Cải Tạo Đất Xám Bạc Màu Hiệu Quả Bằng Phân Trùn Quế

Cải Tạo Đất Xám Bạc Màu Hiệu Quả Bằng Phân Trùn Quế

Thực trạng ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang xuất hiện rất nhiều các loại dịch bệnh, sâu hại cây trồng, đất bạc màu gây năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Vậy giải pháp nào cho nhà nông để cải tạo  đất xám bạc màu để có thể canh tác bền vững, năng suất cao, tiết kiệm chi phí? Có rất nhiều biện pháp có thể thực hiện nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ một giải pháp an toàn cho đất trồng và sức khỏe người sử dụng đó là sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh – phân trùn quế.

đất xám bạc màu là gì

Đất xám bạc màu là đất nghèo dinh dưỡng, tầng đất mặt có màu xám trắng thường bị rửa trôi, độ mùn thấp (mùn < 1%), pH < 4,5, nghèo N.P.K …

Các yếu tố hình thành nên đất xám bạc màu có thể kể đến như:

Yếu tố địa hình, phần lớn đất bạc màu ở nơi cao và dốc nên dễ bị xói mòn và rửa trôi chất dinh dưỡng. *

Đá mẹ: granit, lipenit, feralitic, phù sa cũ … hầu hết có tính chua, rời, không có kết cấu nên không giữ được chất dinh dưỡng.

Khí hậu nắng lắm, mưa nhiều dẫn đến xói mòn rửa trôi mạnh, cùng với nhiệt độ cao đã làm cho quá trình phong hoá, sự phân huỷ các chất nhanh mạnh nên đất bị mất nhiều chất dinh dưỡng …

Yếu tố con người do sử dụng đất không hợp lý, chỉ biết bóc lột đất mà không dưỡng đất; chặt phá rừng phòng hộ nhất là rừng đầu nguồn, đốt rừng làm rẫy 

Tính chất của đất xám bạc màu

Về lý học đất xám bạc màu có tầng canh tác mỏng, thành phần cơ giới nhẹ, nghèo sét và limon, kết cấu kém, thấm và giữ nước kém, biên độ nhiệt lớn…

Theo tính hoá học đất xám bạc màu nghèo dinh dưỡng, pH thấp. Mùn trung bình.

Về sinh học đất bạc màu có hệ sinh vật đất nghèo nàn nhất là vi sinh vật có lợi.

Biện pháp cải tạo đất xám bạc màu

Biện pháp cải tạo đất xám bạc màu đó là làm đất đúng kỹ thuật: theo đường đồng mức, cày sâu dần, làm ải hoặc làm dầm đúng. Bón phân hợp lý: bón nhiều phân hữu cơ và vôi, dùng phân hoá học hợp lý. Bố trí cơ cấu cây trồng thích hợp, luân canh, xen canh, gối vụ hợp lý.

Sử dụng phân trùn quế để xử lý đất phèn, đất bạc màu

Cải tạo đất trồng bằng phân trùn quế sau khi bà con đã sử dụng phân bón hóa học sẽ giúp cung cấp các vi sinh vật phân giải, nấm đối kháng, tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đây là phương pháp dễ dàng thực hiện, chi phí không cao nhưng có có hiệu quả rất lớn cho đất trồng.

Sản phẩm phân trùn quế Masinari 02 – cải tạo đất bạc màu

Phân trùn quế, đất sạch hữu cơ cao cấp của Masinari là một loại phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp, qua nhiều công đoạn nghiên cứu và sản xuất trong quá trình nuôi trùn quế, được kiểm nghiệm khoa học với công nghệ từ Nhật Bản đã được nhiều nhà nông tin dùng và cho hiệu quả rất lớn. Sử dụng phân trùn quế hữu cơ sẽ có tác dụng với đất trồng như làm cho đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng vì trong phân trùn quế có chứa hàm lượng dinh dưỡng đa lượng, vi lượng, trung luộng rất cao giúp cho quá trình cải tạo đất nhanh hơn, thay đổi kết cấu đất, làm đất tơi xốp, tăng khả năng chứa nước và dinh dưỡng.

Phân trùn quế có chứa các axit humic(lên đến 15 loại), các axit humic này sẽ tạo nên hợp chất mùn. Từ đó các chất dinh dưỡng được phân giải cho cây trồng hấp thụ và không bị rửa trôi trên đất.

Trong phân trùn quế còn có các vi sinh vật cố định đạm, phân giải các chất lân, xen lu sơ khó tan thành dễ tan cho cây trồng hấp thụ, hàm lượng dinh dưỡng trong đất được tăng cường, giải độc phèn cho đất. Ngoài ra phân trùn chứa các kén trùn tạo độ thông thoáng cho các vi sinh vật có lợi phát triển, các chất trên thân trùn quế có chứa hệ vinh vật cho đất.

Sản phẩm phân trùn quế Masinari cao cấp chính hãng được phân phối độc quyền từ Công ty Asiatech Việt Nam VPĐD tại số 180 Trịnh Đình Cửu, Hoàng mai, Hà Nội. Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc đăng ký đại lý hãy liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc gửi mail, nhắn tin qua website để nhận thông tin tư vấn từ chúng tôi hoặc đặt hàng trực tiếp trên website. Quý khách xem chính sách mua hàng của website để biết thêm cách thức đặt hàng và giao hàng. Ngoài ra tại Hà Nội, quý khách hàng có thể mua hàng trực tiếp từ các đại lý: https://shopee.vn/phan_bon_masinari 

Asiatechjschttps://asiatechjsc.vn/

Máy sấy công nghiệp 25kg

chúng tôi

– Nhà Phân Phối Độc Quyền Phân Trùn Quế Masinari Hà Nội

-SĐT: 0931151088

chúng tôi

-Địa Chỉ: 180 Trịnh Đình Cửu, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Biện Pháp Cải Tạo Đất Nông Nghiệp Bạc Màu

Biện pháp hữu cơ

Bao gồm chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý và tăng cường bón lót bằng các nguồn phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân bắc… để cải tạo và tăng độ phì cho đất. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại chất thải nông nghiệp như rơm, rạ, mùn trấu, rác sinh hoạt, than bùn… để sản xuất phân hữu cơ vi sinh dùng làm chất cải tạo đất rất tốt.

Đa dạng hoá cây trồng

Trên những vùng đất bạc màu bà con nên trồng xen hoặc luân canh cây trồng chính với các loại cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu xanh, đậu trạch… vì chúng có khả năng cố định đạm, giúp cải tạo độ phì nhiêu của đất rất tốt.

Một số công thức trồng trọt có thể áp dụng để cải tạo đất bạc màu như:

+ Công thức 2 vụ: gồm 1 vụ lúa và 1 vụ rau màu như ngô khoai, lạc, đậu đỗ xen với rau.

+ Công thức 3 vụ: gồm 1 vụ lúa, 1 vụ rau màu hè thu và 1 vụ rau đông xuân.

Che phủ đất

Che phủ đất cũng là một biện pháp rất thích hợp đối với những vùng đất bạc màu giúp hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất, chống gió rét, hạn chế cỏ dại và giữ ấm cho cây trồng, giúp phân phối đều nước không gây úng thối cho cây trồng, giúp hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt sẽ làm cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn, giúp cho hệ rễ cây trồng phát triển tốt.

Biện pháp làm đất

Đặc điểm của đất bạc màu thường là khô, cứng do đó hạn chế xới xáo để tránh mất nước do bốc hơi, nhất là vào thời kỳ khô hạn. Chỉ nên kết hợp xới xáo khi làm cỏ, bón phân, tưới nước. Nếu trồng lúa trên đất bạc màu, thì không nên xếp ải dễ làm đất mất thêm nước, hệ vi sinh vật còn sót lại trong đất sẽ bị chết, đất càng trở nên chai cứng hơn; trồng màu thì lên luống cao kết hợp tưới nước theo rãnh là biện pháp cải tạo đất bạc màu tối ưu nhất.

Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu Và Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá

Địa hình dốc tạo ra dòng chảy rửa trôi

Chặt phá rừng làm giảm độ che phủ

Phân bố vùng miền núi bắc bộ bắc trung bộ nam trung bộ và tây nguyên

BIỆN PHÁP CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU VÀ ĐẤT XÓI MÒN MẠNH TRƠ SỎI ĐÁI. BIỆN PHÁP CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀUThế nào là đất xám bạc màu ? Nó được hình thành như thế nào?1. Nguyên nhân hình thành đất xám bạc màuH×nh thµnh ë vïng gi¸p ranh gi÷a ®ång b"ng vµ miÒn nói§Þa h×nh dèc tho¶iröa tr"i m¹nhTËp qu¸n canh t¸c l¹c hËu®Êt tho¸i ho¸ m¹nhChÆt ph¸ rõngĐất này có đặc điểm,tính chất như thế nào?2. Đặc điểm, tính chất của đất xám bạc màuTÇng canh t¸c mángThµnh phÇn c¬ giíi nhÑ, nhiÒu c¸tKh" h¹nChuaNghÌo dinh d­ìngVSV Ýt, ho¹t ®éng yÕuVậy phải cải tạođất như thế nào3.Biện pháp cải tạoA. Biện pháp cải tạoBiện pháp Tác dụngĐiều hoà dinh dưỡng, phục hồi độ phì nhiêu của đất Luân canh với cây họ đậu cây phân xanhKhử chuaBón vôiLàm tăng độ dày tầng mặt, bổ sung chất dinh dưỡngCày xâu dần kết hợp bón phânCung cấp nước tưới không cho nước chảy tràn kéo theo chất dinh dưỡngXây dựng bờ vùng bờ thửa và hệ thống mương máng tưới tiêu B. Hướng sử dụngThích hợp trồng nhiều loại cây trồng cạn C©y lương thùc: ng", s¾n C©y rõng: keo C©y mµu: l¹c, ®Ëu, võngVí dụ một số cây trồng được trồng trên đất xám bạc màuII. Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá Thế nào là xói mòn vì sao dất bị sói mònMột số hình ảnh về đất xói mònThế nào là xói mòn? Là quá trình phá huỷ lớp đất mặt và tầng đất dưới do tác dụng của nước mưa nước tưới và tuyết tan.Xói mòn đất thường xảy ra ở vùng nào?1. Nguyên nhân gây xói mòn M­a lớn ph¸ vì kÕt cÊu ®Êt§Þa h×nh dèc t¹o ra dßng ch¶y röa tr"iChÆt ph¸ rõng lµm gi¶m ®é che phñPhân bố vùng miền núi bắc bộ bắc trung bộ nam trung bộ và tây nguyên Phân bố đất dốc và đất bị thoái hóa do xói mòn ở các vùng Đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp đất nào chịu xói mòn mạnh hơn?2. Tính chất đất xói mạnh trơ sỏi đáH×nh th¸i phÉu diÖn kh"ng hoµn chØnhC¸t sái chiÕm ­u thÕChua, nghÌo dinh d­ìngVsv Ýt, ho¹t ®éng yÕuTính chất của đát xám bạc màu đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá có điểm nào giống và khác nhau?3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá A. Biện pháp công trìnhLàm ruộng bậc thang Làm thềm cây ăn quảB. Biện pháp nông họcCanh tác theo đường đồng mức Bón phân hữu cơ và phân hoá họcBón vôi Trồng cây thành băngLuân canh, xen canhNông lâm kết hợp Trồng cây bảo vệ đấtHình ảnh cải tạo đất xói mòn Nông lâm kết hợpTrồng cây thành băngCủng cố So sánh tính chất của đất xám bạc màu và đất xói mòn trơ sỏi đáĐất xám bạc màu Đất xói mòn mạnh

Bài 9: Biện Pháp Cải Tạo, Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá

I – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU 1. Vị trí và nguyên nhân hình thành

Vị trí:

Hình thành ở vùng giáp ranh giữa đồng bằng và miền núi

Nguyên nhân:

Địa hình dốc thoải làm hạt sét, keo, chất dinh dưỡng bị rửa trôi

Tập quán canh tác lạc hậu nên đất bị thoái hoá.

