Xn Chức Năng Tuyến Giáp / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Chức Năng Tuyến Giáp Là Gì? Ý Nghĩa Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ. Chức năng tuyến giáp là sản xuất hormone. Các hormone là những hóa chất được phóng thích và vận chuyển trong máu để đến các cơ quan. Chúng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể của bạn. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và nồng độ của một số khoáng chất trong máu.

1. Chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp sản xuất ba loại hormone và phóng thích vào máu. Hai trong số chúng, còn được gọi là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

2. Tuyến giáp thực hiện chức năng như thế nào?

Công việc chính của tuyến giáp là sản xuất hormone T3 và T4. Để làm điều này tuyến giáp phải bắt lấy các phân tử iode từ máu vào tế bào tuyến giáp. Chất này sau đó trải qua một số phản ứng hóa học khác nhau dẫn đến việc sản xuất được T3 và T4.Hoạt động của tuyến giáp được điều khiển bởi hormone được sản xuất bởi hai phần của não bộ, vùng dưới đồi và tuyến yên. Vùng dưới đồi nhận “tín hiệu” về trạng thái của nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi cảm nhận nồng độ T3 và T4 là thấp, hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó giải phóng một loại hormone được gọi là thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên thông qua hệ thống mạch máu. TRH kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu và đi đến tuyến giáp. Tại đây, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó T3 và T4 được phóng thích vào máu, nơi chúng kích thích tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

Nồng độ cao của hormone T3 truyền tín hiệu về vùng dưới đồi và tuyến yên làm tạm ngưng tiết ra TRH và TSH. Tuyến giáp cũng tạm ngưng quá trình sản xuất T3, T4. Hệ thống này đảm bảo rằng T3 và T4 chỉ được sản xuất khi nồng độ của chúng trong máu quá thấp.

3. Làm thế nào để kiểm tra?

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của nội tiết tố (hormone) do tuyến giáp sản xuất, kiểm tra nồng độ của một hormone do tuyến yên trong não, có tác dụng lên tuyến giáp.Ở những người bị suy giáp số lượng TSH thường sẽ cao. Điều này thường là do tuyến giáp không tiết đủ T3 để ngăn chặn tuyến yên sản xuất TSH. Nếu lượng TSH trong máu cao, bạn thường sẽ có thêm các xét nghiệm để kiểm tra lượng T3 và T4 trong máu.

4. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp để làm gì?

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường được thực hiện để tìm hiểu xem tuyến giáp hoạt động tốt hay không. Điều này chủ yếu để chẩn đoán suy giáp (hypothyroidism) và cường giáp (hyperthyroidism).

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp cũng có thể được thực hiện để:

– Theo dõi điều trị bằng thuốc thay thế chức năng tuyến giáp cho những bệnh nhân suy giáp.

– Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở những người đang được điều trị cường giáp.

Xét nghiệm tuyến giáp là một xét nghiệm máu đơn giản. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích và kết quả được gửi lại cho các bác sĩ.

Tuyến Giáp: Chức Năng Sinh Lý

Tuyến giáp thì đáp ứng sản xuất hai vòng hocmon chuyển hóa chính đó là T4, T3 và cancitonim, nang giáp thì đóng vai trò rất quan trọng, nang giáp được trong việc sản xuất hocmôn tuyến giáp, nang giáp được tạo ra từ một lớp trơn tế bào nang hình khối ở cái bao quanh một nơi cất giữ trung tâm được làm đầy bởi một chất protein keo, nơi mà một phần là chất dự trữ mỗi nang được bao bọc bởi giàu những mao mạch liên kết đan vào nhau bởi nhiều đơn vị nang bao gồm những khối tuyến giáp bình thường, nang giáp là một đơn vị sản xuất chính cũng như là một nơi dự trữ hocmôn tuyến giáp.

Những tế bào phân chia từ màu thần kinh được gọi là tế bào C, di chuyển vào trong tuyến giáp ở thời kỳ phát triển phôi. Những tế bào này đến đỉnh cư trú ở vị trí cạnh nang phía trên mỗi thùy tuyến giáp. Những tế bào C có phản ứng sản xuất hocmôn calcitonim với cái thuộc tính quan trọng điều hòa chuyển hóa calcium.

