Phục Hồi Chức Năng (Sách Đào Tạo Bác Sĩ Đa Khoa)

Mô tả

Sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) do NXB Y Học phát hành. Nhà Sách Y Dược giao sách toàn quốc miễn phí, quý khách thanh toán tiền mặt (COD) tại nhà.

Ahh Cuối cùng thì tài liệu tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) đầu tư công phu về PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) đã hoàn thành.

Xin giới thiệu sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) được NXB Y Học in và phân phối (với 192 trang) cho đọc giả là học sinh sinh viên ngành y, dược, các y bác sĩ đang cần sách để học tập. Sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) đang giúp ích nhiều cho bạn đọc với những thông tin y học nâng cao do tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN) tích lũy qua nhiều năm kinh nghiệm. Cuốn sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) đã được NXB Y Học kiểm tra chất lượng và chấp nhận cho in và phát hành với giá bán ra thị trường chỉ 300000 Vnđ. chúng tôi hân hạnh giới thiệu quyển sách này tới cho quý đọc giả.

Đang cập nhật: Nếu bạn đọc được nội dung này, thì hiện tại chúng tôi vẫn chưa kịp thời cập nhật nội dung cho quyển sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN), bạn vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn nếu muốn biết thêm thông tin về quyển sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) do NXB Y Học phát hành.

Cuốn sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) là một trong nhiều tài liệu thú vị của tác giả BỘ Y TẾ ( chúng tôi NGUYỄN XUÂN NGHIÊN).

NhaSachYDuoc.com tin rằng bạn sẽ tiếp thu được nhiều thông tin giá trị và thiết thực trong quá trình học tập và nghiên cứu đồng thời có được tài liệu tham khảo chuyên môn nhằm khám phá ra được phương pháp áp dụng vào thực hành để điều trị và cứu chữa cho bệnh nhân. Sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) được in khổ lớn, giấy đẹp, in ấn chất lượng cao. Quý khách sẽ thấy hài lòng khi sở hữu quyển sách PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) trong thư viện của mình. Hãy nhanh tay đặt tài liệu PHỤC HỒI CHỨC NĂNG (Sách đào tạo bác sĩ đa khoa) ngay hôm nay để chúng tôi kịp thời giao cho quý khách trong thời gian nhanh nhất.Đặc biệt: Chúng tôi giao hàng miễn phí và thu tiền tận nơi theo hình thức COD.

Chi tiết vui lòng liên hệ: Thúy Huyền – 0966.285.427, Email: [email protected]

Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Phục Hồi Chức Năng Hiện Nay

Cập nhật: 23/08/2023 16:31

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một trong 3 thuật ngữ thường được sử dụng phổ biến trong ngành Y khoa hiện nay. Theo đó, ngành này bao gồm phòng bệnh – chữa bệnh và Phục hồi chức năng. Đây là một chuyên ngành nhỏ trong nhóm Y Dược, chức năng chính nhằm nghiên cứu và ứng dụng tất cả những giải pháp khác nhau nhằm giúp cho tình trạng bệnh được thuyên giảm, phục hồi lại chức năng của các cơ quan sau quá trình điều trị và chữa bệnh.

Kỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học đầy tiềm năng

Đa phần khi gặp phải những chấn thương, mọi người nghĩ đến những phương pháp điều trị nhanh chóng để nhanh khỏi và tránh được những nguy hiểm. Nhưng không ai nghĩ đến vấn đề duy trì tình trạng sức khỏe lâu dài, ổn định về sau để hòa nhập cuộc sống và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Vì vậy, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một trong những giải pháp giúp mọi người cải thiện, hồi phục hiệu quả được các bộ phận, cơ quan đang gặp vấn đề và trả lại khả năng hoạt động, đồng thời giảm thiểu được tình trạng tái phát bệnh sau khi tiến hành điều trị và hỗ trợ phòng bệnh tránh gây tàn phế, bại liệt về sau.

Hiểu một cách đơn giản Phục hồi chức năng là một mảng lớn, kết hợp rất nhiều biện pháp khác nhau từ Y học cho đến xã hội học, kinh tế, giáo dục, tâm lý học, hướng nghiệp,… Mục đích phục hồi được các bộ phận bị tổn thương và giúp bệnh nhân sớm có được sức khỏe tốt cùng hòa nhập cùng với cộng đồng.

