Xu Hướng 2/2024 # Xử Lý Rác Thải Nhựa: Tránh Rơi Vào “Bẫy” Ô Nhiễm # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Rác Thải Nhựa: Tránh Rơi Vào “Bẫy” Ô Nhiễm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa, Việt Nam không chỉ hạn chế dùng đồ nhựa một lần mà còn cần phải có những giải pháp hợp lý để tránh rơi vào “bẫy ô nhiễm”, tạo áp lực khác lên môi trường.

Thay thế ống hút nhựa bằng ống hút làm từ tinh bột gạo sẽ lại gây thêm áp lực cho ngành nông nghiệp và tiếp tục tạo ra ô nhiễm.

Đồ nhựa hiện diện ở mọi nơi xung quanh ta, từ những vật dụng bé nhỏ hằng ngày như giấy gói kẹo, hũ sữa chua, ống hút, túi nilon, giày, dép, bàn, ghế tới những thành phần chi tiết, thiết bị cỡ lớn như ô tô, tàu thủy, máy bay v.v… Nhu cầu cuộc sống hằng ngày của con người đã thúc đẩy quá trình gia tăng sản xuất, buôn bán và ở cuối chu trình này là việc thải loại chất thải nhựa ra môi trường.

Giữa vô vàn các loại rác thải nhựa mà chúng ta cần giảm thiểu hiện nay, một trong những thành phần chiếm số lượng nhiều nhất là những cốc, chai đựng nước, ống hút, túi đựng dung dịch tiêm… – những sản phẩm nhựa chỉ được dùng duy nhất một lần trong suốt vòng đời của nó. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để chống rác thải nhựa và phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm được trả 6,5 USD mỗi ngày để phân loại rác thải nhựa. Nguồn: Bac Pham/The Guardian Có dễ thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần?

Một cuộc “chạy đua” chống rác thải nhựa, đặc biệt là nhựa dùng một lần, cũng đã bắt đầu ở Việt Nam, khởi đầu từ các thành phố lớn. Tuy nhiên ở đây có một vấn đề đặt ra: giải pháp nào là bền vững với việc thay thế đồ nhựa dùng một lần? Liệu có giải pháp đang được sử dụng rộng rãi là thay thế đồ nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm nhựa có khả năng phân hủy sinh học hoặc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy hoặc túi vải bông v.v đã là tối ưu?

Mặt khác, phải tái sử dụng túi giấy ít nhất là 3 lần mới đảm bảo được khả năng tác động môi trường (sử dụng nước, năng lượng và phát thải khí nhà kính) bằng hoặc thấp hơn túi nhựa. Đối với túi vải bông, con số này là 131 lần.

Theo một nghiên cứu gần đây của Cục Bảo vệ môi trường, Bộ Môi trường và Lương thực Đan Mạch, sản phẩm túi giấy gây ra tác động tới môi trường lớn hơn túi nilon dùng một lần tới hơn 43 lần và túi chế tạo bằng bông hữu cơ sẽ có tác động môi trường lớn hơn túi nilon dùng một lần tới hơn 20.000 lần. Đồng thời, túi thân thiện nhất với môi trường là túi polyester được sử dụng lại ít nhất là 35 lần. Như vậy, không dễ để thực hiện giải pháp thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm mà chúng ta vẫn gọi là “thân thiện với môi trường”.

Cần chú ý tới một thực tế là có rất nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần không thể thay thế được bằng các sản phẩm khác như thay thế chai nhựa đựng dung dịch tiêm truyền bằng chai thủy tinh vì chai thủy tinh có giá thành cao, khó vận chuyển và khi sản xuất, xử lý có tác động môi trường còn lớn hơn chai nhựa. Hơn nữa, đã có các nghiên cứu cho rằng việc sử dụng nguyên liệu là các chất hữu cơ dễ phân hủy để sản xuất bao bì sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm và có thể tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho người sử dụng.

Thách thức trong quá trình tái chế

Sự xuất hiện của nhựa dùng một lần trong rác thải nhựa khiến người ta thêm phần bối rối. Mỗi năm, chúng ta sản xuất khoảng 300 triệu tấn nhựa, một nửa trong số đó là nhựa dùng một lần. Vậy phải ứng xử với nhựa dùng một lần như thế nào? Về thành phần, nhựa dùng một lần thường được sản xuất với chất phụ gia là dầu mỏ. Điều đó gây khó khăn cho quá trình tái chế và để giải quyết vấn đề này, chúng ta phải bổ sung một số vật liệu, hóa chất.

Có tới hơn 50 loại rác thải nhựa, và rất khó để phân loại và chọn ra những loại rác thải nhựa có thể tái chế một cách tự động hay bán tự động. Ảnh: chúng tôi

Tuy nhiên, chúng ta tính tới một điểm khác là chỉ có một số lượng hạn chế các mặt hàng nhựa tái chế có thể được sử dụng bởi cần rất thận trọng khi tái sử dụng chúng. Chỉ một số sản phẩm nhựa có thể được tái sử dụng một số lần nhất định. Đối với một số sản phẩm nhựa khác, hoặc các sản phẩm bị tái sử dụng quá nhiều lần, việc tái sử dụng chúng có thể gây hại tới sức khỏe con người.

