Các Xét Nghiệm Cần Làm Để Đánh Giá Chức Năng Thận

Thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng thận là một trong những phương pháp hiệu quả để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh lý về thận và kịp thời có biện pháp can thiệp khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

1. Các xét nghiệm máu 1.1. Creatinin huyết thanh 1.2. Tỷ lệ lọc cầu thận (GFR)

Tỷ lệ lọc cầu thận là thước đo xác định chức năng thận đang loại bỏ các chất cặn bã, dư thừa ra khỏi máu như thế nào. Tỷ lệ lọc cầu thận bình thường có thể thay đổi dựa vào độ tuổi. Ở người già, tỷ lệ này có xu hướng giảm. Trung bình, giá trị GFR là 90 hoặc cao hơn. Nếu GFR<15 người bệnh có nguy cơ cao bị suy thận cần chạy thận hoặc ghép thận.

1.3. Blood Urea Nitrogen (BUN)

Mức Blood Urea Nitrogen bình thường là trong khoảng từ 7 đến 20. Nếu BUN tăng lên chứng tỏ chức năng thận đang giảm.

2. Các thử nghiệm hình ảnh 2.1. Siêu âm

Siêu âm là kỹ thuật giúp chụp ảnh thận, quan sát thận một cách chi tiết để phát hiện các bất thường về vị trí, kích thước hay sự xuất hiện của các khối u, vật cản bất thường.

2.2. CT Scan

CT Scan sử dụng tia X để quan sát hình ảnh thận. CT Scan giúp phát hiện những cấu trúc bất thường và sự xuất hiện của các vật cản.

CT Scan yêu cầu người chụp phải sử dụng thuốc nhuộm tương phản, có thể ảnh hưởng không tốt cho những người bị bệnh thận.

3. Sinh thiết thận

Sinh thiết thận được thực hiện khi:

Xác định tình trạng bệnh cụ thể để đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Đánh giá mức độ tổn thương của thận.

Tìm hiểu lý do ghép thận có thể không làm tốt.

Kỹ thuật sinh thiết thận được thực hiện bằng cách dùng một cây kim mỏng với mũi cắt sắc để cắt một miếng mô thận nhỏ, sau đó đưa vào kính hiển vi để kiểm tra.

4. Kiểm tra nước tiểu

Kiểm tra nước tiểu có thể cho biết chính xác mức độ hoạt động của thận, lượng protein trong chất thải của thận hàng ngày.

4.1. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu bao gồm việc kiểm tra mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi và thực hiện các loại test.

Các test được xử lý hóa học và nhúng vào một mẫu nước tiểu.

Các test thay đổi màu sắc dưới sự tác động của máu, mủ, vi khuẩn, protein, đường dư thừa.

Xét nghiệm nước tiểu sẽ cho thấy nhiều rối loạn thận, tiểu đường, sỏi thận, dạ dày…

4.2. Protein niệu

Protein niệu được thực hiện trong quá trình phân tích nước tiểu. Protein niệu chính là lượng protein dư thừa trong nước tiểu.

4.3. Microalbumin niệu

Đây là xét nghiệm có thể phát hiện một lượng nhỏ protein gọi là albumin trong nước tiểu. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận cần thực hiện xét nghiệm này nếu xét nghiệm nước tiểu cho protein niệu âm tính.

4.4. Độ thanh thải creatinin

Creatinine là một trong những chất thải được thận thải ra trong quá trình hoạt động. Qua xét nghiệm độ thanh thải creatinin có thể thấy được lượng chất thải mà thận thải ra trong mỗi phút.

5. Xét nghiệm chức năng thận ở đâu hiệu quả?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam áp dụng kỹ thuật sàng lọc suy thận sớm bằng xét nghiệm nước tiểu vô cùng hiện đại. Người bệnh có thể đến lấy nước tiểu bất cứ lúc nào trong ngày và cho kết quả chỉ sau 30 phút.

