Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Phải Nhịn Ăn Không / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không?

14/10/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 6.488 lượt xem

Xét nghiệm chức năng gan cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật. Vậy để có kết quả chính xác thì xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

1.Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh. Để có được kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Một trong số đó là chúng ta cần nhịn ăn trước khi kiểm tra chức năng gan.

Thông thường, các bác sỹ thường khuyên rằng nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm để kết quả xét nghiệm được chính xác. Nếu trước khi làm xét nghiệm mà bạn ăn sẽ có thể khiến kết quả sai lệch.

Nhịn đói lấy máu tức là lấy máu tĩnh mạch vào buổi sáng sớm chưa ăn sáng, lúc này các thành phần sinh hóa tương đối ổn định. Các chỉ số đo được có thể phản ánh khá chính xác sự thay đổi sinh hóa trong cơ thể. Nếu như lấy máu sau khi ăn, thành phần sinh hóa trong máu sẽ xuất hiện thay đổi tạm thời, các kết quả đo được không thể phản ánh đúng tình trạng cơ thể, từ đó sẽ cản trở việc đưa ra những phán đoán lâm sàng chính xác.

Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh,… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

Ngoài ra, không nên sử dụng những chất kể trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Thành phần của những chất này có thể khiến làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

2.Xét nghiệm chức năng gan ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều thực hiện xét nghiệm chức năng gan, tuy nhiên để có kết quả chính xác, bạn cần thực hiện tại cơ sở có uy tín, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi. Nhận thấy vai trò quan trọng của việc thực hiện xét nghiệm chức năng gan trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật, bệnh viện Thu Cúc đáp ứng mọi tiêu chí để có được kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất. Theo đó, người bệnh khi thực hiện xét nghiệm sẽ được:

Xét nghiệm bởi hệ thống trang bị máy móc hiện đại, kỹ thuật phân tích chính xác, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp lấy máu nhanh chóng, nhẹ nhàng, chuẩn xác.

Bác sĩ giỏi trực tiếp khám, đọc kết quả và đưa ra kết luận chính xác.

Quy trình lấy máu đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Toàn bộ xét nghiệm được thực hiện và phân tích tại bệnh viện, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Trước Khi Làm Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không?

Cũng tương tự một số loại xét nghiệm khác, đặc biệt xét nghiệm về máu, người bệnh sẽ được yêu cầu nhịn ăn trước khi xét nghiệm.

Với xét nghiệm chức năng gan, để có được kết quả chính xác, người được xét nghiệm cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ bao gồm việc nhịn ăn trước đó.

Cụ thể, thời gian cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm là tối thiểu 8 tiếng. Ngược lại, nếu thức ăn vào cơ thể trước khi làm xét nghiệm rất có thể ảnh hướng tới kết quả xét nghiệm. Điều này sẽ làm cho kết quả xét nghiệm bị lệch đi, các chỉ số xét nghiệm không đúng. Đồng thời, kết quả sinh hóa cũng sai lệch khi dưỡng chất vừa mới hấp thụ vào cơ thể.

Khi đưa ra chỉ định làm xét nghiệm chức năng gan, bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch vào buổi sáng sớm khi bệnh nhân chưa ăn sáng. Hơn nữa còn qua một đêm dài thức ăn không được đưa vào dạ dày. Nhờ vậy, các thành phần sinh hóa tương đối ổn định và có thể phản ánh khá chính xác tình trạng gan. Ngược lại nếu lấy mẫu máu xét nghiệm sau khi ăn sẽ cho kết quả không phản ánh đúng tình trạng cơ thể.

Những ai cần xét nghiệm chức năng gan?

Những người cần thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện và theo dõi mức độ, diễn tiến của bệnh về gan.

Người hay hút thuốc, uống rượu cần được kiểm tra, tầm soát để phát hiện các rối loạn về chỉ số chức năng gan. Cũng như tình trạng tổn thương của gan do tác động của những thói quen xấu nói trên.

Người hay hút thuốc, uống rượu, bệnh nhân đang điều trị bệnh gan cần được thực hiện xét nghiệm chức năng gan để theo dõi tình trạng bệnh.

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

Có 5 loại xét nghiệm để xác định tình trạng chức năng gan bao gồm:

Chỉ số men gan:

Chỉ số men gan cũng chính là yếu tố không thể nào bỏ qua khi tiến hành xét nghiệm các chức năng gan. Những chỉ số xét nghiệm các chức năng gan bao gồm: AST, ALT, GGT, ALP những chỉ số này cũng là căn cứ để có thể phát hiện ra những bệnh lý về gan chính xác nhất:

1.Chỉ số AST (Aspartate Transaminase) ở mức bình thường là< 37 UI/L.

2.Chỉ số ALT (Alanine Transaminase) ở mức bình thường là < 40 UI/L nếu như tăng cao thì chức tỏ bạn đang có nguy cơ mắc chứng xơ gan.

3.Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase) ở mức chỉ số bình thường là 53 – 128 UI/L.

4.GGT (Gamma-glutamyltransferase) có chỉ số bình thường là 20 – 40UI/L.