Như đã nêu ở trên, không phải tất cả các loại rác thải nhựa nào cũng đều có thể được tái chế. Ngay cả trong trường hợp có thể tái chế, chúng ta còn phải đối mặt với một việc có khả năng gây ô nhiễm môi trường khác, đó là việc làm sạch đồ nhựa trước khi tái chế. Trong nhiều trường hợp, việc rửa các sản phẩm nhựa bị bẩn để phục vụ tái chế có thể tiêu tốn rất nhiều nước sạch và làm tăng lượng nước thải ra môi trường. Do đó ở Anh, người ta quyết định hằng năm chỉ có khoảng 23% lượng rác thải nhựa được tái chế.

Như vậy, do nhiều loại sản phẩm nhựa dùng một lần không thể thay thế bằng sản phẩm khác được nên khó có thể bị cấm. Ngay cả ở Anh, người ta cũng chỉ yêu cầu các siêu thị cam kết không sử dụng những vật liệu đóng gói là nhựa nếu như họ có thể làm như vậy, và đảm bảo là tới năm 2025 tất cả rác thải nhựa xuất phát từ vật liệu đóng gói phải được tái chế, tái sử dụng hay làm phân ủ.

Những giải pháp khả thi

Với các lý do nêu trên, hướng đi đúng trong việc giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa là xây dựng các giải pháp để người dân có thể từ chối, giảm thiểu sử dụng, tái sử dụng, tái chế và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Có rất nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần có thể được thay thế bằng sản phẩm nhựa dùng nhiều lần, thí dụ, thay vì sử dụng túi nilon dùng một lần để mua hàng hóa, chúng ta có thể sử dụng hộp nhựa, hộp kim loại hoặc túi nilon dùng nhiều lần.

1) Không thay thế túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần bằng sản phẩm hữu cơ dễ phân hủy nếu như sản phẩm đó không được chế tạo từ rác (thí dụ như bã mía, lõi ngô, rơm, rạ, trấu v.v.) hoặc các loại cây cần được giảm (như cây bèo tây, cây mai dương v.v.);

2) Khuyến khích sử dụng các sản phẩm nhựa có thể tái chế, tái sử dụng để làm các sản phẩm đóng gói;

3) Nghiêm cấm phát không túi nilon và sử dụng loại túi nilon dùng 1 lần tại tất cả các địa điểm mua bán, kể cả ở chợ dân sinh; đồng thời yêu cầu tất cả các địa điểm mua bán chỉ sử dụng túi nilon sử dụng nhiều lần và bán nó với giá thích hợp;

4) Tuyên truyền, xây dựng và vận hành hệ thống phân loại tại nguồn, thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý rác thải, đặc biệt chú trọng rác thải nhựa dùng một lần;

5) Đầu tư nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để có được công nghệ xử lý rác thải nhựa hiệu quả và thân thiện với môi trường nhất; có lộ trình thích hợp để giảm và tiến tới hoàn toàn loại trừ việc chôn lấp rác thải nhựa;

6) Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về tác hại của rác thải nhựa và giảm sử dụng sản phẩm nhựa, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần bằng sản phẩm nhựa dùng nhiều lần hoặc những khi có thể;

7) Tăng thuế và cấp phép chặt chẽ với hệ thống kiểm soát hiệu quả sản phẩm nhựa, đặc biệt sản phẩm nhựa từ làng nghề;

8) Xây dựng một hệ thống chính sách, pháp luật và hướng dẫn kỹ thuật đồng bộ, dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về sản xuất, buôn bán, sử dụng sản phẩm nhựa, tái chế, tái sử dụng và xử lý rác thải nhựa theo hướng nêu trên.

Theo The Guardian, mỗi năm Mỹ vận chuyển hơn 1 triệu tấn rác thải nhựa ra nước ngoài. Malaysia là quốc gia tiếp nhận kỷ lục rác thải nhựa Mỹ, và 55% lượng này không được quản lý đúng quy trình – có nghĩa là chỉ đưa vào các địa điểm lộ thiên. Indonesia và Việt Nam thì lần lượt có tới 81% và 86% lượng rác thải quản lý không đúng quy trình. Năm 2024, Mỹ chuyển 83.000 tấn rác thải nhựa tới Việt Nam. Có những dấu hiệu rõ ràng là các đồ thải đó có nguồn gốc từ Mỹ, ví dụ một cái túi đựng kẹo York Peppermint Patties của hãng Hershey với nhãn hiệu Mỹ. Một công trình mới do nhóm nghiên cứu về môi trường mang tên Gaia xuất bản vào tháng 5/2024 cho biết, “tác động của chuyến tàu chở rác nhựa thương mại tới Đông Nam Á thật đáng kinh ngạc- ô nhiễm nguồn nước, tàn phá mùa màng, bệnh về đường hô hấp do phơi nhiễm với việc đốt nhựa, sự gia tăng của tội phạm có tổ chức tại các điểm nhập khẩu nhựa. Các quốc gia này và người dân của họ đang mang gánh nặng kinh tế, môi trường và xã hội của sự ô nhiễm, có thể ‘truyền’ cho thế hệ tiếp theo”.