Vinmec sở hữu hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại, giúp quá trình đánh giá chức năng thận hiệu quả, nhanh chóng và chính xác nhất.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, nắm rõ quy trình xét nghiệm, công nghệ hiện đại, cách vận hành máy móc, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh.

Kỹ thuật xét nghiệm nước tiểu sàng lọc suy thận sớm được áp dụng trong các trường hợp:

Sàng lọc suy thận cho chương trình khám sức khỏe hoặc sàng lọc đại trà nếu bác sĩ hoặc bệnh nhân có nghi ngờ chức năng thận.

Sàng lọc suy thận cho các bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp.

Bệnh nhân có các bệnh lý ở thận: viêm cầu thận cấp và mạn tính, sỏi thận-tiết niệu, viêm đài bể thận, thận đa nang, thận móng ngựa,

Theo dõi bệnh nhân trước và sau ghép thận.

Bệnh nhân nằm điều trị khoa hồi sức cấp cứu.

Trải qua phẫu thuật Bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết.

Được chỉ định chụp X- quang có sử dụng thuốc cản quang chứa iod…

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02439743556 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Các Xét Nghiệm Cần Làm Để Kiểm Tra Chức Năng Thận

Kiểm tra chức năng thận định kỳ có thể phát hiện sớm các vấn đề và tổn thương ở thận. Từ đó ngăn ngừa và điều trị kịp thời các bệnh về thận.

Thận là cơ quan có chức năng lọc máu, bài tiêt nước tiểu và thực hiện một số chức năng nội tiết, cân bằng nội môi. Thận dễ bị tổn thương và gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, do vậy việc xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận cần được làm định kỳ.

Xét nghiệm và kiểm tra chức năng thận giúp bác sĩ nhận biết được chính xác tình trạng của thận, đồng thời phát hiện sớm một số vấn đề mà thận đang gặp phải nhằm điều trị kịp thời.

Các xét nghiệm cần làm để kiểm tra chức năng thận gồm:

1. Độ lọc cầu thận (GFR)

Xét nghiệm GFR là xét nghiệm phổ biến để kiểm tra chức năng thận. Xét nghiệm này thường được dùng để xác định sớm suy thận mạn, là một phương pháp đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian.

Nó có thể được tính toán từ mức độ creatinine huyết thanh kết hợp với tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể của bạn. GFR bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi tác (khi bạn già đi nó có thể giảm).

Chỉ số độ lọc cầu thận như sau:

– Giá trị bình thường: GFR là 90 hoặc cao hơn

– Thận đang giảm chức năng: GFR dưới 60

– Suy thận giai đoạn cuối: GFR dưới 15. Lúc này bạn cần phải điều trị bằng các biện pháp thay thế thận, chẳng hạn như lọc máu hoặc ghép thận.

Ý nghĩa của chỉ số GFR qua 5 giai đoạn:

2. Creatinine huyết thanh

Xét nghiệm craetinine huyết thanh cũng là cách xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Creatinine là một chất thải do các cơ bắp tiết ra, là chất nội chuyển hóa định được tổng hợp với tốc độ ổn định trong cơ thể, không được tái hấp thu mà chỉ một lượng nhỏ được bài tiết.

Nồng độ creatinin trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc và kích thước cơ thể. Nồng độ này nếu lớn 1,2 (đối với nữ) và 1,4 (đối với nam giới) tức là chức năng thận đang bị suy giảm. Nếu bệnh thận càng nặng, nồng độ creatinin trong ngày càng tăng.

Một số giá trị creatinin trong chẩn đoán suy thận:

3. Cystatin C

Bạn có thể kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm Cystatin C. Đây là là một protein trọng lượng phân tử nhỏ được tạo ra bởi tế bào có nhân, được lọc ở thân. Nồng độ chất này không bị ảnh hưởng bởi giới tính, chủng tộc, tuổi và khối lượng cơ. Xét nghiệm này có giá trị tương đương xét nghiệm creatinin huyết tương và độ thanh thải của creatinin. Tăng Cystatin C thường xuất hiện sớm trước khi giảm mức lọc cầu thận hoặc tăng creatinin.

