Xung Đột Chức Năng Là Gì / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xung Đột (Conflict) Là Gì? Các Bước Giải Quyết Xung Đột

Định nghĩa

Xung đột trong tiếng Anh là Conflict. Xung đột là quá trình trong đó một bên nhận ra rằng quyền lợi của mình hoặc đối lập hoặc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bên khác.

Quản trị xung đột là việc nhà quản trị xác định, theo dõi và đưa ra những can thiệp cần thiết để làm giảm bớt các xung đột hay tạo ra nó trong và ngoài tổ chức nhằm phục vụ cho lợi ích của tổ chức.

Phân loại xung đột

* Theo tính chất lợi hại

– Xung đột chức năng: Là sự đối đầu giữa các phía mà sự đối đầu này ảnh hưởng tích cực đến việc thực hiện nhiệm vụ.

Nó xuất phát từ những bất đồng về năng lực. Khi có quá ít xung đột và mâu thuẫn cũng là bất lợi, vì người ta trở nên tự mãn. Khi đó sẽ có rất ít hoặc chẳng có chút sáng tạo nào.

Nhà quản trị cần phải biết phân biệt các xung đột và mâu thuẫn giữa các cá nhân, giữa các nhóm, giữa các tổ chức và ở chính cá nhân.

– Xung đột phi chức năng: Là sự đối đầu giữa các phía mà kết cục là sẽ cản trở việc hoàn thành mục tiêu trong công việc.

* Theo tính bộ phận

– Xung đột giữa các bộ phận.

– Xung đột giữa các nhà quản trị và nhân viên

– Xung đột giữa các nhân viên.

– Xung đột nhóm: nguyên nhân thông thường nhất là xung đột giữa các nhóm trong tổ chức do nguồn lực khan hiếm, cần phải có thêm nguồn lực và nhu cầu này mở ra xung đột.

Các bước giải quyết xung đột

– Lắng nghe: Nhà quản trị tạo cơ hội cho các bên làm dịu cảm xúc để cùng lắng nghe nhau, thậm chí có thể sử dụng quyền lực để chấm dứt sự xung đột không còn kiểm soát và nhà quản trị cũng qua đó có sự thấu đáo, khách quan khi giải quyết vấn đề.

– Ra quyết định đình chiến: Do thông thường các xung đột khó có thể giải quyết được ngay và thời gian tìm ra bản chất của vấn đề là rất lâu.

+ Quan điểm của hai bên là gì?

+ Tại sao họ lại có quan điểm như vậy?

+ Lợi ích của họ trong “vụ xung đột”?

+ Họ đánh giá về đối phương như thế nào?…

– Đưa ra các phương pháp giải quyết xung đột: thắng – thua, thua – thua, thắng – thắng.

Vì Sao Xung Đột Hình Thành Trong Các Tổ Chức Mức Độ Xung Đột Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Năng Suất Của Tổ Chức Giải Quyết Xung Đột Như Thế Nào

Khái niệm xung đột……………………………………………………………………26 Nguồn gốc dẫn đến xung đột trong tổ chức…………………………………..27 Mức độ xung đột và ảnh hưởng đến tổ chức………………………………….32 Giải quyết xung đột……………………………………………………………………33 1. Phương pháp giải quyết xung đột…………………………………………….33 2. Các bước giải quyết xung đột………………………………………………….36

Câu 3: Vì sao xung đột hình thành trong các tổ chức? Mức độ xung đột ảnh hưởng như thế nào đến năng suất của tổ chức? Giải quyết xung đột như thế nào? Xung đột là một hiện tượng xã hội phổ biến trong mọi loại hình tổ chức. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, xung đột không được xử lý, không phải vì người ta không nhận ra sự tồn tại của chúng mà do người ta không biết xử lý như thế nào. Chính vì vậy, nhận thức đúng đắn và xử lý xung đột theo hướng có lợi cho tổ chức là một kỹ năng quan trọng đối với mọi nhà quản lý cũng như mỗi cá nhân nói chung. I.

