Vì Sao Phải Sử Dụng Đất Hợp Lý Biện Pháp Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Vì Sao Phải Cải Tạo Đất? Có Thể Cải Tạo Đất Bằng Những Biện Pháp Nào?

Độ phì nhiêu của đất nông nghiệp nước ta có sự giảm sút hàm lượng hữu cơ, lượng mùn trong đất nhanh chóng. Trước đây, rất nhiều loại đất có hàm lượng hữu cơ từ 2-3% phổ biến thì nay gần như không còn gặp. Những loại đất ở đồng bằng phù sa cũng chỉ còn trên dưới 1% hàm lượng hữu cơ. Ngoài ra, diện tích có nguy cơ bị hoang hóa cũng theo đó mà tăng đến gần 1/3 lãnh thổ, quá kinh khủng!

 Tình trạng canh tác đất nông nghiệp ở nước ta hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu vì sao phải cải tạo đất?

Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nhưng hiện nay đang bị vắt kiệt “sức lao động” vì nông dân canh tác liên tục, sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV tràn lan, trồng độc canh,.. dẫn đến đất nông nghiệp ngày càng khô cứng bạc màu. Hơn 1,3 triệu ha bị suy thoái, hơn 2,3 triệu ha đất có dấu hiệu suy thoái và 6,6 triệu ha có nguy cơ suy thoái. Những con số đang cực kỳ báo động. Đất đai phải màu mỡ, phù sa thì các vi sinh vật, động vật tồn tại trong đất mới có đủ điều kiện để phát triển tốt, giúp tăng năng suất cây trồng được.

Vậy chắc hẳn các bạn đã hiểu vì sao mà chúng ta cần phải cải tạo đất rồi chứ. Một số loại đất như: đất kiềm, đất chua có chứa tính Axit, Bazơ không thể để trồng cây được nên cần phải cải tạo đất.

Cải tạo đất để khai thác tiềm năng của đất, bắt đất phải làm ra lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, của cải, để nuôi sống và phục vụ con người. Biện pháp cải tạo đất cần phải có công sức, trí tuệ, vốn liếng, với điều kiện cần và đủ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

Vì sao phải bảo vệ đất?

Ngoài những khía cạnh mình có đề cập ở trên thì vẫn còn đó các lý do khác mà chúng ta phải bảo vệ đất. Theo như thống kê của Tổng Cục Dân Số thì mỗi năm nước ta tăng thêm khoảng hơn 1 triệu người. Dân số tăng đi kèm với nhu cầu lương thực, thực phẩm cũng lớn. Trong khi diện tích đất nông nghiệp càng ngày càng giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Câu nói “tấc đất tấc vàng” quả thực chưa bao giờ sai, vì vậy mà việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp thật sự rất đáng báo động.

Vì sao phải cải tạo đất? Người ta dụng những biện pháp nào để cải tạo đất?

Mỗi loại đất thoái hóa sẽ cần phải có một biện pháp để cải tạo đất khác nhau. Với quy trình, các thức, thành phần khác nhau. Nhưng mấu chốt quan trọng của tất cả biện pháp này vẫn là bổ sung một lượng lớn chất mùn hữu cơ vào đất. Mình xin tổng hợp các biện pháp cải tạo đất phổ biến hiện nay:

Cày sâu, bừa kỹ, bón phân hữu cơ: Giúp tăng bề dày của lớp đất canh tác.

Trồng xen cây phân xanh: Tăng độ che phủ đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi.

Làm ruộng bậc thang: Hạn chế dòng nước chảy; hạn chế xói mòn rửa trôi.

Bón vôi: Giúp khử chua

Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên: Hoà tan chất phèn trong nước, tháo nước có hòa tan phèn thay thế bằng nước ngọt. 

