Xét Nghiệm Chức Năng Ung Thư Tuyến Giáp / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đầu cổ rất phổ biến. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp định kì có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chúng chưa có biểu hiện.

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của cơ thể. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng bệnh như có khối u cổ, khó nuốt, khó thở, đau cổ, khàn giọng, ho mạn tính… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh vì vậy xét nghiệm ung thư tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có biểu hiện bệnh.

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm những gì?

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng cổ xem có sự xuất hiện của các khối u cục nào hay không.

Một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp và tìm chất chỉ điểm khối u có thể được chỉ định để đánh nguy cơ mắc bệnh, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu

Xét nghiệm Tg, Anti Tg: đây là dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Chỉ số TG bình thường ở mức dưới 50 ng/ml; giá trị Anti Ag ở mức dưới 4 IU/ml.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp. Đây là phương pháp có giá trị trong kiểm tra các khối u hạch ở cổ xuất phát từ tuyến giáp và các cấu trúc lân cận.

Sinh thiết tuyến giáp loại bỏ các khối nghi ngờ ung thư xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Ai nên xét nghiệm ung thư tuyến giáp?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, mắc các bệnh lý như bướu cổ, cường giáp, tiếp xúc với tia xạ từ nhỏ…

Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Các Chỉ Số Cần Nhớ Trong Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

1. Chỉ số trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Chỉ số Tg tăng cao có phải ung thư tuyến giáp không?

Chỉ số Tg (thyroglobulin) được biết đến là một dấu ấn quan trọng trong khi theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Tg (thyroglobin) là một loại protein được sản xuất từ đa số các loại tế bào ung thư tuyến giáp và từ mô giáp bình thường.

Giá tri Tg khi ở người khỏe mạnh bình thường là 0.2 – 50 ng/mL. Có khoảng 8% người bình thường có giá trị Tg nhỏ hơn 10 ng/mL. Còn với trẻ sơ sinh thì nồng độ Tg có thể nằm vào khoảng 36 – 38 ng/mL – đây được đánh giá là giá trị Tg cao, duy trì ở 48 giờ sau sinh.

Khi chẩn đoán ung thư tuyến giáp, phát hiện chỉ số Tg cao không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư tuyến giáp mà thực tế nguyên nhân khiến Tg tăng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và thậm chí là cả từ những bệnh lý lành tính.

Cụ thể một số nguyên nhân khiến chỉ số Tg tăng cao:

– Bệnh bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp cùng với những dấu hiệu điển hình nhất là có khối u lồi ra ở phần cổ

– Bệnh Baeshedow hay còn được biết đến là bệnh cường giáp. Bệnh cường giáp có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả là ở nữ giới đang trong độ tuổi từ 20 cho đến 40 tuổi.

– Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa được can thiệp điều trị hoặc ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang đã di căn

– Sau can thiệp phẫu thuật hoặc hóa trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát.

Thực tế thì chỉ số Tg được sử dụng như một dấu ấn ung thư để có thể theo dõi được hiệu quả của quá trình điều trị hay phát hiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp tái phát thể nhú và thể nang – trong trường hợp Tg có sự tăng rõ rệt trước khi can thiệp điều trị.

Chính vì lý do nồng độ của Tg tăng có thể xuất phát từ các bệnh lý tuyến giáp lành tính nên Tg cũng không phải là một chỉ số duy nhất đánh giá chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà cần phải thực hiện kết hợp với nhiều biện pháp tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp khác.

Hormone ung thư tuyến giáp

Quá trình định lượng hormone ung thư tuyến giáp được hiểu là việc xác định có sự bất thường nào trong quá trình tổng hợp protein và quan sát sự chuyển hóa của enzyme trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Cụ thể thì hormone tuyến giáp giúp cho điều hòa cơ thể, quá trình tổng hợp protein nhờ vào sự phát triển của hệ thần kinh . Quá trình tổng hợp protein này có rất nhiều các enzyme được thực hiện chuyển hóa thành lipid hoặc protid.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thông qua hormone tuyến giáp đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh. Mặc dù chỉ số này còn khá mới mẻ trong tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp nhưng với những thông số chỉ ra chỉnh xác thì cũng là một chỉ số đáng tham khaoe.

Ngoài các chỉ số nổi bật trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp được quan tâm nhiều kể trên thì việc kiểm tra các chỉ số đánh giá chức năng tuyến giáp cũng là một phần quan trọng trong tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Cụ thể như sau:

– Hormone kích thích tuyến giáp hay còn gọi là TSH

TSH được biết là một loại hormone tuyến yến đóng vai trò mang tín hiệu tới cho tuyến giáp. Nếu như tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp ở trong máu thì nó sẽ đẩy quá trình sản xuất TSH lên từ đó tuyến giáp sẽ sản sinh ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Khi mà tuyến yên phát hiện đang có quá nhiều hormone tuyến giáp thì nó sẽ lại giảm mức độ sản xuất TSH xuống từ đó tuyến giám cũng sẽ giảm việc sản sinh hormone tuyến giáp.

