Giải Pháp Đảm Bảo An Ninh Mạng / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Các Giải Pháp Đảm Bảo An Ninh Mạng Cho Doanh Nghiệp / 2023

Bạn có biết: Hơn 850 doanh nghiệp đã bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu trong năm qua vừa qua, 19% khách hàng quay lưng và 60% doanh nghiệp nhỏ bị phá sản trong vòng sáu tháng sau cuộc tấn công mạng. Vậy làm cách nào để bảo vệ thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp và khách hàng khỏi những cuộc tấn công an ninh mạng? CSM – Cyber Security Management là giải pháp an ninh mạng giúp bạn chống lại các mối đe dọa nguy hiểm từ hacker.

Giải pháp an ninh mạng là gì?

Giải pháp an ninh mạng là giải pháp được thiết lập để bảo vệ doanh nghiệp trước sự tấn công, xâm nhập, sử dụng trái phép thông tin, dữ liệu từ các cá nhân hoặc tổ chức tội phạm mạng.

Một trong những mối đe dọa phổ biến nhất của hệ thống giám sát an ninh mạng là:

Phần mềm độc hại: đây là những chương trình, phần mềm được ngụy trang dưới mọi hình thức với mục đích xâm phạm vào hệ thống dữ liệu. Đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà giải pháp an ninh mạng phải đối mặt. Bởi đây là hình thức ưa chuộng của các gián điệp thương mại.

Ransomware: sử dụng phần mềm độc hại để hạn chế quyền truy cập vào hệ thống thông qua mã hóa và sau đó yêu cầu doanh nghiệp phải trả “tiền chuộc” trực tuyến để lấy lại quyền truy cập. Hình thức này chủ yếu nhắm vào mục đích tống tiền.

Lợi ích của giải pháp đảm bảo an ninh mạng 

Với các mối đe dọa mới xuất hiện gần như hàng ngày với cách thức ngày càng tinh vi hơn làm cho các giải pháp an ninh mạng có thể không ngăn chặn tất cả các nguy cơ trong cùng 1 thời điểm. Tuy nhiên, nhiệm vụ của giải pháp an ninh không dừng lại ở đó, quan trọng hơn là khả năng kiểm soát được thiệt hại và khả năng phục hồi sau đó. Đó là phải đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh và ngăn ngừa mất mát hoặc hỏng hóc dữ liệu ở mức tối thiểu nhất có thể.

Các yếu tố của giải pháp an ninh mạng

Giải pháp đảm bảo an ninh mạng được diễn ra dưới sự phối hợp của toàn bộ hệ thống thông tin, bao gồm:

Bảo mật ứng dụng

Bảo mật thông tin

An ninh mạng

Khôi phục hậu quả

Bảo mật hoạt động

Đào tạo nhân viên

Các giải pháp an ninh mạng phổ biến

Các giải pháp an ninh mạng thường được sử dụng nhất trong doanh nghiệp là: bảo mật ngoại vi và bảo mật nội bộ doanh nghiệp.

Giải pháp đảm bảo an ninh mạng ngoại vi đóng vai trò như một rào cản giữa mạng lưới Internet và mạng nội bộ trong doanh nghiệp. Bởi chỉ cần một phần mềm độc hại xâm nhập vào thì nó sẽ lây lan ra toàn bộ hệ thống mạng. Do đó, doanh nghiệp bạn cần thiết lập khuôn khổ bảo mật để bảo vệ quyền truy cập vào dữ liệu, ứng dụng và dịch vụ quan trọng nội bộ.

Giải pháp đảm bảo an ninh mạng nội bộ có vai trò bảo vệ các thiết bị và máy tính cá nhân khỏi phần mềm độc hại đang tìm cách xâm nhập vào mạng cục bộ. Ngoài ra, giải pháp này cũng khuyến khích nhân sự trong doanh nghiệp nâng cao sức mạnh của mật khẩu, không kết nối với mạng không an toàn và không trả lời email spam. Bởi nếu những nhân viên chủ chốt trong công ty thực hiện các hành động đó thì trình chặn thư rác, tường lửa và phần mềm chống lại phần mềm độc hại sẽ trở nên vô dụng.

