Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông Đường Bộ / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Nguyên Nhân Và Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông Đường Bộ

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông bao gồm cả khách quan và chủ quan.

Về nguyên nhân khách quan là do cơ sở hạ tầng đường sá xuống cấp, nhiều đoạn đường có ổ voi, ổ gà khiến người tham gia giao thông không kiểm soát được, gây ra tai nạn. Thời tiết cũng là một nguyên nhân dẫn đến tai nạn, mưa bão, cây cối đổ ra đường, sương mù hạn chế tầm nhìn vào buổi sáng…

Về nguyên nhân chủ quan đó là do ý thức tham gia giao thông của con người và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những cái chết hết sức đau lòng. Hiện nay ra đường chúng ta có thể thấy rất nhiều bạn trẻ không đội mũ bảo hiểm khi chạy xe trên đường với lí do rất đơn giản như vì lười, vì sợ hỏng tóc, mất hình tượng hoặc vì một lí do gì đó…

Có nhiều người đội mũ bảo hiểm chỉ vì sợ cảnh sát giao thông phạt chứ không vì an toàn cho bản thân mình. Một số người tham gia giao thông đi lạng lách, đánh võng, bắn tốc độ, uống rượu bia rồi vẫn lái xe… Chỉ vì thiếu ý thức, biết bao vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, lấy đi biết bao nhiêu mạng người.

Giải pháp hạn chế tai nạn giao thông

– Về phía Nhà nước:

Cần đầu tư xây dựng, nâng cấp đường sá, thực hiện phân luồng giao thông hợp lý để tránh tình trạng ùn tắc, chen lấn dễ gây ra tai nạn.

Tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông ở các chốt điểm, phân luồng hướng đi vào giờ cao điểm, tuần tra liên tục trên các cung đường. Lực lượng Cảnh sát giao thông cần có trình độ nghiệp vụ, tác phong làm việc đứng đắn, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục ý thức người dân khi tham gia giao thông. Chấm dứt tình trạng xin xỏ khi bị thổi phạt, nhận hối lộ của người vi phạm để dung túng cho hành vi sai trái của họ…

Chấm dứt các tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để tổ chức mua bán, họp chợ, kinh doanh… Cần xử phạt một cách triệt để các lỗi vi phạm đó, tạo môi trường giao thông thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Tăng cường giáo dục, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ để cho người dân hiểu và thực hiện nghiêm chỉnh. Cần cho họ thấy được những hiểm họa nghiêm trọng khi tham gia giao thông một cách thiếu ý thức.

– Về phìa người tham gia giao thông

Hơn 80 % nguyên nhân gây ra tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông. Chính vì vậy, giải pháp đầu tiên là mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức của mình. Chỉ cần một vài giây phút lơ là, cái chết có thể đến ngay tức thì.

Hãy tập cho mình thói quen khi ra đường, ngồi xe máy, xe đạp điện là phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mạng sống cho bản thân mình. Đặc biệt là khi tham gia các chuyến phượt, hãy tìm mua những chiếc mũ bảo hiểm Fullface Hà Nội để có sự bảo vệ tốt nhất mà vẫn mang tính thẩm mỹ khi bạn chạy xe với tốc độ cao.

“Đã uống rượu bia không lái xe”. Tấm biển mang dòng chữ này đã xuất hiện rất nhiều nơi trên khắp các con đường nhưng nhiều vụ tai nạn liên tiếp vẫn xảy ra với nguyên nhân lái xe say xỉn. Hãy là một con người có ý thức, uống rượu bia rồi thì tuyệt đối không cầm lái. Đừng vì một phút bốc đồng mà gây ra những cái chết thương tâm. Hãy bảo vệ tính mạng của bản thân mình và cả những người tham gia giao thông khác.

Không lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. Lái xe với tốc độ cho phép, đi đúng làn đường quy định, không đi lấn làn, đi ngược chiều…

Cách khử mùi hôi chân Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì

Giải Pháp Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Một số giải pháp hạn chế tai nạn giao thông

Giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ

Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là việc giáo dục học sinh về việc nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ.

1. Giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông

Để góp phần bảo đảm trật tự ATGT thì mỗi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông, cũng như vận động mọi người và nhắc nhở chính mình luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Có như vậy, số vụ TNGT cũng như số người thương vong vì TNGT mới có thể nhanh chóng kéo giảm; để thực hiện được mục tiêu trên, cần làm những việc như sau:

Một là: Mỗi người cần nâng cao hiểu biết của mình về Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ: dán 1 vị trí nào đó ở nhà sao cho hàng ngày, hàng giờ nhìn thấy, từ đó nắm rõ luật mà nghiêm chỉnh chấp hành). Đồng thời, ta cần thường xuyên nghe đài, xem báo để hiểu rõ những quy định mới về bảo đảm trật tự ATGT. Trên các đường phố cần có nhiều tấm biển tuyên truyền trực quan về Luật Giao thông đường bộ.

Hai là: Đừng nên xem thường việc đội mũ bảo hiểm hay đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động khi lái xe, sử dụng còi xe sai quy định, đi bộ không đúng nơi quy định… Tuyệt đối không được lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Mọi người không được uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu lỡ uống rượu, bia thì không trực tiếp lái xe mà sử dụng các phương tiện công cộng khác cho an toàn.

Ba là: Cần mạnh dạn đấu tranh với những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như sẵn sàng tố giác khi phát hiện thanh niên đua xe trái phép, nạn “đinh tặc”… Khi thấy cảnh sát giao thông đối phó với đối tượng vi phạm chống lại người thi hành công vụ thì mọi người cần hỗ trợ, làm như vậy để răn đe người vi phạm sẽ không tái phạm.

Bốn là: Các ngành chức năng cần định kỳ kiểm tra sức khỏe lái xe, không cấp giấy phép lái xe cho người nghiện rượu, bia và các chất kích thích khác. Trường hợp đã có giấy phép lái xe phải buộc người đó cai nghiện, không cho điều khiển phương tiện. Người nghiện nặng không thể cai nghiện được thì phải thu hồi giấy phép lái xe, cấm điều khiển phương tiện. Quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có lái xe nghiện rượu, bia gây tai nạn hay chạy quá tốc độ, chở quá khổ, quá tải.

Năm là: Cha mẹ cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để làm gương cho con. Cần quản lý con em mình, không để con em quá nhỏ tuổi tự đi học, các em học sinh lớn hơn nhưng chưa đủ tuổi, chưa được cấp giấy phép lái xe thì không được cho lái xe gắn máy.

Sáu là: Nhà trường cần thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và có biện pháp ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Có thể hạ bậc hạnh kiểm nếu học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Bảy là: Cần thể hiện lòng nhân ái khi tham gia giao thông như cứu giúp người bị tai nạn, đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Tám là: Luôn có thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Thực tế đã có biết bao người chỉ vì có thái độ hành xử kém văn hóa như gây gổ, đánh nhau mà làm cho giao thông bị ùn tắc, thậm chí tạo nguy cơ TNGT.

Chín là: Cảnh sát giao thông cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Thực tế có rất nhiều người vi phạm Luật Giao thông đường bộ về ban đêm; do vậy cần tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm để xử phạt người vi phạm.

Ngoài ra lực lượng chức năng cũng cần tăng cường các biện pháp để giúp giảm thiểu tai nạn giao thông như:

Thứ nhất: Đối với lực lượng cảnh sát giao thông là lực lượng nòng cốt đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cho nên việc nâng cao trình độ nghiệp vụ, giáo dục ý thức trách nhiệm, chấn chỉnh thái độ tác phong khi tiếp xúc với nhân dân là việc làm cần thiết nhất bên cạnh việc hiện đại hóa trang thiết bị, phương tiện làm việc, đổi mới nâng cao chất lượng tuần tra theo hướng tăng cường cơ động, tuần tra kiểm soát dọc tuyến đường mình phụ trách để khi phát hiện sai phạm là lập tức giải quyết. Cần quyết liệt cưỡng chế giao thông đối với xe ôtô đỗ sai quy định, thông qua tuần tra trên các tuyến đường, khi phát hiện xe ôtô đỗ sai quy định cảnh sát giao thông phải nhanh chóng tiến hành lập hồ sơ, chụp ảnh, xác định vị trí xe đỗ và in biên lai dán vào kính xe. Có như vậy mới tạo được tính bất ngờ và hạn chế sự chủ quan của người tham gia giao thông. Mục đích là để tạo thói quen cho người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông. Bên cạnh đó cần quyết liệt chấm dứt tình trạng xin xỏ, thậm chí tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm giao thông vì các hiện tượng trên làm cho người dân mất lòng tin vào sự nghiêm minh của pháp luật thế nên mới có hiện tượng người dân chỉ sợ cảnh sát giao thông mà không sợ luật.