4. Xét nghiệm ure máu (BUN)

Xét nghiệm ure máu để kiểm tra chức năng thận bằng các trị số ure máu, cụ thể như sau:

– Ure máu được tạo ra từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn ăn. Ure được lọc qua cầu thận và khoảng 40% được tái hấp thu ở ống thận.

– Do đó trị số này hay phụ thuộc vào chế độ ăn (ăn nhiều protein thì xét nghiệm Ure sẽ tăng) vì vậy nó ít được sử dụng để đánh giá chức năng thận.

– Trị số bình thường trong máu: 3,3 – 8,3 mmol/l.

– Trị số bình thường trong nước tiểu: 166 – 581 mmol/24h.

5. Một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

Ngoài ra, để kiểm tra chức năng thận, bạn cũng có thể được thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như chụp CT scan, siêu âm…

Siêu âm kiểm tra chức năng thận là việc sử dụng sóng âm thanh để có được hình ảnh của thận. Nó có thể được sử dụng để tìm ra những bất thường về kích thước hay vị trí của thận. Đây cũng là cách phổ biến để phát hiện một số vật cản bất thường có trong thận, tiết niệu như sỏi thận, khối u…

6. Sinh thiết thận

Sinh thiết thận nhằm đánh giá mức độ tổn thương của thận, kiểm tra chức năng thận có hoạt động tốt hay không hoặc tìm nguyên nhân vì sao thận ghép vào không được hoạt động tốt.

Sinh thiết thận được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim mỏng với một cạnh sắc bén cắt những miếng nhỏ của mô thận để kiểm tra dưới kính hiển vi.

6. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, điện di nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận. Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ giúp bác sĩ biết được thận của bạn sản xuất ra bao nhiêu nước tiểu trong một ngày. Xét nghiệm này cũng có thể đo chính xác lượng protein có trong nước tiểu của bạn trong vòng 24 giờ.

Các Xét Nghiệm Chức Năng Thận Cần Làm Để Phát Hiện Bệnh

Các xét nghiệm chức năng thận đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán, kiểm soát tình trạng sức khỏe của thận và cơ thể. Bởi nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải nhiều hậu quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tổng quan về xét nghiệm chức năng thận

Cấu tạo cơ thể của mỗi người gồm hai quả thận có kích thước gần bằng với nắm tay người được xác định nằm ở hai bên cột sống, ở phía sau bụng và bên dưới lồng xương sườn. Thận là một trong số những cơ quan đóng vai trò rất quan trọng. Bởi cơ quan này hỗ trợ tốt trong việc duy trì sức khỏe của bạn. Nhất là khi thận thực hiện lọc chất thải và những tác nhân gây hại từ máu, sau đó đào thải chúng ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu.

Bên cạnh đó một trong những công việc quan trọng của thận còn là kiểm soát lượng nước và những khoáng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra chúng còn đóng góp trong việc sản xuất ra những dưỡng chất thiết yếu như: Hormone điều hòa huyết áp, vitamin D và hồng cầu.

Chính vì những chức năng quan trọng trên nên khi nghi ngờ thận của bạn đang bị suy yếu hoặc không thể hoạt động, các bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành các xét nghiệm chức năng thận. Xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để tìm ra nguyên nhân thận gặp vấn đề.

Ngoài ra khi nhận thấy các tình trạng sức khỏe khác có khả năng gây hại cho thận như bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành xét nghiệm chức năng thận.

Triệu chứng của các vấn đề về thận Khi thận có vấn đề bạn sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau:

Nếu bạn mắc phải một trong những triệu chứng ở trên không có nghĩa thận của bạn đang gặp nguy hiểm hoặc có chuyện gì đó sắp xảy ra. Tuy nhiên nếu tất cả những triệu chứng xuất hiện một cách đồng thời đồng nghĩa với việc thận của bạn đang gặp nguy hiểm và chúng không thể hoạt động một cách bình thường. Khi đó, quá trình xét nghiệm chức năng thận có thể giúp bạn tìm ra vấn đề.