Tại sao cần ứng dụng giải pháp an ninh mạng vào doanh nghiệp?

Chính nhờ sự tiện lợi như thế mà công nghệ càng được phát triển và áp dụng vào tất cả quy trình tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi tất cả bị phụ thuộc nhiều vào công nghệ sẽ tồn tại những lỗ hổng mà tại đó các thông tin, dữ liệu có thể bị đánh cắp gây thiệt hại về lợi ích, lợi nhuận và danh tiếng của công ty. 

Để ngăn chặn tình trạng đó, các doanh nghiệp buộc phải sử dụng hệ thống giám sát an ninh mạng.

Sử dụng giải pháp an ninh mạng cho doanh nghiệp ở đâu uy tín?

Eco-Smart là công ty cung cấp các giải pháp an ninh mạng cùng nhiều giải pháp IoT trong công nghiệp như: giám sát năng lượng, giám sát nguồn nước, giám sát thiết bị,… Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IoT công nghiệp, chúng tôi rất thấu hiểu các thách thức về trong khâu bảo vệ thông tin trên internet. Vì thế, các giải pháp với công nghệ bảo mật mới nhất được nghiên cứu và đưa vào thực nghiệm để cùng khách hàng giám sát, cảnh báo khi xuất hiện các nguy cơ an ninh, từ đó đưa ra các phương án xử lý kịp thời và hiệu quả.

Trước khi ứng dụng giải pháp, Eco-Smart sẽ tiến hành khảo sát tổng thể, phân tích chi tiết các rủi ro và nguy cơ an ninh của hệ thống. Qua đó, phác thảo giải pháp an ninh mạng thích hợp với tình trạng thực tế và quỹ đầu tư của khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay.

Bảo Đảm An Ninh Mạng Trong Tình Hình Mới / 2023

Thế giới bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng. Bên cạnh những lợi ích to lớn không thể phủ nhận, cách mạng số, không gian mạng kết nối toàn cầu với đặc tính không biên giới cũng đặt ra nhiều thách thức rất lớn đối với an ninh của các quốc gia trên thế giới, khiến cho an ninh mạng không còn là vấn đề của riêng một quốc gia, mà đã trở thành vấn đề toàn cầu. Chính vì vậy, bảo đảm an ninh mạng đang là ưu tiên hàng đầu được thể hiện rõ trong các quan điểm, chiến lược và hành động cụ thể của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.Bảo đảm an ninh mạng đang là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia, trong đó có Việt Nam (Trong ảnh: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm công nghệ số) _Ảnh: TTXVNBảo đảm an ninh mạng là vấn đề toàn cầu

Với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng, ngày nay, mọi hoạt động diễn ra trong thế giới thực đều có sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị thông minh; sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể đã làm thay đổi cách thức con người tiến hành công việc, tạo ra sản phẩm, từ đó tạo nên “cuộc cách mạng” về tổ chức các chuỗi sản xuất – giá trị, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những lợi ích thiết thực, sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng cũng đặt ra những thách thức to lớn cho vấn đề bảo đảm an ninh mạng. Ngày 1-4-2015, Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 đã thông qua Nghị quyết về “Chiến tranh mạng: mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh toàn cầu”. Tháng 9-2019, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở Niu Oóc (Mỹ), 20 quốc gia đã ký thỏa thuận ngăn chặn lan truyền tin giả trực tuyến. Đây là những tiếng nói chung của cộng đồng quốc tế, là cơ sở để tiến tới xây dựng một điều ước quốc tế về bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao.

Ở Nga, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin cho rằng, “Trong điều kiện hiện nay, “sức sát thương” của các cuộc tấn công thông tin có thể cao hơn bất kỳ loại vũ khí thông thường nào”(3) và ban hành học thuyết an ninh mạng mới vào ngày 5-12-2016. Nhằm bảo đảm hệ thống in-tơ-nét nội bộ của Nga hoạt động ổn định cả trong trường hợp nước này bị ngắt kết nối với kết cấu hạ tầng in-tơ-nét toàn cầu, Tổng thống Nga V. Pu-tin đã ký ban hành Luật In-tơ-nét 2019. Ngay sau khi Luật có hiệu lực, ngày 23-12-2019, Nga tiến hành thử nghiệm về độ tin cậy của kết cấu hạ tầng in-tơ-nét nội địa trong tình huống nước này bị ngắt in-tơ-nét trên toàn thế giới do bị tấn công mạng.

