Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Gia Cầm Bền Vững / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Gia Cầm Bền Vững

Ngành chăn nuôi trong những năm qua đạt mức tăng trưởng 5-6%/năm. Trong đó chăn nuôi gia cầm đã cơ bản đáp ứng thực phẩm cho nhu cầu trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho một bộ phận lớn nông dân. Con số này sẽ cao hơn nếu ngành chăn nuôi có những giải pháp phát triển bền vững.

Theo Cục chăn nuôi, hiện tổng đàn gia cầm của cả nước khoảng hơn 308 triệu con, trong đó hai vùng có số lượng gia cầm lớn nhất là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long, với tốc độ bình quân mỗi năm tăng 4,4 và 6%. Trong đó, các loại giống gia cầm khá phong phú, với hơn 50 loại giống gia cầm các loại, tuy nhiên chủ yếu là tự phát, thiếu sự quản lý và quy hoạch giống.

Để ngành chăn nuôi nói chung và ngành chăn nuôi gia cầm nói riêng phát triển bền vững, theo TS Trần Công Xuân, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam: Trước hết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp Tổng cục Thống kê để thống nhất phương pháp thống kê sản lượng sản phẩm sản xuất ra trong năm của ngành chăn nuôi, vì đây là chỉ tiêu cực kỳ quan trọng đối với ngành chăn nuôi nhằm đánh giá đúng vị trí và đóng góp của ngành chăn nuôi, là cơ sở để xây dựng chiến lược phát triển ngành chăn nuôi.

Hai là, cần đầu tư các cơ sở nuôi giữ, bảo tồn, chọn lọc, nhân các giống gia cầm trong nước quý để làm nguyên liệu lai giữa các giống gia cầm nội và lai giữa các giống gia cầm nội với gia cầm ngoại, tạo con lai thương phẩm có năng suất, chất lượng cao, cung cấp cho thị trường trong nước và hướng xuất khẩu. Khuyến khích phát triển cây nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi để giảm nhập, giảm giá thành thức ăn. Có chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng và nâng cấp các cơ sở giết mổ tập trung và kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc và động vật, giao đất vĩnh viễn hoặc có thời hạn dài để chủ đầu tư yên tâm đầu tư phát triển cơ sở giết mổ tập trung và công nghiệp. Quy hoạch xây dựng chợ đầu mối để kiểm soát vận chuyển trước khi cung ứng cho các cơ sở giết mổ theo vùng và theo chuỗi cung ứng.

Ba là, khả năng sản xuất của ngành chăn nuôi trong nước rất lớn, không những cung cấp dư thừa cho nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, do đó cần phải bảo hộ người chăn nuôi trong nước. Muốn vậy, cùng với việc quan tâm đào tạo nghề chăn nuôi nói chung, chăn nuôi gia cầm nói riêng cho người chăn nuôi kể cả quản lý và khoa học kỹ thuật, các cơ quan chức năng, nhất là ủy ban nhân dân các cấp của các tỉnh biên giới và giáp biên giới cần thực hiện nghiêm túc Công điện 1180 ngày 31-7-2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn nhập lậu các sản phẩm chăn nuôi chưa kiểm soát qua biên giới. Nên chăng không khuyến khích các tập đoàn, các cơ sở nước ngoài vào Việt Nam tổ chức sản xuất chăn nuôi nói chung, chăn nuôi gia cầm nói riêng, cũng như hạn chế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi kể cả chính ngạch.

Chăn Nuôi Gia Cầm: Nền Tảng Phát Triển Bền Vững

Nhiều ưu thế

Theo báo cáo của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA), năm 2017, tổng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi khoảng 210 nghìn tỷ đồng; trong đó, chăn nuôi gia cầm chiếm vị trí thứ 2 sau chăn nuôi heo, đạt 43 nghìn tỷ đồng. Giai đoạn 2005 – 2017, chăn nuôi gia cầm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân 5%/năm về đầu con, 8 – 10% về sản lượng thịt, trứng; cơ cấu giống, phương thức sản xuất thay đổi theo hướng tích cực; hình thành nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn, công nghệ hiện đại, tiên tiến; sản phẩm gia cầm đã được xuất khẩu vào thị trường chính ngạch và một số thị trường khó tính.