Các loại xét nghiệm chức năng thận

Để có thể kiểm tra chính xác chức năng của thận, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một bộ xét nghiệm để ước tính mức độ lọc cầu thận của bạn hay còn gọi là GFR. Kết quả xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ nhận ra rằng thận của bạn có đang đào thải những chất thải ra bên ngoài cơ thể hay không. Đồng thời biết được chúng đào thải nhanh hay chậm, thực hiện trong bao lâu.

Các loại xét nghiệm chức năng thận bao gồm: 1. Xét nghiệm nước tiểu

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp một mẫu thu nhập nước tiểu 24 giờ. Điều này sẽ giúp bác sĩ xét nghiệm và quan sát Creatinine (một sản phẩm phân hủy của mô cơ) được đào thải ra khỏi cơ thể nhanh như thế nào.

2. Xét nghiệm Creatinine huyết thanh

Xét nghiệm Creatinine huyết thanh sẽ giúp bác sĩ kiểm tra xem liệu sản phẩm phân hủy của mô cơ Creatinine có xuất hiện trong máu của bạn hay không. Bởi thận có vai trò lọc Creatinine từ máu. Mức độ cao của sản phẩm phân hủy mô cơ này sẽ giúp bác sĩ tìm ra mọi vấn đề về thận.

Theo nghiêng cứu của Tổ chức Thận Quốc gia (NKF), đối với phụ nữ có mức độ Creatinine cao hơn 1,2 miligam / deciliter (mg / dL) và 1,4 mg / dL đối với nam giới chứng minh thận đang gặp vấn đề.

3. Xét nghiệm Nitơ urê máu (BUN)

Quá trình xét nghiệm Nitơ urê máu (BUN) sẽ giúp bác sĩ kiểm tra sản phẩm chất thải có trong máu của bạn. Đồng thời đo lường lượng nitơ có trong máu. Nitơ urê còn được gọi là một sản phẩm phân hủy của protein.

Từ 7 đến 20 mg / dL là mức độ Nitơ urê máu bình thường. Trong trường hợp lượng BUN cao hơn có nghĩa bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe không chỉ riêng thận.

4. Ước tính GFR

Xét nghiệm GFR cho phép bác sĩ ước tính cẩn thận quá trình lọc chất thải của thận tốt như thế nào. Quá trình thử nghiệm này sẽ được xác định rõ ràng bằng cách thông qua những yếu tố sau đây:

Làm thế nào để các xét nghiệm chức năng thận được thực hiện

Quá trình xét nghiệm chức năng thận thường yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm máu và mẫu xét nghiệm nước tiểu 24 giờ.

1. Mẫu máu

Xét nghiệm Nitơ urê máu (BUN) và xét nghiệm huyết thanh Creatinine sẽ cần lấy mẫu máu trong phòng bác sĩ hoặc trong phòng thí nghiệm.

Trước khi rút máu, y tá hoặc các kỹ thuật viên sẽ tiến hành buộc một dải thun quanh cánh tay trên của bạn. Điều này sẽ giúp kích thích các tĩnh mạch nổi bật lên. Sau đó họ sẽ làm sạch khu vực trên tĩnh mạch, đồng thời trượt một cây kim rỗng qua lớp da của bạn để tiếp xúc sâu vào tĩnh mạch. Khi đó máu sẽ chảy ngược vào ống nghiệm và ống nghiệm này sẽ được gửi về phòng thí nghiệm để phân tích.

Trong thời gian lấy mẫu máu, bạn sẽ có cảm giác hơi đau hoặc chích nhọn khi kim đâm vào cánh tay của bạn. Sau khi lấy máu, y tá hoặc kỹ thuật viên sẽ đặt một miếng băng gạc lên vị trí da bị thủng để cầm máu. Vài giờ sau xung quanh khu vực này có thể xuất hiện một vết bầm. Tuy nhiên bạn sẽ không có cảm giác đau dữ dội hoặc đau lâu dài.

