Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Giải Pháp / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Thực Trạng, Hậu Quả Và Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất, Nước (Vids)

5+ Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Đơn Giản 2022

Biện Pháp Kích Thích Ra Hoa

Biện Pháp Đồng Bộ Xử Lý Kích Thích Ra Hoa Cho Cây Có Múi Hiệu Quả Cao

Biện Pháp Kích Thích Chanh Tàu Ra Hoa

Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy thì ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, những hậu quả và biện pháp khắc phục như thế nào? tất cả sẽ được Thanh Bình giới thiệu trong khuôn khổ nội dung bài viết hôm nay. Xin mời quý khách tham khảo!

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì? Thực trạng hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước có tên gọi bằng tiếng Anh là Water pollution, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người và hệ sinh vật.

Biểu hiện ô nhiễm môi trường nước thường thấy nhất là nước có màu lạ (màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ, ..), mùi lạ (mùi tanh hôi, thối nồng nặc, mùi thum thủm, …) và xuất hiện váng, nổi bọt khí, có nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới rất đáng báo động. Cụ thể:

Vấn đề ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay không chỉ xảy ra ở đới ôn hòa, mà còn có trên đới nóng, đới lạnh, tức là bao trùm khắp các châu lục. Theo báo cáo ô nhiễm môi trường nước của UNEP, có tới 60% dòng sông của Châu Á – Âu – Phi bị ô nhiễm sinh vật và ô nhiễm hữu cơ.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm nhiễm môi trường nước ở Hà Nội và TPHCM, các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng.

Ví dụ dẫn chứng về ô nhiễm môi trường nước ở nước ta hiện nay tại Hà Nội và TPHCM:

Tại Hà Nội: Khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi gây ô nhiễm nước khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, mức độ ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).

Tại TPHCM: Ô nhiễm môi trường nước ở TPHCM điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, có tới khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm.

Những số liệu về ô nhiễm môi trường nước được dẫn chứng ở trên sẽ không ngừng gia tăng mỗi ngày nếu chúng ta không nhanh chóng xác định nguyên nhân và có biện pháp giảm thiểu, loại trừ.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Theo thông tin từ các chuyên gia môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước phổ biến nhất để quý khách hiểu và dễ nắm bắt vấn đề hơn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ sản xuất nông nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đầu tiên bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Theo đó, các loại thức ăn thừa không qua xử lý, phân và nước tiểu của vật nuôi xả trực tiếp ra ngoài chính là những tác nhân dễ dàng nhận thấy nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc người sân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ … vượt quá liều lượng được khuyến cáo cũng chính là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước mặt và nước ngầm do hóa chất bị tồn dư.

Thậm chí, một số bà con nông dân còn sử dụng những loại hóa chất bị cấm như thuốc trừ sâu Monitor, Thiodol … điều này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động.

Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc không đúng cách, bày ở khắp nơi trong nhà cũng khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. Hoặc, việc vứt bỏ các vỏ chai đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bừa bãi xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất công nghiệp

Nước thải và rác thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối mà chưa qua xử lý. Do đó, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất.

Trong nước thải công nghiệp có rất nhiều các anion gây ô nhiễm môi trường nước là Cl-, SO42-, PO43, Na+, K+ và vô số các hợp chất kim loại nặng mang độc tính cao như Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F… chúng sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất theo chiều hướng có hại.

Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân ở khía cạnh công nghiệp còn do sự nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư, một số cơ quan, tổ chức và cộng động dân cư còn hạn chế, chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế trong khi xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, vì thế tình trạng nước nhiễm bẩn là điều đương nhiên.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ rác thải sinh hoạt

Cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp thì rác thải sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước mà quý khách phải biết.

Đó là những loại rác thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, khu dân cư, bệnh viện, trường học … được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý an toàn.

Trong khi đó trong nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị luôn chứa một lượng lớn các ion gây ô nhiễm môi trường nước như PO43, Na+, K+, Cl-, SO42- và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn, protein, cacbohydrat). Mức xả thải càng lớn thì sự ô nhiễm môi trường nước càng nghiêm trọng.