Danh sách các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng hiện nay

Số lượng các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng hiện nay khá nhiều nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập của thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh cần phải cân nhắc để lựa chọn được địa chỉ uy tín để theo học, tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề để đáp ứng được yêu cầu công việc về sau.

Tổng hợp các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng hệ Đại học bao gồm: Các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng thuộc hệ Cao đẳng tại khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bao gồm:

Hiện nay, các trường Đại học Y Dược đưa ra mức điểm xét tuyển cao, vì vậy những thí sinh có học lực Khá giỏi hay học lực giỏi mới có cơ hội đỗ đạt. Tuy nhiên, hiện nay một số trường Cao đẳng Y Dược tiến hành xét tuyển ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hay các ngành nghề khác đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Vì vậy, cơ hội theo học ngành nghề này hay những ngành khác trong nhóm Y Dược ngày càng được mở rộng.

Sinh viên theo học ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đào tạo theo một chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Sau thời gian đào tạo 3 năm sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng hệ chính quy và có giá trị trên cả nước. Việc làm ngành Phục hồi chức năng khá hấp dẫn, vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp không phải lo lắng về vấn đề việc làm hay thất nghiệp.

Học ngành Kỹ thuật Phục Hồi chức năng ra trường làm gì?

Sự phát triển của nền Y học nói chung và ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ngày một mạnh mẽ và đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Những người làm việc trong ngành nghề này sẽ giúp đỡ cho người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi tiến hành làm phẫu thuật, hay những trường hợp bị chấn thương, bị tai nạn,… Mục đích hướng đến nhằm trả lại được sức khỏe tốt cho bệnh nhân, sớm hoàn nhập cùng với xã hội.

Học ngành Kỹ thuật Phục Hồi chức năng ra trường làm gì?

Hiện nay, có nhiều bệnh nhân lựa chọn những phương pháp trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng để điều trị bệnh, tuy mất nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả lâu dài về sau. Theo đó, những công việc chính của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao gồm:

Tiến hành xem xét bệnh án của từng bệnh nhân, lấy thông tin chính xác từ bác sĩ và các thầy thuốc.

Quan sát cụ thể về tình trạng bệnh nhân đang hoạt động như thế nào để chẩn đoán được khả năng phục hồi.

Biết được cách lên kế hoạch, đưa ra được mục đích khám chữa bệnh và tiên đoán được kết quả khắc phục bệnh.

Sử dụng kết hợp các bài tập, diễn tập kéo dài và tiến hành thực hành điều trị và sử dụng tổng hợp tất cả các thiết bị nhằm giảm đau, tăng cường khả năng đi lại của bệnh nhân, giảm được cơn đau và giữ gìn sức khỏe về sau. Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân các dụng cụ bổ trợ như: xe lăn, chân giả, những điện cực dính áp dụng kích thích điện nhằm điều trị chấn thương và những cơn đau khó chịu.

Đánh giá đúng về tiến trình bệnh và thay đổi kế hoạch chăm sóc, thử áp dụng thêm những phương pháp khác để điều trị nếu như cần thiết.

Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân cũng như người nhà bằng cách nào để có được kết quả sức khỏe như mong đợi. Hướng dẫn cách tốt nhất để sức khỏe sớm phục hồi.

Đa phần ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng làm việc toàn thời gian, mặc dù làm việc trong giờ hành chính tuy nhiên vẫn có một số trường hợp sẽ phải làm việc vào cả buổi tối và những ngày cuối tuần.

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Hình thức xét tuyển ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đã mở ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho thí sinh. Với thời gian đào tạo trong vòng 3 năm, sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm truyền đạt đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề. Nhà trường có liên kết với các bệnh viện như: Bệnh viện 30/4 – Bộ Công An, Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Tp.Hồ Chí Minh,… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian đi thực tập.