1/ Chuyển hóa iod:

Iod có thể được hấp thu chính từ đường tiêu hóa dưới dạng vô cơ và ngay lập tức chuyển vào hồ dự trữ iod ngoại bào. Tuyến giáp dự trữ 90% iod của toàn bộ cơ thể và chúng phóng tích dưới 10% tồn tại từ hồ ngoại bào. Cái hồ ngoại bào chứa những iod được hấp thu nguyên chất với toàn bộ sự chia ưu tiên từ sự bẻ gãy hocmôn tuyến giáp. Trong tuyến giáp iod được dự trữ không những dưới dạng hocmôn tuyến giáp mà còn dưới dạng aminoaxit gắn kết iod. Iod được tổng hợp bên trong tế bào nang bởi một quá trình vận chuyển tích cực từ hồ ngoại bào. Iod có thể bị mất đi từ ngoại bào thông qua bài tiết của thận và thông qua da, Saliva và đường hô hấp, vận chuyển iod vào trong tế bào nang được điều hòa bởi sự kích thích hormon TSH với những nang có chứa iod. Sự vận chuyển tích cực iod vào trong tế bào nang là kết quả của dấu hiệu vận chuyển thẩm thấu tế bào. Mặt dù quá trình vận chuyển iod vẫn chưa hiểu hết hoàn tòan, nó xuất hiện được liên kết với hệ thống sodium potasium adenosin triphotphatase. Cái mối quan hệ giữa iod ăn vào và bệnh lý tuyến giáp được biết hơn 100 năm nay trong thế kỷ XX, việc thực hành và bổ sung iod vào thức ăn và nước đã đạt được kết quả nghiên cứu thận trọng ở nhiều vùng nơi mà thiếu hụt iod đã được chứng minh và có liên hệ với bệnh lý tuyến giáp của địa phương. Dấu hiệu thiếu hụt iod vẫn xuất hiện ở những nơi kém phát triển của thế giới. Thiếu iod có thể dẫn đến trong nhân giáp, suy giáp và Cretinsm, và có thể sự phát triển của ung thư tuyến giáp. Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo với những người sử dụng thức ăn có bổ sung iod thì đến toàn bộ cộng đồng được điều trị ở những vùng không phát triển của thế giới. Ở những vị trí iod bình thường mà bệnh lý tiến triển như là bệnh graves và viêm giáp Hashimoto.

2/ Tổng hợp hocmôn tuyến giáp :

Vào bên trong tế bào nang, iod vô cơ bị oxy hóa và tổng hợp với một nửa Tyrosin trở thành iodotirosin với dạng là MIT hoặc dưới dạng là DIT. Những hình thức này bao gồm một cái nang và một cái protein Thyroglobulin dự trữ. Với dạng MIT và DIT thì phụ thuộc nhiều vào những chất xúc tác nội bào, tuyến giáp như là men Peroxi men mà có đặc tính tham gia đầy đủ ở quá trình ban đầu nơi dự trữ iod. Những men này nó hoạt động ở tại chổ tăng lên ở trong tế bào nang nơi mà phản ứng bề mặt trong của tế bào keo MIT và DIT bị trơ sinh học, cả hai chất rắn được tăng lên hocmôn tuyến giáp hoạt động. T4 được hình thức gấp đôi phân tử DIT. T3 là sự kết hợp của phân tử MIT và DIT trong chu trình bình thường thì dạng T4 là con đường chủ yếu cả. T3 và T4 đều gắn với Thyroglobulin và dự trữ ở trong chất keo ở một đơn vị trung tâm nang. Ngay lập tức và sự chuyển hóa quá trình hoạt hóa kết quả là dự trữ khoảng hai tuần hocmôn tuyến giáp xấu trong chương trình dưới mức bình thường. Sự phóng thích T3 &T4 được điều hòa ở đỉnh màng tế bào nang, kết quả là Lysosomhydrolys của chất keo chứa đựng hocmôn Thyroglobulin tăng lên. Đỉnh màng tế bào tuyến giáp dưới dạng nhiều dấu giữa và Thyroglobulin trong những túi nhỏ nơi mà có thể mang hết những bộ máy tế bào trong những túi, Lysosomhydrolys kết quả tái tạo của cấu nối lưu huỳnh cả T3 & T4 thường thì tự do xuyên qua cái màng cơ bản và chuyển hóa vào bên trong tuần hoàn. Quá trình trao đổi này thì ảnh hưởng đến sự tăng lên T3 & T4 trong khi duy trì thành phần dự trữ của Thyroglobulin và chất keo ở trong cấu trúc nang. Mặt dù sự phân tích nhạy cảm của máu ngoại biên có thể có giá trị đối với Thyroglobulin, Thyroglobulin ngoại biên mô tả một phần gãy nhỏ cực kỳ trong toàn bộ cơ thể. Iodo Tyrosin còn dư bị bẽ gãy ở ngoại biên, đề iod và tái sinh và có thể tái sinh thêm vào cái iod dự trữ được hấp thu và trở thành có giá trị trong quá trình tổng hợp hocmôn tuyến giáp mới.

