Việc Làm Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Một số giải pháp hạn chế tai nạn giao thông

Giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ

Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là việc giáo dục học sinh về việc nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ.

1. Giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông

Để góp phần bảo đảm trật tự ATGT thì mỗi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông, cũng như vận động mọi người và nhắc nhở chính mình luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Có như vậy, số vụ TNGT cũng như số người thương vong vì TNGT mới có thể nhanh chóng kéo giảm; để thực hiện được mục tiêu trên, cần làm những việc như sau:

Một là: Mỗi người cần nâng cao hiểu biết của mình về Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ: dán 1 vị trí nào đó ở nhà sao cho hàng ngày, hàng giờ nhìn thấy, từ đó nắm rõ luật mà nghiêm chỉnh chấp hành). Đồng thời, ta cần thường xuyên nghe đài, xem báo để hiểu rõ những quy định mới về bảo đảm trật tự ATGT. Trên các đường phố cần có nhiều tấm biển tuyên truyền trực quan về Luật Giao thông đường bộ.

Hai là: Đừng nên xem thường việc đội mũ bảo hiểm hay đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động khi lái xe, sử dụng còi xe sai quy định, đi bộ không đúng nơi quy định… Tuyệt đối không được lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Mọi người không được uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu lỡ uống rượu, bia thì không trực tiếp lái xe mà sử dụng các phương tiện công cộng khác cho an toàn.

Ba là: Cần mạnh dạn đấu tranh với những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như sẵn sàng tố giác khi phát hiện thanh niên đua xe trái phép, nạn “đinh tặc”… Khi thấy cảnh sát giao thông đối phó với đối tượng vi phạm chống lại người thi hành công vụ thì mọi người cần hỗ trợ, làm như vậy để răn đe người vi phạm sẽ không tái phạm.

Bốn là: Các ngành chức năng cần định kỳ kiểm tra sức khỏe lái xe, không cấp giấy phép lái xe cho người nghiện rượu, bia và các chất kích thích khác. Trường hợp đã có giấy phép lái xe phải buộc người đó cai nghiện, không cho điều khiển phương tiện. Người nghiện nặng không thể cai nghiện được thì phải thu hồi giấy phép lái xe, cấm điều khiển phương tiện. Quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có lái xe nghiện rượu, bia gây tai nạn hay chạy quá tốc độ, chở quá khổ, quá tải.

Năm là: Cha mẹ cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để làm gương cho con. Cần quản lý con em mình, không để con em quá nhỏ tuổi tự đi học, các em học sinh lớn hơn nhưng chưa đủ tuổi, chưa được cấp giấy phép lái xe thì không được cho lái xe gắn máy.

Sáu là: Nhà trường cần thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và có biện pháp ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Có thể hạ bậc hạnh kiểm nếu học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Bảy là: Cần thể hiện lòng nhân ái khi tham gia giao thông như cứu giúp người bị tai nạn, đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Tám là: Luôn có thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Thực tế đã có biết bao người chỉ vì có thái độ hành xử kém văn hóa như gây gổ, đánh nhau mà làm cho giao thông bị ùn tắc, thậm chí tạo nguy cơ TNGT.

Chín là: Cảnh sát giao thông cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Thực tế có rất nhiều người vi phạm Luật Giao thông đường bộ về ban đêm; do vậy cần tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm để xử phạt người vi phạm.

Ngoài ra lực lượng chức năng cũng cần tăng cường các biện pháp để giúp giảm thiểu tai nạn giao thông như:

