Giải Pháp Khắc Phục Tắc Nghẽn Giao Thông Ở Đô Thị

TÓM TẮT: Tắc nghẽn giao thông và giải pháp khắc phục luôn là bài toán đau đầu các nhà khoa học, nhà quản lý. Tắc nghẽn giao thông gây ra thiệt hại kinh tế rất lớn, chúng ta phải nghiên cứu một cách tổng thể, từ đánh giá thiệt hại kinh tế, tìm ra nguyên nhân đến việc tìm ra giải pháp bền vững khắc phục một cách tối ưu. Bài báo sẽ đề cập đầy đủ các nội dung này.

TỪ KHÓA: Tắc nghẽn giao thông, giải pháp bền vững, vận tải hành khách công cộng.

ABSTRACT: Traffic congestion and remedies are always the headache of scientists. Traffic congestion causes huge economic losses. We have to study in a comprehensive way, from assessing economic losses, finding the cause to finding the optimal solution to overcome the problem. This article will cover all this.

Keywords: Traffic congestion, sustainable solutions, public passenger transport.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Ở các đô thị Việt Nam, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tắc nghẽn giao thông ngày càng trầm trọng, chính quyền thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tắc nghẽn giao thông, nhưng các giải pháp đó vẫn chỉ mang tính căn cơ, đối phó tạm thời mà chưa có một giải pháp mang tính bền vững khắc phục triệt để tình trạng tắc nghẽn, để đưa ra được giải pháp hợp lý chúng ta cần phân tích sâu sắc, tìm rõ nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân thứ yếu, từ đó đưa ra giải pháp có thứ tự ưu tiên, khi đó sẽ khắc phục được lâu dài tình trạng tắc nghẽn giao thông trong đô thị.

2. NỘI DUNG 2.1. Thiệt hại kinh tế do tắc nghẽn giao thông

Tắc nghẽn giao thông ở các đô thị nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ngày càng trầm trọng, theo thống kê thì tắc nghẽn giao thông đã làm tổn thất về kinh tế rất lớn. Thông thường, khi tham gia giao thông nếu gặp phải tắc nghẽn trên đường, người tham gia giao thông chỉ cảm thấy ngột ngạt, bực bội và khó chịu về cảm xúc, có chăng họ lo lắng về sự chậm trễ khi đến cơ quan, công sở, trường học mà thôi. Thế nhưng, đứng trên góc độ kinh tế thì tắc nghẽn giao thông đã làm thiệt hại rất lớn về tiền của, nếu như khắc phục được nó đồng nghĩa với xã hội sẽ có thêm nhiều giá trị để thực hiện được các mục đích khác trong đời sống xã hội.

Có thể đo lường tổn thất kinh tế do tắc nghẽn giao thông đơn giản như sau:

Tổn thất kinh tế do tắc nghẽn giao thông = M.t.365.N.

Trong đó: t – Thời gian bình quân mỗi hành khách dừng lại trên đường do tắc nghẽn giao thông gây ra (giờ/ngày);

M – Số lượng hành khách bị tắc nghẽn bình quân mỗi ngày;

N – Giá trị thời gian hành khách bình quân (giá trị kinh tế mà hành khách làm ra bình quân mỗi giờ).

Như vậy, cứ gia tăng một phút thời gian tắc nghẽn thì thiệt hại kinh tế lại tăng lên rất nhiều. Điều đó cho thấy sự cần thiết và cấp bách trong việc tìm ra giải pháp để khắc phục và giảm tắc nghẽn giao thông đến mức nào.

Ở Việt Nam, theo số liệu thống kê và tính toán, mỗi năm tắc nghẽn giao thông đã gây tổn thất bình quân 600 triệu USD (tương đương 13.200 tỷ đồng/năm), nếu giảm được tắc nghẽn giao thông thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất đáng kể. Thời gian qua, các cơ quan nhà nước đã có nhiều dự án nhằm giảm bớt tắc nghẽn giao thông nhưng hiệu quả của các giải pháp đó rất thấp, sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện cá nhân, nhất là ô tô con đã làm cho sự tắc nghẽn trở nên càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

2.2. Những nguyên nhân chủ yếu gây tắc nghẽn giao thông

Nhìn nhận tổng quát, tắc nghẽn giao thông ở các đô thị chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, hạ tầng giao thông quá tải không cân xứng, không đáp ứng so với lưu lượng phương tiện lưu thông trên đường, các tuyến đường đô thị thường có đặc điểm là chiều rộng làn đường hẹp, chất lượng kém, vỉa hè bị lấn chiếm, điều này dẫn đến tốc độ giao thông trên các tuyến đường rất chậm, sự tắc nghẽn sẽ xảy ra thường xuyên, nhất là giờ cao điểm, đặc biệt vài năm nay ở Hà Nội hầu như lúc nào cũng xảy ra tắc nghẽn, không phải chỉ có tắc nghẽn ở giờ cao điểm như trước đây.