3/ Điều hòa sự bài tiết hocmôn tuyến giáp T3 & Thyroxin :

Trục hạ đồi tuyến yên điều hòa sự sản xuất hocmôn tuyến giáp và tăng lên trong hệ điều hòa nội tiết nghịch cổ điển, hoạt động điều hòa tuyến giáp chính là một Glycoprotein TSH. TSH là một yếu tố tăng trưởng chính trong tuyến giáp TSH kích thích tế bào tăng trưởng và biệt hóa như là hấp thu iod và tổ chức và phóng thích T3 và T4 từ Thyroglobulin. Thêm vào đó TSH biểu hiện kích thích tăng trưởng và thuộc tính xâm lấn của tế bào ung thư tuyến giáp trong thực nghiệm. Những số liệu nuôi cấy tế bào này chứng minh TSH có thể ức chế những dòng tế bào tuyến giáp người. Phần lớn những dòng tế bào tuyến giáp người thì không độc lập khỏi TSH để tăng trưởng. TSH xuất hiện trong những dòng tế bào này phát triển chậm khi mà ức chế gen thụ thể TSH. Vòng ức chế ngược thì rất quan trọng trong điều hòa sự tiết TSH, TSH được phóng thích từ sau tuyến yên và đáp ứng với sự tăng của mức hocmôn TRH và sự giảm của T3, TRH hoạt động trực tiếp trên những tế bào phía sau tuyến yên, dẫn đến sản xuất và phóng thích TSH. TRH được tạo nên từ nhân Paraventricular của vùng hạ đồi gồm một chuỗi Peptid 3aa và phóng thích ra hệ thống cửa vùng dưới đồi đến tuyến yên. Mức hocmôn tuyến giáp ngoại biên có thể kích thích phóng thích TSH và tuyến yên làm tăng tuyến TRH. Ức chế âm tính làm tăng mức T3 & T4 của ngoại biên có thể ảnh hưởng đến sự tiết TSH. T4 ngoại biên bị khử iod trong tuyến yên và trở thành T3, khi sự ức chế phóng thích trực tiếp và tổng hợp TSH. T3 là kết quả của một quá trình làm tăng số luợng cụ thể TSH trên bề mặt của tế bào tuyến yên, tuy nhiên đáp ứng lại sự tăng khu trú TRH. Những chất chuyển hóa khác xuất hiện có thể ảnh hưởng đến sự tổng hợp bài tiết hocmôn tuyến giáp. Catecholamine, đặc biệt Epinephrine có thể kích thích trực tiếp phóng thích và sản xuất tuyến giáp. Human Chorionic Gonadotropin kích thích sản xuất hocmôn tuyến giáp và kết quả tăng tổng hợp suốt thời kỳ bào thai. Trong ung thư gồm có bệnh thai trứng kết quả làm tăng Human có thể làm tăng hocmôn tuyến giáp. Glucocorticoid thông qua ức chế bài tiết TSH. Những người bị đói thiếu ăn hoặc bị bệnh làm giảm mức T3 & T4 thì với hoặc là không với sự bù tăng lên TSH cơ chế điều hòa tự động bên trong là một cách khác có thể kiểm soát nguồn dự trữ hocmôn bên trong tuyến giáp. Trong những vùng này nơi mà Iod thường dư thừa, tuyến giáp tự động quá trình điều hòa ức chế hấp thu Iod vào bên trong tế bào nang, ngược lại với Iod thực sự thiếu. Thừa Iod có thể gây kích thích và tạo ảnh hưởng đến một phức hợp gồm sự tăng trong tổ chức ức chế ảnh hưởng như là hội chứng Wolff-Chaikoff effect.