Thứ nhất: Đối với lực lượng cảnh sát giao thông là lực lượng nòng cốt đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cho nên việc nâng cao trình độ nghiệp vụ, giáo dục ý thức trách nhiệm, chấn chỉnh thái độ tác phong khi tiếp xúc với nhân dân là việc làm cần thiết nhất bên cạnh việc hiện đại hóa trang thiết bị, phương tiện làm việc, đổi mới nâng cao chất lượng tuần tra theo hướng tăng cường cơ động, tuần tra kiểm soát dọc tuyến đường mình phụ trách để khi phát hiện sai phạm là lập tức giải quyết. Cần quyết liệt cưỡng chế giao thông đối với xe ôtô đỗ sai quy định, thông qua tuần tra trên các tuyến đường, khi phát hiện xe ôtô đỗ sai quy định cảnh sát giao thông phải nhanh chóng tiến hành lập hồ sơ, chụp ảnh, xác định vị trí xe đỗ và in biên lai dán vào kính xe. Có như vậy mới tạo được tính bất ngờ và hạn chế sự chủ quan của người tham gia giao thông. Mục đích là để tạo thói quen cho người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông. Bên cạnh đó cần quyết liệt chấm dứt tình trạng xin xỏ, thậm chí tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm giao thông vì các hiện tượng trên làm cho người dân mất lòng tin vào sự nghiêm minh của pháp luật thế nên mới có hiện tượng người dân chỉ sợ cảnh sát giao thông mà không sợ luật.

Thứ ba: Cần phải phạt nặng tất cả đối tượng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông như họp chợ, mua bán, chăn thả gia súc, phơi rơm rạ, thóc lúa… trên các trục đường. Đồng thời cũng chỉ rõ trách nhiệm quản lý cho các ngành, các địa phương có trục lộ đi qua. Nếu cán bộ của ngành, của địa phương nơi có trục lộ đi qua không làm tròn trách nhiệm cũng phải bị xử lý kỷ luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư: Những xe không đảm bảo an toàn như xe lam, xe “độ” (công nông…) nên cấm tuyệt đối. Chúng ta sợ cấm sẽ ảnh hưởng đến đời sống của những chủ phương tiện đó nhưng lợi bất cập hại. Để giải quyết hài hoà mâu thuẫn trên, đề nghị nhà nước thu mua số xe đó (dưới dạng phế liệu để tái chế lại) với giá hỗ trợ đối với những chủ phương tiện thực sự khó khăn để họ chuyển đổi nghề nghiệp, hoặc mua phương tiện mới giống như đã hỗ trợ kinh phí để tiêu hủy gia súc, gia cầm bị bệnh dịch. Bên cạnh đó cần thống nhất các quy định, biển báo giao thông để tránh hiểu nhầm như ở thành phố lớn cho phép rẽ phải khi đèn đỏ nhưng ở các tỉnh thì không, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng người ở thành phố về tỉnh cứ rẽ phải khi đèn đỏ, tạo nên sự lộn xộn trong chấp hành Luật Giao thông.

Thứ năm: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông: thông qua các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông; cần đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông như triển lãm panô ảnh, phát tờ rơi tuyên truyền…. Bên cạnh đó, thường xuyên khảo sát, phát hiện những bất cập mới phát sinh trong công tác tổ chức giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo nguy hiểm, hạn chế tốc độ nhất là các tuyến, nút trọng điểm có nguy cơ ùn tắc, các “điểm đen” về TNGT; xây dựng lộ trình giảm phương tiện giao thông cá nhân song song với việc mở mang đường xá vì hiện nay hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ chưa đáp ứng tốt các nhu cầu. Bên cạnh đó khi xảy ra ùn tắc giao thông, thông qua các phương tiện đại chúng cơ quan nhà nước có trách nhiệm nhanh chóng thông báo cho các lái xe ô tô biết nơi nào ùn tắc để đi đường khác, báo lực lượng chức năng đến giải quyết.

2. Làm gì giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Để hạn chế tai nạn giao thông không phải còn là vấn đề đơn giản, mà đó đã và đang là vấn đề nóng cho toàn xã hội và đất nước. Trước tiên nhà nước cần đầu tư hơn nữa cho cơ sở giao thông, quản lí chặt chẽ chất lượng các công trình giao thông hiện nay. Đồng thời đội ngũ lực lượng chức năng cần kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Chúng ta là thế hệ trẻ cần có ý thức trách nhiệm, đảm bảo thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, đi đúng phần đường làn đường quy định, không lạng lách, đánh võng trên đường…. Đồng thời tuyên truyền để các bạn khác có ý thức trách nhiệm hơn thấy được những tác hại khi không tham gia đúng luật an toàn giao thông.