Theo chúng tôi

Xử Lý Rác Thải Nhựa Đúng Cách – Giải Pháp Giảm Rác Thải Nhựa

1. Xử lý rác thải nhựa đúng cách góp phần hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa

Các sản phẩm làm từ nhựa có đặc tính là bền, tiện dụng và rất rẻ. Vì thế việc loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa ra khỏi cuộc sống là điều không thể thực hiện được. 

Thay vào đó, hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa và nâng cao khả năng xử lý, tái chế rác thải nhựa bằng những biện pháp sau:

1.1. Tái sử dụng đồ nhựa

Tái sử dụng là biện pháp đang được rất nhiều cơ quan môi trường khuyến khích và khuyên người dân nên làm. Việc này sẽ hạn chế phần nào rác thải nhựa bị thải ra môi trường. 

Thay vì dùng một lần và vất đi, người dân có thể sử dụng sản phẩm đó cho những mục đích khác, vừa tiết kiệm vừa giúp bạn thỏa sức sáng tạo: 

Chai nhựa sau khi sử dụng xong có thể tái sử dụng để đựng nước, bột giặt, nước rửa bát,… Tuy nhiên lưu ý là vỏ chai của các loại thuốc tẩy, chai đựng hóa chất,… thì tuyệt đối không nên tái sử dụng.

Tái sử dụng đồ nhựa, chai nhựa làm đồ trang trí như: ống cắm bút, chậu hoa,… Việc tái chế này hoàn toàn đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. 

1.2. Phân loại từ đầu nguồn để tái chế

Nhiều người hiện vẫn có một thói quen đó là để chung các loại rác thải với nhau thay vì phân loại rác thải. Việc để chung này mang đến nhiều khó khăn như: 

Gây khó khăn cho nhân viên môi trường khi thu gom rác thải nhựa 

Gây tốn kém thêm thời gian cho việc phân loại rác trước khi xử lý.

Làm rác thải nhựa bị lẫn, bị bẩn và có thể phải chôn hoặc đốt gây nên những tác động xấu đến môi trường. 

Việc phân loại rác thải là rất cần thiết để tái chế, xử lý hiệu quả nhất. Vì vậy mỗi cá nhân hãy chú ý hãy phân loại rác thải ngay từ hôm nay!

1.3. Hạn chế tối đa việc đốt rác thải nhựa tại nhà

Việc người dân tự đốt rác thải nhựa, hoặc các điểm thu gom nhỏ lẻ vẫn xử lý rác bằng cách đốt mang đến rất nhiều nguy hại:

Trong chất thải nhựa có một hàm lượng lớn carbon và hidro, khi đốt sẽ tạo ra những chất độc nguy hiểm cho con người. Có thể gây ra bệnh:

giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, những hợp chất hữu cơ bay hơi như VOCs, dioxin, furan có trong quá trình đốt rác thải nhựa cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng không khí. Về lâu dài sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tới tầng ozone.

Trong khi đó ở các đơn vị xử lý rác thải sẽ sử dụng lò hơi chuyên dụng với nhiệt độ cao từ 2000 – 3000 độ C, tại nhiệt độ cao thì các chất độc hại sẽ bị phân hủy. Ngoài ra, các lò đốt rác sẽ sử dụng thêm công nghệ xử lý khí thải tích hợp trong lò, hạn chế tối đa chất độc hại lan ra ngoài môi trường. 

Do vậy, việc đốt rác thải tại nhà là không nên, các hộ gia đình nên hạn chế đốt rác thải hay chôn thấp mà hãy phân loại và thu gom và chuyển cho đơn vị xử lý.  

2. Ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa

Việc loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống của chúng ta là một việc làm không hề khả thi ở thời điểm này. 

Vì thế hiệu quả nhất là chúng ta cần tập trung vào: 

Tái sử dụng ngay khi có thể:

Dù có tác động không tốt đến môi trường thì đồ nhựa có ưu điểm là khả năng chống chịu tốt và bền. Vì thế hãy tái chế và sử dụng lại những đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày để góp phần giảm lượng rác thải nhựa. 

Thu gom và tái chế tối đa:

Việc phân loại và thu gom từ đầu nguồn giúp giảm thiểu được lượng rác thải nhựa, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất mới… 

Nâng cao ý thức người dân:

Có thể nói ý thức người dân là yếu tố quyết định đến việc giảm lượng rác thải nhựa đưa ra môi trường. Vì thế các bộ, ban, ngành cùng các doanh nghiệp… cần phải đồng lòng, chung tay tuyên truyền, giáo dục đến từng người dân.