Vì sao cần phải cải tạo đất phèn, đất mặn

Đất phèn và đất mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long chiếm diện tích rất lớn( 2,5 triệu ha). Sự ảnh hưởng của biến đổi khi hậu ngày càng nặng nề dẫn tới làm tăng diện tích bị nhiễm phèn, mặn. Đặc biệt vào những mùa khô thiếu nước ngọt thì tình trạng này lại càng thêm trầm trọng. Hai loại đất này có khả năng hạn chế quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tác động xấu trực tiếp đến hoạt động sản xuất. Mặc dù đã có những biện pháp kỹ thuật, phương án để khắc phục, xử lý phần nào giúp người dân thích nghi hơn. Nhưng nếu đẩy mạnh triển khai nghiên cứu cải tạo trên toàn bộ diện tích thì sẽ mang lại tiềm năng năng suất rất lớn. 

Cho biết vì sao phải cải tạo vườn tạp

“Vườn tạp là vườn cây gồm nhiều loại cây: cây ăn quả, cây công nghiệp, cây làm thuốc v.v.. cùng sinh sống, phát triển trên một diện tích đất nhất định. Sản phẩm thu được rải rác qua nhiều tháng không xác định được sản phẩm chính, thu nhập giá trị không cao.”

Hiện nay thực trạng đất vườn tạp tại nước ta được chia thành 4 loại chính sau:

Đất vườn trồng lẫn lộn nhiều loại cây ăn quả (3 giống trở lên). Bố trí một cách tùy tiện, sử dụng không gian không hợp lý. Các quần thể trong vườn gần như không có sự tương hỗ với nhau.

Loại hình đất vườn tiếp theo chỉ có 1 đến 2 chủng loại nhưng chất lượng giống kém. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu chuyên môn ham rẻ nên khó kiểm soát được tiêu chuẩn và chất lượng của giống cây trồng.

Loại hình thứ 3 của đất vườn tạp là gì? Là vườn trồng được từ 1 đến 2 cây ăn quả đủ tiêu chuẩn về giống tuy nhiên đầu tư chăm sóc, bón phân tưới nước lại không đúng kỹ thuật khiến cho cây sinh trưởng kém, chậm ra hoa, sâu bệnh phát sinh và không được phòng trừ kịp thời khiến cho năng suất khá kém.

Vườn trồng cây ăn quả xen kẽ với nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên không nhận thấy được loại cây trồng nào là chủ lực thật sự. Loại vườn này thường cho chủ vườn thu nhập rất thấp.

Chúng ta có thể thấy ngay, điểm chung của các loại vườn tạp kể trên là đều mang lại giá trị sản xuất rất thấp. Nếu như chủ vườn nắm được quy trình kỹ thuật chuẩn để cải tạo vườn tạp thì sẽ cho thu nhập tốt. Trước mắt, cần xác định những cây có giá trị hiện có trong vườn, phù hợp với quy hoạch phát triển của vùng đặc biệt phục vụ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thì giữ lại (không nên xoá trắng).

Ví dụ: trong vườn có vải thiều, nhãn, mít, hồng, dứa của nông dân Vĩnh Phúc cần xác định cây chính là vải thiều, dứa, ngoài mục đích ăn tươi còn phục vụ nguyên liệu cho nhà máy chế biến thực phẩm Vĩnh Phúc (Tam Dương).

Biện Pháp Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất, Vì Nông Nghiệp Bền Vững

Giá trị từ cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp đã được thấy rõ từ biến chuyển tích cực về việc giải quyết nạn đói, bảo đảm an ninh lương thực và cải thiện đời sống nông thôn. Tuy nhiên, kéo theo đó là tình trạng đất đai bạc màu, phù sa giảm trầm trọng và biến đổi khí hậu phức tạp khiến cho nền nông nghiệp nước ta đứng trước thách thức phải thay đổi theo hướng bền vững hơn.

Tình trạng đất đai bạc màu, phù sa giảm mạnh, biến đổi khí hậu phức tạp

Việc áp dụng “hệ canh tác bổ sung” – tức bổ sung phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là lạm dụng phân bón vô cơ đã làm phá vỡ cấu trúc tự nhiên của đất canh tác, làm suy giảm độ màu, mùn và sự thông thoáng của đất.

