Giải Pháp Giảm Ma Túy / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Tp.hcm: Nhiều Giải Pháp Kéo Giảm Tội Phạm Ma Túy

UBND chúng tôi vừa có công văn khẩn gửi Bộ Công an báo cáo sơ kết tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma túy sáu tháng đầu năm và phương hướng, công tác trọng tâm sáu tháng cuối năm 2020.

Tội phạm ma túy hoạt động mạnh trong COVID-19

Theo báo cáo, tình hình mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn TP tiếp tục gia tăng. Trong thời gian qua, Công an chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an (C04) liên tiếp phát hiện các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP tiêu thụ với trung bình mỗi lượt chuyển hàng khoảng 10-30 kg ma túy các loại.

Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2020, mặc dù cả nước cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn không giảm.

Liên tiếp từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, Công an TP phối hợp với Bộ Công an (C04) triệt phá ba đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP tiêu thụ, thu hơn 65 kg ma túy tổng hợp các loại, một súng K54, ba quả nổ tự chế.

Nhiều kiến nghị, giải pháp chống ma túy

Báo cáo cho hay UBND chúng tôi đã kiến nghị đối với Quốc hội sửa đổi, bổ sung đồng bộ Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính, cụ thể là bổ sung về thẩm quyền đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy cho phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính… Sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính cho thống nhất với Luật Phòng, chống ma túy theo hướng người đang cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện mà phạm tội, nếu thời gian bị phạt tù ít hơn thời gian cai nghiện ma túy thì sau khi chấp hành xong hình phạt tù phải tiếp tục cai nghiện. Sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy theo hướng không bắt buộc phải áp dụng biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho người nghiện ma túy tổng hợp do hiện nay chưa có phác đồ điều trị.

Chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ, phương tiện… nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ với người, hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng hóa tạm nhập tái xuất để kịp thời phát hiện, đấu tranh với hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền chất để sản xuất ma túy. Đề xuất chủ trương cho TP áp dụng cơ chế đặc thù thực hiện mô hình cai nghiện tự nguyện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn TP…

Trong sáu tháng tới, chúng tôi đã đề ra hàng loạt giải pháp để kéo giảm tội phạm ma túy. Trong đó, chỉ đạo lực lượng chức năng bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ, kịp thời phát hiện các đầu mối, đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Nhất là các đường dây quy mô lớn, có tính chất liên tỉnh, xuyên quốc gia, có tàng trữ, sử dụng vũ khí nóng.

Ngoài ra, tập trung xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động tại vũ trường, bar, karaoke, khách sạn…, tránh tình trạng lợi dụng để tổ chức sử dụng ma túy. Phải tăng cường phối hợp với các địa phương có chung đường biên giới với các nước trong việc hợp tác đấu tranh với các đối tượng, đường dây vận chuyển, mua bán ma túy có yếu tố xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã.

Sáu tháng, phát hiện 1.713 tội phạm ma túy

Lực lượng chức năng của chúng tôi đã phát hiện 726 vụ và 1.713 tội phạm về ma túy trên địa bàn TP trong sáu tháng đầu năm, thu hơn 14,457 kg heroin, 135,4 kg ma túy tổng hợp các loại, 7,85 kg cần sa cùng nhiều công cụ, phương tiện hoạt động phạm tội khác.

Tăng Cường Các Giải Pháp Giảm Người Nghiện Ma Túy Ngoài Xã Hội

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy và đã thu được kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù nhiều tụ điểm, đường dây ma túy lớn đã được đấu tranh triệt phá, xử lý nghiêm nhưng tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy đang sinh sống ngoài xã hội vẫn còn ở mức cao (Theo số liệu của Công an tỉnh, tính đến tháng 3/2018 toàn tỉnh có hơn 2.000 người sử dụng và người nghiện ma túy ngoài xã hội).

Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy của một bộ phận người dân, nhất là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên còn kém; một số cấp ủy, chính quyền địa phương và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức chưa quan tâm đúng mức tới việc lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân tham gia công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy.

Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy có lúc, có nơi chưa thường xuyên, hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao. Công tác dạy nghề, tìm kiếm việc làm cho người sau cai nghiện còn hạn chế, tỷ lệ tái nghiện cao.

Tỉnh ta đã đưa ra mục tiêu đến ngày 31/12/2018, giảm từ 5% đến 10% số người nghiện ma túy ngoài xã hội so với tháng 3/2018. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh đã chỉ đạo, giao Công an tỉnh nắm chắc và quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy trên địa bàn. Thường xuyên mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Làm tốt việc hướng dẫn các xã, phường, thị trấn xác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào quản lý, giáo dục tại các xã, phường theo Nghị định 111 của Chính phủ. Lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện. Chấn chỉnh, khắc phục các nguyên nhân, điều kiện phát sinh số người nghiện ma túy.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành chức năng thực hiện nghiêm Quyết định số 21/QĐ-UBND ngày 8/8/2017 của UBND tỉnh về ban hành quy chế phối hợp lập hồ sơ, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy; thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục học viên trong cơ sở cai nghiện.

