Giải Pháp Trồng Cây Xanh / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Giải Pháp Xanh – Thi Công Trồng Cây Trên Mái

Hiệu Quả Nuôi Tôm Càng Xanh Toàn Đực Trên Vùng Đất Chuyển Đổi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Ra Mắt Hệ Thống Và Giải Pháp Chiếu Sáng Xanh

Công Ty Tnhh Giải Pháp Xanh Toàn Diện

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Xanh Sài Gòn

3 Sáng Kiến Mới “Công Nghệ Xanh” Áp Dụng Trong Thiết…

Trong điều kiện thời tiết ngày một khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm do biến đổi khí hậu, điều kiện diện tích đất dùng cho cây xanh tại các đô thị bị hạn chế, việc áp dụng các giải pháp xanh trên mái là một xu thế tất yếu trong tương lai.

Việc thi công trên cao đòi hỏi phải có giải pháp công nghệ đảm bảo được các yếu tố:

Đảm bảo an toàn tuyệt đối về chịu lực cho công trình.

Đảm bảo chống thấm tuyệt đối cho công trình.

Đảm bảo cây xanh tồn tại và phát triển bình thường trong điều kiện trên cao.

Các công trình cần thiết phải được tính toán đến tải trọng cho việc trồng cây phủ xanh trên mái ngay từ giai đoạn thiết kế. Trong thi công trồng cây trên mái, chống thấm được cho là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất. Với việc ứng dụng vật liệu, giải pháp công nghệ mới, tiên tiến trong thi công chống thấm và trồng cây trên cao, những biện pháp thi công phù hợp cho từng dự án, công trình, Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Xây dựng Hưng Việt đưa ra “Giải pháp xanh – Thi công trồng cây trên mái”:

Thông thường vật liệu trên mái sẽ bao gồm 7 lớp vật liệu cơ bản:

Lớp tạo dốc thoát nước

Lớp chống thấm

Lớp cách nhiệt

Lớp thoát nước

Lớp giữ đất và chống rễ đâm xuyên

Lớp đất trồng cây.

Lớp thực vật được trồng.

Dựa vào điều kiện về kết cấu và chi phí cũng như yêu cầu từ phía chủ đầu tư dự án, công trình, Công ty Hưng Việt đưa ra phương án thiết kế khác nhau phù hợp về chi phí, đảm bảo an toàn, đảm bảo chống thấm tuyệt đối và cây trồng phát triển bình thường trong điều kiện trên cao.

Các ưu điểm và ứng dụng khi sử dụng Giải pháp xanh – Thi công trồng cây trên mái:

Ưu điểm:

 Tiết kiệm chi phí trong thi công xây dựng

 Chống thấm và trồng cây trên mái giúp bảo tồn, tiết kiệm điện năng

 Thanh lọc không khí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Chống nóng cho công trình

Tạo màu xanh, tăng tính thẩm mỹ

Ứng dụng:

Thi công mái sân vườn có khu vui chơi

Sân thượng, mái nhà, mái trường học trồng cây

Một số hình ảnh dự án Công ty Hưng Việt trực tiếp thi công:

Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Xây dựng Hưng Việt

VP Hà Nội: LK1-54, Khu đô thị mới An Hưng, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, Hà Nội

VP HCM: SAV8 – 16.03, Tòa The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q.2, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 024 6683 8855 Hotline: 0978 217 858

Email: info@hungvietgroup.vn

Web: www.geotech.com.vn/www.hungvietgroup.vn

© Tạp chí kiến trúc

Các Giải Pháp Trồng Cây Trên Tường – Greenmore

Bất Cập Cây Xanh Đô Thị Và Giải Pháp

Thiết Kế Cây Xanh Trong Văn Phòng – Giải Pháp Cho Không Gian Văn Phòng Hẹp

Năng Lượng Xanh – Giải Pháp Cho Tương Lai Bền Vững

Kiến Trúc Xanh Và Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Công Trình Tại Việt Nam – Hội Kiến Trúc Sư Hải Phòng

Giải Pháp Tưới Hiệu Quả Cho Cây Trồng Trong Nhà Kính

Công Nghệ, Kỹ Thuật Tưới Tiết Kiệm Nước Cho Những Vùng Khan Hiếm Nước Ở Việt Nam

Thực Trạng Sản Xuất Nông Nghiệp Và Giải Pháp Ứng Dụng Công Nghệ Tưới Tiết Kiệm Nước Cho Vùng Bãi Sông Thành Phố Hà Nội