Xử lý rác thải nhựa đúng cách là ưu tiên hàng đầu hiện nay để góp phần bảo vệ môi trường. Vì thế mỗi người hãy chung tay, thay đổi từ hôm nay để có một môi trường trong lành và cuộc sống tốt đẹp hơn!

Xử Lý Rác Thải Nhựa Đúng Cách

1. Xử lý rác thải nhựa đúng cách góp phần hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa

Các sản phẩm làm từ nhựa có đặc tính là bền, tiện dụng và rất rẻ. Vì thế việc loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa ra khỏi cuộc sống là điều không thể thực hiện được.

Thay vào đó, hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa và nâng cao khả năng xử lý, tái chế rác thải nhựa bằng những biện pháp sau:

1.1. Tái sử dụng đồ nhựa

Tái sử dụng là biện pháp đang được rất nhiều cơ quan môi trường khuyến khích và khuyên người dân nên làm. Việc này sẽ hạn chế phần nào rác thải nhựa bị thải ra môi trường.

Thay vì dùng một lần và vất đi, người dân có thể sử dụng sản phẩm đó cho những mục đích khác, vừa tiết kiệm vừa giúp bạn thỏa sức sáng tạo:

Chai nhựa sau khi sử dụng xong có thể tái sử dụng để đựng nước, bột giặt, nước rửa bát,… Tuy nhiên lưu ý là vỏ chai của các loại thuốc tẩy, chai đựng hóa chất,… thì tuyệt đối không nên tái sử dụng.

Tái sử dụng đồ nhựa, chai nhựa làm đồ trang trí như: ống cắm bút, chậu hoa,… Việc tái chế này hoàn toàn đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà.

1.2. Phân loại từ đầu nguồn để tái chế

Nhiều người hiện vẫn có một thói quen đó là để chung các loại rác thải với nhau thay vì phân loại rác thải. Việc để chung này mang đến nhiều khó khăn như:

Gây khó khăn cho nhân viên môi trường khi thu gom rác thải nhựa

Gây tốn kém thêm thời gian cho việc phân loại rác trước khi xử lý.

Làm rác thải nhựa bị lẫn, bị bẩn và có thể phải chôn hoặc đốt gây nên những tác động xấu đến môi trường.

Việc phân loại rác thải là rất cần thiết để tái chế, xử lý hiệu quả nhất. Vì vậy mỗi cá nhân hãy chú ý hãy phân loại rác thải ngay từ hôm nay!

1.3. Hạn chế tối đa việc đốt rác thải nhựa tại nhà

Việc người dân tự đốt rác thải nhựa, hoặc các điểm thu gom nhỏ lẻ vẫn xử lý rác bằng cách đốt mang đến rất nhiều nguy hại:

Trong chất thải nhựa có một hàm lượng lớn carbon và hidro, khi đốt sẽ tạo ra những chất độc nguy hiểm cho con người. Có thể gây ra bệnh: giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, những hợp chất hữu cơ bay hơi như VOCs, dioxin, furan có trong quá trình đốt rác thải nhựa cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng không khí. Về lâu dài sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tới tầng ozone.

Trong khi đó ở các đơn vị xử lý rác thải sẽ sử dụng lò hơi chuyên dụng với nhiệt độ cao từ 2000 – 3000 độ C, tại nhiệt độ cao thì các chất độc hại sẽ bị phân hủy. Ngoài ra, các lò đốt rác sẽ sử dụng thêm công nghệ xử lý khí thải tích hợp trong lò, hạn chế tối đa chất độc hại lan ra ngoài môi trường.

Do vậy, việc đốt rác thải tại nhà là không nên, các hộ gia đình nên hạn chế đốt rác thải hay chôn thấp mà hãy phân loại và thu gom và chuyển cho đơn vị xử lý.

2. Ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa

Việc loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống của chúng ta là một việc làm không hề khả thi ở thời điểm này.

Vì thế hiệu quả nhất là chúng ta cần tập trung vào:

: Muốn vậy chúng ta cần thay đổi thói quen và hành vi của mỗi người, hạn chế dùng đồ làm từ nhựa và chỉ sử dụng nhựa khi thực sự cần thiết. Hãy xây dựng những thói quen tốt như sử dụng túi vải, đồ bằng sứ, thủy tinh, gỗ, Giảm lượng rác thải nhựa phát sinhsản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco một sản phẩm của tập đoàn An Phát Holdings… thay cho đồ nhựa.

Tái sử dụng ngay khi có thể: Dù có tác động không tốt đến môi trường thì đồ nhựa có ưu điểm là khả năng chống chịu tốt và bền. Vì thế hãy tái chế và sử dụng lại những đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày để góp phần giảm lượng rác thải nhựa.

Thu gom và tái chế tối đa: Việc phân loại và thu gom từ đầu nguồn giúp giảm thiểu được lượng rác thải nhựa, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất mới…

Nâng cao ý thức người dân: Có thể nói ý thức người dân là yếu tố quyết định đến việc giảm lượng rác thải nhựa đưa ra môi trường. Vì thế các bộ, ban, ngành cùng các doanh nghiệp… cần phải đồng lòng, chung tay tuyên truyền, giáo dục đến từng người dân.

