Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp Có Cần Nhịn Ăn / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Giải Đáp Thắc Mắc Xét Nghiệm Tuyến Giáp Có Cần Nhịn Ăn Không?

1. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp để làm gì?

Xét nghiệm tuyến giáp có cần nhịn ăn được tiến hành khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị mắc các bệnh về tuyến giáp. Các bệnh tuyến giáp thường gặp: suy giáp hoặc cường giáp, nguy hiểm hơn là ung thư tuyến giáp.

Xét nghiệm tuyến giáp còn được thực hiện để:

-Theo dõi điều chỉnh lượng thuốc sử dụng cho bệnh nhân được bị cường giáp hoặc suy giáp.

-Kiểm tra xem bệnh nhân có đủ điều kiện để điều trị iod phóng xạ hay không.

Xét nghiệm chức năng của tuyến giáp được thực hiện theo đúng quy trình:

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định lấy một lượng máu cần thiết.

Giải đáp thắc mắc xét nghiệm tuyến giáp có cần nhịn ăn không? Bác sĩ đưa ra kết luận xem bệnh nhân đang gặp vấn đề gì về tuyến giáp

Bước 2: Chuyển mẫu máu đến phòng xét nghiệm để kiểm tra, phân tích,

Bước 3: Chuyển thông số xét nghiệm về cho bác sĩ để chuẩn đoán.

Bước 4: Bác sĩ đưa ra kết luận xem bệnh nhân đang gặp vấn đề gì về tuyến giáp.

Trước khi lấy máu xét nghiệm, hãy lưu ý xét nghiệm tuyến giáp có cần nhịn ăn. Đây không phải là điều mà bệnh nhân nào cũng nắm được. Khi có kết luận cần làm xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh thì bác sĩ sẽ luôn nhắc bệnh nhân nên nhịn ăn từ 8-10 giờ trước khi lấy mẫu máu.

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp tuy là một xét nghiệm đơn giản nhưng cần phải có sự chuẩn bị từ bệnh nhân. Một số người có triệu chứng sợ kim tiêm nên có thời giàn điều chỉnh tâm lí. Thêm vào đó, nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó, hãy đề cập với bác sĩ. Việc sử dụng thuốc có thể làm thay đổi các chỉ số trong xét nghiệm.

Lưu ý thêm, nếu bạn đang mang thai thì cũng nên thông báo cho bác sĩ. Phụ nữ mang thai thì nồng độ hormone tuyến giáp cũng có sự thay đổi nhất định.

3. Các xét nghiệm tuyến giáp cần làm

Phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận nên tiến hành làm xét nghiệm tuyến giáp nào. Sẽ có một số các xét nghiệm tuyến giáp cần làm như:

Giải đáp thắc mắc xét nghiệm tuyến giáp có cần nhịn ăn không? Bác sĩ thông qua các chỉ số sẽ kết luận tuyến giáp

-Xét nghiệm máu: Thông qua xét nghiệm này để xác định hormone kích thích tuyến giáp trong máu. Bác sĩ thông qua các chỉ số sẽ kết luận tuyến giáp bệnh nhân có hoạt động quá mức hay không.

-Kiểm tra xạ hình tuyến giáp: giúp đánh giá cấu trúc của tuyến giáp hoạt động có bất thường hay không.

-Kiểm tra độ tập trung iot: Kết quả kiểm tra này giúp kiểm tra chức năng hoạt động của tuyến giáp.

-Siêu âm tuyến giáp: Là xét nghiệm ban đầu được thực hiện để kiểm tra tuyến giáp. Là giải pháp bước đầu để tìm ra căn nguyên các bệnh lí về tuyến giáp.

-Sinh thiết bằng phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ tuyến giáp: kiểm tra xem tuyến giáp có tế bài ác tính xuất hiện không.

Xét Nghiệm Chức Năng Thận Có Cần Nhịn Ăn Không?

Có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm chức năng thận?

–   Xét nghiệm ure máu

Bạn có biết ure máu là sự phân hủy protein có trong những thực phẩm hàng ngày, ure được lọc qua cầu thận và đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Thông qua xét nghiệm ure máu, bác sĩ có thể đánh giá chức năng thận và theo dõi các bệnh về thận.

–   Xét nghiệm chỉ số Creatinin huyết thanh:

Creatinin là dạng chất thải được tiết ra từ quá trình hoạt động của cơ bắp. Chỉ số creatinin trong máu được dùng để đánh giá chức năng thận. Về hàm lượng, tùy từng độ tuổi, giới tính, nồng độ Creatinin sẽ khác nhau. Nếu hàm lượng vượt qua mức, rất có thể bạn đang bị rối loạn chức năng thận.

–   Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể dựa vào 2 yếu tố: tỷ trọng nước tiểu và protein. Tỷ trọng nước tiểu bình thường là 1,01 – 1,020. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các phương pháp như xét nghiệm acid uric máu, xét nghiệm Cystatin C, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT scan ổ bụng, siêu âm bụng.

Xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không? 

Vậy xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không? Về cơ bản, bệnh nhân trước khi làm xét nghiệm thận sẽ cần nhịn ăn trong 8-10 giờ trước khi xét nghiệm để đảm bảo có kết quả tốt nhất. Nếu bệnh nhân không nhịn ăn trong khoảng thời gian này, sẽ khó đảm bảo được các kết quả xét nghiệm sẽ chính xác, điều này có thể dẫn đến những khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Nên xét nghiệm chức năng thận ở bệnh viện nào?

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lựa chọn những bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm chức năng thận. Nếu bạn đang phân vân với câu hỏi “xét nghiệm chức năng thận ở đâu?”, bệnh viện đa khoa Hà Nội là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn.

Với hơn 200 Y bác sĩ, nhân viên tại bệnh viện đều từng học tập và công tác tại những bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Pháp, Bạch Mai,… bệnh nhân có thể đảm bảo yếu tố chuyên môn.

Bên cạnh đó, cơ sở y tế tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội cũng là một trong những điểm cộng lớn của bệnh viện. Môi trường khám bệnh luôn sạch sẽ, rộng rãi với hơn 50 giường bệnh hiện đại. 

Một trong những yếu tố bệnh nhân thường quan tâm khi đi khám là chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu. Với chất lượng tốt, chi phí tại bệnh viện đa khoa Hà Nội lại rất phải chăng. Hầu hết bệnh nhân không cần lo lắng nhiều về chi phí khám bệnh tại bệnh viện, thậm chí những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi đến khám sẽ được hỗ trợ về chi phí. Bởi vậy, mọi người đến khám có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát về chức năng thận cũng như địa chỉ khám bệnh tốt nhất. Nếu vẫn băn khoăn với câu hỏi “Khám thận ở bệnh viện nào tốt nhất Hà Nội”, hãy liên hệ hotline hoặc qua FB của bệnh viện để được tư vấn về bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân!

Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không thì không phải ai cũng có thể biết được, nên làm như thế nào để có kết quả xét nghiệm viêm gan B chính xác từ đó làm căn cứ cho quá trình điều trị viêm gan B hiệu quả. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nhất định cần phải thông qua chẩn đoán bệnh, xét nghiệm giai đoạn bệnh viêm gan B thì mới nên tiến hành điều trị bệnh, khi chưa qua chẩn đoán bệnh cụ thể mà điều trị bệnh thì có thể khiến cho việc điều trị sai gây ra tốn kém và mất thời gian của người bệnh.

Xét nghiệm máu viêm gan B là căn cứ đề điều trị viêm gan B đúng đắn

Thông thường thì đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B khi tiến hành kiểm tra sức khỏe nhằm kiểm soát diễn biến bệnh hoặc phát hiện bệnh viêm gan B thì người bệnh cần phải thực hiện kiểm tra định tính viêm gan B, xét nghiệm viêm gan B định lượng (HBV-DNA-PCR) và xét nghiệm chức năng gan. Chính vì thế để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tính chất cũng như việc ăn uống có ảnh hưởng gì đến kết quả xét nghiệm viêm gan B không thì mời các bạn tham khảo bài viết này.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm nào cần thiết để có thể giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí xét nghiệm. Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B khi thực hiện xét nghiệm bệnh viêm gan B 5 hạng mục ( xét nghiệm định tính viêm gan B) và xét nghiệm định lượng virus viêm gan B trong máu thì việc ăn uống của người bệnh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm bệnh.

Nhiều người lo lắng về việc xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không khi lỡ không may trước khi thực hiện xét nghiệm đã ăn uống, tuy nhiên tính chất của virus viêm gan B cũng như số lượng virus không bị tăng lên hoặc giảm đi nếu như người bệnh ăn uống bình thường, người bệnh cần làm xét nghiệm kiểm tra virus viêm gan B như xét nghiệm HbsAg và anti Hbs, dựa trên kết quả xét nghiệm này mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh làm thêm xét nghiệm khác như: Anti Hbe, Anti Hbc và xét nghiệm xác định tình trạng hoạt động của virus viêm gan B HbeAg.

