Trình Bày Các Biện Pháp An Toàn Khi Lắp Đặt Điện / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

12 Quy Định An Toàn Khi Lắp Đặt Điện / 2023

Có nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng khi bạn lắp đặt điện. Do đó, bạn cần chú ý đến các nguyên tắc an toàn để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là tử vong.

12. Tất cả dây điện đều có điện

Mỗi thiết bị điện đều phải được lắp đặt một cách thận trọng như thể chúng đều có điện. Sự cẩu thả có thể gây tai nạn chết người! Nếu bạn coi mỗi dây điện là đều có điện, khả năng bị giật sẽ giảm xuống. Quan niệm cho rằng chỉ dây có điện mới nguy hiểm là một quan niệm sai lầm. Vì có khả năng bạn bị nhầm lẫn giữa nhiều dây với nhau. Hãy coi như tất cả các dây đều có điện, điều này buộc bạn phải cẩn thận hơn.

11. Nguồn điện ở trạng thái TẮT

Đây là nguyên tắc đầu tiên trước khi lắp đặt hoặc sửa chữa các thiết bị điện. Đó là cách duy nhất bạn chắc chắn mình được đảm bảo an toàn điện. Điện chỉ nên được bật lên (nếu cần thử nghiệm) khi một người đang ở vị trí an toàn. Nếu không, tất cả nguồn điện phải được tắt trong suốt quá trình lắp đặt, sửa chữa.

10. Cách điện là nguyên tắc cơ bản

Tất cả các công cụ sử dụng trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điện đều phải đảm bảo an toàn. Các công cụ này phải được làm bằng vật liệu không thể không dẫn điện và cách điện với tay cầm.

9. Chú ý đến bày tay

Bàn tay là công cụ đầu tiên có vai trò quan trọng trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điện. Trước khi xem xét các loại công cụ được sử dụng có an toàn hay không, bạn phải đảm bảo rằng bàn tay của mình là “an toàn”. Điều này có nghĩa là đảm bảo tay khô vì tay ướt sẽ dẫn điện. Ngoài ra, bạn nên dùng găng tay không dẫn điện, đi giày chuyên dụng và mặc quần áo bảo hộ. Đây là nguyên tắc bạn luôn luôn phải nhớ vì các thiết bị bảo hộ này giúp bạn cách ly an toàn khỏi nguồn điện.

Khoa học đã giải thích về hiện tượng dòng điện chạy qua khoang ngực. Đây là bộ phận mà dòng điện chạy qua nhanh nhất trong cơ thể. Việc dùng cùng lúc hai bàn tay khiến dòng điện được tăng cường mạnh hơn, chạy qua ngực-khu vực kết nối giữa hai cánh tay. Sử dụng các công cụ bằng một tay, tay kia đảm bảo không tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ rò rỉ điện là lựa chọn an toàn nhất. Theo thống kê, hầu hết các trường hợp bị điện giật xảy ra khi dùng đồng thời cả hai tay để xử lý điện.

7. Nên lắp đặt, sửa chữa điện ở đâu?

Bạn phải nắm được địa điểm thi công điện trước khi tiến hành làm. Đánh giá tính khả thi để quyết định lắp đặt hay không. Hầu hết các dụng cụ sửa chữa điện không an toàn khi được dùng ở trong môi trường có hơi lạnh hoặc có tiếp xúc với nguồn nước. Nếu buộc phải làm, bạn nên dùng bảng treo công cụ để giảm tiếp xúc với độ ẩm. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh những nơi có độ ẩm cao khi lắp đặt điện.

6. Giúp đỡ đồng nghiệp

Nếu có cảm giác tê giật nhẹ, bạn phải tìm nguyên nhân và khắc phục ngay lập tức

5. Chú ý đến sự rò rỉ

Bất cẩn là một nguyên nhân gây giật điện lớn. Hãy quan tâm và quan sát mọi thứ như thể đó là nguy cơ thật sự. Bất cứ sự rò rỉ nhẹ gây cảm giác tê giật đều phải được xem xét kỹ lưỡng và khắc phục triệt để trước khi tiếp tục công việc.