Thứ hai, các thành phố đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang thi công các công trình giao thông như đường sắt trên cao, cải tạo hệ thống thoát nước, cải tạo đường sá, thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật khác, với tiến độ chậm và trách nhiệm của các nhà thầu thi công chưa cao dẫn đến không gian lưu thông bị chiếm dụng, tồn tại nhiều điểm xung đột gây ra sự tắc nghẽn. Ở Hà Nội, các tuyến đường vành đai, như vành đai 1, 2, 3, các trục hướng tâm và các tuyến phố chính đô thị đều chưa kết nối hoàn chỉnh, các tuyến vành đai 4, 5 chưa được đầu tư xây dựng. Hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) đặc biệt là các tuyến đường sắt đô thị triển khai còn chậm, trong khi phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh dẫn đến UTGT và TNGT xảy ra thường xuyên.

Thứ ba, sự gia tăng quá nhanh số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô con do giá xe giảm mạnh, điều này dẫn đến sự ùn tắc do có quá nhiều xe con lưu thông trên đường. Theo số liệu của ngành chức năng cung cấp thì TP. Hà Nội hiện tại có 5,3 triệu xe máy, 560.000 ô tô, 10.000 xe đạp điện, tốc độ tăng ô tô khoảng 17%, tốc độ tăng xe máy 11% mỗi năm. Trong năm 2023, TP. Hà Nội sẽ có thêm 95.000 ô tô mới. Con số này tương đương với khoảng 30% lượng xe mới dự báo bán ra toàn Việt Nam.

Thứ tư, tốc độ gia tăng dân số cơ học nhanh, mấy năm trở lại đây, TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh số lượng người lao động đến làm việc và sinh sống tăng lên rất nhiều, điều này kéo theo số lượng phương tiện và hành khách đi lại trên đường rất lớn, sự căng thẳng lúc nào cũng diễn ra trên các đường phố. Mặt khác, ở khu vực nội đô, nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng và đưa vào khai thác, số lượng cư dân ở khu vực nội đô này tăng lên, điều này càng làm tăng sự căng thẳng về cơ sở hạ tầng, sự tắc nghẽn giao thông xảy ra là không thể tránh khỏi.

Thứ năm, ý thức tham gia giao thông của người dân trên các tuyến đường rất hạn chế, thành phần tham gia giao thông trên các tuyến phố rất đa dạng, họ đi lại chen lấn, không trật tự, đi sai làn đường, rẽ phải, rẽ trái tùy tiện không theo đúng hướng dẫn của đèn tín hiệu và hướng dẫn của CSGT. Hơn nữa, thói quen sử dụng phương tiện cá nhân rất khó từ bỏ, vì vậy mà những ý thức kém này ngày càng sâu sắc.

Thứ sáu, hệ thống VTHKCC tuy đã phát triển nhưng vẫn chưa được thuận tiện khi sử dụng, nhất là vị trí điểm dừng, đỗ, chính vì lẽ đó mà số lượng hành khách sử dụng phương tiện VTHKCC chưa nhiều, thói quen sử dụng phương tiện cá nhân vẫn luôn hiện hữu trong suy nghĩ của người dân.

Thứ bảy, trên các tuyến phố, các nút giao cắt tồn tại điểm xung đột, bố trì lối rẽ không hợp lý, điều này tạo ra sự giao cắt phức tạp dẫn đến tắc nghẽn giao thông.

Thông thường, các giải pháp khắc phục tắc nghẽn giao thông ở đô thị được đề xuất bao gồm:

2.3.1. Phát triển đồng bộ hệ thống VTHKCC

Phát triển hệ thống VTHKCC là giải pháp bền vững nhất nhằm giảm tắc nghẽn giao thông. Vài năm trở lại đây, do giá xe ô tô cá nhân (xe con) giảm, vì vậy số lượng xe con lưu thông trên đường tăng đáng kể. So với đi lại bằng phương tiện VTHKCC thì diện tích chiếm chỗ của hành khách đi bằng xe con và xe máy cao gấp nhiều lần, đây chính là nguyên nhân làm tắc nghẽn giao thông trên các tuyến phố. Khi phát triển hệ thống VTHKCC với tiêu chí thuận tiện cho hành khách là trên hết thì chắc chắn hành khách sẽ sử dụng phương tiện VTHKCC để đi lại. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng cần được thực hiện một cách khoa học mới mang lại hiệu quả, nếu không sẽ gây lãng phí và tắc nghẽn giao thông vẫn không khắc phục được. Trong thời gian qua, ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mặc dù hệ thống VTHKCC có sự phát triển, nhưng sự thuận tiện cho hành khách vẫn không được cải thiện là mấy, một trong những hạn chế đó là thể hiện sự không thuận tiện: Điểm dừng, đỗ chưa được hợp lý, xe buýt chạy ẩu, hay xảy ra tai nạn, tệ nạn trộm cắp trên xe và tại điểm dừng vẫn xảy ra thường xuyên.

