Vợ Chồng Trẻ Nên Dùng Biện Pháp Tránh Thai Nào / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Một Số Biện Pháp Tránh Thai Cho Các Cặp Vợ Chồng Trẻ

Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp, các cặp vợ chồng trẻ cần hiểu và nắm được các biện pháp tránh thai đó.

Tránh thai là một việc hết sức quan trọng đối với bất kì cặp đôi nào, nhất là trong trường hợp chưa muốn có em bé ngay sau khi kết hôn. Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai cho các cặp đôi lựa chọn nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp với sức khỏe và điều kiện của mình, các cặp đôi cần hiểu và nắm được những biện pháp tránh thai đó.

Các cặp vợ chồng trẻ có thể tham khảo các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay như:

Uống thuốc viên tránh thai: thuốc viên tránh thai có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin đều có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi nạo hút thai, kể cả ngay ngày làm thủ thuật biện pháp tránh thai dạng uống này không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bao gồm HIV/AIDS, tuy nhiên vẫn áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.

Tránh thai là một việc hết sức quan trọng đối với bất kì cặp đôi nào

Thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai: Có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức, tuy nhiên, giống như các thuốc tránh thai dạng uống, các biện pháp này cũng không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Bao cao su: Đây là một biện pháp tốt có thể được lựa chọn trong thời gian chưa thể bắt đầu dùng một biện pháp khác ngay lập tức. Bao cao su là một biện pháp thích hợp cho việc dùng liên tục nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Bao cao su dùng cho nam giới là một biện pháp duy nhất có thể vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp phòng tránh các viêm nhiễm lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS.

Dụng cụ tử cung (màng ngăn âm đạo): Có thể đặt dụng cụ tử cung sau hút thai nếu không tai biến, lòng tử cung sạch và không biểu hiện của viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Các cặp đôi có thể tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa hoặc cơ sở y tế tin cậy để được các bác sĩ khám và tư vấn biện pháp phù hợp nhất với sức khỏe của bạn.

Các Biện Pháp Phòng Tránh Thai Hiệu Quả Cho Vợ Chồng Son

Ngày nay, các biện pháp tránh thai (BPTT) có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng. Song, không phải biện pháp nào cũng đúng hoặc hiệu quả 100%, nhiều tình huống mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra bởi sử dụng sai biện pháp. Do đó muốn đảm bảo việc kế hoạch hóa, vợ chồng trẻ cần nắm vững kiến thức về các biện pháp phòng tránh thai hiện đại. Bởi chỉ có các biện pháp này mới đem lại hiệu quả cao nhất.

– Biện pháp theo cơ chế ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau:

Tuy nhiên có một số (rất ít) người bị dị ứng với chất bôi trơn trong thành phần của bao cao su và không sử dụng được. Trong trường hợp này nên lưu ý để chọn loại không có dầu bôi trơn.

Triệt sản (Đình sản)

Triệt sản là BPTT can thiệp trực tiếp đến cơ quan sinh sản của vợ/chồng.

Có nhiều cách để áp dụng biện pháp này: thắt/cắt ống dẫn tinh (với nam giới) hoặc thắt/cắt ống dẫn trứng (với nữ giới).

Để thực hiện biện pháp này, vợ hoặc chồng cần đến các cơ sở y tế và chi một số tiền nhất định. Phương pháp sẽ đem lại hiệu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên trong trường hợp muốn có con trở lại, bạn sẽ phải trải qua các thủ thuật y khoa để tháo gỡ; do đó chỉ nên thực hiện khi vợ chồng không thật sự muốn có con.

– Biện pháp theo cơ chế ngăn cản sự rụng trứng:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tiêm tránh thai

Que cấy tránh thai

Dụng cụ tử cung có tác dụng khoảng 5 – 12 năm tùy loại.

Đây cũng là một loại của thuốc tránh thai. Để áp dụng biện pháp, người vợ phải đến cơ sở y tế để được cấy từ 1 – 6 que vào cơ thể. Thời gian của biện pháp kéo dài 3 – 7 năm tùy loại. Khi muốn có con, bạn cũng có thể tháo que dễ dàng.

Tuy nhiên vì là thuốc nên que cấy cũng có thể mang đến các tác dụng phụ như bất kỳ loại thuốc tránh thai chứa hormone nào.

– Biện pháp theo cơ chế ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ trong cổ tử cung:

Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTTKC) loại 1 viên

Sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ, người vợ cần sử dụng TTTKC càng sớm càng tốt để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Khác với loại 2 viên tránh thai theo cơ chế ngăn cản sự rụng trứng, loại 1 viên là thuốc tránh thai dạng phối hợp.