Sở Y tế làm tốt việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế cấp huyện, cấp xã về chẩn đoán điều trị cai nghiện ma túy đảm bảo tất cả các xã, phường, thị trấn đều có cán bộ y tế để xác định tình trạng nghiện của người nghiện ma túy, thực hiện phác đồ cai nghiện, điều trị cắt cơn cho người nghiện ma túy. Đẩy mạnh việc điều trị Methadone cho người nghiện ma túy trong cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống và cai nghiện trong tình hình mới. Thực hiện tốt Đề án “Truyền thông về phòng, chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm túc, có hiệuquả Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 18/11/2014 của UBND tỉnh và kế hoạch liên ngành về xây dựng phong trào “An toàn trường học”; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy cho đội ngũ giáo viên và học sinh, sinh viên.

Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Công an và lực lượng chức năng trong phát hiện, điều tra truy tố, xét xử các vụ án về ma túy. Đưa ra xét xử lưu động các vụ án ma túy tại các địa phương nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và răn đe tội phạm.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên tổ chức thực hiện cóhiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; thực hiện tốt quản lý giáo dục thanh, thiếu niên hư, chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật; các phong trào “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Xứ họ đạo bình yên – chùa tinh tiến về an ninh trật tự”.

Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Bộ Công an với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên”, về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”

Đối với các huyện, thành phố, UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy đến đông đảo nhân dân. Mở nhiều điểm tư vấn, giúp đỡ người nghiện sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện nghiêm quy chế phối hợp lập hồ sơ, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy. Làm tốt công tác quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện để họ tái hòa nhập cộng đồng.

Xây dựng tổ dân phố, thôn xóm an toàn, không có ma túy; tiến tới xây dựng xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma túy. Tăng cường công tác kiểm soát ma túy, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tệ nạn ma túy; truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án ma túy.

Gia đình, nhà trường, tổ dân phố, thôn và các tổ chức đoàn thể nâng cao vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên tránh xa ma túy. Phấn đấu giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội, xây dựng xã hội tốt đẹp, không tệ nạn ma túy.

Bình Phước: Triển Khai Các Giải Pháp Phòng Chống Ma Túy

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Tỉnh ủy Bình Phước đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện, đồng thời chỉ đạo lồng ghép, đưa nội dung này vào chỉ thị, nghị quyết, chương trình công tác hằng năm.

Bình Phước tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền phòng chống tội phạm và ma túy

Các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở cũng tăng cường chỉ đạo gắn với thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và lồng ghép thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong chuyển hóa địa bàn và thực hiện tiêu chí số 19 trong xây dựng nông thôn mới.

Công tác tuyên truyền được triển khai tập trung trong không chi trong Tháng hành động phòng chống ma túy, Ngày toàn dân phòng chống ma túy, Ngày quốc tế phòng chống ma túy… mà được làm thường xuyên. Việc tuyên truyền cũng rất đa dạng với nhiều mô hình, cách thức tuyên truyền hay như: Mô hình chi đoàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội, Hòm thư tố giác tội phạm, “địa chỉ đen”, “đường dây nóng”, “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”…

Các lực lượng công an, hải quan, công thương, y tế thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát các chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất trong ngành y. Tránh để xảy ra tình trạng chất ma túy, thuốc gây nghiện… tuồn ra ngoài xã hội.

Huyện Bù Đăng hưởng ứng ngày phòng, chống ma túy

Từ năm 2014 đến nay, công an đã tổ chức gọi hỏi, răn đe, test 4.855 lượt, phát hiện 3.547 lượt đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn 1.752 đối tượng; cai nghiện tại gia đình, cộng đồng 115 đối tượng; xử phạt hành chính 1.416 đối tượng, lập hồ sơ đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc 264 đối tượng. Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục và lao động xã hội tỉnh tiếp nhận cai nghiện, điều trị giáo dục, tổ chức học tập cho 394 học viên; giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho 419 học viên, dạy nghề và cấp chứng chỉ cho 66 học viên. Công tác quản lý đối tượng sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng được quan tâm thực hiện.

Thời gian tới, để hạn chế tội phạm và người sử dụng ma túy, Bình Phước sẽ tăng cường lực lượng đấu tranh, phòng chống ma túy chuyên trách, tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy, giúp người dân – nhất là lực lượng thanh thiếu niên, thấy được tác hại của ma túy. Tiến hành củng cố ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội các cấp và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng và nhân rộng các mô hình cai nghiện hiệu quả tại cộng đồng.