2.3.2. Hạn chế xây dựng chung cư nội đô

Diện tích đô thị không thể tự rộng ra được, trong khi chính quyền cứ cho phép xây dựng các dự án chung cư cao tầng ở nội đô, điều đó làm tăng mật độ dân cư, tăng lưu lượng hành khách đi lại trên đường dẫn đến tắc nghẽn giao thông. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự tính toán khoa học để có phương án quy hoạch cho đô thị một cách khoa học, diện tích đô thị cần có sự bố trí đều đặn và hợp lý về mục đích sử dụng, khu chung cư phải gắn liền với các tiện ích cơ bản như trường học, bệnh viện, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, tránh sự xây dựng không đồng bộ sẽ phát sinh các chuyến đi chồng chéo gây tắc nghẽn giao thông. Thực tế rất khó làm được điều này vì diện tích đất của đô thị bị hạn chế, các chung cư cao tầng chỉ bố trí được diện tích tầng hầm cho đỗ xe, tầng 1, 2 là khu mua sắm, còn diện tích dành cho trường học, bệnh viện lại phải bố trí một khu riêng biệt khác nằm ngoài khả năng của chủ đầu tư, còn chính quyền đô thị thì hầu như ít có sự tính toán và quan tâm đúng mức đến nội dung này. Ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cần phải xem xét và điều chỉnh lại quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng, cần có sự tính toán sao cho mật độ dân cư ở trong ngưỡng cho phép.

2.3.3. Quy hoạch liên hoàn

Vấn đề quy hoạch mạng lưới tuyến VTHKCC cũng như quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông như bến xe, nhà ga đường sắt, đường sắt trên cao, tàu điện ngầm, nhà ga hàng không, điểm trung chuyển phải khoa học, có sự điều tra kỹ càng về quy luật luồng hành khách đi lại, từ đó mới có phương án sự bố trí thật liên hoàn, tạo ra sự nhịp nhàng, ăn khớp khi khai thác các công trình giao thông. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều cần phải chú trọng nội dung này khi thiết kế hệ thống tuyến xe buýt, bên cạnh đó cần có sự điều chỉnh cho phù hợp ở từng thời kỳ khác nhau.

2.3.4. Nâng cao ý thức và văn hóa giao thông

Ý thức tham gia giao thông của người dân rất quan trọng trong vấn đề giảm tắc nghẽn, đi lại đúng làn đường, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông cũng như chỉ dẫn của CSGT sẽ làm cho luồng phương tiện lưu thông tuần tự, nhịp nhàng, suôn sẻ. Thời gian qua, ở nhiều đô thị, sự tắc nghẽn giao thông xảy ra là do người tham gia giao thông đi không đúng làn, chen lấn dẫn đến va quệt và xảy ra sự cố, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng nhau góp phần giảm tắc nghẽn, những nội dung này cần được cập nhật ở các trường học, cơ quan, tổ chức, cụm dân cư, bằng nhiều hình thức phong phú, dần dần sẽ nâng cao ý thức tham gia giao thông cho mọi người. Đi đôi với tuyên truyền giáo dục, cần có sự thưởng phạt rõ ràng, công minh đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp đi sai làn đường, chen lẫn, đi ngược chiều… Có như vậy sẽ góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông tốt hơn.

2.3.5. Giải pháp tài chính

Nhà quản lý đô thị cần có kế hoạch về tài chính dành cho nâng cấp, mở rộng hệ thông mạng lưới đường giao thông, quy hoạch phát triển mạng lưới VTHKCC đồng bộ phù hợp với sự tăng trưởng nhu cầu đi lại của người dân, khuyến khích trợ giá cho các doanh nghiệp tham gia VTHKCC để giảm giá vé, quy hoạch để tăng số tuyến, qua đó tăng sự thuận tiện về tuyến, điểm dừng đỗ, giờ đi đến cũng như giãn cánh thời gian để thu hút hành khách sử dụng phương tiện VTHKCC, khi đó sẽ hạn chế được việc sử dụng phương tiện đi lại cá nhân.