Giải Pháp Tưới Nước Tiết Kiệm Cho Cây Cà Phê

Miền Trung Đẩy Mạnh Áp Dụng Giải Pháp Tưới Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Nước

Giải Pháp Tưới Tiết Kiệm Cho Cây Cà Phê

Trong nông nghiệp, từ giai đoạn gieo hạt, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm để đến quá trình hạt nảy mầm thì việc chọn giải pháp tưới hiệu quả cho các loại cây trồng trong nhà kính là vô cùng quan trọng để tối đa hóa năng suất mùa vụ. Bài viết này sẽ hướng dẫn nông dân cách để đưa ra quyết định đúng đắn để xác định giải pháp tưới hiệu quả cho cây trồng trong nhà kính. Vì thiết kế của nhà kính rất phức tạp nên Rivulis khuyến khích nông dân nên liên hệ trực tiếp đại diện của Rivulis Việt Nam (đơn vị có chuyên môn cao về nông học) để có thể xây dựng được giải pháp tưới hiệu quả cho cây trồng trong nhà kính của mình.

Đặc điểm của môi trường bên trong nhà kính

Độ ẩm & làm mát

Nhà kính cho cây trồng được thiết kế nhằm tăng nhiệt độ bên trong cao hơn nhiệt độ bên ngoài để thúc đẩy sự tăng trưởng của cây. Từ đó, sự tăng trưởng của cây trồng được linh hoạt hơn, không bị hạn chế bởi khí hậu bên ngoài. Tuy nhiên, nhà nông cần lưu ý rằng khi nhiệt độ quá cao, không khí quá khô thiếu đi độ ẩm thì có khả năng cao sẽ làm hư hại cây trồng.

Nhiệt độ cao

Trong nhà kính, thông gió bị hạn chế có thể dẫn đến nhiệt độ quá cao. Ở nhiệt độ 42 oC, protein trong cây sẽ ngừng hoạt động, với nhiệt độ trên 50 o C sẽ gây ra thiệt hại lớn cho toàn bộ cây trồng. Thiệt hại này không thể phục hồi được. Những cây non vừa mới nảy mần và cây có lá rộng thông thường sẽ rất nhạy cảm hơn các loại cây khác khi trồng trong nhà kính.

Độ ẩm thấp

Nhiệt độ trong nhà kính cao, độ nóng tăng làm giảm độ ẩm dẫn đến không khí bị khô, độ ẩm thấp. Kết quả là cây trở nên căng thẳng, khí khổng đóng, quá trình quang hợp giảm và năng suất mùa vụ bị giảm vào thời điểm thu hoạch.

GIẢI PHÁP TƯỚI HIỆU QUẢ CHO CÂY TRỒNG TRONG NHÀ KÍNH

Môi trường phù hợp là điều kiện rất quan trọng để tạo sự thuận lợi cho cây phát triển khỏe mạnh. Môi trường này có thể được thiết lập thông qua việc sử dụng các thiết bị phun sương giúp rải các giọt nước mịn vào không khí; tưới cho cây trồng trong bịch bằng que cắm nhỏ giọt Dripeg và đầu tưới Supertif. Hoặc có thể kết hợp với thiết bị tưới rải luống bằng dây Eolos. Khi sử dụng các thiết bị này, chúng giúp tăng độ ẩm trong không khí đồng thời hạ thấp nhiệt độ chung trong nhà kính.

Tưới phun sương làm mát bộ tưới bốn đầu cố định lưu lượng FLF 105LPH

Đầu tưới FLF được thiết kế theo kiểu xoáy ốc cho các hạt nước rất mịn, ngay cả trong điều kiện áp suất nước thấp. Ngoài ra, bộ tưới còn được gắn van chống rò rỉ nước, giúp người dùng dễ dàng điều khiển hệ thống. Khi nguồn cấp nước được ngắt, áp suất giảm xuống, van chống rỉ sẽ đóng lại, nước không nhỏ giọt xuống bên dưới, giúp nước sẽ không bị thoát ra bên ngoài, hạn chế làm hỏng cây trồng bên dưới nó. Thiết bị phun sương FLF có sẵn các tùy chọn 1, 2 và 4 đầu ra, đây là giải pháp tối ưu để tăng độ ẩm và giảm nhiệt độ bên trong nhà kính của cây trồng.

Thiết bị phun sương FLF nên được cài đặt ở vị trí cao nhất có thể, lý tưởng là trên đường dẫn. Bằng cách tính toán: khoảng cách x nhiệt độ x độ ẩm, nông dân có thể tính được khoảng cách rơi cần thiết cho những giọt nước bay hơi. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh cho cây. Hãy nhớ rằng hiệu quả của một hệ thống làm mát phải phù hợp với độ ẩm tương đối. Đối với các loại cây trồng nhạy cảm, Rivulis khuyến khích nên sử dụng thiết bị tưới phun sương FLF 2 chiều chạy song song với đường dẫn.

Supertif là đầu tưới được tin cậy về hiệu suất và tính linh hoạt, có thể điều chỉnh lưu lượng đến chức năng chống rỉ nước, áp suất đóng kín cao. Supertif thường được khuyên dùng kèm với que cắm nhỏ giọt Dripeg. Que cắm này có chức năng điều tiết dòng chảy, phù hợp khi nhà nông sử dụng nhiều cọc cho một đầu tưới.

Dây tưới nhỏ giọt rải luống Eurodrop Eolos Garden 12mm

Dây tưới nhỏ giọt Eurodrip Eolos sử dụng lưới lọc nhỏ giọt có bề mặt lớn nhằm hạn chế tắc ống. Euro Eolos có cấu trúc rãnh zíc zắc lớn, một khi vật cứng lọt vào trong ống vẫn có thể thoát ra ngoài nhờ những khoảng hở zíc zắc này.

Giải pháp tưới phù hợp cho nông dân Việt từ Rivulis

Cách chọn béc tưới phun mưa cho cây ăn quả Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng ra sâo tới ngành nông nghiệp Việt Nam và toàn cầu

Giải Pháp Tưới Tiêu Cây Trồng Bằng Hệ Thống Tưới Tự Động Tiên Tiến

Giải Pháp Tưới Cây Tự Động Thông Minh Cho Ngôi Nhà Tiện Nghi

Hệ Thống Tưới Cây Thông Minh: Giải Pháp Tưới Cây Yêu Thích #1

Bơm Tăng Áp Mini Dành Cho Sen Tắm : Giải Pháp Cho Gia Đình Nước Yếu

Cách Khắc Phục Tình Trạng Nước Máy Yếu Không Lên Bồn

Biến Rác Thải Nhựa Thành Giải Pháp Cứu Cây Xanh

Sâu Bột: Giải Pháp Tiềm Năng Giải Quyết Rác Thải Nhựa

Châu Âu Tìm Giải Pháp Cho Rác Thải Vi Nhựa

Phối Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp “chống Rác Thải Nhựa”

Hà Nội Triển Khai Nhiều Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa

Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa Dưới Góc Độ Quản Lý

Có thể với nhiều người dân Kenya, rác thải nhựa là điều gì đó vô cùng khó chịu. Nhưng với Aghan Oscar, anh nhìn thấy ở chúng một cơ hội.

Từ 13 năm trước, anh Aghan đã cảm thấy rất phiền lòng trước số lượng rác thải nhựa ngày càng chất đống nhiều thêm ở vùng ngoại ô thủ đô Nairobi nơi anh ở. Do đó anh quyết định tìm cách tái chế.

Hiện Công ty Continental Renewable Energy (COREC) của anh là doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại cọc dùng trong xây dựng, trang trại và biển báo giao thông được sản xuất từ vật liệu là rác thải nhựa tái chế.

Tới nay, COREC đã bán được 96.000 chiếc cọc như vậy và lý do duy nhất khiến anh gặp khó khăn khi muốn phát triển quy mô làm ăn chỉ là thiếu vốn xây thêm các nhà máy tái chế.

Hầu hết khách hàng của anh Aghan là nông dân và nhà thầu xây dựng. Họ từng dùng cọc gỗ làm hàng rào cho nhu cầu công việc của mình. Tuy nhiên, những chiếc cọc làm bằng polythen màu đen và đặc thì bền và rẻ hơn rất nhiều so với cọc gỗ.

Theo những khách hàng của anh Aghan, cọc nhựa của Công ty COREC mang lại cho họ khá nhiều lợi ích.

Anh Caleb Kapten – khách hàng ở vùng Bungoma, miền tây Kenya – nói: “Tôi đã ba lần dùng cọc gỗ rào phần đất của mình lại, nhưng hầu như lần nào cũng bị đám người làng rút trộm làm củi”.

Tuy nhiên với những chiếc cọc làm từ nhựa tái chế của COREC, tình trạng này đã chấm dứt.

Cơ quan quản lý xa lộ quốc gia của Kenya là một trong những khách hàng lớn nhất của COREC. Sau khi một loạt biển báo giao thông làm bằng kim loại thuộc quản lý của cơ quan này bị các nhóm phá hoại lấy trộm để bán, họ đã tìm tới sản phẩm của COREC.

Anh Aghan cho biết: “Tới nay, chúng tôi đã bán được cho Cơ quan quản lý xa lộ quốc gia 28.000 chiếc cọc”. Anh cũng tự hào cho rằng sản phẩm của công ty mình đã giúp chính phủ tiết kiệm được một khoản ngân sách lớn.

Người chủ doanh nghiệp tái chế rác nhựa chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu thành lập công ty này năm 2003, hầu hết nhân viên của tôi là những thành viên trong gia đình đang gặp khó khăn về tài chính”.

Tuy nhiên, hiện anh đã thuê tới 250 thanh niên tham gia thu gom rác nhựa, bước đầu tiên của quy trình tái chế và sản xuất của công ty.

Hơn 50 thanh niên khác tham gia trong dây chuyền sản xuất. Tại đó, rác thải nhựa được phân loại tùy theo chất lượng, sau đó được đưa vào nghiền và làm sạch, đúc thành nhiều hình dạng khác nhau.

Sau khi thành phẩm, các cọc nhựa sẽ được xếp theo hình dáng và kích thước để bày bán ở khoảng sân sau nhà máy.

Hiện tại, doanh nghiệp của anh Aghan chỉ xử lý được 80-100 tấn rác nhựa mỗi tháng và anh đang có kế hoạch nâng gấp đôi năng lực sản xuất. Tuy nhiên, chi phí để xây dựng một nhà máy tái chế rác thải nhựa như vậy là rất lớn.

Ngoài việc muốn khuếch trương quy mô làm ăn, anh Aghan cũng hiểu đây là nguồn cơ hội việc làm cho nhiều thanh niên trong khu vực.

Mặc dù đã có một số người tìm gặp xin anh tư vấn về việc tự mở một doanh nghiệp tái chế rác nhựa, nhưng nhiều người đã thất vọng khi biết chi phí khởi nghiệp cũng như vận hành một mô hình làm ăn kiểu này rất tốn kém.

Với cách làm của mình, doanh nghiệp của anh Aghan đã góp phần giữ lại một lượng lớn cây xanh khi người dân không còn phải chặt cây lấy gỗ nhiều như trước.

Anh phân tích: “1kg rác thải nhựa sẽ tiết kiệm được 2,5kg lượng khí cacbon phát thải và cứ 10 chiếc cọc được sản xuất từ nhựa tái chế, 1 cây xanh sẽ được cứu sống. Tái chế chắc chắn là giải pháp tốt nhất để bảo tồn môi trường”.

Nhóm Nghiên Cứu Biến Rác Thải Nhựa Thành Axit Có Thể Tạo Ra Điện

Australia Tìm Giải Pháp Giải Quyết Khủng Hoảng Rác Thải Nhựa

Tìm Kiếm Giải Pháp Sáng Tạo Giải Quyết Vấn Nạn Rác Thải Nhựa

Bệnh Viện Bưu Điện Triển Khai Nhiều Giải Pháp Nhằm Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa

Túi Nhựa Tái Chế: Giải Pháp Cho Tình Trạng Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa

Cải Tạo Đất Cho Cây Trồng Và Cách Biện…

3 Bước Cải Tạo Đất Vườn Kém Năng Suất

3 Cách Cải Tạo Đất Trồng Cây Tốt Nhất

Men Vi Sinh Tăng Năng Suất Cây Tròng Quantum

Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Nhiễm Mặn Để Sản Xuất Nông Nghiệp

Giải Pháp Hữu Hiệu Để Cải Tạo Đất Trống, Đồi Trọc Ở Vùng Đồi Núi Của Nước Ta Là

Đất là môi trường sống và phát triển của các loại cây trồng – nguồn thực phẩm nuôi sống chúng ta và hơn thế nữa đó là nguồn nuôi dưỡng và duy trì sự sống trên hành tinh chúng ta. Tuy nhiên do yêu cầu của sự phát triển mà chúng ta đã và đang sử dụng đất của đất thông qua thâm canh và sử dụng quá mức các nguồn dinh dưỡng bổ sung từ bên ngoài vào đất. Điều đó làm đất ngày trở nên chai cứng, mất dần sức sản xuất. Như vậy cần phải cải tạo, duy trì và phát triển đất bền vững. Một trong các biện pháp hiện nay chính là sử dụng chất cải tạo đất.

Chất cải tạo đất trong sản xuất nông nghiệp là các sản phẩm sẵn có trong tự nhiên hoặc chế biến đưa vào đất nhằm mục đích cải tạo một số tính chất mà con người bổ sung vào đất với mục tiêu làm thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng tốt. Ví dụ làm tính chất của đất chở nên: mềm, tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và khả năng thoát nước, tạo điều kiện tốt nhất cho rễ cây phát triển. Đất phải bảo vệ được cổ rễ và rễ cây trước sự xâm hại của các loại nấm bệnh; đất phải tăng độ mùn, giữ chất dinh dưỡng.

Chất cải tạo đất cải thiện được tính chất sinh học của đất trồng, tăng chủng loại vi sinh vật có ích, nâng cao sức sống rễ cây, hạn chế mầm bệnh hại có trong đất.

Các chất cải tạo đất

– Vôi: Bón vôi đặc biệt hiệu quả cải tạo đối với những vùng đất chua phèn (Đất chua phèn có độ pH thấp < 6,5). Dùng vôi nông nghiệp trải đều khắp bề mặt đất vườn nhằm giúp hạ phèn (dùng liều lượng 150-200 kg vôi cho 1.000 m2 đất), nhờ nước mưa rửa trôi phèn thấm từ đất ra, sau 1-2 mùa mưa thì đất phèn được cải tạo và có thể trồng cây, canh tác hoa màu được.

Có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất:

Bột đá vôi (CaCO 3),

Vôi nung (CaO)

Vôi tôi (Ca(OH) 2).

Vôi bột xám sẽ mang lại hiệu quả cải thiện pH đất cao nhất bởi trong vôi bột xám có chứa cả Ca và Mg. Tuy nhiên tùy theo tình trạng suy thoái cụ thể của từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

– Phân bón: Đối với loại đất thoái hóa, nghèo kiệt, có hàm lượng chất hữu cơ thấp, khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, trả lại chất hữu cơ lấy đi từ các sản phẩm thu hoạch, các loại vi sinh vật cho đất trồng.

Phân bón hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác,…Phân bón hữu cơ công nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng.

– Các chế phẩm khác: Áp dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng, bổ xung các sinh vật (vi sinh vật) có lợi cho đất. Sử dụng chế phẩm cho hiệu quả nhanh và không gây hại cho cây trồng.

Đúng loại

Đúng lượng

Đúng thời điểm

Bón đúng cách.

Bón đúng lượng cho từng loại đất:

Lượng vôi cần sử dụng cho từng loại đất cần căn cứ vào 3 yếu tố sau đây: tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH).

Đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi, đất ít chua bón ít vôi hơn.

Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại trong khi với đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác.

– Với đất sét, nhiều chất hữu cơ:

Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi, nhiều năm bón lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

Sau vài năm nếu bà con muốn bón vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần bón cho thích hợp.

Bón đúng thời điểm:

– Với vườn cây kiến thiết cơ bản (chưa cho thu hoạch) có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào đầu mùa mưa.

Sử dụng phân hữu cơ cải tạo đấtBón phân hữu cơ vừa nuôi dưỡng đất vừa nuôi dưỡng cây

Ủ Phân Chuồng, Phân Xanh Bằng Trichoderma

– Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh… nhằm làm giảm độ chua của đất sau 1 năm cây trồng khai thác đất.

Sản xuất phân hữu cơ chế biến công nghiệp (Nguồn http://www.giatieu.com)

Bón vôi đúng cách: Bón rải đều lượng vôi đã được xác định cho từng loại đất trên mặt liếp rồi dùng cuốc xới sâu 5-10 cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

Là tên gọi chung của các loại phân chế biến theo phương pháp kỹ thuật ủ truyền thống từ phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, phân rác, phân xanh,…bón được cho hầu hết các loại đất và tất cả loại cây trồng.

Phân vi sinh Dasvila chuyên dùng cho cây lúa chứa 2 chủng vi khuẩn Azospirillum sp, Pseudomonas (Nguồn ảnh http://www.dasco.vn)

Đối với nhóm phân này trước khi đưa vào sử dụng bón cải tạo đất cần phải chế biến (ủ) cho hoại mục. Phân chuồng tươi, chưa ủ hoại mục khi đó phân chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình phân hủy các chất sẽ sản sinh ra một số chất gây độc cho rễ (hiện tượng ngộ độc hữu cơ) và trong phân chuồng tươi, phân chưa ủ hoại mục tồn tại nhiều dạng nấm bệnh, hạt cỏ dại gây hại cho cây trồng, các vi khuẩn thổ tả, ký sinh trùng, trứng giun, trứng sán,…gây bệnh cho con người. Khi ủ hoai mục sẽ tiêu diệt các mầm mống bệnh hại, hạt cỏ dại tồn tại trong phân, thúc đẩy nhanh các quá trình khoáng hóa, phân giải những chất khó hấp thu để cây trồng dễ hấp thu hơn và hấp thu nhanh hơn.

Phân hữu cơ truyền thống được sử dụng chủ yếu để bón lót khi làm đất, trước khi trồng. Cách bón là bón theo hàng, theo hốc, theo hố hoặc bón rải trên mặt đất rồi cày vùi xuống. Lượng phân bón tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhiều hay ít, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân bón, phân bón chất lượng tốt thì bón ít, phân có hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều, phân chuồng bón từ 0,5-2 tấn/hecta. Phân xanh cày vùi vào đất khi cây ra hoa lúc làm đất.

Có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc, được chế biến từ những chất có nguồn gốc hữu cơ ở quy mô công nghiệp có bổ sung.

Bón theo hàng, theo hốc hay rải đều trên mặt đất rồi cày vùi, bón lót khi làm đất trước gieo trồng. Bón thúc theo chiều rộng của tán cây, bón vòng quanh tán cây, đào rãnh để bón hoặc rải đều trên mặt đất đối với cây lâu năm. Đối với cây ngắn ngày thì dụng bón lót là chủ yếu, bón thúc nên bón sớm để phân đạt hiệu quả cao hơn.

– Phân vi sinh: Là phân bón trong thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi (vsv cố định đạm, vsv phân giải, vsv đối kháng,…), bón vào đất với công dụng như tổng hợp các chất (vsv cố định đạm) phân giải những chất khó tiêu thành chất dễ tiêu (vsv phân giải lân,…) khống chế (ức chế hoặc tiêu diệt) mầm bệnh trong đất (các vsv đối kháng, ký sinh,…).

Phân vi sinh phát huy hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do làm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài, vùng chưa canh tác những loại cây trồng có các loại vi khuẩn cộng sinh. Tuy nhiên, phân có nhược điểm là có hạn sử dụng, vì vi sinh vật cần có các chất hữu cơ làm thức ăn nhưng trong phân vi sinh hàm lượng các chất hữu cơ rất ít, nguồn chất hữu cơ có hạn. Đây cũng là lý do cho các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh ra đời, để có sản phẩm phân bón chất lượng hơn và thể kéo dài thời hạn sử dụng của phân bón.

– Phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh: Được sản xuất từ nguồn liệu hữu cơ, áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất, phối trộn với một số chất để tăng hiệu quả của phân bón. Là phân bón giúp cải tạo đất đai rất có hiệu quả.

Chú ý: Khi sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, vi sinh không nên sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón hóa học để phân bón đạt hiệu quả cao, vì phân hóa học, thuốc BVTV có thể làm chết vi sinh vật , giảm hiệu lực của phân bón. Sau khi bón cần giữ độ ẩm thích hợp cho vi sinh vật hoạt động và phát triển.

Giải Địa Lý Lớp 8 Bài 36: Đặc Điểm Đất Việt Nam

Giáo Án Công Nghệ 10 Bài 10: Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn, Đất Phèn

Giải Bài Tập Sgk Công Nghệ Lớp 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất

Giáo Án Công Nghệ 7 Bài 6: Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất

Bí Quyết Cải Tạo Đất Phèn Để Nâng Cao Năng Suất Cây Trồng

🌟 Home
🌟 Top