Thứ ba: Cần phải phạt nặng tất cả đối tượng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông như họp chợ, mua bán, chăn thả gia súc, phơi rơm rạ, thóc lúa… trên các trục đường. Đồng thời cũng chỉ rõ trách nhiệm quản lý cho các ngành, các địa phương có trục lộ đi qua. Nếu cán bộ của ngành, của địa phương nơi có trục lộ đi qua không làm tròn trách nhiệm cũng phải bị xử lý kỷ luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư: Những xe không đảm bảo an toàn như xe lam, xe “độ” (công nông…) nên cấm tuyệt đối. Chúng ta sợ cấm sẽ ảnh hưởng đến đời sống của những chủ phương tiện đó nhưng lợi bất cập hại. Để giải quyết hài hoà mâu thuẫn trên, đề nghị nhà nước thu mua số xe đó (dưới dạng phế liệu để tái chế lại) với giá hỗ trợ đối với những chủ phương tiện thực sự khó khăn để họ chuyển đổi nghề nghiệp, hoặc mua phương tiện mới giống như đã hỗ trợ kinh phí để tiêu hủy gia súc, gia cầm bị bệnh dịch. Bên cạnh đó cần thống nhất các quy định, biển báo giao thông để tránh hiểu nhầm như ở thành phố lớn cho phép rẽ phải khi đèn đỏ nhưng ở các tỉnh thì không, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng người ở thành phố về tỉnh cứ rẽ phải khi đèn đỏ, tạo nên sự lộn xộn trong chấp hành Luật Giao thông.

Thứ năm: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông: thông qua các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông; cần đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông như triển lãm panô ảnh, phát tờ rơi tuyên truyền…. Bên cạnh đó, thường xuyên khảo sát, phát hiện những bất cập mới phát sinh trong công tác tổ chức giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo nguy hiểm, hạn chế tốc độ nhất là các tuyến, nút trọng điểm có nguy cơ ùn tắc, các “điểm đen” về TNGT; xây dựng lộ trình giảm phương tiện giao thông cá nhân song song với việc mở mang đường xá vì hiện nay hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ chưa đáp ứng tốt các nhu cầu. Bên cạnh đó khi xảy ra ùn tắc giao thông, thông qua các phương tiện đại chúng cơ quan nhà nước có trách nhiệm nhanh chóng thông báo cho các lái xe ô tô biết nơi nào ùn tắc để đi đường khác, báo lực lượng chức năng đến giải quyết.

2. Làm gì giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Để hạn chế tai nạn giao thông không phải còn là vấn đề đơn giản, mà đó đã và đang là vấn đề nóng cho toàn xã hội và đất nước. Trước tiên nhà nước cần đầu tư hơn nữa cho cơ sở giao thông, quản lí chặt chẽ chất lượng các công trình giao thông hiện nay. Đồng thời đội ngũ lực lượng chức năng cần kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Chúng ta là thế hệ trẻ cần có ý thức trách nhiệm, đảm bảo thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, đi đúng phần đường làn đường quy định, không lạng lách, đánh võng trên đường…. Đồng thời tuyên truyền để các bạn khác có ý thức trách nhiệm hơn thấy được những tác hại khi không tham gia đúng luật an toàn giao thông.

Tham gia các đội thanh niên tình nguyện tham gia khóa đào tạo điều phối giao thông và tuyên truyền các tháng hành động vì an toàn giao thông. Trách nhiệm của gia đình và nhà trường cũng cần phải xem xét khi không hoàn thành nhiệm vụ giáo dục học sinh. Nhà trường cần đa dạng hoá các sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên, trong đó có các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông. Hàng năm, nếu điều kiện cho phép, các trường chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức học luật và sát hạch cấp giấy phép lái xe tại trường đối với những học sinh đủ tuổi.

Tuổi trẻ học đường là lực lượng trẻ có sức tuyên truyền rất cao, đồng thời đây là thế hệ sẽ cải thiện tình trạng tai nạn giao thông lớn nhất, đẩy lùi sự thiếu ý thức trách nhiệm với tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Mỗi một học sinh chúng ta hãy luôn chung tay góp sức vào việc tuyên truyền an toàn giao thông và bảo vệ công trình giao thông hiện nay./.​

3. Nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Các trường hợp vi phạm sẽ bị lập danh sách gửi về nhà trường và gia đình để phối hợp nhắc nhở, giáo dục.

Xây dựng các đội “Sao đỏ” phối hợp với lực lượng bảo vệ tại cổng trường, qua đó kiểm tra kiên quyết xử lý đối với các trường hợp học sinh đi xe máy điện đến trường không đội mũ bảo hiểm hoặc đi xe mô tô khi chưa đủ tuổi. Ngay sau đó sẽ liên lạc với phụ huynh để giải quyết.

Giải Pháp Mới Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông

Tập đoàn Bosch – nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ hàng đầu trên thế giới tin rằng, bước đầu tiên trong việc nâng cao an toàn giao thông chính là nghiên cứu về tai nạn trên toàn quốc và sự tham gia từ nhiều phía. Những kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc và là cơ sở khoa học để phát triển các chính sách an toàn giao thông hiệu quả hơn và giảm thiểu số lượng tai nạn hàng năm.

Việc nghiên cứu về tai nạn giao thông còn góp phần phát triển các công nghệ an toàn tiên tiến. Ảnh: I.T

Bosch khuyến nghị cách tiếp cận toàn diện từ đầu đến cuối để xem xét số liệu thống kê về các sự cố, trong đó thông tin được thu thập từ các cuộc điều tra tại hiện trường vụ tai nạn sẽ được phân tích để xác định các nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn. Thomas Lich – một chuyên gia cấp cao trong đội ngũ nghiên cứu tai nạn ở Bosch, giải thích rằng, “phương pháp này sẽ mang đến cái nhìn toàn diện, từ đó giúp chúng ta phát triển các phương tiện giao thông an toàn hơn và hỗ trợ các đơn vị chức năng xây dựng các biện pháp cải thiện cơ sở hạ tầng, thực thi và ứng phó khẩn cấp”.

Một ví dụ điển hình chính là Hệ thống Lấy mẫu phân tích tai nạn giao thông (RASSI) tại Ấn Độ, một dự án hợp tác nghiên cứu tai nạn giao thông giữa 13 đơn vị sản xuất xe, các cơ quan nghiên cứu, đơn vị cung cấp linh kiện ôtô, bao gồm Bosch. Kể từ năm 2009, RASSI đã thu thập thông tin từ hơn 4.000 vụ tai nạn. Hệ thống này đã góp phần mang đến giải pháp cải thiện đường cao tốc Mumbai – Pune, tăng cường nhận thức về an toàn giao thông cho tài xế và lắp đặt các hệ thống hiện đại giúp nâng cao an toàn giao thông.

Phát triển các công nghệ an toàn tiên tiến

Sự hợp tác đa phương giữa chính quyền, các đơn vị trong ngành công nghiệp ôtô và các giáo sư tiến sĩ sẽ đảm bảo cho việc thu thập dữ liệu chuyên sâu, phạm vi bao phủ rộng, giảm thiểu chi phí và phân tích khách quan, đồng thời đưa ra được những phương hướng và giải pháp trong tương lai” .

Ông Martin Hayes – Giám đốc Bosch khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á là nơi có mật độ người lái xe môtô 2 bánh nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo báo cáo trên của WHO, tỉ lệ về nguy cơ va chạm và tử vong đối với họ và người đi bộ lại thuộc hàng cao nhất: Một nửa số người chết trong các tất cả các vụ tai nạn giao thông.

Các dữ liệu thu thập được và phân tích bởi đội nghiên cứu tại nạn ở Bosch từ năm 2005 đã chỉ ra rằng, phần lớn người lái xe môtô 2 bánh không biết phản ứng đúng cách trong các trường hợp khẩn cấp. Đây là vấn đề chung của cả 3 nước: Đức (33%), Ấn Độ (35%) và Thái Lan (43%). Trong 3 nước này, phản ứng thường thấy là té ngã do không kịp phanh, hoặc không đủ lực phanh.

Việc nghiên cứu về tai nạn giao thông còn góp phần phát triển các công nghệ an toàn tiên tiến. Một trong những ví dụ tiêu biểu chính là phương thức gọi điện khẩn cấp (hoặc eCall) cho người sử dụng xe môtô 2 bánh. Công nghệ này đã được áp dụng cho tất cả các dòng xe ôtô chở khách ở châu Âu từ tháng 4/2018, và vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm đối với các dòng xe 2 bánh bởi iHeERO.

Đồng Bộ Các Giải Pháp Giảm Thiểu Ùn Tắc Và Tai Nạn Giao Thông

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, sau 15 ngày ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông-trật tự xã hội chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và Ngày truyền thống Công an nhân dân, từ ngày 16-8 đến 30-8, lực lượng CSGT cả nước đã kiểm tra, xử lý 47.314 trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó chủ yếu là vi phạm trên lĩnh vực đường bộ, tạm giữ 260 ô tô, 6.342 mô tô và 2.677 giấy phép lái xe, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 25 tỷ đồng. Những vi phạm chủ yếu tập trung vào các lỗi đi sai phần đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu, dừng đỗ sai quy định, không đội mũ bảo hiểm…

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, từ 1-8-2016, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực. Nghị định này có nhiều điểm mới, trong đó mở rộng nhiều mức phạt và nâng cao chế tài xử lý với các hành vi vi phạm giao thông. Nghị định 46/2016/NĐ-CP có tất cả 2.659 hành vi, tình tiết, hình thức vi phạm và biện pháp khắc phục hậu quả, tăng 594 hành vi so với hai Nghị định 171 và 107 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính về TTATGT trước đây. Trong đó, phải kể đến nhóm hành vi vi phạm về nồng độ cồn; đi xe gắn máy vào đường cao tốc, không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi xe đang chạy; không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây TNGT… Mục đích sửa đổi Nghị định là tập trung vào việc hạn chế những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, không chấp hành quy tắc giao thông, chở quá tải… Bởi thực tế cho thấy nếu không có chế tài tương xứng khó có thể ngăn chặn được những vi phạm này, từ đó khó có cơ sở để kiềm chế, giảm TNGT tối đa, đặc biệt là lỗi chủ quan của người tham gia giao thông gây ra. Để TNGT giảm không chỉ đơn thuần ở hoạt động kiện toàn hệ thống pháp luật về xử phạt, xử phạt quan trọng nhưng chỉ là biện pháp cuối cùng, mà phải đồng bộ giữa ba yếu tố chính cấu thành giao thông là hạ tầng giao thông (hệ thống đường được mở rộng, tổ chức giao thông khoa học hơn, nhất là tách được giao thông hỗn hợp, giữa ô tô và xe gắn máy); phương tiện giao thông (tiêu chuẩn về hệ thống an toàn phương tiện phải được nâng cao hơn như: Hệ thống chống bó phanh, cân bằng điện tử, ca-mê-ra lùi, phát hiện chướng ngại vật, túi khí phải tiệm cận các nước phát triển); người tham gia giao thông chấp hành quy tắc giao thông trở thành kỹ năng sống, văn hóa. Khi điều khiển phương tiện tự nguyện chấp hành quy tắc giao thông, kỹ năng điều khiển phương tiện thuần thục, bình tĩnh, kiên nhẫn có ý nghĩa quyết định…