Giải Pháp Hữu Ích Phục Vụ Cộng Đồng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Nhà Khoa Học Có Nhiều Giải Pháp Hữu Ích Phục Vụ Cộng Đồng

Bởi không chỉ là một bác sĩ tận tâm với người bệnh, tận lực với vai trò “thuyền trưởng” Hội Châm cứu, người luôn có niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã có nhiều giải pháp hữu ích phục vụ cho cộng đồng.

Quê hương thứ hai của chàng trai xứ Huế

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng ở đường Nguyễn Du, P7, TP Tuy Hòa, với chất giọng trầm nhẹ của người con xứ Huế, BSCK1 Lê Bá Thính, trải lòng và qua tâm sự chúng tôi mới vỡ lẽ sự phân vân lâu nay “Sao ông ở Huế mà sinh sống và làm việc ở Phú Yên?!”.

BSCK1 Lê Bá Thính (7/1958), ông sinh ra và lớn lên ở xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy (nay là thị xã Hương Thủy) tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tộc họ Lê Bá ở Huế nổi tiếng là “Dòng học hiếu học” và ông cũng thừa hưởng sự hiếu học của dòng họ cũng như của gia đình.

Từ nhỏ, qua các cấp học Lê Bá Thính là một học sinh ngoan hiền, hiếu học. Năm 1976, ông thi đậu vào Trường Đại học Y khoa Huế, niên khóa (1976-1982) chuyên ngành Nội khoa. Ngay sau khi ra trường, ông được phân công về làm Bác sĩ điều trị tại Viện Điều dưỡng II của Bộ Lâm nghiệp đóng tại thị xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Khánh (nay là TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Tháng 7/1989, tỉnh Phú Yên tái lập (chia tách từ tỉnh Phú Khánh: Phú Yên-Khánh Hòa) Viện Điều dưỡng II giải thể, ông được điều động về làm Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên. Một nhiệm vụ “trái ngược” về chuyên môn được đào tạo, thời điểm ấy, Bác sĩ Tây y được mọi người xem quan trọng hơn Đông y, nhưng với tâm niệm rất y đức của Bác sĩ Lê Bá Thính “Đã là thầy thuốc thì ở đâu cũng chữa bệnh cứu người” nên ông vui vẻ nhận nhiệm vụ và ông trở về Huế đưa vợ con vào “xứ Nẫu”.

Hơn 30 năm BSCK1 Lê Bá Thính đã gắn chặc cuộc đời với Phú Yên và được kinh qua nhiều chức vụ ở Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên bằng chuyên môn y học dân tộc, ông đã xem Phú Yên là quê hương thứ hai của mình. Được biết hai người con của ông cũng tiếp bước “nối nghiệp” nghề của cha. Ông luôn là điểm tựa, là bệ phóng cho niềm đam mê y học của các con ông.

BSCK1 Lê Bá Thính, trình bày cách sử dụng “Phần mềm Thư viện e book y dược” tại một hội nghị của ngành

Đam mê nghiên cứu và những công trình khoa học hiệu quả

Sự tận tâm, tận hiến và lòng đam mê nghiên cứu khoa học cùng mạch ngầm y đức mạnh mẽ được truyền từ nhiều thế hệ trong gia đình, bác sĩ Lê Bá Thính dù ở cương vị nào cũng luôn nỗ lực làm tốt công việc của mình. Vì với ông, nghiên cứu khoa học cuối cùng cũng chỉ là để quay lại phục vụ người dân. Càng ý nghĩa hơn là ông đã khơi được niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật trong cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên và hội viên Hội Châm cứu tỉnh nhà.