Vừa qua, Hội thảo Phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững đã thu hút nhiều đại biểu tham dự Ảnh: N.Chi

Ghi nhận của Tổng cục Thống kê, đàn gia cầm cả nước trong tháng 8 tiếp tục phát triển khá, thị trường tiêu dùng ổn định khiến người chăn nuôi yên tâm đầu tư, mở rộng quy mô đàn. Ước tính đến tháng 8, tổng đàn gia cầm cả nước tăng 5,9% so cùng thời điểm năm 2017. 7 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm chiếm 17,5 triệu USD, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2017 và chiếm 5,7% thị phần sản phẩm chăn nuôi.

Ngổn ngang thách thức

Bên cạnh những thành tựu vượt bậc đó, nhìn chung chăn nuôi gia cầm ở nước ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn: Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán còn chiếm tỷ lệ cao, chăn nuôi trang trại có xu hướng phát triển nhưng vẫn còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch; chất lượng giống và công tác quản lý giống còn nhiều bất cập; giá thành sản phẩm cao, trong khi đầu ra sản phẩm bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, vệ sinh ATTP chưa được kiểm soát chặt chẽ…

Theo nhận định của TS. Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA, những tồn tại này đang trở thành thách thức lớn trong ngành chăn nuôi gia cầm nước ta, đặc biệt khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019. Chính vì vậy, ngành chăn nuôi gia cầm rất cần có những giải pháp để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh bền vững trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức trong giai đoạn mới.

Tại Hội nghị Phát triển Chăn nuôi Gia cầm bền vững tổ chức tại Nghệ An trong tháng 9 vừa qua, đại diện các đơn vị cũng đã đưa ra nhiều vướng mắc còn tồn đọng của chăn nuôi gia cầm hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ. Trong đó, những vấn đề nổi cộm được đặt ra đó chính là chất lượng con giống, ứng dụng khoa học công nghệ và đầu ra của sản phẩm chăn nuôi. Ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thì việc đảm bảo các yếu tố an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm cũng hết sức quan trọng. Như chia sẻ của ông Phan Văn Lục, Tổng Thư ký VIPA, việc sử dụng vaccine trong chăn nuôi cần hết sức lưu ý đến các yếu tố về thời điểm, đối tượng; để phát huy hiệu quả của vaccine trong việc nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, phòng trừ dịch bệnh. Đây là biện pháp tốt trong chăn nuôi hiện nay để đảm bảo sản phẩm chăn nuôi chất lượng hướng đến xuất khẩu.

Giải pháp tổng thể

Là một trong những địa phương có ngành chăn nuôi gia cầm phát triển mạnh, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này. Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An nhấn mạnh, sau 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tái cơ cấu ngành chăn nuôi, với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng gia cầm trong đàn vật nuôi, đến nay, tổng đàn gia cầm của Nghệ An đạt gần 22,5 triệu; tổng sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng trên 28,9 nghìn tấn (đứng thứ 3 cả nước). Để nâng cao hơn nữa hiệu quả chăn nuôi nhóm hàng này, Nghệ An sẽ rà soát lại các vùng chăn nuôi gia cầm gắn với an toàn dịch bệnh, kiểm soát môi trường; Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi sử dụng các giống gia cầm có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng vào sản xuất; Hướng dẫn người dân phát triển sản xuất theo quy mô trang trại, gia trại chăn nuôi; liên kết trực tiếp với doanh nghiệp hoặc thông qua tổ hợp tác HTX.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, ngành chăn nuôi gia cầm còn nhiều cơ hội và dư địa phát triển; đây là sinh kế cho người dân, chăn nuôi gia cầm ít gây ô nhiễm môi trường hơn so với chăn nuôi heo. Trong thời gian tới, cần định hướng phát triển chăn nuôi gia cầm theo hai nhóm: nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường và phát triển các đặc sản đặc hữu. Theo đó, giải pháp đặt ra là cần tập trung tổ chức lại sản xuất, mô hình sản xuất theo chuỗi; xem xét lại các mô hình chăn nuôi gia công có sự giám sát chặt chẽ, tránh gây thiệt hại, rủi ro cho người chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời thúc đẩy các loại hình sản xuất khác gắn với doanh nghiệp và HTX; cần rà soát, sửa đổi các quy định, chính sách mới về chăn nuôi; Tăng cường phổ biến các tiến bộ kỹ thuật mới cho nông dân. Các đơn vị nghiên cứu khoa học cần kết nối chặt chẽ hơn nữa với các doanh nghiệp, HTX, hộ nuôi, theo hình thức liên kết “4 nhà” kịp thời hỗ trợ chăn nuôi hiệu quả hơn; trước mắt cung ứng nguồn giống chất lượng tốt, ổn định.