Khái niệm

Page 1

Xung đột là sự đối đầu phát sinh từ sự không nhất trí do các bên có những mục tiêu, tư tưởng, tình cảm trái ngược nhau.  Các quan điểm về xung đột: Quan điểm truyền thống cho rằng xung đột thể hiện sự bế tắc trong nhóm và có hại, vì vậy cần tránh xung đột. Quan điểm hành vi cho rằng xung đột là kết quả tự nhiên và không thể tránh khỏi trong bất kỳ một nhóm nào. Nó không có hại mà đúng hơn là còn có thể thở thành một động lực tích cực trong việc ra quyết định hoạt động của nhóm. Quan điểm tương tác cho rằng xung đột có thể là động lực tích cực của nhóm và một số xung đột là hết sức cần thiết giúp nhóm hoạt động có hiệu quả. Như vậy, theo quan điểm hành vi, trong một tổ chức luôn tồn tại hai loại xung đột: xung đột chức năng và xung đột phi chức năng: o Xung đột chức năng: Là sự đối đầu giữa hai phía mà sự đối đầu này nhằm hoàn thiện hoặc mang lại lợi ích cho việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức. Những xung đột chức năng có thể dẫn tới việc khám phá ra những cách thức hiệu quả hơn trong việc cấu trúc tổ chức, nhận dạng tốt hơn về những thay đổi chiến lược cần thiết cho sự tồn tại, điều tiết và chấp nhận những quan hệ/quyền lực trong tổ chức cũng như giữa các tổ chức. Trong một số giới hạn nhất định xung đột tạo ra sự căng thẳng và điều này thúc đẩy các cá nhân hành động theo hướng này, xung đột tạo ra mức độ cao của năng suất và sự thoả mãn. Những xung đột chức năng chỉ có thể tạo ra lợi ích tích cực cho tổ chức, nếu nó được quản lý một cách đúng đắn. o Xung đột phi chức năng: Là sự đối đầu giữa các phía mà kết cục là sẽ cản trở việc hoàn thành mục tiêu (chống đối, phá hoại lẫn nhau). Người ta chủ trương giải quyết kịp thời các xung đột phi chức năng và khuyến khích hình thành các xung đột chức năng khi cần thiết để tạo nên chất “lửa” trong tinh thần làm việc của nhân viên. II. Nguồn gốc dẫn đến xung đột trong tổ chức:

Page 2

Page 3

Page 5

Page 6

Page 7

Phương pháp cạnh tranh:

Đây là phương pháp giải quyết xung đột bằng cách sử dụng “ảnh hưởng” của mình. Ảnh hưởng này có từ vị trí, cấp bậc, chuyên môn, hoặc khả năng thuyết phục. Áp dụng khi : * Vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng Page 8

* Người quyết định biết chắc mình đúng * Vấn đề nảy sinh đột không phải lâu dài và định kì 1.2.

Phương pháp hợp tác:

Phương pháp thỏa hiệp Page 9

Đây là tình huống mà trong đó mỗi bên chịu nhường một bước để đi đến giải pháp mà trong đó tất cả các bên đều cảm thấy thoải mái nhất. Áp dụng khi :  Vấn đề tương đối quan trọng, trong khi ha ibênđều khăng khăng giữ mục tiêu của mình, trong khi thời gian đang cạn dần.  Hậu quả của việc không giải quyết xung đột là nghiêm trọng hơn sự nhượng bộ của cả 2 bên.    

Nguyên tắc chung khi giải quyết xung đột: Nên bắt đầu bằng phương pháp hợp tác. Không thể sử dụng tất cả các phương pháp. Ápdụng các phương pháp theo hoàn cảnh. Hiểu biết về thuyết “Phương pháp mối quan hệ dựa trên lợi ích” (The “Interest-Based Relational Approach” – “IBR”) Để giải quyết xung đột, bạn nên làm theo những phương pháp sau:

Giữa tốt mối quan hệ là mối quan tâm hàng đầu: Chắc rằng bạn đối xử lịch thiệp và điềm đạm với mọi người, xây dựng văn hóa tôn trọng lẫn nhau và tránh để mọi người cảm thấy bị áp lực trong mối quan hệ hàng ngày; Tách vấn đề ra khỏi con người; Điều này giúp bạn có một cuộc tranh luận sôi nổi mà không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau; Chú ý đến những lợi ích hiện có: Bằng việc lắng nghe một cách cẩn thẩn bạn sẽ hiểu được tại sao mọi người chấp nhận vị trí hiện tại của họ; Hãy lắng nghe trước khi nói: Để giải quyết một vấn đề một cách hiệu quả bạn cần phải lắng nghe để hiểu được họ đang mong muốn mình sẽ được gì sau khi kết thúc chuyện này; Đưa ra “sự việc”: Đồng ý và thiết lập mục tiêu, những yếu tố đáng lưu ý sẽ tác động lên quyết định; và Đưa ra nhiều lựa chọn: Đưa ra ý kiến về những sự lựa chọn đó và cùng nhau bàn luận.

của họ cũng như hành động tiếp theo của bạn sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào. Bạn phải luôn đặt ra những câu hỏi như: Hành động của bạn sẽ có tác dụng như thế nào? Nó sẽ ảnh hưởng đến khách hàng ra sao? Nó có cản trở công việc của công ty hay không?…Và bạn phải luôn tự nhắc mình không để những tình cảm cá nhân liên quan trong khi giải quyết vấn đề. Lắng nghe và hiếu được những quan điểm của những người xung quanh Nhận dạng vấn đề rõ ràng và chính xác Duy trì tính linh họat Phân biệt những luồng tư tưởng Bước 3: Kiểm định lại vấn đề Bước 3 cũng giống như bước 2 ở trên, bạn lần lượt nhìn lại những gì bạn xác định và hãy kiểm định xem chúng có thật sự chính xác chưa? Sự phân biệt các dạng xung đột khác nhau sẽ dẫn tới việc chọn ra hướng giải quyết khác nhau. Bước 4: Phát thảo hướng giải quyết có thể có Một giải pháp thật sự hiệu quả khi chúng thỏa mãn được yêu cầu của số đông. Cho nên, phát thảo những giải pháp có thể có là một phương pháp hiệu quả tạo điều kiện cho mọi người tham gia đóng góp giải pháp của mình. Bước 5: Thương lượng để tìm ra giải pháp Xung đột chỉ thật sự được giải quyết chỉ khi và chỉ khi hai bên hiểu được mong muốn của đối phương và giải pháp thật sự khi nó thỏa mãn được đòi hỏi của cả hai phía. Tuy nhiên cũng có những giải pháp đòi hỏi phải có sự thỏa hiệp từ cả hai bên. Trong trường hợp này bạn có thể xử dụng phương pháp thương lượng W-W ( winwin). Phương pháp này có thể giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất để thỏa mãn cả hai phía trong hòang cảnh khó khăn nhất. Có 3 nguyên tắc trong thương lượng là: nhẫn nại, bình tĩnh và tôn trọng đối phương. Lời khuyên: Xung đột có thể làm mất đi tính đoàn kết cũng như hiệu quả trong công việc của nhóm hay công ty. Quản lý không đúng cách sẽ sinh ra xung đột trong công ty.

Nó sẽ mau chóng lớn nhanh nếu không được giải quyết thỏa mãn. Và khi tính đoàn kết bị mất đi, những công việc đòi hỏi sự cộng tác sẽ trở thành nỗi ám ảnh của nhân viên. Trong tình huống này, bạn nên làm cho xung đột này dịu xuống. Thảo luận một cách bình tĩnh với thái độ xây dựng và tập trung vào thẳng vấn đề chứ không vào cá nhân. Nếu làm được điều này thì mọi người đều lắng nghe cẩn thận và hiểu được vấn đề cũng như cùng đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Các Biện Pháp Giải Quyết Xung Đột Trong Nhóm, Tập Thể

Trong quá trình làm việc nhóm, làm việc trong tổ chức thì không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, bất đồng giữa người này với người kia, thậm chí xảy ra xung đột. Nếu những căng thẳng, xung đột này không được hóa giải có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho nhóm, tổ chức như: vấn đề không được giải quyết, mối quan hệ giữa mọi người xấu đi, không tôn trọng nhau,… Đôi khi nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự tan rã của nhóm. Tư vấn An Nam xin chia sẻ bài viết các biện pháp giải quyết xung đột trong tổ chức, tập thể.

Chia sẻ của An Nam

Trong quá trình làm việc nhóm, làm việc trong tổ chức thì không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, bất đồng giữa người này với người kia, thậm chí xảy ra xung đột. Nếu những căng thẳng, xung đột này không được hóa giải có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho nhóm, tổ chức như: vấn đề không được giải quyết, mối quan hệ giữa mọi người xấu đi, không tôn trọng nhau,… Đôi khi nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự tan rã của nhóm.

Vậy chìa khóa để giúp nhà quản lý, lãnh đạo giải quyết xung đột thành công là đánh giá được bản chất, nguồn gốc của xung đột và lường trước hậu quả có thể xảy ra. Có thể sử dụng 4 biện pháp sau để giải quyết xung đột.

– Dùng người thứ 3: vai trò của người thứ 3 là làm trung gian hòa giải, làm cho 2 bên hiểu nhau hơn, hiểu được vấn đề, và giúp họ hòa giải hoặc nhượng bộ lẫn nhau. Người trung gian phải đánh giá công bằng, khách quan, có uy tín và chiếm được lòng tin của cả 2 bên.

– Chia tách các bên tham gia xung đột: khi xung đột dâng đến cao trào, 2 bên có những hành vi thiếu tự chủ thì giải pháp tốt nhất lúc này là tìm cách đưa 1 hoặc 2 bên ra khỏi xung đột. Tùy theo tình huống cụ thể mà sử dụng biện pháp chia tách công khai hoặc bí mật.