4. Kiểm tra tất cả các tụ điện

Trước khi thực hiện bất kỳ quá trình lắp đặt điện, tất cả các tụ điện phải được kiểm tra và đảm bảo khô ráo.

3. Bạn không phải là ngoại lệ

Bạn nên nhớ, tai nạn về điện là tai nạn thường xuyên xảy ra và bạn không phải là ngoại lệ. Điều này buộc bạn phải tuân thủ các hướng dẫn an toàn điện mọi lúc, mọi nơi. Bạn không nên sử dụng công cụ sửa chữa điện của người khác trừ phi bạn được hướng dẫn và cho phép. Việc sử dụng các công cụ của người khác có thể khiến chúng bị hỏng hoặc mất an toàn mà chủ nhân không hề biết, gây nguy hiểm cho họ khi sử dụng ở lần tới.

2. Cẩn thận với vị trí của tất cả mọi thứ

1. Các thiết bị của bạn

Kể cả các thiết bị đang hoạt động tốt cũng không bao giờ đảm bảo an toàn. Không bao giờ được để gần nguồn điện các chất dễ cháy, chất lỏng. Nếu bạn là người lắp đặt điện, bạn phải chịu trách nhiệm chính về an toàn cho những người khác, vì thế sự cẩn thận của bạn sẽ giúp những người xung quanh được bảo vệ tốt nhất.

Nguồn: Homeguides

Related Products

Các Biện Pháp An Toàn Khi Sửa Chữa Điện / 2023

Trang bị đầy đủ kiến thức và tuân thủ các biện pháp an toàn khi sửa chữa điện chính là trách nhiệm của mỗi người để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho chính bản thân và người thân trong gia đình.

Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ an toàn

Dụng cụ kiểm tra nguồn điện như: Ampe kế, đồng hồ vạn năng, bút thử điện,…

Dụng cụ cách điện như: Găng tay cao su, ủng cao su, tấm ván cách điện, dụng cụ sửa điện kim loại như tua vít, cờ lê phải được bọc nhựa ở tay cầm, mũ bảo hộ khi sửa điện trên cao,…

Dù bạn là thợ điện chuyên nghiệp làm việc với lưới điện cao thế, hay chỉ là người sử dụng điện bình thường trong gia đình, việc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ trước khi chạm vào điện là nguyên tắc an toàn khi sử dụng và sửa chữa điện bắt buộc để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố.

Các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện

Đầu tiên: Nắm vững thông tin, kiến thức về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, kỹ năng và phương pháp sửa chữa trước khi động vào bất cứ thiết bị hay nguồn điện nào.

Thứ 2: Rút phích cắm đối với thiết bị điện, ngắt nguồn điện tổng đối với lưới điện.

Thứ 3: Thông báo với mọi người xung quanh về việc bạn đang sửa điện, hoặc dán ghi chú lên vị trí nguồn điện tổng để tránh trường hợp có người khác vô ý bật nguồn trở lại. Luôn thực hiện kiểm tra điện trở của thiết bị bằng các dụng cụ đo điện trước khi chạm vào.

Thứ 4: Luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ cách điện trên người như mũ, găng tay, ván cách điện. Tuyệt đối không được chạm vào nguồn điện khi tay ướt. Không sửa điện ở các vị trí ẩm ướt, hoặc nếu có phải tăng cường các dụng cụ cách điện để bảo đảm an toàn.

Thứ 5: Luôn kiểm tra rò rỉ điện trên bề mặt sản phẩm sau khi đóng điện trở lại. Thực hiện các biện pháp tiếp đất, cách điện cho nguồn điện, hàn và đóng chặt các mối nối, công tắc, ổ cắm, dây điện, tránh để mạch hở ra ngoài gây nguy hiểm cho người chạm phải.