Cả 2 loại kể trên đều có tác dụng hiệu quả trong tránh thai khẩn cấp, dễ sử dụng và thuận tiên. Tuy nhiên thuốc hoạt động hóa học nên sẽ đem đến một số tác dụng phụ với cơ thể như căng vú, kinh nguyệt không đều, buồn nôn, chóng mặt, rong huyết.

Khi sử dụng TTTKC, cần lưu ý không dùng quá 2 lần trong một tháng.

Vòng tránh thai (dụng cụ tử cung)

BPTT này còn được áp dụng như một cách để tránh thai khẩn cấp tuy nhiên không ảnh hưởng đến nội tiết như TTTKC. Vòng tránh thai có hiệu quả ngay và lâu dài do đó giá thành khá cao.

Vợ chồng chưa sẵn sàng có thêm em bé có thể cân nhắc phương pháp này, bởi nó không ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Bạn phải đến cơ sở y tế để được đặt vòng, có khả năng dụng cụ sẽ rơi ra khỏi tử cung.

Các Biện Pháp Tránh Thai Hiệu Quả Nhất Cho Vợ Chồng Son

Những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất và phổ biến nhất dành cho các cặp vợ chồng son vừa hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người vợ và đặc biệt vẫn cảm thấy thoải mái trong việc vợ chồng

5 phương pháp tránh thai hiệu quả & an toàn cho các cặp vợ chồng

1. Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài

Hiệu quả của phương pháp này không cao, chỉ đạt 60-70% vì trong dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất binh vẫn có thể có tinh trùng. Ngoài ra, để xuất quân ra ngoài đúng thời điểm đòi hỏi phải có sự chủ động của người chồng. Hơn nữa, không phải ông chồng nào cũng có khả năng kiểm soát cảm xúc, canh đúng thời điểm để “rút ra ngoài” kịp thời. Chỉ cần một vài giọt tinh dịch còn xót lại ở âm đạo vẫn có khả năng dẫn đến thụ thai. Ngoài việc ảnh hưởng đến cảm hứng “yêu”, nếu bất ngờ rút “cậu nhỏ” ra ngoài thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng mất chủ động khi xuất tinh ở phái mạnh. Phương pháp này cũng không giúp vợ chồng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

2. Tránh thai bằng cách tính thời gian rụng trứng của người vợ

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28-30 ngày thì ngày rụng trứng thường bắt đầu từ ngày thứ 12-16. Vì vậy, một tuần trước ngày “đèn đỏ” và một tuần sau ngày hết kinh nguyệt được xem là thời điểm an toàn để “yêu”. Hiệu quả ngừa thai của cách này có thể đạt 90%.

Điểm mạnh của phương pháp này là không tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ áp dụng cho người có kinh nguyệt đều đặn hoặc xê dịch không nhiều. Bên cạnh đó, nếu người vợ có sự thay đổi về tâm lý, nội tiết bất ngờ khi chồng sinh hoạt không đều đặn, đi lại quá nhiều… trứng cũng có thể rụng bất kỳ (ngoài phạm vi từ ngày thứ 12-16 của chu kỳ kinh nguyệt như nói trên) nên vẫn có thể mang thai.

3. Tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su

Đây là phương pháp tránh thai phổ biến nhất, lại ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục, ít gây kích ứng và ảnh hưởng đến khoái cảm khi yêu. Khả năng thành công đạt 98-99% nếu dùng bao cao su an toàn, đúng cách.

Phải dùng ngay từ khi “cậu nhỏ” chính thức tiếp cận vùng kín của người vợ. Sau khi quan hệ xong, nên kiểm tra lại xem bao cao su có bị rách hay không để tính đến biện pháp tiếp theo. Ngoài ra, để tránh gây tổn thương cho bộ phận sinh dục, nên chọn mua bao cao su của các thương hiệu uy tín.

Đây là một trong những phương pháp tránh thai mới được sử dụng rộng rãi vì cho hiệu quả cao hơn 99%. Que tránh thai phát huy tác dụng sau 48 giờ cấy vào da và có khả năng ngừa thai trong vòng 3 năm. Sau khi cấy vào vùng da dưới cánh tay, que cấy sẽ phóng thích dần dần nội tiết tố oestrogen và progestin làm ức chế rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập buồng tử cung.

Khuyết điểm: Chi phí đắt (khoảng 3 triệu đồng cho một lần cấy), không tránh được các bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Có thể gây vô kinh, rong kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và phải đến bệnh viện, cơ sở y tế để cấy và lấy ra. Bên cạnh đó, nó cũng làm chậm khả năng mang thai trở lại (khoảng từ 3 tháng sau khi lấy que cấy ra và đợi chu kỳ kinh nguyệt đều trở lại).