Xử lý rác thải nhựa đúng cách là ưu tiên hàng đầu hiện nay để góp phần bảo vệ môi trường. Vì thế mỗi người hãy chung tay, thay đổi từ hôm nay để có một môi trường trong lành và cuộc sống tốt đẹp hơn!

Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nhựa

(Xây dựng) – Sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hằng ngày đã, đang là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thời gian qua, đã có nhiều giải pháp được đề xuất, thực hiện, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, rất cần sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền các đô thị, đặc biệt là sự tham gia tích cực từ cộng đồng, người dân trong việc đẩy lùi nguồn rác thải nhựa.

Rác thải nhựa là nguồn thải nguy hại khó phân hủy…

Phát sinh rác thải nhựa hàng giờ

Đồ nhựa hiện diện ở mọi nơi xung quanh ta, từ những vật dụng bé nhỏ hằng ngày như giấy gói kẹo, hũ sữa chua, ống hút, túi nilon, giày, dép… Nhu cầu cuộc sống hằng ngày của con người đã thúc đẩy quá trình gia tăng sản xuất, buôn bán và ở cuối chu trình này là việc thải loại chất thải nhựa ra môi trường. Đáng lưu ý, rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, hiện nay lượng chất thải trên cả nước phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm. Tốc độ gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 12%. Trong đó, lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt phát sinh ở khu vực đô thị khoảng 38.000 tấn/ngày. CTR y tế phát sinh là 600 tấn/ngày với mức độ gia tăng khoảng 7,6%/năm, tổng lượng CTR công nghiệp thông thường phát sinh từ các khu công nghiệp vào khoảng 7 triệu tấn/năm.

Đặc biệt, lượng CTR sinh hoạt đô thị tăng mạnh nhất ở các TP lớn như Hà Nội, chúng tôi Đà Nẵng, Hải Phòng…, lượng chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc khoảng 800.000 tấn/năm.

Tại Hà Nội, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, trên địa bàn TP phát sinh từ 5.500 – 6.000 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó 8 – 10% là rác thải nhựa.

Còn theo thống kê của Sở TN&MT chúng tôi trong tổng số 9.000 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên địa bàn TP, có tới 1.800 tấn rác thải nhựa và nilon…

Với đặc tính bền, khó phân hủy, sản phẩm nhựa và túi nilon đang là thách thức không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường. Báo cáo tổng hợp từ Liên Hợp Quốc năm 2024, Việt Nam xếp thứ 17 trên 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm do rác thải nhựa lớn trên thế giới, 80% lượng rác thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền.

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh chất thải nhựa chính vì tiện lợi, dễ sử dụng, giá thành rẻ, thói quen của con người vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, đô thị hóa và gia tăng dân số làm chất thải nhựa ngày càng gia tăng…

Trong khi đó, loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa. Bởi trong nhựa có chứa một chất độc hại là DOP, có thể gây ảnh hưởng giới tính bé trai và gây vô sinh ở bé gái.

Không những thế, nhựa còn lẫn vào nước, ngăn chặn khí oxy làm cho các sinh vật dưới nước không thể hô hấp được. Chất thải nhựa cũng sẽ thải ra môi trường rất nhiều khí độc hại và gây hiệu ứng nhà kính nếu việc đốt nhựa không thực hiện đúng quy chuẩn…

Đề xuất nhiều giải pháp

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề tập trung giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện một số giải pháp hạn chế sử dụng rác thải nhựa như: Ban hành kế hoạch về việc hành động chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP Hà Nội đến năm 2024.

TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần; hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy từ tháng 11/2024; Giảm dần việc sử dụng túi nilon khó phân hủy sử dụng một lần; Giảm thiểu phát thải chất thải nhựa; Tăng cường thu gom, tái chế chất thải nhựa; Đến 31/12/2024 hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa.

TP.HCM hiện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa với chiến lược biến rác thành tài nguyên, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tái chế chất thải nhựa vào thực tiễn.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường…, thì cần thiết phải phát triển ngành tái chế để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Đồng thời, cần phải làm tốt phân loại rác thải tại nguồn. Khâu này là quan trọng nhất bởi nhựa công nghiệp thì dễ phân loại nhưng nhựa tiêu dùng như ống mút, túi nlon do người dân vứt vào thùng rác rồi đem chôn lấp hoặc vứt bừa bãi, cực kì ô nhiễm vì khó phân hủy…

Linh Đan

Theo

Link gốc:

Rác Thải Nhựa Là Gì? Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nhựa Phòng Dịch Covid

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa ( tiếng anh – plastic waste) là những chất thải không được phân hủy trong nhiều môi trường, phần lớn là nhựa PE.

Thống kê rác thải nhựa trên thế giới

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2024: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hiệp hội nhựa, năm 2024, Việt Nam sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa. Khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người tại Việt Nam tăng nhanh. Từ 3,8kg/năm/người năm 1990, tăng lên 41kg/năm/người vào năm 2024.