Với Trung Quốc, không gian mạng được coi là chiến trường thứ năm và là mặt trận tình báo mới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, “Không thể có an ninh quốc gia nếu không có an ninh mạng, in-tơ-nét và an ninh thông tin đã trở thành thách thức mới đối với Trung Quốc vì cả hai đều gắn liền với an ninh quốc gia và ổn định xã hội”(4). Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác định, “không gian mạng đã trở thành một trụ cột mới cho phát triển kinh tế – xã hội”(5). Để đáp ứng yêu cầu của công tác bảo đảm an ninh mạng, Trung Quốc liên tục có những thay đổi, bổ sung trong xây dựng, tạo lập chính sách và hành lang pháp lý cho lĩnh vực công tác này. Tháng 5-2019, Trung Quốc công bố dự thảo Luật An ninh mạng mới thay thế Luật An ninh mạng có hiệu lực từ tháng 6-2017. Đồng thời, ban hành quy định về “Phương pháp đánh giá an ninh mạng”, gồm hệ thống các tiêu chí đánh giá về an ninh mạng và mức độ tin cậy của chuỗi cung ứng cho kết cấu hạ tầng thông tin quan trọng của đất nước; theo đó, các hoạt động mua sắm sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng phục vụ hạ tầng mạng quan trọng phải được đánh giá về an ninh mạng và chỉ được thực hiện sau khi vượt qua các đánh giá về an ninh mạng.

Bảo đảm an ninh mạng tại Việt Nam

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Nhiều chính sách, pháp luật được ban hành nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời bảo đảm an ninh mạng. Trong đó, nổi bật là Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27-9-2019, của Bộ Chính trị, “Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành… Kết cấu hạ tầng viễn thông ở nước ta được xây dựng khá đồng bộ; kinh tế số được hình thành và phát triển nhanh, ngày càng trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Công nghệ số được áp dụng ở hầu hết các ngành; xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và in-tơ-nét. Việc triển khai chính phủ điện tử được thực hiện quyết liệt, đã đưa vào sử dụng hệ thống e-Ca-bi-net phục vụ các kỳ họp của Chính phủ, hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia. Năm 2019, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông của Việt Nam đã tăng từ hạng 95 (năm 2018) lên hạng 41 trên thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức đối với an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội đến từ không gian mạng, nổi lên là:

Thứ nhất, hoạt động sử dụng không gian mạng để tuyên truyền phá hoại tư tưởng, chống Đảng, Nhà nước, kích động tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự. Thời gian qua, phát hiện trên 3.000 trang web, blog, tài khoản mạng xã hội và gần 100 hội, nhóm trên mạng xã hội facebook thường xuyên đăng tải thông tin chống Đảng, Nhà nước, kích động gây rối an ninh, trật tự. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, không gian mạng tiếp tục là môi trường chủ yếu để các thế lực thù địch, đối tượng phản động, chống đối phát tán thông tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh, xuyên tạc, đả kích sự chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và chính quyền các cấp; kích động, chia rẽ quan hệ đối ngoại của Việt Nam với một số nước; kích động công nhân đình công tập thể tại các công ty, khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài. Càng gần đến Đại hội XIII của Đảng, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch càng diễn ra quyết liệt, thông qua hàng trăm trang web và hàng nghìn nhóm, tài khoản mạng xã hội để tán phát thông tin xuyên tạc, đả kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng.