4. Tránh thai bằng cách đặt miếng dán tránh thai

Cơ chế hoạt động của miếng dán là khi dán sau vai, bụng, mông, cánh tay, bả vai… nội tiết tố oestrogen, progestin trong miếng dán thấm qua da sẽ ngăn không cho trứng rụng và tạo điều kiện không thuận lợi cho hoạt động của tinh trùng. Giá cả khá cao. Ngoài ra, cũng giống như các thuốc ngừa thai khác, miếng dán cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô kinh.

5. Tránh thai bằng cách sử dụng phim ngừa thai

Phim ngừa thai hay còn gọi là VCF (Vaginal Contraceptive Film) là một tấm phim có kích thước khoảng 1cm có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 giờ đồng hồ sau khi đặt (nhờ chất diệt tinh trùng nonoxynol-9). Khả năng thành công gần 100%. Nên đặt phim vào âm đạo trước khi quan hệ khoảng 1 giờ. Có thể dùng phim nhiều lần trong ngày.

Cách đặt: Rửa sạch và lau khô tay, đặt miếng phim lên đầu ngón tay giữa và đưa vào âm đạo càng sâu càng tốt. Sau khi đưa vào âm đạo, miếng phim sẽ tan ra nhanh chóng, làm đúng nhiệm vụ và theo các chất thải ra khỏi âm đạo.

tu khoa lien quan

biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn

biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay

biện pháp tránh thai sau quan hệ

cách tránh thai không dùng thuốc

The post Các biện pháp tránh thai hiệu quả nhất cho vợ chồng son appeared first on .

5 Biện Pháp Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Muốn Kế Hoạch

1. Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch

Bao cao su có lẽ là biện pháp tránh thai quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất. Nguyên nhân là vì đơn giản, hiệu quả, tiện lợi và kinh tế khi sử dụng. Khi dùng, ngoài tác dụng ngừa thai, bao cao su còn giúp phòng ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: HIV, lậu, giang mai,…

Các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch bằng bao cao su một cách hiệu quả thì nên lưu ý:

Đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua và dùng bao cao su

Nghiên cứu để biết dùng bao cao su loại nào thích hợp cho cả hai

Bảo quản hộp bao cao su ở nơi khô, mát

Xé bao theo viền răng cưa. Không dùng răng cắn hay dùng bất kỳ vật nhọn nào cắt bao vì có thể vô tình làm thủng bao cao su

Đặc biệt, bao cao su chỉ sử dụng một lần, không được rửa sạch và tái sử dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng là biện pháp ngừa thai được chị em sử dụng rộng rãi. Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc tránh thai progestin và thuốc tránh thai kết hợp. Về vỉ thuốc thì sẽ có hai loại: 21 viên và vỉ 28 viên.

Thông thường loại được sử dụng nhiều hơn là viên kết hợp có chứa cả hormone estrogen và hormone progestin. Loại này thích hợp với các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch. Vì loại chỉ chứa hormone progestin thích hợp phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người có nguy cơ huyết khối…

Cũng như các loại thuốc khác, chị em phải xem hạn và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu đang có bệnh lý hay sử dụng các loại thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đây cũng là một biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn, được sự tin dùng của nhiều chị em. Miếng dán tranh thai là một miếng dán nhỏ, kích cỡ khoảng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Các miếng dán có khả năng giải phóng estrogen và progestin để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Từ đó ngăn tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh, phòng tránh thai hiệu quả.

Đây là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Sau khi được cấy ghép vào tay, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm tuỳ loại. Cũng như thuốc tránh thai và miếng dán, que cây tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Một trong những nhược điểm này là chi phí khá cao cho một lần cấy ghép. Chi phí dao động từ 2,5-3tr tuỳ loại, có thể đã hay chưa bao gồm chi phí cấy ghép. Để biết chính xác, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn loại que phù hợp.

Vòng tránh thai là dụng cụ được đặt vào tử cung với tác dụng ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cũng cản trở quá trình thụ tinh. Tuy chi phí cao nhưng cho hiệu quả lâu từ 5-10 năm tuỳ loại.

Có hai loại vòng tránh thai là vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai nội tiết. Hiện vòng tránh thai nội tiết được ưa chuộng hơn vì có progestin được phóng thích đều đặn tạo nên hiệu quả tránh thai cao hơn.

Tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ

Mong muốn có con trong tương lai gần hay không

An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn

Mức độ thoải mái của bản thân và đối phương với phương pháp tránh thai đã chọn

Khi đã kết hôn, việc lựa chọn biện pháp ngừa thai cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch không còn là quyết định cá nhân. Hãy đảm bảo trao đổi với chồng về “chuyện ấy” và phương pháp tin dùng để đời sống tình dục thăng hoa.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!