Các Giải Pháp Xử Lý Rác Thải / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nhựa

Những Cách Xử Lý Rác Thải Nhựa Bảo Vệ Môi Trường

Xử Lý Rác Thải Nhựa: Tránh Rơi Vào “bẫy” Ô Nhiễm

Vấn Nạn Rác Thải Nhựa Ở Việt Nam, Biện Pháp Nào Xử Lý

Giải Pháp Nào Cho Rác Thải Nhựa?

Các Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Hiện Nay

(Xây dựng) – Sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hằng ngày đã, đang là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thời gian qua, đã có nhiều giải pháp được đề xuất, thực hiện, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, rất cần sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền các đô thị, đặc biệt là sự tham gia tích cực từ cộng đồng, người dân trong việc đẩy lùi nguồn rác thải nhựa.

Rác thải nhựa là nguồn thải nguy hại khó phân hủy…

Phát sinh rác thải nhựa hàng giờ

Đồ nhựa hiện diện ở mọi nơi xung quanh ta, từ những vật dụng bé nhỏ hằng ngày như giấy gói kẹo, hũ sữa chua, ống hút, túi nilon, giày, dép… Nhu cầu cuộc sống hằng ngày của con người đã thúc đẩy quá trình gia tăng sản xuất, buôn bán và ở cuối chu trình này là việc thải loại chất thải nhựa ra môi trường. Đáng lưu ý, rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, hiện nay lượng chất thải trên cả nước phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm. Tốc độ gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 12%. Trong đó, lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt phát sinh ở khu vực đô thị khoảng 38.000 tấn/ngày. CTR y tế phát sinh là 600 tấn/ngày với mức độ gia tăng khoảng 7,6%/năm, tổng lượng CTR công nghiệp thông thường phát sinh từ các khu công nghiệp vào khoảng 7 triệu tấn/năm.

Đặc biệt, lượng CTR sinh hoạt đô thị tăng mạnh nhất ở các TP lớn như Hà Nội, chúng tôi Đà Nẵng, Hải Phòng…, lượng chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc khoảng 800.000 tấn/năm.

Tại Hà Nội, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, trên địa bàn TP phát sinh từ 5.500 – 6.000 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó 8 – 10% là rác thải nhựa.

Còn theo thống kê của Sở TN&MT chúng tôi trong tổng số 9.000 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên địa bàn TP, có tới 1.800 tấn rác thải nhựa và nilon…

Với đặc tính bền, khó phân hủy, sản phẩm nhựa và túi nilon đang là thách thức không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường. Báo cáo tổng hợp từ Liên Hợp Quốc năm 2022, Việt Nam xếp thứ 17 trên 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm do rác thải nhựa lớn trên thế giới, 80% lượng rác thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền.

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh chất thải nhựa chính vì tiện lợi, dễ sử dụng, giá thành rẻ, thói quen của con người vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, đô thị hóa và gia tăng dân số làm chất thải nhựa ngày càng gia tăng…

Trong khi đó, loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa. Bởi trong nhựa có chứa một chất độc hại là DOP, có thể gây ảnh hưởng giới tính bé trai và gây vô sinh ở bé gái.

Không những thế, nhựa còn lẫn vào nước, ngăn chặn khí oxy làm cho các sinh vật dưới nước không thể hô hấp được. Chất thải nhựa cũng sẽ thải ra môi trường rất nhiều khí độc hại và gây hiệu ứng nhà kính nếu việc đốt nhựa không thực hiện đúng quy chuẩn…

Đề xuất nhiều giải pháp

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề tập trung giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện một số giải pháp hạn chế sử dụng rác thải nhựa như: Ban hành kế hoạch về việc hành động chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP Hà Nội đến năm 2022.

TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần; hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy từ tháng 11/2019; Giảm dần việc sử dụng túi nilon khó phân hủy sử dụng một lần; Giảm thiểu phát thải chất thải nhựa; Tăng cường thu gom, tái chế chất thải nhựa; Đến 31/12/2020 hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa.

TP.HCM hiện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa với chiến lược biến rác thành tài nguyên, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tái chế chất thải nhựa vào thực tiễn.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường…, thì cần thiết phải phát triển ngành tái chế để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Đồng thời, cần phải làm tốt phân loại rác thải tại nguồn. Khâu này là quan trọng nhất bởi nhựa công nghiệp thì dễ phân loại nhưng nhựa tiêu dùng như ống mút, túi nlon do người dân vứt vào thùng rác rồi đem chôn lấp hoặc vứt bừa bãi, cực kì ô nhiễm vì khó phân hủy…

Linh Đan

Theo

Link gốc:

Giải Pháp Nào Xử Lý Rác Thải Nhựa?