Sửa điện là một công việc nguy hiểm đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và sự tuân thủ an toàn tuyệt đối của người thợ. Hàng năm, có rất nhiều tai nạn điện thương tâm xảy ra, chính vì vậy, hãy chú trọng một số biện pháp an toàn khi sửa chữa điện mà chúng tôi đã nêu trên để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Giải Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Điện Công Trình / 2023

Topdien.com – Hệ thống điện thì phần điện thường chiếm 40-60% đôi khi còn chiếm 80% toàn bộ hệ thống cơ điện. Vì vậy việc thiết kế và thi công hệ thống điện luôn được chủ đầu tư cũng như nhà thầu đặc biệt quan tâm.

Mỗi hạng mục thi công điện công trình cần phải có một quy trình tuần tự cụ thể, tuỳ thuộc vào từng công trình, đặc thù của từng hạng mục mà các bước thực hiện cụ thể sẽ khác nhau. Tuy vậy, chúng đều có những điểm chung mà Remen đã tổng kết và chia sẻ cho bạn biện pháp thi công hệ thống điện như sau:

Đi ống điện âm tường.

Xác định vị trí, chiều dài, cao, bề rộng đường cắt trên tường cần thi công. Tiếp đó sử dụng máy cắt cầm tay để cắt tường theo vị trí đã định trước đó.Lắp ống điện và đóng lưới tường tại những đường đã cắt nhằm đề phòng trường hợp bị nứt tường về sau theo đường ống điện lắp bên trong tường.Nghiệm thu kết quả, sau đó xây dựng tiến hành tô tường.

Đi ống điện âm sàn bê tông.

Sử dụng nước sơn để làm dấu các vị trí hộp box trung gian trên sàn cốt pha khi đơn vị xây dựng thi công xong phần cốt pha sàn.Đặt các hộp box này theo vị trí đã định trước trong bản thiết kế, ta nên sử dụng ống điện kết nối các hộp box lại để tạo thành đường dẫn ống dây điện nguồn cho các thiết bị. Công việc này nên được thực hiện khi sàn đã lắp được 1 lớp thép.Nghiệm thu đường ống, box, khi đã đạt yêu cầu thì tiến hành đổ bê tông phần sàn.Trong quá trình đổ bê tông sàn phải có người theo dõi trực tiếp để xử lý khi có sự cố như: dẹp ống, bể ống, mất liên kết,…

Lắp đặt hệ thống máng cáp.

Định vị cao độ và vị trí lắp các giá đỡ máng cáp theo bản thiết kế hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp.Gia công phần giá đỡ và lắp vào các vị trí đã định vị trước đó, thông thường, khoảng cách các giá đỡ máng từ 1,3-1,5m.Tại những vị trí máng cáp xuống tủ thì nên dùng co xuống và co lên, không nên cắt máng bằng phương pháp thủ công để ghép tại những vị trí rẽ ngã 3 ngã 4 của hệ thống máng-cáp, mà nên sử dụng phụ kiện (tê, co, chữ thập,…) được chế tạo riêng nhằm hạn chế thấp nhất khả năng trầy xướt cáp điện trong máng cáp.

Các máng cáp nên được kết nối đất (bằng cáp đồng bọc PVC hoặc thanh đồng) để tạo thành hệ thống tiếp đất an toàn cho toàn bộ tuyến cáp.Lắp máng và chỉnh sửa sao phù hợp với bản vẽ thiết kế và mỹ quan.

Thông ống điện và kéo dây

Sau khi bộ phận xây dựng tháo cốt pha sàn, dùng dây nilông luồn vào ống điện đã đánh dấu và định vị trước đó.Sau khi trần được tô thì chúng ta tiến hành kéo dây nguồn và điều khiển.Dây kéo nên được làm dấu từng tuyến, theo màu và pha để dễ phân biệt trong quá trình thi công và bảo trì sau này.

Kiểm tra dây và lắp đặt thiết bị

Kiểm tra dây xem có thông mạch, hay có bị chạm chập trong quá trình kéo dây hay không, kiểm tra tiếp độ cách điện giữa các dây dẫn và độ rò rỉ dòng điện.Sau khi dây được kiểm tra an toàn thì tiến hành bước lắp đặt thiết bị.Sau quá trình lắp đặt thiết bị điện hoàn tất thì nên kiểm tra vận hành thử, có thể dùng amper kẹp để xác định dòng của từng pha sau đó chúng ta cân chỉnh dòng pha để đảm bảo được sự cân bằng pha bên trong hệ thống.Tủ điện cần được gắn nhãn và thuyết minh sơ đồ chức năng từng thiết bị bên trong tủ.

Tủ điệnCần thiết kế sơ đồ và vị trí lắp đặt của các MCB bên trong tủ và kích thước tủ điện phù hợp.Gia công phần vỏ tủ điện theo bảng thiết kế đã duyệt của chủ đầu tư.Tiến hành lắp các thiết bị vào tủ hoàn chỉnh.Kiểm tra lại độ cách điện, dòng rò ra vỏ tủ, phải đảm bảo an toàn điện và các thiết bị đóng cắt.Lắp đặt tủ vào vị trí của công trình đã định sẵn trong bảng thiết kế và kết nối các đầu cáp vào – ra tủ.Kiểm tra lại thứ tự pha và độ an toàn điện của tủ trước khi kiểm thử.

Kiểm tra, dọn dẹp, và giải phóng mặt bằng rồi làm vệ sinh sơ bộ ở khu vực chuẩn bị thi công.Định vị và đánh dấu các vị trí trên mặt bằng.Kiểm tra lại mương dẫn và bệ móng lắp máy biến áp/máy phátVận chuyển máy biến áp/máy phát lên phía trên bệ móng (có thể vận chuyển bằng một hay nhiều phương pháp kết hợp như con lăn, tời kéo, xe cẩu, xe nâng…có thể tham khảo cách vận chuyển Chiller).Lắp đặt các thiết bị theo trong bảng thiết kế và chỉ dẫn từ nhà sản xuất.

* Kiểm tra sau lắp đặtKiểm tra lại các vị trí máy biến áp/máy phát và cố định hoàn toàn vào bệ móng.Làm sạch và đậy kín mương cáp.Sau đó tiến hành kiểm tra và đo đạc các thông số môi trường như: thông gió, chiếu sáng…Che chắn, bảo vệ thiết bị sau khi thi công hoàn tất.

Kiểm tra – nghiệm thu toàn hệ thốngNên sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện để kiểm tra thông mạch tất cả các dây dẫn, cần phải đảm bảo tính an toàn của hệ thống và tính mỹ thuật.

Vận hành hệ thống:– Đóng điện toàn bộ hệ thống theo từng cấp và ở chế độ không tải.– Sau đó, cho hệ thống hoạt động ở chế độ có tải: Lưu ý cần đóng điện cho tải cũng theo từng cấp.

Chỉnh sửa những lỗi kỹ thuật (nếu có) trong quá trình thi công.Vệ sinh lại toàn bộ hệ thống sau khi đã thi công xong.Mời các cơ quan kiểm định nhà nước đến đo đạc và kiểm tra lại sự phù hợp theo tiêu chuẩn quốc gia để nhận giấp phép đóng điện vào điện lưới.

Nghiệm thu hệ thống, bàn giao cho chủ đầu tư.Khi thi công hệ thống điện cho những công trình lớn cần phải theo quy trình nhất định và đòi hỏi nhà thầu phải có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm. Biện pháp thi công hệ thống điện càng đầy đủ thì càng chứng minh được năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu.Đối với những nhà thầu thi công cơ điện chuyên nghiệp, quá trình thi công đều được thuyết minh và báo cáo cụ thể trong quá trình làm việc nhằm minh bạch cho chủ đầu tư cũng như dễ dàng quản lý tiến độ thi công toàn bộ hệ thống điện.

Đối với những nhà thầu thi công cơ điện chuyên nghiệp, quá trình thi công đều được thuyết minh và báo cáo cụ thể trong quá trình làm việc nhằm minh bạch cho chủ đầu tư cũng như dễ dàng quản lý tiến độ thi công toàn bộ hệ thống điện.

Các Biện Pháp An Toàn Lao Động Khi Phá Dỡ Công Trình / 2023

1. An toàn lao động trong phá dỡ công trình

Lựa chọn dịch vụ phá dỡ công trình được xem là giải pháp vô cùng hoàn hảo hiện nay. Bởi đối với các đơn vị chuyên về mảng này sẽ có những biện pháp an toàn lao động tốt nhất. Một trong những giải pháp không thể bỏ qua như:

– Biện pháp phá dỡ nhà, phá dỡ công trình phải được lập kế hoạch 1 cách chi tiết. Trước khi tiến hành cần phải có sự tính toán, kiểm tra kỹ lưỡng của các chuyên gia. Đặc biệt cần chú ý tới phần mặt bằng để có thể đưa ra bản vẽ cụ thể nhất.

– Trước khi phá dỡ nên quan sát lại xung quanh 1 lượt để đánh giá chung về tình trạng. Có thể là nền móng, cột, dầm, sàn, tường công trình…. Cũng có thể là các công trình xung quanh xem độ ảnh hưởng tới mức nào. Để đưa ra biện pháp hợp lý.

– Khi bắt tay vào làm, việc đầu tiên đó là phải tháo toàn bộ hệ thống điện, nước và các hệ thống trong công trình trước đó.

– Khi phá dỡ cần quan tâm tới tiếng ồn do máy gây ra. Ô nhiễm không khí do bụi. Đặc biệt, khi phá dỡ xong cần phải có dịch vụ vận chuyển phế thải xây dựng. Có như vậy thì mới không ảnh hưởng tới xung quanh, an toàn cho người làm việc trên công trình.

– Bất kể công trình nào cũng vậy cần phải có hàng rào chắc chắn. Hàng rào phải kín, có chiều cao đạt chuẩn để tránh gây ra sự chú ý cho người ngoài. Đồng thời cũng không ảnh hưởng tới chính tâm lý của những người đang thi công.

– Cần phải có biện pháp ngăn chặn bụi. Vì trong quá trình phá dỡ không thể tránh khỏi bụi lây lan ra xung quanh. Vậy cần phải làm gì? Hãy sử dụng bao che hoặc vòi phun nước tại các vị trí được xem là nhiều bụi nhất.

– Bố trí đầy đủ các biển báo, hàng rào, hệ thống chống cháy nổ xung quanh công trình

– Trang bị cho công nhân đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân

– Việc giám sát luôn là liên tục nhất trong suốt quá trình thi công phá dỡ.

Ngoài ra, còn 1 số biện pháp khác nữa khi phá dỡ công trình. Tùy vào từng loại công trình Hiệp Minh sẽ có những biện pháp khác nhau.

2. Khi phá dỡ công trình có cần phải xin giấy phép không

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Chúng tôi xin trả lời như sau: bất kỳ dịch vụ phá dỡ công trình lớn nhỏ nào cũng phải yêu cầu pháp lý. Mặc dù có những công trình không phải to nhưng vẫn ảnh hưởng tới các công trình lân cận.

Hoặc quý vị có thể gọi điện tới Hotline của chúng tôi để được giải đáp. Những tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất.

Tự hào là 1 trong số ít đơn vị phá dỡ công trình uy tín, giá rẻ, chất lượng. Hiệp Minh đảm bảo sẽ mang đến cho quý vị sự hài lòng nhất định. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline: 0905 229 666 – 0961 546 793

Email: phadonhacu.vn@gmail.com

Địa chỉ: Ngõ 170 Lĩnh Nam – Hoàng Mai, Hà Nội