Gan Thận Có Chức Năng Gì / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Tuyến Thượng Thận Có Chức Năng Gì?

Cách Kiểm Tra Xét Nghiệm Chức Năng Thận Yếu Chính Xác Nhất

Các Xét Nghiệm Kiểm Tra, Đánh Giá Chức Năng Thận 2022

10 Biểu Hiện Cảnh Bảo Chức Năng Thận Bị Suy Giảm

Những Người Thận Kém Sẽ Có ‘1 Vàng, 2 Trắng, 3 Đen’, Muốn Cải Thiện Sức Khỏe Của Thận Cần Làm 4 Việc

Tôi Đã Chiến Thắng Suy Thận Độ 1 Chỉ Sau 3 Tháng Điều Trị Đúng Cách

Tuyến thượng thận là gì? Tuyến thượng thận nằm sâu sau phúc mạc, là tuyến nội tiết có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể. Tuyến thượng thận tiết ra hormone tham gia các quá trình chuyển hoá phức tạp, đặc biệt các catecholamine của tuỷ thượng thận có tác dụng điều hoà huyết áp động mạch. Sự tăng tiết các nội tiết tố do u tuyến thượng thận đã gây nên nhiều hội chứng bệnh lí khó có thể điều trị triệt để bằng nội khoa.

Có hai tuyến thượng thận nằm ở phía trên mỗi thận. Kích thước khoảng bằng quả óc chó, mỗi tuyến thượng thận có một phần bên ngoài (vỏ thượng thận) và một phần bên trong (tủy thượng thận). Tế bào trong những vùng khác nhau của tuyến thượng thận tạo những hormone khác nhau.

Tuyến thượng thận chia làm hai miền:

Miền vỏ: gồm ba lớp: lớp cầu, lớp sợi, lớp lưới.

Miền tủy: là một bộ phận thuộc hệ thần kinh giao cảm, được coi như hạch giao cảm, bao gồm các noron sau hạch đã bị biến đổi, chỉ có thân mà không có sợi nhánh và sợi trục được chi phối bởi các sợi trước hạch của hệ giao cảm.

Miền vỏ

Lớp ngoài (lớp cầu) tiết hormon điều hòa các muối khoáng (các chất điện giải), trong đó, quan trọng nhất là hormon, aldosterone, có tác dụng giữ các ion Na+ và thải K+ trong máu, giúp điều hòa huyết áp.

Lớp giữa (lớp sợi) tiết hormon điều hòa đường huyết, trong đó có Cortisol là hormon có tác dụng chuyển hóa glucose từ protein và lipit. Khi cơ thể cần, dưới tác dụng của Cortisol, glucose có thể được tổng hợp từ axit amin và axit béo do sự phân giải của protein và lipit.

Lớp trong (lớp lưới) tiết hormon điều hòa sinh dục nam tính, trong đó chủ yếu là androgen, ngoài ra còn có một lượng không đáng kể estrogen. Androgen có tác dụng lên sự phát triển các đặc tính nam. Trong quá trình phát triển phôi, sự phân hóa giới tính nam chủ yếu là do tác dụng của androgen. Đến tuổi dậy thì, androgen cùng với hormon tinh hoàn (testoterone) kích thích cơ quan sinh dục phát triển. Tuyến trên thận ở nữ cũng tiết loại hormon này, nếu tiết nhiều trong thời kì còn là thai nhi, có thể phát triển tính nam (thể hiện ở cơ quan sinh sản về bề ngoài hơi giống nam giới).

Miền tủy

Khi bị kích thích, các tế bào tuyến tiết ra adrenalin và noradenalin có tác dụng giống với thần kinh giao cảm, nhưng hiệu quả có tác dụng kéo dài hơn khoảng mười lần vì chúng bị phân hủy chậm hơn chất truyền tin thần kinh (chất môi giới thần kinh). Tác dụng của hormon tủy tuyến trên thận là làm tăng nhịp tim, tăng lực co tim, tăng nhịp thở, giãn phế quản, tăng huyết áp, tăng đường huyết.

Chế độ luyện tập thể dục: hàng ngày chúng ta rèn luyện thân thể giúp giảm stress, lo âu và những yếu tố tiêu cực. Mỗi ngày chúng ta bỏ ra 20-30 phút để tập thể dục như đi bộ, tập yoga… giúp vận động được thân thể làm tăng lưu lượng máu đến não tốt. Nhưng chúng ta cũng không nên tập nặng và tập nhiều để tránh cơ thể không đáp ứng được thì dẫn đến tình trạng mệt mỏi hơn.

Nâng cao giá trị cuộc sống: Đi du lịch cùng gia đình, bạn bè, người thân lầ cách tận hưởng những cái đẹp, cái hay của cuộc sống. Niềm vui và nụ cười càng nhiều thì càng làm tăng những vật chất thuộc hệ phó giao cảm tới tuyến thượng thận.

Bài 57. Tuyến Tụy Và Tuyến Trên Thận

Phục Hồi Chức Năng Của Thận Bằng Đỗ Đen

Phục Hồi Chức Năng Thận Bằng Chế Độ Dinh Dưỡng

Phục Hồi Chức Năng Thận Sau Khi Bị Suy Thận Cấp

Phục Hồi Chức Năng Thận Nhờ Áp Dụng Chế Độ Ăn Giảm Phospho

Bệnh Dị Ứng Có Liên Quan Đến Chức Năng Gan, Thận Không?

Đường Huyết Cao Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Gan Thận Như Thế Nào?

Cơ Thể Dễ Bị Dị Ứng Do Chức Năng Gan Kém

Dị Ứng, Nổi Mề Đay Liên Quan Gì Đến Chức Năng Gan?

Một Số Cách Chữa Dị Ứng

Tìm Hiểu Về Xét Nghiệm Ggt Là Gì

Trả lời: Nguyên nhân bệnh dị ứng theo đông y

Bệnh mụn nhọt, lở ngứa, dị ứng có chung theo Đông y nguyên nhân là do TÂM bị NHIỆT (nóng) mà nguyên nhân sâu xa là chức năng tiêu độc của gan và chức năng bài tiết của thận suy giảm, người nóng trong, tiểu vàng, có khi tiểu đỏ, người bệnh ít ăn rau và hay ăn những đồ cay nóng.

Chức năng tiêu độc của Gan là một trong những chức năng quan trọng để chuyển hoá thức ăn. Khi ta ăn các chất đạm, béo, đường (có nguồn gốc động vật, thực vật)… bộ máy tiêu hoá phân huỷ các chất đố thành các axit amin cơ bản rồi tổng hợp chúng lại thành các chất của cơ thể người để duy trì hoạt động của cơ thể.

Trong quá trình đó sinh ra các chất độc (chất không mong muốn) nên Gan phải chuyển hoá các chất độc đó thành dạng vô hại và đẩy ra khỏi cơ thể theo 3 cách: đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Nếu chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để bài tiết ra khỏi cơ thể.

Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của hai bộ phận này suy yếu cộng với sức khoẻ giảm sút, cơ thể dễ dàng bị PHONG (gió) NHIỆT (nóng), THẤP (ứ nước) sẽ gây ra trứng cá, mụn nhọt, mề đay, u bã đậu, lở ngứa, dị ứng…

Điều trị bệnh dị ứng theo đông y

Từ nguyên lý‎ trên để trị bệnh dị ứng này cần điều trị như sau:

1. Tiêu độc thông qua đại tiện, tiểu tiện, mồ hôi

a. Tiêu độc các chất tích tụ trong cơ thể nằm ở các nội tạng và máu mà chủ yếu là tiêu độc Gan.

b. Tăng cường chức năng gan, làm cho nhu mô gan đồng đều, trị gan nhiễm mỡ

c. Bồi bổ CAN, Thận để tăng cường chức năng bài tiết, tiêu độc, điều hoà kinh nguyệt cho nữ.

d. Tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ và chạy để ra mồ hôi. Việc tập thể dục rất quan trọng vì các loại thuốc tiêu độc đều không thể tiêu hết độc nên khi tập thể dục vừa đẩy độc tố ra khỏi cơ thể vừa tăng cường chức năng toàn thân, tăng cường thể lực.

e. Trị các chứng ngứa, dị ứng gây khó chịu cho cơ thể. Khi uống thuốc tiêu độc cơ thể có thể nổi thêm mụn nhỏ, phát ngứa do chất độc đi ra bề mặt da.

2. Chống nhiễm trùng da, phục hồi làn da, kích thích da phát triển để bảo vệ tốt cơ thể: Xoa rượu gừng tươi, xoa bóp và phơi nắng buổi sáng sớm 15 phút.

3. Không ăn uống thừa dinh dưỡng và các chất gây dị ứng để hạn chế tối đa việc phát sinh độc tố.

4. Hạn chế hoạt động tình dục để nhanh chóng phục hồi sức khoẻ

5. Giữ tinh thần thoái mái, tránh tress, tránh ức chế, hạn chế tối đa kích thích thần kinh (rượu bia, thuốc lá, cà phê).

Đối với nhóm bệnh này Đông y có thế mạnh là trị được tận gốc bệnh.

Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ

Uống Cây An Xoa Phục Hồi Chức Năng Gan Thận

Ứng Dụng Định Vị Find My Iphone Có Chính Xác Không

Hướng Dẫn Sử Dụng ‘find My Iphone’ Trên Thiết Bị Android

Cách Sử Dụng Ứng Dụng Find My Friend Trên Iphone Để Định Vị Bạn Bè

Hướng Dẫn Tắt Find My Iphone/ipad/mac Và Đăng Xuất Apple Id

Chức Năng Của Gan Bất Thường Có Những Biểu Hiện Gì

Chức Năng Của Gan Là Gì? Hiểu Rõ Để Sống Đúng, Giúp Gan Khỏe Mạnh

Gan Thực Hiện Các Nhiệm Vụ Gì Trong Cơ Thể?

Cấu Tạo Của Gan Và Chức Năng Quan Trọng Của Gan Trong Cơ Thể Người

Apple Watch Là Gì? Có Những Chức Năng Gì Hay Mà Bạn Nên Biết

Apple Watch Là Gì , Tính Năng Của Apple Watch

18-05-2017 – Lượt xem:1275

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người có chức năng điều tiết, miễn dịch, trao đổi chất thường xuyên để vừa hấp thụ dưỡng chất và thanh lọc những độc tố để bảo tốn sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên nếu không được bảo vệ và chăm sóc đúng cách gan có thể bị tàn phá và mất dần các chức năng gan. Ở Việt Nam có khoảng 18 triệu người mắc các chứng bệnh về gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh gan nói chung thường khiến cho các chức năng của gan suy giảm kéo dài lâu ngày dẫn đến việc phá hủy các cấu trúc và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh. Vậy biểu hiện chức năng gan kém là gì ?

Các biểu hiện bất thường của chức năng gan

Các biểu hiện thường xuất hiện âm thầm và khó nhận biết. Chúng có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau như : Viêm gan B, viêm gan C, hoặc viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, bệnh ung thư gan…Nếu cơ thể bạn có những triệu chứng sau, khả năng cao là gan của bạn đã không còn thực hiện chức năng gan của nó một cách bình thường nữa :

► Sốt : Là dấu hiệu bất thường của chức năng gan, thông thường trong giai đoạn đầu bệnh nhân thường sốt nhẹ.

► Có những biểu hiện lạ vùng bụng : bị đau tức hạ sườn phải, gan to gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến người bệnh đau khi thở. Bụng có thể căng chướng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng. Mẫn ngứa, mề đay, mụn nhọt là biểu hiện của chức năng gan kém.

► Vàng da : biểu hiện đặc trưng của các bệnh về gan làm da bình thường trở nên vàng đục, sẫm màu hơn, nước to, nước tiểu như nước trà đặc. Ngoài ra còn có triệu chứng vi sao mạch, bàn tay son, một số trường hợp khác còn có lách to.

► Suy nhược cơ thể : Bạn có thể có cảm giác cơ thể mệt mỏi, lười vận động, không muốn ăn uống, toàn thân kém suy nhược rõ ràng, cơ thể sẽ hoạt động khó khăn, cảm thấy khó chịu trong người dễ cáu gắt, trầm cảm, đau đầu.

► Màu của phân bị thay đổi sang xám, vàng hoặc bạc màu là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan. Ngoài ra bệnh còn thường xuyên cảm thấy đau quặn ruột và đi tiêu đột xuất. Nôn ra máu, đi đại tiện phân đen hoặc có máu. Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa có thể xuất hiện do các tĩnh mạch thực quản, dạ dày, ruột bị vỡ tắc nghẽn dòng máu qua gan. Sự chảy máu dẫn đến đi cầu ra máu.

Làm gì khi chức năng gan có biểu hiện bất thường

Khi có những biểu hiện trên tức là hiện tượng chất năng gan bất thường là do viêm gan gây ra, vì vậy người bệnh nên chủ động trong việc đến các bệnh viên chuyên gan để được khám bệnh và làm các xét nghệm chức năng gan để chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời và cần tuân thủ đúng hướng dẫn để khống chế bệnh hiệu quả nhất.

Người bệnh sẽ được các bác sỹ chẩn đoán và tiến hành thực hiện các xét nghiệm chức năng gan như :

Xét nghiệm ALT, AST, GGT, ALP : hay còn gọi là men gan.

Xét nghiệm Bilirubin : Để xác định nguyên nhân triệu chứng vàng da.

Xét nghiệm đo thời gian hoạt động của Prothrombin và nồng độ chất này trong máu.

Xét nghiệm ALB (Albumin) và GLB : là 2 protein cần thiết cho cơ thể được gan tổng hợp

Bên cạnh đó cần nên hạn chế và bỏ hẳn những thói quen không tốt, ảnh hưởng đến chức năng gan như thuốc lá, rượu bia, thực iện sinh hoạt và ăn uống khoa học, luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực. Các triệu chứng bệnh gan thường diễn ra âm thầm và chỉ bộc phát khi bệnh trở nên nặng. Gan có công việc lọc thải các chất độc liên tục, một khi có vấn đề cơ thể sẽ suy yếu nhanh chóng. Vì vậy, đừng đợi triệu chứng xuất hiện, hãy nhanh chóng hành động để cứu lấy lá gan của bạn. Nếu còn những thắc mắc về các chức năng gan hãy liên hệ trực tiếp với bệnh viện viêm gan của chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám đa khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

Chức Năng Của Gan Đối Với Cơ Thể

Vai Trò Chức Năng Của Gan Trong Cơ Thể Con Người

Chức Năng Và Vai Trò Của Gan Trong Cơ Thể

Màng Sinh Chất (Màng Tế Bào)

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Màng Sinh Chất

Ggt Trong Kiểm Tra Chức Năng Gan Có Ý Nghĩa Gì?

Chỉ Số Xét Nghiệm Ggt Khi Nào Đáng Lo Ngại?

Kết Quả Xét Nghiệm Ggt Cao Cảnh Báo Điều Gì Về Sức Khỏe Gan?

Phân Tích Chỉ Số Ggt Bao Nhiêu Là Cao

Xét Nghiệm Ggt Đánh Giá Chỉ Số Men Gan

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Ggt Trong Máu

05-05-2017 – Lượt xem:934

GGT là gì?

GGT là một enzym hầu hết gắn ở màng tế bào, có tác dụng tạo ra các isopeptid của glutamat với các amino acid tự do khác, giải phóng dipeptid cysteinyl-glycin từ glutathion (GSH). Vai trò chủ yếu của enzym này là để vận chuyển amino acid qua màng.

GGT có ở nhiều cơ quan, tuy nhiên GGT chỉ hoạt động đáng kể ở thận, tụy, gan, lách và ruột non. GGT hoạt động ở tế bào ống thận lớn hơn tụy 12 lần và lớn hơn gan 25 lần.

Xét nghiệm GGT trong kiểm tra chức năng gan

Mục đích của xét nghiệm GGT:

♦ Chẩn đoán và theo dõi bệnh gan mật, hiện tại nó là enzym nhạy nhất trong việc chỉ ra các bệnh về gan.

♦ Kết luận chính xác độ ALP quan sát được là do bệnh xương hoặc hoặc do sự xuất hiện của các bệnh gan mật.

♦ GGT có thể được sử dụng để kiểm tra việc lạm dụng rượu, theo dõi việc sử dụng rượu và hoặc lạm dụng ở những người đang điều trị bệnh nghiện rượu hoặc viêm gan do rượu.

Xét nghiệm máu kiểm tra GGT

GGT trong kiểm tra chức năng gan

Gamma-glutamyltransferase (GGT) chủ yếu có trong tế bào thận, gan và tụy. Một lượng nhỏ có mặt trong các mô khác. GGT thực hiện chức năng trong cơ thể như là một phân tử vận chuyển, giúp di chuyển các phân tử khác xung quanh cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp gan chuyển hóa các chất độc.

Gan của bạn đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất protein trong cơ thể và lọc chất độc, giúp cơ thể bạn xử lý chất béo. Bác sĩ có thể yêu cầu thử nghiệm GGT nếu họ nghi ngờ gan của bạn bị hỏng hoặc nếu bạn đang gặp phải các bệnh về gan.

GGT giúp phát hiện các bệnh lí gan mật

GGT nhạy hơn alkaline phosphatase (ALP), leucine aminopeptidase, aspartate transaminase và alanine aminotransferase trong việc phát hiện vàng da tắc nghẽn, viêm tắc đường mật và viêm túi mật.

Chỉ số GGT thế nào là bình thường?

Ở người bình thường chỉ số GGT dao động ở mức 6-61UI/L. Trong hầu hết các nghiên cứu nam và nữ bình đằng nhau về chỉ số GGT. Nếu GGT vượt qua con số 80 thì chứng tỏ bạn đang gặp phải các vấn đề về gan.

Sự gia tăng hoạt động của gamma-glutamyltransferase (GGT) được thấy ở bất kỳ và tất cả các dạng bệnh gan nào. Giá trị GGT gia tăng cũng có thể là minh chứng chỉ ra chứng xơ gan do cồn hoặc những người nghiện rượu nặng. GGT cao nhất trong các trường hợp tắc nghẽn mật , đạt mức cao hơn từ 5 đến 30 lần bình thường.

Hoạt tính của gamma-glutamyltransferase (GGT) có thể làm tăng bởi các loại thuốc như phenytoin và phenoarbital,do đó sự gia tăng GGT không nên được coi là dấu hiệu chỉ ra các bệnh về gan cho đến khi ngưng sử dụng thuốc. Sự gia tăng GGT có thể được thấy rõ sau khi cơ thể tiêu hóa các thức uống có cồn.

Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trưc tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo những cách sau để được tư vấn tận tình nhất.

Những Nguyên Nhân Nào Khiến Chỉ Số Ggt Tăng Cao?

Chỉ Số Ggt Trong Xét Nghiệm Chức Năng Gan

Chỉ Số Ggt Là Gì? Kết Quả Xét Nghiệm Ggt Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Hiểu Đúng Về Suy Giảm Chức Năng Gan Và Cách Phòng Ngừa, Điều Trị Hiệu Quả

Nguyên Nhân Gây Suy Giảm Chức Năng Gan

🌟 Home
🌟 Top