Chức Năng Bạch Huyết / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Rối Loạn Chức Năng Bạch Huyết (Phù Bạch Huyết)

Rối loạn chức năng bạch huyết có nghĩa là hệ thống bạch huyết hoạt động kém. Hệ thống bạch huyết được tạo thành từ các hạch bạch huyết và các mạch bạch huyết thoát chất lỏng từ các mô cơ thể của bạn.

Các chất lỏng mang độc tố, tế bào miễn dịch và chất thải đến các hạch bạch huyết của bạn. Mạch bạch huyết giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bằng cách đưa chất lỏng bạch huyết được lọc trở lại vào máu.

Một hệ thống bạch huyết hoạt động kém làm cho các mô bị sưng với chất lỏng. Điều này được gọi là phù bạch huyết. Nó thường dẫn đến sưng ở cánh tay hoặc chân của bạn. Các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng.

Bạn có thể sinh ra với một vấn đề về bạch huyết gây ra phù bạch huyết. Điều này được gọi là di truyền hoặc phù bạch huyết nguyên phát. Nó cũng có thể là kết quả của một loạt các điều kiện di truyền phức tạp.

Bạn cũng có thể bị phù bạch huyết do biến chứng bệnh hoặc chấn thương. Đây được gọi là phù bạch huyết thứ phát. Nó có một tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư.

Rối loạn chức năng bạch huyết là một tình trạng mãn tính đối với hầu hết mọi người, nhưng các phương pháp điều trị có sẵn để quản lý và tìm sự giải thoát.

Có một số nguyên nhân khác nhau gây ra rối loạn chức năng bạch huyết di truyền (nguyên phát) và thứ phát.

Phù bạch huyết di truyền (nguyên phát)

Phù bạch huyết di truyền còn được gọi là phù bạch huyết nguyên phát. Nó ít phổ biến hơn phù bạch huyết thứ phát. Bạn có nhiều khả năng bị phù bạch huyết di truyền nếu một thành viên trong gia đình cũng mắc bệnh này.

Một loại phù bạch huyết di truyền được gọi là bệnh Milroy. Nó có thể khiến các cấu trúc tạo nên hệ bạch huyết của bạn hình thành không chính xác.

Bệnh Meige là một dạng phù bạch huyết khác cũng được cho là do di truyền. Tuy nhiên, sự thay đổi di truyền chính xác vẫn chưa được xác định.

Phù bạch huyết thứ phát

Điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật cắt bỏ vú là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của phù bạch huyết thứ phát.

Bác sĩ phẫu thuật thường loại bỏ mô bạch huyết từ dưới cánh tay khi họ loại bỏ mô vú bị ung thư. Chất lỏng chảy ra từ cánh tay phải đi qua nách. Nếu các hạch bạch huyết được loại bỏ khỏi khu vực này, rối loạn chức năng bạch huyết và sưng ở cánh tay có thể xảy ra.

Ung thư và xạ trị cũng có thể gây ra phù bạch huyết. Các khối u và mô sẹo do phóng xạ và phẫu thuật có thể dẫn đến tổn thương và tổn thương hệ thống bạch huyết.

Phù bạch huyết cũng có thể xảy ra sau khi điều trị ung thư đầu và cổ. Nó có thể dẫn đến sưng mặt, mắt, cổ và môi.

Dấu hiệu chính của rối loạn chức năng bạch huyết là phù bạch huyết. Phù bạch huyết gây sưng ở cánh tay hoặc chân của bạn. Ngón tay hoặc ngón chân của bạn có thể giữ lại chất lỏng và sưng lên. Các mô của đầu và cổ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Sưng có thể giới hạn phạm vi chuyển động của bạn. Bạn có thể cảm thấy nặng nề hoặc đau âm ỉ ở khu vực bị ảnh hưởng. Phù bạch huyết cũng có thể dẫn đến:

Ở đầu và cổ, phù bạch huyết có thể ảnh hưởng đến thị lực và gây đau tai và nghẹt mũi. Nó cũng có thể gây ra vấn đề với:

Những người bị rối loạn chức năng bạch huyết bẩm sinh có thể xuất hiện các triệu chứng ở thời thơ ấu. Nó cũng có thể xảy ra khi bắt đầu dậy thì hoặc ở tuổi trưởng thành, thậm chí ngoài 35 tuổi.

Các triệu chứng của phù bạch huyết thứ phát có thể xuất hiện bất cứ lúc nào sau khi phẫu thuật. Hầu hết các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng vài tháng đến vài năm sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị trì hoãn đáng kể.

Một số bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra cùng với phù bạch huyết, như viêm mô tế bào hoặc viêm hạch bạch huyết.

Viêm bạch huyết có thể là do nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm của các mạch bạch huyết.

Các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm stmảng màu đỏ ảm đạm hoặc mờ trên vùng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và hỏi bạn về lịch sử y tế của bạn.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh nếu họ nghi ngờ rối loạn chức năng bạch huyết. Một xét nghiệm có thể là một lymphangiogram. Nó có một loại tia X sử dụng thuốc nhuộm tương phản để giúp hiển thị đường đi của các hạch bạch huyết và mạch bạch huyết của bạn rõ ràng hơn.

Bác sĩ của bạn sẽ thường tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch giữa các ngón chân. Thuốc nhuộm cũng có thể được tiêm ở vùng háng. Hình ảnh X-quang có thể tiết lộ những bất thường trong hệ thống thoát bạch huyết của bạn. MRI có thể được sử dụng thay cho tia X truyền thống.

Phù bạch huyết được phân loại như thế nào?

Phù bạch huyết thường được phân loại thành các giai đoạn dựa trên mức độ nghiêm trọng của nó:

Giai đoạn 0 (tiềm ẩn ) . Không thấy thay đổi rõ ràng, nhưng bạn có thể nhận thấy những thay đổi về cảm giác, thường là đau hoặc căng.

Giai đoạn 1 (nhẹ). Sưng ở khu vực bị ảnh hưởng có thể thay đổi trong suốt cả ngày. Mô sẽ giữ vết lõm khi bạn ấn vào nó (phù nề rỗ). Không có thay đổi vĩnh viễn trên da.

Giai đoạn 2 (vừa phải). Có một vết sưng không thể đảo ngược khi mô của bạn cảm thấy xốp khi chạm vào. Viêm và dày da xảy ra.

Giai đoạn 3 (nặng). Có tình trạng ứ nước liên tục. Khu vực bị ảnh hưởng cứng lại và trở nên rất lớn. Thay đổi da là vĩnh viễn, và ở đó, thường mất chức năng.

Mục tiêu của điều trị là giảm sưng sớm và càng nhiều càng tốt và để giữ lại phạm vi chuyển động và chức năng của khu vực bị ảnh hưởng.

Chăm sóc tại nhà

Nén là một điều trị quan trọng cho phù bạch huyết. Nén các chi bị ảnh hưởng khuyến khích các chất lỏng bạch huyết di chuyển về phía thân và ra khỏi cánh tay hoặc chân trong một mô hình lưu thông bình thường hơn.

Quấn chặt cánh tay hoặc chân của bạn bằng băng thun hoặc mặc quần áo nén giữ áp lực liên tục lên vùng bị sưng. Điều này làm giảm kích thước của chi, giảm căng thẳng trên da và cải thiện khả năng vận động.

Quần áo nén

Quần áo nén là vớ, vớ hoặc tay áo được thiết kế đặc biệt có vừa khít với chân tay bị sưng. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị mua quần áo nén của một loại hoặc mức độ nén nhất định. Điểm hoặc mức độ sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sưng. Quần áo nén tiêu chuẩn có sẵn tại hầu hết các hiệu thuốc và nhà thuốc.

Mức nén được đo bằng áp suất mm Hg (milimét thủy ngân). Bạn càng cần nén, áp lực càng cao.

Mặc dù không có tiêu chuẩn ngành, đây là một số thường được sử dụng số đo:

Thấp (loại 1): dưới 20 mm Hg

Trung bình (loại 2): từ 20 đến 30 mm Hg

Cao (loại 3): lớn hơn 30 mm Hg

Nén độ dốc thường được khuyên dùng nhất. Nó có thể được xây dựng thành một chiếc vớ hoặc tay áo hoặc đạt được thông qua một bọc tự áp dụng. Nén Gradient được thiết kế sao cho nó chặt chẽ nhất tại điểm xa nhất của cánh tay hoặc chân và dần dần lỏng lẻo hơn trên chi.

Nếu có sẵn quần áo nén độ dốc có sẵn, một chuyên gia phù bạch huyết có thể chỉ cho bạn cách sử dụng các lớp bọc để đạt được hiệu quả tương tự. Gói chặt hơn, hẹp hơn với nhiều chồng chéo bắt đầu từ điểm xa hơn. Nới lỏng hơn, rộng hơn và ít chồng chéo hơn được thực hiện khi gói di chuyển xa hơn lên chi.

Cửa hàng bán vớ nén, vớ hoặc tay áo.

Nén khí nén

Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp kiểm soát rối loạn chức năng bạch huyết . Cơ bắp của bạn co lại trong khi tập thể dục. Những cơn co thắt này gây áp lực lên các mạch bạch huyết của bạn. Điều này giúp chất lỏng di chuyển qua các mạch và giảm sưng.

Các chuyên gia về phù bạch huyết khuyên dùng nhiều bài tập để giúp kiểm soát tình trạng:

Một loạt các bài tập chuyển động đơn giản, như gập đầu gối hoặc xoay cổ tay, được thiết kế để duy trì sự linh hoạt và tính di động.

Các bài tập lặp đi lặp lại nhẹ cũng có thể ngăn chất lỏng chảy vào tay hoặc chân của bạn. Hãy thử đi bộ, tập yoga hoặc thể dục nhịp điệu tác động thấp như bơi lội.

Nhắm đến 20 đến 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục.

Các thủ tục y tế và phẫu thuật

Nó phổ biến để khuyên bạn nên điều trị chứng suy nhược toàn diện (CDT) để điều trị phù bạch huyết. Điều này bao gồm một số thành phần, một số đã được đề cập ở trên:

quần áo nén

chăm sóc da thường xuyên

Bài tập chân tay

thoát bạch huyết tin nhắn

Massage thoát bạch huyết, còn được gọi là dẫn lưu bạch huyết thủ công, là một loại trị liệu xoa bóp được thực hiện bởi một chuyên gia phù bạch huyết có trình độ. Các mô điều khiển cho phép chất lỏng bạch huyết thoát ra tự do hơn.

Tần suất thoát bạch huyết thủ công được yêu cầu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, vị trí sưng và mức độ di chuyển của khu vực được dung nạp. Nó thường bắt đầu năm ngày một tuần trong ba đến tám tuần, sau đó được thực hiện thường xuyên khi cần thiết để duy trì sự cải thiện. Bạn cũng có thể được đào tạo từ một chuyên gia để làm điều đó tại nhà.

Don mài trải qua dẫn lưu thủ công nếu bạn bị viêm mô tế bào hoặc các loại nhiễm trùng da hoặc gãy da.

Hút mỡ có thể có hiệu quả trong trường hợp giai đoạn tiến triển hơn của phù bạch huyết khi các lựa chọn điều trị khác đã giúp đỡ. Các nghiên cứu đã tìm thấy nó có thể giảm kích thước chi, cải thiện chức năng, sức khỏe, và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, theo quy trình, nó vẫn cần thiết cho việc sử dụng quần áo nén để giữ phồng xuống.

Phù bạch huyết xảy ra cùng với nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ được điều trị trước tiên bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể giúp kiểm soát cơn đau và sưng. Chúng cũng giúp ngăn lây nhiễm.

Triển vọng của bạn phụ thuộc vào giai đoạn, vị trí và nguyên nhân gây phù bạch huyết, cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Phù bạch huyết là một tình trạng liên tục cần được chăm sóc liên tục. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ đối phó với một số mức độ sưng thường xuyên, nhưng nó có thể được kiểm soát.

Điều quan trọng là làm việc với một nhóm chăm sóc sức khỏe của các chuyên gia phù bạch huyết bao gồm các nhà trị liệu vật lý và phẫu thuật và y tế chuyên gia. Cách tốt nhất để đối phó với phù bạch huyết là sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị và kỹ thuật quản lý.

ressure trên các mạch bạch huyết của bạn. Điều này giúp chất lỏng di chuyển qua các mạch và giảm sưng.

Các chuyên gia về phù bạch huyết khuyên dùng nhiều bài tập để giúp kiểm soát tình trạng:

Một loạt các bài tập chuyển động đơn giản, như gập đầu gối hoặc xoay cổ tay, được thiết kế để duy trì sự linh hoạt và tính di động.

Các bài tập lặp đi lặp lại nhẹ cũng có thể ngăn chất lỏng chảy vào tay hoặc chân của bạn. Hãy thử đi bộ, tập yoga hoặc thể dục nhịp điệu tác động thấp như bơi lội.

Nhắm đến 20 đến 30 phút tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục.

Các thủ tục y tế và phẫu thuật

Nó phổ biến để khuyên bạn nên điều trị chứng suy nhược toàn diện (CDT) để điều trị phù bạch huyết. Điều này bao gồm một số thành phần, một số đã được đề cập ở trên:

quần áo nén

chăm sóc da thường xuyên

Bài tập chân tay

thoát bạch huyết tin nhắn

Massage thoát bạch huyết, còn được gọi là dẫn lưu bạch huyết thủ công, là một loại trị liệu xoa bóp được thực hiện bởi một chuyên gia phù bạch huyết có trình độ. Các mô điều khiển cho phép chất lỏng bạch huyết thoát ra tự do hơn.

Tần suất thoát bạch huyết thủ công được yêu cầu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, vị trí sưng và mức độ di chuyển của khu vực được dung nạp. Nó thường bắt đầu năm ngày một tuần trong ba đến tám tuần, sau đó được thực hiện thường xuyên khi cần thiết để duy trì sự cải thiện. Bạn cũng có thể được đào tạo từ một chuyên gia để làm điều đó tại nhà.

Don mài trải qua dẫn lưu thủ công nếu bạn bị viêm mô tế bào hoặc các loại nhiễm trùng da hoặc gãy da.

Hút mỡ có thể có hiệu quả trong trường hợp giai đoạn tiến triển hơn của phù bạch huyết khi các lựa chọn điều trị khác đã giúp đỡ. Các nghiên cứu đã tìm thấy nó có thể giảm kích thước chi, cải thiện chức năng, sức khỏe, và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, theo quy trình, nó vẫn cần thiết cho việc sử dụng quần áo nén để giữ phồng xuống.

Phù bạch huyết xảy ra cùng với nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ được điều trị trước tiên bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể giúp kiểm soát cơn đau và sưng. Chúng cũng giúp ngăn lây nhiễm.

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Một Hạch Bạch Huyết

Hạch bạch huyết bình thường – Vòng này, hình bầu dục hoặc hình hạt đậu, nang tráng, là một vỏ bọc mô liên kết dày đặc với một neischerchennyh dash (mịn) bắp thịt sợi, mà làm cho nó có thể thu nhỏ hạch bạch huyết và tích cực thúc đẩy bạch huyết.

Từ các viên nang vào dày hạch khởi hành thanh ngang, điều đó, kết nối, hình thành các nút xương sống. Trong phần lõm của hội đồng là cửa, trong đó các tàu ly tâm bạch huyết đi qua và có nút xâm nhập mạch máu và dây thần kinh. Về phía ngược lại, lồi, bên này sang một hạch mang dòng bạch huyết mạch bạch huyết, hình thức đó dưới bao (cạnh) xoang hạch. Góc cạnh chúng, giữa trabekulami, sắp xếp giữa một anastomosing vokruguzelkovyesinusy. Các bức tường của các xoang được lót bằng các tế bào lưới, trong đó có một hoạt động thực bào cao.

Các không gian giữa các xoang đầy với một mạng lưới các sợi lưới, tại nút giao thông nằm tế bào lưới. Các bản lề nằm tế bào lymphoid lưới, Thành phần cơ thể của nhu mô. Trong nhu mô của các hạch bạch huyết là vỏ não phân biệt và tủy và vùng paracortical.

Korkovoe chất nằm tại ranh giới (dưới bao) sinusami, có B-lymphocytes thimic độc lập. Nó bao gồm các nốt bạch huyết (nang) đường kính của 0,5 đến 1,0 mm. Ở trung tâm của các nang trứng là những tế bào lớn với hạt nhân lớn (đại thực bào, lymfoblastы và dendrytnыe retykulopodobnыe, hoặc trình, tế bào). Một số trong những tế bào đang trong tình trạng phân chia, Do đó nảy sinh những tên trước đây của các trung tâm chăn nuôi.

Trong trường hợp của một bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là vi khuẩn, trong nang của các hạch bạch huyết, bạn có thể nhận được một số lượng lớn các đại thực bào, đó là cơ sở cho các tên của các trung tâm nang phản ứng như. Tế bào Dendritnыe, Theo ý tưởng hiện đại, Họ là một loại đại thực bào, có khả năng sửa chữa các globulin miễn dịch, và qua đó thì kháng nguyên. Sau khi phản ứng kháng nguyên-kháng thể, họ đang liên lạc với các tế bào lympho.

Cortex là chịu trách nhiệm cho việc sản xuất các kháng thể miễn dịch dịch thể. Trung tâm phản ứng được bao quanh bởi các khu vực xung quanh nang chặt chẽ các tế bào lympho nhỏ.

Trên biên giới giữa vỏ não và tủy nằm khu vực parakortikalynaya. Trong khu vực tuyến ức phụ thuộc vào sự tăng sinh tế bào lympho này (T-lymphocyte) và chuyển đổi blast của mình. Giữa các tế bào lympho là tiểu tĩnh mạch sau mao mạch, thông qua đó hạch xâm nhập tế bào lympho lưu.

Hạch Bạch Huyết Là Gì? Chức Năng Và Những Điều Cần Biết

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết hay còn được gọi là hạch lympho, là một thành phần rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của con người. Các hạch bạch huyết thường được ẩn sâu vào bên trong cơ thể. Chúng còn được nằm rải rác dọc theo các mạch bạch huyết, đây là một phần của hệ bạch huyết. Thông thường, các hạch bạch huyết có mặt tại khắp nơi trên cơ thể, tập trung nhiều nhất tại các vùng như bẹn, nách, cổ…

Vai trò và chức năng của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động tại hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng chứa rất nhiều tế bào hạch bạch huyết, có chức năng giống như bộ lọc, bẫy giữ lại các phần tử ngoại lai. Chúng có thể bị viêm, sưng lên khi thực hiện nhiệm vụ này.

Vai trò hạch bạch huyết còn được biết đến trong việc chẩn đoán các loại bệnh. Chúng có thể nóng hoặc sưng lên do các tình trạng khác nhau từ khi tình trạng nhẹ như bệnh viêm họng hoặc nguy hiểm như ung thư.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân mắc ung thư thì tình trạng của hạch bạch huyết rất đáng chú ý. Chúng dùng để xác định căn bệnh ung thư đang nằm tại giai đoạn nào do đó, hạch bạch huyết rất quan trọng đối với cơ thể.

Những lưu ý cần biết về hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có thể bị kích ứng nếu bạn hay sờ vào chúng. Do đó, không được sờ quá nhiều để tránh đi tình trạng sưng. Hạch bạch huyết thường sưng nhưng sẽ lặn sau vài ngày, nếu như cục hạch bị sưng lâu hơn đi kèm dấu hiệu ớn lạnh bạn nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức. Tuyệt đối chú ý không được sử dụng các loại thuốc nếu không có sự chỉ định của các chuyên khoa có thể khiến tình trạng nặng hơn.

Nếu chỉ sưng hạch bạch huyết do các ký sinh trùng, vi khuẩn gây nên bạn có thể áp dụng các phương pháp dân gian như sau:

Củ tỏi: Tỏi có chất chống oxy hóa, giảm đau, kháng viêm rất tốt. Bạn có thể ăn vài tép tỏi mỗi ngày để giảm đi chứng sưng hạch bạch huyết.

Chanh: Khi vị đau họng, viêm họng hoặc viêm phế quản dẫn đến sưng hạch bạch huyết nên sử dụng một muỗng mật ong hòa cùng nước cốt chanh. Chúng giúp giảm đau họng, giảm sưng hiệu quả bởi trong chanh chứa axit làm giảm sưng nhanh.

Giấm táo: Có thể giảm đau sưng hạch bạch huyết bằng phương pháp trộn 1 muỗng mật ong + 1 muỗng nước cốt chanh +1 muỗng giấm táo. Tất cả trộn đều cùng nước ấm, ngày uống một lần.

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp mong rằng sẽ bổ trợ thêm những kiến thức về hạch bạch huyết là gì. Muốn bảo vệ sức khỏe tốt hơn nên tiến hành khám định kỳ để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

Hệ Bạch Huyết Là Gì? Chức Năng Và Cơ Chế Hoạt Động

Cơ thể con người được hình thành và hoạt động thông qua nhiều hệ thống và bộ phận khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến các hoạt động và chức năng của hệ bạch huyết. Cùng tìm hiểu xem hệ thống này là gì và có chức năng cũng như cơ chế hoạt động như thế nào qua bài viết sau đây.

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ thống bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này có thể tìm thấy ở các loại động vật có xương sống. Tác dụng chính của cơ quan này chính là chống lại các dị vật cũng như các mầm bệnh và tế bào biến dạng như ung thư.

Hệ thống bạch huyết có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, cân bằng thể dịch hấp thụ chất béo. Đây cũng là một phần của hệ tuần hoàn bạch huyết. Hệ thống bạch huyết bao gồm các bạch huyết mô, bạch huyết mạch, bạch huyết hạt, hạch bạch huyết, mấu bạch huyết, tuyến ức, lá lách và hạch họng.

Chức năng của hệ thống bạch huyết

Hệ thống bạch huyết có tác dụng lớn đến hệ miễn dịch cũng như cơ thể con người. Cụ thể:

Bảo vệ hệ miễn dịch

Hệ thống bạch huyết mang đến tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch khỏi các dị vật cũng như vi thể. Các vi thể và dị vật sẽ đi vào bạch huyết và máu bằng con đường từ lá lách và hạch bạch huyết. Nhờ có hệ thống bạch huyết mà các vi thể và dị vật này sẽ bị tiêu diệt bảo vệ cho cơ thể.

Cân bằng thể dịch trong cơ thể

Hệ thống này có chức năng cân bằng thể dịch từ các mao mạch máu vào dịch kẽ. Mỗi ngày sẽ có tới 30 lít dịch đi vào và chỉ có 27 lít đi ngược trở lại. Dịch kẽ sẽ giữ lại 3 lít gây nên tổn thương và làm phù nề mô. Nếu nghiêm trọng nó còn có thể gây nên tử vong ở người.

Tuy nhiên nhờ có hoạt động của hệ thống bạch huyết 3 lít dịch này sẽ đi qua các mao mạch bạch huyết. Bạch huyết sẽ trở về máu thông qua mạch bạch huyết, bạch huyết chứa chất tan cùng với nước.

Hấp thu chất béo từ đường tiêu hoá

Hệ thống bạch huyết còn có chức năng hấp thụ các chất cũng như chất béo từ đường tiêu hóa. Tại ruột non các mạch bạch huyết có lớp lót khiến mỡ đi qua các lacteal và đi qua mạch bạch huyết. Sau đó chúng sẽ được đi vào vòng tuần hoàn tĩnh mạch bạch huyết. Cuối cùng mỡ sẽ đi qua các mạch bạch huyết có dạng sữa được gọi là dưỡng trấp có chứa mỡ.

Cơ chế hoạt động

Sự chuyển dịch của bạch huyết trong dịch kẽ và mạch bạch huyết là:

Sự co mạch bạch huyết tại nhiều bộ phận trên cơ thể. Bạch huyết sẽ được các mạch bạch huyết bơm đi. Chúng hoạt động như một các quả tim sơ khai khi các van một chiều chia các mạch bạch huyết ra thành nhiều hốc. Bạch huyết sẽ được chuyển đến các hốc sau đó các hốc được co do cơ trơn chuyển bạch huyết sang các hốc tiếp theo.

Sự co của cơ xương khi mạch bạch huyết bị đè ép do tế bào cơ xung quanh co sẽ dẫn đến sự chuyển động của bạch huyết.