Ngoài ra, sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, thuốc BVTV cũng tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi cho cây trồng, phá vỡ hệ canh tác đa canh, luân canh, xen canh, gối canh. Nhiều nơi trên thế giới sau một thời kỳ canh tác, đất bị thoái hóa, bạc màu, sa mạc hóa, không thể gieo trồng được nữa.

Điển hình là Ấn Độ, cách mạng xanh đẩy mạnh thì diện tích đất đai bị sa mạc hóa cũng tăng rất nhanh.

Con người tiếp tục phá rừng để có đất canh tác nông nghiệp, gây biến đổi khí hậu. Nông nghiệp Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp từ nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, theo các báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (SEA) của Ủy hội sông Mekong đang cho thấy một nguy cơ mà Đồng bằng Sông Cửu Long phải đối mặt là kinh tế nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập mặn gia tăng, lượng phù sa sụt giảm trầm trọng.

Số liệu thống kê cho thấy dòng sông cung cấp lượng phù sa lên đến 160 triệu tấn/ năm ra khu vực cửa biển vào năm 1994 nhưng đến năm 2014 chỉ còn lại 75 triệu tấn/ năm.

Con số này đang tiếp tục sụt giảm nhanh chóng. Theo dự báo của Trung tâm phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (CEWAREC), đến năm 2030, dinh dưỡng sẽ giảm 75%, tức còn 6,000 tấn/ năm.

Trước tình trạng trên, đòi hỏi nền nông nghiệp cần phải thay đổi, cuộc cách mạng xanh phải bền vững hơn, tức thân thiện với môi trường. bằng các sản phẩm sinh học an toàn và tác động tích cực lên đồng ruộng, đất đai.

Dinh dưỡng hữu cơ sinh học giúp cải tạo đất

Dinh dưỡng hữu cơ sinh học, đặc biệt là axit humic có vai trò quan trọng với đất và cây. Chất hữu cơ tồn tại xen kẽ với các thành phần kết cấu của đất, tạo ra sự thông thoáng, giúp rễ phát triển mạnh. Axit humic giúp cải thiện độ màu mỡ của đất, là chất đệm để kìm hãm, ngăn chặn hoạt động của các chất độc có trong đất và nước.

Axit Humic sẽ lưu giữ các khoáng chất đa, trung vi lượng từ các loại phân bón và cung cấp dần cho cây, nên hạn chế hiện tượng thất thoát, giảm chi phí đầu tư, đồng thời năng suất và chất lượng của nông sản vẫn được đảm bảo.

Hợp Trí Super Humic đã trở thành một sản phẩm quan trọng không thể thiếu trong qui trình chăm sóc cây trồng, trước điều kiện thời tiết tiết bất thường và đất đai cằn cỗi kiệt quệ sau hàng chục năm khai thác và do thói quen canh tác chỉ chú trọng bón phân vô cơ dẫn đến tình trạng đất bạc màu và dễ bị ngộ độc.

Do đó, Hợp Trí Super Humic 3 tốt chính là giải pháp cho nền nông nghiệp xanh bền vững. Là phân hữu cơ sinh học, với 70% hàm lượng axit humic đậm đặc, chiết xuất từ mỏ địa chất Leonardite hàng trăm triệu năm tuổi, nhờ vậy Hợp Trí Super Humic đạt được 3 cái tốt:

Thứ nhất là tốt cho đất: Hợp Trí Super Humic rất dễ tan và tan hoàn toàn trong nước, sau đó tác dụng cải tạo đất rất mạnh nhờ tạo nên lớp keo đất trên bề mặt giúp lưu giữ tối đa dinh dưỡng đa trung vi lượng và giảm thiểu tối đa sự thất thoát phân.

Thứ 2 là tốt cho cây: Hợp Trí Super Humic rất mịn nên cây hấp thu dễ dàng để nuôi toàn bộ thân, lá và trái, cây ra rễ mạnh, mầm khỏe, sinh trưởng tốt chống chịu được với các điều kiện bất lợi.

Thứ 3 là mang lại hiệu quả kinh tế tốt: sử dụng Hợp Trí Super Humic giúp giảm thiểu tối đa sự thất thoát phân, vừa giúp tiết kiệm lượng phân vô cơ bón vào đất vừa giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và đất đai. Do đó, ngay từ đầu vụ, khi tiến hành bón phân, bà con nông dân kết hợp trộn phân đa lượng với Hợp Trí Super Humic, để cải tạo đất cho đất tơi xốp, thông thoáng, phì nhiêu, lại giúp nông dân tiết kiệm từ 25 – 30% lượng phân bón vô cơ.

Như vậy, Hợp Trí Super Humic chính là một “vị cứu tinh”, một giải pháp không thể thiếu trong canh tác trồng trọt nhằm tăng độ mùn cho đất vốn đã bị suy kiệt sau mỗi mùa vụ, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường nhờ hạn chế tối đa sự thất thoát của phân vô cơ. Sử dụng Hợp Trí Super Humic, chính là hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện

Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất Tiet 3 Doc

* Hoạt động 1 : Tìm hiểu tại sao lại phải sử dụng đất 1 cách hợp lí?

– GV: Nghiên cứu thông tin trong sách giáo khoa và từ thực tiễn em hãy cho biết:Vì sao phải sử dụng đất hợp lí?

– HS: trả lời.( do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn.)

– GV: Vậy thì có những biện pháp nào dể sử dụng đất cho hợp lí?

– HS: trả lời.( thâm canh tăng vụ, không bỏ đất hoang, chọn cây trồng phù hợp với đất, vừa sử dụng đất vừa cải tạo đất.)

– GV: Để hiểu rõ được mục đích của các biện pháp sử dụng đất chúng ta cùng làm bài tập sau:

+ GV treo bài tập lên bảng và đọc yêu cầu của bài tập.

+ Em hãy điền mục đích của các biện pháp sử dụng đất vào vở bài tập theo mẫu sau:

– HS: làm bài tập.

– GV: Gợi ý cho HS.

+ Thâm canh tăng vụ trên đơn vị diện tích có tác dụng gì? Có tác dụng như thế nào tới lượng sản phẩm thu được?( không để đất trống trong thời gian giữa 2 vụ thu hoạch, tăng sản lượng sản phẩm thu được.)

+ Mục đích của biện pháp không bỏ đất hoang là gì?( tăng đơn vị diên tích đất canh tác.)

+ Trồng cây phù hợp với đất có tác dụng như thế đối với sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây?( Cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.)

+ Vừa sử dụng đất, vừa cải tạo đất có tác dụng gì? ( tăng độ phì nhiêu cho đất.)

Biện pháp này thường được áp dụng với vùng đất mới được khai hoang. Qua sử dụng đất sẽ được cải tạo nhờ làm đất, bón phân, tưới nước…

GV: Vừa rồi chúng ta đã dược biết các biện pháp sử dụng đất hợp lí cũng như mục đích của nó. Vậy thì em hãt cho biết: Phải sử dụng đất hợp lí để làm gì?

– HS: trả lời.( duy trì độ phì nhiêu cho đất, luôn cho năng suất cây trồng cao.)

– GV: nhận xét và chốt lại.

* Hoạt động 2 : Giới thiệu 1 số biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.

– GV: Nghiên cứu thông tin trong SGK và liên hệ thực tiễn em hãy cho biết: Những loại đất nào cần phải được cải tao?

– HS: trả lời.( đất mặn. đất phèn, đất xám bạc màu…)

– GV: Có thể giải thích cho học sinh:

+ Đất xám bạc màu: nghèo dinh dưỡng, tầng đất mặt mỏng, đất thường chua .

+ Đất mặn: có nồng độ muối tan tương đối cao, cây trồng không sống được trừ các cây chịu được mặn như đước, cói, sú vẹt…

+ Đất phèn: Chứa nhiều muối phèn( sunphat sắt, nhôm) gây độc hại cho cây trồng.

– GV: treo 1 số hình ảnh về các biện pháp cải tạo và bảo vệ đất lên bảng.

Vừa rồi chúng ta đã được biết rất nhiều loại đất cần được cải tạo và bảo vệ.Qua quan sát những hình ảnh trên và tìm thêm thông ting trong SGK em hãy cho biết: Có những biên pháp nào để cải tạo và bảo vệ đất?

– HS: trả lời.( cày sâu, bừa kĩ, bón phân…)

– GV: Để biết được mục đích của từng biên pháp này là gì? Từng biện pháp này được áp dụng cho những loại đất nào? Chúng ta cùng làm bài tập 2:

GV treo bài tập lên bảng và nêu yêu cầu của đầu bài.Em hãy điền mục đích của từng biện pháp cải tạo đất và nó được áp dụng cho loại đất nào vào vở bài tập theo mẫu sau:

GV chia nhóm và yêu cầu hoàn thành bài tập trong thời gian là 5 phút.

_ GV: nhận xét và đưa ra đáp án chuẩn.

Tuyên dương các nhóm hoạt đ ộng tốt và động viên các nhóm thực hiện chưa tốt.

– GV: Dựa vào bài tập mà chúng ta vừa hoàn thành em hãy nêu những biện pháp thuờng dùng đ ể cải tạo và bảo vệ đất?

Giải Sbt Công Nghệ 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất

Giải Sách bài tập Công nghệ lớp 7

Giải bài tập SBT Công nghệ lớp 7 bài 6

Chọn phương án trả lời đúng nhất cho các câu sau:

Bài 1.1 trang 12 SBT Công nghệ 7: Loại đất cần phải cải tạo là:

A. Đất phù sa, đất có màu xám, đất mặn.

B. Đất mặn, đất phù sa sông Hồng, đất chua.

C. Đất chua, phèn, đất mặn, bạc màu.

D. Đất xám, bạc màu, đất phù sa, đất phèn.

Lời giải:

Đáp án C

Bài 1.2 trang 12 SBT Công nghệ 7: Chúng ta cần phải sử dụng đất hợp lí vì:

A. Nhu cầu nhà ở ngày càng nhiều, đất không sinh thêm.

B. Để dnàh đất xây dựng các khu sinh thái.

C. Giữ gìn cho đất không bị thoái hóa.

D. Diện tích đất trồng trọt có hạn.

Lời giải:

Đáp án D

Bài 1.3 trang 12 SBT Công nghệ 7: Những biện pháp thường dùng để cải tạo và bảo vệ đất là:

A. Canh tác, thủy lợi và bón phân.

B. Thủy lợi, bón phân vô cơ, canh tác hợp lí.

C. Bón phân, thâm canh hợp lí, canh tác hợp lí.

D. Canh tác, cày, bừa, thủy lợi.

Lời giải:

Đáp án A

Bài 2 trang 13 SBT Công nghệ 7

Nếu có một khu đất vừa dốc, vừa xói mòn, em có thể làm thế nào để khu đất này không những bị bỏ hoang mà còn ngày càng cho năng suất và chất lượng nông sản cao?

Lời giải:

Có thể tiến hành như sau:

– Trồng cây cải tạo và bảo vệ đất: Một vài năm đầu, trồng cây họ Đậu để tạo lớp thảm ngăn tác động của dòng nước, đồng thời xác của chúng khi bị phân hủy làm cho đất màu mỡ hơn.

Những năm sau trồng tiếp cây chịu khô hạn, tạo tán che chống xói mòn, lớp đất tiếp tục được cung cấp xác hữu cơ, tăng tỉ lệ mùn.

– Khi đất đã phục hồi, tạo vành đai chống xói mòn, trồng cây ăn quả hoặc hoa màu.

Qua biện pháp nêu trên cho thấy: bảo vệ, cải tạo là chuẩn bị đưa đất vào sản xuất, trong sản xuất: vừa cải tạo qua tăng lượng xác hữu cơ, chống xói mòn, vừa chăm sóc bảo vệ làm cho đất càng tăng độ phì nhiêu.