Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xã Nông Thôn Mới / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Nông Thôn Mới Sơn La: Nhiều Giải Pháp Xây Dựng Xã Nông Thôn Mới Nâng Cao

Từ một huyện nghèo còn nhiều khó khăn về mọi mặt, song với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, huyện biên giới Sốp Cộp (Sơn La) đã phấn đấu đưa 2 xã về đích nông thôn mới (NTM). Hiện các xã đang tiếp tục triển khai các giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Ông Vũ Văn Quân, Phó chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp, cho biết: “Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, trong suốt quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, công cuộc xây dựng NTM của huyện đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Minh chứng là đến hết năm 2019 toàn huyện đã chính thức có 2/8 xã đạt NTM.

Điều đáng mừng là từ phong trào xây dựng NTM này mà đời sống nhân dân các dân tộc không ngừng được cải thiện, nâng lên đáng kể. Với quan điểm, xây dựng NTM “chỉ có điểm đầu không có điểm kết thúc”, huyện đang tiếp tục đồng hành cùng các xã NTM phấn đấu hoàn thành các tiêu chí ở các xã chưa đạt và duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn NTM”.

Tháng 3, chúng tôi có dịp trở lại xã Sốp Cộp, xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện Sốp Cộp vào năm 2017, cảm nhận rõ những đổi thay ở vùng đất một thời gian khó nay đã khoác lên mình diện mạo mới, niềm vui, sự phấn khởi luôn hiện hữa trên trên từng nét mặt mỗi người dân.

Đến trụ sở UBND xã Sốp Cộp, sau cái bắt tay và nhâm nhi chén trà nóng, ông Trần Công Lực, Chủ tịch UBND xã phấn khởi nói: “ Tuy đã 3 năm xã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng phong trào xây dựng NTM của xã vẫn được cả hệ thống chính trị và nhân dân chung tay thực hiện. Không chủ quan, ỷ lại, bằng lòng với những kết quả đã đạt được, xã đang tiếp tục rà soát, đánh giá từng tiêu chí nhằm củng cố, hoàn thiện bền vững các tiêu chí theo hướng nâng cao. Để thực được điều này, xã đã xây dựng lộ trình cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tiếp tục hưởng ứng phong trào xây dựng NTM của xã. Đặc biệt là nâng cao đời sống của người dân đi lên”.

Rời xã Sốp Cộp chúng tôi tiếp tục đến thăm xã Dồm Cang, xã thứ 2 của huyện Sốp Cộp vừa cán đích NTM vào cuối năm 2019.Cảm nhận rõ, diện mạo nông thôn của xã dần khởi sắc, cở sở hạ tầng ngày một khang trang, đời sống, thu nhập của nhân dân các dân tộc không ngừng cải thiện, nâng cao…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Cầm Văn Đông, Chủ tịch UBND xã niềm nở: “Xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, việc duy trì giữ vững danh hiệu xã NTM càng khó khăn và phấn đấu về đích xã NTM nâng cao càng khó khăn gấp bội. Vì thế xã luôn ý thức không được bằng lòng, thỏa mãn, chủ quan mà phải phấn đấu nhiều hơn. Từ nền tảng xã NTM, hiện xã đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí NTM, từng bước tiến tới xã NTM nâng cao”.

“Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Dồm Cang đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Trong đó, chủ động xây dựng giải pháp, huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, mà trọng tâm là nâng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang”, ông Đông chia sẻ thêm.

Cùng với đó, huyện Sốp Cộp đang chỉ đạo các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM tiếp tục thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng bước xây dựng xã NTM nâng cao. Đặc biệt là tập trung vào các tiêu chí khó, như: Tiêu chí môi trường; thu nhập, y tế… Tuy nhiên để hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra, khối lượng các công việc cần phải làm là không nhỏ. Vì vậy, huyện đã đề ra các giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM; phổ biến, quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM cho cả hệ thống chính trị và mọi người dân nắm vững, để chủ động và tự giác tham gia.