Trong thời gian qua, BSCK1 Lê Bá Thính lần lượt thực hiện các đề tài khoa học như “Tra cứu website y tế” ( Giải Khuyến khích tại Hội thi STKT Phú Yên lần thứ 5- năm 2012-2013); “Chôn chỉ (cấy chỉ) Catgut vào huyệt bằng phương pháp cải tiến”; phần mềm tin học “Tra cứu Y dược cổ truyền”; tham gia với ThS Lê Văn Thức, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thu thập thông tin, tư liệu về cây thuốc nam và những bài thuốc y học cổ truyền thông dụng ở tỉnh Phú Yên để phổ biến phòng và chữa bệnh cho nhân dân” giúp những người làm công tác y tế và nhân dân tham khảo áp dụng các cây thuốc nam và bài thuốc thường dùng điều trị các bệnh thông thường tại tỉnh nhà…

Đặc biệt năm 2017, ông đã cho ra đời sản phẩm “Thư viện Ebook Y dược” ( Đạt giải Nhì, Hội thi STKT Phú Yên lần thứ 7 năm 2017-2018). Có thể nói đây là công trình đặc biệt với ông, vì ông chưa hề bước qua trường lớp nào và cũng không có chứng chỉ gì về tin học nhưng bù lại ông mày mò bỏ ra 6 năm làm việc miệt mài, nghiêm túc để tạo ra “Phần mềm Thư viện e book y dược” Phần mềm này thực sự là một thư viện thu nhỏ bao gồm rất nhiều đầu sách từ những y thư cổ đến sách y học hiện đại; từ tác phẩm trong nước đến ngoài nước; từ sách Đông y tới Tây y. Nếu so sánh với thực tế thì thư viện điện tử này phải chứa khoảng 6 tấn sách hoặc 500 đĩa CD và nếu mua sách giấy sẽ mất hàng tỉ đồng. Đây là một “kho” tài liệu được tập hợp từ rất nhiều website y tế, thư viện của các trường đại học, sách, báo, tạp chí trong và ngoài nước và là tài liệu hữu ích cho sinh viên ngành Y, cho giới nghiên cứu khoa học tham khảo; đồng thời người dân cũng có thể khai thác các thông tin y học thường thức phục vụ việc chăm sóc sức khỏe.

Nói đến bác sĩ Lê Bá Thính, nhiều nhà khoa học tại Phú Yên luôn dành nhiều tình cảm và sự trân trọng bởi không chỉ là một bác sĩ vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân, ông còn là người luôn có tinh thần tìm tòi, học hỏi, không ngừng nỗ lực để sáng tạo nhiều giải pháp hữu ích phục vụ cho việc khám, chữa bệnh..

Hơn 30 năm cống hiến sức lực cho chuyên môn và nghiên cứu khoa học, BSCK1 Lê Bá Thính được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, danh hiệu ” Thầy thuôc ưu tú” được UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh Phú Yên tặng nhiều bằng khen. Một trí thức khoa học xứ Cố đô đã gắn chặt và cống hiến cho quê hương Phú Yên thật đáng trân quý biết bao./.

Khi Các Sáng Kiến Phục Vụ Thiết Thực Cho Cộng Đồng

Ảnh: thầy Lê Thiên Phúc (giải nhất) với sáng kiến Đổi mới phương pháp dạy để tiết học trở nên thú vị.

KHPTO – 14 đề tài, giải pháp sáng kiến cộng đồng vừa được Sở KH&CN chúng tôi tôn vinh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều mang sứ mệnh phục vụ cộng đồng theo cách đơn giản, thiết thực nhưng không kém phần hiệu quả. Tác giả của những sáng kiến cộng đồng khá đơn giản, không giới hạn thành phần từ học sinh trung học, sinh viên cho đến anh bảo vệ dân phố, thầy giáo.

