Ví Dụ Về Chức Năng Cơ Bản Của Văn Hóa / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Nêu Các Chức Năng Cơ Bản Của Tiền Tệ? Cho 3 Ví Dụ Về Chức Năng Cơ Bản Của Tiền Tệ?

Có 5 chức năng của tiền tệ:

– Thước đo giá trị

VD: Mỗi vật phẩm đều có giá trị khác nhau và được so sánh bằng giá trị của tiền tệ. Một chiếc bánh có giá trị bằng 5 xu (tiền xu ngày xưa được làm từ nhôm). Một cuốn sách có giá trị bằng 1 đồng (tiền đồng được đúc từ đồng). Mà 1 đồng cũng có giá trị bằng 10 xu. Vì thế có thể nói Giá trị hàng hoá tiền tệ (vàng) thay đổi không ảnh hưởng gì đến “chức năng” tiêu chuẩn giá cả của nó.

– Phương tiện lưu thông

VD:

Ngày xưa Việt Nam lưu hành những đồng tiền làm bằng nhôm. Để thuận tiện người ta đã đục lỗ ở giữa đồng tiền để tiện lưu trữ và đếm. Những đồng tiền bị đục lỗ đó vẫn có giá trị lưu thông trong xã hội ngày đó.

Như vậy, giá trị thực của tiền tách rời giá trị danh nghĩa của nó. sở dĩ có tình trạng này vì tiền làm phương tiện lưu thông chỉ đóng vai trò trong chốc lát. Người ta đổi hàng lấy tiền rồi lại dùng nó để mua hàng mà mình cần. Làm phương tiện lưu thông, tiền không nhất thiết phải có đủ giá trị.

Lợi dụng tình hình đó, khi đúc tiền nhà nước tìm cách giảm bớt hàm lượng kim loại của đơn vị tiền tệ. Giá trị thực của tiền đúc ngày càng thấp so với giá trị danh nghĩa của nó. Thực tiễn đó dẫn đến sự ra đời của tiền giấy. Bản thân tiền giấy không có giá trị mà chỉ là ký hiệu của giá trị, do đó việc in tiền giấy phải tuân theo quy luật lưu thông tiền giấy.

– Phương tiện cất trữ

VD: Người giàu ngày xưa hay có thói quen cất trữ vàng, bạc trong hũ, trong rương. Bạn dễ dàng nhìn thấy trong các phim truyện xưa, cổ tích. Ngày nay cũng có nhiều người có thói quen cất trữ tiền trong ngân hàng. Việc làm này không đúng vì tiền cất giữ phải là tiền có giá trị như tiền vàng, bạc.

– Phương tiện thanh toán

VD: Hiện nay ngân hàng điều cho vay tín dụng. Bạn dễ dàng trở thành con nợ của ngân hàng nếu tiêu xài không đúng cách.

– Tiền tệ thế giới

VD: Hiện nay ngành du lịch phát triển, mọi người dễ dàng du lịch nước ngoài. Khi đi du lịch bạn cần đổi tiền tệ của mình sang tiền tệ nước bạn. Tý giá hối đoái dự vào nền kinh tế của các nước nên có giá trị khác nhau. Hiện tại 1usd = 23.000 VNĐ…

Về Ý Nghĩa Ba Chức Năng Cơ Bản Của Văn Học

Khi nói về ý nghĩa của văn học, người ta nhắc nhở tới ba chức năng cơ bản: chức năng nhận thức, chức năng giáo dục và chức năng thẩm mỹ. Anh (chị) hiểu gì về ba chức năng đó? Thử phân tích một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12 để làm sáng tỏ những kiến giải đó.

BÀI LÀM

1.Nhập đề: Văn học là một sáng tạo của con người trong cuộc sống. Tác phẩm văn học từ xưa nay luôn luôn thể hiện và đánh dấu nền văn học của nhân loại. Thế nhưng, nhiều nhà văn, đứng trước những hoàn cảnh nghiệt ngã, lại băn khoăn tự hỏi liệu một tác phẩm văn chương có ích lợi gì khi người ta chết đói? Nói như vậy là một cách đặt lại vấn đề chức năng của văn học. Cho nên, những nhà lý luận văn học vẫn tiếp tục nghiên cứu về vai trò và tác dụng của văn chương. Dù công cuộc nghiên cứu ấy chưa dừng lại, nhưng ít nhất, người ta cũng thừa nhận rằng văn học có nhiều chức năng, trong đó cơ bản là: chức năng nhận thức, chức năng giáo dục và chức năng thẩm mỹ. Xác định được ý nghĩa của những khái niệm đó và phân tích một tác phẩm cụ thể để minh họa, thiết tưởng đó cũng là một cách thiết thức để tìm hiểu vai trò của văn học.

2. Giải quyết vấn đề: Chức năng nhận thức:

a) Thế nào là chức năng nhận thức?

Đi từ chức năng cung cấp kiến thức: con người, trong quá trình phát triển, cần rất nhiều kiến thức: về địa lí, về lịch sử, về toán học, về vật lý, về sinh học, về xã hội, về cuộc sông, về con người. Nhìn chung, có hai loại kiến thức: kiến thức về khoa học tự nhiên và kiến thức về khoa học xã hội. Văn học cung cấp cho ta những kiến thức thuộc loại thứ hai.

Đến chức năng nhận thức: kiến thức là cái gì còn nằm ở dạng khách quan, còn nhận thức là có tác động chủ quan. Khi vẽ nên bức tranh hai người đánh lộn, đó là thể hiện khách quan, nhưng khi vẽ nên cảnh đó để trẻ em thấy đánh lộn là xấu, không nên thì đó là tác động chủ quan. Từ đó có thể thấy chức năng nhận thức tức là chức năng giúp người ta phân biệt cái đúng, cái sai, cái hay, cái dở, cái tốt, cái xấu. Như thế, rõ ràng là văn học không phải chỉ cung cấp cho ta những kiến thức mà qua những kiến thức tác phẩm còn hướng người đọc tới nhận thức nhất định.

Tác phẩm văn học đem tới cho người đọc những kiến thức nhất định. Nhưng đấy không phải là mục đích cuối cùng của nhà văn. Qua một tiểu thuyết, ta có thể biết được vào thời kỳ nào đó, người ta trồng trọt như thế, kiến thức ra sao, cưới hỏi có giống hiện nay hay không. Nhưng nhà văn không ngừng lại ở đó, nhà văn muốn qua những kiến thức đó, hướng người đọc tới những nhận thức về con người, về cuộc sống.

b) Phân tích: Lấy một bài thơ quen thuộc – bài Tây Tiến của Quang Dũng để làm sáng tỏ điều đó. Lịch sử có thể miêu tả những trận đánh, nêu lên những đặc điểm của quân đội ta thời kỳ kháng chiến chống Pháp, về ưu điểm cũng như về khuyết điểm.

Sử học có thể mô tả con đường hành quân của đoàn binh Tây Tiến qua những địa danh cụ thể xác thực. Nhưng tuyệt nhiên, sử học không bao giờ ghi lại một cách sinh động, chân thực và hình tượng cảnh đoàn quân như thế này:

Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm Heo hút cồn mây súng ngửi trời Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

Nhà thơ, qua những hình ảnh sống động ấy, giúp cho ta nhận thức được con người hành quân hết sức gian nan, và cao hơn nữa, giúp ta nhận thức rằng những người chiến sĩ trong đoàn quân Tây Tiến là những thanh niên giàu lòng hy sinh và có tinh thần chịu đựng gian khổ một cách đáng khâm phục:

Những cái gì cho họ có khả năng chịu đựng như vậy? Bài thơ tiếp tục đẩy người đọc đi tới một hướng nhận định mới: chiến sĩ trong binh đoàn Tây Tiến là những con người tiêu biểu của một thế hệ thanh niên Việt Nam có lòng yêu nước sâu sắc:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh Áo bào thay chiếu anh về đất Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Chính vì nhận thức được như vậy nên có người đã nhìn thấy “bức chân dung tiêu biểu rất oai hùng của những chiến sĩ vô danh dám xả thân vì nghĩa lớn”.

3. Chức năng thẩm mỹ:

a) Thế nào là chức năng thẩm mỹ?

Chức năng thẩm mỹ tức là chức năng về cái đẹp. Bản chất của con người là yêu cái đẹp, thích mình đẹp và hướng về cái đẹp. Văn học cũng như những ngành nghệ thuật khác, là một trong nhiều phương tiện hướng con người tới cái đẹp. Cái đẹp làm thỏa mãn nhu cầu trái tim, nhu cầu tâm hồn của con người. Bản chất của văn học là cái đẹp – cái đẹp của ngôn ngữ, của hình tượng, của hành động – cho nên văn học đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người. “Tác phẩm văn học chân chính giúp cho con người phát triển những cảm xúc thẩm mỹ lành mạnh, nâng cao năng lực cảm nhận cái đẹp, nâng cao thị hiếu và lý tưởng thẩm mĩ, hiệu chỉnh những sai lầm, uốn nắn những sự không lành mạnh hay thấp kém trong quá trình cảm thụ cái đẹp. Văn học thực hiện chức năng này một cách vô tư, không áp đặt với người đọc”.

b) Phân tích: vậy thì, trong tác phẩm mà chúng ta thí dụ, chức năng về cái đẹp đã thể hiện như thế nào?

Ở trong hình ảnh:

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi Mường Lát hoa về trong đêm hơi

Còn đây là một nét đẹp khác về con người:

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy Có thấy hồn lau nẻo bến bờ Có nhớ dáng người trên độc mộc Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

Hồn thơ tinh tế của tác giả bắt rất nhạy từ một làn sương chiều mỏng, từ một dáng hoa lau núi phất phơ đơn sơ bất chợt, rồi ông thổi hồn mình vào đó và để lại mãi mãi trong ta nỗi niềm bâng khuâng thương mến và một áng thơ đẹp và cả bài Tây Tiến mang vẻ đẹp lý tưởng của mọi người thật rực rỡ. Người ta sống bằng lý tưởng và nhìn những gian khổ mất mát bằng cái nhìn cao cả, bất cần, đôi khi ngây thơ nữa.

4. Chức năng giáo dục:

a) Thế nào là chức năng giáo dục? Đó là chức năng đem tới những bài học, những bổ ích của tác phẩm văn học. Nói cách khác tác phẩm văn học sẽ dạy ta những bài học thiết thực nào đấy bằng cách của nó. Có thể, qua một bài thơ, ta hiểu thế nào là tình yêu thiên nhiên, qua một tiểu thuyết ta học cách làm người cho xứng đáng. Nhưng nói như vậy là một cách nói tương đối và thoáng. Bởi vì tác phẩm không phải là những bài học giáo dục. Tác phẩm văn học còn được gọi là sự tự giáo dục. Nói cách khác, qua hình tượng nghệ thuật, mỗi một người đọc tự cảm nhận được điều bổ ích với chính mình, không nhất thiết giống với người khác. Tính giáo dục của tác phẩm văn học thông qua con đường của trái tim cho nên tác dụng của nó cực kì mãnh liệt. Nó làm thay đổi tâm hồn, làm phong phú tình cảm, làm thay đổi những suy nghĩ.

b) Phân tích: chính bằng những hình tượng nghệ thuật giàu chất thẩm mĩ, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng đem tới cho người đọc nhiều điều bổ ích thú vị.

Trước hết là tình đồng đội. Rõ ràng điểm xuất phát của bài thơ này nỗi nhớ đồng đội tha thiết, mãnh liệt và chân thực. Từ sự rung động của nhà thơ, nỗi nhớ ấy làm rung động trái tim người đọc và bài học về tình yêu đồng đội được cảm nhận sâu sắc trên từng câu thơ:

Và mặc dù nhà thơ không có một khái niệm trực tiếp nói về sự biết ơn, ca ngợi lòng biết ơn đối với những người chiến sĩ vô danh, nhưng toàn bộ bài thơ được người đọc đánh giá đó chính là tượng đài bất tử mà nhà thơ Quang Dũng với tất cả tấm chân tình đã dựng nên để tưởng niệm những người chiến sĩ vô danh đã hy sinh vì nước… Nhận ra được đó là bức tượng đài tưởng niệm những người chiến sĩ không tên, ấy là gì nếu không phải là bài học cụ thể mà tác phẩm nghệ thuật mang tới cho người đọc.

Kết luận: Thực ra thì rất khó có thể phân biệt ba chức năng ấy một cách dứt khoát và rõ ràng như vậy bởi vì bản chất của nó là gắn bó chặt chẽ với nhau trong một chỉnh thể nghệ thuật. Nhưng ở một mức độ tương đối, để dễ dàng nhận thức, chúng ta làm công việc tách rời đó. Dù khi tách rời, các chức năng ấy, trong một tác phẩm cụ thể là bài thơ Tây Tiến, vẫn tỏ ra có môi liên hệ. Bởi vì nhận thức mà tác phẩm đem tới là cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng.

Chính vì những chức năng hết sức tinh tế và ảnh hưởng sâu sắc như vậy văn học luôn luôn cần thiết đối với con người trong quá trình phát triển nhân cách và đối với xã hội trong quá trình hoàn thiện.

Tổ Chức Là Gì? Ví Dụ Về Cơ Cấu Bộ Máy Tổ Chức

Tổ chức là gì? Khái niệm chi tiết

Khái niệm chung:

Tổ chức là việc sắp xếp, bố trí các công việc theo vị trí và giao quyền hạn. Sau đó phân phối các nguồn lực của tổ chức đó sao cho chúng góp phần một cách tích cực và có hiệu quả vào những mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Có rất nhiều định nghĩa về tổ chức, tùy vào mỗi ngành nghề mà có một định nghĩa khác nhau. Ở đây mình sẽ liệt kê một vài khái niệm cho các bạn nào cần. Chủ yếu tất cả đều đúng nhưng chỉ áp dụng cho từng lĩnh vực chuyên môn riêng.

Ngành triết học:

Theo triết học thì tổ chức chính là cơ cấu tồn tại của sự vật. Mọi sự vật không thể tồn tại mà không có một hình thức liên kết nhất định của các yếu tố thuộc nội dung. Tổ chức vì vậy chính là thuộc tính của bản thân các sự vật”

Ví dụ tổ chức theo triết học:

Thái dương hệ, trái đất, giới sinh vật, thế giới con người chính là những tổ chức.

Ngành nhân loại học

Nhân loại học thì khẳng định từ khi con người xuất hiện trên trái đất thì tổ chức xã hội loài người cũng đồng thời xuất hiện. Và tổ chức ấy không ngừng được hoàn thiện và phát triển cùng với nhân loại. Từ đó có thể thấy tổ chức là một tập thể của con người được tập hợp nhau lại để cùng thực hiện một nhiệm vụ chung nào đó. Như vậy có thể nhận định, tổ chức là một tập thể và có mục tiêu, nhiệm vụ chung được xác định trước.

Ví dụ tổ chức theo nhân loại học:

Trường học là một tổ chức với mục đích cung cấp kiến thức cho người đi học.

Các nội dung của tổ chức

Tổ chức gồm hai nội dung cơ bản là tổ chức cơ cấu và tổ chức quá trình. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về 2 khái niệm này.

Tổ chức cơ cấu gồm: tổ chức cơ cấu quản lý ( chủ thể quản lý). Tổ chức cơ cấu sản xuất- kinh doanh( đối tượng bị quản lý)

Tổ chức quá trình: tổ chức quá trình quản trị và tổ chức quá trình sản xuất- kinh doanh.

Tổ chức cơ cấu bộ máy là gì?

Tổ chức về cơ cấu bộ máy là việc phân chia hệ thống quản lý thành các bộ phận và được xác định các mối quan hệ giữa chúng với nhau. Có nghĩa là xác định chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của các bộ phận nằm trong bộ máy được lựa chọn và bố trí cán bộ vào các cương vị phụ trách các bộ phận đó.

Xác định những hoạt động cần thiết để đạt được những mục tiêu chung đề ra của tổ chức đó.

Các bộ phận này được nhóm gộp lại thành các phòng ban và các bộ phận.

Các hoạt động được giao quyền hạn và trách nhiệm để thực hiện.

Các mối quan hệ được thực hiện theo chiều ngang và chiều dọc bên trong tổ chức.

Những đặc điểm chung của tổ chức.

Kết hợp với các nỗ lực của các thành viên: khi các cá nhân cùng tham gia và cùng phối hợp những nỗ lực vật chất hay trí tuệ thì mọi việc có phức tạp hoặc khó khăn cũng sẽ hoàn thành rất tốt. Ví dụ như việc chinh phục mặt trăng, xây kim tự tháp… là những việc to lớn và vượt xa khả năng của các cá nhân.

Có mục đích chung: Sự kết hợp thì không thể thiếu được sự nỗ lực nếu người tham gia không cùng nhau nhất trí cho những quyền lợi chung. Đó chính là một tiêu điểm chung để cùng tập hợp.

Phân công lao động: Là sự phân chia các hệ thống các nhiệm vụ phức tạp thành cụ thể và sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả. Phân công lao động tạo điều kiện cho các thành viên trở thành tài giỏi hơn và chuyên một công việc cụ thể.

Hệ thống thứ bậc quyền lực: quyền lực là quyền ra quyết định và điều khiển hành động của người khác. Nếu không có thứ bậc rõ ràng thì sự phối hợp công việc sẽ rất khó khăn. Một trong những biểu hiện đó chính là mệnh lệnh và phục tùng.

Môi trường hoạt động sản xuất kinh doanh

Mục đích, chức năng hoạt động doanh nghiệp

Các yếu tố kĩ thuật và công nghệ sản xuất.

Trình độ quản lý, nhân viên và trang thiết bị quản lý.

Các yếu tố khác: quy định của pháp luật, phạm vi hoạt động, thị trường của doanh nghiệp đó.

Video về tổng hợp kiến thức về tổ chức

Các Công Thức Và Hàm Excel Cơ Bản Với Các Ví Dụ

Lượt Xem:7992

Các công thức và hàm Excel cơ bản với các ví dụ

Hướng dẫn này nhằm mục đích dạy cho bạn các yếu tố cần thiết của các hàm Excel và hiển thị cách sử dụng các công thức cơ bản trong Excel.

Khái niệm cơ bản về công thức Excel

Trước khi cung cấp danh sách công thức Excel cơ bản, hãy xác định các thuật ngữ chính chỉ để đảm bảo chúng ta đang ở trên cùng một trang. Vậy, chúng ta gọi công thức Excel và hàm Excel là gì?

Công thức là biểu thức tính toán giá trị của ô.

Ví dụ, =A2+A2+A3+A4là một công thức cho biết thêm các giá trị trong các ô từ A2 đến A4.

Hàm là một công thức được xác định trước đã có sẵn trong Excel. Các hàm thực hiện các phép tính cụ thể theo một thứ tự cụ thể dựa trên các giá trị được chỉ định, được gọi là các đối số hoặc các tham số.

Ví dụ: thay vì chỉ định từng giá trị được tổng hợp như trong công thức trên, bạn có thể sử dụng hàm SUM để thêm một dải ô: =SUM(A2:A4)

Bạn có thể tìm tất cả các hàm Excel có sẵn trong Thư viện hàm trên tab Công thức

Có tồn tại hơn 400 hàm trong Excel và số đang tăng theo phiên bản lên phiên bản. Tất nhiên, đó là bên cạnh không thể ghi nhớ tất cả chúng, và bạn thực sự không cần phải. Trình hướng dẫn chức năng sẽ giúp bạn tìm thấy hàm phù hợp nhất cho một nhiệm vụ cụ thể, trong khi Công thức Excel Intellisense sẽ nhắc cú pháp và đối số của hàm ngay sau khi bạn nhập tên của hàm trước bởi một dấu bằng trong ô:

Tiền boa. Bạn không nhất thiết phải gõ tên hàm trong tất cả các mũ, Microsoft Excel sẽ tự động viết hoa nó sau khi bạn nhập công thức và nhấn phím Enter để hoàn thành nó.

10 chức năng cơ bản của Excel bạn chắc chắn phải biết

SUM

Hàm Excel đầu tiên bạn cần làm quen thuộc là hàm thực hiện phép tính số học cơ bản của phép cộng:

SUM ( number1 , [number2], …)

Trong cú pháp của tất cả các hàm Excel, một đối số được đính kèm trong [dấu ngoặc vuông] là tùy chọn, các đối số khác được yêu cầu. Có nghĩa là, công thức Tổng của bạn nên bao gồm ít nhất 1 số, tham chiếu đến một ô hoặc một dải ô. Ví dụ:

=SUM(A2:A6) – thêm các giá trị trong các ô từ A2 đến A6.

=SUM(A2, A6) – thêm các giá trị vào các ô A2 và A6.

=SUM(A2:A6)/5 – thêm các giá trị trong các ô từ A2 đến A6, sau đó chia tổng cho 5.

Tiền boa. Cách nhanh nhất để tổng hợp một cột hoặc hàng số là chọn một ô bên cạnh các số bạn muốn tính tổng (ô ngay bên dưới giá trị cuối cùng trong cột hoặc bên phải của số cuối cùng trong hàng) và bấm các AutoSum nút trên Trang chủ tab, trong Biên tập nhóm. Excel sẽ tự động chèn một công thức SUM cho bạn.

Ví dụ về công thức Excel Sum – công thức tính tổng cột, hàng, chỉ các ô được lọc (hiển thị) hoặc tổng trên các trang tính.

Excel AutoSum – cách nhanh nhất để tổng hợp một cột hoặc một dãy số.

SUMIF trong Excel – ví dụ công thức để tổng hợp các ô có điều kiện.

Hàm SUMIFS trong Excel – ví dụ công thức để tổng hợp các ô dựa trên nhiều tiêu chí.

TRUNG BÌNH CỘNG

Hàm AVERAGE của Excel thực hiện chính xác tên của nó, nghĩa là tìm số trung bình hoặc số học của các số. Cú pháp của nó tương tự như cú pháp của SUM:

AVERAGE (số 1, [số2],…)

Xem xét kỹ hơn công thức cuối cùng từ phần trước ( =SUM(A2:A6)/5), nó thực sự làm gì? Tổng các giá trị trong các ô từ A2 đến A6 và sau đó chia kết quả cho 5. Và bạn gọi thêm một nhóm các số và sau đó chia tổng số cho các số đó? Yep, trung bình!

Vì vậy, thay vì nhập =SUM(A2:A6)/5, bạn có thể chỉ cần đặt=AVERAGE(A2:A6)

LỚN NHẤT NHỎ NHẤT

Công thức MAX và MIN trong Excel nhận được giá trị lớn nhất và nhỏ nhất trong một tập các số, tương ứng. Đối với tập dữ liệu mẫu của chúng tôi, các công thức sẽ đơn giản như sau:

IF (logical_test, [value_if_true], [value_if_false])

Ví dụ, câu lệnh IF sau đây chỉ thị cho Excel kiểm tra giá trị trong A2 và trả về “OK” nếu nó lớn hơn hoặc bằng 3, “Không OK” nếu nó nhỏ hơn 3:

TRIM

Nếu công thức Excel chính xác của bạn chỉ trả về một loạt lỗi, một trong những điều đầu tiên cần kiểm tra là khoảng trống trong ô được tham chiếu trong công thức của bạn (Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu hàng đầu, dấu và ở giữa không được chú ý trong tờ của bạn chỉ cho đến khi có điều gì đó sai!).

Có một số cách để loại bỏ không gian không mong muốn trong Excel, với hàm TRIM là hàm dễ nhất:

Ví dụ: để cắt thêm khoảng trắng trong cột A, hãy nhập công thức sau vào ô A1 và sau đó sao chép nó xuống cột:

Nó sẽ loại bỏ tất cả các khoảng trống thừa trong các ô nhưng một ký tự khoảng trắng giữa các từ:

LEN

Bất cứ khi nào bạn muốn biết số ký tự trong một ô nào đó, LEN là hàm để sử dụng:

Cần tìm ra số lượng ký tự trong ô A2? Chỉ cần gõ =LEN(A2)vào ô khác.

Xin lưu ý rằng hàm Excel LEN đếm hoàn toàn tất cả các ký tự bao gồm cả dấu cách :

Bạn muốn nhận tổng số ký tự trong một phạm vi hoặc ô hoặc chỉ đếm các ký tự cụ thể? Vui lòng xem các tài nguyên sau.

VÀ VÀ HOẶC

Đây là hai hàm logic phổ biến nhất để kiểm tra nhiều tiêu chí. Sự khác biệt là cách họ làm điều này:

VÀ trả về TRUE nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, FALSE nếu không.

HOẶC trả về TRUE nếu có bất kỳ điều kiện nào được đáp ứng, FALSE nếu không.

Trong khi hiếm khi được sử dụng trên riêng của họ, các chức năng này rất tiện dụng như là một phần của công thức lớn hơn.

Ví dụ: để kiểm tra số lượng trong 2 cột và trả về “Tốt” nếu cả hai giá trị lớn hơn 0, bạn sử dụng công thức IF sau đây với câu lệnh AND được nhúng:

Nếu bạn hài lòng với chỉ một giá trị lớn hơn 0 (A2 hoặc B2), thì hãy sử dụng câu lệnh OR:

CONCATENATE

Trong trường hợp bạn muốn lấy giá trị từ hai hoặc nhiều ô và kết hợp chúng thành một ô, hãy sử dụng toán tử nối (&) hoặc hàm CONCATENATE:

CONCATENATE (text1, [text2],…)

Ví dụ: để kết hợp các giá trị từ các ô A2 và B2, chỉ cần nhập công thức sau vào ô khác:

Để tách các giá trị được kết hợp với một dấu cách, hãy nhập ký tự dấu cách (“”) vào danh sách đối số:

=CONCATENATE(A2, ” “, B2)

TODAY & NGAY

Để xem ngày và giờ hiện tại bất cứ khi nào bạn mở trang tính của mình mà không phải cập nhật hàng ngày theo cách thủ công, hãy sử dụng:

=TODAY() để chèn ngày hôm nay vào ô.

=NOW() để chèn ngày giờ hiện tại vào ô.

Vẻ đẹp của các chức năng này là chúng không yêu cầu bất kỳ đối số nào cả, bạn nhập các công thức chính xác như được viết ở trên.

Sử dụng các hàm TODAY và NOW trong Excel

Cách chèn ngày hôm nay trong Excel – các cách khác nhau để nhập ngày giờ hiện tại trong Excel: dưới dạng dấu thời gian không thể thay đổi hoặc ngày và thời gian có thể cập nhật tự động.

Các hàm ngày tháng Excel với các ví dụ công thức – các công thức để chuyển đổi ngày thành văn bản và ngược lại, trích xuất một ngày, tháng hoặc năm từ một ngày, tính toán sự khác biệt giữa hai ngày và nhiều hơn nữa.

Mẹo công thức Excel và cách thực hiện

Bây giờ bạn đã quen thuộc với các công thức Excel cơ bản, các mẹo này sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về cách sử dụng chúng hiệu quả nhất và tránh các lỗi công thức phổ biến.

Sao chép cùng một công thức vào các ô khác thay vì nhập lại nó

Một khi bạn đã gõ một công thức vào một ô, không cần phải gõ lại nó nhiều lần. Đơn giản chỉ cần sao chép công thức vào các ô liền kề bằng cách kéo tay cầm điền (một hình vuông nhỏ ở góc dưới bên phải của ô). Để sao chép công thức vào toàn bộ cột, hãy đặt con trỏ chuột vào thanh công cụ điền và nhấp đúp vào dấu cộng.

Chú thích. Sau khi sao chép công thức, hãy đảm bảo rằng tất cả các tham chiếu ô đều chính xác. Tham chiếu ô có thể thay đổi tùy thuộc vào việc chúng là tuyệt đối (không thay đổi) hoặc tương đối (thay đổi).

Để biết hướng dẫn từng bước chi tiết, vui lòng xem Cách sao chép công thức trong Excel .

Cách xóa công thức, nhưng giữ giá trị được tính

Chọn tất cả các ô có công thức của bạn.

Nhấn Ctrl + C để sao chép các ô đã chọn.

Để biết các bước chi tiết với ảnh chụp màn hình, vui lòng xem Cách thay thế công thức bằng các giá trị của chúng trong Excel .

Bao gồm các giá trị văn bản trong dấu ngoặc kép, nhưng không phải là số

Bất kỳ văn bản nào có trong công thức Excel của bạn đều phải được đính kèm trong “dấu ngoặc kép”. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên làm điều đó với các con số, trừ khi bạn muốn Excel coi chúng là các giá trị văn bản.

Ví dụ: để kiểm tra giá trị trong ô B2 và trả về 1 cho “Đã qua”, 0 nếu không, bạn đặt công thức sau, như trong C2:

Sao chép công thức xuống các ô khác và bạn sẽ có cột 1 và 0 có thể được tính mà không bị cản trở.

Bây giờ, hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn báo giá gấp đôi các con số:

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, đầu ra là bình thường – cùng một cột của 1 và 0. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng các giá trị kết quả được căn chỉnh trái trong các ô theo mặc định, có nghĩa là các giá trị này là các chuỗi văn bản, chứ không phải các số! Nếu sau này ai đó sẽ cố gắng tính toán số 1 và 0, họ có thể sẽ kéo tóc ra để cố gắng tìm ra lý do tại sao công thức Sum hoặc Count chính xác 100% không trả về gì ngoài 0.

Không định dạng số trong công thức Excel

Hãy nhớ quy tắc đơn giản này: các số được cung cấp cho công thức Excel của bạn phải được nhập mà không có bất kỳ định dạng nào như dấu tách thập phân hoặc ký hiệu đô la. Ở Bắc Mỹ và một số quốc gia khác, dấu phẩy là dấu tách đối số mặc định và ký hiệu đô la ($) được sử dụng để tạo tham chiếu ô tuyệt đối. Sử dụng các ký tự đó trong số có thể chỉ làm cho Excel của bạn bị điên 🙂 Vì vậy, thay vì gõ $ 2,000, chỉ cần gõ 2000, và sau đó định dạng giá trị đầu ra theo ý thích của bạn bằng cách thiết lập một định dạng số Excel tùy chỉnh .

Khớp tất cả các dấu ngoặc mở và đóng trong công thức của bạn

Khi kết hợp một công thức Excel phức tạp với một hoặc nhiều hàm lồng nhau, bạn sẽ phải sử dụng nhiều hơn một bộ ngoặc đơn để xác định thứ tự các phép tính. Trong các công thức như vậy, hãy chắc chắn ghép các dấu ngoặc đơn đúng cách để có một dấu đóng ngoặc cho mỗi dấu ngoặc đơn mở. Để làm cho công việc dễ dàng hơn cho bạn, Excel làm tròn cặp ngoặc đơn bằng các màu khác nhau khi bạn nhập hoặc chỉnh sửa công thức.

Đảm bảo Tùy chọn tính toán được đặt thành Tự động

Nếu điều này không giúp được bạn, hãy xem các bước khắc phục sự cố sau: Công thức Excel không hoạt động: các bản sửa lỗi và giải pháp .

Các bài viết mới

Không có tin nào

Các tin cũ hơn