Thứ hai, hoạt động gián điệp mạng, tình trạng lộ bí mật nhà nước trên không gian mạng diễn biến ngày càng phức tạp. Chỉ tính riêng năm 2019, đã phát hiện hàng trăm trang web tên miền quốc gia bị tấn công; 127 trang và 349 cổng thông tin điện tử của nhiều cơ quan, đơn vị tồn tại các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng; 40 vụ lộ bí mật nhà nước qua in-tơ-nét với 241 đầu tài liệu. Đáng chú ý, tin tặc gia tăng tấn công mạng vào các cơ quan trọng yếu và các tập đoàn kinh tế lớn để thu thập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước. Các đối tượng này duy trì chiến dịch tấn công liên tục với các kỹ thuật tấn công mới, nâng cấp các dòng mã độc, bám sát tình hình chính trị, xã hội ở nước ta để thay đổi thủ đoạn tán phát mã độc cho đến khi xâm nhập thành công. Điển hình như, trong khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phòng, chống dịch bệnh là mối quan tâm chung của cả cộng đồng, tin tặc đã tán phát mã độc đính kèm thư điện tử giả mạo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đánh lừa người dùng nhấn mở tệp để lây nhiễm mã độc và đánh cắp thông tin, dữ liệu trên máy tính người dùng, đặc biệt là thông tin của Chính phủ, các bộ, ban, ngành.

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành, triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật và các giải pháp kịp thời về bảo đảm an ninh mạng, nhất là khẩn trương xây dựng, đề xuất ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính; đồng thời, tiếp tục rà soát những vấn đề mới đang đặt ra trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để đề xuất hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. Mở rộng hợp tác quốc tế trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với các quốc gia, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới để tiếp thu công nghệ, học hỏi kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin trọng yếu quốc gia, phòng, chống tấn công mạng; đấu tranh, phản bác kịp thời các quan điểm thù địch, sai trái trên không gian mạng; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng in-tơ-nét và thông tin trên mạng. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, Bộ Công an đã điều tra, đề nghị xử lý hình sự 81 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 353 trường hợp có hành vi tán phát thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Vì vậy, thông tin sai sự thật trên không gian mạng đã giảm hẳn và hầu hết các tài khoản mạng xã hội trong nước đã chủ động gỡ bỏ thông tin sai sự thật. Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, trong năm 2019, Bộ Công an đã khởi tố 10 vụ với 116 bị can; bắt giữ và bàn giao cảnh sát các nước 555 đối tượng; phối hợp xử phạt hành chính và trục xuất 254 đối tượng.

Giải pháp bảo đảm an ninh mạng thời gian tới

Thời gian tới, tình hình an ninh mạng sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, không gian mạng tiếp tục là mục tiêu trọng yếu của các cuộc tấn công, là môi trường chủ yếu để tiến hành các hoạt động gián điệp, khủng bố, phá hoại, thực hiện các hành vi phạm tội; đặc biệt là tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống Đảng, Nhà nước, nhất là từ nay đến Đại hội XIII của Đảng. Chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là yêu cầu tất yếu khách quan nhằm mang lại cơ hội cho phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời đối phó có hiệu quả với những thách thức đối với an ninh của đất nước. Để nắm bắt kịp thời cơ hội và phòng ngừa, ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực đối với an ninh đất nước từ không gian mạng, cần triển khai một số nhiệm vụ cấp bách sau:

Một là, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác bảo đảm an ninh mạng. Tập trung triển khai có hiệu quả các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đi đôi với bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, trọng tâm là Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27-9-2019, của Bộ Chính trị, ” Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư “, các chủ trương về bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, bảo vệ an ninh mạng quốc gia nhằm nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ cũng như năng lực bảo đảm an ninh mạng, phòng, chống chiến tranh mạng.

Hai là, hoàn thiện chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông và an ninh mạng. Tổ chức thực hiện nghiêm Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành; quản lý chặt chẽ các loại hình dịch vụ viễn thông, in-tơ-nét ở Việt Nam. Khẩn trương tham mưu cho Chính phủ xây dựng, ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng, Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tham khảo chính sách, pháp luật về an ninh mạng của các nước, đồng thời nghiên cứu, rà soát, phát hiện những bất cập trong chính sách, pháp luật của nước ta, những vấn đề mới đang đặt ra trong thực tiễn chưa được điều chỉnh bằng chính sách, pháp luật để tham mưu, đề xuất ban hành các chính sách, pháp luật về quản lý “tiền ảo”, “tài sản ảo”, dịch vụ trung gian thanh toán, chứng cứ điện tử, các rô-bốt trang bị trí tuệ nhân tạo,…