Tài liệu tham khảo

[1]. TS. Nguyễn Văn Điệp (2023), Phương pháp dự báo nhu cầu vận chuyển hành khách đô thị, NXB. GTVT.

[2]. PGS. TS. Từ Sỹ Sùa (2005), Bài giảng Tổ chức vận tải, Trường Đại học GTVT, Hà Nội.

[3]. TS. Nguyễn Văn Tuấn (2004), Điều tra kinh tế, NXB. GTVT, Hà Nội.

Giải Quyết Tắc Nghẽn Giao Thông Với Công Nghệ Giám Sát Thông Minh

Trên toàn thế giới, nhiều hệ thống đường đô thị luôn ở trong tình trạng tắc nghẽn. Điều này gây bực bội và ảnh hưởng rất lớn tới công việc của những người tham gia giao thông. Tắc nghẽn nhiều và kéo dài cũng sẽ gây ô nhiễm không khí, tác động xấu tới sức khỏe cộng đồng. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống của cư dân và sự phát triển bền vững của thành phố.

Theo một nghiên cứu từ INRIX, nhà cung cấp hàng đầu những thông tin chi tiết về tình hình giao thông, cho biết: Năm 2023, những người đi làm ở Los Angeles đã lãng phí 100 giờ đồng hồ do tắc nghẽn giao thông, nhiều hơn mọi thành phố trên thế giới. Ngoài ra, tình hình tắc nghẽn giao thông tại London khiến mỗi người tham gia giao thông tiêu tốn tương đương £2.430 (tức $3.135).

Vấn đề nan giải của chính quyền thành phố

Không cần phải nói, giao thông luôn là một vấn đề nhức nhối đối với các nhà chức trách thành phố, đặc biệt là tại các thành phố có tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh, dẫn đến gia tăng nhu cầu sở hữu các phương tiện cá nhân.

Để đưa ra một giải pháp lâu dài, các nhà chức trách thành phố đang tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa gây nên tắc nghẽn giao thông. Tại Hồng Kông, Ủy ban … giao thông công bố bản báo cáo nêu rõ 3 nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tắc nghẽn quá mức: (1) Quá nhiều phương tiện di chuyển trên đường, (2) Tồn tại những bãi đỗ xe bất hợp pháp, (3) Quá nhiều con đường đang trong giai đoạn thi công.

Công nghệ có thể khắc phục vấn đề này như thế nào?

Tại nhiều thành phố, quy hoạch các con đường mới không phải là cách giải quyết hiệu quả, một phần không có không gian quy hoạch, mặt khác ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế của thành phố hay do sự hạn chế của ngân sách. Đối mặt với những trường hợp này, các nhà chức trách thành phố bắt đầu nghĩ đến việc áp dụng công nghệ thông minh để giúp hành trình của người tham gia giao thông trở nên nhanh và an toàn hơn.

Trong tất cả các loại công nghệ ứng dụng trong giao thông, công nghệ giám sát hình ảnh đang là lựa chọn số 1. Đặc biệt, những phát triển về Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Deep learning đã chuyển giao giám sát hình ảnh truyền thống sang giám sát có các tính năng cảnh báo những vấn đề giao thông theo thời gian thực. Điều này cho phép mọi biện pháp được tiến hành ngay lập tức để đảm bảo phương tiện lưu thông.

3 giải pháp ứng dụng công nghệ giám sát hình ảnh thông minh tại các thành phố Chỉ dẫn giao thông

Giải pháp này sử dụng thiết bị giám sát thông minh được lắp đặt tại các nút giao thông để theo dõi và báo cáo về lưu lượng giao thông theo thời gian thực. Thiết bị liên tục quan sát tình hình giao thông tại các làn đường, đếm số lượng phương tiện tại các khu vực xác định trên đường.

Đặc biệt, chế độ xem lưu lượng giao thông toàn thành phố cho phép tiến hành các biện pháp theo thời gian thực nhằm làm giảm nguyên nhân sâu xa gây ra tắc nghẽn, như lấn làn xe bus hay chiếm dụng làm bãi đỗ xe bất hợp pháp. Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, giải pháp chỉ dẫn giao thông sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những người tham gia giao thông. Thông tin tắc nghẽn tại mỗi ngã tư sẽ được thông báo để những người tham gia giao thông nắm bắt tình hình và lựa chọn tuyến đường thay thế nếu tình hình tắc nghẽn nghiêm trọng.

Kiểm soát tín hiệu giao thông

Giải pháp kiểm soát tín hiệu giao thông cho phép đèn giao thông được điều chỉnh để dòng phương tiện luôn được lưu thông. Các thiết bị giám sát tại các nút giao thông sẽ quan sát và phát hiện độ dài của hàng chờ, lưu thành dữ liệu tại hệ thống chỉ dẫn giao thông và được chia sẻ theo thời gian thực tới hệ thống kiểm soát tín hiệu giao thông.