Thống kê của Bộ TN&MT cũng cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 – 5.000 tấn rác. Trong đó rác thải ni lông chiếm 7 – 8%, chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi ni lông của cả nước chiếm khoảng 8 – 12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ…

Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải.

Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải.

Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

Chất thải nhựa sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Hàng ngày chất thải nhựa sinh hoạt ở các đô thị được phát sinh từ các nguồn sau:

Chất thải sinh hoạt của dân cư, khách vãng lai, du lịch,…: Thực phẩm dư thừa nilon, nhựa, chai nước nhựa, các chất thải nguy hại…

Chất thải nhựa từ các chợ, tụ điểm buôn bán, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, khu văn hoá,…

Chất thải nhựa sinh hoạt từ các viện nghiên cứu, cơ quan, trường học,…

Chất thải nhựa sinh hoạt của công nhân trong các công trình xây dựng, cải tạo và nâng cấp,…

Chất thải nhựa sinh hoạt của công nhân trong nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…

Những chất thải này nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường và rất khó khăn trong việc xử lý nước thải .

Rác thải nhựa dùng một lần là gì?

Rác thải nhựa dùng một lần là những sản phẩm được làm bằng nhựa, sản xuất ra với mục đích chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ. Đó có thể là cốc nhựa, thìa nhựa, nĩa nhựa, hộp xốp,… dùng 1 lần phục vụ quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người.

Bởi đồ nhựa dùng 1 lần rất tiện ích với cuộc sống bận rộn vì tính nhanh, gọn, nhẹ, sau khi sử dụng chúng ta không cần mất công chùi rửa. Thế nhưng sự tiện lợi này đi kèm với nguy hại cực lớn cho môi trường và cả sức khỏe của chính chúng ta.

Ô nhiễm rác thải nhựa – ô nhiễm trắng ? Ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Ô nhiễm rác thải nhựa (ô nhiễm chất dẻo) là hiện tượng tích tụ các đồ nhựa trong môi trường và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, sức khỏe con người và động vật.

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải gây ra.

Đây là cụm từ được các nhà khoa học dùng để gọi tên loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường. Nếu sau khi sử dụng túi nilon con người xử lý không đúng cách mà thải ra môi trường thì sẽ gây ra ô nhiễm trắng.

Rác thải nhựa nguy hiểm như thế nào? Ô nhiễm rác thải nhựa ảnh hưởng đến con người

Theo các nghiên cứu khoa học, những vật dụng làm từ nhựa có giá thành rẻ, được ưa dùng như thìa, ống hút, hộp đựng thức ăn… Lại chính là thủ phạm chính hàng ngày đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên nhân do nhựa sẽ dễ dàng tan chảy trong khoảng nhiệt độ từ 70 – 800 độ C và có thể nhiễm vào thực phẩm. Chất độc từ nhựa nhiễm trong thức ăn khi chúng ta sử dụng tích lũy lâu ngày sẽ gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Đặc biệt có thể gây rối loạn giới tính và vô sinh ở trẻ em.

Tác hại mà chúng gây ra cho môi trường cũng không hề nhỏ. Cụ thể:

Rác thải nhựa rất khó bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên. Mỗi loại chất nhựa có số năm phân huỷ khác nhau với thời gian rất dài, hàng trăm năm có khi tới hàng nghìn năm.

Các loài động vật khi ăn phải rác thải nhựa có thể chết, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh thái.

Rác thải nhựa không được xử lý đúng cách sẽ làm ô nhiễm không khí và môi trường nước:

Khi đốt, sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí. Gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư,…

Khi chôn lấp, sẽ làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng và ngăn cản quá trình khí oxy đi qua đất. Gây tác động xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng. Làm ô nhiễm nguồn nước. Gây ra cái chết của các vi sinh vật có lợi cho cây ở dưới lòng đất.

Gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi và thư giãn của con người…

Thực trạng xử lý rác thải nhựa tại Việt Nam

Tính đến năm 2024, theo báo cáo sẽ có khoảng 80% rác thải được xử lý theo công nghệ phân loại, tái chế. Phần rác thải xử lý chủ yếu ở khu đô thị và một phần rác thải ở nông thôn.

Việc xử lý, tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam còn nhiều yếu kém, lạc hậu và có nhiều hạn chế khi có đến 90% được xử lý theo cách chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại là được tái chế (Theo ông Đặng Huy Đông – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trong khi việc xử lý theo cách chôn, lấp, đốt có rất nhiều nhược điểm, gây hại cho môi trường, con người.

Giải pháp xử lý rác thải nhựa phòng chống dịch covid-19

Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2024 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

Các doanh nghiệp, tổ chức hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức kêu gọi. Và hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa bằng rất nhiều cách như:

Đẩy mạnh khâu tuyên truyền và thuyết phục người dân hạn chế dùng đồ nhựa. Đặc biệt là đồ nhựa một lần.