Nếu như chỉ số HbeAg dương tính, Anti IgM âm tính thì các bác sĩ có thể chỉ định thêm cho người bệnh thực hiện xét nghiệm xác định số lượng virus viêm gan B trong máu của người bệnh để đánh giá việc có nên điều trị viêm gan B hay không hoặc nên áp dụng phương pháp chữa bệnh nào thích hợp.

Để kết quả xét nghiệm viêm gan B được chính xác thì người bệnh cần phải tiến hành thực hiện tại các bệnh viện lớn, các phòng khám chuyên khoa nhằm đánh giá được bệnh chính xác nhất.

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn

Tuy nhiên khi thực hiện kiểm tra viêm gan B mà các chỉ số xét nghiệm cho thấy người bệnh cần phải chữa bệnh thì người bệnh có thể cần phải thực hiện kiểm tra chức năng gan để có thể giúp người bệnh biết được tình trạng hoạt động của gan như thế nào? Gan có bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào khác nữa ngoài virus viêm gan B không?

Nhưng khi xét nghiệm chức năng gan để tìm men gan, tình trạng protein máu, albumin, bilirubin… thì việc người bệnh ăn uống như ăn những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn hoặc đồ uống chứa cafein hoặc cồn có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan. Vì thế, câu hỏi xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không đã có câu trả lời và các bạn có thể hoàn toàn an tâm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CHÍNH XÁC

Thường thì thời gian lấy máu xét nghiệm định tính và định lượng cũng như xét nghiệm chức năng gan không mất quá nhiều thời gian, buổi sáng là thời gian tốt nhất để người bệnh lấy mẫu máu xét nghiệm, chính vì thế người bệnh tốt nhất là nên nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm để kiểm tra chẩn đoán và theo dõi diễn biến bệnh viêm gan B.

Buổi tối trước khi lấy mẫu máu xét nghiệm thì người bệnh không nên uống rượu bia, hạn chế thức khuya, không nên sử dụng những đồ uống chứa hàm lượng cafein và cồn, những đồ uống có ga cũng nên hạn chế sử dụng để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan.

Liệu Xét Nghiệm Bướu Cổ Có Cần Nhịn Ăn Hay Không?

Xét nghiệm Hormon kích thích tuyến giáp TSH giúp bạn chẩn đoán mình có bị bệnh tuyến giáp hay không. Vậy liệu xét nghiệm bướu cổ có cần nhịn ăn?

Xét nghiệm bướu cổ có cần nhịn ăn hay không, mục đích là gì?

Xét nghiệm bướu cổ được tiến hành trên huyết thanh

1. Để chẩn đoán các tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp và suy giáp).

2. Để chẩn đoán phân biệt nguồn gốc suy giáp là tại tuyến giáp (suy giáp tiên phát) hay ngoài tuyến giáp (thứ phát): Khi tiến hành định lượng đồng thời nồng độ T4 tự do.

3. Để theo dõi đáp ứng điều trị của bệnh nhân bị rối loạn chức năng tuyến giáp.

Cách lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm bướu cổ được tiến hành trên huyết thanh.

Xét nghiệm bướu cổ có cần nhịn ăn? Bệnh nhân không nhất thiết được yêu cầu phải nhịn ăn trước khi lấy máu làm xét nghiệm. Theo các bác sĩ bệnh nhân nên dừng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Bệnh phẩm sau khi lấy cần được ly tâm và bảo quản lạnh nhanh chóng nếu cần chuyển tới phòng xét nghiệm để định lượng hormon.

Cách đọc kết quả

Mức độ bình thường

Có giá trị từ 0,5 – 5 µIU/ml

Mặc dù có các dao động theo nhịp ngày đêm với một đỉnh bài tiết của TSH xảy ra ngay trước khi ngủ, song các giá trị của TSH thu được vẫn trong giới hạn bình thường. Các giá trị của TSH không biến đổi khi có tình trạng stress, gắng sức hay do glucose.

Bệnh nhân không nhất thiết được yêu cầu phải nhịn ăn trước khi lấy máu làm xét nghiệm

Nồng độ TSH tăng

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

1. Suy giáp nguồn gốc tại tuyến:

2. Dùng các thuốc gây suy giáp:

3. Có kháng thể kháng TSH hay có tình trạng kháng hormon giáp.

4. Cắt một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

5. Cường giáp nguồn gốc tuyến yên (hiếm gặp): Ví dụ tình trạng cường tuyến yên, u tế bào biểu mô tuyến yên.

6. Sản xuất TSH lạc chỗ (VD: ung thư phổi, vú).

7. Viêm tuyến giáp Hashimoto và các viêm tuyến giáp khác.

9. Suy tuyến thượng thận tiên phát.

10. Trẻ sơ sinh: TSH Tăng cao trong các giờ đầu sau sinh và trở lại bình thường trong vòng 5 ngày đầu.

11. Giảm thân nhiệt.

Nồng độ TSH giảm

Các giá trị của TSH không biến đổi khi có tình trạng stress, gắng sức hay do glucose

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

1. Cường giáp nguồn gốc tại tuyến giáp (do T3 hoặc T4)

2. Suy giáp nguồn gốc tuyến yên hay dưới đồi (suy giáp thứ phát)

3. Tuyến giáp đa nhân cũng như một số nguyên nhân bướu cổ khác.

4. Do dùng thuốc:

5. Một số bệnh nhân bình giáp có TSH thấp (1% dân số).

6. Giảm chức năng tuyến yên.

7. Hội chứng não thực thể (organic brairn symdromne).

Lợi ích của xét nghiệm định lượng TSH

1. Xét nghiệm hữu ích để chẩn đoán các rối loạn chức năng tuyến giáp và nguồn gốc gây ra rối loạn này. Khi lâm sàng nghi ngờ có tình trạng rối loạn chức năng giáp. Xét nghiệm định lượng nồng độ TSH là chỉ định đầu tiên:

Các loại suy giáp:

Nguồn gốc tuyến giáp: TSH tăng.

Nguồn gốc tuyến yên hay dưới đồi: TSH thấp.

Các loại cường giáp

Nguồn gốc tuyến giáp: TSH thấp.

Nguồn gốc tuyến yên: TSH tăng.

2. Xét nghiệm giúp theo dõi tiến triển bệnh tuyến giáp và đánh giá hiệu quả điều trị (giảm dần nồng độ TSH ở các bệnh nhân bị suy giáp được điều trị bằng tinh chất giáp).

Độ nhạy của xét nghiệm TSH cho phép sử dụng như một test sàng lọc đơn độc tốt nhất để phát hiện tình trạng cựờng giáp và đối với các trường hợp bệnh nhân ngoại trú, định lượng nồng độ TSH huyết thanh được coi là test nhạy nhất để phát hiện tình trạng thừa hay thiếu hormon giáp nhẹ và khó phát hiện lâm sàng.

Các cảnh báo lâm sàng

Xét nghiệm bướu cổ có cần nhịn ăn không? Nồng độ TSH ở mức giới hạn bình thường cao có thể đã là một bằng chứng gợi ý có suy giáp, trái lại một nồng độ TSH thấp hay thậm chí không phát hiện được chưa đủ để phân biệt chắc chắn giữa một đối tượng bình thường với người bị cường giáp.

Trong trường hợp nghi ngờ bị cường giáp hay suy giáp, thực hiện test TRM cùng với định lượng TSH ở thời điểm 0, 20 và 60 phút thường giúp có được chẩn đoán.

Điều trị bằng amiodaron gây tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp ở 14 -18% các bệnh nhân được chỉ định dùng amiodaron. Vì vậy trước khi bắt đầu điều trị cordaron cho bệnh nhân, cần định lượng nồng độ TSH cơ sở (nền) và sau đó theo dõi định kì 6 tháng/lần xét nghiệm này trong suốt quá trình điều trị cordaron cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị bướu cổ phổ biến

Xét nghiệm bướu cổ có cần nhịn ăn không? Mỗi loại bướu giáp sẽ có phương pháp điều trị phù hợp riêng. Nhưng có thể tóm lại, điều trị bướu tuyến giáp bao gồm: uống thuốc, xạ trị, phẫu thuật hoặc chỉ theo dõi mà không điều trị gì.

Uống thuốc: Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có các loại khác nhau, như thuốc nội tiết tố tuyến giáp, thuốc iốt, kháng giáp, kháng sinh, thuốc corticoid, ức chế thụ thể Beta…

Thuốc xạ trị: Dạng iốt phóng xạ, thuốc này có tác dụng phá hủy tế bào tuyến giáp

Mổ: Tùy loại bướu mà lựa chọn một trong các các phương pháp cắt thùy, cắt giáp gần trọn, cắt giáp toàn phần, cắt eo giáp. Trường hợp bướu chứa nước (gọi là nang giáp) có thể chọc hút bằng kim để rút nước ra khỏi bướu. Tuy nhiên vẫn tồn tại những hậu quả mổ bướu cổ mà bệnh nhân phải gánh chịu.

Theo dõi: Phương pháp này áp dụng khi bướu nhỏ, tính lành, không gây khó chịu và thường không cần điều trị gì và theo dõi bằng cách tái khám định kỳ mỗi 1-2 năm một lần. Cần đi khám ngay nếu có thay đổi vùng cổ hoặc bất thường trong cơ thể.

Hoàng Dương

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.