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Nhà Trường Văn Hóa Ở Trường Thpt Số 2 Bắc Hà

Skkn Một Số Biện Pháp Xây Dựng Văn Hóa Nhà Trường Ở Trường Tiểu Học Thanh Sơn

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Văn Hóa Nhà Trường

Tiếp Tục Đẩy Mạnh Xây Dựng Môi Trường Văn Hóa Trong Quân Đội, Tạo Động Lực Để Hoàn Thành Tốt Mọi Nhiệm Vụ

Đồng Bộ Giải Pháp Xử Lý Rác Thải

Xử Lý Rác Thải Y Tế Tại Việt Nam

Xử Lý Rác Thải Khẩu Trang Y Tế

Thực Trạng, Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Khẩu Trang Y Tế Dịch Covid

Giải Pháp Xử Lý Rác Nông Thôn

Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Ở Nông Thôn

Chị Trần Thị Lan (tiểu thương tại chợ Tân Mỹ, quận 7) cho hay: “Chúng tôi cũng nghe thông tin thành phố có quy định phải phân loại rác tại nguồn, nhưng cụ thể thế nào không rõ lắm, chưa thấy ai hướng dẫn”.

Theo quy định, chất thải rắn sinh hoạt phải phân loại theo 3 nhóm: Chất thải hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh); chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

Thành phố khuyến khích hộ gia đình, chủ nguồn thải sử dụng túi có màu trắng, màu xanh để chứa chất thải hữu cơ; sử dụng các loại túi có màu sắc khác để chứa chất thải còn lại. Sau khi được phân loại, thành phố sẽ tổ chức thu gom riêng. Cụ thể, thu gom chất thải hữu cơ vào thứ hai, tư, sáu và chủ nhật; chất thải còn lại vào thứ ba, năm, bảy.

Tại một số quận, chính quyền địa phương đã lắp đặt thùng rác công cộng hai ngăn (một ngăn chứa chất thải hữu cơ, một ngăn chứa chất thải còn lại) dọc một số tuyến đường. Đơn cử, tại quận 7, thùng rác công cộng hai ngăn được lắp đặt trên đường Nguyễn Thị Thập, Lâm Văn Bền… Đại diện UBND quận 7 cho biết, quận phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã lắp đặt 256 thùng rác công cộng hai ngăn trên địa bàn 10 phường.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn là quá trình lâu dài và đã được thành phố thực hiện từ nhiều năm qua. Quyết định 44 ra đời nhằm góp phần hoàn thiện khung pháp lý về việc tiếp tục thực hiện phân loại rác tại nguồn. Theo bà Mỹ, công tác tuyên truyền có vai trò quyết định đối với việc phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tăng lên hơn 9.000 tấn/ngày. Trong đó, lượng rác tái chế thành phân hữu cơ chỉ đạt chưa tới 3.000 tấn/ngày. Số còn lại chủ yếu được xử lý bằng biện pháp chôn lấp. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã hoàn thiện và trình UBND thành phố phê duyệt kế hoạch tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án xử lý chất thải rắn.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cũng công bố đấu thầu dự án xử lý chất thải rắn với quy mô vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng. Đây là tiền đề để thực hiện mục tiêu giảm thiểu lượng rác thải chôn lấp, tăng lượng rác tái chế thành năng lượng điện.

Nguyễn Lê – Báo Hà Nội Mới

Theo Hà Nội Mới

Ảnh: TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Công Ty Cổ Phần Môi Trường Đô Thị Đà Nẵng

Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt Tại Thị Trấn Đu, Huyện Phú Lương, Tỉnh Thái Nguyên

Giải Pháp Chuẩn Hóa Thu Gom Rác Tại Sài Gòn

Video: Giải Pháp Tối Ưu Xử Lý Rác Thải Sinh Hoạt Không Phân Loại

Giải Pháp Mới Cho Rác Thải Ở Việt Nam

Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường, Xử Lý Rác Thải Và Chống Rác Thải Nhựa

Chuyên Đề “giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Và Chống Rác Thải Nhựa” Đối Với Học Sinh Trung Học Cơ Sở

Long An: Phát Động Phong Trào Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Và Thu Gom Xử Lý Rác Thải

Phát Triển Du Lịch Bền Vững Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường

Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý Nhà Nước Về Bảo Vệ Môi Trường

Nhiệm Vụ, Giải Pháp Về Bảo Vệ Môi Trường

Tại buổi họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất phương án thay thế, hạn chế sử dụng, phát sinh tại các cơ quan, đơn vị và một số nhóm lĩnh vực, ngành nghề trên địa bàn tỉnh. Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường thì đối với các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp sẽ hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa như các túi nhựa đựng tài liệu lưu trữ và tài liệu phục vụ hội nghị thay bằng các túi giấy và không sử dụng các băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi tuyên truyền bằng nhựa và vật liệu có chất nhựa khó phân hủy; đối với các trường học ngoài việc tuyên truyền và phổ biến việc hạn chế sử dụng các sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần, cần đưa chương trình giáo dục môi trường vào các buổi ngoại khóa, hoạt động ngoài trời nhằm nâng cao tính giáo dục và tự giác cho học sinh ở các cấp học.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, khuyến khích chuyển sang sử dụng các vật dụng sinh hoạt bằng gốm, sứ…; các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, nước uống… khuyến khích sử dụng bao bì làm bằng giấy và các loại túi làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng nhiều lần; các doanh nghiệp thương mại, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, shop… thực hiện chuyển dần sang sử dụng loại túi ni lông dễ phân hủy, túi giấy và túi làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Đối với cộng đồng người dân sẽ thực hiện chương trình truyền thông rộng rãi và cụ thể đối với từng đối tượng về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần, đặc biệt là túi ni lông khó phân hủy…

“Nên chăng cấm người dân và du khách không được mang túi ni lông khi vào các điểm di tích, bãi tắm biển; việc tổ chức các sự kiện không được dùng băng rôn, khẩu hiệu có chất nhựa khó phân hủy hay cấm không sử dụng pháo hoa vừa tốn kém và gây ô nhiễm không khí tại các sự kiện, lễ khai mạc, khởi công…” Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần nghiên cứu tham mưu UBND về vấn đề này.

Tìm Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Và “chống Rác Thải Nhựa”

Phòng, Chống Tội Phạm, Vi Phạm Pháp Luật Về Môi Trường, Tài Nguyên, An Toàn Thực Phẩm Trong Tình Hình Mới

Hội Thảo Giải Pháp Bảo Vệ Cảnh Quan Thiên Nhiên, Cảnh Quan Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Hội Nghị Toàn Quốc Bảo Vệ Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Phóng Sự Ảnh Hội Thảo Giải Pháp Bảo Vệ Cảnh Quan Thiên Nhiên, Cảnh Quan Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới

Giải Pháp Mới Xử Lý Rác Thải Điện Tử

Rác Thải Điện Tử Là Gì? Tác Hại Của Rác Thải Điện Tử Đến Môi Trường

Giải Pháp Khắc Phục Mối Nguy Từ Rác Thải Điện Tử

Đề Xuất Các Giải Pháp Xử Lý Chất Thải Rắn

4 Phương Pháp Xử Lý Rác Thải Công Nghiệp Hiệu Quả Trong Nhà Máy

4 Giải Pháp Giúp Khách Sạn Thân Thiện Với Môi

(Moitruong.net.vn) – Với mục tiêu không để rác thải điện tử tiếp tục là gánh nặng cho môi trường, mới đây các nhà khoa học đã công bố những giải pháp mới để xử lý rác thải như: Nghiền các bảng mạch thành bụi nano để tái chế, thu kim loại quý, sử dụng các vật liệu có thể tự hủy để sản xuất thiết bị điện tử…

Theo nghiên cứu của Đại học Liên Hợp Quốc (Nhật Bản), mỗi năm thế giới thải ra 50 triệu tấn rác thải điện tử và chỉ 15% trong số này được xử lý. Khối rác thải chưa được xử lý hoặc xử lý không đúng cách sẽ trở thành một gánh nặng vô cùng lớn về môi trường, sức khỏe…

Nhận thức được điều này, trong vài chục năm qua, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, công ty, nhà khoa học trên thế giới đã luôn nỗ lực tìm giải pháp xử lý rác thải điện tử.

Chẳng hạn, công ty Redbox và Coinstar có trụ sở tại Washington, Mỹ đã thành lập chuỗi kiosk ATM thân thiện môi trường – nơi người tiêu dùng có thể bán lại những chiếc điện thoại cũ tại điểm họ đã mua chúng. Công ty này sau đó sẽ tân trang những bộ phận có thể dùng và tái chế những bộ phận khác để đảm bảo không gây hại môi trường.

Nhiều tổ chức trên thế giới cũng được thành lập để nâng cao nhận thức và kêu gọi thay đổi trong cách thức xử lý vấn đề rác thải điện tử, chẳng hạn như Đại học Liên Hợp Quốc và Cơ quan Bảo vệ môi sinh Mỹ (EPA) phối hợp tổ chức sáng kiến giải quyết vấn đề rác thải điện tử. Điều đáng mừng là gần đây, một số kết quả nghiên cứu về xử lý rác thải đã mở ra những hướng mới được kỳ vọng có thể góp phần giải quyết triệt để vấn đề này.

Nghiền rác điện tử thành bụi nano

Các nhà khoa học thuộc Đại học Rice, bang Texas, Mỹ đã tìm được cách tái sử dụng rác thải điện tử bằng việc nghiền nát bảng mạch thành bụi nano. Họ sử dụng máy nghiền chứa một buồng làm lạnh bằng khí nitơ (để ngăn những vật liệu nhạy cảm với nhiệt tan chảy, quyện lẫn vào nhau) cùng khí argon và một quả bóng thép nhỏ để nghiền nát các bản mạch thành dạng hạt tách rời với kích thước 20-100 nanomet (tóc người có đường kính từ 80.000-100.000 nanomet).

So với việc chôn lấp rác thải điện tử hay tái chế để thu kim loại thông qua hỏa luyện hoặc sử dụng hóa chất, biện pháp mới này được cho là kinh tế hơn nhiều. “Các cách xử lý rác điện tử khác là chu trình một chiều, việc đốt hoặc dùng hóa chất để xử lý rác thải gây tốn nhiều năng lượng hơn mà vẫn tạo ra chất thải. Chúng tôi giới thiệu một hệ thống có khả năng phá vỡ mọi hợp chất – ôxít, kim loại, polymer – thành bột đồng nhất và có thể tái sử dụng” – Chandra Sekhar Tiwary – thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Sau khi nghiền lạnh, các hạt phân tử nano được cho vào nước để phân tách và tái sử dụng. “Không có gì bị bỏ phí cả” – Tiwary cho hay. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học mới chỉ sử dụng một máy nghiền lạnh có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc máy có kích thước công nghiệp.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Rice, Mỹ đã thành công trong việc biến gỗ – vật liệu có khả năng tự hủy – thành một chất dẫn điện bằng cách chuyển bề mặt gỗ thành vật liệu graphene để dùng cho các thiết bị điện tử, thay vì sử dụng các vật liệu dẫn điện dễ gây ô nhiễm môi trường.

Để làm được việc này, một nhóm nghiên cứu do nhà hóa học James Tour đứng đầu đã sử dụng laser công nghiệp để tạo ra graphene trên khối gỗ thông trong môi trường giàu hydro hoặc khí trơ argon. Đây là phương pháp giúp tạo ra những mảng graphene nhiều lớp có độ linh hoạt cao. Do thiếu ôxy nên nhiệt độ từ tia laser sẽ không thiêu cháy miếng gỗ mà biến bề mặt của nó thành bọt graphene bám lên gỗ.

Các nhà khoa học hy vọng, họ có thể khai thác được đặc tính dẫn điện của graphene tạo ra từ gỗ thông – vật liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tự hủy – để tạo ra các siêu tụ điện dự trữ năng lượng.

Một con chip thông dụng được tạo nên từ một tấm silicon mỏng, có cấy những vật liệu khác nhau để tạo ra các vi mạch với đặc tính khác nhau (gọi là wafer) như đồng, một số loại hợp kim như GaSb, GaAs, GaP… Các vật liệu bán dẫn này khi bị thải loại ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng lớn.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Zhenqiang Ma – Đại học Winsconsin, Mỹ – đứng đầu đã tìm được cách dùng gỗ để làm chip máy tính, thay vì dùng wafer bằng silicon. Con chip của Giáo sư Ma sử dụng gỗ đã qua xử lý tạo thành các tờ giấy nanocellulose, có khả năng uốn cong làm wafer.

Theo ông, chất liệu nanocellulose sẽ giúp giảm số vật liệu chất bán dẫn cần dùng trên chip mà không làm ảnh hưởng tới tốc độ xử lý của vi mạch. Ngoài ra, con chip này có thể tự hủy, không gây hại tới môi trường.

Theo Khoa học & Phát triển

Lai Châu: Tăng Cường Các Biện Pháp Giảm Thiểu Chất Thải Nhựa Trong Ngành Y Tế

Hiện Trạng Và Giải Pháp Quản Lý Chất Thải Nhựa Đại Dương Ở Việt Nam

Giữ Gìn Và Phát Huy Phẩm Chất “bộ Đội Cụ Hồ” Trong Thời Kỳ Mới

Xây Dựng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Vững Mạnh Về Chính Trị Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Văn Hóa Nhà Trường Xay Dung Van Hoa Nha Truong 20132014 Doc

🌟 Home
🌟 Top