Khuyến khích sử dụng đồ dùng nhiều lần, đồ có nguồn gốc thiên nhiên như tre, sậy, lá chuối thay thế cho đồ nhựa

Kêu gọi người dân vất rác đúng nơi quy định, chủ động phân loại rác ngay từ nguồn.

Phát động phong trào kêu gọi người dân chung tay dọn rác.

Sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho nhựa…

Các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám

Thay túi đựng nhựa, file kẹp tài liệu bệnh án nhựa, hồ sơ tại văn phòng nhựa bằng giấy.

Túi đựng thuốc nilon bằng túi giấy.

Sử dụng ly uống nước cho CBNV y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bằng cốc giấy.

Tuyền truyền đến toàn thể CBNV y tế, CBNV văn phòng, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa. Bằng các ấn phẩm dán tại bệnh viện, văn phòng, khu vực chứa đựng và phân rác thải.

Cách xử lý rác thải nhựa tại nhà

Phương châm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ. ” Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải. Xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2024 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần”.

Mỗi cá nhân nên :

Giảm thiểu sử dụng

Thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi làm từ chất liệu tự nhiên, ống hút tre. Hay các loại đồ dùng có thể tái sử dụng nhiều lần. Hạn chế sử dụng các vật dụng làm từ nhựa, từ đó giảm lượng rác thải ra môi trường là việc làm cấp thiết. Góp phần giữ gìn môi trường, xây dựng xã hội văn minh, thân thiện.

Không sử dụng rác thải nhựa 1 lần Xây dựng ý tưởng tái chế rác thải nhựa

Hiện nay có rất nhiều ý tưởng tái chế từ học sinh, sinh viên, nhân viên…

Tái sử dụng lại các loại chai lọ: làm hộp đựng bút, chậu cây nhỏ, đồ chơi cho bé

Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa: hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa. Thay thế bằng ống hút tre, inox, thủy tinh…

Sử dụng các dụng cụ ăn uống bằng gỗ (đũa, thìa, muỗng..)

Sử dụng bình thủy tinh đựng nước

Nên dùng bát ăn bằng sứ thay vì bát nhựa

Tự “handmade” những hộp đựng bút bằng giấy

Thay thế chổi nhựa bằng các loại chổi có nguồn gốc thiên nhiên khác…

Giải Pháp Nào Xử Lý Rác Thải Nhựa?

(TN&MT) – Ngày 12/10, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã chủ trì Hội thảo chuyên đề về xử lý rác thải nhựa. Tham dự có đại diện các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước…

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, giảm thiểu chất thải nilon đã trở thành vấn đề cấp bách và trước hết là với sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy. Vấn đề này đã được Đảng và Chính phủ chỉ đạo, Thủ tướng cũng đã có thông điệp và cam kết với cộng đồng quốc tế chống lại ô nhiễm chất thải nhựa và túi nilong. Để thể hiện quyết tâm này, Bộ TN&MT đã phát động phong trào nói không với rác thải nhựa và tổ chức hội thảo chuyên đề quản lý chất thải nhựa và túi nilon.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu đều khẳng định, chúng ta có những kế hoạch nhất định trong thực hiện chủ trương nhằm ngăn ngừa giảm thải chất thải nhựa và túi nilon vào môi trường tự nhiên, đã kiểm soát ÔNMT do chất thải nhựa trong sinh hoạt. Tuy nhiên vấn đề ÔNMT do chất thải nhựa và túi nilon vẫn còn rất phức tạp. Việc loại bỏ chất thải nhựa và túi nilon là không dễ dàng bởi chưa tìm ra được sản phẩm rẻ hơn, tiện dụng hơn để thay thế; những sản phẩm đó vẫn được sử dụng do nhận thức của chúng ta từ những nhà sản xuất và người tiêu dùng về chất thải nhựa và túi nilon còn nhiều bất cập, về thói quen sử dụng chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy của cộng đồng dân cư còn khá phổ biến. Ngoài ra, cơ chế chính sách, công nghệ tái chế và sử dụng xử lý chất thải nhựa còn nhiều bất cập…

Hoàn thiện và triển khai có hiệu quả các văn bản luật

Theo ông Nguyễn Thượng Hiền – Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Tổng cuc Môi trường), Nếu trung bình khoảng 10% số lượng chất thải nhựa và túi ni lông không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi ni lông thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ khoảng 2.500.000 tấn/năm. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người tại Việt Nam tăng nhanh nếu như năm 1990 là 3,8kg/năm/người thì đến năm 2024 là 41kg/năm/người. Hiện cả nước có khoảng 2.000 doanh nghiệp nhựa, trong đó 450 doanh nghiệp sản xuất bao bì.

Lượng rác thải nhựa ngày một tăng, trong khi đó, việc xử lý vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để xử lý rác thải nhựa ông đề xuất các cơ quan quản lý cần triển khai có hiệu quả Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó tất cả các đô thị loại đặc biệt và loại I có công trình tái chế CTR phù hợp với việc phân loại tại hộ gia đình; 85% các đô thị còn lại có công trình tái chế CTR phù hợp với việc phân loại tại hộ gia đình; tăng cường khả năng tái chế, tái sử dụng, xử lý kết hợp thu hồi năng lượng; Sử dụng 100% túi ni lông thân thiện với môi trường tại các Trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni lông khó phân hủy).