Đó là câu chuyện về anh bảo vệ dân phố Lý Nhơn Thành tại phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, chúng tôi vay tiền ngân hàng, tự chế xe chữa cháy mini chống “giặc lửa” trong hẻm nhỏ Sài Gòn. Đã từng tiếp cận đám cháy kinh hoàng tại trung tâm thương mại ITC cách đây 16 năm, cứu giúp được nhiều mạng người nhưng cũng tận mắt chứng kiến đến 60 sinh mạng đã mãi mãi ra đi. Trong lòng anh lúc nào cũng đau đáu việc làm thế nào để tiếp cận khi hỏa hoạn xảy ra một cách nhanh nhất , nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả đau lòng do “giặc lửa” gây ra, đặc biệt là với những trận cháy tại những căn nhà trong các con hẻm nhỏ ở Sài Gòn mà xe cứu hoả chuyên dụng gặp khó khăn khi tiếp cận. Trải qua quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện, sản phẩm cũng được hoàn chỉnh. Hiện xe chữa cháy mini tự chế của anh Thành đã tham gia và giúp đẩy lùi được “bà hỏa” nhiều lần trên địa bàn thành phố.

Đó là sáng kiến đổi mới phương pháp dạy để tiết học trở nên thú vị, học sinh không nhàm chán của thầy Lê Thiên Phúc (Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM). Theo đó, thay vì ngồi học bài với lý thuyết khô khan, kiểm tra, thi xong rồi quên hết, giờ đây, thầy Phúc đã vận dụng tiết dạy STEM vào môn Công nghệ lớp 10 và môn Sinh học lớp 11, giúp học sinh cảm thấy hào hứng vì được trải nghiệm thực hành nấu ăn và sáng tạo.

Là quá trình tự tìm tòi nghiên cứu và chế tạo thành công máy bóc vỏ trứng tự động, có công suất 3.000 vỏ trứng/giờ của sinh viên Trương Công Hoàng, Trường ĐH công nghiệp 4 – chúng tôi Là ô tô điện sử dụng tấm pin mặt trời, có thể hoạt động thời gian dài không cần sạc do nhóm sinh viên Trường ĐH sư phạm kỹ thuật chúng tôi thiết kế. Là h àng ngàn chiếc móc khóa có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường được phát cho người dân phường Tân Thành, quận Tân Phú, chúng tôi Giải pháp này đã giúp người dân tiếp cận với lãnh đạo nhanh nhất trong việc trao đổi thông tin. ác giả sáng kiến trên là bà Trần Thị Hồng Cúc – chủ tịch phường Tân Thành, quận Tân Phú.

Đánh giá về cuộc thi, bà Lương Thị Bích Ngọc – trưởng Ban tổ chức, cho biết: “Nhiều năm qua, Sở KH&CN là đơn vị luôn kiên trì, khuyến khích và muốn tôn vinh những cá nhân, tổ chức có sáng kiến đổi mới sáng tạo ngay trong các công việc, hoạt động hàng ngày. Vì thế, tôn chỉ của cuộc thi là tìm kiếm và tôn vinh những sáng kiến đến từ cộng đồng, hướng tới cộng đồng và phục vụ cộng đồng”.

Năm nay có 14 sản phẩm, mô hình, giải pháp sáng tạo của tác giả/nhóm tác giả được trao giải. Đây là năm thứ ba liên tiếp, giải thưởng Sáng kiến cộng đồng được tổ chức nhằm tôn vinh những sáng kiến góp phần tạo dựng môi trường sống, sinh hoạt, học tập của cộng đồng dân cư chúng tôi Cuộc thi do tạp chí Khám phá phối hợp với Phòng quản lý khoa học cơ sở (Sở KH&CN chúng tôi tổ chức thường niên.

Các giải pháp đạt giải bao gồm: Đổi mới phương pháp dạy để tiết học trở nên thú vị, học sinh không nhàm chán của thầy Lê Thiên Phúc (giải nhất).

3 giải nhì: Cậu học trò chuyên Anh thiết kế sách lịch sử cấp 3; Máy bóc 3.000 vỏ trứng mỗi giờ; Áo chống nắng đa năng làm từ xơ tre.

3 giải ba: Máy cho tôm ăn tự động; Robot tỉa cây; Xe chữa cháy mini tự chế chống “giặc lửa” trong hẻm nhỏ Sài Gòn.

Cùng 7 giải khuyến khích khác.

