Biện Pháp Tránh Thai Hoàn Toàn / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Biện Pháp Tránh Thai Sau Phá Thai

21/09/2010

Biện pháp tránh thai sau phá thai

                                                                          BS. CKII Dương  Phương Mai  Khoa Kế hoạch gia đình – BV Từ Dũ

Cho đến thời điểm này, Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ phá thai cao nhất trong khu vực và thế giới, với trung bình hàng nămkhoảng 800.000 trường hợp phá thai hợp pháp, nghĩa là trên thực tế, con số này còn cao hơn nhiều. Tương đương với việc phá thai, hậu quả và tai biến của nạo phá thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Do đó, sau khi phá thai, người phụ nữ cần được tư vấn để lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp nhằm tránh có thai ngoài ý muốn lập lại, tránh nguy cơ tai biến sau phá thai cũng như gia tăng tỷ lệ sử dụng biện pháp ngừa thai hiện đại và lâu dài.

Tăng cường công tác tư vấn sau phá thai cũng đồng nghĩa với việc cung cấp cho khách hàng những kiến thức để phòng bị tránh mang thai ngoài ý muốn, những biện pháp ngừa thai phù hợp, tính an toàn và hiệu quả, tác dụng phụ của từng biện pháp là vấn đề hết sức cần thiết.

Những thống kê gần đây cho thấy việc gia tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp ngừa thai hiện đại như thuốc viên ngừa thai thế hệ mới, dụng cụ tử cung chứa nội tiết … là phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Tuy nhiên, muốn việc thực hiện các biện pháp ngừa thai có hiệu quả nhất cần đòi hỏi sự hợp tác và thống nhất của cả vợ lẫn chồng. Nhất là sau phá thai, đây là một giai đoạn hết sức khó khăn cho người phụ nữ, họ vừa trải qua tâm trạng phức tạp giữa việc  giữ thai và bỏ thai, sự ảnh hưởng của thủ thuật đến sức khỏe và đời sống tình dục làm cho vấn đề ngừa thai càng trở nên vô cùng quan trọng .

Các biện pháp tránh thai ngay sau  phá thai an toàn và có hiệu quả cao như :

Đối với viên tránh thai dạng uống

Có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin, đều có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi phá thai, kể cả ngay ngày làm thủ thuật. Biện pháp tránh thai dạng uống này không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục kể cả HIV/ AIDS, tuy nhiên vẫn áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.

Thuốc tiêm tránh thai (DMPA), thuốc cấy tránh thai IMPLANON

Có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức, tuy nhiên, giống như các thuốc tránh thai dạng uống, DMPA, IMPLANON cũng không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bao cao su

Dùng ngay khi bắt đầu có quan hệ tình dục lại. Đây là một biện pháp tốt có thể được lựa chọn trong thời gian chưa thể bắt đầu dùng một biện pháp khác ngay lập tức. Bao cao su là một biện pháp thích hợp cho việc dùng liên tục nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%.

Bao cao su dùng cho nam giới là một biện pháp duy nhất có thể vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp phòng tránh các viêm nhiễm lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS.

Dụng cụ tử cung 

Có thể đặt dụng cụ tử cung sau hút thai nếu không tai biến, lòng tử cung sạch và không biểu hiện của viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm  soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Sau phá thai 3 tháng giữa không nên đặt dụng  cụ tử cung ngay, nên chờ trong vòng 4 đến 6 tuần sau cho kích thước tử cung trở về bình thường để tránh vòng rơi tụt.

Trước khi tiến hành đặt dụng cụ tử cung, khách hàng phải được tư vấn đầy đủ về ưu điểm, tai biến và những bất lợi của biện pháp này, cán bộ y tế phải được tập huấn thành thạo về kỹ thuật đặt và tháo dụng cụ tử cung, khách hàng phải được khám và sàng lọc kỹ những dấu hiệu viêm nhiễm, nếu có viêm nhiễm cần trì hoãn biện pháp này ít nhất là 3 tháng sau khi hút thai để được điều trị hết các viêm nhiễm.

Ngoài ra, đặt vòng còn có một tỷ lệ thất bại do tụt vòng và không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một số biện pháp tránh thai khác có hiệu quả tránh thai không cao và không thích hợp cho thời điểm sau phá thai như sử dụng thuốc diệt tinh trùng, các biện pháp vật cản như màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung, phương pháp tính vòng kinh …

Màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung, có thể cũng thích hợp sử trong ngay sau khi phá thai 3 tháng đầu. Sau phá thai 3 tháng giữa cần trì hoãn dùng màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung cho đến khi cho kích thước cổ tử cung và tử cung trở về bình thường trong vòng 4 đến 6 tuần sau.

Thuốc diệt tinh trùng (dạng bọt, gel, thuốc đặt, thuốc viên) là một biện pháp có thể dùng tạm thời khi phải trì hoãn một biện pháp tránh thai khác, hiệu quả thuốc diệt tinh trùng không cao lắm và không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục và HIV.

Biện pháp tính vòng kinh (hoặc gọi là tính ngày giao hợp an toàn)

Không khuyến nghị sử dụng sau phá thai. Biện pháp này có thể sử dụng sau khi đã có 3 chu kỳ kinh đều từ sau phá thai. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc rất nhiều vào sự áp dụng chính xác cũng như phải có chu kì kinh đều đặn mỗi tháng. Tỉ lệ ngừa thai của phương pháp là rất thấp 40-50%.

Viên tránh thai khẩn cấp (liều dùng chỉ có levonorgestrel và liều phối hợp estrogen-progesteron)

Muốn hiệu quả tránh thai cao, phải sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Không thích hợp để sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên và không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.

Thắt ống dẫn trứng 

Chỉ định cho trường hợp cặp vợ chồng trên 35 tuổi, đã đủ ≥ 2 con sống khỏe mạnh và con nhỏ nhất trên 3 tuổi. Cần tiến hành tư vấn đầy đủ, khách hàng tự nguyện lựa chọn và ký cam kết trước khi tiến hành thủ thuật triệt sản tự nguyện.

Thắt ống dẫn trứng thực hiện bằng  tiểu phẫu với đường rạch nhỏ ở mổ bụng hoặc nội soi ổ bụng có thể ngay sau khi  phá thai không có biến chứng. Đối với trường hợp có nhiễm khuẩn hoặc sốt sau  phá thai, băng huyết nặng sau phá thai, tổn thương nặng đến đường sinh sản….  chúng ta phải trì hoãn thủ thuật cho đến khi điều trị khỏi hẳn và/hoặc các tổn  thương đã lành.

Ngừa thai sau hút thai là một vấn đề vô cùng quan trọng nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn và tránh tình trạng nạo phá thai nhiều lần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người phụ nữ. Do đó, bạn hãy nghĩ đến một biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả ngay từ bây giờ để có một đời sống tình dục an toàn và thoải mái! 

Những Ai Không Nên Đặt Vòng Tránh Thai?

Trước khi định áp dụng một biện pháp tránh thai an toàn, chị em phụ nữ nên gặp bác sỹ để được tư vấn. Ảnh: Dương Ngọc

Vòng tránh thai có nhiều ưu điểm

Chị Trần Hà Thảo (31 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ) sinh con gái đầu lòng được tròn năm, chuẩn bị theo chồng sang nước ngoài sinh sống. Chị đang phân vân lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, có tác dụng tránh thai lâu dài nhưng không ảnh hưởng đến nội tiết tố. Chị Thảo định chọn đặt vòng tránh thai, tuy nhiên, mẹ chị từng đặt vòng, lại bị tác dụng phụ là kỳ kinh kéo dài, lượng máu nhiều khiến chị “ngán ngại”, bối rối không biết nên chọn biện pháp nào? Còn chị Mai Thùy Quyên (35 tuổi, ngụ quận Bình Thủy) chia sẻ, chị cảm thấy “thoải mái” hơn khi chọn biện pháp đặt vòng tránh thai. Trước đó, chị Quyên có thử các biện pháp khác như bao cao su, thuốc tránh thai nhưng cứ phập phồng sợ mang thai ngoài ý muốn.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bé Năm, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS/KHHGĐ TP Cần Thơ: Cùng với các biện pháp tránh thai hiện đại khác thì vòng tránh thai phù hợp cho đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, với hiệu quả cao, đặc biệt không ảnh hưởng nội tiết tố của chị em. Vòng tránh thai có nhiều ưu điểm như: Hiệu quả tránh thai cao từ 97% – 99%; thao tác đặt vào tử cung và lấy ra dễ dàng. Đặt một lần tránh thai nhiều năm (từ 8 – 10 năm); không ảnh hưởng đến “chuyện gần gũi”. Các bà mẹ giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ không ảnh hưởng việc tiết sữa. Vòng tránh thai không ảnh hưởng việc quan hệ vợ chồng. Một điều được nhiều chị em quan tâm là chi phí thực hiện biện pháp tránh thai này tương đối rẻ (280.000 đồng/ca đặt vòng). Hiện nay, 2 loại vòng thông dụng là: Tcu 380-A và Tcu 375 (Multiload).

Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng

Thời gian thực hiện thủ thuật đặt vòng rất nhanh, không quá 5 phút. Chị em muốn đặt vòng, cần đến cơ sở y tế có đủ điều kiện, với cán bộ y tế được đào tạo kỹ năng. Trường hợp chị em vừa hút lấy thai, sau sạch kinh nên thủ thuật vì khi này đặt vòng vào sẽ nhẹ nhàng hơn so với những thời điểm khác trong chu kỳ kinh. Sau đặt vòng, chị em cần nằm nghỉ tại chỗ khoảng nửa giờ và tuần lễ đầu nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ (không quá 10kg); uống thuốc theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu đau bụng, chườm nóng bụng dưới (có thể dùng thuốc giảm đau thông thường); kiêng giao hợp trong một tuần. Tình trạng kinh nguyệt có thể bất thường trong 2 – 3 tháng đầu, sau đó sẽ trở lại bình thường. Dấu hiệu thường gặp là lượng máu kinh người đặt vòng nhiều hơn bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe cũng như tinh thần. Tuy nhiên, nếu lượng máu kinh hàng tháng có kèm máu cục, chị em nên trở lại cơ sở y tế khám. Giai đoạn đầu đặt vòng, để dự phòng thiếu máu, chị em có thể uống thêm viên sắt mỗi ngày, chú ý chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như: rau dền, mồng tơi, gan động vật…

Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng: Đặt bất kỳ ngày nào trong vòng kinh khi chắc chắn là không có thai; đặt sau khi sạch kinh (ngày kinh cuối cùng còn ra ít máu); đặt sau sinh 6 tuần (không cần chờ có kinh lại); ngay sau 6 tháng khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chưa có kinh trở lại; ngay sau khi hút lấy thai. Tuy nhiên, vòng tránh thai chống chỉ định đối với những trường hợp như: Rong kinh, lượng kinh nhiều, đau bụng kinh nặng, rong huyết chưa rõ nguyên nhân hoặc đang mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính cổ tử cung, thân tử cung; chị em mắc bệnh tim, suy thận, mắc bệnh phổi mãn tính; ung thư sinh dục; nghi ngờ có thai.

Ngoài những chị em “ngán ngại” đặt vòng tránh thai do những thông tin truyền miệng về tác dụng phụ mà chưa hiểu toàn diện về biện pháp này, nhiều người khi đã đặt vòng tránh thai một thời gian dài nhưng không kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ. Theo chuyên gia sản khoa, chị em cần kiểm tra tình trạng vòng có đúng vị trí, tránh để hết hạn sử dụng, ảnh hưởng hiệu quả tránh thai. Cộng tác viên dân số cần tăng cường tuyên truyền cụ thể hơn về vòng tránh thai, ưu điểm và tác dụng có thể gặp phải, để chị em lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp, hiệu quả, giúp giữ lửa hôn nhân.

Nhóm đối tượng không nên đặt vòng tránh thai

– Mắc chứng viêm vòi trứng dù đã khỏi, hoặc bị viêm vòi trứng (nhiễm trùng nhiều lần, quan hệ tình dục với nhiều người).

– Có những dị ứng của các tế bào ở cổ tử cung.

– Bị thiếu máu hoặc bị xuất huyết, viêm nhiễm hay đông máu trong một thời gian dài hoặc các tình trạng rối loạn về máu khác.

– Nghi ngờ bị ung thư phụ khoa, bị u xơ bên trong tử cung hoặc những polip (phải cắt bỏ).

– Xuất huyết ở bộ phận sinh dục mà không tìm được nguyên nhân.

– Một chứng bệnh tim nghi ngờ dẫn đến viêm màng trong của tim.

– Tạm thời bị một nhiễm trùng nhỏ tại chỗ.

Chị em nên đi khám phụ khoa trước khi đặt vòng để được bác sĩ tư vấn thêm và chọn loại vòng thích hợp nhất với mình.

Thu Sương

Hướng Dẫn Tránh Thai Chi Tiết Nhất Cho Hai Vợ Chồng

Các hướng dẫn TRÁNH THAI chi tiết!

Có nhiều cách tránh thai nhưng được chia làm 2 nhóm: cổ điển và hiện đại.

-Hiện đại: hiệu quả cao và phổ biến gồm bao cao su nam, viên uống tránh thai kết hợp, viên uống tránh thai khẩn cấp, vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, triệt sản nam, triệt sản nữ. -Cổ điển: có từ lâu đời, hiệu quả không cao như xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh, cho con bú vô kinh….

1.VIÊN TRÁNH THAI KẾT HỢP (rất nên dùng vì tốt cực)

Là biện pháp tránh thai tạm thời chứa 2 loại nội tiết estrogen và progestin. *Lợi ích: -An toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ. -Kinh đều hơn, lượng máu ít và kỳ kinh ngắn hơn -Giảm đau bụng kinh và mụn trứng cá *Nhược điểm: -Có thể tác dụng phụ: buồn nôn, hoa mắt, căng vú, ra máu nhẹ giữa kỳ khi dùng vỉ đầu tiên.

2.THUỐC TIÊM TRÁNH THAI

Là tiêm loại thuốc tránh thai chứa progestin, tác dụng kéo dài trong 3 tháng. *Lợi ích: -An toàn và rất hiệu quả -Không phải uống thuốc mỗi ngày -Kinh ít hoặc ngừng hẳn -Phụ nữ cho con bú có thể dùng thuốc này *Nhược điểm: -Có thể làm thay đổi kỳ kinh của bạn (ngừng kinh) và có một số tác dụng phụ: là thời gian ban đầu bạn có thể bị ra máu không đều hoặc ra máu nhẹ kéo dài. *Sử dụng như thế nào? -Cứ 3 tháng 1 lần, bạn phải tiêm lại (hơi mất công tí) -Thuốc sẽ có tác dụng ngay nếu tiêm từ ngày 1 đến ngày 7 của chu kỳ kinh -Tiêm mũi thứ hai đúng hẹn (không được chậm quá 2 tuần).

3. QUE CẤY TRÁNH THAI

Là một biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài có chứa progestin. *Lợi ích: -Có tác dụng tránh thai lâu dài (3 năm), nhưng có thể có thai lại ngay khi tháo que cấy ra. -Không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ nếu bắt đầu dùng sau 6 tuần sau sinh *Nhược điểm: -Có thể thay đổi ra máu kinh: ra kinh ít hơn, ra máu giữa các chu kỳ, ra máu kéo dài, hoặc vô kinh. -Một số phụ nữ có thể bị đau đầu, chóng mặt, căng vú, buồn nôn, trứng cá, mẩn ngứa. -Phải đến cơ sở y tế để được cấy vào cơ thể. *Sử dụng như thế nào? -Có thể bắt đầu sử dụng que cấy tránh thai bất kỳ khi nào chắc chắn không có thai. -Nếu cấy trong 7 ngày đầu của chu kỳ kinh, không cần dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ. -Nếu cấy từ ngày thứ 8 trở đi, cần sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong vòng 2 ngày sau khi cấy

Là biện pháp tránh thai ngoài ý muốn áp dụng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc thất bại khi sử dụng biện pháp tránh thai khác. *Lợi ích -An toàn và hiệu quả nếu uống trong vòng 72 giờ – sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. -Giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn và giảm tỷ lệ phá thai. -Thích hợp trong tình huống khẩn cấp (bị cưỡng hôn, à nhầm cưỡng dâm), hoặc thất bại trong sử dụng biện pháp tránh thai khác như quên uống thuốc tránh thai, BCS bị thủng. *Nhược điểm: -Không có tác dụng tránh thai kéo dài và hiệu quả tránh thai thấp -Có thể làm thay đổi thời gian kỳ kinh tiếp theo. *Sử dụng như thế nào? -Uống 1 viên postinor càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ, trong vòng 72 gió hoặc chậm nhất là trong vòng 120 giờ, 12 giờ sau khi uống viên thứ nhất thì uống viên thứ 2. -Không được dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên như viên thuốc tránh thai thông thường.

5.ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI (nhiều nhược điểm lắm)

Là một vật nhỏ bằng nhựa có quấn đồng, hoặc không có đồng được đặt vào buồng tử cung để tránh thai. *Lợi ích -An toàn, hiệu quả và có tác dụng lâu dài (từ 5-10 năm) -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục -Không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ *Nhược điểm -Kinh ra nhiều hơn hoặc kéo dài nhưng dần dần sẽ trở lại bình thường -Vòng tránh thai được đặt và tháo phải do bác sĩ thực hiện. *Khi nào cần quay lại cơ sở y tế? -Nếu bạn bị đau bụng dưới dữ dội -Nếu bạn bị nhiễm trùng tại nơi cấy: bị đau, sốt, hoặc có mủ -Nếu bạn ra máu nhiều hơn chu kỳ kinh bình thường và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. -Nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ làm bạn thấy khó chịu và bạn muốn đổi sang một biện pháp khác.

6.TRIỆT SẢN NỮ

Vòi tử cung được coi như “cây cầu” nối giữa buồng tử cung và buồng trứng. Tinh trùng và trứng gặp nhau ở 1/3 ngoài của vòi trứng Triệt sản nữ là phương pháp tránh thai, ở đây bác sĩ sẽ thắt 2 vòi tử cung của bạn làm cho tinh trùng và trứng có muốn cũng không gặp được nhau.

*Lợi ích: -Thủ thuật an toàn và đơn giản -Rất có hiệu quả -Tác dụng vĩnh viễn -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục *Nhược điểm: -Không thể phục hồi sinh sản (không thể nối ống dẫn trứng). *Bạn cần biết trước khi quyết định triệt sản nữ -Bạn cần hiểu rằng sau khi triệt sản nữ bạn sẽ vĩnh viễn không thể có con nữa. *Triệt sản nữ có thể áp dụng cho sản phụ con thứ 3 trở lên nếu 2 vợ chồng yêu cầu, bs sẽ thắt 2 vòi trứng trong khi mổ lấy thai.