– Thyronxine (T4)

– Triiodothyronine (T3)

T3 là hormone tuyến giáp dạng hoạt động được tạo ra từ T4. Nói về Xét nghiệm RT3 (reverse T3) thì xét nghiệm này ít khi được bác sĩ chỉ định cho người bệnh kiểm tra chức năng tuyến giáp thực hiện do cho ra ít ý nghĩa lâm sàng.

Tuy vậy thì có một số bác sĩ khác lại cho rằng xét nghiệm kiểm tra RT3 là mấu chốt để xác định được tình trạng mất cân bằng của hormone tuyến giáp so với các xét nghiệm khác.

– Kháng thể Thyroid peroxidase (TPOAb)

– Thyroglobulin

– Kháng thể Thyroglobulin (TgAb)

– Tg.

Ý Nghĩa Của Các Xét Nghiệm Trong Chẩn Đoán Và Theo Dõi Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng và trẻ hóa, phổ biến thứ 6 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Nhưng ung thư tuyến giáp có tiên tượng tốt nhất trong các bệnh ung thư, tỉ lệ khỏi hoàn toàn lên đến 80-90% ở giai đoạn đầu.

Calcitonin chỉ do tế bào C nằm cạnh tế bào tuyến giáp tiết ra, rất đặc hiệu trong chẩn đoán và theo dõi ung thư thể tủy. Khi XN máu chỉ duy nhất XN calcitonin là có giá trị chẩn đoán còn các Xn máu khác như TG và anti TG chỉ có giá trị theo dõi sau mổ, sau khi đã cắt toàn bộ tuyến giáp. Tuy nhiên ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm tỷ lệ rất ít, nếu khi nghi ngờ mới chỉ định làm XN calcitonin.

4. Xét nghiệm tế bào tuyến giáp bằng chọc hút bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm

– Vì tuyến giáp nhiều mạch máu nên phải chọc bằng kim nhỏ để tránh chảy máu – Chọc dưới hướng dẫn của siêu âm để tìm đúng u, chọc vào u nghi ngờ nhất. Tuy nhiên sẽ cho ra 4 khả năng như sau: – Có thể kết quả âm tính giả tức là mặc dù ung thư nhưng vẫn cho kết quả âm tính vì có thể u ở vị trí khó lấy tế bào, u quá cứng không lấy được tế bào, bs chọc chưa có kinh nghiệm, bs đọc xn không chính xác hoặc tế bào không điển hình không phân biệt được là loại tế bào gì… – Có thể cho kết quả dương tính giả có nghĩa là mặc dù là lành tính nhưng đọc nhầm thành ung thư có thể do trình độ bs đọc, do tế bào không điển hình khó phân biệt giữa lành và ác … – Âm tính thật và dương tính thật thì không cần bàn đến Như vậy chọc tế bào cũng xảy ra 4 khả năng, tuy nhiên tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả thấp.

5. Sinh thiết tức thì trong mổ

Sinh thiết tức thì trong mổ, tức là khi mổ, Bs mổ sẽ chọn ra nhân nào nghi ngờ nhất, bổ đôi ra xem xét trực tiếp bằng mắt thường xem ntn và sau đó gửi nhân cho Bs khoa Giải phẫu bệnh đọc kết quả trên kính hiển vi xem có tế bào bất thường ở nhân không, thể ung thư là loại gì. Kết quả sẽ được trả lời trong vòng 30 phút – Độ chính xác của kết quả phụ thuộc vào trình độ của Bs đọc kết quả – Tuy nhiên cũng có trường hợp tế bào rất khó nhận biết là lành hay ác tính – Lúc này quyết định mổ tiếp hay dừng lại chờ kết quả chính xác hơn là giải phẫu bệnh lại tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của Bs mổ. Nếu với kinh nghiệm của mình Bs mổ có thể đồng thuận với nhận định của Bs xét nghiệm hoặc phủ nhận nhận định của Bs xét nghiệm. – Chính vì thế sinh thiết tức thì cũng như con dao 2 lưỡi, các Bs mổ không có kinh nghiệm sẽ dựa hoàn toàn vào Bs xét nghiệm dẫn đến các tình huống như sinh thiết tức thì là dương tính quyết định cắt toàn bộ tuyến giáp, sau mổ 1 tuần kết quả giải phẫu bệnh lại là âm tính. – Sinh thiết tức thì cũng cho ra 4 khả năng như trên, tuy nhiên kết quả âm tính giả và dương tính giả thấp hơn chọc tế bào.

7. Xét nghiệm hóa mô miễn dịch

Nếu giải phẫu bệnh vẫn không rõ ràng, bước tiếp theo là làm XN hóa mô miễn dịch là quá trình xác định chọn lọc kháng nguyên (protein) trong tế bào của một mẫu mô, mẫu u nhờ nguyên tắc kháng nguyên gắn đặc hiệu với kháng thể. Nhuộm hóa mô miễn dịch được sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán các tế bào bất thường đặc biệt là trong các khối ung thư. Dựa vào đó sẽ nhận định đây là ung thư thể gì căn cứ vào đây để thông báo cho người bệnh biết kết quả đồng thời cũng dựa vào phản ứng hóa học để điều trị loại thuốc, loại hóa chất phù hợp nhất cho từng loại ung thư. – Độ chính xác của XN rất cao, tuy nhiên cũng có tỷ lệ rất ít cho kết quả không chính xác có thể do quy trình, thao tác, hóa chất, loại tế bào khác thường….

8. Xét nghiệm Calcitonin và CEA

Xét nghiệm Calcitonin và CEA trong chẩn đoán và theo dõi ung thư tuyến giáp thể tủy. Nếu XN sau mổ càng thấp càng tốt, tiên lượng càng tốt.

Theo chúng tôi Mai Văn Sâm

Xét Nghiệm Máu Đánh Giá Chức Năng Tuyến Giáp

Chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở dưới thanh quản, khu vực cổ. Chức năng của tuyến giáp là sản xuất hormone. Các hormone là những hóa chất được phóng thích và vận chuyển trong máu để dẫn đến đến các cơ quan. Chúng hoạt động giống như chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động của các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể của con người. Hormone tuyến giáp sản xuất ảnh hưởng lớn đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể cũng như nồng độ của một số khoáng chất trong máu.

Tuyến giáp sản xuất 3 loại hormone và hai trong số chúng được gọi là thyroxine (T4) và triodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Hormone còn lại có chức năng giúp cơ thể kiểm soát lượng canxi trong máu.

Trong quá trình lưu thông máu, hormone T3 và T4 được tồn tại ở hai dạng là dạng tự do và dạng gắn vào protein vận chuyển. Dạng T3, T4 tự do có tác dụng ức chế ngược lại hoạt động tuyến giáp. Do đó, để kiểm tra chức năng tuyến giáp, người ta thường định lượng hormone T3, T4 dạng tự do.

Tham khảo: các xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là các xét nghiệm máu nhằm kiểm tra nồng độ của các hormon do tuyến giáp sản xuất (hormon thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3)) và một loại hormon do tuyến yên sản xuất (TSH) có tác động tới tuyến giáp. Xét nghiệm này giúp tìm hiểu xem tuyến giáp có hoạt động tốt không.

Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp là một xét nghiệm máu đơn giản. Theo đó, bạn không cần mất thời gian chuẩn bị hoặc thời gian thực hiện xét nghiệm. Bạn được lấy một lượng máu cần thiết, sau đó, mẫu máu này sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích, kết quả được trả về cho bác sĩ ra yêu cầu xét nghiệm.

Dựa vào các thông số trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ dễ dàng xác định được người bệnh có đang gặp phải rối loạn chức năng tuyến giáp nào không.

Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường được thực hiện khi bệnh nhân có nghi ngờ bị cường giáp hoặc suy giáp. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng được thực hiện để:

Theo dõi, từ đó điều chỉnh liều lượng thuốc ở bệnh nhân cường giáp hoặc suy giáp đang được điều trị bằng thuốc.

Kiểm tra xem bệnh nhân mắc các loại bệnh về tuyến giáp có đủ điều kiện để điều trị bằng iod phóng xạ.

Tầm soát ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là một xét nghiệm đơn giản, được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc. Chỉ số của xét nghiệm máu giúp đánh giá vấn đề ở tuyến giáp. Trong trường hợp mắc bệnh lý ở tuyến giáp, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay, xét nghiệm chức năng tuyến giáp là một trong những dịch vụ đang được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Tại bệnh viện Thu Cúc, chi phí thực hiện xét nghiệm chức năng tuyến giáp tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm:

Xét nghiệm TSH: 190.000 đồng

xét nghiệm T3: 200.000 đồng

Xét nghiệm T4: 200.000 đồng.

Chi phí xét nghiệm chức năng tuyến giáp nêu trên chưa áp dụng Bảo hiểm y tế. Mức giá này có thể thay đổi theo điều chỉnh của Bộ Y tế. Để biết giá chính xác tại thời điểm hiện tại, bạn vui lòng liên hệ với bệnh viện theo số 1900 55 88 96/ 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.