Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Văn Phòng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Năng Trong Văn Phòng

Các chuyên gia cho rằng, lượng điện năng được tiêu thụ trong các tòa nhà được phân bổ cho: hệ thống điều hòa không khí cùng thiết bị phụ trợ, hệ thống thang máy, hệ thống thiết bị văn phòng và hệ thống chiếu sáng. Thông thường, cấu trúc tiêu thụ điện trong các tòa nhà là: hệ thống điều hòa không khí chiếm 40-60%, hệ thống thang máy chiếm 5-10%, hệ thống chiếu sáng chiếm 15-20%, hệ thống thiết bị văn phòng chiếm 10-15%, hệ thống nước nóng chiếm 5-10%, hệ thống bơm nước chiếm 5-10%. Theo các chuyên gia, việc tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà có tiềm năng tương đối lớn, khoảng 10 – 40%.

tòa nhà Hàng ngày, các toà nhà sử dụng một lượng điện năng rất lớn

Ông Keizo Susuki, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Đầu tư xây dựng Panasonics khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khẳng định: “Trong các hệ thống tiêu thụ điện năng thì hệ thống điều hoà không khí và các thiết bị phụ trợ như máy lạnh, bơm nước lạnh, quạt gió tiêu tốn nhiều điện năng nhất”.

“Hiện nay, rất nhiều máy điều hoà không khí đang sử dụng được sản xuất theo công nghệ cũ có hiệu suất thấp nên rất tiêu tốn điện năng. Hệ thống đường ống dẫn không được bảo trì đúng cách nên dẫn tới hiện tượng hao hụt nhiệt năng trong quá trình truyền dẫn. Trong khi sử dụng, một số yếu tố chưa được chú trọng như để chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa không gian trong và ngoài phòng, bố trí không hợp lý giữa hướng điều hòa với hướng tia bức xạ mặt trời. Nếu chúng ta khắc phục được những vấn đề này thì sẽ tiết kiệm được một lượng lớn điện năng từ hệ thống điều hoà không khí”. Ông Keizo Susuki nhấn mạnh.

Tiếp tục đưa ra các giải pháp tiết kiệm điện năng, đại diện Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng chúng tôi cho biết: “Với hệ thống chiếu sáng, có thể tiết kiệm điện năng bằng cách thay thế các thiết bị chiếu sáng hiệu suất thấp, tiêu hao năng lượng bằng các thiết bị tiết kiệm điện và cung cấp lượng ánh sáng vừa đủ. Với hệ thống nước trong các tòa nhà, việc sử dụng nguồn nước lạnh để cung cấp cho các bình đun nước sẽ gây tiêu tốn điện năng. Việc tăng nhiệt độ nước cung cấp cho bình sẽ làm giảm thời gian đun nóng, từ đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Hiện nay, trong các toà nhà, loại thang máy được sử dụng thường có tải định 1.000 kg tương đương khoảng 15 người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thang máy chủ yếu hoạt động dưới định mức gây lãng phí điện. Các thiết bị phụ trợ cũng phải hoạt động thường xuyên mặc dù nhu cầu sử dụng không cao”.

Kết hợp nhiều giải pháp để đạt hiệu quả cao Trong hội thảo, các giải pháp để tiết kiệm tối đa điện năng đã được các chuyên gia bàn thảo cụ thể: sử dụng các máy điều hòa không khí hiện đại, đặt nhiệt độ và ánh sáng vừa phải, điều chỉnh công suất hoạt động của động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Nên hạn chế tối đa lượng nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào phòng bằng cách lắp rèm che, sử dụng kính cách nhiệt,…

Hệ thống chiếu sáng: Thay thế các thiết bị chiếu sáng có hiệu suất thấp như bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang bằng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn compact. Riêng với các thiết bị chiếu sáng ngoài trời, có thể sử dụng chế độ bật tắt tự động theo thời gian hay độ sáng của môi trường. Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời nên được sử dụng phổ biến hơn nữa.

Hệ thống nước nóng: Thay thế các bình đun nước nóng cục bộ bằng các trung tâm cấp nước nóng sử dụng dầu D.O cho toàn bộ toà nhà. Sử dụng các bình nước nóng năng lượng mặt trời để cung cấp nước cho các bình đun nước nóng nhằm giảm thiểu thời gian và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống thang máy nên được tính toán và lưạ chọn loại công suất phù hợp nhất với đặc tính sử dụng của toà nhà để tránh gây lãng phí.

Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ cũng khẳng định: “Bên cạnh các giải pháp cụ thể đã nêu, chúng ta cũng nên kết hợp giữa việc quản lý vận hành toàn hệ thống với việc nâng cao ý thức tiết kiệm của người dùng”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Giải Pháp Tiết Kiệm Điện

Để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, thì vấn đề tiết kiệm điện năng lượng cho nhà máy là một vấn đề khá quan trọng, mời các bạn cùng tham khảo bài viết như sau.

Tại sao phải tiết kiệm điện năng lượng cho nhà máy

Với nền kinh tế thị trường hội nhập sâu rộng với thế giới hiện nay, nếu trong quá trình sản xuất mà không quan tâm tới việc tiết kiệm điện năng lượng thì sẽ dẫn tới chi phí này sẽ làm cho tổng giá thành sản phẩm tăng lên làm giảm tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường cũng như gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chính vì vậy những nhà máy lớn hiện nay đều có bộ phận quản lý điện năng để giám sát cũng như xây dựng nhiều kế hoạch cũng như biện pháp giúp giảm tổng lượng điện năng tiêu thụ.

Phương pháp phân tích tiết kiệm điện

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phân tích để xây dựng giải pháp, dự án tiết kiệm điện. Đầu tiên là dạng toán phân tích từ trên xuống. Các chuyên gia sẽ dựa vào tủ điện nguồn phân phối tổng tại nhà xưởng của bạn, sau đó sẽ xác định cụm nào tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

Tùy vào dạng tải mà các chuyên gia sẽ tính toán và đưa ra các phương án giúp tiết kiệm từng cụm đã xác định. Một phương pháp khác ngược lại đó là phân tích từ dưới lên. Trong cách này thì chuyên gia sẽ khảo sát tất cả các thiết bị tiêu thụ điện năng và sẽ chọn lọc một số thiết bị chính sau đó đo lường và lên phương án tiết kiệm tại một số điểm có thể khắc phục được.

Những dự án tiết kiệm điện cho nhà máy mà chúng tôi đã thực hiện

Gắn biến tần cho máy nén khí đời cũ của một số công ty giúp cho lượng điện năng tiêu thụ giảm lên tới 20-25% nhưng vẫn đảm bảo được áp suất khí đủ để sử dụng. Sau khi tính toán chi phí đầu tư và lượng điện năng tiết kiệm thì sau khoản 2 năm nhà máy sẽ thu hồi được vốn đầu tư.

Phân tích hệ thống chiếu sáng của xưởng may mặc của một nhà máy, chúng tôi đã thiết kế dạng mái tạo hở cho ánh sáng mặt trời nhằm giảm lượng điện năng cho bóng đèn, thay thế bóng led hiệu suất cao cho những bóng đèn sợi đốt hoặc led đời cũ. Chi phí tiết kiệm được từ điện và chi phí thay bóng đèn lên tới từ 15-20%.

Gắn biến tần tiết kiệm điện cho bơm dầu của máy ép nhựa, tiết kiệm lên tới 30% lượng điện năng cho khoảng 10 máy có động cơ lên tới 55kW. Dự kiến thì sau khoảng 20 tháng nhà máy sẽ thu hồi được vốn đầu tư.

Một số chung cư có hệ thống bơm nước chúng tôi gắn biến tần để điều áp nhằm đảm bảo vẫn có áp lực mạnh cho cư dân sử dụng mà tối ưu được chi phí cho tiền điện.

Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Trường Học

Hưởng ứng chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm điện và hiệu quả trên địa bàn, các đơn vị, cơ quan, hộ gia đình ở Bình Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm điện năng tiêu thụ. Ngày càng nhiều mô hình tiết kiệm điện hiệu quả ra đời, trong đó nổi bật là mô hình tiết kiệm điện tại trường học.

Theo thiết kế trước đây, mỗi lớp học sử dụng 8 bóng đèn sợi đốt với tổng cộng suất 800W, độ rọi trung bình 68lux; trong khi đó, độ rọi đạt chuẩn theo quy định phải từ 300lux trở lên. Hệ thống chiếu sáng của những phòng học cũ, vừa tiêu tốn nhiều năng lượng lại vừa không đảm bảo ánh sáng cho học sinh. Sau khi lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng lớp học theo mô hình tiết kiệm năng lượng tại một số trường học ở thành phố Phan Thiết, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm điện năng, nâng cao chất lượng phòng học, được nhiều trường học quan tâm thực hiện.

Với mô hình này, mỗi phòng học được lắp đặt 10 bóng đèn huỳnh quang T8 (360W) dọc theo phòng học và thấp hơn quạt trần. Sau khi lắp đặt bộ đèn mới, độ rọi sáng trong lớp đạt từ 300 – 350lux. Ông Tô Văn Ba – Giám đốc Trung tâm Khuyến công cho biết: Sau khi lắp đặt đèn tiết kiệm, ánh sáng mỗi phòng học tăng 3,5 lần, độ đồng đều ánh sáng điện trong lớp cao, triệt tiêu hiện tượng nhấp nháy của đèn, ánh sáng trắng dịu tạo sự thoải mái, góp phần làm giảm sự mệt mỏi và không gây chói lóa cho học sinh… Mô hình này đáp ứng mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, lượng điện tiêu thụ giảm mỗi phòng học gần 40%.

Theo nhận xét của giáo viên Trường THPT Phan Thiết, với cách lắp đặt theo mô hình mới, học sinh ngồi học rất thoải mái. Trước đây bóng đèn bắt áp trần nhà và quạt trần bắt dưới bóng đèn, mỗi lần mở quạt khiến các em viết, đọc bài trong ánh sáng nhấp nháy rất dễ gây các bệnh về mắt. Hiện nay các phòng học này không còn hiện tượng đó. Mô hình lắp bóng đèn tiết kiệm trong phòng học còn giúp nhà trường tiết kiệm một khoản kinh phí khá lớn. Để đạt được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn Việt Nam, cần sử dụng đến hàng chục bóng đèn sợi đốt loại 100W/bóng; trong khi đó, chỉ cần 10 – 12 bóng đèn huỳnh quang (36W/bóng) được bố trí theo mô hình này thì đạt chuẩn và tiết kiệm nhất.

Từ hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công Bình Thuận tiếp tục cải tạo, nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng cho các trường học và tiến tới nhân rộng mô hình tiết kiệm này trong toàn hệ thống cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn .

Tìm Giải Pháp Tiết Kiệm Điện Trong Công Nghiệp

Hiện hệ thống điện Việt Nam có khoảng 54.000MW, bao gồm cả các loại năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời mới đưa vào hoạt động. Để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2020 cần khoảng 60.000MW công suất nguồn, đến năm 2030 cần 130.000MW công suất nguồn điện.

Đây là một thách thức rất lớn đặt ra cho ngành năng lượng Việt Nam trong bối cảnh nhiều dự án đang chậm tiến độ, việc thu xếp nguồn vốn cho thực hiện các dự án đầu tư mới về nguồn và lưới điện không dễ dàng, các nguồn than, khí nhập khẩu phụ thuộc từ bên ngoài…

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Trịnh Quốc Vũ, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, đến năm 2030, sẽ phấn đấu giảm mức tiêu hao năng lượng trung bình trong các ngành công nghiệp so với giai đoạn 2015 – 2018: Ngành thép từ 5 – 16,5%; hóa chất hơn 10%; xi măng gần 11%; nhựa từ 21,55 – 24,81%… Đối với các khu, cụm công nghiệp, sẽ có từ 70 – 90% được tiếp cận và áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài việc hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm, thì các giải pháp về công nghệ mới cũng cần được áp dụng để nâng cao hiệu suất tiết kiệm năng lượng, đẩy lùi các công nghệ cũ.

Chủ tịch Hội Tự động hóa Nguyễn Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết, hiện khoảng 30% sản lượng điện dành cho chiếu sáng (dân dụng, công cộng…) chỉ cần tiết kiệm một nửa số điện hiện dùng bằng công nghệ đèn led… sẽ tiết kiệm tương đương việc phải xây dựng một nhà máy điện hạt nhân công suất khoảng 4.000MW…

“Các đề tài nghiên cứu cấp bộ, ngành, cấp cơ sở rất ít công trình nghiên cứu về tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng có hiệu quả. Thời gian tới cần đẩy mạnh vấn đề này hơn” – ông Quân kiến nghị.