Ba là, xây dựng, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương và các bộ, ban, ngành, địa phương trong bảo đảm an ninh mạng. Tổ chức phổ biến, tập huấn để nâng cao nhận thức và năng lực bảo vệ an ninh mạng cho các tổ chức, cá nhân, trước hết là cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách quản lý và vận hành hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Nghiên cứu xây dựng mô hình hợp tác công – tư trong bảo đảm an ninh, phòng, chống tội phạm trên không gian mạng ở Việt Nam, tạo cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp nhằm khai thác tối đa nguồn lực xã hội trong hoạt động này. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, cảnh giác của người dân trong phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Quang cảnh Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Thái Bình _Nguồn: chúng tôi là, tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh mạng và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng. Triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm an ninh mạng cho hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phát hiện, đấu tranh ngăn chặn sớm hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng, âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động trên mạng. Chủ động phòng ngừa và quyết liệt tấn công, trấn áp mạnh tội phạm mạng, nhất là những loại tội phạm diễn ra phổ biến thời gian qua, như tội phạm tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm do người nước ngoài thực hiện…; kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh, trật tự trên không gian mạng.

Năm là, đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển công nghệ thông tin, nhằm tự chủ về công nghệ và trang thiết bị, không để bị lệ thuộc vào nước ngoài. Có lộ trình phát triển các doanh nghiệp công nghệ thông tin và an ninh mạng, trong đó, lựa chọn các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh để ưu tiên phát triển. Hoàn thiện các chính sách nhằm khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội trong nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và an ninh mạng. Nghiên cứu các mô hình đổi mới, sáng tạo có hiệu quả trên thế giới để vận dụng phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ bảo đảm an ninh mạng.

Sáu là, chú trọng đào tạo, phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin và an ninh mạng làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam, không để tình trạng “chảy máu chất xám” về công nghệ thông tin. Nâng cao chất lượng đào tạo về công nghệ thông tin và an ninh mạng tại các cơ sở đào tạo trong nước, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia, các trường đại học, các tập đoàn công nghệ tiên tiến trên thế giới để tiếp thu công nghệ mới và kinh nghiệm bảo đảm an ninh mạng nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới./.

GS, TS. TÔ LÂMĐại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an

(Nguồn: Tạp chí Cộng sản)

Đảm Bảo An Toàn An Ninh Mạng Là Nhiệm Vụ Then Chốt / 2023

Không gian mạng gắn chặt với chủ quyền quốc gia

Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn, an ninh mạng 2020 (Vietnam Security Summit 2020), TS Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, ngày nay, không gian mạng trở thành “không gian chiến lược mới”, “vùng lãnh thổ đặc biệt” gắn chặt chẽ với các chủ quyền về đất liền, biển đảo, trên không, vũ trụ. Đây là không gian ưu tiên hàng đầu của các nước trên tất cả các cấp độ: Chính phủ, doanh nghiệp cho đến người dân để xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số.

Quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra trên toàn cầu dẫn đến số lượng thiết bị internet kết nối vạn vật (IoT) và dung lượng dữ liệu sinh ra, được xử lý tăng theo cấp số nhân. Dữ liệu này đã trở thành tài nguyên quan trọng của quốc gia cũng như của mỗi tổ chức, cá nhân nhưng các nguy cơ về đánh cắp, hủy hoại, giả mạo thông tin, dữ liệu ngày càng tăng cao.

Các đối tượng tấn công mạng cũng đã khai thác điểm mạnh của hệ thống công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) vào trong kỹ thuật tấn công mạng. Những mã độc sẽ ngày càng thông minh hơn với công nghệ hiện đại, tinh xảo với khả năng giả mạo cao. Để an toàn hơn trên không gian mạng, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng các thiết bị kết nối internet phải luôn sẵn sàng để ứng phó các nguy cơ, mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng, tin tặc, mã độc…

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 10 tháng năm nay đã có hơn 4.000 cuộc tấn công mạng. Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển, năm 2021 diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cùng nhiều mốc tổng kết kinh tế, xã hội quan trọng. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao, nước ta cần thực hiện mãnh mẽ quá trình chuyển đổi số trong tất cả các ngành, các lĩnh vực. Bảo đảm an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, then chốt cần được đặc biệt ưu tiên thời gian tới.

Trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, số bộ, ngành địa phương triển khai bảo đảm an ninh thông tin theo mô hình 4 lớp đạt 82%, triển khai trung tâm giám sát, điều hành an toàn thông tin mạng (SOC) bảo vệ 2 lớp đạt 95%, triển khai giám sát từ xa cho 85 cơ quan, trực tiếp cho 15 cơ quan tại 23 địa điểm; cấp tài khoản giám sát kỹ thuật và tài khoản giám sát thông tin trên hệ thống của Trung tâm Giám sát an toàn an ninh mạng quốc gia cho 63 Sở Thông tin và Truyền thông.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cương, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đưa ra nhận định, hoạt động tấn công mạng vào Việt Nam diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Trong quý III – 2020, Cục đã phát hiện 937 trang, cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Việt Nam bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, chèn tập tin, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái…

Về tình hình an ninh mạng trong thời gian, Đại tá Nguyễn Ngọc Cương cảnh báo mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu là hacker (tin tặc) gia tăng tấn công mạng có chủ đích (APT) nhằm vào dữ liệu. Sự thiếu hụt các chuyên gia an ninh mạng và giải pháp bảo mật điện toán đám mây, sự bùng nổ của các thiết bị thông minh, trí tuệ nhân tạo và ứng dụng mobile cũng là những mối đe dọa đối với an ninh thông tin, đặc biệt cần chú ý đến hoạt động tấn công vào các thiết bị IoT nhằm thu thập dữ liệu, chiếm đoạt thông tin tài liệu.

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm “Made in Vietnam”

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TT&TT cho biết, tính đến tháng 9-2019, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về nhiễm mã độc, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á về tấn công email và thứ 3 thế giới về tấn công botnet. Đặc biệt, các cuộc tấn công không chỉ gia tăng nhanh về số lượng, thời lượng và tần suất, mà còn được tăng cường bởi sức mạnh của các công nghệ mới, dẫn tới các vụ rò rỉ, đánh cắp, phá huỷ dữ liệu quy mô lớn nhắm vào các hạ tầng trọng yếu của quốc gia, doanh nghiệp. Vì vậy, trong những năm qua, mức độ đầu tư của các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam dành cho các giải pháp bảo mật đã có sự cải thiện đáng kể.

Hiện nay, chuyển dịch hoạt động theo hướng số hóa là xu hướng được nhiều cơ quan nhà nước và các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam triển khai nhằm cải thiện và tối ưu hóa hiệu quả vận hành. Tuy vậy, trong bối cảnh các tài nguyên, dữ liệu quan trọng đang được lưu trữ ngày một nhiều trên môi trường số cùng sự bùng nổ của các thiết bị kết nối cá nhân, điều này vô tình trở thành “điểm yếu” dễ bị khai thác. Những kẻ tấn công đang có nhiều “cửa ngõ” hơn để thâm nhập vào kho dữ liệu của các tổ chức và khiến quy trình bảo mật thông tin càng trở nên phức tạp.

Cần ưu tiên sử dụng các sản phẩm “Made in Vietnam”.

Để giải bài toán trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Việt Nam cần làm chủ công nghệ để bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Cơ quan, tổ chức nhà nước phòng, chống tấn công mạng cần ưu tiên sử dụng các sản phẩm “Made in Vietnam”. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp tiên phong phát triển hệ sinh thái sản phẩm công nghệ đảm bảo an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia. Hệ sinh thái này là một mô hình tổng thể, toàn diện, đầy đủ các giải pháp. Doanh nghiệp có thế mạnh về giải pháp nào sẽ được giao để tập trung phát triển sâu, chuyên nghiệp về giải pháp đó, được ưu tiên, khuyến nghị sử dụng. Cùng với đó, cần thành lập một liên minh giữa các công ty công nghệ thông tin nhằm hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển sản phẩm, bảo đảm các sản phẩm có sự liên thông, kết nối. Các thành viên trong liên minh doanh nghiệp phải cam kết sử dụng sản phẩm của nhau để cung cấp một giải pháp an ninh tổng thể cho khách hàng.