4/ Thyroglobulin :

Thyroglobulin là một Glycoprotein có trọng luợng là 660 ngàn Dalton và là một phức hợp đầu tiên có trong chất keo ở trong nang, Thyroglobulin làm cho dễ dàng sự chuyển MIT và DIT trong T3 & T4. Quá trình này đi kèm với Thyroglobulin thoát khỏi vòng máu ngoại biên, nơi mà chúng có thể nhận diện. TSH tăng trong khi quá trình phân chia nội bào và ly giải Protein và hệ thống men Adenylate Cyclase tăng quá mức ở máu ngoại biên của Iod đã cản trở sự tăng bắng cách kháng lại sự tăng của Thyroglobulin qua sự ly giải Protein. Thyroglobulin ngoại biên có thể giới hạn mức độ đo lường sự lành tính và ác tính của tuyến giáp tăng sinh. Thyroglobulin ngoại biên có giá trị tiên đoán sự tái phát của ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt, không những tại chổ mà còn di căn sau khi tuyến giáp đã được cắt toàn bộ.

5/ Calcitonim :

Calcitonim là một Polypeptit 32 aa và được bài tiết bởi tế bào C ở tuyến cận giáp trong mỗi thùy tuyến giáp Calcitonim hoạt động chính yếu ngăn cản sự hấp thu Calcium bởi hủy cốt bào với mức Calcium hấp trong huyết thanh, sự tăng Calcium trong huyết thanh kích thích bài tiết Calcitonim. Bài tiết Calcitonim kích thích lâm sàng của Calcium, Pentagastrin và cồn. Hoạt động đặc biệt của Calcitonim trên thụ thể bề mặt của hủy cốt bào. Thụ thể Calcitonim cũng có thể được phát hiện trên tế bào biểu mô ở thận và tế bào Lymphô. Calcitonim hoạt động trực tiếp trên hủy cốt bào nơi mà có hoặc không có kết quả của mức Calcium tăng được đánh dấu. Thực tế bệnh nhân trên lâm sàng có hội chứng thừa Calcitonim như là ung thư tủy của tuyến giáp có thể biến đổi chuyển hóa Calcium ngoại biên. Cơ bản hoặc mức Calcitonim được kích thích thì rất nhạy cảm với nguyên phát hoặc tái phát của MCT. Calcitonim có thể đo một cách thường uy trong tất cả những khối u tuyến giáp để làm giảm sự phát hiện không thường xuyên của ung thư tủy thì không được phổ biến.

6/ Hoạt động của hôcmôn tuyến giáp ngoại biên:

Ở ngoại biên T4 thì bị bất hoạt hơn so với T3, T4 có mối quan hệ thấp với thụ thể nhân hocmôn tuyến giáp ngoại biên so với T3, bởi vì T4 bị biến đổi sang dạnghoạt động thành T3, hầu hết phóng thích hocmôn tuyến giáp được sử dụng. Kết quả là hoạt động của hocmôn giáp ở ngoại biên thì T3 cực kỳ quan trọng với nhân TR. Sau kế đó là sự ràng buột vủa vùng điều hòa trong nhiều quá trình điều hòa gen. TRS phụ thuộc vào gia đình thụ thể hocmôn Steroid. hai gen điều hòa hoạt động và sản xuất TR là Alpha và Beta nơi nhiễm sắc thể số 17 và 3, các thụ thể điều chỉnh sự biểu hiện trong mô của chúng. Dạng Beta của TR có ở trong gan, thần kinh trung ương là dạng Alpha. Sụ­ biểu hiện của TR có thể bị điều hòa bởi sự tập trung của tuyến giáp hocmôn tuyến giáp thấp thì kết quả TR tăng đáp ứng bù. TR đáp ứng trực tiếp của biểu hiện lâm sàng hoạt động hocmôn, kết quả hoạt động lâm sàng của hocmôn giáp được điều hòa thông qua TR và có ảnh hưởng đến nhiều gen khác nhau, sự biểu hiện điều hòa này xảy ra trong nhân kết quả là sản xuất Polypeptit ví dụ như T3 hoạt động trong tuyến yên bởi phiên bản điều hòa của các gen Alpha & Beta của TSH trong sự bài tiết TSH, T3 ảnh hưởng đến họat động co cơ tim bởi phiên bản điều hòa của Myosin heavy chain production trong cơ tim. Trong T3, T4 ngoại biên là một nối kết chính của Thyroxin gắn kết Globulin. Thêm vào đó T4 được gắn chặt với tiền Albumin gắn kết Protein và Albumin. Thyroxin gắn kết Globulin là một túi vận chuyển chính chiếm khoảng 80% hocmôn tuyến giáp ngoại biên ở vòng tuấn hoàn trong khi có thai và những vị trí lâm sàng khác với mức tăng Estrogen, mức Thyroxin gắn kết Globulin cũng tăng cao hơn của T4 ngoại biên như tình trạng này là bình giáp, tuy nhiên bởi vì mức FT4 thì không rõ ràng. Hầu hết T3 & T4 thì bị gắn chặt với sự tồn tại của Thyroxin tự do dưới 1%. Hình thức gắn kết này của hocmôn tuyến giáp thì không thể đi qua được nơi ở ngoại bào, hình thức tự do là cầu nối vào trong mô ngoại bào ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa chính. T3 đặc biệt quan trọng, quá trình T3, T4 tách từ sự gắn kết Protein và những cầu nối mô ngoại bào cũng thường xuyên cho phép kiểm soát hoạt động chuyển hóa. Hầu hết T3 ngoại bào được phân chia từ T4 bởi sự khử Iod phần lớn diễn ra trong Plasma và gan. Các quá trình khử Iod khác được phát hiện ở hệ thần kinh trung ương đặc biệt và tuyến yên và não. Sự chuyển T4 & T3 có thể có nhiều dấu hiệu lâm sàng như là Overwheming Sepsis và malnutrition điều trị các khối u Steroid có thể dẫn đến rối loạn chức năng suy giáp. Thời gian bán hủy của 8-12 giờ và mức T3 tự do thì không xuất hiện ngay lập tức từ tuần hoàn, ở người lớn thời gian bán hủy của T4 khoảng 7 ngày bởi vì sự ảnh hưởng và dấu hiệu gắn kết của Protein vận chuyển. Tuy nhiên hocmôn giáp thường thì thời gian trở lại tuần hoàn chậm, cơ thể thường là trở lại 7-10 ngày trung cấp T4 có giá trị cho chuyển hóa ngoại biên

Chức Năng Của Tuyến Giáp Là Gì?

Tuyến giáp là tuyến hình bướm nhỏ nằm ở phía trước cổ, dưới thanh quản. Tuyến giáp có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Tuyến giáp sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu, giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và kiểm soát lượng canxi trong máu.

Khi tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả hoặc suy yếu sẽ dẫn đến mắc các bệnh tuyến giáp. Bệnh tuyến giáp gồm cường giáp và suy giáp là vấn đề phổ biến gây ra mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh xảy ra khi tuyến giáp trở nên hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc hoạt động kém (suy giáp).

Chức năng của tuyến giáp là gì?

Như đã nói ở trên, tuyến giáp giữ chức năng quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Tuyến giáp sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu, có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và giúp kiểm soát lượng canxi trong máu. Cụ thể:

Tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sinh trưởng phát dục.

Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp.

Tác động chức năng hoạt động tuyến sinh dục và tuyến sữa.

Điều hòa quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết.

Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh ngay từ khi còn trong bào thai.

Các bệnh lý tuyến giáp thường gặp

Cường giáp

Nguyên nhân gây cường giáp: Do rối loạn nội tiết (bệnh Basedow) thường gặp ở phụ nữ từ 30 – hơn 50 tuổi; sử dụng quá liều Iod trong quá trình trị bệnh; bệnh bướu cổ đa nhân nhiễm độc; u tuyến độc, viêm tuyến giáp, ăn quá nhiều iot, viêm tuyến yên…

Hầu hết, việc xuất hiện các nguyên nhân gây bệnh nói trên là do chế độ ăn uống thiếu hụt i – ốt, do di truyền bẩm sinh, do rối loạn sinh lý.

Triệu chứng của bệnh cường giáp:

-Cơ thể gầy sút dù ăn uống nhiều và đủ dinh dưỡng

-Tăng huyết áp

-Tây run

-Da ấm và ẩm, đổ nhiều mồ hôi dù trời không nóng nực.