Bảo Hộ Giải Pháp Hữu Ích

Bạn có một giải pháp kỹ thuật mới, một phát minh mới? Bạn muốn bảo hộ cho ý tưởng của mình nhưng ngại ngần khi điều kiện bảo hộ sáng chế quá nghiêm ngặt? PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP xin giới thiệu một hướng đi khác có thể sẽ giúp bạn hạn chế những nỗi lo trên: Đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích.

Việc không đòi hỏi quá cao về tính sáng tạo đối với giải pháp hữu ích thể hiện trong điều kiện bảo hộ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, để được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thì phải đáp ứng 03 điều kiện sau:

– Không thuộc 07 đối tượng sau:

1. Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;

2. Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính;

3. Cách thức thể hiện thông tin;

4. Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;

5. Giống thực vật, giống động vật;

6. Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh;

7. Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Điều kiện bảo hộ giải pháp hữu ích có phần “thoáng” hơn so với sáng chế, đặc biệt việc không đòi hỏi “tính sáng tạo” có thể nói là cứu cánh cho nhiều ý tưởng bởi đảm bảo tính sáng tạo tuyệt đối không phải là điều dễ dàng.

Song, để được bảo hộ, giải pháp hữu ích cũng phải trải qua quy trình đăng ký và thẩm định nghiêm ngặt tương tự như sáng chế.

Dẫu vậy, về cơ bản, đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích vẫn “dễ” hơn đăng ký bảo hộ sáng chế. Bởi lẽ, tuy không có khác biệt về thành phần hồ sơ nhưng nội dung cần chứng minh, mô tả thì đơn giản hơn nhiều.

Hơn nữa, thời hạn để nộp đơn yêu cầu thẩm định nội dung cũng ngắn hơn, chỉ 36 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký bảo hộ (có thể được gia hạn không quá 06 tháng nếu có lý do xác đáng).

Người nộp đơn cần lưu ý là để được cấp bằng bảo hộ và duy trì hiệu lực của văn bằng thì phải nộp đủ lệ phí cấp văn bằng bảo hộ, lệ phí công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ, lệ phí đăng bạ và phí duy trì hiệu lực năm thứ nhất của Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Không những thế, pháp luật còn có quy định đặc biệt để “cứu cánh” những trường hợp đăng ký xin cấp Bằng độc quyền bảo hộ sáng chế nhưng không đủ điều kiện, đó là cho phép người nộp đơn đăng ký sáng chế có thể chuyển đổi yêu cầu cấp Bằng độc quyền sáng chế thành yêu cầu cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ, với điều kiện nộp đầy đủ lệ phí.

Nếu nộp đơn yêu cầu chuyển đổi sau thời hạn trên thì sẽ không được xem xét, song người nộp đơn có thể nộp đơn mới mà vẫn được lấy ngày nộp đơn (ngày ưu tiên, nếu có) của đơn ban đầu.

Với nhiều thuận lợi như vậy, đổi lại thì Bằng độc quyền giải pháp hữu ích chỉ có giá trị trong vòng 10 năm và không được gia hạn.

Vì những lý do trên, nộp đơn yêu cầu bảo hộ giải pháp hữu ích là lựa chọn thích hợp đối với những sáng chế có tính sáng tạo không cao và có vòng đời ngắn mà vẫn bảo đảm được bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Đăng Ký Giải Pháp Hữu Ích

1. Điều kiện để Giải pháp hữu ích được bảo hộ:

Bất kỳ giải pháp hữu ích nào khi có nhu cầu đăng ký bảo hộ đều phải đáp ứng hai điều kiện sau:

Có sự sáng tạo, mới mẻ

Ứng dụng được trong công nghiệp

2. Quyền đăng ký Giải pháp hữu ích

Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân được phép đăng ký Giải pháp hữu ích bao gồm:

Người tạo ra Giải pháp hữu ích bằng chính tiền bạc và sức lực của mình.

Tổ chức hoặc cá nhân đầu tư tiền bạc, phương tiện cũng như vật chất cho tác giả tạo ra Giải pháp hữu ích thông qua hình thức thuê, giao việc, trừ khi giữa các bên có thỏa thuận khác.