Mức học phí tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 900.000 VNĐ/ tháng, ngoài ra còn có những chính sách an sinh giáo dục tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian học tập. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm tại bệnh viện, trung tâm/ cơ sở Y tế,… Hoặc có thể học Liên thông lên Đại học để hoàn thiện kiến thức trong ngành nghề.

Mọi trang thiết bị máy móc và dụng cụ hỗ trợ thực hành được Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đầu tư đầy đủ. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo chuẩn và thường xuyên cập nhật thêm những kiến thức ngành Y mới để truyền đạt cho sinh viên.

Tổng hợp tất cả những thông tin trên nhằm giúp cho thí sinh cũng như các bậc phụ huynh biết rõ được các trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín hiện nay. Trước khi quyết định theo học ngành nghề này thí sinh hãy cân nhắc để lựa chọn được trường đào tạo uy tín, đây sẽ là tiền đề ban đầu giúp cho sinh viên tích lũy kiến thức và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc sau.

Phục Hồi Chức Năng Là Gì? Những Bệnh Gì Cần Phục Hồi Chức Năng?

Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng (PHCN) là gì hẳn vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ. Phục hồi chức năng hiểu theo khái niệm đầy đủ của Tổ chức Y tế Thế giới bao gồm tổng hợp các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi nhằm làm giảm tác động của giảm chức năng và khuyết tật, đảm bảo cho người khuyết tật hội nhập xã hội, có những cơ hội bình đẳng và tham gia đầy đủ các hoạt động của xã hội.

Trong y khoa, phục hồi chức năng dùng để chỉ các biện pháp y học nhằm mục đích trả lại khả năng hoạt động cho một người đang có nguy cơ suy giảm một chức năng, một bộ phận cơ thể nào đó.

Thông thường, chúng ta thường chỉ chú ý đến việc điều trị bệnh sao cho nhanh khỏi nhất mà thường không chú ý đến việc làm sao để duy trì được sức khỏe ổn định và tránh tái phát lại. Việc phục hồi chức năng không chỉ tập trung vào bộ phận đang suy giảm mà còn hỗ trợ giảm tối thiểu hậu quả của bệnh tật, giúp trả lại khả năng hoạt động hiệu quả cho các cơ quan và hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh, hỗ trợ phòng bệnh, tránh gây liệt, tàn phế.

Mục đích của việc phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một trong ba lĩnh vực chính của ngành y học, bao gồm: Phòng bệnh – chữa bệnh – phục hồi chức năng. Trước kia, kể cả trong giới y bác sĩ, nhiều người thường chỉ chú ý đến việc phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của y học, phục hồi chức năng đã trở thành một lĩnh vực được chú trọng hơn nhờ những đóng góp trong vấn đề cải thiện sức khỏe sau chữa bệnh.

Phục hồi chức năng là một ngành được xây dựng trên cơ sở y học hiện đại và cổ điển, trải qua một thời gian nghiên cứu, ứng dụng và phát triển với mục đích:

Phục hồi tốt nhất có thể khả năng hoạt động của một cơ quan, một bộ phận cơ thể người bị suy giảm, rối loạn, bị mất đi có nguy cơ làm cho người trở thành một người khuyết tật, tàn phế…

Tăng cường các khả năng còn lại của người bệnh, người khuyết tật để giảm hậu quả cho bản thân họ, gia đình và xã hội.

Ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát hoặc di chứng của bệnh làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt.

Thay đổi tích cực suy nghĩ và thái độ của xã hội để xã hội chấp nhận người khuyết tật là thành viên bình đẳng. Đồng thời, người tàn tật cũng chấp nhận được hoàn cảnh của mình và có thái độ tốt của xã hội để hợp tác trong công tác phục hồi chức năng.

Động viên toàn xã hội ý thức được phòng ngừa tàn tật là công việc của mọi người, mọi lúc, mọi nơi để giảm thiểu tỷ lệ tàn tật.

Nguyên tắc và các hình thức phục hồi chức năng hiện nay Nguyên tắc phục hồi chức năng

Có 4 nguyên tắc chính trong hoạt động phục hồi chức năng cho người bệnh, đó là:

Đề cao vai trò của người bệnh, gia đình và cộng đồng.