THIÊN HƯỚNG

Tác Hại Của Ma Túy Và Ý Nghĩa Của “Tháng Hành Động Phòng, Chống Ma Túy”, “Ngày Toàn Dân Phòng Chống Ma Túy” 26

Thứ năm, 04/06/2020 – 05:59′

Ma túy đang là hiểm họa chung của nhân loại, tác hại của ma túy không thể lường hết, để nói lên tác hại nghiêm trọng của ma túy trong đời sống xã hội ngày 26/6/1992, Tổng thư kí Liên hợp quốc Buotros Gali đã đọc bản thông điệp có đoạn ghi: “Trong những năm gần đây, tình trạng nghiện hút ma túy đã trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại. Không một quốc gia, dân tộc nào thoát ra ngoài vùng xoáy khủng khiếp của nó để tránh khỏi những hậu quả do nghiện hút và buôn lậu ma túy gây ra. Ma túy đang làm gia tăng tội phạm, bạo lực, tham nhũng, vắt cạn kiệt nhân lực, tài chính, hủy diệt những tiềm năng quý báu mà lẽ ra phải được huy động cho phát triển kinh tế xã hội, đem lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Ma túy đang làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống yên vui của gia đình, gây xói mòn đạo lý, kinh tế xã hội…Nghiêm trọng hơn ma túy còn là tác nhân của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS phát triển”.

Ma túy gây rối loạn sinh lý của người nghiện. Người nghiện sẽ bị loạn nhịp tim, tăng huyết áp, thần kinh bị rối loạn, dễ gây mất ngủ, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu. Khi lên cơn nghiện thì người đau đớn, quằn quại, rên rỉ, thậm chí co giật, chảy nước miếng…Nếu người đang mang thai mà nghiện ma túy thì dễ sảy thai, đẻ non hoặc gây suy dinh dưỡng cho con, đứa trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn. Người nghiện ma túy dễ bị nhiễm các bệnh như ngoài da, bệnh xã hội, gan, thận, bệnh AIDS…do vậy thường có tuổi thọ không cao. Người nghiện ma túy thường xa lánh mọi hoạt động xã hội, không thích tham gia các hoạt động xã hội, thui chột quyết tâm, nghị lực, không muốn họp hành, lao động, đầu óc luôn chỉ nghĩ tới ma túy và nhu cầu thỏa mãn cơn nghiện. Người nghiện ma túy dễ gây ra các tai biến do tiêm chích như nhiễm trùng máu, viên gan, viên loét tĩnh mạch và là con đường lây nhiễm HIV cao nhất. Việc nghiện hút ma túy còn là con đường tiêu tán tài sản nhanh nhất, làm bần cùng hóa gia đình người nghiện, phá hoại hạnh phúc gia đình. Ma túy là một trong những nguyên nhân làm tan vỡ gia đình và đưa người nghiện vào con đường tội lỗi. Từ ma túy có thể dẫn đến đánh đập vợ con, bất hiếu với bố mẹ, mâu thuẫn với anh em, hàng xóm, khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện thì sinh ra trộm cắp, cướp giật, lừa đảo thậm chí cả giết người để thỏa mãn cơn nghiện.

Tệ nạn ma túy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hoạt động của xã hội. Ma túy làm suy giảm sức lao động xã hội. Người nghiện ma túy thì khả năng lao động sẽ suy giảm, trong khi đó thực tế cho thấy người nghiện ma túy hiện nay lại chiếm tỷ lệ chủ yếu là lực lượng thanh niên, lực lượng lao động chính của xã hội. Mặt khác số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng kéo theo các chi phí cho phúc lợi xã hội cũng phải tăng theo để chữa bệnh, cai nghiện cho người nghiện ma túy… Đồng thời, ma túy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, làm gia tăng tệ nạn cờ bạc, trộm cắp, buôn lậu, và các tội phạm về ma túy. Nhiều trường hợp người nghiện ma túy đã đi vào con đường phạm tội để lấy tiền thỏa mãn cơn nghiện, như trộm cắp, bán lẻ ma túy để lấy tiền hút, chích… Ma túy còn là một trong những nguyên nhân làm bùng nổ số lượng người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tạo nên nỗi lo lớn cho xã hội.

Ngày 26/6/1988, Liên hợp quốc cùng với Ủy ban các tổ chức phi chính phủ về vấn đề phòng chống ma túy đã phối hợp với phòng thông tin Liên hợp quốc tổ chức buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy và các hoạt động phòng chống ma túy. Và từ đó Liên hợp quốc lấy ngày 26/6 hàng năm là ngày phòng chống ma túy. Ngày quốc tế phòng chống ma túy có ý nghĩa quan trọng đối với việc đấu tranh phòng chống hiểm họa ma túy trên phạm vi toàn cầu. Ngày quốc tế phòng chống ma túy như một bản thông điệp gửi đến nhân dân toàn thế giới. Vào ngày này hầu hết các quốc gia đều tổ chức phát động, tuyên truyền tác hại của ma túy, bài trừ ma túy và kêu gọi mọi người tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy.