Các Biện Pháp Tránh Thai Cho Vợ Chồng / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Một Số Biện Pháp Tránh Thai Cho Các Cặp Vợ Chồng Trẻ

Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp, các cặp vợ chồng trẻ cần hiểu và nắm được các biện pháp tránh thai đó.

Tránh thai là một việc hết sức quan trọng đối với bất kì cặp đôi nào, nhất là trong trường hợp chưa muốn có em bé ngay sau khi kết hôn. Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai cho các cặp đôi lựa chọn nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp với sức khỏe và điều kiện của mình, các cặp đôi cần hiểu và nắm được những biện pháp tránh thai đó.

Các cặp vợ chồng trẻ có thể tham khảo các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay như:

Uống thuốc viên tránh thai: thuốc viên tránh thai có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin đều có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi nạo hút thai, kể cả ngay ngày làm thủ thuật biện pháp tránh thai dạng uống này không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bao gồm HIV/AIDS, tuy nhiên vẫn áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.

Tránh thai là một việc hết sức quan trọng đối với bất kì cặp đôi nào

Thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai: Có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức, tuy nhiên, giống như các thuốc tránh thai dạng uống, các biện pháp này cũng không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Bao cao su: Đây là một biện pháp tốt có thể được lựa chọn trong thời gian chưa thể bắt đầu dùng một biện pháp khác ngay lập tức. Bao cao su là một biện pháp thích hợp cho việc dùng liên tục nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Bao cao su dùng cho nam giới là một biện pháp duy nhất có thể vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp phòng tránh các viêm nhiễm lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS.

Dụng cụ tử cung (màng ngăn âm đạo): Có thể đặt dụng cụ tử cung sau hút thai nếu không tai biến, lòng tử cung sạch và không biểu hiện của viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Các cặp đôi có thể tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa hoặc cơ sở y tế tin cậy để được các bác sĩ khám và tư vấn biện pháp phù hợp nhất với sức khỏe của bạn.

Một Số Biện Pháp Tránh Thai Cho Các Cặp Vợ Chồng Trẻ Tham Khảo

Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp, các bạn cần hiểu và nắm được các biện pháp tránh thai đó.

Thưa bác sĩ, em mới kết hôn nhưng vì còn trẻ (19 tuổi) nên em chưa muốn có em bé ngay. Vợ chồng em không muốn dùng bao cao su để tránh thai nên em mong bác sĩ tư vấn giúp em về các biện pháp tránh thai để chúng em có thể chọn được biện pháp phù hợp nhất. Hiện tại, sức khỏe của chúng em bình thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Hoa)

Trả lời:

Bạn P. Hoa thân mến!

Tránh thai là một việc hết sức quan trọng đối với bất kì cặp đôi nào, nhất là trong trường hợp chưa muốn có em bé ngay sau khi kết hôn. Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai cho các cặp đôi lựa chọn nhưng để lựa chọn được biện pháp phù hợp với sức khỏe và điều kiện của mình, các bạn cần hiểu và nắm được các biện pháp tránh thai đó.

Uống thuốc viên tránh thai: Thuốc viên tránh thai có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin đều có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi nạo hút thai, kể cả ngay ngày làm thủ thuật. Biện pháp tránh thai dạng uống này không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục kể cả HIV/ AIDS, tuy nhiên vẫn áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.

Thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai: Có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức, tuy nhiên, giống như các thuốc tránh thai dạng uống, các biện pháp này cũng không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bao cao su: Đây là một biện pháp tốt có thể được lựa chọn trong thời gian chưa thể bắt đầu dùng một biện pháp khác ngay lập tức. Bao cao su là một biện pháp thích hợp cho việc dùng liên tục nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Bao cao su dùng cho nam giới là một biện pháp duy nhất có thể vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp phòng tránh các viêm nhiễm lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS.

Dụng cụ tử cung (màng ngăn âm đạo): Có thể đặt dụng cụ tử cung sau hút thai nếu không tai biến, lòng tử cung sạch và không biểu hiện của viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Bạn có thể tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa hoặc cơ sở y tế tin cậy để được các bác sĩ khám và tư vấn biện pháp phù hợp nhất với sức khỏe của bạn.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Theo Trí Thức Trẻ

5 Biện Pháp Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Muốn Kế Hoạch

1. Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch

Bao cao su có lẽ là biện pháp tránh thai quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất. Nguyên nhân là vì đơn giản, hiệu quả, tiện lợi và kinh tế khi sử dụng. Khi dùng, ngoài tác dụng ngừa thai, bao cao su còn giúp phòng ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: HIV, lậu, giang mai,…

Các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch bằng bao cao su một cách hiệu quả thì nên lưu ý:

Đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua và dùng bao cao su

Nghiên cứu để biết dùng bao cao su loại nào thích hợp cho cả hai

Bảo quản hộp bao cao su ở nơi khô, mát

Xé bao theo viền răng cưa. Không dùng răng cắn hay dùng bất kỳ vật nhọn nào cắt bao vì có thể vô tình làm thủng bao cao su

Đặc biệt, bao cao su chỉ sử dụng một lần, không được rửa sạch và tái sử dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng là biện pháp ngừa thai được chị em sử dụng rộng rãi. Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc tránh thai progestin và thuốc tránh thai kết hợp. Về vỉ thuốc thì sẽ có hai loại: 21 viên và vỉ 28 viên.

Thông thường loại được sử dụng nhiều hơn là viên kết hợp có chứa cả hormone estrogen và hormone progestin. Loại này thích hợp với các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch. Vì loại chỉ chứa hormone progestin thích hợp phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người có nguy cơ huyết khối…

Cũng như các loại thuốc khác, chị em phải xem hạn và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu đang có bệnh lý hay sử dụng các loại thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đây cũng là một biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn, được sự tin dùng của nhiều chị em. Miếng dán tranh thai là một miếng dán nhỏ, kích cỡ khoảng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Các miếng dán có khả năng giải phóng estrogen và progestin để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Từ đó ngăn tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh, phòng tránh thai hiệu quả.

Đây là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Sau khi được cấy ghép vào tay, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm tuỳ loại. Cũng như thuốc tránh thai và miếng dán, que cây tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Một trong những nhược điểm này là chi phí khá cao cho một lần cấy ghép. Chi phí dao động từ 2,5-3tr tuỳ loại, có thể đã hay chưa bao gồm chi phí cấy ghép. Để biết chính xác, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn loại que phù hợp.

Vòng tránh thai là dụng cụ được đặt vào tử cung với tác dụng ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cũng cản trở quá trình thụ tinh. Tuy chi phí cao nhưng cho hiệu quả lâu từ 5-10 năm tuỳ loại.

Có hai loại vòng tránh thai là vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai nội tiết. Hiện vòng tránh thai nội tiết được ưa chuộng hơn vì có progestin được phóng thích đều đặn tạo nên hiệu quả tránh thai cao hơn.

Tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ

Mong muốn có con trong tương lai gần hay không

An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn

Mức độ thoải mái của bản thân và đối phương với phương pháp tránh thai đã chọn

Khi đã kết hôn, việc lựa chọn biện pháp ngừa thai cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch không còn là quyết định cá nhân. Hãy đảm bảo trao đổi với chồng về “chuyện ấy” và phương pháp tin dùng để đời sống tình dục thăng hoa.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Tỷ Lệ Các Cặp Vợ Chồng Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai Hiện Đại Ngày Càng Tăng Lên

Là cán bộ chuyên trách dân số xã Phương Thiện, TP Hà Giang, chị Nguyễn Thị Huế nhiều năm qua vẫn luôn tranh thủ những buổi truyền thông dân số ở hộ gia đình để lồng ghép tiếp thị phương tiện tránh thai hiện đại. Những ngày đầu gặp không ít khó khăn. Nhiều chị em vẫn quen với việc cấp phát miễn phí nên chưa hợp tác. Không nản lòng, chị Huế vẫn tới từng hộ để tư vấn giới thiệu sản phẩm, đặc biệt chị luôn chú trọng cung cấp thông tin quan trọng như công cụ, nguồn gốc, giá thành của sản phẩm.

Ban đầu chị đăng kí với trung tâm DS – KHHGĐ bán 10 hộp BCS một tháng. Vừa bán vừa tuyên truyền với người dân. Cùng với đó phối hợp với một số hiệu thuốc bán lẻ trên địa bàn nhằm cung ứng kịp thời cho người dân các phương tiện tránh thai với mục đích giúp người dân tiếp cận với các sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý một cách nhanh, thuận tiên hiệu quả. Sau khi biết được chất lượng sản phẩm cũng như ý nghĩa của xã hội hóa phương tiện tránh thai, dần dần nhiều chị em tin dùng.

Các sản phẩm của Đề án 818 có nguồn gốc rõ ràng, giá cả hợp lý giúp chị em thay đổi thói quen trong việc sử dụng phương tiện tránh thai hiện đại. Khi có nhu cầu phương tiện tránh thai, người dân có thể mua trực tiếp tại nhà thuốc, trạm y tế xã hoặc qua kênh tiếp thị của cán bộ dân số. Từ cách làm này mà xã Phương Thiện nhiều năm không có người sinh con thứ 3 trở lên. Hầu hết các cặp vợ chồng đều sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Để làm tốt tiếp thị xã hội hóa PTTT, Đề án 818 trong thời gian qua, công tác tuyên truyền đã được Trung tâm TP Hà Giang đẩy mạnh. Qua đó từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân từ bao cấp sang mua bán phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện của đối tượng theo phân khúc thị trường, đảm bảo thuận tiện, chất lượng và an toàn.

Công tác DS – KHHGĐ cũng mở rộng các kênh cung ứng phương tiện tránh thai, liên kết với các hiệu thuốc, cơ sở y tế để phân phối phương tiện tránh thai, tạo điều kiện cho người tiêu dùng khi có nhu cầu sử dụng. Việc cung cấp các phương tiện tránh thai đến với người dân qua kênh cộng tác viên dân số đã mở ra một hướng đi mới và đạt được kết quả đáng khích lệ bước đầu. Chính các CTV chính là những người gần gũi nhất với người dân nên dễ hiểu, dễ nắm bắt tâm lý của họ để từ đó có giải pháp đúng biến chủ trương thành hiện thực.

Với sự cố gắng của những người làm công tác dân số KHHGĐ, công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Những ngày đầu tiêu thụ phương tiện tránh thai trên địa bàn toàn thành phố chỉ tiêu thụ được 4.000 chiếc bao cao su xã hội hóa. Đến nay con số này tăng lên 34.000 chiếc bao cao su 1 năm.

Năm 2018, Trung tâm dân số TP Hà Giang tiếp tục đẩy mạnh, đưa phương tiện tránh thai bao cao su, dụng cụ tử cung, gel bôi trơn ra thị trường. Đây là những sản phẩm chất lượng được nhà nước trợ giá và được phân phối qua Tổng Cục DS – KHHGĐ. Đặc biệt thông qua chương trình, người dân đã dần thay đổi không còn trông chờ vào nhà nước, thay đổi hành vi tự động mua phương tiện tránh thai hiệu quả phù hợp với bản thân.

Trung tâm DS – KHHGĐ TP Hà Giang là một trong những địa bàn đi đầu về việc thực hiện hiệu quả tiếp thị xã hội, Đề án 818. Tuy nhiên, việc thực hiện xã hội hóa ở địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt ở thôn bản, vùng sâu vùng xa nơi điều kiện của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình vẫn còn tư tưởng sử dụng miễn phí. Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Hồng Hạnh – Gia Minh