Ông Đỗ Văn Hoan, Phó Trưởng phòng Gia cầm và Gia súc nhỏ, Cục Chăn nuôi

Cần giải pháp đồng bộ

Để đạt được mục tiêu chăn nuôi gia cầm đến năm 2020 cần tập trung các nhóm giải pháp như: Quy hoạch hệ thống sản xuất giống gia cầm trên địa bàn phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương; cần có giải pháp giống, hướng ưu tiên đầu tư để sản xuất đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng con giống cho nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài; Cần có giải pháp về thú y và bằng mọi biện pháp giảm dần chi phí TĂCN cho một đơn vị sản phẩm. Các địa phương chú trọng giải pháp về quản lý, đầu tư, tổ chức lại sản xuất… Cùng đó, ứng dụng công nghệ tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả chăn nuôi; đào tạo nhân lực cán bộ khuyến nông để tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho các hộ dân áp dụng mô hình chăn nuôi tiên tiến.

Ông Đậu Ngọc Hòa, Giám đốc HTX Chăn nuôi Diễn Trung, huyện diễn châu, Nghệ An

Chủ động hơn về nguồn con giống

Trong chăn nuôi nói chung trong đó có gia cầm tại Nghệ An, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều thách thức, đó chính là đầu ra cho sản phẩm phần lớn vẫn tự phát; trình độ, kỹ năng, kỹ thuật còn hạn chế để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao; các mô hình trình diễn còn hạn chế và nhất là nguồn giống bị động. Bởi, tại Nghệ An chưa có cơ sở sản xuất giống gia cầm, người nuôi phải sử dụng con giống tại các địa phương khác, nên chất lượng chưa đảm bảo. Theo đó, thời gian tới, cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ dân; hình thành vùng sản xuất giống tập trung để cung ứng nguồn con giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi. Mặt khác, cũng cần tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp, HTX và hộ nuôi để đảm bảo chăn nuôi theo chuỗi, gia tăng giá trị hướng đến bền vững và phát triển.

Ngọc Anh (Ghi)

Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Lợn Bền Vững

Giải pháp phát triển chăn nuôi lợn bền vững

Trang trại chăn nuôi lợn tại xã Vân Sơn (Triệu Sơn).

Sau dịch bệnh tả lợn châu Phi, tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm đến việc tái đàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh để phát triển chăn nuôi bền vững.