-Mạch nhanh và tăng nhịp tim

-Tuyến giáp phì đại, mắt lồi

Hậu quả của cường giáp: Bị bệnh cường giáp khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới cả bà mẹ và thai nhi như sinh non, nguy cơ tiền sản giật, suy tim do tim hoạt động quá sức; thai chết lưu, sẩy thai, thai chậm phát triển, dị tật bẩm sinh.

Biến chứng về tim là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp. Biến chứng này, có thể gây ra các tình trạng như: rung nhĩ và suy tim xung huyết.

Nếu không điều trị kịp thời cường giáp có thể dẫn đến xương yếu, dễ gãy. Điều này được gây ra bởi quá nhiều hoocmon tuyến giáp, cản trở khả năng kết hợp canxi vào cơ thể.

Các biến chứng về cường giáp cấp gồm đau tim, khó thở và thậm chí gây ra tình trạng mê sảng, hôn mê.

Suy giáp

Nguyên nhân: Suy giáp là bệnh tự miễn, bị cắt bỏ tuyến giáp, thiếu iod, sử dụng thuốc kháng giáp trạng hoặc do sự thay đổi nội tiết tố.

Triệu chứng: Giảm nhu động ruột, nhịp tim, tuần hoàn, trầm cảm,

Hậu quả của suy tuyến giáp: Phụ nữ mang thai bị suy tuyến giáp có thể bị tiền sản giật, bất thường bánh nhau, chảy máu nhiều sau sinh; trẻ sinh ra bị đần độn, kém phát triển về thể chất, trí tuệ, nhẹ cân…

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về chức năng của tuyến giáp, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024. 383. 55555 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Bệnh Tuyến Giáp Và Nguyên Nhân Gây Suy Giảm Chức Năng Tuyến Giáp

Bệnh tuyến giáp có thể gây nguy hiểm đến tính mạnh bệnh nhân

Thuốc trừ sâu

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm nông nghiệp có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn những phụ nữ làm nghề khác. Theo cảnh báo của các nhà khoa học, có tới 60% các loại thuốc trừ sâu đang có mặt trên thị trường có thể ảnh hưởng không tốt đến chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Đặc biệt, các loại thuốc trừ nấm hại, thuốc diệt cỏ là những sản phẩm đã được nghiên cứu, có thể làm giảm chức năng tuyến giáp.

Thuốc trừ sâu độc hại với cơ thể, trong đó có tuyến giáp

Đậu nành

Phytoestrogen trong protein đậu nành ức chế peroxidase – một loại enzyme để oxy hóa iod của tuyến giáp. Vì vậy, đậu nành có thể làm gián đoạn chức năng tuyến giáp bình thường, khiến tuyến giáp không có đủ lượng iod để sử dụng, ức chế chức năng sản xuất hormone tuyến giáp.

Nên đọc

Florua

Theo một số nghiên cứu khoa học, 2 – 5mg florua mỗi ngày trong khoảng thời gian một tháng sẽ khiến chức năng tuyến giáp suy giảm chức năng nghiêm trọng. Florua hiện có nhiều trong các loại kem đánh răng, nước uống, nước súc miệng để ngăn ngừa sâu răng nhưng hiện tại đã có nhiều nhà khoa học đứng ra phản đối điều này. Florua có hại cho hoạt động của tuyến giáp.

Halogen

Halogen là nhóm nguyên tố phi kim loại như clorua, brom, iod,astatin, florua có thể dẫn đến sự gián đoạn trong chuyển hóa iod thành các hormone của tuyến giáp. Nhóm halogen có thể dễ dàng hấp thu vào cơ thể qua thực phẩm và nước mỗi ngày. Bản thân iod cũng nằm trong nhóm halogen nên có những đặc điểm tương tự với các nguyên tố trong nhóm khác, khiến cơ thể khó lọc tách iod để hấp thu.

Nhựa và các đồ vật bằng nhựa gần như đã có mặt ở mọi nơi trên thế giới. Ngoài những tiện ích mà nó mang lại, đồ nhựa là kẻ thù của môi trường và sức khỏe tuyến giáp. Một hóa chất có tên là antimon trong nhựa cũng gây tổn thương tuyến giáp nếu bạn dùng đồ nhựa để bảo quản thực phẩm. Nồng độ của antimon trong những thực phẩm này cao hơn mức cho phép tới 2,5 lần.

Tiêu Bắc H+ (Theo naturalnews)