Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Dân Số / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Tăng Dân Số Tự Nhiên Hiệu Quả

Làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Là địa phương còn nhiều khó khăn, lại đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vậy nhưng kết thúc năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà đã đạt gần 20 triệu đồng/người/năm. Hiên tại, xã cũng đã đạt 12 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để đạt được kết quả trên có phần đóng góp quan trọng từ những giải pháp quyết liệt, sáng tạo trong công tác kế hoạch hóa gia đình của địa phương. Ông Trịnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà cho biết: “Để thực hiện tốt công tác dân số thì xã đã có từng cách làm cụ thể, thứ nhất là đối với cán bộ đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời đưa vào các khung khen thưởng, kỷ luật đối với những cán bộ đảng viên sinh con thứ 3; thứ hai là tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người dân tích cực tham gia các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; cụ thể hóa vào hương ước, quy ước của làng bản, trong đó quy định rõ mức cộng đồng xử phạt cũng như giáo dục đối với các trường hợp sinh con thứ 3 hoặc không áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình”.

Với sự chủ động và tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò từ những người làm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình ở cơ sở, dự kiến hết năm 2019, tỉnh Lào Cai sẽ giảm tỷ lệ tăng dân số xuống còn 1,2%, về trước so với mục Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV một năm.

Quang Thuận

Bạc Liêu: Nhiều Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Hộ Nghèo

Nhiều mô hình giảm nghèo tỉnh Bạc Liêu đã hoạt động có hiệu quả.

Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh nhưng phải chắc, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện mục tiêu xóa cơ chế “cho không” chuyển sang “trao cần câu chứ không trao con cá”, từ đó khơi dậy được ý chí vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh đó, đã có nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo đa dạng và thiết thực, tạo bước chuyển ngoạn mục về “chất” trong công tác giảm nghèo của tỉnh.

Một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững của tỉnh như TP. Bạc Liêu, Hòa Bình, Đông Hải… Riêng TP.Bạc Liêu hiện có 1.646 hộ nghèo (chiếm 4,75%). Trong năm 2017, thành phố đề ra mục tiêu phấn đấu giải quyết việc làm cho 6.000 lao động, đào tạo nghề cho 1.500 lao động, giảm 450 hộ nghèo. Nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững được đề ra như: trao vốn sản xuất, hỗ trợ khoa học – kỹ thuật, hỗ trợ nhà ở.

Hay huyện Hòa Bình còn 4.381 hộ nghèo, tương đương 17,38% và 1.507 hộ cận nghèo, chiếm gần 6% dân số toàn huyện. Trong năm 2017, huyện phấn đấu giảm 860 hộ nghèo, tương đương 3,48%. Huyện Đông Hải năm 2016 có 576 hộ nghèo và 530 hộ cận nghèo phát sinh mới, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện cuối năm 2016 là 6.660 hộ (chiếm 19,77%), hộ cận nghèo là 2.157 hộ (chiếm 6,4%). Qua thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo như: hỗ trợ nhà, tặng vốn, phương tiện sản xuất, con giống, bảo hiểm y tế… nên đến cuối năm 2016, toàn huyện đã có 1.493 hộ thoát nghèo (giảm 4,43%, đối trừ với số hộ nghèo phát sinh giảm 3,7%).

Ngoài các giải pháp tăng cường giúp người dân thoát nghèo bền vững, tỉnh Bạc Liêu cũng thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của công tác giảm nghèo trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Hàng năm Sở LĐ-TBXH đã phối hợp với các sở ban ngành và địa phương kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các điều kiện vật chất, tinh thần cần thiết cho người nghèo.

Để giải quyết bài toán giảm nghèo nhanh và bền vững, tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục tập trung ưu tiên chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; đẩy mạnh đa dạng hóa ngành nghề phù hợp với trình độ lao động của các hộ nghèo; cấp thẻ BHYT cho 100% hộ nghèo, cận nghèo; phát động sâu rộng phong trào nhận giúp đỡ hộ nghèo trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng xã hội…

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TBXH tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận vốn sản xuất, y tế, giáo dục, nhà ở và các dịch vụ xã hội cơ bản. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho hộ nghèo; vận động quỹ Vì người nghèo và quỹ An sinh xã hội đạt và vượt chỉ tiêu. Sử dụng các nguồn vốn vận động để sử dụng hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở; hỗ trợ phương tiện sản xuất để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững…

NGỌC THIỆN

Giải Pháp Quan Trọng Trong Giảm Tỷ Lệ Suy Dinh Dưỡng

Hướng dẫn xây dựng bữa ăn đúng và ăn đủ cho trẻ.

Khi sinh cậu con trai đầu lòng, do thiếu kinh ngiệm về dinh dưỡng nên chị Lục Thị Lỳ ở thôn Na Vai, xã Bản Xen, huyện Mường Khương gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt ở giai đoạn 4 – 5 tháng tuổi thể trạng con chị luôn yếu, thường xuyên cần sự can thiệp về y tế, nguy cơ suy dinh dưỡng khá cao. Vậy nhưng, sau khi dược đội ngũ cán bộ thầy thuốc ở trạm y tế xã tư vấn về cách tổ chức bữa ăn, đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng, sức khỏe của con chị đã được nâng lên rõ rệt. Chị Lục Thị Lỳ, thôn Na Vai, xã Bản Xen, huyện Mường Khương chia sẻ: “Mỗi lần đi tiêm chủng tôi lại được cán bộ ở trạm y tế hướng dẫn các công thức nấu bột cho con ăn dặm trong thời gian 7 tháng trở lên, về nhà tôi cũng áp dụng công thức do cán bộ truyền đạt, phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, chất đạm, chất mỡ và vitamin ở trong các loại rau củ quả, sau 7 tháng cho ăn như vậy con tôi cũng ổn định được chiều cao cũng như cân nặng của trẻ”.