Không gian mạng là phi biên giới, do vậy không thể đơn độc, một cá nhân, một tổ chức, một quốc gia có được sự an toàn trên mạng. Sự bắt tay, hợp tác, chia sẻ và tạo sự tin tưởng khi xử lý các tình huống an toàn thông tin trong thế giới số thay vì giữ kín như trước là yếu tố quan trọng. Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cũng cho biết, hiện nay, giám sát an toàn thông tin mạng cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử là sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, để tăng cường khả năng phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời, chính xác về các các sự cố, mã độc, điểm yếu, lỗ hổng có khả năng gây mất an toàn thông tin mạng đối với các dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Bài, ảnh: VĂN PHONG – NGUYỄN HƯNG

Các Giải Pháp Đảm Bảo An Ninh Môi Trường / 2023

Sáng ngày 07 tháng 01 năm 2019 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS), Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB), ĐHQGHN đã phối hợp với trường Đại học Tổng hợp Saxion, Hà Lan tổ chức Hội thảo chuyên đề “Các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường – Kinh nghiệm Hà Lan và Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có Đại diện Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, các Giáo sư, Chuyên gia về vấn đề bảo vệ Môi trường của ĐH Tổng hợp Saxion, Hà Lan. Về phía Việt Nam có đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, đại diện Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an, Khoa Cảnh sát môi trường – Học viện Cảnh sát nhân dân, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cùng lãnh đạo Khoa Quản trị và Kinh doanh, Trung tâm NSMS và các học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị An ninh phi truyền thống của HSB.

Hội thảo đã mang đến cho những người tham dự các thông tin về tầm nhìn, nhiệm vụ, chiến lược của Chính phủ Hà Lan trong việc quản lý An ninh nguồn nước; khung hợp tác giữa chính phủ Hà Lan và các công ty, tổ chức đầu tư đang áp dụng công nghệ mới về xử lý nước, cũng như giới thiệu các công nghệ mới hiện đang được áp dụng tại Hà Lan để đảm bảo an ninh nguồn nước.

Giáo sư Harry Futselaar thuộc ĐH Saxion, người có nhiều năm nghiên cứu về vấn đề công nghệ nguồn nước cho biết Hà Lan đã phát triển nhiều công nghệ về bảo vệ nguồn nước và được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Hà Lan cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng một số công nghệ xử lý nước thải ở một số lưu vực sông và thành phố lớn.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS) trực thuộc Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐHQGHN được thành lập với nhiệm vụ tập trung nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về kỹ năng, kiến thức mới về quản trị an toàn giao thông, quản trị an ninh đô thị, quản trị an ninh mạng, quản trị an ninh biển, quản trị an ninh biên giới, quản trị an ninh hàng không, quản trị an ninh trường học, quản trị an ninh báo chí – truyền thông, quản trị an ninh ngoại giao, quản trị an ninh quân sự, quản trị an ninh tôn giáo, quản trị phòng chống tội phạm, quản trị phòng chống thiên tai,…

Trung tâm đồng thời thực hiện hợp tác quốc tế với các nước, các tổ chức quốc tế về quản lý, quản trị xã hội và quản lý, quản trị các lĩnh vực, quản trị an ninh phi truyền thống, tham gia Hiệp hội NTS – ASIA hiện đang có 31 Trung tâm, viện nghiên cứu thành viên của các nước Châu Á. Tham gia đào tạo Chương trình Thạc sĩ Quản trị An ninh phi truyền thống và các chương trình đào tạo khác của Khoa Quản trị và Kinh doanh và ĐHQG Hà Nội.

Trước mắt Trung tâm này sẽ tập trung vào nghiên cứu, giải quyết các vấn đề quản trị an ninh kinh tế, quản trị an ninh doanh nghiệp, quản trị an ninh môi trường, quản trị an ninh trường học; chuẩn bị cho thành lập Diễn đàn An ninh phi truyền thống Việt Nam trong năm 2020 Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN.

Một số hình ảnh tại Hội thảo “Các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường – Kinh nghiệm Hà Lan và Việt Nam” được tổ chức tại HSB: