Chức Năng, Nhiệm Vụ Phòng Xuất Nhập Khẩu

Xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh mua bán của các công ty trên phạm vi quốc tế. Đây không phải là hoạt động mua bán đơn lẻ mà là một hệ thống các mối quan hệ mua bán phức tạp giữa doanh nghiệp và các đối tượng nước ngoài. Hoạt động xuất nhập khẩu có thể mang lại lợi nhuận kinh tế lớn cho doanh nghiệp nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại lớn, vì chịu sự chi phối của các chủ thể kinh tế nước ngoài mà các doanh nghiệp khó có thể khống chế được.

Giới thiệu phòng xuất nhập khẩu

Phòng xuất nhập khẩu được biết đến là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát toàn bộ hoạt động của chuỗi cung ứng trong các doanh nghiệp có phát sinh các hoạt động kinh doanh mua bán trên phạm vi quốc tế.

Vai trò của phòng xuất nhập khẩu là đảm bảo tài sản của công ty được sử dụng hiệu quả, đồng thời vận dụng lợi thế của công nghệ logistics để tối ưu hóa hiệu quả quá trình vận chuyển hàng hóa.

Chức năng, nhiệm vụ của phòng xuất nhập khẩu 1. Định hướng chiến lược hoạt động xuất nhập khẩu cho công ty 2. Nghiên cứu và tìm kiếm thị trường

Nhiệm vụ của phòng xuất nhập khẩu là phải tổ chức và quản lý công tác nghiên cứu thị trường xuất nhập khẩu, cũng như tìm kiếm thị trường mới cho công ty.

3. Lập phương án kinh doanh

Từ những thông tin thu thập được từ việc nghiên cứu thị trường, phòng xuất nhập khẩu sẽ tiến hành lập phương án kinh doanh.

Phương án kinh doanh là một kế hoạch hành động cụ thể cho một giao dịch mua bán hàng hoá hoặc dịch vụ. Đây là cơ sở để phòng xuất nhập khẩu thực hiện các nhiệm vụ, chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ để dễ dàng thực hiện và quản lý.

Quá trình lập phương án kinh doanh trải qua các bước sau:

Đánh giá tổng quát và diễn biến thị trường.

Đánh giá năng lực của công ty.

Xác định thị trường và khách hàng mục tiêu.

Xác định loại sản phẩm, số lượng và giá cả mua bán.

Xác định hiệu quả kinh tế do phương án kinh doanh mang lại.

Đề xuất biện pháp thực hiện.

4. Tiếp cận, đàm phán và ký kết hợp đồng

Khi hai bên đã thông nhất được các điều kiện mua bán thì tiến hành ký kết hợp đồng mua bán ngoại thương. Hợp đồng mua bán ngoại thương được lập thành văn bản, thể hiện sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán ở các nước khác nhau. Chủ thể ký kết hợp đồng phải có đủ tư cách pháp lý, hàng hóa trên hợp đồng phải được phép mua bán và hợp đồng ngoại thương phải có các nội dung chủ yếu theo quy định của pháp luật.

5. Điều hành việc thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu

Sau khi ký kết hợp đồng, phòng xuất nhập khẩu có nhiệm vụ tổ chức thực hiện theo đúng các điều khoản đã ký kết. Thường xuyên theo dõi, quản lý các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, thực hiện các nghiệp vụ ngoại thương và điều hành các chương trình sản xuất theo hợp đồng đã ký của công ty.

Bên cạnh đó, phòng xuất nhập khẩu phải nắm bắt kịp thời tiến độ thực hiện hợp đồng, cũng như tình hình các văn bản đã gửi đi và cập nhật các phản hồi mới nhất của đối tác.

HRchannels – Great Solution. Great People!

HRchannels – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: [email protected] / [email protected]

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

Nhiệm Vụ, Chức Năng Và Trách Nhiệm Của Trưởng Phòng Xuất Nhập Khẩu

Trưởng phòng xuất nhập khẩu là gì?

Họ là người đứng đầu phòng ban XNK, chịu trách nhiệm điều hành, hoạt động chung về công tác XNK trong cả tổ chức. Họ đóng vị trí trung gian trong doanh nghiệp, là cầu nối giữa nhân viên XNK với ban lãnh đạo, giữa công ty với khách hàng, thực hiện các giao dịch XNK thông qua các phương tiện khác nhau như tàu, tàu hỏa, máy bay,…

Về cơ bản họ được coi là chuyên gia điều phối vận chuyển quốc tế, có nhiệm vụ theo dõi, phân loại các lô hàng, làm việc với khách hàng.

Nhiệm vụ, chức năng của Trưởng phòng xuất nhập khẩu Quản lý, điều hành cách hoạt động của bộ phận XNK. Quản lý, phân phối hàng hóa

Trưởng phòng xuất nhập khẩu xây dựng quy trình mua hàng, giao nhận và xuất, nhập hàng hóa, thực hiện các hoạt động giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp. Hoàn tất các thủ tục, giấy tờ XNK hàng hóa như: Hợp đồng mua bán, chứng từ vận chuyển, chứng từ XNK, thủ tục thanh toán, giao nhận hàng. Kết hợp với kế toán mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng.

Ngoài ra còn tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ hàng hóa XNK với số lượng thực tế tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan hàng hóa.

Mở rộng quan hệ

Trưởng phòng xuất nhập khẩu xây dựng phương án, liên hệ với các nhà cung cấp mới, duy trì và phát triển quan hệ với nhà cung cấp cũ. Thực hiện tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường XNK theo chiến lược công ty đề ra. Duy trì mối quan hệ tốt với chính phủ. Thường xuyên họp với khách hàng để nâng cao thiện chí, giải quyết các vấn đề, nói chuyện với các nhà cung cấp hiện tại và tiềm năng để có thể đề nghị gia hạn hợp đồng hoặc chuyển sang các công ty có dịch vụ tốt hơn, tính giá thấp hơn.

Mô tả công việc của Trưởng phòng xuất nhập khẩu

– Ghi nhận các lô hàng đảm bảo tuân thủ các quy tắc, quy định hải quan.

– Tư vấn cho khách hàng về các vấn đề như thuế quan, bảo hiểm, hạn ngạch.

– Phân các lô hàng theo hệ thống mã hóa thuế quan, theo dõi vị trí các lô hàng.

– Làm việc với hải quan để các lô hàng được thông qua.

– Tư vấn cho khách hàng cách giảm thuế, nợ thuế.

– Chuẩn bị tài liệu cần thiết cho Hải quan, đại lý, nhà cung cấp.

– Hướng dẫn nhân viên về công việc nhập nguyên liệu, xuất hàng đúng thời hạn. Đồng thời kiểm tra công việc hàng ngày, lập kế hoạch xuất khẩu, liên hệ với nhà giao nhận để vận chuyển hàng hóa.

– Kiểm tra hàng hóa, container trước khi xếp hàng. Lưu ý các bộ phận chuẩn bị, xếp hàng đúng giờ giao hàng.

– Kiểm tra thanh lý bảng cân đối thuế XNK.

– Theo dõi các lô hàng và làm việc với khách về các khoản nợ.

– Thực hiện các công việc được giao từ cấp trên.

Trách nhiệm của Trưởng phòng xuất nhập khẩu.

Trưởng phòng bộ phận XNK cần giữ mối quan hệ tốt với cơ quan chính phủ, khách hàng, nhà cung cấp để đem lại giá trị, lợi ích cho công việc cũng như toàn doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm của vị trí Trưởng phòng xuất-nhập khẩu

Tại chúng tôi đang tuyển dụng vị trí trưởng phòng xuất- nhập khẩu cho nhiều doanh nghiệp trong nước có vốn đầu tư nước ngoài với đãi ngộ rất tốt dành cho những ứng viên có kinh nghiệm 5 năm trở lên trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và ưu tiên những ứng viên biết thêm một ngoại ngữ như: Trung, Nhật, Hàn, Anh,… Bạn tham khảo tại: https://bit.ly/2YwLqGh

Chi tiết liên hệ:

Website: http://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa – Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC

Chức Năng Của Phòng Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Phòng xuất nhập khẩu là gì? Gồm những vị trí công việc nào?

Phòng xuất nhập khẩu là bộ phận chịu trách nhiệm các vấn đề về điều phối và giám sát hoạt động của chuỗi cung ứng. Đảm bảo tài sản của công ty được sử dụng hiệu quả và sử dụng công nghệ logistics để tối ưu quy trình vận chuyển hàng hóa…

Chức năng của phòng xuất nhập khẩu qua các vị trí công việc Nhân viên mua hàng (Purchasing Officer)

Tìm kiếm nhà cung cấp, thường làm việc tại các công ty thương mại nhỏ, kinh doanh nhiều mặt hàng, nhà cung cấp không cố định

Liên hệ nhà cung cấp để hỏi hàng, xin báo giá

Phân tích báo giá nhận được, dự toán các chi phí nhập khẩu (phí vận tải, thuế nhập khẩu…)

Soạn thảo Hợp đồng ngoại thương và đàm phán về các điều khoản hợp đồng

Chuẩn bị các chứng từ thanh toán (mở L/C, chuyển tiền..)

Thực hiện các công việc cần thiết về vận tải quốc tế để đưa hàng về kho

Tiến hành khai báo Hải quan

Đưa hàng về nhập kho

Nhân viên Nhập khẩu (Import Executive)

Công việc tương tự như một Purchasing Official, nhưng đa số nhân viên nhập khẩu không phải tìm kiếm nhà cung cấp. Thường thì họ sẽ làm việc trong các công ty kinh doanh ít mặt hàng và có nhà cung cấp ổn định. Ví dụ như: các công ty phân phối độc quyền một nhãn hiệu hoặc sản phẩm nào đó…

Nhân viên Xuất khẩu (Export Executive) Nhân viên Kinh doanh xuất nhập khẩu

Công việc của kinh doanh xuất nhập khẩu là phải tìm kiếm và giao dịch với khách hàng nước ngoài. Ngoài ra, phải thực hiện các công việc để xuất khẩu hàng như thuê vận tải, mở TK xuất khẩu, xin C/O….

Khi nói về chức năng của phòng xuất nhập khẩu, không thể không kể đến nhân viên chứng từ. Theo đó, các nhân viên chứng từ có thể làm việc trong bộ phận chứng từ và chịu trách nhiệm soạn thảo chứng từ xuất nhập khẩu.

Nhân viên này là người trực tiếp đi đến các kho bãi, cảng hàng không, cảng biển để làm các thủ tục thông quan và xuất/ nhập hàng cho các đối tác. Nhân viên hiện trường thường làm việc nhiều nhất cho các công ty forwarder và các công ty dịch vụ khai báo Hải quan.

Nhân viên Phòng thanh toán Quốc tế

Thông thường, họ sẽ làm việc trong các Ngân hàng có Dịch vụ thanh toán quốc tế. Vì tính chất công việc, nên yêu cầu họ phải có kiến thức chủ yếu về thanh toán quốc tế. Đồng thời, hiểu các quy định, các chuẩn mực trong thanh toán quốc tế giữa các ngân hàng, giữa ngân hàng và khách hàng.

Ngoài ra, nhân viên phòng thanh toán Quốc tế còn phải làm việc với nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia. Họ sẽ phải làm các công việc giao dịch, chuyển tiếp thông tin giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên, nhân viên vị trí này sẽ không tham gia vào quá trình vận tải hàng hóa, chỉ tham gia giao dịch và chuyển giao chứng từ.

Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Kinh Doanh

Chức năng của phòng kinh doanh

Phòng Kinh doanh là bộ phận tham mưu, giúp việc cho Tổng giám đốc về công tác bán các sản phẩm & dịch vụ của Công ty (cho vay, bảo lãnh, các hình thức cấp tín dụng khác, huy động vốn trên thị trường 1, dịch vụ tư vấn thanh toán quốc tế, dịch vụ tư vấn tài chính, đầu tư góp vốn, liên doanh liên kết, chào bán sản phẩm kinh doanh ngoại tệ trừ trên thị trường liên ngân hàng); công tác nghiên cứu & phát triển sản phẩm, phát triển thị trường; công tác xây dựng & phát triển mối quan hệ khách hàng. Chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc về các hoạt động đó trong nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Nhiệm vụ của phòng kinh doanh Nhiệm vụ chung

Thực hiện xây dựng chiến lược, kế hoạch ngân sách hàng năm, kế hoạch công việc của Phòng từng tháng để trình Tổng giám đốc phê duyệt.

Tổ chức bộ máy nhân sự, phân công công việc trong Phòng để hoàn thành ngân sách năm, kế hoach công việc của phòng/ban đã được phê duyệt từng thời kỳ.

Thực hiện các báo cáo nội bộ theo Quy định của Công ty và các báo cáo khác theo yêu cầu của Ban điều hành.

Xây dựng các quy trình, quy định nghiệp vụ thuộc lĩnh vực của Phòng; đánh giá hiệu quả các quy trình, quy định này trong thực tế để liên tục cải tiến, giúp nâng cao hoạt động của Công ty. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Ban điều hành phân công.

Lĩnh vực Quan hệ khách hàng

Tham mưu xây dựng chính sách bán hàng, bao gồm chính sách về giá, khuyến mãi, chiết khấu & các chương trình quảng bá, tiếp cận đến khách hàng để trình Tổng giám đốc phê duyệt.

Đề xuất chính sách cho khách hàng, nhóm khách hàng, trình Tổng giám đốc và thực hiện theo chính sách được phê duyệt.

Lập mục tiêu, kế hoạch bán hàng trình Tổng giám đốc phê duyệt định kỳ và thực hiện tổ chức triển khai bán các sản phẩm & dịch vụ thuộc chức năng nhằm đạt mục tiêu đã được phê duyệt. Tuân thủ các quy định của Công ty trong công tác đề xuất các chính sách cho khác hàng khi cung cấp các sản phẩm & dịch vụ thuộc chức năng nhiệm vụ.

Tìm kiếm và phát triển khách hàng mới thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của Công ty.

Tìm kiếm khách hàng thực hiện đầu tư, góp vốn liên doanh, liên kết theo kế hoạch và chiến lược phát triển của Công ty.

Tìm kiếm, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Chăm sóc khách hàng theo chính sách của Công ty.

Thu thập và quản lý thông tin khách hàng và hồ sơ khách hàng theo quy định. Đầu mối về việc thu nhập, quản lý thông tin khách hàng để phục vụ cho công tác đánh giá xếp hạng khách hàng, thẩm định và tái thẩm định các hồ sơ khách hàng.

Lĩnh vực Tư vấn Tài chính và Phát triển sản phẩm

Định kỳ thu thập và phân tích thông tin ngành, nhu cầu của thị trường nhằm tham mưu cho Ban điều hành định hướng, định vị thị trường, định vị sản phẩm thỏa mãn nhu cầu thị trường.

Định kỳ, đầu mối trong việc đánh giá hiệu quả của các sản phẩm & dịch vụ hiện tại, từ đó phân tích, nghiên cứu để thực hiện việc cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ Công ty.

Thực hiện việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới:

Tham gia là thành viên thường trực của Ban Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm của Công ty. Chịu trách nhiệm lên kế hoạch, tổ chức hoạt động và đánh giá kết quả Ban đạt được mục tiêu đã được Tổng giám đốc phê duyệt.

Thực hiện các dự án tư vấn tài chính cho khách hàng, bao gồm: Tư vấn dòng tiền, cấu trúc tài chính, kiểm soát chi phí, công nghệ thông tin, quản trị và các dịch vụ tư vấn tài chính khác.

MỐI QUAN HỆ:

Phòng Nguồn vốn phối hợp cung cấp các thông tin về thị trường tiền tệ, thông tin về tỷ giá ngoại tệ để phục vụ cho mục tiêu kinh doanh của Phòng.

Mối quan hệ với phòng Thẩm định & Giám sát:

Phối hợp với phòng Thẩm định & Giám sát thực hiện đánh giá, thẩm định khách hàng theo các quy trình, quy chế về các hoạt động cấp tín dụng, thẩm định dự án đầu tư, góp vốn, liên doanh liên kết.

Mối quan hệ với phòng Hành chính – Nhân sự:

Phối hợp xây dựng cơ cấu tổ chức, phát triển nguồn nhân lực của Phòng phù hợp với chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Công ty.

Được yêu cầu phòng Hành chính – Nhân sự hỗ trợ về các hoạt động hành chính, nhân sự, truyền thông để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ của Phòng.

Mối quan hệ với phòng Kế toán – Tổng hợp:

Thực hiện các hướng dẫn của phòng Kế toán để đảm bảo đúng quy định về chế độ kế toán trong hoạt động chi tiêu của Phòng.

Mối quan hệ với phòng Công nghệ thông tin:

Được yêu cầu phòng Công nghệ thông tin hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động nghiệp vụ của Phòng.

Mối quan hệ với Ban kiểm toán nội bộ:

Cung cấp thông tin cần thiết phục vụ công tác kiểm toán nội bộ.

Được hướng dẫn các quy trình kiểm toán nộ bộ phục vụ công tác kiểm toán nội bộ của Công ty.

Mối quan hệ với các tổ chức Đảng, Đoàn thể:

Tham gia các hoạt động của các tổ chức Đảng, Đoàn thể theo quy định.

Mối quan hệ với Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành:

Chịu sự kiểm tra giám sát hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành theo các quy chế, quy định và Điều lệ của Công ty.

Chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh

Admin Mr.Luân

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, Luận Văn A-Z nhận hỗ trợ viết thuê luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ một cách UY TÍN và CHUYÊN NGHIỆP. Liên hệ: 092.4477.999 – Mail : [email protected] ✍✍✍ Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ ✍✍✍

Hệ Thống Tổ Chức Và Chức Năng Nhiệm Vụ Của Công Ty Xuất Nhập Khẩu Hàng Không

Chương I: Khái quát chung về Công tyCổ phần xuất nhập khẩu Hàng không (Airimex)I. Giới thiệu chung về Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Hàng không (Airimex)1. Sơ lược về công ty– Tên đầy đủ: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Hàng không– Tên giao dịch quốc tế: General Aviation Import – Export Joint Stock Company– Tên viết tắt: AIRIMEX JSC– Trụ sở chính: 414 Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà Nội– Số ĐKKD: 0103012269 Cấp ngày: 18/05/2006– Vốn điều lệ: 20 tỷ đồng – Chi nhánh: 108 đường Hồng Hà – Quận Tân Bình -TP Hồ Chí Minh– Lĩnh vực hoạt động: Kinh doanh máy bay, động cơ, dụng cụ, thiết bị, phụ tùng và vật tư máy bay. Kinh doanh phương tiện, thiết bị, dụng cụ, vật tư và phụ tùng cho ngành Hàng không. Dịch vụ nhận, gửi, chuyển, phát hàng hóa trong nước và quốc tế. Đại lý bán vé, giữ chỗ hàng không trong nước và quốc tế. Lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế và các dịch vụ phục vụ khách

du lịch ( không bao gồm kinh doanh phòng hat karaoke, vũ trường quán bar). Kinh doanh vật liệu, vật tư, hàng hóa dân dụng.  Kinh doanh trang thiết bị máy móc y tế, vật tư trang thiết bị trường học, đo lường sinh học và môi trường, trang thiết bị văn phòng, các sản phẩm cơ điện, điện tử, điện máy và thiết bị tin học, thiết bị mạng máy tính.Hoàng Minh Hồng Thống kê 47A1 Kinh doanh rượu bia, nước giải khát (không bao gồm kinh doanh quán bar). Dịch vụ cho thuê văn phòng nhà ở, nhà xưởng, kho bãi, kho ngoại quan. Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, khai thuế hải quan. Sản xuất, sửa chữa, lắp đặt, bảo hành, mua bán trang thiết bị, phương tiện vật tư và phụ tùng thay thế các ngành công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp, dầu khí, điện, than, khoáng sản, xi măng, hóa chất, bưu chính viễn thông, thể thao và các ngành giải trí khác. Xây lắp các công trình điện đến 35KV. Kinh doanh xăng dầu, dầu mỡ, khí hóa lỏng. Mua bán, cho thuê phương tiện vận tải đường bộ. Đại lý mua, bán, kí gửi hàng hóa.  Xuất nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa mà công ty kinh doanh.2. Quá trình hình thành và phát triển của công tyTheo yêu cầu phát triển của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, Tổng cục hàng không dân dụng Việt Nam đã ký quyết định số 197/QĐ/TCHK thành lập công ty xuất nhập khẩu hàng không và cung ứng dịch vụ hàng không.Trong giai đoạn đầu, công ty chịu sự phụ trách trực tiếp của Tổng cục Hàng không và hoạt động theo sự phân bổ chi tiêu của tổng cục (sau này là Tổng công ty hàng không Việt Nam). Cùng với sự phát triển của ngành, công ty là một đơn vị hạch toán độc lập trực thuộc tổng cục hàng không dân dụng Việt Nam.Cùng với sự phát triển kinh tế nói chung và của ngành hàng không nói riêng, sau khi luật Hàng không ra đời, Vụ hàng không bị giải thể và Cục hàng không Việt Nam thành lập trực thuộc Bộ giao thông vận tải. Ngày 30/07/1994 Bộ giao thông vận tải có Quyết định số 1173/QĐ/TTCB-LĐ thành lập công ty Hoàng Minh Hồng Thống kê 47A2