Đánh giá chính xác, kịp thời tình trạng của người bệnh để có phác đồ tập luyện phù hợp, đem lại kết quả tốt nhất.

Phục hồi sớm, có thể tiến hành song song với điều trị để tránh thương tật thứ cấp cũng như rút ngắn thời gian phục hồi ở giai đoạn sau.

Khuyến khích người bệnh tự lực, tránh giúp đỡ người bệnh khi người bệnh có thể tự mình vận động để xây dựng tính độc lập, sự tự tin.

Các hình thức phục hồi chức năng hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có 3 hình thức hồi phục chức năng, đó là:

Phục hồi chức năng tại viện: Phục hồi chức năng tại các cơ sở phục hồi chức năng chuyên nghiệp, có đội ngũ y bác sĩ cùng thiết bị máy móc hiện đại, thường có chi phí cao và giới hạn số lượng bệnh nhân.

Phục hồi chức năng ngoại viện: Các trung tâm sẽ xuống các địa phương để trực tiếp tập luyện, phục hồi cho người bệnh. Số lượng người bệnh được tập luyện sẽ nhiều hơn nhưng cũng tốn nhiều chi phí hơn.

Xã hội hóa công tác phục hồi chức năng: Người khuyết tật được tập luyện phục hồi ngay tại cộng đồng với chính sự giúp đỡ của thân nhân người khuyết tật và cộng đồng nên đòi hỏi phải có sự nỗ lực và kiên trì cao. Trong quá trình này, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tập luyện tại nhà như khung tập đi, máy tập cho người già…

Các bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một quá trình đặc thù, chỉ áp dụng cho một số bệnh nhất định về tâm lý, chấn thương thần kinh, cột sống, cơ xương khớp hay cho người khuyết tật. Cụ thể các bệnh cần phục hồi chức năng bao gồm:

Người bị các bệnh về cột sống như: Thoát vị đĩa đệm, sai khớp, trật khớp, đau nhức vai gáy, viêm cột sống chưa dính khớp, vẹo cột sống… Trong trường hợp này, các bác sĩ thường sẽ sử dụng các loại máy DTS (máy kéo giãn và giảm áp cột sống) để hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng.

Người bị chấn thương khớp hoặc cơ sau khi chơi thể thao, lao động nặng hoặc xảy ra va chạm mạnh có thể dùng một trong số các phương pháp như chiếu laser, chiếu hồng ngoại IR, điện xung, sóng xung kích… tùy từng trường hợp.

Người bị thoái hóa, đau nhức xương khớp do tuổi cao hoặc gặp chấn thương… cũng có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau để điều trị và phục hồi chức năng cơ xương khớp.

Trẻ em chậm nói, chậm phát triển trí não, rối loạn tâm lý, nói ngọng…

Bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật chấn thương sọ não hay các tai biến về não, thay dây chằng gối, thay khớp, phẫu thuật dây thần kinh, cột sống…

Người bị bệnh tâm lý, bị stress lâu ngày, thường xuyên mất ngủ.

Người mắc một số chứng bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp…

Khoa Phục Hồi Chức Năng

Thông tin đầy đủ và chi tiết Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở Hà Nội. chúng tôi cung cấp thông tin bao gồm địa chỉ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở đâu? Các thông tin khác như thời gian làm việc, số điện thoại liên hệ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bảng giá dịch vụ, hình ảnh, hỏi đáp và review.

Giới thiệu

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là cơ sở trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở Hà Nội. Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng khu vực Hà Nội

Tên: Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Trực thuộc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Chuyên khoa: Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Loại hình: Khoa/cơ sở thuộc Bệnh viện/Viện

Dịch vụ: Khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y Tế về Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Bảo hiểm: BHXH, BHYT Theo quy định của Bộ Y Tế

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở đâu?

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là cơ sở trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ở Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội?

Thông tin liên hệ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Hoặc liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để biết thông tin chi tiết

Thời gian làm việc Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Lịch làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật: 07h00 – 20h00

Lịch làm việc của Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có thể thay đổi. Liên hệ Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để cập nhật giờ làm việc Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chính xác nhất.