Tăng cường tuyên truyền phòng tránh suy dinh dưỡng trong cộng đồng.

Kết thúc năm 2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng của tỉnh chỉ còn 18,3%.

Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức, những kiến thức về chăm sóc trẻ đã lan tỏa đến nhiều hộ gia đình, là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể xã hội trong nhiệm vụ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cả về chiều cao và cân nặng. Cụ thể, kết thúc năm 2019 tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng của tỉnh chỉ còn 18,3%, thể thấp còi cũng đã giảm được 2,2%.

Quang Thuận 

Cần Có Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Sinh Con Thứ 3

Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là một trong những chỉ tiêu quan trọng của công tác DS-KHHGĐ hằng năm. Đối với Quảng Ninh, những năm gần đây, mặc dù nhận thức của người dân đã được nâng lên, tuy nhiên, quan niệm muốn sinh con trai để nối dõi tông đường vẫn ăn sâu vào nếp nghĩ của người dân nhiều địa phương, nhất là những huyện vùng núi, hải đảo, ven biển, vùng khó khăn. Vì thế, số lượng gia đình sinh con thứ 3, thứ 4 vẫn còn nhiều. Điều này đặt ra bài toán cần có những biện pháp đủ mạnh để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

Theo chân cán bộ chuyên trách dân số phường Nam Hoà, TX Quảng Yên, chúng tôi tới nhà chị Nguyễn Thị Hạnh, SN 1981, ở khu 4. Chưa đến 40 tuổi, nhưng chị Hạnh đã có 4 người con. Đứa con gái lớn nhất năm nay 17 tuổi. Đứa bé nhất 7 tuổi. Chị Hạnh chia sẻ: “Tôi muốn có nhiều con để sau này về già vui cửa, vui nhà”. Gia đình chị Hạnh làm nghề đan lát nên thu nhập cũng khấm khá. Thế nên, chi phí cho 4 đứa con mặc dù nhiều nhưng vợ chồng chị vẫn có thể trang trải được. Chị Trần Thị Tuyết Nhung, cán bộ chuyên trách dân số phường Nam Hoà, cho hay: “Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của phường vẫn còn khá cao. Nguyên nhân là do tâm lý, tập quán của nhiều người dân muốn có đông con hoặc phải có con trai để nối dõi. Một bộ phận gia đình kinh tế khá giả thì muốn “có nếp, có tẻ”. Từ đầu năm đến nay, phường Nam Hoà có 28 trẻ được sinh ra, trong đó có 2 trường hợp là con thứ 3 trở lên. Mặc dù công tác tuyên truyền, vận động vẫn được chúng tôi chú trọng thực hiện, nhưng xem ra hiệu quả mang lại thì vẫn còn nhiều hạn chế”.

Chị Trần Thị Tuyết Nhung (bên phải), cán bộ chuyên trách dân số phường Nam Hoà, TX Quảng Yên tư vấn kiến thức về dân số cho gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh, SN 1981, khu 4, phường Nam Hoà.

Theo bà Phạm Thị Thuỷ, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ TX Quảng Yên thì việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên luôn được thị xã chú trọng thực hiện, nhất là các xã ở vùng ven biển tại khu vực đảo Hà Nam, như: Liên Vị, Nam Hoà, Phong Cốc… Tổng số trẻ em sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2017 toàn thị xã là 937 trẻ, trong đó có 47 trẻ là con thứ 3 trở lên. Mục tiêu mà thị xã đề ra trong năm 2017 là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 5%. Để hoàn thành chỉ tiêu này, từ nay đến cuối năm, Trung tâm tham mưu với thị xã có những giải pháp quyết liệt, như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đổi mới hoạt động truyền thông, giáo dục với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng…

Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, không riêng TX Quảng Yên, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở một số địa phương miền núi còn cao hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Đơn cử: Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn, Hải Hà… Theo số liệu của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, năm 2016, toàn tỉnh có 19.528 trẻ được sinh ra. Trong đó có 875 trẻ là con thứ 3 trở lên (so với năm 2015, giảm 0,1%). Năm 2017, mục tiêu mà tỉnh đặt ra là giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Cụ thể, kế hoạch năm 2017, tỉnh đề ra mục tiêu giảm 0,02% tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Được biết, để hoàn thành chỉ tiêu này, từ nay đến cuối năm, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và trung tâm DS-KHHGĐ ở các địa phương sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông về dân số bằng nhiều hình thức, nhằm giáo dục chuyển đổi hành vi, tập trung vào những địa bàn và đối tượng cụ thể; tăng cường công tác tuyên truyền kết nối dịch vụ KHHGĐ đa dạng, thuận tiện, gần dân và đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Hoạt động truyền thông đang được các địa phương ưu tiên thực hiện là truyền thông trực tiếp, vận động, thuyết phục, địa bàn trọng tâm là vùng có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao; đối tượng tập trung là cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên cao. Cùng với đó, tỉnh còn chú trọng đẩy mạnh xã hội hoá, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ. Một số nơi đã chủ động tham mưu với UBND cấp huyện cấp bổ sung kinh phí để thực hiện nhân bản các sản phẩm truyền thông cho phù hợp với đặc thù địa phương. Đặc biệt, việc tuyên truyền lồng ghép trong các mô hình nâng cao chất lượng dân số cũng đang được các địa phương chú trọng thực hiện.

Hy vọng, với nhiều giải pháp thiết thực, Quảng Ninh sẽ hoàn thành được chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong năm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.