Cùng với đó, huyện tập trung vào phát huy hiệu quả các chính sách, huy động các nguồn lực xã hội, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân và cộng đồng trực tiếp tham gia thực hiện các chương trình; nâng cao hiệu quả hoạt động Ban Chỉ đạo xây dựng NTM từ cấp huyện, xuống xã, qua đó đồng hành cùng các xã; tổ chức ký giao ước thi đua với các xã, các cơ quan, đơn vị, tích cực tham gia phong trào “toàn dân chung sức xây dựng NTM”, phong trào thi đua “Sốp Cộp chung sức xây dựng NTM” và cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Theo ông Vũ Văn Quân: Bên cạnh việc chỉ đạo thực hiện tốt những giải pháp đã đề ra, huyện cũng đang đồng hành cùng các xã tháo gỡ những khó khăn, tập trung phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tổ chức sản xuất phù hợp, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả… từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, huyện Sốp Cộp đã và đang huy động sự chung tay góp sức của nhân dân. Tin rằng, với sự quyết tâm và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở 2 xã Sốp Cộp và Dồm Cang, thời gian tới các nhiệm vụ đã đề ra sẽ sớm được thực hiện và sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao như đúng lộ trình đề ra.

Đảng Bộ Xã Thiệu Minh Lãnh Đạo Nâng Cao Chất Lượng Các Tiêu Chí Nông Thôn Mới

Đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2018, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Minh (Thiệu Hóa) không tự hài lòng với kết quả đạt được mà luôn nỗ lực phát huy để đạt thành tích cao hơn nữa. Đồng chí Lê Xuân Lượng, bí thư đảng ủy xã cho biết: Hoàn thành các tiêu chí NTM đã khó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đó càng khó hơn, vì vậy ban chấp hành đảng bộ xã luôn đánh giá những mặt được, những vấn đề còn hạn chế, chỉ ra nguyên nhân và chủ động xây dựng các giải pháp, quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xây dựng thôn kiểu mẫu…

Bước vào xây dựng NTM năm 2011, xã Thiệu Minh chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Nhưng với quyết tâm cao trong lãnh, chỉ đạo, sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, chung lòng của toàn thể nhân dân đã làm nền tảng, tạo đà cho việc thực hiện chương trình xây dựng NTM của địa phương. Sau 7 năm xây dựng NTM, toàn xã đã huy động được 181,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ các nguồn ngân sách là 22,7 tỷ đồng; vốn lồng ghép 9,5 tỷ đồng; vốn huy động từ nhân dân là 149,3 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động được, xã đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn; chú trọng phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, tạo việc làm cho lao động địa phương, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt 95,9%; thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2018 đạt 34,4 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,2%, giảm 13,3% so với năm 2011.

Những kết quả đạt được nói trên là tiền đề quan trọng để xã Thiệu Minh tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao. Để thực hiện có hiệu quả, trong quá trình thực hiện, mọi việc phải được công khai, minh bạch, quy chế dân chủ ở từng thôn được phát huy, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên luôn đi đầu. Đảng ủy xã đã chọn thôn Đồng Bào làm điểm để nhân rộng ra các thôn khác, bởi đây là thôn có truyền thống cách mạng, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Do vậy, thôn Đồng Bào đã tập trung vào thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa; chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, hệ thống điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường… Đến nay, thôn Đồng Bào có diện tích đất sản xuất rau màu vụ đông đạt giá trị cao nhất các thôn trong xã: 149 triệu đồng/ha/năm với hơn 40 ha, trong đó có 14 ha chuyên làm màu và xuất khẩu… Thôn Đồng Bào đã hoàn thành 14 tiêu chí NTM nâng cao.

Các thôn trong xã cũng đang tích cực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Trong đó chú trọng tiêu chí thu nhập, tổ chức sản xuất, hộ nghèo, lao động có việc làm, giao thông… Trong phát triển kinh tế, Đảng ủy, chính quyền xã Thiệu Minh đã tập trung quy hoạch vùng sản xuất, đưa các loại cây con, giống mới có giá trị cao vào sản xuất, trong đó chú trọng phát triển cây rau màu hàng hóa theo từng vùng như ngô ngọt, ớt xuất khẩu… Hầu hết các sản phẩm đều có doanh nghiệp, công ty bao tiêu đầu ra. Cùng với nông nghiệp, hoạt động thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp của Thiệu Minh cũng được chú trọng. Các ngành nghề: Xây dựng, xay xát, dịch vụ vận tải nhỏ, dịch vụ bán buôn, cung ứng vật liệu xây dựng, cơ khí, đồ mộc… ngày càng được mở rộng. Đặc biệt, dịch vụ máy cày bừa, máy gặt đập liên hợp… có xu hướng phát triển mạnh, tạo điều kiện giúp nhân dân sản xuất và thu hoạch thuận lợi. Hiện Thiệu Minh đang là một trong số ít địa phương duy trì, phát triển tốt nghề trồng dâu nuôi tằm (12 ha) và mây giang xiên truyền thống có hiệu quả. Ngoài ra, xã còn có hàng trăm lao động đi làm tại các công ty có thu nhập cao và ổn định.