Chặt phá rừng bừa bãi

2. Tính chất của đất xám bạc màu

Tầng đất mặt mỏng, thành phần cơ giới nhẹ nên đất thường khô hạn

Đất chua đến rất chua

Nghèo dinh dưỡng, nghèo mùn

Số lượng vi sinh vật trong đất ít, hoạt động rất yếu

3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng a. Biện pháp cải tạo

Xây dựng bờ vùng, bờ thửa và hệ thống mương máng bảo đảm tưới tiêu, hợp lí

Bón vôi cải tạo đất

Luân canh cây trồng: chú ý cây họ đậu, cây phân xanh

Cày sâu dần

Bón tăng phân hữu cơ, phân bón hoá học hợp lí.

Khắc phục hạn hán tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động

Giảm độ chua

Tăng lượng vi sinh vật cố định đạm, tăng hàm lượng chất dinh dưỡng

Tăng dần độ dày của tầng đất mặt

Tăng chất dinh dưỡng, tăng mùn,tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động…

Bảng 1. Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu

b. Sử dụng đất xám bạc màu

Thích hợp với nhiều loại cay trồng cạn. Ví dụ: Mía, mì, đậu…

II – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÓI MÒN MẠNH TRƠ SỎI ĐÁ 1. Nguyên nhân gây xói mòn

Nguyên nhân chính gây xói mòn đất là lượng mưa lớn và địa hình dốc:

Nước mưa vào đất phá vỡ kết cấu đất

Địa hình ảnh hưởng đến xói mòn, rửa trôi đất thông qua độ dốc và chiều dốc

2. Tính chất của đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá

Hình thái phẫu diện không hoàn chỉnh, có trường hợp mất hẳn tầng mùn

Sét và limon bị cuốn trôi đi, trông đất cát, sỏi chiếm ưu thế

Đất chua hoặc rất chua, nghèo mùn và chất dinh dưỡng

Số lượng vi sinh vật trong đất ít. Hoạt động của vi sinh vật đất yếu

3. Cải tạo và sử dụng đất xói mòn mạnh

Bảng 2. Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xói mòn mạnh

Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá

Bài 9. Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu, đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá

Bài 9 Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu Bài 9 Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu I – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU II – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÓI MÒN MẠNH TRƠ SỎI ĐÁ I – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU 1. Nguyên nhân hình thành2. Đặc điểm3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng 1. Nguyên nhân hình thànhĐịa hình dốc thoải giữa vùng đồng bằng và trung du miền núi làm đất rửa chua mạnh.Hạt sét, keo, chất dinh dưỡng bị rửa trôi.Tập quán canh tác lạc hậu.Chặt phá rừng bừa bãi.2. Đặc điểmTầng đất mặt mỏng, thành phần cơ giới nhẹ, đất thường khô hạn.Đất chua đến rất chua.Nghèo dinh dưỡng, nghèo mùn.Số lượng vi sinh vật trong đất rất yếu.3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụnga) Biện pháp cải tạob) Hướng sử dụnga) Biện pháp cải tạoBiện phápXây dựng bờ vùng, bờ thửa và hệ thống mương máng bảo đảm tưới tiêu, hợp lí.Bón vôi cải tạo đất. Luân canh cây trồng: chú ý cây họ đậu, cây phân xanh.Cày sâu dần.Bón tăng phân hữu cơ, phân bón hoá học hợp lí.Tác dụngKhắc phục hạn hán tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động.

Giảm độ chua.Tăng lượng vi sinh vật cố định đạm, dinh dưỡng.Tăng dần độ dày của tầng đất mặt.Tăng chất dinh dưỡng, tăng mùn.b) Hướng sử dụngĐất xám bạc màu thích hợp với nhiều loại cây trồng cạn.II – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÓI MÒN MẠNH TRƠ SỎI ĐÁ1. Khái niệm xói mòn đất2. Nguyên nhân3. Đặc điểm4. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng 1. Khái niệm xói mòn đấtLà hiện tượng lớp đất trên, dưới bị phá huỷ do nước chảy cuốn trôi. 2. Nguyên nhânMưa lớn làm phá vỡ kết cấu đất.Địa hình dốc tạo ra dòng chảy rửa trôi.Chặt phá rừng.3. Đặc điểmHình thái phẫu diện không hoàn chỉnh.Cát, sỏi chiếm ưu thế.Chua, nghèo mùn, nghèo dinh dưỡng.Vi sinh vật ít, hoạt động yếu.4. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng a) Biện pháp cải tạob) Hướng sử dụnga) Biện pháp cải tạo