Theo đó, ngay từ thời điểm dịch bệnh tả lợn châu Phi đang bùng phát mạnh năm 2019, tỉnh đã có giải pháp, chính sách cụ thể để bảo vệ, duy trì đàn lợn giống ông bà, bố mẹ. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, từ đó tạo môi trường an toàn cho người chăn nuôi đầu tư tái sản xuất. Chủ động phát hiện, xử lý các trường hợp lợn không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch từ các tỉnh bị dịch vào địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, chú trọng hướng dẫn kỹ thuật cho các cơ sở chăn nuôi lợn áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở chăn nuôi, nhất là tái đàn, tăng đàn, kiên quyết không thực hiện tái đàn đối với những cơ sở chăn nuôi không bảo đảm các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện chuyển đổi con nuôi đối với các cơ sở chăn nuôi lợn không đủ điều kiện để tái đàn. Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý con giống, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất lợn giống trên địa bàn tăng cường nhân giống, cung ứng con giống có chất lượng, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi để thực hiện tái đàn, tăng đàn. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ nhanh, kịp thời cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh tả lợn châu Phi, tạo điều kiện về nguồn vốn để các hộ, cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn, khôi phục sản xuất.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp khôi phục chăn nuôi lợn, nên đàn lợn trên địa bàn tỉnh đã được khôi phục đáng kể. Hiện, tổng đàn lợn toàn tỉnh được khôi phục và duy trì gần 1,2 triệu con, đạt 98% so với trước thời điểm xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi. Chăn nuôi lợn chuyển biến theo hướng tích cực, chăn nuôi lợn nông hộ giảm chỉ còn chiếm 60%, chăn nuôi trang trại phát triển, chiếm tới 40%. Đây có thể xem là bước chuyển tạo ra cơ hội lớn để chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng bền vững.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đánh giá, mặc dù chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khôi phục trở lại, song nguy cơ tiềm ẩn bùng phát các loại dịch bệnh vẫn còn cao, nhất là dịch bệnh tả lợn châu Phi. Do đó, để chăn nuôi lợn phát triển bền vững, các địa phương, cơ sở và hộ chăn nuôi lợn cần tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh thông qua việc tăng cường quản lý con giống, tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, vệ sinh tiêu độc, khử trùng cơ sở, môi trường chăn nuôi định kỳ, thường xuyên. Quản lý chặt chẽ công tác vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và các sản phẩm từ lợn.

Hiện nay, chăn nuôi lợn cả nước và trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn về nguồn giống. Vì vậy, để chăn nuôi lợn phát triển ổn định, bền vững cần khuyến khích các cơ sở chăn nuôi đầu tư sản xuất con giống, giới thiệu các cơ sở sản xuất con giống đạt chất lượng, an toàn dịch bệnh, có giấy chứng nhận kiểm dịch. Đồng thời, thực hiện việc kiểm dịch, lấy mẫu giám sát định kỳ, thường xuyên kiểm tra chất lượng con giống, tinh lợn đực giống. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Cùng với các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh, quản lý con giống, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương và hộ chăn nuôi cần chú trọng thực hiện giải pháp về kêu gọi, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi lợn bằng cách liên kết, hợp tác đầu tư và bao tiêu sản phẩm; thu hút các doanh nghiệp có đủ năng lực đầu tư vào lĩnh vực giết mổ, chế biến, gắn liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Châu Giang

Sơn Tây Triển Khai Các Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bền Vững

Gà Mía – loại gia cầm đang được thị xã tập trung phát triển

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau trao đổi thực trạng công tác phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội; tình hình phát triển chăn nuôi, một số giải pháp phát triển hiệu quả, bền vững trên địa bàn thị xã. Theo đó, trong những năm qua công tác phát triển chăn nuôi trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, từng bước chuyển từ số lượng sang chất lượng, giá trị; phát triển theo hướng trang trại, gia trại an toàn dịch bệnh; tỷ trọng giá trị chăn nuôi ngày càng cao trong sản xuất nông nghiệp, năm 2018 tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm gần 80% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Hiện thị xã đang tập trung phát triển đàn gà Mía, một số loại gà, vịt công nghiệp, đà điểu, chim bồ câu, ong mật… Thị xã cũng xây dựng được một số khu, xã chăn nuôi trọng điểm; có 73 trang trại nuôi gia súc, gia cầm theo Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT ngày 28/2/2020 của Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả kinh tế còn yếu, năng suất, chất lượng chưa cao; dịch bệnh tả lợn châu Phi xảy ra khiến toàn thị xã phải tiêu hủy trên 10 nghìn con lợn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển chăn nuôi đàn lợn trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Phòng Kinh tế tham mưu cho thị xã có giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương; phối hợp với các xã, phường xây dựng kế hoạch phát triển chăn nuôi theo các vùng trọng điểm. Đề nghị Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ thị xã tổ chức thành công hội thi gà Mía dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 âm lịch sắp tới; hỗ trợ Sơn Tây phát triển về thủy sản, dê thịt, bò thương phẩm, bò sữa theo hướng bền vững và an toàn sinh học./.

PHẠM HẢO

Phạm Hảo