Ngoài các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở trên thì nguồn nước bị ô nhiễm còn do các yếu tố tự nhiên như tuyết tan, mưa, giông bão, lũ lụt … đưa các chất bẩn, sinh vật có hại vào môi trường nước gây ô nhiễm.

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước để lại rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người, hệ sinh vật sống dưới nước và cả những thực vật trên cạn. Cụ thể:

Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người là trên phương diện sức khỏe. Bởi vì, sử dụng hoặc sống gần nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, dịch tả, thương hàn và bại liệt do các loại vi khuẩn trong nước thải gây ra.

Trong khi đó, với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, các hóa chất độc hại còn là nguyên nhân của các chứng ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến gen, dị tật bẩm sinh.

Ngoài tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe, thực trạng này cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Do nước nhiễm bẩn và độc tố sẽ gây gây hại hoặc làm giảm năng suất nông nghiệp, năng suất nuôi trồng thủy hải sản.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước

Lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các hóa chất tồn đọng được xả ra ao hồ, sông suối, biển cả sẽ làm môi trường sống của các sinh vật dưới nước bị thay đổi theo hướng ngày một tồi tệ hơn.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước là hàng loạt tôm cá và những sinh vật dưới biển chậm phát triển. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không thể thích nghi được, dẫn đến cái chết hàng loạt, làm tài nguyên biển, cũng như hệ sinh thái dưới nước bị suy kiệt. Nếu ăn cá bị nhiễm độc, sức khỏe con người cũng bị đe dọa.

Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đối với thực vật

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà một trong những tác hại của ô nhiễm nước còn ảnh hưởng đến đời sống của hệ thực vật trên cạn.

Cụ thể, dùng nước bị ô nhiễm để tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu sẽ khiến chúng bị còi cọc, chậm phát triển. Nếu mức độ nhiễm bẩn của nước quá lớn còn làm thực vật bị chất hàng loạt, đất đai ngày càng bị cằn cỗi, dễ xói mòn.

Ô nhiễm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước là làm biến đổi chất lượng nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Điều này khiến nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh cá nhất, phục vụ nông nghiệp và công nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây chính là một thảm họa vô cùng lớn đối với toàn thể nhân loại.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Tăng cường tuyên tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường nước từ những hành động đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, lên án với những hành vi xả rác bừa bãi.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm.

Các nhà máy, xí nghiệp cần xây bể xử lý nguồn nước thải thay vì xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài cũng là biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả.

Khuyến khích người dân vùng nông thôn áp dụng giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách xây dựng hầm cầu tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh xả trực tiếp phân và nước tiểu trong chăn nuôi ra môi trường.

Cải tiến công tác sản xuất nông nghiệp bằng cách dùng phương pháp tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất, kết hợp sử dụng cây trồng kháng sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại.

Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn. Tích cực đầu tư nghiên cứu để tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiệu quả hơn.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng các thiết bị lọc nước tân tiến để loại bỏ chất bẩn trong nước.

2 Nguyên Nhân Và 6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí

Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục

Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí

5 Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Bị Ô Nhiễm

Ô Nhiễm Không Khí: Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Những Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Các Biện Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Và Bảo Vệ Môi Trường Không Khí

Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì, Khái Niệm, Nguyên Nhân Và Hướng Giải Quyết

Giải Thích Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Của Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa Câu Hỏi 143820

Thực Tế Về Tình Hình Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa.

Bài 17. Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cho cộng đồng

Môi trường nước bị ô nhiễm có thể là do tác động của các yếu tố tự nhiên. Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ. Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam nói riêng cũng như các quốc gia khác nói chung đều là do ý thức của con người trong các quá trình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp hay sinh hoạt hàng ngày. Vậy nên, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước đầu tiên phải kể đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục cho cộng đồng nhằm giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường này.

Cùng với công tác tuyên truyền, giáo dục trên lý thuyết, cần phải có những chương trình thiết thực được thực hiện, chẳng hạn như: Thu gom rác tại các nguồn nước sông, suối, ao hồ; Vớt các loại rác thải nhựa, khó phân hủy như bao bì ni lông, chai nhựa trôi nổi trên mặt nước biển, sông suối,….