2. Mẫu nước tiểu 24 giờ

Mẫu nước tiểu 24 giờ được sử dụng để thử nghiệm độ thanh thải creatinin. Điều này giúp các bác sĩ xác định cơ thể của bạn có khả năng đào thải bao nhiêu creatinine trong một ngày. Do đó vào ngày bạn có lịch hẹn lấy mẫu nước tiểu 24 giờ, bạn hãy vào nhà vệ sinh và đi tiểu như bình thường sau khi thức dạy vào buổi sáng.

Phần nước tiểu còn lại của ngày và đêm, hãy đựng chúng trong một chiếc hộp đặc biệt do bác sĩ cung cấp. Sau đó bạn đậy kín nắp và bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh trong suốt quá trình thu thập. Hãy chắc chắn rằng bạn đã dán nhãn dán rõ ràng giúp những thành viên khác trong gia đình có thể phân biệt. Đồng thời bạn nên nói với họ tại sao nó có trong tủ lạnh.

Vào buổi sáng của ngày thứ hai, bạn nên đi tiểu và đựng nước tiểu trong chiếc hộp khi bạn vừa thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành quá trình thu thập mẫu nước tiểu 24 giờ. Tiếp đến bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách gửi mẫu xét nghiệm về phòng thí nghiệm hoặc văn phòng của bác sĩ.

Điều trị sớm bệnh thận

Trong trường hợp các xét nghiệm cho thấy thận của bạn có vấn đề, bác sĩ chuyên khoa sẽ tập trung vào điều trị tình trạng cơ bản cho bạn. Khi đó các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân một đơn thuốc bao gồm những loại thuốc có khả năng kiểm soát huyết áp nếu các xét nghiệm cho thấy bạn bị tăng huyết áp dẫn đến suy thận. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ đề nghị bạn thay đổi chế độ ăn uống và lối sống thường ngày của mình.

Trong trường hợp bạn được chẩn đoán suy thận do bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn khám nội tiết cùng với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ nội tiết là những người chuyên về điều trị các bệnh chuyển hóa nên có thể giúp điều trị và đảm bảo rằng bạn sẽ kiểm soát đường huyết của mình tốt nhất có thể.

Nếu các xét nghiệm chức năng thận cho thấy việc thận gặp vấn đề là do những nguyên nhân khác như: Sỏi thận, rối loạn do sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh… Khi đó bác sĩ sẽ đề ra những phương pháp điều trị thích hợp nhất giúp bạn kiểm soát tốt những rối loạn đó.

Khi kết quả xét nghiệm chức năng thận cho thấy thận của bạn có những dấu hiệu bất thường, bạn cần thường xuyên đến bệnh viện và thực hiện các xét nghiệm liên tiếp trong vài tháng tới. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại.

Xét nghiệm chức năng thận hết bao nhiêu tiền?

Phi phí xét nghiệm chức năng thận còn phụ thuộc vào bảng giá niêm yết của các cơ sở y tế, dịch vụ, kỹ thuật xét nghiệm, chất lượng và các loại xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu bạn thực hiện.

Bảng giá xét nghiệm chức năng thận cập nhật tại Bệnh viện MEDLATIC bao gồm:

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/xet-nghiem-suy-than)

Chức Năng Thận Và Xét Nghiệm Để Kiểm Tra Chức Năng Thận

Chức năng thận và xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận

Thận là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơ thể. Cơ quan này có vai trò rất quan trọng và nếu cơ quan này hoạt động tốt thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, ngược lại nếu thận gặp “trục trặc” sẽ khiến cơ thể bị trì trệ và sinh bệnh. Để bảo vệ thận hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ về chức năng thận và xét nghiệm nên làm.

Tìm hiểu chức năng của thận

Thận là cơ quan nằm ở sát thành sau của bụng và ở hai bên cột sống gần cơ thắt lưng. Cơ quan này có hình hạt đầu màu nâu nhạt, mặt trước nhẵn bóng, mặt sau sần sùi. Đây là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể và thực hiện nhiều chức năng giúp cơ thể hoạt động bình thường. Cụ thể là:

Thận có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người

+ Thận có chức năng chính là lọc máu và các chất thải, chỉ giữ lại protein và các tế bào máu. Các chất thải sau khi được thận loại bỏ sẽ vào dịch lọc và hình thành nước tiểu.

+ Cơ quan này còn có chức năng điều hòa thể tích máu, giúp kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể bằng cách sản xuất nước tiểu. Tức là khi chúng ta uống nhiều nước thì lượng nước tiểu cũng sẽ tăng lên.

+ Trong máu có rất nhiều chất và thận sẽ giúp hòa tan các chất này. Thận còn giúp điều chỉnh độ pH của dịch ngoại bào và quá trình tổng hợp của các tế bào máu.

Thận có chức năng rất quan trọng đối với sự sống. Nếu thận khỏe thì cơ thể con người sẽ bài tiết được nhiều chất thải. Nếu thận không tốt sẽ khiến các chất thải tích tụ trong thận và làm thận suy yếu. Từ đó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể và cả ngoại hình bên ngoài nữa. Do đó tìm hiểu chức năng thận và xét nghiệm để đánh giá khả năng hoạt động của cơ quan này là rất cần thiết.

Kiểm tra chức năng thận bằng những xét nghiệm nào? Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là xét nghiệm thường được bác sĩ dùng để đánh giá chính xác hoạt động của thận. Cụ thể là có những xét nghiệm như sau:

+ Độ lọc cầu thận (GFR)

Đây là phương pháp xét nghiệm để đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian. Xét nghiệm này sẽ giúp tính toán được độ creatinin huyết thanh – sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong các cơ được đào thải qua thận. Tất nhiên việc tính toán này sẽ kết hợp với các yếu tố độ tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể. Xét nghiệm này sẽ giúp xác định sớm bệnh suy thận mạn.

Xét nghiệm độ lọc cầu thận sẽ giúp chẩn đoán bệnh suy thận

+ Xét nghiệm ure máu

Urê được tạo ra từ quá trình thoái hóa của protein, được lọc qua cầu thận và đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Nếu chỉ số ure trong máu là 2.5 – 7.5 mmol/l tức là thận của bạn đang hoạt động bình thường. Còn nếu chỉ số ure tăng hay giảm thì rất có thể người bệnh sẽ mắc một trong các căn bệnh về thận.

+ Xét nghiệm rối loạn cân bằng kiềm toan

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh thận thì sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Nếu bệnh nhân mắc bệnh suy thận thì sẽ làm mất độ pH cân bằng trong máu là 7,37 – 7,43 làm tăng nồng độ acid trong máu và các cơ quan trong cơ thể.

+ Xét nghiệm acid uric máu

Đây là một xét nghiệm được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán bệnh gout, bệnh thận… Nếu người bệnh có chỉ số acid trong máu tăng hơn 180 – 420 mmol/l ở nam giới và 150 – 360 mmol/l ở nữ giới thì sẽ bị suy thận, gout, vảy nến…

Khi muốn tìm ra những bất thường qua hình ảnh thận thì bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm hình ảnh:

+ CT scan có cản quang

Sử dụng chất cản quang để chụp hình ảnh thận sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán các cấu trúc bất thường của thận và nguyên nhân khiến nghẽn dòng nước tiểu.

+ Siêu âm

Xét nghiệm này sẽ giúp tìm ra những bất thường của thận và các vật thể gây nghẽn dòng nước tiểu. Tuy nhiên xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để có hình ảnh của thận.

Siêu âm là một xét nghiệm thường được chỉ định để xác định bất thường ở thận

+ Sinh thiết thận:

Xét nghiệm này sẽ được dùng trong quá trình chữa bệnh thận và khi ghép thận. Sinh thiết thận được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim mỏng với một cạnh sắc bén cắt những miếng nhỏ của mô thận để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này thường được bác sĩ chỉ định khi muốn biết lượng nước tiểu mà cơ thể sản xuất ra hoặc đo lượng protein trong vòng 24 giờ của bệnh nhân.

+ Điện di nước tiểu

Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm cầu thận cấp hay protein niệu do tổn thương ống thận và giúp xác định, phân loại các protein nước tiểu.

+ Tổng phân tích nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bác sĩ phát hiện một số bệnh như bệnh thận mãn tính, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận.

Tổng phân tích nước tiểu dùng để xác định một số bệnh

+ Protein trong nước tiểu

Tình trạng lượng protein dư thừa trong nước tiểu được gọi là protein niệu. Khi có quá nhiều lượng protein trong nước tiểu thì bệnh nhân sẽ có thể mắc các bệnh như viêm cầu thận, suy thận, đái tháo đường, tăng huyết áp…

Tìm hiểu chức năng thận và xét nghiệm để đánh giá chức năng hoạt động của cơ quan này rất cần thiết trong quá trình chữa bệnh. Các xét nghiệm này cần kết quả chính xác chính vì thế khi đi thăm khám người bệnh cần thực hiện đúng theo yêu cầu của bác sĩ.

Đăng bởi: Hoangtiendan.com.vn

Xét Nghiệm Chức Năng Thận Là Gì?

Thận là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Xét nghiệm chức năng thận sẽ giúp xác định hoạt động của bộ phận này, phát hiện các bất thường kịp thời và có hướng xử lý cho hiệu quả cao. Xét nghiệm chức năng thận là gì?

Trong cơ thể, thận đảm nhận nhiều chức năng quan trọng giúp duy trì sự sống như chức năng lọc máu, bài tiết nước tiểu, thực hiện một số chức năng nội tiết, cân bằng nội môi… Xét nghiệm chức năng thận là thủ thuật để gọi chung các bước kiểm tra chức năng ở bộ phận này. Thông thường, để xét nghiệm chức năng thận cho hiệu quả toàn diện và chuẩn xác thì bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm nước tiểu: để xác định lượng protein và máu trong nước tiểu. Trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm nước lại nước tiểu sau một vài tuần để có kết quả chính xác.

Xét nghiệm Creatinine: để xác định nồng độ của chất này trong thận. Đây là một xét nghiệm có độ tin cậy trong việc đánh giá chức năng thận.

Xét nghiệm BUN: đây là xét nghiệm chức năng thận được thực hiện nhằm đo nồng độ nito từ ure trong máu. Do chỉ số này có thể thay đổi do một số loại thuốc hoặc chất bổ sung nên bạn cần cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn thường sử dụng thường xuyên cũng như tạm ngừng sử dụng những loại thuốc này khi có yêu cầu để cho ra kết quả chính xác.

Xét nghiệm độ lọc máu cầu thận (GRF): để đo lường lượng máu được lọc bởi thận trong một thời gian nhất định. Thông thường xét nghiệm này sẽ được thực hiện bằng cách đo gián tiếp độ thanh lọc của một số chất trong máy như ure, creatinine… cũng như xem xét dựa trên độ tuổi, giới tính.

Điện giải đồ: để đo hàm lượng của các chất điện giải trong cơ thể như Na, Ka, Ca… Rối loạn chức năng cũng như bệnh lý ở thận sẽ làm mất cân bằng các chất điện giải.

Ở những người bình thường, nồng độ chất creatinin trong huyết tương là 55 – 110 mmol/l và trong nước tiểu là khoảng 8000 – 12000 mmol/l. Nếu creatinin không nằm trong số liệu trên thì là biểu hiện của sự thiểu năng thận, giảm độ lọc cầu thận và giảm bài tiết của ống thận.

Ở những người bình thường, nồng độ urê trong máu là vào khoảng 3,6 đến 6,6 mmol/l và nồng độ urê trong nước tiểu là khoảng 250 đến 500 mmol/24h. Ure máu tăng cao là biểu hiện của bệnh lý suy thận, viêm cầu thận mạn, u tiền liệt tuyến…

Các chất điện giải

Ở những người bình thường, chỉ số của các ion này lần lượt như sau: Na+ từ 135 đến 145 mmol/l; Cl-từ 95 đến 105 mmol/l; K+ từ 3,5 đến 5,5 mmol/l; Ca TP từ 2,0 đến 2,5 mmol/l và Ca++ từ 1,0 đến 1,3 mmol/l. Nếu các chỉ số này bất thường thì nguy cơ chức năng thận bị ảnh hưởng là rất cao, cụ thể như sau:

Ion Na+ cao rất có thể là biểu hiện của bệnh nhân bị phù thận, ưu năng vỏ thượng thận. Trong khi đó, nếu ion này thấp thì bệnh nhân có thể có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Ion K+ cao sẽ là dấu hiệu cảnh báo rõ rệt về nguy cơ thiểu năng thận, vô niệu hoặc viêm thận, thiểu năng vỏ thượng thận (bệnh Addison). Các triệu chứng của tình trạng tăng kali từ nhẹ đến nặng là: mệt mỏi, dị cảm, mất phản xạ, liệt cơ, rối loạn nhịp tim.

Giảm canxi là biểu hiện có thể gặp trong hội chứng thận hư, suy thận. Triệu chứng thường gặp là tăng phản xạ gân xương, co cứng cơ, co giật, rối loạn nhịp tim…

Khi nào thì nên thực hiện xét nghiệm chức năng thận?

Xét nghiệm chức năng thận là chỉ định được áp dụng trong nhiều trường hợp, phổ biến nhất là:

Thực hiện xét nghiệm chức năng thận trong thăm khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo hoạt động của bộ phận này.

Kiểm tra chức năng thận khi cơ thể xuất hiện một số triệu chứng cảnh báo thận có vấn đề như: Đi tiểu nhiều lần, đau rát và khó khăn khi đi tiểu, có máu lẫn trong nước tiểu, bị sưng phù tay chân…

Kiểm soát tiến triển bệnh lý cho những khách hàng mắc những bệnh có thể gây tổn hại cho thận như tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao…

Mục đích khi tiến hành xét nghiệm chức năng thận là gì?

Xét nghiệm chức năng thận có ý nghĩa rất quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe:

Xét nghiệm giúp phát hiện các bệnh về thận sớm, trong giai đoạn mới khởi phát. Từ đó bác sĩ sẽ dàng sàng lọc, xác định nguyên nhân và kê đơn thuốc, hướng dẫn khách hàng điều chỉnh lại lối sống, chế độ ăn uống, thói quan sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe, tránh bệnh diễn tiến nặng thêm.

Nếu xét nghiệm chức năng thận mà phát hiện các dấu hiệu quả bệnh tiểu đường thì bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị kịp thời để giảm thiểu việc ảnh hưởng xấu đến chức năng thận.

Nếu xét nghiệm không phải là do chức năng thận mà các bệnh lý khác thì cũng sẽ có hướng điều trị.

Theo dõi thường xuyên chức năng thận, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt.

Vì sao nên chọn xét nghiệm chức năng thận tại Phòng khám Đa khoa Pacific?

Phòng khám Đa khoa Pacific đáp ứng đầy đủ các điều kiện của một địa chỉ xét nghiệm chức năng thận uy tín. Trên thực tế, địa chỉ này đã cho kết quả kiểm tra chính xác, có chỉ định điều trị bệnh cho hiệu quả cao trong nhiều trường hợp.

Tại đây, khách hàng sẽ được hướng dẫn thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra chức năng thận. Trực tiếp tiến hành các khâu còn là bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm và nhất là làm việc rất chuyên nghiệp, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Mọi thắc mắc của khách hàng cũng sẽ được bác sĩ giải đáp tận tình và chu đáo. Hơn nữa, chỉ có tại Phòng khám Đa khoa Pacific thì khách hàng mới được trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao với hệ thống phòng nha khang trang đạt chuẩn, hệ thống máy móc hỗ trợ hiện đại.