Đời sống nhân dân được cải thiện, các phong trào thi đua xây dựng NTM nâng cao ở Thiệu Minh vì thế càng có thêm điều kiện phát triển.

Bài và ảnh: Minh Trang

Thực Hiện Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tiêu Chí Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Sau đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hầu hết các xã đều tiếp tục xây dựng kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao. Đây hiện là mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quan trọng tại nhiều địa phương đã đạt chuẩn NTM.

Tại xã Thành Trực (Thạch Thành), với 19,3 km đường trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm và 10,8 km đường giao thông nội đồng được cứng hóa; 8 thôn trong xã đã xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa; hơn 95% lao động có việc làm thường xuyên, hơn 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,24%. Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM cuối năm 2017, xã đã xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, tập trung phát triển sản xuất, không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra, đối với các tiêu chí môi trường, cùng với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp, xã còn tổ chức tổng vệ sinh môi trường, duy trì các tổ tự quản đảm nhận vệ sinh các tuyến đường. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho người dân thông qua việc phát động các phong trào thể thao, văn hóa, văn nghệ, tổ chức các cuộc sinh hoạt cộng đồng tại các nhà văn hóa thôn; qua đó, tạo ra môi trường sống lành mạnh và gắn kết cộng đồng, phát huy sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân.

Năm 2015, Định Tân (Yên Định) trở thành xã NTM, sau đạt chuẩn, xã tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao các tiêu chí về kết cấu hạ tầng nông thôn; chỉnh trang cảnh quan môi trường. Đồng thời, chú trọng đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, xã đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để phát triển các mô hình sản xuất, thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Nhờ đó, xã đã xây dựng được những cánh đồng chuyên canh sản xuất hạt giống lúa lai F1, mô hình sản xuất hạt bí đỏ, hạt dưa chuột, hạt giống mướp đắng với tổng diện tích 40 ha mỗi năm. Giá trị canh tác bình quân đạt 250 đến 300 triệu đồng/ha/năm. Đây chính là tiền đề để nâng cao thu nhập của người dân trong xã.

Để giúp các xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao chất lượng các tiêu chí, những năm qua, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã và đang tập trung đôn đốc các địa phương rà soát lại các tiêu chí nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ, khắc phục kịp thời. Định hướng cho các địa phương tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; đồng thời huy động nguồn lực để đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất và đời sống nhân dân…

Để có cơ sở và tiêu chí rõ ràng cho các địa phương thực hiện nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, tháng 8-2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND về việc ban hành tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018-2020, kèm theo đó là quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018-2020. Theo đó, quyết định đã nêu rõ 15 tiêu chí với 41 chỉ tiêu của xã NTM nâng cao. Quyết định được ban hành đã tạo ra động lực giúp các xã có định hướng, mục tiêu rõ ràng, cụ thể trong lộ trình nâng cao các tiêu chí để trở thành xã NTM nâng cao. Cũng trên cơ sở của quyết định ban hành tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018-2020 của UBND tỉnh; năm 2019, toàn tỉnh đã có 49 xã đạt chuẩn NTM của 16 huyện, thị xã, thành phố đã mạnh dạn đăng ký hoàn thành xã NTM nâng cao.

Bài và ảnh: Tiến Xuân

Xây Dựng Nông Thôn Mới Kiểu Mẫu, Nông Thôn Mới Nâng Cao

Xã Nam Tân nằm ở phía Bắc huyện Nam Sách, cách trung tâm huyện 12km, có tổng diện tích đất tự nhiên 606,8 ha. Toàn xã có 5 thôn với 1.575 hộ và 5.529 khẩu. Trước thời điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nam Tân là một xã khó khăn, thu nhập chính của nhân dân từ sản xuất nông nghiệp. Năm 2011, xã mới đạt 11 tiêu chí nông thôn mới, toàn xã mới bê tông hóa được gần 4km trong tổng số 21,8 km đường giao thông, còn lại là đường đất lầy lội vào mùa mưa; sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, kết cấu hạ tầng chưa được xây dựng đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập thấp.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Chính phủ; quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh và huyện, chúng tôi xác định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn là một chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế – xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng ở nông thôn. Từ đó, xã đã chủ động, quyết tâm đổi mới cách làm, phát động phong trào xây dựng nông thôn mới đến mọi người dân với tinh thần: Chương trình nông thôn mới chỉ thực sự thành công, có ý nghĩa khi nó đi vào từng thôn xóm, từng hộ gia đình và phải bắt nguồn từ sự thay đổi trong tư duy của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân, để mỗi người không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào nhà nước mà tự giác tham gia chương trình, mọi thành quả đó thuộc về người dân.