Dựa vào dữ liệu này, đèn giao thông có thể được điều chỉnh tự động như tăng hoặc giảm thời gian chờ đợi đèn đỏ tùy thuộc vào lưu lượng tại thời điểm đó. Giải pháp này giúp giảm sự bực bội và tránh lãng phí thời gian của những người tham gia giao thông, giảm thiểu sự can thiệp của cảnh sát giao thông nếu có tắc nghẽn.

Phát hiện sai phạm giao thông

Trong nhiều trường hợp, tắc nghẽn giao thông là do việc sử dụng đường phố bất hợp pháp như chiếm đoạt làm bãi đỗ xe bất hợp pháp và lấn chiếm làn xe bus. Với giải pháp phát hiện sai phạm giao thông theo thời gian thực như sai làn, bãi đậu xe bất hợp pháp, trung tâm kiểm soát giao thông có thể gửi cảnh báo ngay lập tức tới các cơ quan có trách nhiệm.

Ngoài việc giảm tắc nghẽn giao thông, giải pháp phát hiện sai phạm giao thông nâng cao tính an toàn khi tham gia giao thông nhờ đưa ra các biện pháp chống lại các sai phạm như vượt đèn đỏ, chạy xe ẩu lạng lách.

Một tương lai tốt hơn cho các thành phố hay tắc nghẽn

Việc quản lý giao thông tại các thành phố đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay và công nghệ giám sát thông minh bằng hình ảnh hứa hẹn sẽ giải quyết được những vấn đề giao thông nan giải.

Ngày càng nhiều chính quyền thành phố bắt đầu nhận thức được hiệu quả ứng dụng công nghệ giám sát hình ảnh thông minh cho ngành giao thông và tìm cách áp dụng vào tình hình thực tế tại thành phố.

Giải Pháp Cho Nỗi Ám Ảnh Tắc Nghẽn Giao Thông Ngày Giáp Tết

Tắc đường, kẹt xe trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nhiều gia đình, nếp sống sinh hoạt bị xáo trộn, ảnh hưởng.

Tắc đường khó kiểm soát

Mặc dù là chiều muộn ngày thứ bảy (14/1) nhưng suốt trục đường Kim Giang chật cứng người và phương tiện. Con đường nhỏ ven sông không chứa nổi hai dòng phương tiện ngược chiều nhau “giống như hai con dê qua cầu” đều cố nhoi lên phía trước gây ra tình trạng “tắc nghẽn”.

Những ngày gần Tết thì tình trạng ùn tắc giao thông càng lúc càng thêm nghiêm trọng. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Phải nhích gần 1 tiếng đồng hồ từ đường Kim Giang về chung cư Linh Đàm, chị Tuyết ngán ngẩm, “Xe buýt, ô tô, xe máy chen ngang dọc, mạnh ai nấy đi thế này thì có thoát lên giời!”.

Đặc biệt mưa rét kéo dài khiến tình trạng giao thông thêm lộn xộn. Số lượng phương tiện ô tô, taxi hoạt động hết công suất, kèm theo sự hối hả, chen lấn của người tham gia giao thông khiến bức tranh kẹt xe, tắc đường thực sự trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi phải ra đường.

Tình trạng ùn tắc đặc biệt nghiêm trọng ở các trục đường như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Tố Hữu, Trần Phú (Hà Đông), Trần Duy Hưng, Láng, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Đê La Thành, Trường Chinh, Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, vành đai 3 trên cao… hàng đoàn phương tiện ùn ứ kéo dài, thậm chí đường Nguyễn Trãi chỉ một bên làn đường, ô tô dàn hàng 6 còn xe máy cứ chỗ nào có khe hở là lách vào.

Tại các nút giao thông như Hai Bà Trưng – Lê Duẩn, Hàng Bông – Điện Biên Phủ, Giải Phóng – Nguyễn Hữu Thọ, hầm chui Trung Hòa và nhiều nút giao cắt khác nhiều lúc cũng rối loạn do các phương tiện không tuân thủ đèn tín hiệu và chỉ dẫn của lực lượng cảnh sát giao thông.

Hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế trong khi lưu lượng người đổ về Thủ đô tăng đột biến vào những ngày cuối năm là nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc giao thông mất kiểm soát trên địa bàn Thủ đô trong những ngày gần đây. Bên cạnh đó, tình trạng bất chấp quy định lấn làn, vượt đèn đỏ, không nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông chính là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng tắc đường, kẹt xe ở Hà Nội.

Lường trước tình trạng tắc đường, kẹt xe những ngày giáp Tết, từ trước Tết Dương lịch, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 231/KH-UBND, trong đó nêu rõ mục tiêu không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là dịp trước Tết.

Theo đó, các lực lượng chức năng được huy động tối đa quân số để chốt trực hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là tại những điểm giao cắt dòng phương tiện, các vị trí đang có công trình thi công.

Ngoài ra, Giám đốc Công an thành phố ban hành Mệnh lệnh số 01, tăng cường thêm 200 cảnh sát cơ động tham gia phối hợp điều tiết giao thông trên các tuyến đường chính, từ ngày 6/1 đến 15/2/2023. Tại các tuyến phố, ngõ ra vào các khu dân cư có lực lượng công an phường và đội trật tự địa phương hỗ trợ hướng dẫn phương tiện, hạn chế xung đột dẫn đến mất trật tự giao thông.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) Công an thành phố Hà Nội cho biết, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm tối đa ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông trên các tuyến trọng điểm ra vào thành phố, đặc biệt tại 60 điểm chợ hoa, chợ Tết… các đơn vị chủ động phối hợp với công an các quận, huyện thị xã tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo bố trí tăng cường 200 cảnh sát cơ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông trong giờ cao điểm từ ngày 6/1 đến hết ngày 15/2.

Cũng vào dịp này, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Sở Giao thông vận tải và các đơn vị chức năng khảo sát các tuyến, nút, điểm giao cắt chưa hợp lý về tổ chức giao thông để tổ chức phân luồng, điều chỉnh chu kỳ đèn phù hợp nhằm giảm nguy cơ ùn tắc.

Đồng thời, tổ chức làm việc với các chủ đầu tư, nhà thầu các công trình, dự án xây dựng trên các tuyến đường, phố để kịp thời thu dọn nguyên vật liệu, phương tiện máy móc… không để bừa bãi, gây cản trở, ùn tắc giao thông; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về thi công, bảo trì công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ…

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở đã phối hợp Công an thành phố và các quận, huyện rà soát những điểm có nguy cơ ùn tắc để có giải pháp phân luồng phù hợp với thực tế và lưu lượng phương tiện tại từng thời điểm; đồng thời tiếp tục kiểm tra, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông và tổ chức các tuyến buýt kết nối để nâng hiệu quả tuyến buýt nhanh BRT, đồng thời tăng cường lực lượng chốt trực trong khung giờ cao điểm.

Bài Luận Về An Toàn Giao Thông Bằng Tiếng Anh Ngắn Gọn

Using a bicycle can be dangerous too. We must pay attention on the road and never cycle too far out to the middle of the road. We must obey all traffic rules. Also we must make sure our bicycles are in good condition with working brakes, lights etc.

Hàng ngày nhiều người gặp phải tai nạn giao thông. Một số bị chết. Nhiều người khác bị thương hoặc tàn tật. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải học cách tham gia giao thông trên đường đúng cách và an toàn. Không có người khỏe mạnh nào muốn bị tai nạn.

Vì ngày nay những con đường rất đông đúc, chúng ta nên rất cẩn thận khi qua một con đường. Sẽ an toàn hơn khi sử dụng lối dành cho người đi bộ hoặc cầu trên cao bất cứ khi nào có thể. Không bao giờ băng qua đường bằng cách lao nhanh qua nó. Đó là đang mời gọi rắc rối. Nếu không có đoạn giao cắt, chúng ta phải xem xét cẩn thận bên phải và trái và chỉ qua đường khi an toàn để qua.

Một số người trong chúng ta đi xe buýt đến trường. Điều quan trọng là chúng ta không cố gắng lên hoặc xuống xe buýt trong khi nó vẫn đang di chuyển. Tôi đã cố gắng để leo lên một chiếc xe buýt di chuyển một lần. Nó kéo tôi một khoảng cách ngắn và gần như chạy qua tôi. Tôi đã may mắn chạy qua với chỉ một số vết trầy xước trên đôi chân của tôi. Ngoài ra chúng ta không được đùa nghịch trong khi trên xe buýt. Một sự lảo đảo đột ngột có thể khiến chúng ta đập đầu mình vào một thứ gì đó cứng.

Sử dụng xe đạp cũng có thể nguy hiểm. Chúng ta phải chú ý trên đường và không bao giờ đạp xe quá xa ra giữa đường. Chúng ta phải tuân theo tất cả các quy tắc giao thông. Ngoài ra chúng ta phải đảm bảo xe đạp của chúng ta đang trong tình trạng hoạt động tốt với phanh, đèn…

Đây là một số điều chúng ta có thể làm để tránh tai nạn. Tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không bao giờ bị tai nạn giao thông. Điều quan trọng là luôn tỉnh táo trong khi tham gia giao thông trên đường. Chúng ta phải biết những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta. Bằng cách đó, chúng ta có thể thực hiện hành động cần thiết để tránh nguy hiểm bất cứ khi nào chúng ta nhận thấy có tai nạn. An toàn giao thông có rất nhiều cách tùy theo cách chúng ta tham gia trên đường. Tham gia một cách cẩn thận và chúng ta có thể tham gia giao thông trong một thời gian dài. Tham gia bất cẩn và chúng ta có thể không bao giờ có thể tham gia giao thông lại nữa.

Đề Xuất Giải Pháp Giảm Thiểu Ách Tắc Giao Thông

Đề xuất giải pháp giảm thiểu ách tắc giao thông

http://www.vietnamplus.vn/Home/De-xuat-giai-phap-giam-thieu-ach-tac-giao-thong/200911/25751.vnplus

Các đô thị lớn ở Việt Nam đang phải đối mặt với vấn nạn ách tắc giao thông. Điều này hoàn toàn có thể được giải quyết nếu các cơ quan chức năng cùng vào cuộc một cách đồng bộ, hiệu quả và quyết liệt hơn.

Chú trọng đầu tư cho giao thông

Trong khi các dự án đường sắt trên cao, tàu điện ngầm… vẫn là chuyện của tương lai, thì việc cần có một hệ thống giao thông hữu hiệu vào thời điểm hiện tại là nhiệm vụ quan trọng nhất, cần được thực hiện ngay.

Thực hiện trước hết là việc ưu tiên vốn, nhân lực, phương thức hoàn thiện các tuyến đường đang thi công dang dở. Vành đai 3, quốc lộ 32, nút giao thông Chùa Bộc-Thái Hà hay đường Lạc Long Quân… là những trọng điểm cần được giải quyết nhanh chóng, dứt khoát.

Đường giao thông là yếu tố quan trọng bậc nhất, là tiền đề phát triển kinh tế-xã hội mọi vùng miền. Đầu tư cho giao thông có thể chưa thấy ngay hiệu quả, nhưng xét về lâu dài, lại là nguồn lợi vô giá. Bài học “Cầu Thăng Long” có thể là một minh chứng cho sự đầu tư có tầm nhìn tới 20 năm.

Hà Nội đất chật, người đông. Nếu đường giao thông không thể mở rộng về chiều rộng, thì lại hoàn toàn có thể vươn lên cao, hay chui xuống sâu. Thật dễ hình dung nếu đường Chùa Bộc có 2 tầng, với 2 điểm cầu lên xuống tại phần còn lại của Công ty xe đạp Thống Nhất phía Thái Hà và khoảng trống trước cửa Star Bowling phía Khương Thượng.

Nhiều người mong có được những tuyến đường mới khai thông sự “độc đạo” đầu to, đuôi bé của đường Lê Hồng Phong, hay phá thế “cụt” của những con đường Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo phía ga Hà Nội.

Nếu Hà Nội có thêm những con đường trên cao xuyên tâm. Nếu Hà Nội sớm chấm dứt được việc đường sắt cắt đường bộ trong nội đô… sẽ là một diện mạo tuyệt vời cho Thủ đô vào dịp kỷ niệm 1.000 năm tuổi.

Các điểm giao nhau như đường Văn Cao với đường Hoàng Hoa Thám, đường Nguyễn Khánh Toàn với đường Bưởi, nếu được bố trí thành các hầm chui qua đường (vốn đã ở trên cao) sẽ vừa đảm bảo giao thông thông suốt, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, với kinh phí thi công không quá lớn.

Tổ chức giao thông khoa học

Bắc Kinh có thể là một mẫu hình tốt để Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh học hỏi trong việc tổ chức giao thông đô thị. Tại đây, người đi bộ qua đường được bố trí đi qua những cầu vượt hay hầm chui ngay tại các tuyến phố trung tâm thành phố.

Với cách thức tổ chức này, những tuyến phố đông đúc phương tiện qua lại không bao giờ phải bận tâm trước mối lo người qua đường. Và vì thế, diện tích mặt đường được dành hoàn toàn cho phương tiện giao thông.

Cũng tại các ngã tư này, diện tích mặt đường được tận dụng một cách tối đa. Cũng là đèn tín hiệu 3 pha, nhưng luồng các phương tiện rẽ trái được bố trí đỗ nhô lên phần đường giữa 2 làn xe đi thẳng, thay vì phải đỗ trước vạch trước khi vào ngã tư.

Các con phố ở Bắc Kinh thường không có dải phân cách lớn giữa hai làn xe ngược chiều. Dải phân cách thường chỉ là một hàng rào sắt, dành diện tích tối đa cho đường giao thông, giống như đường Chùa Bộc ở Hà Nội.

Xe buýt Bắc Kinh luôn được bố trí đi vào làn đường sát bên phải, nên không bao giờ xảy ra tình trạng xe buýt tạt đầu xe khác để vào bến. Các cặp đường một chiều được bố trí liên hoàn và có nhiều đường thông giữa các cặp đường ấy.

Điều này hoàn toàn có thể áp dụng cho Hà Nội. Trên cặp đường Hoàng Hoa Thám và Thụy Khuê hiện chỉ có những đường nối tại điểm đầu, cuối và giữa. Nếu được bố trí thêm ít nhất 2 đường nối nữa, sẽ có thể giải quyết được nhu cầu đi lại bằng xe ôtô của người dân trên 2 tuyến đường này mà không lo ách tắc.

Các làn xe nên được bố trí rõ ràng, mạch lạc trước khi vào nút giao thông. Diện tích mặt đường trước nút cần phải đủ để bố trí cho các làn xe đi thẳng, rẽ phải và rẽ trái. Không nên bố trí các nút giao thông có đèn tín hiệu quá gần nhau.

Tại các nút giao thông trọng điểm, nên tổ chức sao cho một lượng tối đa các phương tiện qua nút vào giờ cao điểm, nâng cao lưu lượng lưu thông qua đây, theo cách giảm thiểu xung đột tại nút giao thông đồng mức.

Hạ tầng đô thị luôn có những ảnh hưởng đáng kể đến thực trạng giao thông của đô thị đó. Hạ tầng ở đây không chỉ là hệ thống đường giao thông, mà còn là việc bố trí các khu vực tập trung dân cư sinh sống và làm việc.

Vào thời điểm hiện tại, nhiều người dân Hà Nội sống tại các khu dân cư xa trung tâm, nhưng hàng ngày, họ vẫn phải tập trung đi vào trung tâm thành phố để làm việc.

Khi chưa thể có khu hành chính riêng biệt với hệ thống đường giao thông thuận tiện, Hà Nội vẫn có thể giảm thiểu ách tắc giao thông bằng cách bố trí nhiều trung tâm hành chính, vui chơi giải trí tại nhiều khu dân cư, tránh tập trung một lượng lớn người và phương tiện về một điểm.

Nếu như khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính có nhà hát, rạp chiếu phim, công viên cây xanh hay trung tâm thương mại… sẽ giảm thiểu được việc những người dân sống trong khu vực vào trung tâm thành phố vào các buổi tối hay ngày nghỉ cuối tuần.

Ưu tiên phát triển giao thông tĩnh

Trước hết, mỗi tòa nhà chung cư cao tầng hay văn phòng, đều phải được xây dựng sao cho có dủ chỗ đỗ xe cho những người sinh sống và làm việc tại đó. Tại Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, những tòa nhà chung cư cao tầng, khách sạn hay công sở, ngoài 2 đến 3 tầng hầm, còn có từ 2 đến 3 tầng phía trên dành để đỗ xe.

Các trung tâm thương mại thường có tới 5 tầng hầm hoặc có nhà cao tầng riêng cho giao thông tĩnh. Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng hết sức chú trọng điều này. Tại các bãi đỗ xe công cộng, cơ quan chức năng thành phố cho xây dựng những nhà khung thép 3 tầng, kết cấu đơn giản, lắp ghép nhanh chóng dùng để đỗ xe.

Những xe ôtô đỗ trên tầng cao được đưa lên bằng thang máy chuyên dụng. Tại các sân vận động, người ta thường tận dụng khoảng không trống giữa mặt đất và phần nhô ra của khán đài trên cao để làm nhà cao tầng đỗ xe máy, ôtô.

Tại trung tâm thành phố, phía dưới những vườn hoa, công viên thường là những bãi đỗ xe ngầm với ít nhất 2 tầng hầm. Với những biện pháp như vậy, nhiều thành phố đã đáp ứng tối đa nhu cầu dừng đỗ xe của người dân, cả ở nơi sinh sống, nơi làm việc và nơi vui chơi, giải trí.

Việc phải có tầng hầm hoặc nơi đỗ xe đã trở thành điều kiện bắt buộc cho các chủ đầu tư mỗi khi trình thiết kế xây dựng công trình lên cơ quan có trách nhiệm tại nhiều thành phố ở châu Á.

Nếu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các đô thị lớn ở Việt Nam áp dụng các biện pháp tương tự, sẽ góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng ách tắc giao thông hay lộn xộn trong giao thông đô thị tại địa bàn của mình./.

Tùng Lâm (Vietnam+)