2. Đưa ra các giải pháp kinh tế đi kèm khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đời sống con người cũng ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên cùng với đó là những hệ lụy tiêu cực, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường. Các chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp chưa qua xử lý; Phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, phân của vật nuôi,…trong quá trình sản xuất nông nghiệp đều là những nguyên nhân làm cho các môi trường nước, đất và không khí ngày càng trở nên ô nhiễm nặng nề. Vậy nên, để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước nói riêng và các môi trường khác nói chung, cần phải có những giải pháp kinh tế thiết thực được đưa ra.

– Quy hoạch hệ thống cấp nước và tiêu nước của các vùng nuôi trồng thủy, hải sản tách biệt với những vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm, canh tác lúa.

– Xây dựng hệ thống xử lý nguồn nước thải từ chăn nuôi trước khi xả ra ngoài môi trường.

– Thực hiện các giải pháp hợp lý khi dẫn nguồn nước tưới tiêu đi qua các vùng đất phèn để đảm bảo hạn chế quá trình oxy hóa, làm các nguồn nước xung quanh và phía hạ lưu bị ô nhiễm.

– Các nhà máy, khu công nghiệp cần phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, cần phải không ngừng tìm tòi, thử nghiệm những phương pháp xử lý nước thải mới để mang lại hiệu quả cao, từ đó áp dụng rộng rãi.

– Quy hoạch các khu công nghiệp, làng nghề hợp lý, tránh tình trạng chồng chéo, gây khó khăn trong công tác quản lý nói riêng và quản lý môi trường nói chung.

3. Nhà nước tích cực hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Hiện nay, Nhà nước ta có khoảng hơn 300 văn bản Pháp luật về bảo vệ môi trường được đưa ra để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động phát triển kinh tế,….Tuy nhiên, hầu hết các văn bản này đều chưa được hoàn thiện, thiếu tính ổn định, thiếu đồng bộ và chi tiết nên chưa mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, các hình thức xử phạt chưa đủ mạnh để thực sự có thể răn đe những cá nhân, tổ chức có hành vi đe dọa hoặc làm nguồn nước bị ô nhiễm.

Vậy nên để khắc phục và làm giảm thiểu thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, Nhà nước cần phải liên tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống Pháp luật sao cho phù hợp với thời cuộc đồng thời đưa ra các hình thức xử phạt đủ sức răn đe với những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm. Bên cạnh đó cần phải đẩy mạnh, tăng cường các công tác kiểm tra, giám sát môi trường. Các cơ quan ban ngành cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau và cùng cộng đồng chung tay khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước.

Luyện Từ Và Câu Lớp 3: Nhân Hóa. Cách Đặt Và Trả Lời Câu Hỏi Khi Nào?

Luyện Từ Và Câu 3. Nhân Hóa. Ôn Tập Cách Đặt Và Trả Lời Câu Hỏi Để Làm Gì? Dấu Chấm, Chấm Hỏi, Chấm Than Luyen Tu Va Cau3 Ppt

Hiệu Quả Của Biện Pháp Tu Từ Nhân Hóa Trong Các Bài Thơ Thuộc Chương Trình Giáo Dục Mầm Non

Phân Tích Giá Trị Của Biện Pháp Tu Từ Nhân Hóa Trong Đoạn Cá Nhụ, Cá Chim Cùng Cá Đé…

Phân Tích Giá Trị Của Biện Pháp Nhân Hóa Trong Văn Bản Ánh Trăng

Ô Nhiễm Môi Trường Nước – Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục

Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Việt Nam

Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiện Nay Và Cách Khắc Phục

Kích Thích Ra Hoa Chanh Nghịch Vụ Đạt Hiệu Quả Cao

Nhiều Giải Pháp Khắc Phục Hậu Quả Lũ Lụt Ở Hướng Hóa

Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy thì ô nhiễm môi trường nước là gì? nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, những hậu quả và biện pháp khắc phục như thế nào? tất cả sẽ được Thanh Bình giới thiệu trong khuôn khổ nội dung bài viết hôm nay. Xin mời quý khách tham khảo!

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì? Thực trạng hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước có tên gọi bằng tiếng Anh là Water pollution, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người và hệ sinh vật.