Tham gia các đội thanh niên tình nguyện tham gia khóa đào tạo điều phối giao thông và tuyên truyền các tháng hành động vì an toàn giao thông. Trách nhiệm của gia đình và nhà trường cũng cần phải xem xét khi không hoàn thành nhiệm vụ giáo dục học sinh. Nhà trường cần đa dạng hoá các sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên, trong đó có các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông. Hàng năm, nếu điều kiện cho phép, các trường chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức học luật và sát hạch cấp giấy phép lái xe tại trường đối với những học sinh đủ tuổi.

Tuổi trẻ học đường là lực lượng trẻ có sức tuyên truyền rất cao, đồng thời đây là thế hệ sẽ cải thiện tình trạng tai nạn giao thông lớn nhất, đẩy lùi sự thiếu ý thức trách nhiệm với tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Mỗi một học sinh chúng ta hãy luôn chung tay góp sức vào việc tuyên truyền an toàn giao thông và bảo vệ công trình giao thông hiện nay./.​

3. Nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Các trường hợp vi phạm sẽ bị lập danh sách gửi về nhà trường và gia đình để phối hợp nhắc nhở, giáo dục.

Xây dựng các đội “Sao đỏ” phối hợp với lực lượng bảo vệ tại cổng trường, qua đó kiểm tra kiên quyết xử lý đối với các trường hợp học sinh đi xe máy điện đến trường không đội mũ bảo hiểm hoặc đi xe mô tô khi chưa đủ tuổi. Ngay sau đó sẽ liên lạc với phụ huynh để giải quyết.

Giải Pháp Mới Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Tập đoàn Bosch – nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ hàng đầu trên thế giới tin rằng, bước đầu tiên trong việc nâng cao an toàn giao thông chính là nghiên cứu về tai nạn trên toàn quốc và sự tham gia từ nhiều phía. Những kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc và là cơ sở khoa học để phát triển các chính sách an toàn giao thông hiệu quả hơn và giảm thiểu số lượng tai nạn hàng năm.

Việc nghiên cứu về tai nạn giao thông còn góp phần phát triển các công nghệ an toàn tiên tiến. Ảnh: I.T

Bosch khuyến nghị cách tiếp cận toàn diện từ đầu đến cuối để xem xét số liệu thống kê về các sự cố, trong đó thông tin được thu thập từ các cuộc điều tra tại hiện trường vụ tai nạn sẽ được phân tích để xác định các nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn. Thomas Lich – một chuyên gia cấp cao trong đội ngũ nghiên cứu tai nạn ở Bosch, giải thích rằng, “phương pháp này sẽ mang đến cái nhìn toàn diện, từ đó giúp chúng ta phát triển các phương tiện giao thông an toàn hơn và hỗ trợ các đơn vị chức năng xây dựng các biện pháp cải thiện cơ sở hạ tầng, thực thi và ứng phó khẩn cấp”.

Một ví dụ điển hình chính là Hệ thống Lấy mẫu phân tích tai nạn giao thông (RASSI) tại Ấn Độ, một dự án hợp tác nghiên cứu tai nạn giao thông giữa 13 đơn vị sản xuất xe, các cơ quan nghiên cứu, đơn vị cung cấp linh kiện ôtô, bao gồm Bosch. Kể từ năm 2009, RASSI đã thu thập thông tin từ hơn 4.000 vụ tai nạn. Hệ thống này đã góp phần mang đến giải pháp cải thiện đường cao tốc Mumbai – Pune, tăng cường nhận thức về an toàn giao thông cho tài xế và lắp đặt các hệ thống hiện đại giúp nâng cao an toàn giao thông.

Phát triển các công nghệ an toàn tiên tiến

Sự hợp tác đa phương giữa chính quyền, các đơn vị trong ngành công nghiệp ôtô và các giáo sư tiến sĩ sẽ đảm bảo cho việc thu thập dữ liệu chuyên sâu, phạm vi bao phủ rộng, giảm thiểu chi phí và phân tích khách quan, đồng thời đưa ra được những phương hướng và giải pháp trong tương lai” .

Ông Martin Hayes – Giám đốc Bosch khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á là nơi có mật độ người lái xe môtô 2 bánh nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo báo cáo trên của WHO, tỉ lệ về nguy cơ va chạm và tử vong đối với họ và người đi bộ lại thuộc hàng cao nhất: Một nửa số người chết trong các tất cả các vụ tai nạn giao thông.