7.TRIỆT SẢN NAM

Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, ống dẫn tinh là “cái ống” dẫn tinh trùng ra ngoài. Triệt sản nam là phương pháp tránh thai hiệu quả, bác sĩ sẽ thắt 2 ống dẫn tinh lại, lúc này tinh trùng không đi ra ngoài “lang thang” với nàng trứng được nữa.

*Lợi ích: -Thủ thuật an toàn và đơn giản (chỉ cần gây tê tại chỗ) -Rất có hiệu quả -Tác dụng vĩnh viễn -Không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục *Nhược điểm: -Không có hiệu quả ngay lập tức (sau khoảng 3 tháng mới có tác dụng). -Có tác dụng vĩnh viễn nên rất khó và rất tốn tiền khi nối lại ống dẫn tinh. *Bạn cần biết: -Bạn cần hiểu rằng sau khi triệt sản bạn sẽ vĩnh viễn không thể có con tự nhiên được nữa.

8..BAO CAO SU

Bao cao su là một túi mỏng bằng cao su, được lồng vào dương vật đã cương khi quan hệ tình dục để tránh thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS.

*Lợi ích: -An toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. -Không cần kê đơn, dễ mua, dễ bán. -Giúp bạn vừa tránh thai, vừa phòng tránh HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

*Nhược điểm: -Có thể làm giảm khoái cảm -Hiệu quả tránh thai của BCS thấp hơn những biện pháp khác như viên thuốc tránh thai, dụng cụ tử cung -Mỗi lần quan hệ tình dục, cần sử dụng một BCS mới (đừng ai tiếc sài lại vì dơ lắm) -BCS phải sẵn có trước khi bạn quan hệ tình dục

*CÁC BƯỚC SỬ DỤNG BCS

Bước 1: Xem BCS còn hạn sử dụng không? Xem có bị thủng không? Sau đó, dồn BCS về 1 góc (việc này để trong quá trình xé không bị làm rách BCS), rồi xé vỏ bọc bên ngoài ra. Bước 2: Sau khi đã xé bọc của BCS ra, các bạn hãy xác định đâu là mặt trong, đâu là mặt ngoài của BCS, nếu các bạn nhầm lẫn thì sẽ khó đeo BCS vào dương vật. Bên cạnh đó, các chị hãy dùng 3 đầu ngón tay bóp phần dư của BCS để dồn hết không khí ra ngoài, việc này làm cho BCS khi đeo vào dương vật trở thành môi trường chân không, BCS sẽ không bị bể trong quá trình XX. Sau đó, trùm BCS theo đúng mặt trong và mặt ngoài vào dương vật khi đã cương cứng. Bước 3 và Bước 4: Lăn BCS xuống tận gốc của dương vật, trước khi bắt đầu quan hệ. Bước 5: Sau khi xuất tinh, hãy cầm gốc BCS tuột ra khỏi dương vật khi vẫn đang còn cương cứng.

Bước 6: Thắt gút BCS lại trước khi bỏ vào sọt rác tránh việc tinh dịch bị tràn ra ngoài.

KẾT LẠI :Tránh thai phải là trách nhiệm của 2 vợ chồng, không thể để cho các chị vợ gánh hết phần được. Việc chọn phương pháp nào là quyết định cá nhân song tui khuyên: Nếu cặp vợ chồng chung thuỷ thì thuốc tránh thai hằng ngày là rất tốt; còn không nếu quan hệ chớp nhoáng thì sài BCS là an toàn nhất.

Theo Bác sĩ Trần Trung Đạo – Bệnh viện PSHN

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Tuổi 20, 30 Và 40: Bạn Nên Lựa Chọn Thuốc Tránh Thai Thế Nào?

Thuốc uống tránh thai là phương pháp kiểm soát sinh sản phổ biến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm. Nhưng mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với loại thuốc khác nhau. Mời bạn xem bài viết để biết mình phù hợp với loại thuốc nào.

Khi bạn 20

Tuổi 20 thường phải đương đầu với không ít khó khăn. Bạn trải qua nhiều thay đổi và đang loay hoay tìm kiếm con người mà mình muốn trở thành. Một đứa bé ra đời vào lúc này sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên phức tạp, và có lẽ các bạn thiếu nữ thời hiện đại chỉ muốn có con khi đã trưởng thành, độc lập.

Vì thế, nếu ở tuổi này bạn có quan hệ tình dục thì cần nắm bắt thông tin, tìm hiểu về các biện pháp tránh thai tốt nhất để tránh tình trạng làm cha mẹ “bất đắc dĩ” khi chưa sẵn sàng.

Thuốc tránh thai thường là lựa chọn phổ biến nhất ở độ tuổi này với hiệu quả đạt đến 99% khi dùng đúng cách. Thuốc tránh thai viên uống hàng ngày có dạng phối hợp (chứa 2 hormone nữ là estrogen và progestin) hoặc loại chỉ chứa một thành phần là progestin.

Trong đó, viên uống dạng phối hợp dường như là biện pháp lý tưởng nhất, đặc biệt là những bạn trẻ có cuộc sống bận rộn và thường hay quên (vì loại thuốc viên uống một thành phần yêu cầu khắt khe về thời gian uống, nếu quên thuốc trên 3 giờ phải sử dụng thêm một phương pháp tránh thai khác).

Hơn nữa, ở độ tuổi này, một số trường hợp kinh nguyệt chưa điều hòa tốt lại thường nổi mụn, dễ tăng cân, việc dùng viên uống phối hợp sẽ giúp giải quyết nỗi lo này cho các bạn trẻ.

Viên uống dạng phối hợp là lựa chọn ưu tiên ở độ tuổi 20

Hiện, với viên uống tránh thai dạng phối hợp thế hệ mới, ngoài tác dụng chính là tránh “vỡ kế hoạch” còn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các thế hệ trước về việc hạn chế tối đa các tác dụng phụ trên da như mụn trứng ca, da nhờn (làm da đẹp mịn màng), giảm rậm lông, ngăn chặn rụng tốc, dáng đẹp hơn vì hầu như không làm tăng cân.

Bên cạnh đó, thuốc còn giúp phụ nữ cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ tác dụng rút ngắn ngày hành kinh và số lượng kinh nguyệt, điều hòa chu kỳ, giảm đau bụng kinh cũng như các triệu chứng thường gặp trước khi có kinh.

Việc dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn còn giúp giảm các bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng, u lành tuyến vú. Thuốc ngừa thai thế hệ mới còn giúp không tăng tỉ lệ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa một số loại ung thư thường gặp ở chị em phụ nữ.

Điều quan trọng nhất của thuốc tránh thai là cần phải uống vào một thời điểm mỗi ngày, liên tục trong 21 hoặc 28 ngày (tùy vỉ 21 hay 28 viên). Với mỗi một viên thuốc quên uống, hiệu quả tránh thai sẽ lại giảm đi, do vậy, quên uống thuốc càng nhiều, khả năng mang thai ngoài ý muốn lại càng lớn.

Khi bạn 30…

Nếu cảm thấy hài lòng với phương pháp tránh thai bạn đang sử dụng ở độ tuổi 20, bạn có thể tiếp tục sử dụng biện pháp này. Bởi hiện không có quy định độ tuổi tối thiểu hoặc tối đa để sử dụng viên uống tránh thai phối hợp. Đây có thể là một biện pháp thích hợp đối với hầu hết phụ nữ từ khi bắt đầu có kinh nguyệt cho đến khi mãn kinh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm.

Nếu bạn trên 35 tuổi, thường xuyên hút thuốc lá, có tiền sử cục máu đông, bệnh tim mạch… thì không nên sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày dạng phối hợp. Mặc dù đây không phải là chống chỉ định tuyệt đối, nhưng nếu muốn sử dụng vì tính hiệu quả và tiện dụng của nó thì cần thăm khám với bác sĩ để có lời khuyên phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của mình.

Một số trường hợp các chị em sinh con ngoài tuổi 30, vẫn đang trong giai đoạn cho con bú thì có thể chọn dùng thuốc uống tránh thai một thành phần progestin vì không gây ảnh hưởng đến sự tiết sữa, an toàn cho cả mẹ và con.

Thuốc tránh thai 1 thành phần progestin phù hợp với phụ nữ độ tuổi 30 và đang nuôi con bằng sữa

Ngoài ra, thuốc uống tránh thai một thành phần progestin là lựa chọn tốt hơn nếu khi bạn là phụ nữ trên 35 tuổi và có hút thuốc lá, tăng huyết áp, béo phì và có tiền sử các bệnh về đông máu.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin lại có hiệu quả thấp hơn so với viên nội tiết dạng phối hợp, với tỷ lệ thất bại khoảng 8% trong năm đầu tiên sử dụng. Do đó, khi sử dụng thuốc cần nghiêm ngặt hơn về thời gian. Nhớ là uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày, không uống cùng lúc 2 viên nếu quên thuốc, nếu uống thuốc muộn hơn 3 giờ bắt buộc phải uống ngay lập tức và sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác như bao cao su, tránh thai khẩn cấp) trong vòng 48 giờ.

Đặc biệt lưu ý, nếu quên uống một ngày, phải sử dụng phương pháp tránh thai thứ 2 cho hết chu kỳ đó (cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Không thể uống 2 viên vào ngày tiếp theo như cách uống cho loại thuốc tránh thai thông thường.

Và khi bạn trên 40

Nhiều chị em phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mặc dù công năng buồng trứng bắt đầu suy thoái nhưng vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Điều đó có nghĩa là, chừng nào bạn chưa mãn kinh thì vẫn cần tìm kiếm một biện pháp ngừa thai phù hợp.

Ở độ tuổi này, thuốc tránh thai liều thấp được sử dụng phổ biến do thuốc vừa có tác dụng tránh thai vừa giúp kiểm soát các triệu chứng tiền mãn kinh như bốc hỏa, vã mồ hôi đêm và chu kỳ kinh nguyệt bất thường. So với thuốc tránh thai thông thường, thuốc estrogen liều thấp (chứa 20mcg – 35mcg estrogen) an toàn hơn cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Thuốc estrogen liều thấp có thể thích hợp với phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh

Ngoài việc tránh mang thai, thuốc còn có công dụng khác là bảo vệ các chị em khỏi ung thư buồng trứng và tử cung, ngăn ngừa mất xương. Tuy nhiên, phụ nữ có tiền sử ung thư vú, cục máu đông hoặc bệnh tim mạch hoặc phụ nữ hút thuốc thì không nên sử dụng thuốc tránh thai liều thấp.

Dù bạn chọn phương pháp nào, các bác sĩ thường khuyên bạn nên tiếp tục tránh thai trong thời kỳ tiền mãn kinh và trong khoảng 12 tháng liên tiếp sau khi kinh nguyệt chấm dứt hoàn toàn.

Cuối cùng, dù bạn ở độ tuổi 20, 30 hay 40 thì vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp “cứu cánh” trong trường hợp thất bại với biện pháp tránh thai đang sử dụng (quên uống thuốc).

Nhưng đặc biệt lưu ý, chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp thực sự cần thiết, không uống quá 2 lần/ tháng để tránh gây rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời, nên uống thuốc sớm nhất sau giao hợp để đạt được tỷ lệ ngừa thai cao, tìm mua từ thương hiệu uy tín, nên chọn thuốc tránh thai khẩn cấp không kê toa chứa hoạt chất levonorgestrel, có thể sử dụng cho cả phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguồn: Alobacsi