Biểu hiện ô nhiễm môi trường nước thường thấy nhất là nước có màu lạ (màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ, ..), mùi lạ (mùi tanh hôi, thối nồng nặc, mùi thum thủm, …) và xuất hiện váng, nổi bọt khí, có nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới rất đáng báo động. Cụ thể:

Vấn đề ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay không chỉ xảy ra ở đới ôn hòa, mà còn có trên đới nóng, đới lạnh, tức là bao trùm khắp các châu lục. Theo báo cáo ô nhiễm môi trường nước của UNEP, có tới 60% dòng sông của Châu Á – Âu – Phi bị ô nhiễm sinh vật và ô nhiễm hữu cơ.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm nhiễm môi trường nước ở Hà Nội và TPHCM, các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng.

Ví dụ dẫn chứng về ô nhiễm môi trường nước ở nước ta hiện nay tại Hà Nội và TPHCM:

Tại Hà Nội: Khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi gây ô nhiễm nước khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, mức độ ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).

Tại TPHCM: Ô nhiễm môi trường nước ở TPHCM điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, có tới khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm.

Những số liệu về ô nhiễm môi trường nước được dẫn chứng ở trên sẽ không ngừng gia tăng mỗi ngày nếu chúng ta không nhanh chóng xác định nguyên nhân và có biện pháp giảm thiểu, loại trừ.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước 

Theo thông tin từ các chuyên gia môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước phổ biến nhất để quý khách hiểu và dễ nắm bắt vấn đề hơn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước từ sản xuất nông nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước đầu tiên bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Theo đó, các loại thức ăn thừa không qua xử lý, phân và nước tiểu của vật nuôi xả trực tiếp ra ngoài chính là những tác nhân dễ dàng nhận thấy nhất.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc người sân sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ … vượt quá liều lượng được khuyến cáo cũng chính là các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nước mặt và nước ngầm do hóa chất bị tồn dư.

Thậm chí, một số bà con nông dân còn sử dụng những loại hóa chất bị cấm như thuốc trừ sâu Monitor, Thiodol … điều này không chỉ dẫn đến ô nhiễm nước mà còn vô cùng độc hại cho người sử dụng, nhất là khi không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động.

Ngoài ra, việc cất giữ, bảo quản thuốc không đúng cách, bày ở khắp nơi trong nhà cũng khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc. Hoặc, việc vứt bỏ các vỏ chai đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bừa bãi xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất công nghiệp

Nước thải và rác thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp phần lớn đều được xả trực tiếp ra ao hồ, sông suối mà chưa qua xử lý. Do đó, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất.

Trong nước thải công nghiệp có rất nhiều các anion gây ô nhiễm môi trường nước là Cl-, SO42-, PO43, Na+, K+ và vô số các hợp chất kim loại nặng mang độc tính cao như Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F… chúng sẽ hòa tan trong nước, khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất theo chiều hướng có hại.

Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân ở khía cạnh công nghiệp còn do sự nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các chủ đầu tư, một số cơ quan, tổ chức và cộng động dân cư còn hạn chế, chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế trong khi xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh, vì thế tình trạng nước nhiễm bẩn là điều đương nhiên.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ rác thải sinh hoạt

Cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp thì rác thải sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường nước mà quý khách phải biết.

Đó là những loại rác thải sinh hoạt từ những hộ gia đình, khu dân cư, bệnh viện, trường học … được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý an toàn.

Trong khi đó trong nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị luôn chứa một lượng lớn các ion gây ô nhiễm môi trường nước như PO43, Na+, K+, Cl-, SO42- và các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn, protein, cacbohydrat). Mức xả thải càng lớn thì sự ô nhiễm môi trường nước càng nghiêm trọng.

Ngoài các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở trên thì nguồn nước bị ô nhiễm còn do các yếu tố tự nhiên như tuyết tan, mưa, giông bão, lũ lụt … đưa các chất bẩn, sinh vật có hại vào môi trường nước gây ô nhiễm.

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường nước gây ra

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước để lại rất nhiều tác hại đến sức khỏe con người, hệ sinh vật sống dưới nước và cả những thực vật trên cạn. Cụ thể:

Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước đối với con người

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đối với con người là trên phương diện sức khỏe. Bởi vì, sử dụng hoặc sống gần nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, dịch tả, thương hàn và bại liệt do các loại vi khuẩn trong nước thải gây ra.

Trong khi đó, với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, các hóa chất độc hại còn là nguyên nhân của các chứng ngộ độc và những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến gen, dị tật bẩm sinh.

Ngoài tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe, thực trạng này cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân. Do nước nhiễm bẩn và độc tố sẽ gây gây hại hoặc làm giảm năng suất nông nghiệp, năng suất nuôi trồng thủy hải sản.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước

Lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các hóa chất tồn đọng được xả ra ao hồ, sông suối, biển cả sẽ làm môi trường sống của các sinh vật dưới nước bị thay đổi theo hướng ngày một tồi tệ hơn.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước đối với sinh vật dưới nước là hàng loạt tôm cá và những sinh vật dưới biển chậm phát triển. Khi mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, chúng sẽ không thể thích nghi được, dẫn đến cái chết hàng loạt, làm tài nguyên biển, cũng như hệ sinh thái dưới nước bị suy kiệt. Nếu ăn cá bị nhiễm độc, sức khỏe con người cũng bị đe dọa.

Tác hại của ô nhiễm môi trường nước đối với thực vật

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh vật sống dưới nước mà một trong những tác hại của ô nhiễm nước còn ảnh hưởng đến đời sống của hệ thực vật trên cạn.

Cụ thể, dùng nước bị ô nhiễm để tưới tiêu cho cây trồng, hoa màu sẽ khiến chúng bị còi cọc, chậm phát triển. Nếu mức độ nhiễm bẩn của nước quá lớn còn làm thực vật bị chất hàng loạt, đất đai ngày càng bị cằn cỗi, dễ xói mòn.

Ô nhiễm nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước là làm biến đổi chất lượng nguồn nước, bao gồm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Điều này khiến nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh cá nhất, phục vụ nông nghiệp và công nghiệp rơi vào tình trạng khan hiếm. Đây chính là một thảm họa vô cùng lớn đối với toàn thể nhân loại.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Tăng cường tuyên tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường nước từ những hành động đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, lên án với những hành vi xả rác bừa bãi.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm.

Các nhà máy, xí nghiệp cần xây bể xử lý nguồn nước thải thay vì xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài cũng là biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả.

Khuyến khích người dân vùng nông thôn áp dụng giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách xây dựng hầm cầu tự hoại, hầm biogas cải tiến để xử lý nước thải, tránh xả trực tiếp phân và nước tiểu trong chăn nuôi ra môi trường.

Cải tiến công tác sản xuất nông nghiệp bằng cách dùng phương pháp tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất, kết hợp sử dụng cây trồng kháng sâu bệnh tốt để hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại.

Nhà nước cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng thêm những hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt chuẩn. Tích cực đầu tư nghiên cứu để tìm ra các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiệu quả hơn.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng các thiết bị lọc nước tân tiến để loại bỏ chất bẩn trong nước.

5

/

5

(

159

bình chọn

)

Tác Động Nguy Hại Đến Sức Khỏe Người Dân Và Các Biện Pháp Cải Thiện

Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách

Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Thế Nào Là Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp Ipm?

Ô Nhiễm Môi Trường Biển – Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục

Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Khái Niệm Và Chức Năng Của Protein

Protein Là Gì? Chức Năng Của Protein Đối Với Sức Khỏe Con Người

Chức Năng Của Thận Đối Với Cơ Thể

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Gan

14 Mẹo Dùng Airpods 2 Hay Nhất Mà Bạn Nên Thử – Ithuthuat

Ô nhiễm môi trường nước luôn được rất rất nhiều quốc gia quan tâm hiện nay. Vì đó không những ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển, tồn tại của cả quốc gia hiện nay.

Nước bao phủ khoảng 70,8% diện tích bề mặt Trái Đất. Và là sự sống của con người, là thành phần không thể thiếu ở mọi cơ thể sống. Tuy nhiên ngày nay, ô nhiễm nguồn nước trở thành vấn nan giải trên toàn cầu. Đặc biệt những nước đang phát triển như Việt Nam hoặc chưa phát triển do các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường chưa được thực hiện đúng mức tối ưu.

Vậy ta hiểu ô nhiễm môi trường nước là gì?. Những hậu quả, nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam như thế nào?

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi tính chất vật lý, tính chất hóa học và thành phần sinh học của nước không phù hợp với tiêu chuẩn. Là khi các nguồn nước bị nhiễm các chất gây bất lợi cho sức khỏe của các sinh vật sống.

Ô nhiễm nước xảy ra khi các loại hoá chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh, virut,… phát sinh từ các nguồn thải khác nhau được đẩy ra các ao, hồ, sông, suối hoặc ngấm xuống nước ngầm mà không qua xử lý hoặc với khối lượng quá lớn không kiểm soát. Các chất gây ra ô nhiễm môi trường nước gồm: phân bón và thuốc trừ sâu từ sản xuất nông nghiệp; nước thải và chất thải từ chế biến thực phẩm; chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác; chất thải hóa học từ các ngành công nghiệp. Các chất này có thể hòa tan, lơ lửng hoặc đọng lại trong nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước như thế nào?

Nguyên nhân tự nhiên:

Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão… (các hiện tượng làm giảm chất lượng nước).

Do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng. Các xác chết của vi sinh vật khi bị phân hủy sẽ ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm.

Ngoài ra còn do các đặc tính của đất như là: nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm; nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…

Nguyên nhân nhân tạo:

Chủ yếu đều bắt nguồn từ các hoạt động của con người, chủ yếu là:

Do sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông, công nghiệp

Do các chất thải từ sinh hoạt, y tế. Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp (hoặc những chất thải chưa qua xử lí)

Rò rỉ dầu do tai nạn, rò rỉ lưu trữ dưới lòng đất

Hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Chất thải phóng xạ

Đô thị hóa

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là gì?

Đối với con người, sinh vật:

Kim loại nặng được thải ra từ công nghiệp có thể tích lũy dần ở các hồ, sông gần đó. Chúng độc hại đối với sinh vật biển hoặc động vật có vỏ. Những người ăn phải chúng sẽ bị chậm phát triển; dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc mắc bệnh ung thư

Ô nhiễm nước sẽ không gây hại cho sức khỏe của chúng ta ngay lập tức, nhưng nó sẽ gây hại cho chúng ta sau khi tiếp xúc lâu dài. Có thể ban đầu chỉ là bệnh ngoài da và sau đó gây ung thư nghiêm trọng các cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường nước còn trực tiếp gây ra

Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn để lại những bệnh truyền nhiễm cho các loài thủy sản hay những động vật trên cạn uống nguồn nước ấy. Nước ô nhiễm các vi sinh vật cũng là một vấn đề nan giải vô cùng lớn ở các nước đang hoặc chưa phát triển. Được biết  các bệnh như dịch tả và sốt thương hàn là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh do ô nhiễm nước gây ra.

Chúng còn để mầm bệnh thông qua cách gián tiếp theo chuỗi thức ăn. Những loài động vật nếu sinh sống hay được chăn nuôi thủy sản ở nguồn nước bị ô nhiễm. Sẽ làm cho sinh vật chết hàng loạt, không những thế người tiêu dùng như chúng ta cũng sẽ mắc những bệnh. Ô nhiễm nguồn nước còn gây ức chế miễn dịch, suy sinh sản hoặc ngộ độc cấp tính, hoặc có thể dẫn dến tử vong

Các hạt sunfat (do mưa axit) có thể gây hại cho các sinh vật biển, có thể gây tử vong. Các hạt lơ lửng trong nước ngọt không những làm giảm chất lượng nước uống cho sinh vật sống, mà con làm giảm lượng ánh sáng mặt trời xuyên qua nước, gây gián đoạn quá trình phát triển của thực vật quang hợp và vi sinh vật.

Đối với kinh tế:

Ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn hại không nhỏ đến kinh tế đất nước. Vì phải mất rất nhiều chi phí cũng như thời gian để xử lí các chất thải khó hoặc không phân hủy nhanh tích tụ trong nước và chảy ra đại dương.