Các dữ liệu thu thập được và phân tích bởi đội nghiên cứu tại nạn ở Bosch từ năm 2005 đã chỉ ra rằng, phần lớn người lái xe môtô 2 bánh không biết phản ứng đúng cách trong các trường hợp khẩn cấp. Đây là vấn đề chung của cả 3 nước: Đức (33%), Ấn Độ (35%) và Thái Lan (43%). Trong 3 nước này, phản ứng thường thấy là té ngã do không kịp phanh, hoặc không đủ lực phanh.

Việc nghiên cứu về tai nạn giao thông còn góp phần phát triển các công nghệ an toàn tiên tiến. Một trong những ví dụ tiêu biểu chính là phương thức gọi điện khẩn cấp (hoặc eCall) cho người sử dụng xe môtô 2 bánh. Công nghệ này đã được áp dụng cho tất cả các dòng xe ôtô chở khách ở châu Âu từ tháng 4/2018, và vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm đối với các dòng xe 2 bánh bởi iHeERO.

Nhiều Giải Pháp Kiềm Chế, Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Thời gian qua, để bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn, Ban ATGT huyện Thái Thụy đã nỗ lực trong việc kiềm chế tai nạn giao thông như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT. Những tháng đầu năm 2014, Ban ATGT huyện đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra hoạt động vận tải tại bến xe khách trung tâm huyện và bến xe khách chợ Lục. Qua kiểm tra, Ban Quản lý bến xe khách trung tâm huyện và chợ Lục đã chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình tổ chức và thực hiện tại bến. Ngoài ra, Ban ATGT huyện còn tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Ban Quản lý bến xe khách trung tâm huyện tăng cường công tác phục vụ, bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động vận tải hành khách dịp cuối năm.

Ngoài công tác tuyên truyền, Ban ATGT huyện chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, túc trực tại những điểm nóng thường xảy ra tai nạn giao thông. Thiếu tá Bùi Quang Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Thái Thụy cho biết: Hàng ngày, Đội thường xuyên tuần tra ở các tuyến tỉnh lộ ủy thác và các tuyến huyện lộ, qua đó nhận thấy đa số các lỗi mà người tham gia giao thông thường mắc phải là chạy quá tốc độ, chở quá số người theo quy định, không có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông… Qua tuần tra kiểm soát, Đội đã phát hiện và lập biên bản xử lý 2.841 trường hợp, tước 105 giấy phép lái xe, tạm giữ 639 phương tiện các loại, thông báo về địa phương 1.859 trường hợp vi phạm, phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự ATGT nộp ngân sách nhà nước hơn 1,6 tỷ đồng. Trong 10 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn huyện xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm 8 người chết, 5 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2013, tai nạn giao thông giảm 11 vụ, giảm 7 người chết và giảm 16 người bị thương. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển xe môtô, ô tô khi tham gia giao thông chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai, đi không đúng phần đường, uống rượu bia trước khi tham gia giao thông… Giao thông đường thủy những năm qua trên địa bàn huyện luôn được bảo đảm, không có vụ tai nạn nào xảy ra.

Để kiềm chế, tiến tới giảm số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, ông Lê Sỹ Thiệp, Trưởng phòng Công Thương, Phó Trưởng ban ATGT huyện Thái Thụy cho biết: Trong thời gian tới, Ban ATGT huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Thái Thụy phấn đấu giảm từ 5 – 10% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông. Ban ATGT huyện sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như đề cao vai trò và gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị với công tác bảo đảm trật tự ATGT. Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT, trong đó tập trung vào quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Tăng cường quản lý điều kiện bảo đảm ATGT của các công trình đang khai thác và trong quá trình thi công, nâng cấp, sửa chữa. Tập trung các nguồn lực xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông nông thôn. Trong tháng 10 vừa qua, Ban ATGT huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hoàn thành việc làm gờ giảm tốc tại 86 vị trí trên các tuyến đấu nối với đường huyện quản lý. Hiện nay, Ban ATGT huyện đang tiếp tục triển khai làm gờ giảm tốc tại 50 điểm trên các tuyến đường: ĐH.90, ĐH.86, ĐH.96, ĐH.87…

Mặc dù các ngành chức năng của huyện đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ song số vụ tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao; do đó, mỗi người dân Thái Thụy cần nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và cho những người xung quanh khi tham gia giao thông.