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tuyển dụng

Liên hệ với Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Hoặc đến trực tiếp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để biết thông tin Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tuyển dụng.

Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng

Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: bookingcare)

Trước khi nói về Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai, bạn nên hiểu rõ thế nào là phục hồi chức năng để biết được tình trạng của mình có phù hợp với chuyên khoa này hay không.

Phục hồi chức năng (y học phục hồi) là chuyên khoa mà bác sĩ, kỹ thuật viện sẽ sử dụng các kỹ thuật vật lý, xoa bóp, bấm huyệt… để phục hồi hình thể và chức năng, nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của bạn (bẩm sinh, do chấn thương hoặc tai nạn).

Ví dụ như: sau khi phẫu thuật khớp gối, việc đi lại của bạn vẫn gặp nhiều khó khăn, khi đó, tập tuyện các bài tập phục hồi chức năng có mục đích giúp bạn vận động lại bình thường, nhanh nhạy hơn….

Hiện nay, các bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa phục hồi chức năng mở ra ngày càng nhiều. Mỗi nơi sẽ có thế mạnh cũng như hạn chế riêng, có nơi chuyên về các chấn thương cột sống, có nơi lại chuyên về khớp gối, khớp háng… Một trong những địa chỉ được nhiều người tìm hiểu để đi khám và tập luyện là Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai.

1. Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai

Nếu bạn hoặc người thân đang tìm hiểu và có ý định điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai, thì nên nắm được những thông tin “tưởng như đơn giản nhưng lại rất cần thiết” này.

Giới thiệu chung

Trung tâm hoạt động chuyên môn theo nhóm kỹ thuật Phục hồi “Rehabilitation team” với đầy đủ các thành viên, đó là: Bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng, điều dưỡng Phục hồi chức năng, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, kỹ thuật viên Hoạt động trị liệu, kỹ thuật viên Chỉnh hình-chân tay giả, kỹ thuật viên Âm ngữ trị liệu.

Tất cả bệnh nhân và người nhà đều được hướng dẫn các kỹ năng chăm sóc, tập luyện trong quá trình nằm viện tại Trung tâm và sau khi ra viện để phòng ngừa các thương tật thứ cấp và các biến chứng có thể xảy ra, giúp tạo thuận cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

Số điện thoại Địa chỉ

Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Vị trí

Khu nhà tròn – Bệnh viện Bạch Mai

Hướng dẫn đi lại Hướng dẫn cách đi đến Trung tâm phục hồi chức năng

Đi từ cổng 78 Giải Phóng: Cổng vào rẽ trái → đến quầy thuốc bệnh viện rẽ phải → đi thẳng đến Trung tâm Hội nghị Quốc tế (phía bên tay trái) thì rẽ trái → sau đó cứ đi dọc theo đường chính sẽ đến khu nhà tròn.

Đi từ cổng Phương Mai: Cổng vào đi thẳng → đi hết đường đến Trung tâm Hội nghị Quốc Tế Bạch Mai thì rẽ phải → sau đó rẽ trái luôn và đi dọc theo đường chính sẽ đến nhà tròn.

Có phòng khám đặt trực tiếp tại Trung tâm (Ảnh: bookingcare) 2. Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai điều trị những bệnh gì

Trung tâm Phục hồi chức năng có phòng khám riêng đặt ngay ở Trung tâm. Nên dù là bạn đến khám hay đến điều trị thì đều có thể đến trực tiếp khu nhà tròn này.

Khu điều trị theo yêu cầu – Trung tâm phục hồi chức năng (Ảnh: bookingcare)

Ngoài ra, ở đây còn có khu vực khám và điều trị tự nguyện, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với khám và điều trị thông thường.

Điều trị nội khoa các bệnh:

2.1 Các bệnh, hội chứng đang điều trị

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật:

Sau phẫu thuật cột sống: phẫu thuật đĩa đệm cột sống, sau phẫu thuật nẹp vít cột sống, sau phẫu thuật chỉnh hình cột sống (cong, vẹo cột sống)

Sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình: phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, sau phẫu thuật nội soi khớp gối, sau phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối nhân tạo, sau phẫu thuật kết hợp xương, sau chấn thương, vỡ xương bánh chè, sau trật khớp, sau phẫu thuật nối gân gấp duỗi, điều trị di chứng sau chấn thương gây cứng khớp: háng, gối, cổ chân, vai, khuỷu, cổ bàn ngón tay.

Điều trị các rối loạn ngôn ngữ:

Thoát vị đĩa đệm cột sống, đau lưng cấp, mãn – đau thần kinh tọa, hội chứng vai gáy, viêm quanh khớp vai, vẹo cổ do tật cơ, vẹo cột sống ngực lưng, viêm bao gân, các chứng đau do viêm khớp… Cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân liệt, liệt nửa người…

Nói khó, chậm nói, nói ngọng, nói lắp, mất giọng, khàn tiếng sau phẫu thuật thanh quản, giọng nhi hoá, rối loạn giọng, thất ngôn sau tai biến mạch máu não…

2.2 Các phương pháp điều trị

Hoạt động trị liệu:

Thực hiện nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu cho người bệnh như siêu âm trị liệu, ánh sáng trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, bàn kéo giãn cột sống, sóng cao tần, sóng xung kích, điện từ trường…

Chỉnh hình – Chân tay giả:

Giúp bệnh nhân thực hiện các kỹ năng tự chăm sóc bản thân trong sinh hoạt và đời sống thường ngày như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân và cải thiện các chức năng nhận thức cao cấp của hệ thần kinh như: trí nhớ, tư duy trìu tượng, tư duy logic…

Âm ngữ trị liệu:

Phòng âm ngữ trị liệu (Ảnh: bookingcare)

Tư vấn và sản xuất các dụng cụ chỉnh hình có chất lượng tốt như các loại máng, nẹp chỉnh hình, nẹp chức năng, áo nẹp cột sống, chân và tay giả… cho nhiều đối tượng bệnh nhân

Phục hồi chức năng rối loạn về âm ngữ và nuốt. Đặc biệt phát hiện và can thiệp sớm tình trạng rối loạn nuốt làm giảm tỷ lệ các biến chứng mắc phải như viêm phổi do hít sặc, suy dinh dưỡng…

2.3 Thế mạnh điều trị

Phục hồi chức năng tổn thương tuỷ sống

Phục hồi chức năng tai biến mạch não – chấn thương sọ não

Phục hồi chức năng cơ xương khớp – cột sống

Phục hồi chức năng tiết niệu – sinh dục (đây là đơn vị đi đầu tại miền Bắc trong việc điều trị phục hồi chức năng các rối loạn chức năng hệ sinh dục – tiết niệu mắc phải và bẩm sinh).

Trung tâm nhận điều trị nhiều mặt bệnh khác nhau, nhưng đặc biệt chú trọng đến một số nhóm bệnh sau:

Thăm dò chức năng bàng quang bằng máy niệu động học

Điều trị co cứng cơ ở bệnh nhân tổn thương tủy sống

Bệnh nhân tai biến mạch máu não

Tiêm Botulinum Toxin A vào cơ thành bàng quang qua máy nội soi…

2.4 Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật cao 3. Một số bác sĩ giỏi tại Trung tâm phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai

Có thể bạn cho rằng bác sĩ khám và tư vấn là ai cũng được, không quan trọng. Nhưng thực tế không phải như vậy, bác sĩ là người chẩn đoán và đánh giá vấn đề, đánh giá vấn đề chính xác thì mới có thể đưa kế chương trình, kế hoạch điều trị một cách phù hợp được. Do đó, bạn nên tìm hiểu một số bác sĩ giỏi như:

BS Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm

PGS.TS.BS Lương Tuấn Khanh – Giám Đốc Trung tâm

TS.BS Nguyễn Kim Liên

TS.BS Đỗ Đào Vũ

Một số bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm Phục hồi chức năng

PGS.TS.BS Trần Văn Chương

Nguyên Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai

Tổng thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam khóa IV

Phó giáo sư hiện có lịch khám tại: Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec

GS.TS.BS Cao cấp Cao Minh Châu

Nguyên Phó giám đốc Trung tâm

Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam

Bác sĩ có phòng khám tại nhà riêng và bác khám ngoài giờ

Một số bác sĩ đã từng làm việc tại Trung tâm Phục hồi chức năng

Hiện nay các bệnh viện tuyến dưới đã trang bị dần các máy móc, thiết bị để hỗ trợ bệnh nhân đến tập luyện và điều trị. Tuy nhiên, số lượng máy móc ít và chưa đa dạng, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên cũng chưa nhiều. Ngoài ra bạn có thể tập tại các trung tâm và bệnh viện tư ở Hà Nội nhưng chi phí chắc chắn sẽ cao hơn tại viện công như Bạch Mai.

Thoát vị đĩa đệm cột sống, đau lưng cấp, mãn

Đau thần kinh tọa

Hội chứng vai gáy

Viêm quanh khớp vai

Vẹo cổ do tật cơ

Vẹo cột sống ngực lưng

Viêm bao gân

Các chứng đau do viêm khớp

Liệt, liệt nửa người…

Nói khó, chậm nói, nói ngọng, nói lắp

Mất giọng, khàn tiếng sau phẫu thuật thanh quản

Giọng nhi hoá

Rối loạn giọng

Thất ngôn sau tai biến mạch máu não…

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật cơ, xương, khớp

Rối loạn chức năng hệ sinh dục.

Kỹ thuật điều trị tại Trung tâm PHCN – Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: chúng tôi

Ở đây có cả phòng điều trị nội trú và phòng điều trị ban ngày. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi người mà bạn có thể chọn cách điều trị khác nhau.

Phục hồi chức năng cần thời gian dài kiên trì điều trị, nếu bạn hoặc người thân ở cách xa bệnh viện, đi lại khó khăn thì nên nhập viện để yên tâm mà cũng đỡ vất vả hơn.

Bạn yên tâm là luôn có bác sĩ, điều dưỡng và các kỹ thuật viên trực ở Trung tâm, nên nếu gặp khó khăn gì trong tập luyện bạn có thể hỏi ngay.

Một số bác sĩ giỏi ở Trung tâm Phục hồi chức năng thường mời người thân của các bệnh nhân đến tham gia các buổi hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh.

Sau một thời gian tập luyện nếu thấy tình hình khá hơn thì có thể nhờ bác sĩ hướng dẫn để tự tập tại nhà.

Ở đâu cũng thế, máy tập là có hạn, mà bệnh nhân thì có lúc đông lúc ít. Bạn nên tránh những giờ cao điểm như đầu buổi sáng hoặc cuối buổi chiều để có không gian tập luyện thoải mái hơn.

Chi phí ngày giường khoảng 40 – 50 nghìn đồng/ ngày (nếu không nhầm)

Một số bệnh, vấn đề phù hợp với điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai gồm các bệnh, hội chứng:

Bàn kéo: 20,000

Bồn xoáy: 10,000

Tập do liệt thần kinh trung ương: 10,000

Tập do cứng khớp: 12,000

Tập do liệt ngoại biên: 10,000

Hoạt động trị liệu hoặc ngôn ngữ trị liệu: 15,000

Chẩn đoán điện: 10,000

Kéo dãn cột sống thắt lưng bằng máy kéo ELTRAC: 20,000

Kéo dãn cột sống cổ bằng máy kéo ELTRAC: 10,000

Tập với xe đạp tập: 5,000

Tập với hệ thống ròng rọc: 5,000

Thuỷ trị liệu (cả thuốc): 50,000

Điện vi dòng giảm đau: 10,000

Xoa bóp bằng máy: 10,000

Xoa bóp cục bộ bằng tay (60 phút): 30,000

Xông hơi: 15,000

Giác hơi: 12,000

Sóng xung kích điều trị: 30,000

Nẹp chỉnh hình dưới gối có khớp: 450,000

Nẹp chỉnh hình trên gối: 900,000

Nẹp cổ tay- bàn tay: 300,000

Áo chỉnh hình cột sống thắt lưng: 900,000…

6. Bảng giá một số dịch vụ