Lượng tiểu cầu:

Đây là xét nghiệm nhằm xác định khả năng và thời gian đông máu: Cần thực hiện với với những bệnh nhân có tiền sử viêm gan. Lượng tiểu cầu trong máu cũng giúp ích nhiều trong chẩn đoán bệnh xơ gan. Chỉ số tiểu cầu bình thường trong máu là ở mức 150 G/L. Còn ở bệnh nhân xơ gan, lượng tiểu cầu trong máu giảm thấp.

Albumin máu:

Chỉ số albumin máu (nồng độ ALB) bình thường sẽ nằm ở mức 40g/L. Nhưng ở người mắc bệnh xơ gan, chỉ số này sẽ giảm thấp.

Lưu ý về dùng thuốc trước khi xét nghiệm chức năng gan

Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh,… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

Ngoài ra, không nên sử dụng những chất kể trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Thành phần của những chất này có thể khiến làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

Trước Khi Tiến Hành Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không

Tầm quan trọng của việc kiểm tra chức năng gan

Gan là một trong những cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng của con người giúp duy trì sự sống, tạo nên một khối thống nhất giúp cơ thể vận động ổn định. Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều tác nhân có thể gây hại cho gan như virus, bia rượu, thực phẩm, lối sống…việc kiểm tra chức năng gan sẽ giúp bệnh nhân kiểm tra xem gan có đang bị tổn thương hay không.

Một điều đáng lo ngại là bệnh gan rất khó phát hiện, các triệu chứng của bệnh rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn qua các bệnh thông thường khác khiến bệnh nhân chủ quan. Việc kiểm tra chức năng gan lúc này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh gan, nhờ vậy sẽ giúp điều trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm cho bệnh gan gây ra cho người bệnh.

Với những người đang điều trị bệnh lý về gan thì nên kiểm tra chức năng gan để xem xét các chỉ số chức năng gan như thế nào, nhờ vậy biết được quá trình điều trị có hiệu quả hay không, qua đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Như vậy có thể thấy việc xét nghiệm chức năng gan là vô cùng quan trọng giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của gan nhờ vậy có biện pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm?

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm việc định lượng một số enzym hoặc một số chất chuyển hóa hoặc tổng hợp tại gan để đánh giá chức năng và chuyển hóa của cơ quan này. Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan bạn nên biết đó chính là được thực hiện bao gồm định lượng các transaminase, γGT (gamma-glutamyl transpeptidase), phosphatase kiềm và bilirubin.

Nhiều thắc mắc được gửi đến cho các chuyên gia khoa gan đa khoa Hồng Phong rằng trước khi xét nghiệm có cần nhịn ăn không? Các chuyên gia cho biết một số hạng mục xét nghiệm chức năng gan đòi hỏi người bệnh cần nhịn ăn trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm để có kết chính xác nhất.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, thời điểm lấy máu xét nghiệm lý tưởng nhất là buổi sang. Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho biết khi lấy máu trong tĩnh mạch của bệnh nhân vào lúc sáng sớm, khi bệnh nhân chưa ăn sáng sẽ giúp các thành phần sinh hóa trong cơ thể vẫn giữ được ở mức ổn định. Trường hợp lấy máu sau khi ăn sẽ khiến các thành phần sinh hóa trong máu có sự thay đổi, sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác khiến bác sĩ đưa ra kết luận sai về tình trạng bệnh.

Những lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm chức năng gan

Các chuyên gia cho biết, không chỉ có thắc mắc trước kiểm tra xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không mà để có thể đưa ra kết quả chính xác, bệnh nhân cũng nên lưu ý những điều sau:

➢ Nên xét nghiệm vào buổi sáng: Như đã phân tích ở trên, đây là thời điểm thích hợp bởi các chỉ số sinh hóa trong cơ thể chưa bị thay đổi, bệnh nhân nên thu xếp thời để đi kiểm tra chức năng gan.

➢ Không sử dụng bất cứ một loại thuốc nào: Không chỉ nhịn đói, trước khi tiến hành các xét nghiệm chức năng gan, người làm xét nghiệm cũng nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc trước vài tiếng. Các thành phần của thuốc có thể làm ảnh hưởng đến các chỉ số chức năng gan làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

➢ Hạn chế bia rượu, thuốc lá trước khi làm xét nghiệm: Những loại chất kích thích có chứa nicotin đều không có lợi cho sức khỏe cần được ngưng trước khi kiểm tra ít nhất 4 giờ. Do đó, không nên hút thuốc lá trước khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan

Bạn muốn biết rõ hơn về các hạng mục kiểm tra chức năng gan cũng như chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan hết bao nhiêu tiền. Hãy trò chuyện với các chuyên gia để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xét nghiệm chức năng gan ở đâu chính xác?

Việc xét nghiệm các hạng mục chức năng gan đòi hỏi phải được tiến hành bằng các thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi thì mới cho ra kết quả chính xác nhất.

Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những phòng khám chuyên gan uy tín nhất tại chúng tôi Phòng khám có đầy đủ các tiêu chuẩn đáp ứng chỉ tiêu của bộ Y tế như:

● Đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về gan, các kĩ thuật viên chuyên nghiệp giúp lấy lấy máu nhanh chóng, đưa ra được những kết luận chính xác nhất về tình trạng gan.

● Trang thiết bị y tế vô cùng hiện đại, được nhập khẩu tại các nước đi đầu về công nghệ như :Nga, Nhật, Mĩ… gúp phân tích chính xác về các chỉ số chức năng của bệnh nhân, nhờ vậy có thể hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ có thể chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

● Quy trình xét nghiệm được thực hiện khoa học, các dụng cụ y tế thực hiện lấy mấu máu đều được khử vô trùng, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

● Kết quả xét nghiệm chức năng gan có luôn trong ngày giúp bệnh nhân biết sớm nhất về tình trạng gan của mình.

● Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa Hồng Phong có hệ thống đặt hẹn khám bệnh online, trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn làm việc 24/24 giúp mọi người có thể chủ động sắp xếp công việc đến xét nghiệm.

● Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho mọi người

● Chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám được niêm yết và công khai theo quy định của bộ y tế.

Trước Khi Làm Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?

Tầm quan trọng của xét nghiệm virus viêm gan B

Việc xét nghiệm virus viêm gan B là việc vô cùng cần thiết và quan trọng đối với bệnh nhân viêm gan B và đối với cả người không mắc bệnh. Xét nghiệm viêm gan B giúp phát hiện bệnh kịp thời để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Đối với người mắc bệnh viêm gan B, việc xét nghiệm giúp bệnh nhân kiểm soát được diễn biến của bệnh, mức độ biến dị của virus cũng như số lượng virus đang tăng lên hay giảm đi. Từ đó, các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị bệnh phù hợp và kiểm soát bệnh cho người bệnh.

Đối với người chưa mắc bệnh viêm gan B, việc xét nghiệm bệnh và khám bệnh định kì sẽ giúp sớm phát hiện bệnh khi virus viêm gan B bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Điều này còn giúp ngăn chặn được quá trình chuyển biến của bệnh sang giai đoạn nặng.

Làm xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Đối với tùy thể trạng và tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhất cũng như nhằm tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Thông thường, phụ thuộc và các xét nghiệm khác nhau mà người bệnh sẽ được khuyên xem có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm hay không.

Có các loại xét nghiệm khác nhau như:

Xét nghiệm HBV-DNA và xét nghiệm 5 hạng mục

Xét nghiệm 5 hạng mục bao gồm các xét nghiệm HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb. Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? Khi làm xét nghiệm này bạn hoàn toàn không cần phải nhịn ăn vì tải lượng cũng như sự hoạt động của virus không bị ảnh hưởng bởi các chất có trong thức ăn. Vậy nên, trước khi làm xét nghiệm, bạn có thể thoải mái ăn uống để đảm bảo sức khỏe.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Khi thực hiện các xét nghiệm 5 hạng mục, khi phát hiện mắc bệnh viêm gan B, bạn phải thực hiện các xét nghiệm về chức năng gan để xác định được tình trạng hoạt động của bệnh cũng như mức độ tổn thương của gan để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Bạn cần để bụng trống trong khoảng từ 8 đến 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm. Lý do bởi, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn hoặc đồ uống chứa nhiều cafein hoặc cồn sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, làm sai lệch kết quả.

Siêu âm

Nếu được xác định cần siêu âm gan, bạn cũng không nên ăn trước khi siêu âm bởi thức ăn có thể gây khó khăn cho việc các bác sĩ xác định hình ảnh của gan. Bạn nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi siêu âm.

Sinh thiết gan

Khi làm xét nghiệm sinh thiết gan, nếu bạn ăn no sẽ làm túi mật co bóp, điều này làm giảm được nguy cơ chọc nhầm vào túi mật, tuy nhiên nếu người bệnh để dạ dày trống cũng làm giảm khả năng nôn ói sau phẫu thuật. Vì vậy, sinh thiết gan làm xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? Bạn có thể ăn hoặc nhịn ăn trước khi xét nghiệm đều được.

Xét nghiệm viêm gan B cần trải qua nhiều các xét nghiệm khác nhau, bệnh nhân tốt nhất nên để bụng trống trước khi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp giúp xét nghiệm viêm gan B cho kết quả chính xác

Để có kết quả xét nghiệm viêm gan B chính xác nhất, bạn nên áp dụng những phương pháp được các bác sĩ khuyên làm như:

Nên thực hiện các xét nghiệm vào buổi sáng vì đây là thời điểm lấy máu tốt nhất. Ngoài ra, bệnh nhân sau khi xét nghiệm có thể lấy kết quả trong ngày. Nếu xét nghiệm buổi chiều, bạn phải chờ lấy kết quả xét nghiệm vào ngày hôm sau.

Trước khi đi xét nghiệm, tối hôm trước bạn không nên uống rượu, bia, các đồ uống có cồn cũng như các chất kích thích, đồ uống có ga, tuyệt đối không sử dụng thức ăn khuya sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.