Hải Dương

Làm Sao Giảm Tai Nạn Giao Thông?

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2012 toàn quốc có khoảng 7.000 nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Trung bình mỗi năm nước ta có hơn 10.000 người tử vong vì tai nạn giao thông.

Làm sao để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông? Làm sao để bảo vệ mình khi đi đường? Bạn sẽ ứng xử như thế nào khi gặp một nạn nhân bị tai nạn đang nằm hấp hối trên đường? Bạn thấy những bất cập trong việc tổ chức giao thông khiến khi tai nạn xảy ra nhưng không biết thông báo cho ai?…

Những vấn đề này đã được cơ quan hữu quan trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến diễn ra từ 8g30 đến 11g30 ngày 1-11-2012 trên TTO.

Khách mời giao lưu trực tuyến gồm:

– Ông Nguyễn Ngọc Tường – phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM.

– Trung tá Lê Hồng Sơn – Phó đội trưởng đội tham mưu Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt CA TP.HCM

– Ông Lương Hoàng Trung – phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM.

– Ông Đậu An Phúc – trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TP.HCM.

– BS Phạm Trí Dũng – Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy

NỘI DUNG GIAO LƯU:

* Thông thường nạn nhân các vụ tai nạn giao thông tử vong do sơ cứu không đúng kỹ thuật. Bác sĩ có lời khuyên gì để sơ cứu nạn nhân bị tai nạn? (Lê Xuân Trường – SV trường đại học Y dược TP.HCM), 19 tuổi, truonglexuan1211@…)

* Khi gặp người bị tai nạn giao thông, phải làm như thế nào là cần thiết nhất? (Lê Minh Nghi, 20 tuổi, cobemacarong_vt2008@…)

– BS Phạm Trí Dũng – Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy: Chào bạn, theo tôi việc cần làm khi gặp nạn nhân trong các vụ tai nạn là:

– Thứ nhất, gọi những người xung quanh hỗ trợ vì có một số động tác một người không thể thực hiện được.

– Thứ hai, đưa bệnh nhân đến vị trí an toàn, chú ý lúc di chuyển nên cố định cột sống cổ bằng cách giữ thẳng đầu, cột sống cổ vì một nạn nhân bị tai nạn giao thông thông thường bị ảnh hưởng đến cột sống cổ.

– Thứ ba, đánh giá bệnh nhân còn thở được không? Lấy dị vật trong miệng, có thể thực hiện động tác nâng hàm lên để đường thở được thông thoáng (nếu bệnh nhân ngưng thở thì thực hiện hà hơi, thổi ngạt bằng đường miệng – hoặc miệng mũi. Nếu bệnh nhân ngưng tim kết hợp xoa bóp tim và lồng ngực.

– Thứ tư, cầm máu các vết thương chảy máu bênh ngoài bằng quần áo hoặc vải sạch, băng ép lên vết thương. Cố định các chi gãy bằng các thanh gỗ cứng.

* Cảnh sát giao thông là người trực tiếp điều tiết giao thông, xử lý những vụ tai nạn. Vậy cho tôi hỏi những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông và cách phòng tránh? Lê Thị Hồng- SV đại học Bách khoa, 20 tuổi, hongpham@…)

Phóng to

Trung tá Lê Hồng Sơn (bìa phải) – đội phó Đội Tham mưu Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) – Công an chúng tôi – trả lời những câu hỏi của bạn đọc – Ảnh: Thanh Đạm

– Trung tá Lê Hồng Sơn – Phó đội trưởng đội tham mưu Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt CA chúng tôi Qua công tác đảm bảo trật tự An toàn giao thông cho thấy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn là do lỗi chủ quan của người đi đường chiếm khoảng 80% – 90%. Trong đó tập trung chủ yếu ở các lỗi vi phạm như đi không đúng phần đường, vi phạm tốc độ, tránh vượt không đúng quy định, đi ngược chiều, đi vào đường cấm, lái xe khi trong người có nồng độ cồn vượt quá quy đinh…

Bên cạnh đó còn một số các nguyên nhân khác dẫn đến TNGT như hạ tầng giao thông và kỹ thuật phương tiện, nhưng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Về phương tiện kỹ thuật chủ yếu do hệ thống phanh không đảm bảo.

