Tìm Hiểu Về Biện Pháp Nói Quá / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Nói Quá Là Gì? Tìm Hiểu Về Nói Quá Là Gì?

Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về nói quá là gì? Tác dụng của biện pháp nói quá là gì?

1 – Nói quá là gì?

“Nói quá” còn được gọi là “ngoa dụ”, “phóng đại”, “thậm xưng”, “khoa trương”, là “phép tu từ phóng đại” quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Thực chất, phóng đại, nói quá không hề xa lạ mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng chúng nhưng chưa nhận ra. Việc giải nghĩa phóng đại là gì?, nói quá là gì? đã được đề cập đến trong sách giáo khoa bậc tiểu học giống như các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp ngữ, so sánh. Bạn đọc có thể tìm hiểu về biện pháp tu từ So sánh qua bài viết So sánh là gì trước khi tham khảo khái niệm nói quá.

Hình 1: Nói quá là gì?

2 – Tác dụng của biện pháp nói quá là gì?

Phóng đại, nói quá thường được sử dụng trong khẩu ngữ thường ngày. Ví dụ: buồn nẫu ruột, giận sôi gan, mệt đứt hơi, đói rã họng. Trong văn học, phóng đại, nói quá đã trở thành một biện pháp tu từ được sử dụng với chức năng nhận thức, khắc sâu hơn bản chất đối tượng, tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh.

Nói quá không phải là nói sai sự thật, nói dối mà chỉ tăng tính chất, sức biểu cảm và gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đôi khi, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp những biện pháp tu từ khác như so sánh vào để câu văn, câu nói thêm sinh động.

Hình 2: Tác dụng của biện pháp nói quá là gì?

Mấy cô má đỏ hây hây Đội bông như thể đội mây về làng

(Ca dao)

Nói quá còn được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, hoa trương. Sự kết hợp của cả hai phép tu từ phóng đại, nói quá và so sánh đem lại hiệu quả cao hơn và bậc cảm xúc lớn hơn.

Hai biện pháp tu từ này đều nhằm mục đích làm rõ hơn, cụ thể hơn, sinh động hơn bản chất của đối tượng. Nếu kết hợp cả hai phép tu từ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Mẹ già như chuối ba hương Như xôi nép một, như đường mía lau

(Ca dao)

Hình 3: Nói quá còn được gọi là ngoa dụ

Ngoài ra, hoàn toàn có thể nhận biết phóng đại là gì?, nói quá là gì? qua một số từ ngữ phóng đại. Các từ phóng đại có thể là những từ ngữ mang sẵn ý nghĩa phóng đại: cực kỳ, vô kể, vô hạn độ, tuyệt diệu, mất hồn.

Các từ ngữ phóng đại có thể là: nhớ đến cháy lòng, cưỡi vỡ bụng. Từ ngữ phóng đại có thể thể hiện thông qua những thành ngữ, tục ngữ: ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, khoẻ như voi, đẹp như tiên.

3 – Kết luận

“Nói quá” còn được gọi là “ngoa dụ”, “phóng đại”, “thậm xưng”, “khoa trương”, là “phép tu từ phóng đại” quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Nói Quá Là Gì, Cho Ví Dụ Biện Pháp Nói Quá Lớp 8

Nói quá là gì, cho ví dụ biện pháp nói quá Lớp 8

Trong các tác phẩm văn học hoặc trong đời sống ngày chắc chắn chúng ta thường bắt gặp việc sử dụng nói quá. Vậy nói quá là gì? tác dụng của biện pháp nói và các ví dụ về biện pháp tu từ này. Thông tin bài học hôm nay sẽ được chuyển tải ngay bên dưới.

Khái niệm về nói quá

Trên mạng có rất nhiều khái niệm về nói quá, về cơ bản tất cả đều đúng nhưng nên dựa vào SGK có tính chuẩn xác cao nhất. Theo SGK Văn 8 nói quá là một biện pháp tu từ nhằm phóng đại mức độ, quy mô, tính chất sự việc, hiện thường với mục đích chính là tạo ấn tượng, tạo điểm nhấn, tăng sức biểu cảm cho diễn đạt.

Nói quá là phép tu từ thường dùng nhằm tạo ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Nói quá sử dụng trong khẩu ngữ hàng ngày như lo sốt vó, buồn nẫu ruột, tức sôi máu, vắt chân lên cổ, mệt đứt hơi…

Không chỉ vậy phép tu từ nói quá còn dùng trong các tác phẩm văn học cụ thể như các bài ca dao, châm biếm, anh hùng ca.

Bài toán khó quá nghĩ nát óc mà không ra.

Tây Thi có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành.

Gần tới kì thi cuối kỳ, Nam lo sốt vó.

Bị điểm kém, Hà khóc như mưa.

“khóc như mưa” phép nói quá diễn tả khóc nhiều.

Học sinh cần phân biệt rõ ràng giữa nói quá và nói khoác tránh nhầm lẫn khi sử dụng trong đời sống cũng như khi diễn đạt trong các bài tập làm văn.

Nói quá: nói đúng sự thật (tích cực), là biện pháp cường điệu tạo ấn tượng, tăng biểu cảm.

Nói khoác: nói sai sự thật (tiêu cực), mục đích khoe khoang là chính. Không những không có giá trị biểu cảm mà còn khiến người khác có thể hiểu nhầm, sai ý nghĩa.

Như vậy, sau bài này học các em cần phải hiểu nói quá là gì? tác dụng và đưa ra được các ví dụ minh họa. Có như vậy mới sử dụng đúng cách và chuẩn xác nhằm tăng biểu cảm cho diễn đạt.

Tìm Hiểu Về Các Biện Pháp Tránh Thai

Hiện nay có 4 phương pháp tránh thai thường dùng, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng cho hiệu quả tương nhau.

Trên thực tế, không thể kết luận được phương pháp tránh thai nào là hiệu quả nhất, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, thể trạng, cách áp dụng…

Phương pháp tránh thai kém hiệu quả nhất là tránh thai “tự nhiên” hay phương pháp tránh thai truyền thống. Đây là phương pháp dựa trên sự tính toán trước những giai đoạn an toàn trong chu kỳ kinh, tuy nhiên cơ sở của việc này thường biến động, dẫn đến phương pháp thường không chính xác, mang tính rủi ro rất cao và trong thực tế có rất nhiều trường hợp lỡ mang bầu vì tránh thai theo cách này.

Vì vậy khuyên tốt nhất là không nên tránh thai bằng phương pháp tự nhiên, thay vào đó bạn có thể uống viên ngừa thai, dùng bao cao su hoặc đặt vòng.

Việc lựa chọn cách ngừa thai của bạn có thể thay đổi theo từng độ tuổi. Bạn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn phương pháp thích hợp với cá tính và đời sống sinh hoạt tình dục của bạn.

Phương pháp này bao gồm những hình thức ngừa thai cổ xưa nhất và chúng gồm có: kiêng cữ định kỳ, nuôi con bằng sữa mẹ và giao hợp xuất tinh ra ngoài.

Hộp dụng cụ kiểm tra rụng trứng tại nhà được xem như phương pháp hiệu quả nhất để xác định thời điểm trứng rụng, hoặc bạn có thể xác định thời điểm rụng trứng bằng các cách sau. Cách thứ nhất là theo dõi lịch, muốn thực hiện cách này bạn phải tính toán chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình và kiêng giao hợp trong suốt thời gian dễ thụ tinh.

Phương pháp đo nhiệt độ đòi hỏi bạn phải xác định nhiệt độ của cơ thể và quan sát độ đặc và màu sắc của chất dịch âm đạo. Dùng một nhiệt kế thật chính xác đo thân nhiệt của bạn mỗi ngày vào cùng một thời điểm (tốt hơn nên đo vào sáng sớm), bạn cũng phải thật tinh ý trong việc phát hiện sự gia tăng rất nhẹ của nhiệt độ trong suốt nửa sau chu kỳ.

Cách thứ hai là phương pháp Biling. Các chất dịch tiết ra từ âm đạo bạn cũng thay đổi trong suốt chu kỳ. Ngay sau khi bạn ngừng hành kinh, âm đạo sẽ tương đối khô ráo. Sau đó, chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiện, có thể bạn có cảm tưởng nó trở nên đặc hơn, dính và lợn cợn. Chất nhầy này biến đổi thành trong hơn, nhiều và dẻo vào thời gian trứng rụng. Lúc này bạn nên tránh giao hợp.

Phương pháp tránh thai bằng việc cho con bú (LAM-Lactational amenorrhea method)

Cho con bú bằng sữa mẹ là cách dinh dưỡng lý tưởng nhất cho con, đồng thời cũng giúp người phụ nữ tránh thai. Nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình trong suốt thời gian 24 tiếng đồng hồ làm thay đổi các mức nội tiết tố cơ thể và phòng ngừa được rụng trứng. Tuy nhiên đây không phải là cách ngừa thai đáng tin cậy.

Phương pháp chỉ có hiệu quả khi có đủ các điều kiện:

Nếu một trong 3 điều kiện trên không đảm bảo thì phải áp dụng ngay một phương pháp tránh thai bổ trợ khác. Một khi tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trên, phương pháp tránh thai này đạt hiệu quả tới 98%.

Giao hợp xuất tinh ngoài âm đạo (giao hợp ngắt quãng)

Xuất tinh ngoài là phương pháp mà nam giới sẽ đưa dương vật ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi có hiện tượng xuất tinh. Điều này sẽ giúp ngăn cản quá trình thụ tinh bằng cách không cho tinh trùng di chuyển vào trong tử cung rồi đến vòi trứng để gặp trứng, do vậy mà việc thụ thai không xảy ra.

Đây là một phương pháp rất xa xưa có tỉ lệ thất bại cao (tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn lớn) bởi rất có thể nam giới đã phóng vào âm đạo một lượng tinh trùng trước khi việc xuất tinh xảy ra, kèm theo việc xuất tinh ngoài sẽ làm giảm khoái cảm của cả hai vợ chồng khi quan hệ, khi sử dụng phương pháp này kéo dài có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục, đặc biệt là ở nam giới. Đồng thời phương pháp cũng không hạn chế được việc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các phương pháp trên không nên áp dụng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều vì tỷ lệ thất bại cao. Chúng đòi hỏi sự nhất trí cao của cả nam và nữ. Mặc dù không có nguy cơ đối với sức khỏe nhưng có thể có nguy cơ đối với quan hệ giữa hai người và có tỷ lệ thất bại tương đối cao (có khả năng mang thai ngoài ý muốn). Các phương pháp này cần tối thiểu 6 tháng (để có cơ sở tính toán chu kỳ kinh nguyệt chính xác) và cho bạn hiểu rõ điều gì bình thường đối với cơ thể mình.

Cơ chế của phương pháp này là ngăn không cho tinh trùng gặp noãn hoặc sử dụng hóa chất để làm tinh trùng không hoạt động được.

Là loại bao làm bằng cao su mỏng tạo nên màng chắn vật lý không cho tinh trùng gặp trứng.

Đây là một loại bao mỏng làm bằng cao su, nó được bao vào dương vật đã cương cứng trước khi đưa vào âm đạo. Bao cao su phải được bôi trơn để nó không bị rách bên trong âm đạo. Hiệu quả của nó là ngăn không cho tinh dịch vào trong âm đạo.

Bao cao su đã và đang được sử dụng sử dụng rộng rãi khắp nơi từ nhiều năm nay, rất dễ mua tại các cửa hàng, tiệm thuốc tây… Hiện nay, do các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục càng lúc càng nguy hiểm, nhất là bệnh AIDS nên bao cao su được sử dụng rất phổ biến.

Bao cao su của nữ được thiết kế cho ôm khít phía trong âm đạo. Nó gồm một màng cao su mỏng được bôi trơn có khoen móc để cố định bên trong âm đạo và một cái vòng phía ngoài để giữ miệng bao nở.

Loại bao này cho phép phái nữ tự chủ được phương pháp ngừa thai cũng như bảo vệ hiệu quả khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng loại này cũng bất tiện khi đưa vào bên trong âm đạo. Hiệu quả ngừa thai như loại bao cao su của phái nam.

2. Màng ngăn và mũ chụp cổ tử cung

Màng ngăn là một lớp nhựa bằng cao su dây kim loại ở vành, có nhiều kích cỡ để đặt vừa khít trong âm đạo. Bao được đặt ngang trong âm đạo và sử dụng với chất diệt tinh trùng. Bao phải được để cố định 6 giờ đồng hồ sau khi giao hợp.

Mũ chụp cổ tử cung nhỏ hơn, dai hơn và được đặc khít vào cổ tử cung. Cũng như màng ngăn, nó cũng có chứa chất diệt tinh trùng. Màng ngăn và mũ chụp cổ tử cung phải được thay đổi thường xuyên cho vừa vặn với những thay đổi của cơ thể bạn do sinh đẻ, do cơ thể ốm đi hoặc mập lên.

Đây là một loại dụng cụ tránh thai cổ xưa, hiện được cải tiến bằng các chất liệu hiện đại hơn. Ngày nay nó được chế tạo bằng loại xốp đặc biệt có chứa chất diệt tinh trùng. Miếng xốp này được ẩm ướt để hoạt hóa chất diệt tinh trùng và phải để yên trong 6 giờ sau khi giao hợp.

4. Các chất diệt tinh trùng

Các chất diệt tinh trùng nên được sử dụng song song với các phương pháp ngừa thai khác để đảm bảo tính hiệu quả. Tự nó không có hiệu quả, vì thế phải dùng ngay tại cổ tử cung chứ không ở nơi nào khác trong âm đạo. Có nhiều loại như: thuốc phun, thuốc đặt, bọt biển, màng mỏng… Có loại cần đưa vào âm đạo 15 phút trước khi giao hợp và tối thiểu là 6 giờ sau mới nên rửa sạch đi.

Các chất diệt tinh trùng làm nhiệm vụ tăng cường bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Soạn Bài Nói Quá Môn Ngữ Văn 8 Trang 101 Ngắn Gọn Nhất: 1. Tìm Biện Pháp Nói Quá Và Giải Thích Ý Nghĩa Của Chúng Trong Các Ví Dụ Sau

Soạn bài Nói quá môn Ngữ Văn lớp 8 trang 101 (ngắn gọn). Tìm biện pháp nói quá và giải thích ý nghĩa của chúng trong các ví dụ sau. Có sức người sỏi đá cũng thành cơm – Niềm tin vào lao động và thành quả lao động…

Nói quá là biện pháp tu từ phóng đại mức độ, quỵ mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

I. NÓI QUÁ VÀ TÁC DỤNG CỦA NÓI QUÁ

Câu 1: – Câu tục ngữ muốn nói về độ dài ngắn ngày đêm theo mùa khác biệt: tháng năm ngày dài đêm ngắn, còn tháng mười ngày ngắn đếm dài.

– Câu ca dao … thánh thót như mưa ruộng cày … ý nói sự vất vả, cực nhọc.

→ Cách nói quá sự thật, phóng đại mức độ, tính chất của sự vật.

Câu 2: Cách nói phóng đại như vậy giúp nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm cho sự vật, sự việc, hiện tượng.

II. LUYỆN TẬP

Câu 1: Biện pháp nói quá trong các câu:

Câu

Biện pháp nói quá

Giải thích ý nghĩa

a.

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Niềm tin vào lao động và thành quả lao động

b.

em có thể đi lên đến tận trời được

Trấn an người nghe vết thương nhỏ, không sao

c.

cụ bá thét ra lửa

Kẻ có quyền uy, hống hách, hay quát tháo.

Câu 2: Điền thành ngữ vào chỗ trống:

a. Ở nơi chó ăn đá gà ăn sỏi thế này, đến cỏ không mọc nổi nữa là trồng rau, trồng cà.

b. Nhìn thấy tội ác của giặc ai ai cũng bầm gan tím ruột.

c. Cô Nam tính tình xởi lợi ruột để ngoài da.

d. Lời khen của cô giáo làm cho nó nở từng khúc ruột

e. Bọn giặc hoảng hồn vắt chân lên cổ mà chạy

Câu 3: – Kiều có vẻ đẹp nghiên nước nghiêng thành.

– Việc xây dựng các nhà máy thủy điện, có khác gì chúng ta dời non lấp biển.

– Đoàn kết là sức mạnh lấp biển vá trời để kiến tạo một cuộc sống tự do.

– Bộ đội ta mình đồng da sắt.

– Bài toán này tớ nghĩ đã nát óc mà chưa giải được.

Câu 4: – Kêu như trời đánh

– Dữ như cọp.

– Nhìn như muốn nuốt chửng người ta.

– Khỏe như voi.

– Nhanh như thỏ

Câu 5: Gươm mài đá, đá núi cũng mòn

Voi uống nước, nước sông phải cạn

Đánh một trận sạch không kình ngạc

Đánh hai trận, tan tác chim muông.

Câu 6: Nói quá và nói khoác cùng là nói phóng đại mức độ, quy mô, tính chất của sự vật hiện tượng được nói đến.

Nói quá mục đích nhấn mạnh, khẳng định, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm. Còn mục đích của nói khoác là làm cho người nghe tin vào những điều không có thực, hoặc để phô trương, khoe khoang.