Các Biện Pháp Vệ Sinh Tai / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Các Tác Nhân Có Thể Gây Hại Cho Tai Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Tai

Các Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật

Sử Dụng Và Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật

Những Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật Tốt Nhất, Bạn Nên Biết

Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai2. Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai ? Nêu Biện Pháp Vệ Sinh Tai ?

Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Mầm Non Skkn Heu Trang 2022 Doc

Tiếng ồn

Theo bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng Matthew Parker Branch tại Corsican, Texas (Mỹ), điều gây hại nhất cho thính giác là không sử dụng thiết bị bảo vệ tai khi nghe những tiếng động ồn ào lúc làm việc hoặc vui chơi giải trí. Bên trong lỗ tai có những sợi lông nhỏ xíu hoạt động như các thụ thể của thính giác. Chúng có thể bị phá vỡ và không thể phát triển trở lại bởi những âm thanh lớn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, khoảng 10% dân số thế giới hàng ngày hứng chịu tiếng ồn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vì thế, nếu xung quanh bạn có nhiều tiếng động của máy móc, xe hơi, tiếng nhạc, hoặc pháo hoa, hãy dùng nút tai. Tốt nhất bạn hãy đeo đồ bịt tai trước khi tiếp xúc với môi trường tiếng ồn lớn.

Theo nhận xét của các nhà khoa học trường ĐH Y khoa Perelman, bang Pensylvania (Mỹ), trên tạp chí y học uy tín The Lancet, âm thanh lớn , như tiếng súng nổ, có thể gây thương tính giác chỉ sau một lần tiếp xúc. Theo đó, thính giác có thể bị tổn hại dần dưới ảnh hưởng của tiếng ồn có cường độ liên tục dao động khoảng 75 – 85 decibel (dB).

Thuốc nhỏ tai

Theo cập nhật của Học viện Tai-Mũi-Họng tại Mỹ, khi chữa trị viêm tai giữa ở người đi bơi và các bệnh nhiễm trùng tai khác, trước tiên bệnh nhân nên xác định với bác sĩ không bị thủng màng nhĩ trước khi dùng thuốc.

Màng nhĩ thường có lỗ do bẩm sinh hoặc có những ống tạo ra do phẫu thuật khi còn nhỏ, do nhiễm trùng cũng như do chấn thương. Khi véo và thổi vào tai, nếu nghe không khí hoặc bong bóng thoát ra ngoài, đó có thể là dấu hiệu có lỗ trong màng nhĩ. Các thành phần của thuốc cũng như tự điều trị tại nhà bằng cách chà rượu và giấm trắng có thể gây độc cho màng nhĩ và có thể làm điếc vĩnh viễn.

Xỏ khuyên tai ngay sụn làm tăng nhiễm trùng da và mô xung quanh các sụn của tai ngoài. Cũng theo tiến sĩ Branch, trường hợp này cần dùng một số loại kháng sinh và hầu hết là điều trị IV (truyền tĩnh mạch). Khi phát hiện có bất kỳ dấu hiệu nào gây ửng đỏ, nhạy cảm và sưng, bạn cần tháo hoa tai ra ngay và đến bác sĩ kiểm tra.

Ngoáy tai

Theo các nhà nghiên cứu của Hệ thống Sức khỏe Henry Ford (Mỹ), có gần 4% trường hợp thủng màng nhĩ do gạc bông, từ đó dẫn đến sự dịch chuyển các miếng sụn nhỏ xíu bên trong, gây mất thính lực hoặc mất cân bằng áp lực hai bên màng nhĩ vĩnh viễn.

Thủng nhĩ do ngoáy tai mạnh cũng làm trầy xước ống tai, gây chảy máu và tăng nhiễm trùng. Vì thế, tránh dùng bất kỳ vật rắn nào đưa vào trong tai như móng tay, tăm, kẹp tóc, bút, chìa khóa xe, hoặc móc kim loại.

Áp lực do di chuyển

Phổ biến nhất là tổn thương áp lực khi lặn, do di chuyển quá nhanh và không thể cân bằng áp suất của hai tai, từ đó gây thủng màng nhĩ. Theo nguyên tắc lặn, bạn cần tăng tốc độ 60 feet (1 feet = 30,48 cm) mỗi phút hoặc chậm hơn.

Nguy cơ càng cao nếu bạn lặn trong lúc nhiễm trùng đường hô hấp trên, cản trở cân bằng áp suất trong tai (giống như cảm lạnh khi đi máy bay). Do đó, nếu có vấn đề về tai hoặc lùng bùng trong tai, hãy xịt mỗi bên mũi với thuốc có tác dụng thông mũi trong 30 phút trước khi lặn hoặc ngồi máy bay.