Xây dựng chính sách, chiến lược, quy hoạch phù hợp để đưa các cơ sở tái chế nhựa phân tán nhỏ lẻ với công nghệ đơn giản hiện nay vào các khu công nghiệp tập trung, nâng cấp công nghệ xử lý, tái chế phù hợp; thành lập các khu công nghiệp tái chế nhựa tập trung; hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi nilon khó phân huỷ kể từ năm 2026 tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt; thúc đẩy hơn nữa việc thu thuế BVMT đối với các loại túi nilon khó phân hủy ….

Công nghệ xử lý nào phù hợp?

Bên cạnh những giải pháp nêu trên ông Hiền cũng đặc biệt nhấn mạnh tới việc khuyến khích áp dụng các công nghệ mới trong xử lý, tái chế chất thải nhựa. Đồng quan điểm này các đại biểu cho rằng, hiện nay việc xử lý chất thải nhựa và túi nilon phát sinh từ các hộ gia đình, chợ, khu vực công cộng chủ yếu được xử lý cùng với CTR sinh hoạt được thu gom rồi đem chôn lấp, đốt. Chỉ một số ít được tái chế nhưng việc tái chế cũng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi rường. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu tìm kiếm công nghệ phù hợp với Việt Nam.

Về vấn đề này ông Nguyễn Thành Tài, Giám đốc Công ty New Technology Limited cho rằng, hiện tại Việt Nam cần áp dụng công nghệ xử lý rác thải không gây ô nhiễm môi trường. Xu hướng thế giới đang lựa chọn công nghệ đốt phát điện và nhiệt phân. Đây là 2 giải pháp tối ưu để thu hồi được những giá trị từ rác thải và giảm ô nhiễm môi trường hiệu quả, mang lại nhiều giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển của các khu công nghiệp và đô thị tại Việt Nam.

Các tổ chức môi trường trên thế giới đánh giá công nghệ nhiệt phân thuộc nhóm công nghệ nhiệt-hóa, là một trong những giải pháp công nghệ tốt nhất hiện tại và khuyến cáo sử dụng thay thế cho các phương pháp xử lý khác. Ứng dụng công nghệ nhiệt phân tái chế rác nhựa vừa giải quyết bài toán môi trường vừa giải quyết bài toán “năng lượng tái tạo” khi cung cấp cho xã hội những sản phẩm “năng lượng xanh” như dầu và than nhiên liệu.

Công nghệ nhiệt phân đã được quan tâm tại Việt Nam khoảng 4-5 năm gần đây. Hiện đã có một số đề tài nghiên cứu của các cơ sở khoa học như Viện Nghiên cứu cơ khí, Viện Dầu khí, Trung tâm Hóa dầu-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ công nghệ mới… Một số nhà máy trong lĩnh vực môi trường đã và đang triển khai ứng dụng như Công ty Môi trường xanh Hải Dương, Công ty Môi trường Bình Phước, Công ty Môi trường xanh Huê Phương… và bước đầu thu được những kết quả khả quan.

Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến cho rằng công nghệ này vẫn chưa phải là tối ưu.

Toàn cảnh Hội thảo

Nâng cao nhận thức cộng đồng

MCD sẵn sàng là cầu nối nâng cao nhận thức của cộng đồng, nỗ lực đề xuất thêm nhiều sáng kiến, mô hình thí điểm nhằm xử lý ô nhiễm biển nói chung và rác thải nhựa nói riêng. “Hiện nay, rác thải nhựa trôi ra sông, ra biển chưa phải là đối tượng được tính đến trong các nỗ lực thu gom, phân loại. Chúng tôi đang tập trung tìm kiếm giải pháp để xử lý, như kêu gọi và tuyên truyền người dân đổ rác đúng nơi quy định, đặt các thùng rác quanh khu vực bờ biển; làm thế nào để kêu gọi các đơn vị công ích, doanh nghiệp tư nhân đưa loại rác thải này vào kế hoạch thu gom, phân loại tái sử dụng…” – bà Huệ nhấn mạnh

Hiện nay Bộ cũng chỉ đạo TCMT tiến hành đẩy mạnh việc xử lý rác thải nhựa nói chung, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, phối hợp với các tổ chức quốc tế xúc tiến các dự án hợp tác về xử lý chất thải biển và đại dương trong đó có kế hoạch quốc gia về rác thải nhựa. Tới đây, Bộ TN&MT sẽ tổ chức một hội thảo chuyên về công nghệ xử lý rác thải nhựa qua đó tìm kiếm mô hình phù hợp cho từng cấp tỉnh, cấp huyện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Rác Thải Nhựa: Tránh Rơi Vào “Bẫy” Ô Nhiễm trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!