Nếu nhiều tổ chức, cá nhân cùng hợp tác tạo ra hoặc cùng đầu tư tiền bạc, vật chất và phương tiện để tạo ra Giải pháp hữu ích thì tất cả những tổ chức hay cá nhân đó đều có quyền đăng ký song phải được tất cả các tổ chức và cá nhân còn lại chấp thuận.

Nếu người có quyền đăng ký chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức hoặc cá nhân khác thông qua hình thức hợp đồng kế thừa bằng văn bản theo quy định pháp luật thì tổ chức hoặc cá nhân đó có quyền đăng ký (kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký).

3. Hồ sơ đăng ký Giải pháp hữu ích

Hồ sơ đăng ký giải pháp hữu ích bao gồm các tài liệu sau đây:

Tờ khai đề nghị cấp văn bằng bảo hộ giải pháp hữu ích (Theo mẫu)

Bản mô tả giải pháp hữu ích (02 bản)

Yêu cầu bảo hộ giải pháp hữu ích

Bản sao công chứng hợp lệ tài liệu ưu tiên (Nếu có)

Thông tin của tác giả giải pháp hữu ích và chủ đơn đăng ký

Chứng từ nộp phí và lệ phí

4. Thời hạn xử lý đơn đăng ký Giải pháp hữu ích

Sau khi chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các tài liệu nêu trên và nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ thì Cục sẽ tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký theo quy trình sau đây:

Thẩm định hình thức (03 tháng tính từ ngày nộp đơn)

Dựa trên những điều kiện quy định về mặt hình thức, nếu đơn đáp ứng mọi điều kiện thì Cục sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Công bố đơn (02 tháng tính từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ)

Cục SHTT sẽ tiến hành công bố đơn trên công báo SHCN trong vòng 02 tháng tính từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ hoặc tháng thứ 10 tính từ ngày tiếp nhận đơn hoặc từ ngày ưu tiên (đối với đơn được hưởng quyền ưu tiên)

Thẩm định nội dung (12 tháng tính từ ngày công bố đơn)

Sau khi công bố đơn trên Công báo SHCN, Cục sẽ chuyển đơn sang giai đoạn thẩm định nội dung trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày công bố nếu yêu cầu thẩm định nội dung đã nộp trước ngày công bố hoặc tính từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nộp sau ngày công bố đơn. Khi đơn đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung thì Cục sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

Sau khi ra Cục ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia thì người nộp đơn sẽ được cấp văn bẳng bảo hộ giải pháp hữu ích.

Văn bằng bảo hộ giải pháp hữu ích hay còn gọi là Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích sẽ có hiệu lực 10 năm tính từ ngày ngày nộp đơn.

5. Dịch vụ đăng ký giải pháp hữu ích tại Luật Việt Tín

Khi lựa chọn dịch vụ đăng ký giải pháp hữu ích của Luật Việt Tín, quý khách sẽ được cung cấp những giá trị sau đây:

5.1. Tư vấn trước khi đăng ký:

Tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ của giải pháp hữu ích

Tư vấn thiết lập các giải pháp cần bảo hộ

5.2. Thiết lập hồ sơ đăng ký Giải pháp hữu ích

Lập tờ khai đề nghị cấp văn bằng bảo hộ giải pháp hữu ích

Thực hiện bản mô tả giải pháp hữu ích chính xác

5.3. Tiến hành quy trình đăng ký Giải pháp hữu ích

Nộp hồ sơ đăng ký Giải pháp hữu ích lên Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Chuyển hồ sơ tờ khai có dấu nhận đơn của Cục tới doanh nghiệp/cá nhân

Theo dõi tiến trình xử lý đơn và tiếp nhận các thông báo rồi báo lại cho khách hàng

Soạn thảo công văn phúc đáp các thông báo của Cục cho tới khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ

Tiếp nhận Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích và trao tận tay khách hàng