Lúc này, cả hai bên đều giữ quan điểm của mình, luôn cho mình là đúng nên nếu cứ để hai bên tranh luận xem ai đúng ai sai thì không thể giải quyết được vấn đề. Khi chia tách, cho hai bên một thời gian suy xét lại thay vì chỉ trích, giận dữ đối phương thì họ có thể nhìn nhận sự việc thấu đáo và phù hợp hơn. Vậy họ vừa giữ được hình ảnh của mình lại vừa giữ được mối quan hệ với bên kia.

– Chặn đứng cuộc xung đột: khi tình huống xung đột bùng nổ đột biến, cần phải tìm mọi biện pháp chặn đứng xung đột như tác động bằng lời (mệnh lệnh), tạo ra áp lực quần chúng, dùng lực lượng, sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền,… Người đứng ra hòa giải cần tỉnh táo, bình tĩnh, khách quan và kiên quyết.

Ví dụ trong thời gian rất gấp rút rồi nhưng mọi người còn tranh cãi, chưa đưa ra phương án cuối cùng thì người lãnh đạo cần quyết đoán, lựa chọn 1 phương án duy nhất, không nghe các ý kiến phản biện nữa. Ở đây không phải nhà lãnh đạo là người độc đoán, chuyên quyền mà họ đã lắng nghe tất cả ý kiến rồi và cần thống nhất một cách nhanh chóng nên họ có thể dùng địa vị của mình, đưa ra mệnh lệnh để mọi người nghe theo.

– Giáo dục tập thể: Nếu tổ chức có sự đúc kết nhất trí và đạt trình độ phát triển cao thì có thể sử dụng biện pháp giáo dục tập thể. Xung đột giữa các thành viên (nhóm) có thể đưa ra tập thể để các thành viên khác phân tích, đóng góp, giúp cho các bên ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình đối với tổ chức, cải thiện mối quan hệ, từ bỏ tham vọng riêng.

Phương pháp này vẫn giữ được danh dự cho cả hai bên do được mọi người xoa dịu, chia sẻ. Hơn nữa, mối quan hệ của các thành viên trong tổ chức cũng sẽ gắn kết hơn, hiểu nhau hơn.

Cập nhật : bởi

Máy Đột Dập Là Gì? Công Dụng Của Máy Đột Dập

MÁY ĐỘT DẬP LÀ GÌ? 

Máy đột dập là loại máy công nghiệp được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành gia công cơ khí. Loại máy này giúp tăng hiệu suất làm việc, giảm chi phí mang đến sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, máy đột dập chuyên gia công các loại inox tấm hay tole tấm,…

                    

Máy đột dập  thường được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, là giải pháp nhằm giảm nhân lực trong sản xuất. Nhờ công suất hoạt động lớn, máy đột dập  CNC mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Vì thế, loại máy này đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành gia công cơ khí, chế tạo máy.

Dòng máy đột dập là dòng máy công nghiệp chuyên đột dập các loại tấm kim loại khổ lớn. Với tốc độ đột dập nhanh, chính xác đến từng chi tiết, máy đột CNC mang lại nhiều ưu việt cho người dùng.

Máy Đột Dập trên kim loại tấm có khả năng đột dập liên hoàn, di chuyển chính xác, tốc độ nhanh, giúp giảm thời gian gia công. Sử dụng dập lỗ trên máy máy đột CNC sẽ có độ chính xác của máy là 0.001mm do đó có thể đạt được độ chính xác cao hơn mong đợi, ít gây biến dạng cho thành phẩm.

Kết cấu khung máy được xử lý nhiệt toàn bộ để tăng độ cứng, vì thế máy có tuổi thọ cao, hoạt động ổn định trong thời gian dài. 

                 

ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐỘT DẬP ERMAKSAN

– Máy Đột Dập được sử dụng để đột dập những tấm kim loại dày và dài, gia công dập lỗ inox, tole, sắt… cần độ chính xác cao.

– Máy đột dập CNC có độ ổn định, công suất lớn nên gia tăng hiệu suất làm việc, giúp tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian sản xuất.

– Nhờ có lực đột dập lớn, sản phẩm không những có được sự đồng đều mà còn đồng nhất, chính xác. Nhờ vậy, sản phẩm luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

   

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỒ GIA PHÁT NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU ERMAKSAN – THỔ NHĨ KỲ 

Chuyên cung cấp :  Máy Cắt Laser Fiber, Máy Đột Dập

Với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên cung cấp Máy Cắt Laser, Máy Chấn Tôn, Máy Đột Dập, Hồ Gia Phát sẽ tư vấn cho quý khách đúng với nhu cầu và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp, với sản phẩm chất lượng nhất và giá thành cạnh tranh nhất.