Với kết quả đó, năm 2015, xã Nam Tân đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2019 Nam Tân là một trong 9 xã đầu tiên của tỉnh được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nam Tân lần thứ XXVIII đã đề ra mục tiêu xây dựng xã Nam Tân đạt xã Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025.

Một là, tiếp tục tập trung cao công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; trọng tâm tuyên truyền các mô hình tốt, cách làm hay; đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích thiết thực của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nhằm huy động tối đa sự tham gia đóng góp cả về trí tuệ, công sức và nguồn lực của người dân.

Hai là, bám sát các tiêu chí, tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, xây dựng phương án, dự toán, kế hoạch, lộ trình thực hiện một cách cụ thể, sát thực tế; tổ chức thực hiện bài bản, quyết liệt, khơi dậy, phát huy được sức dân cao nhất, đảm bảo phát triển hài hòa giữa 3 trụ cột “kinh tế, xã hội và môi trường”.  Đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, ứng dụng nhanh tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản xuất VietGAP tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc (đối với xã Nam Tân, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung quy hoạch 4 đến 5 vùng sản xuất chuyên canh trồng rau mầu kỹ thuật cao, quy mô diện tích 3 đến 5 ha, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật sản xuất đồng bộ; vận động nhân dân đầu tư kinh phí phát triển, mở rộng các mô hình sản xuất nhà màng, nhà lưới, các mô hình chăn nuôi trang trại xa khu dân cư; khuyến khích người dân phát triển bền vững mô hình nuôi cá mặt nước trong nội đồng, mô hình nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy, tập trung vào các giống cá giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng như: Trắm đen, cá lăng, cá trắm, chép giòn…).

Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông đồng bộ, rà soát lại việc thực hiện tiêu chí quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch về sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật, quản lý sử dụng hiệu quả quy hoạch xây dựng theo phương châm “nhà nhà kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu”, gắn với quá trình đô thị hóa nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

Làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn; hướng dẫn, động viên nhân dân thực thực hiện tốt việc phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình. Rà soát, xây dựng đồng bộ hệ thống thoát nước trong khu dân cư. Đầu tư nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng công cộng và mở rộng diện tích trồng hoa nơi công cộng, hành lang đường giao thông, đảm bảo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. 

Ba là, cán bộ các cấp, các ngành phải luôn đồng hành với xã, với thôn trong quá trình thực hiện, có phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, đoàn thể theo từng nội dung, tiêu chí, lộ trình kế hoạch, giải pháp cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn địa phương thực hiện các tiêu chí; thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ cơ sở, người dân, cộng đồng; giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, cần tổ chức tham quan thực tế giữa các địa phương nhằm rút ra bài học và tạo động lực lớn (kể cả cho cán bộ lãnh đạo các cấp địa phương và người dân).

Bốn là, tạo ra phong trào thi đua nhà nhà với nhau, tổ liên gia với nhau, thôn với nhau và định kỳ tổ chức các cuộc thi tạo phong trào thi đua rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu. Thực hiện sơ, tổng kết để rút ra bài học kinh nghiệm, lượng tính những khó khăn, thách thức; xác định nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm theo từng thời kỳ; kết hợp tổ chức đánh giá theo chuyên đề, bình chọn, biểu dương tổ chức, cá nhân điển hình, nhằm tạo động lực trong phong trào thi đua đạt kết quả cao hơn.

Năm là, chúng ta xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, liên tục, không có điểm dừng, không có kết thúc. Do vậy, việc xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu cần có sự chọn lựa, đi vào thực chất, không nên vì số lượng, thành tích, phong trào. Khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã huy động nhiều sức dân. Nay tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, đòi hỏi phải tiếp tục đầu tư kinh phí. Các xã sẽ chủ động tranh thủ các nguồn vốn và tiếp tục huy động sự đóng góp của nhân dân. Tuy nhiên, chúng tôi mong tỉnh cần quan tâm có chính sách, cơ chế hỗ trợ, nhất là về kinh phí cho các xã, tạo động lực cho các địa phương thực hiện; đồng thời để đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.

 BÙI HỮU CHỈNH Bí thư Đảng uỷ xã Nam Tân, huyện Nam Sách