Thuốc lá

Tiến sĩ Beiny giải thích hút thuốc lá gây bất lợi cho lượng máu cung cấp đến tai trong, làm co khít các mạch máu ở vị trí này. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có khuynh hướng dễ bị tổn hại thính lực nhiều hơn những người không hút thuốc.

Còn theo các nhà nghiên cứu trường ĐH Y khoa New York, thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe thính giác theo nhiều cách khác nhau. Trong thuốc lá chứa nhiều hóa chất gây khó chịu gồm formaldehyde, arsenic, ammonia, hydrogen cyanide và nicotine.

Nicotine và carbon monoxide làm cạn kiệt lượng oxy và gây co mạch máu trên toàn cơ thể – trong đó có tai trong chịu trách nhiệm duy trì sức khỏe các tế bào tóc. Nicotine ngăn cản các chất dẫn truyền thần kinh trong các dây thần kinh thính giác, chiu trách nhiệm thông báo não về âm thanh bạn đang nghe. Hơn thế, nicotine có thể gây ù tai, chóng mặt và hoa mắt.

Ngoài ra, thuốc lá còn làm bạn nhạy cảm hơn với những tiếng ồn lớn và từ đó dễ có nguy cơ phát triển mất thính giác do tiếng ồn.

Chấn thương

Biến dạng tai còn gọi là tụ máu nhĩ xảy ra khi lớp da dính chặt với sụn dưới của tai tách rời làm tụ máu ở giữa. Chấn thương này có thể xuất hiện do bất kỳ cú đánh nào nhắm vào tai. Nếu được chữa trị sớm và rút hết máu, bạn sẽ thoát nguy cơ xuất hiện một cục sưng giống như một khối cây chồi ra từ đầu.

Chế độ ăn uống

Theo nhận định của tiến sĩ Robert Beiny – Giám đốc chuyên khoa thính học của Trung tâm Chăm sóc Thính lực tại Hertfordshire (Anh), thực phẩm bạn tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tai, và một chế độ dinh dưỡng tốt giúp ngăn chặn mất thính lực.

Các chất kháng oxy hóa tốt cho tai nhờ cải thiện lượng máu cung cấp cho tai trong, làm chậm sự hư hỏng của các tế bào tai. Do vậy, khẩu phần của bạn cần có quả bơ, cà chua, cá có dầu và rượu đỏ vì những thực phẩm này chứa nhiều chất kháng oxy hóa.

8 Cách Bảo Vệ Đôi Tai

Skkn Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh Khối 8 Về Giữ Gìn Vệ Sinh Cơ Thể Và Quan Hệ Bạn Bè Trong Tuổi Dậy Thì

Chăm Sóc “vùng Kín” Cho Con Gái Ở Tuổi Dậy Thì

8 Chỉ Dẫn Vệ Sinh Thân Thể Tốt Nhất Cho Teen

Hướng Dẫn Vệ Sinh Vùng Kín Ở Tuổi Dậy Thì

Các Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật

Sử Dụng Và Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật

Những Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật Tốt Nhất, Bạn Nên Biết

Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai2. Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai ? Nêu Biện Pháp Vệ Sinh Tai ?

Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Mầm Non Skkn Heu Trang 2022 Doc

Cách Vệ Sinh Mắt Cho Trẻ Sơ Sinh

Khái niệm về tài nguyên sinh vật

Tài nguyên sinh vật được hiểu cơ bản là những dạng vật chất, di thức hay năng lượng dùng để tạo ra những của cải, vật chất và giá trị sử dụng cho con người, một vài tài nguyên sinh vật như động vật, thực vật đều có ích hay được con người sử dụng để tạo ra các giá trị.

Trên thế giới hiện nay thì tài nguyên sinh vật đang vô cùng phong phú, nhưng chính vì việc quá lạm dụng chúng, khai thác triệt để của con người mà nguồn tài nguyên sinh vật đang dần bị suy thoái và cạn kiệt.

Nguyên nhân dẫn đến sự cạn kiệt tài nguyên sinh vật

Mặc dù đây là nguồn tài nguyên phong phú, nhưng do nhiều nguyên nhân, hiện nay, nó đang đi theo chiều hướng suy thoái một cách nghiêm trọng. Một số nguyên nhân cụ thể để giải thích vì sao tài nguyên sinh vật nước ta đang ngày một suy thoái có thể kể đến như:

Nguyên nhân đầu tiên theo thời gian phải kể đến là chiến tranh. các loại hoá chất do quân địch thả xuống trên lãnh thổ Việt Nam đã làm chết cây cối, động vật, gây ô nhiễm môi trường.

Do sự thay đổi của môi trường sống bởi sự biến đổi khí hậu, thiên tai tự nhiên như cháy rừng, xói mòn, mưa axit, hạn hán…

Do các hoạt động của con người: khai thác rừng bừa bãi, đốt hầm than, phá rừng làm rẫy…

Các chính sách quản lí của nhà nước còn lỏng lẻo, thiếu tính chặt chẽ khiến cho những đối tượng xấu có thể lợi dụng những lỗ hổng đó để trục lợi.

Trước thực trạng của sự suy thoái của nguồn tài nguyên sinh vật, chúng ta có thể đưa ra một số biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật vốn phong phú và đa dạng như:

+ Tiếp tục bảo vệ và trồng thêm các khu vực rừng già, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ…

+ Xây dựng các khu bảo tồn, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển để bảo vệ các loài quý hiếm

+ Trồng cây xanh quanh các khu đô thị.

+ Bảo vệ môi trường, phân loại rác, hạn chế các loại rác thải khó phân huỷ ra ngoài môi trường.

+ Ứng dụng sự tiến bộ của công nghệ sinh học để bảo vệ nguồn gen quý hiếm.

+ Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên sinh vật của con người.

+ Cần có các chính sách quản lí chặt chẽ, trừng phạt nghiêm khắc các đối tượng có hành vi xấu, gây hại tới nguồn tài nguyên sinh vật…

Các Tác Nhân Có Thể Gây Hại Cho Tai Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Tai

8 Cách Bảo Vệ Đôi Tai

Skkn Giáo Dục Giới Tính Cho Học Sinh Khối 8 Về Giữ Gìn Vệ Sinh Cơ Thể Và Quan Hệ Bạn Bè Trong Tuổi Dậy Thì

Chăm Sóc “vùng Kín” Cho Con Gái Ở Tuổi Dậy Thì

8 Chỉ Dẫn Vệ Sinh Thân Thể Tốt Nhất Cho Teen

Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn, Vệ Sinh Lao Động

Doanh Nghiệp Cần Có Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Lao Động

Các Biện Pháp An Toàn Lao Động Trong Xây Dựng Nên Biết

Quảng Ninh: Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông

Các Nhiệm Vụ, Giải Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông

Tăng Cường Các Giải Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông

An toàn lao động luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu bởi nó không chỉ tác động trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng bản thân người lao động mà còn ảnh hưởng tới uy tín, loại nhuận doanh nghiệp cũng như đóng góp đáng kể vào mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Cũng chính vì vậy mà thời gian qua, công tác đào tạo huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và mang lại những kết quả hết sức thiết thực.

Huấn luyện an toàn lao động thực chất là biện pháp nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để người lao động có thể kịp thời phát hiện, chủ động phòng ngừa các nguy cơ mất an toàn lao động cũng như có cách thức ứng phó phù hợp trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc tai nạn lao động. Thông qua nội dung đào tạo bám sát thực tế cùng sự truyền đạt của đội ngũ giảng viên là các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, học viên không chỉ được cập nhật hệ thống các quy định pháp luật mà còn từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm đối với vấn đề đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Trên thực tế, các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cần được triển khai đồng bộ và có sự kiểm tra kiểm soát chặt chẽ của các cấp quản lý. Nói cách khác, người sử dụng lao động, người đứng đầu doanh nghiệp cần chăm lo xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng đạt các tiêu chuẩn thoáng mát, khả năng lưu thông không khí, chống rung, chống ồn, đặc biệt là thiết kế khoa học, có lối thoát hiểm thuận lợi. Bên cạnh đó là định kỳ tổ chức diễn tập phòng chống cháy nổ, ứng phó sự cố để người lao động ý thức được tầm quan trọng của việc chủ động phòng ngừa các nguy cơ mất an toàn cũng như có những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong trường hợp xảy ra sự cố.

Chủ Động Thực Hiện Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Lao Động

Bài Giảng Ngộ Độc Thực Phẩm Và Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Nhà Cao Tầng Đầy Đủ Full Free Download

Quy Trình Giám Sát An Toàn Lao Động ,pccc,vệ Sinh Môi Trường

Biện Pháp Bảo Đảm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Dịp Tết

Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai2. Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Phận Của Tai ? Nêu Biện Pháp Vệ Sinh Tai ?

Một Số Biện Pháp Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Trường Mầm Non Skkn Heu Trang 2022 Doc

Cách Vệ Sinh Mắt Cho Trẻ Sơ Sinh

Tổng Hợp 6 Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Nhỏ Do Nguồn Nước Ô Nhiễm Gây Nên

Tiết 52: Vệ Sinh Mắt

Top 12 Cách Bảo Vệ Mắt Luôn Khoẻ Mạnh Giúp Tăng Thị Lực

Hình 51-1. Cấu tạo của tai

Khoang tai giữa thông với hầu nhờ có vòi nhĩ nên bảo đảm áp suất hai bên màng nhĩ được cân bằng.

Tai trong gồm 2 bộ phận :

– Bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên thu nhận các thông tin về vị trí và sự chuyển động của cơ thể trong không gian.

– Ốc tai thu nhận các kích thích của sóng âm. Ốc tai bao gồm ốc tai xương, trong có ốc tai màng (hình 51-2).

Hình 51-2. Phân tích cấu tạo của ốc tai (trái)

A. Ốc tai và đường truyền sóng âm ;B. Ốc tai xương và ốc tai màng ;

c. Cơ quan Coocti

Ốc tai màng là một ống màng chạy suốt dọc ốc tai xương và cuốn quanh trụ ốc hai vòng rưỡi, gồm màng tiền đình ở phía trên, màng cơ sở ở phía dưới và màng bên áp sát vào vách xương của ốc tai xương. Màng cơ sở có khoảng 24 000 sợi liên kết dài ngắn khác nhau : dài ở đinh ốc và ngắn dần khi xuống miệng ốc. Chúng chăng ngang từ trụ ốc sang thành ốc.

Trên màng cơ sở có cơ quan Coocti, trong đó có các tế bào thụ cảm thính giác.

II- Chức năng thu nhận sóng âm

Sóng âm từ nguồn âm phát ra được vành tai hứng lấy, truyền qua ống tai vào làm rung màng nhĩ, rồi truyền qua chuỗi xương tai vào làm rung màng “cửa bầu” và cuối cùng làm chuyển động ngoại dịch rồi nội dịch trong ốc tai màng, tác động lên cơ quan Coocti. Sự chuyển động ngoại dịch được dễ dàng nhờ có màng của “cửa tròn” (ở gần cửa bầu, thông với khoang tai giữa).

Tùy theo sóng âm có tần số cao (âm bổng) hay thấp (âm trầm), mạnh hay yếu mà sẽ làm cho các tế bào thụ cảm thính giác của cơ quan Coocti ở vùng này hay vùng khác trên màng cơ sở hưng phấn, truyền về vùng phân tích tương ứng ở trung ương cho ta nhận biết về các âm thanh đó.

III – Vệ sinh tai

Ráy tai do các tuyến ráy trong thành ống tai tiết ra. Thông thường ráy tai hơi dính có tác dụng giữ bụi, nên thường phải lau rửa bằng tăm bông, không dùng que nhọn hoặc vật sắc để ngoáy tai hay lấy ráy, có thể làm tổn thương hoặc thủng màng nhĩ.

Trẻ em cần được giữ gìn vệ sinh để tránh viêm họng. Viêm họng có thể qua vòi nhĩ dẫn tới viêm khoang tai giữa.

Tránh nơi có tiếng ồn hoặc tiếng động mạnh tác động thường xuyên ảnh hưởng tới thần kinh, làm giảm tính đàn hồi của màng nhĩ – nghe không rõ. Nếu tiếng động quá mạnh, tác động bất thường có thể làm rách màng nhĩ và tổn thương các tế bào thụ cảm thính giác dẫn tới điếc.

Cần có những biện pháp để chống hoặc giảm tiếng ồn.

Cách vệ sinh tai.

+ Thường xuyên vệ sinh tai, giữ gìn tai sạch

+ Không dùng vật nhọn để ngoáy tai.

+ Giữ vệ sinh mũi, họng để phòng bệnh cho tai.

+ Tránh làm việc ở những nơi quá ồn hoặc tiếng động mạnh.

+ Hạn chế dùng thuốc kháng sinh dễ gây ù tai, điếc tai.

+ …

Những Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật Tốt Nhất, Bạn Nên Biết

Sử Dụng Và Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật

Các Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Sinh Vật

Các Tác Nhân Có Thể Gây Hại Cho Tai Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Tai

8 Cách Bảo Vệ Đôi Tai

🌟 Home
🌟 Top