* Để phòng tránh tai nạn giao thông, không gì hơn hết tự bản thân của mỗi người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ. Đồng thời nên thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh, hệ thống chuyển hướng, đèn chiếu sáng của xe trước khi chạy để đảm bảo an toàn.

* Tại sao đi ôtô vào làn đường dành cho xe máy thì bị cảnh sát giao thông (CSGT) thổi phạt còn khi xe máy chạy như “châu chấu” trên làn đường ôtô thì không thấy CSGT phạt? Nhiều vụ tai nạn do ôtô đâm vào xe máy trên làn đường dành cho ôtô đã xảy ra trong thời gian qua. (Đào Đình Mẫn, 50 tuổi, dinhman@…)

– Ông Lê Hồng Sơn: Nhằm đảm bảo trật tự An toàn giao thông cũng như phòng tránh tai nạn giao thông, lực lượng CSGT luôn kiên quyết, xử lý nghiêm các trường vi phạm Luật giao thông, cụ thể lực lượng CSGT đã phát hiện và xử phạt hơn 61.800 trường hợp đối với lỗi người lái xe mô tô, xe gắn máy đi không đúng phần quy định.

* Tại sao không đặt camera theo dõi trên đường quốc lộ, đoạn thường xảy ra tai nạn để có biện pháp điều chỉnh những bất cập trong việc tổ chức giao thông? Ngành chức năng có quản lý được việc cấp giấy phép lái xe không? (huyenkhoa, 37 tuổi, huyenhieu@…)

Phóng to

Ông Đậu An Phúc – trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT chúng tôi – Ảnh: Thanh Đạm

– Ông Đậu An Phúc – trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TP.HCM: Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn đọc. Việc lắp đặt camera theo dõi tai nạn giao thông trên các tuyến đường quốc lộ hoặc trên các tuyến đường trọng điểm, đã được sở Giao thông vận tải tham mưu UBND chúng tôi để triển khai thực hiện.

Hiện nay Sở đang phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông để triển khai thực hiện. Cụ thể là kênh VOV giao thông của Đài tiếng nói Việt Nam, kênh VOH của đài tiếng nói chúng tôi

Hiện nay, thành phố đã có trên 200 camera giám sát tình hình giao thông để kịp thời thông báo thông tin đến người di đường, đồng thời chuyển thông tin đến lực lượng CSGT công an chúng tôi để kịp thời giải quyết các sự cố, cũng như đến các đơn vị quản lý của Sở Giao thông vận tải để nghiên cứu điều chỉnh những bất cập trong tổ chức giao thông.

Cũng xin thông tin thêm, hiện nay Đài tiếng nói Việt Nam cũng đang tiếp tục triển khai lắp đặt thêm 300 camera giám sát giao thông trên địa bàn chúng tôi để tăng cường công tác giám sát và thông tin điều hành giao thông nhằm đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM.

Công tác quản lý và đào tạo cấp giấy phép lái xe trong nhiều năm qua đã được Sở Giao thông vận tải quan tâm nâng cao chất lượng, đảm bảo người được cấp giấy phép lái xe đủ điều kiện, đủ kiến thức trước khi được nhận bằng. Tuy nhiên, hiện nay qua công tác quản lý Sở nhận được rất nhiều đề nghị kiểm tra thông tin về bằng lái của người vi phạm do các cơ quan công an gởi đến để xác minh cũng đã phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng bằng lái giả.

Hiện Sở Giao thông vận tải đang triển khai thực hiện việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET thay cho vật liệu bằng giấy như trước đây theo chủ trương của Bộ Giao thông vận tải. Việc này sẽ giúp cho công tác quản lý về cấp giấy phép lái xe được tốt hơn cũng như hạn chế được việc sử dụng bằng lái giả.

* Khi đang đi trên đường vắng người mà lại không biết đó là vị trí nào, gặp người bị tai nạn trên đường thì phải báo cho ai, bằng cách nào? (Lã Quý Mạnh, 42 tuổi, laquymanh@…)