Ô nhiễm mạch nước ngầm còn được ngăn chặn bằng cách ngăn chặn các chất thải, độc hại làm ô nhiễm các vùng nước gần  khu vực đó. Ngoài ra có một số phương pháp, thiết bị công nghệ tiên tiến như: bộ lọc sinh học, hóa chất, bộ lọc cát,…

Việc làm sạch nguồn nước có chi phí đắt đỏ hơn so với việc ngăn ngừa nguồn nước ô nhiễm.

Chi phí cho việc làm sạch nước bị ô nhiễm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Vị trí, nơi mà nguồn nước bị ô nhiễm rất thuận lợi trong việc biết được chi phí dọn dẹp. Nếu những nơi thuận tiện di chuyển làm sạch, thì chi phí sẽ rẻ hơn

Quy mô, phạm vi nguồn nước ô nhiễm cũng là một yêu tố quan trọng. Nếu như diện tích ô nhiễm càng lớn, thì chi phí dọn dẹp kèm đó cũng tăng theo.

Thành phần cấu tạo, loại chất chất gây ô nhiễm cũng rất quan trọng trong việc xác định chi phí. Những hợp/loại chất càng khó xử lí thì chi phí để làm sạch chúng cũng sẽ đắt hơn.

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Có 5 biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước cơ bản và mang lại hiệu quả nhất:

Xử lý nước, rác thải đúng cách

Các nhà máy, công nghiệp cần có quy trình làm sạch nước thải kỹ thuật tiên tiến hơn, xử lí nước thải đúng quy luật trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Phải luôn bảo trì, phát hiện kịp thời thay thế và sửa chữa cơ sở hạ tầng xử lý nước thải bị rò rỉ và bị lỗi.

Các bể tự hoại trong gia đình phải cần được đảm bảo xử lý trước chỗ nước thải khi thấm vào đất.

Bên cạnh đó, ta không nên xả rác, vứt rác xuống cái hồ, sông, suối, biển,… Đặc biệt những khu vui chơi có chứa diện tích nước rộng lớn, điều đó cũng gây ra sự ô nhiễm nước nếu lượng rác thải quá lớn.

Hướng đến nông nghiệp xanh

Nông dân có thể thực hành nền nông nghiệp xanh bằng cách xây dựng và thực hành các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng nông nghiệp để hạn chế hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa, việc này làm giảm khả năng ô nhiễm nước ngầm từ phốt phát và nitrat.

Ngoài ra khi sử dụng các kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), các tác nhân của thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể được quản lý, cũng như kiểm soát dịch hại sinh học, sâu bệnh và giảm đi sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu hóa học.

Luôn tiết kiệm nước

Cũng như ta đã biết ngày nay nước sạch bị cạn kiệt dần, có những nơi không có nguồn nước sạch để sinh hoạt. Vì thế chúng ta cần tiết kiệm nước.

Hãy giảm sự lãng phí nước bằng những việc đơn giản trong cuộc sống như: tắt vòi nước khi đang đánh răng, kiểm tra và bảo dưỡng các đường ống dẫn nước thường xuyên, …

Ngoài ra, hãy tận dụng những nguồn nước từ tự nhiên như nước mưa vào việc tưới cây, cọ rửa,… để tránh lãng phí nước sạch

Luật pháp và chính sách chống ô nhiễm nước

Ở Việt Nam, các luật phòng chống ô nhiễm nguồn nước cũng nên thiết lập các biện pháp hạn chế hậu quả của ô nhiễm nước hàng đầu như việc xử lý chất thải công nghiệp và quản lý rác thải.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đây chính là biện pháp quan trọng nhất. Mỗi con người cần phải được nâng cao ý thức. Biết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường nước. Chúng ta sẽ có được một cộng đồng tốt, một sức khỏe tốt.

Các cá nhân và tổ chức có thể giáo dục gia đình, bạn bè và thậm chí cả xã hội thông qua các chiến dịch vận động để hiểu rõ được sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường nước.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Nguyên Nhân Và Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Không Khí Trong Nhà

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Nước Trên Thế Giới Hiện Nay

Một Số Giải Pháp Cấp Bách Về Bảo Vệ Môi Trường

Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Quân Đội Với Nhiệm Vụ Bảo Vệ Môi Trường Và Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu

🌟 Home
🌟 Top