Biện Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Vợ Chồng / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Cách Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới An Toàn

1.1. Sử dụng bao cao su

Bao cao su ngoài vấn đề ngừa thai an toàn, thì nó còn giúp cho người sử dụng phòng tránh được các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh truyền nhiễm thông qua đường tình dục như: HIV, lậu, giang mai,..

Nhung để sử dụng phương pháp này hiệu quả thì các cặp vợ chồng mới cưới cần phải lưu ý một số điều như sau:

Cần đọc kỹ về ngày sản xuất và thời hạn của nó trước khi mua

Bảo quản nơi khô ráo, máy

Không dùng các vật sắc như kéo, dao để cắt vì vô tình có thể sẽ làm thủng bao

Bao chỉ sử dụng một lần

1.2. Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thông thường thì mọi người vẫn thường lựa chọn dạng viên kết hợp để sử dụng và nó cũng thích hợp cho những cặp đôi mới cưới. Còn loại progestin chỉ thích cho những phụ nữ đang trong thời kỳ con bú hoặc là những người có nguy cơ huyết khối.

Cũng như loại thuốc thông thường khác thì thuốc tránh thai hàng ngày cũng cần phải sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

1.3. Miếng dán tránh thai

Miếng dán này có tác dụng giải phóng các estrogen và progestin nên sẽ ngăn ngừa được quá trình rụng trứng của chị em. Do đó nó sẽ có tác dụng ngăn các tinh trùng không gặp được trứng và tránh thai hiệu quả.

1.4. Que cấy tránh thai

Trong que cấy thử thai đó sẽ có các thành phần như nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Sau khi được cấy vào da tay của người phụ nữ thì que sẽ phát huy tác dụng sau 24h và có hiệu quả trong vòng từ 3 – 5 năm tùy thuộc vào mỗi loại.

Nhưng với phương pháp này có một nhược điểm là chi phí của nó cao hơn so với các phương pháp khác.

1.5. Đặt vòng tránh thai

Tuy nhiên vòng tránh thai hiện nay sẽ được chia làm hai loại: Vòng tránh chữ T và vòng tránh nội tiết. Nhưng với những phụ nữ mới cưới thì nên sử dụng vòng tránh nội tiết sẽ tốt hơn vì nó có progestin được phóng thích đều đặn sẽ cho hiệu quả tránh thai cao hơn và cũng tốt hơn trong việc sinh sản sau này.

2. Những lưu ý khi lựa chọn phương pháp tránh thai cho những cặp đôi mới cưới

Vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch tránh thai thì trước hết người cần phải có sự đồng tình và người phụ nữ cần biết sức khỏe mình như thế nào? mà lựa chọn phương pháp sao cho hợp lý để đảm bảo an toàn và hiệu quả, cũng như con đường con cái trong tương lai.

Khi đã kết hôn thì chuyện con cái là việc chung không phải của riêng mỗi người, vì thế bạn cần phải trao đổi rõ ràng với nhau và có sự đồng thuận để có biện pháp phòng tránh an toàn và sự thăng hoa trong cuộc sống vợ chồng.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Tránh Thai An Toàn Cho Vợ Chồng Trẻ

Vòng tránh thai:

Vòng tránh thai là dụng cụ do bác sĩ đặt vào tử cung, tạo ra phản ứng viêm, cản trở sự di chuyển của tinh trùng và tránh đậu thai. Lọai vòng tiết ra chất đồng có tác dụng trong 10 năm, loại vòng tiết ra levonorgestrel giảm sự ra huyết và đau bụng kinh, tác dụng trong 5 năm. Vòng tránh thai có chỉ định tốt ở phụ nữ đã có con và gia đình ổn định.

Vòng âm đạo:

Vòng âm đạo cũng là một cách đưa hỗn hợp kích thích tố nữ và progestin vào cơ thể. Phụ nữ tự đặt vòng vào âm đạo trong 3 tuần, lấy vòng ra vào tuần lễ thứ tư, khi đó sẽ có kinh.

Ngừa thai khẩn cấp:

Ngừa thai khẩn cấp là biện pháp phòng trong trường hợp bất ngờ. Có hai cách hoặc dùng thuốc, hoặc dùng vòng tránh thai.

Có 2 lọai thuốc là Preven và Plan B, cần phải uống càng sớm càng tốt trong 72 giờ sau khi giao hợp. Preven uống 2 viên 2 lần cách 12 giờ, Plan B 1 viên cách 12 giờ. Thuốc có tác dụng phụ là làm buồn nôn và có thể nôn mửa. Nếu nôn 1 giờ sau khi uống thuốc cần uống lại. Chỉ có 1 – 2% phụ nữ thụ thai nếu uống thuốc trong vòng 72 giờ.

Có thể đặt vòng tránh thai trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp. Vòng tránh thai cũng rất có hiệu quả trong việc ngừa thai khẩn cấp. Nếu không thây kinh trong 4 tuần, cần thử xem có thai hay không.

Dùng thuốc ngừa thai:

Có hai lọai thuốc ngừa thai, một lọai thông dụng dùng hỗn hợp estrogen và progestin, một lọai khác dùng progestin mà thôi. Thuốc ngừa thai có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng, cản trở sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự đậu thai.

Ngoài tác dụng ngừa thai, thuốc còn có lợi là làm cho kinh nguyệt đều, giảm đau bụng kinh, giảm tỉ lệ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Tác dụng phụ bất lợi có thể xảy ra ở một số người là nhức đầu, buồn nôn, lên cân, trầm cảm, tăng tỉ lệ viêm tắc tĩnh mạch và đau tim. Các thuốc viên lọai mới an toàn hơn, ít biến chứng tim mạch, không gây ung thư vú trừ trường hợp có gien di truyền BRCA1.

Có nhiều cách đưa thuốc vào cơ thể, như viên để uống, cao dán, vòng âm đạo, tiêm bắp.

Thuốc viên:

Lọai viên kết hợp dùng trong 28 ngày trong đó 21 viên dầu có kích thích tố, 7 viên kế tiếp chỉ là thuốc bổ máu. Phụ nữ uống lọai thuốc kết hợp thấy đường kinh đều đặn mỗi tháng. Thuốc progestin đơn thuần dành cho phụ nữ không dùng được kích thích tố nữ, cần uống liên tiếp. Uống progestin không mà thôi có thể không thấy đường kinh. Trong mọi trường hợp cần uống thuốc đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu quên một ngày, cần uống bù vào ngày hôm sau, nếu quên 2 ngày, nhất là trong thời kỳ trứng rụng, cần dùng thêm phương pháp phụ hỗ trợ.

Thuốc tiêm:

Thuốc tiêm ngừa thai an toàn tiêm vào bắp thịt mỗi 3 tháng.Tiện lợi là không quên, tác dụng phụ có thể là ra huyết âm đạo, không có kinh, nổi mụn, nhức đầu, trầm cảm, lên cân và loãng xương nếu dùng trên 2 năm.

Cao dán

Cao dán cũng kết hợp 2 lọai kích thích tố như thuốc viên nồng độ kích thích tố nữ được hấp thụ cao hơn khiến có ý kiến lo ngại rằng có thể có biến chứng tắc mạch tuy nhiên điều này không xảy ra. Cao dán tiện lợi vì chỉ phải dán 1 lá mỗi tuần trong 3 tuần liên tiếp tránh bị quên như khi dùng thuốc viên.

Các phương pháp cơ học:

Như bao cao su, màng chắn,…ngăn chặn không cho tinh trùng lọt vào cổ tử cung để gặp trứng ở ống dẫn trứng. Những người dung phương pháp cơ học cũng dùng thêm thuốc diệt tinh trùng để tăng hiệu quả. Bao cao su là một phương tiện dễ kiếm, dễ dùng, có hiệu quả cao lại ngừa được các bệnh truyền qua đường sinh dục, như bệnh liệt kháng, lậu mủ, giang mai…

Triệt sản:

Cột ống dẫn trứng có thể làm ở ngọai chẩn. Cột ống dẫn trứng có hiệu quả cao nhất và vĩnh viễn. Có thể cột ống dẫn trứng ngay sau khi sinh hoặc lâu sau. Cột ống dẫn tinh cũng có hiệu quả vĩnh viễn, phải dùng phương pháp khác hỗ trợ trong thời gian từ 3-6 tháng cho đến khi hết tinh trùng trong tinh dịch.

Phương pháp tự nhiên dựa vào chu kỳ kinh nguyệt:

Ta biết rằng ở những người có đường kinh nguyệt đều 28-30 ngày, trứng rụng vào giữa chu kỳ, vào ngày thứ 14-15 từ khi thấy kinh. Trứng sống được 1 ngày, tinh trùng sống được 5 ngày trong bộ phận sinh dục nữ. Mỗi tháng phụ nữ có thể thụ thai trong 6 ngày. Một ngày sau khi trứng rụng, phụ nữ không còn có thể thụ thai. Để tránh thai an toàn theo phương pháp tự nhiên, có thể:

Theo dõi nhiệt độ, đo nhiệt độ mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy. Vào ngày trứng rụng, nhiệt độ tăng 0.5 độ F hoặc 0.3 độ C . Cần kiêng cữ cho đến ngày thứ 3 sau khi nhiệt độ tăng;

Theo lịch, ngày trứng rụng thay đổi nên phụ nữ phải theo dõi kinh nguyệt trong 12 chu kỳ, rồi trừ 18 ngày trong chu kỳ ngắn nhất, trừ 11 ngày trong chu kỳ dà nhất. Thời gian phải kiêng cữ là thời gian ở giữa chu kỳ. Thí dụ chu kỳ ngắn nhất là 26 ngày, 26-18 là 8, chu kỳ dài nhất là 30 ngày 30-11 là 19, sẽ phải kiêng cữ từ ngày thứ 8 đến ngày 19.

Theo dõi sự rụng trứng bằng cách theo dõi sự tiết dịch của cổ tử cung. Phải kiêng cữ từ khi thấy tiết dịch cho đến 4 ngày sau khi hết tiết dịch;

Cho con bú toàn phần 8 – 10 lần mỗi ngày kể cả 1 lần ban đêm khiến cho phụ nữ không có đường kinh và không thụ thai trong 6 tháng. Sau 6 tháng, phụ nữ cho con bú có thể thụ thai trước khi thấy đường kinh trở lại.

Phương pháp tự nhiên không tốn kém và không có tác dụng phụ tuy cần phải kiêng cữ nhiều ngày. Nếu biết áp dụng đúng, ngừa thai theo phương pháp tự nhiên đạt kết quả cao hơn dùng thuốc.

Lời kết: Chọn lựa biện pháp tránh thai thích hợp

Người phụ nữ phải chọn cho mình một cách ngừa thai thích hợp dựa vào:

Hiệu quả, thay đổi tùy phương pháp, ở sự áp dụng đúng cách hay không,

Ngừa thai vĩnh viễn hay tạm thời, tùy theo còn muốn sinh hay không

, thuốc viên tuy ít tác dụng phụ nhưng có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch, không nên dùng ở người trên 35 tuổi, mập,hút thuốc lá, cao huyết áp không ổn định.

Ngừa , bao cao su có chỉ định ở những người có nguy cơ bị nhiễm HIV, lậu…,

Phù hợp với người phối ngẫu.

Phù hợp với tôn giáo.

Tổng hợp

5 Biện Pháp Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Muốn Kế Hoạch

1. Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch

Bao cao su có lẽ là biện pháp tránh thai quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất. Nguyên nhân là vì đơn giản, hiệu quả, tiện lợi và kinh tế khi sử dụng. Khi dùng, ngoài tác dụng ngừa thai, bao cao su còn giúp phòng ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: HIV, lậu, giang mai,…

Các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch bằng bao cao su một cách hiệu quả thì nên lưu ý:

Đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua và dùng bao cao su

Nghiên cứu để biết dùng bao cao su loại nào thích hợp cho cả hai

Bảo quản hộp bao cao su ở nơi khô, mát

Xé bao theo viền răng cưa. Không dùng răng cắn hay dùng bất kỳ vật nhọn nào cắt bao vì có thể vô tình làm thủng bao cao su

Đặc biệt, bao cao su chỉ sử dụng một lần, không được rửa sạch và tái sử dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng là biện pháp ngừa thai được chị em sử dụng rộng rãi. Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc tránh thai progestin và thuốc tránh thai kết hợp. Về vỉ thuốc thì sẽ có hai loại: 21 viên và vỉ 28 viên.

Thông thường loại được sử dụng nhiều hơn là viên kết hợp có chứa cả hormone estrogen và hormone progestin. Loại này thích hợp với các cặp vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch. Vì loại chỉ chứa hormone progestin thích hợp phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người có nguy cơ huyết khối…

Cũng như các loại thuốc khác, chị em phải xem hạn và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu đang có bệnh lý hay sử dụng các loại thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đây cũng là một biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn, được sự tin dùng của nhiều chị em. Miếng dán tranh thai là một miếng dán nhỏ, kích cỡ khoảng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Các miếng dán có khả năng giải phóng estrogen và progestin để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Từ đó ngăn tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh, phòng tránh thai hiệu quả.

Đây là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Sau khi được cấy ghép vào tay, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm tuỳ loại. Cũng như thuốc tránh thai và miếng dán, que cây tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Một trong những nhược điểm này là chi phí khá cao cho một lần cấy ghép. Chi phí dao động từ 2,5-3tr tuỳ loại, có thể đã hay chưa bao gồm chi phí cấy ghép. Để biết chính xác, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn loại que phù hợp.

Vòng tránh thai là dụng cụ được đặt vào tử cung với tác dụng ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cũng cản trở quá trình thụ tinh. Tuy chi phí cao nhưng cho hiệu quả lâu từ 5-10 năm tuỳ loại.

Có hai loại vòng tránh thai là vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai nội tiết. Hiện vòng tránh thai nội tiết được ưa chuộng hơn vì có progestin được phóng thích đều đặn tạo nên hiệu quả tránh thai cao hơn.

Tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ

Mong muốn có con trong tương lai gần hay không

An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn

Mức độ thoải mái của bản thân và đối phương với phương pháp tránh thai đã chọn

Khi đã kết hôn, việc lựa chọn biện pháp ngừa thai cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch không còn là quyết định cá nhân. Hãy đảm bảo trao đổi với chồng về “chuyện ấy” và phương pháp tin dùng để đời sống tình dục thăng hoa.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

5 Cách Tránh Thai Cho Vợ Chồng Mới Cưới Hiệu Quả Đến 95%

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, có khá nhiều lý do để cặp vợ chồng trẻ chưa nghĩ đến chuyện sinh con. Đó có thể là vì kinh tế chưa ổn định, cả hai chưa chuẩn bị sẵn tâm lý để làm cha làm mẹ, hay muốn sinh con hợp năm,…

1. Sử dụng bao cao su – Cách tránh thai cho vợ chồng mới cưới muốn kế hoạch

Bao cao su có lẽ là biện pháp tránh thai quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Bao cao su có lẽ là biện pháp tránh thai quen thuộc và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Lý do là bởi sử dụng chúng vô cùng đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm và cho hiệu quả cao.

Đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua và dùng bao cao su để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tìm hiểu loại bao cao su phù hợp cho cả hai, tránh làm giảm cảm giác hưng phấn khi quan hệ tình dục.

Cần bảo quản bao cao su nơi khô thoáng.

Xé vỏ bao cao su theo viền răng cưa đã được định sẵn. Không dùng răng cắn, dao, kéo hay bất kỳ vật nhọn nào cắt vỏ bao, bởi nó có thể vô tình làm thủng bao cao su.

Bao cao su chỉ được sử dụng 01 lần, tuyệt đối không rửa sạch và tái sử dụng.

2. Uống thuốc tránh thai – Cách kế hoạch cho vợ chồng mới cưới hiệu quả

Biện pháp tránh thai tiếp theo cũng được nhiều chị em sử dụng, đó chính là thuốc tránh thai hàng ngày. Về thành phần, có 02 loại thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc tránh thai progestin và thuốc tránh thai kết hợp. Về dạng vỉ sẽ có loại 21 viên và loại 28 viên.

Thông thường, loại thuốc được sử dụng rộng rãi là viên có chứa cả hormone progestin và hormone estrogen. Bởi lẽ, loại này được coi là thích hợp nhất với phụ nữ chưa sinh con, loại chỉ có hormone estrogen sẽ phù hợp hơn với phụ nữ đang cho con bú, người có nguy cơ huyết khối,…

Tương tự như các loại thuốc tân dược khác, bạn nên đọc kỹ thời hạn và hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu phụ nữ đang sử dụng thuốc khác hoặc đang có bệnh lý, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cách dùng.

Thuốc tránh thai cũng là biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ tin dùng

Đây cũng là biện pháp ngừa thai đơn giản, hiệu quả và an toàn được nhiều chị em tin dùng. Miếng dán tránh thai là miếng dán nhỏ, mỏng, kích cỡ khoảng 4,5cm, dán trực tiếp lên vùng lưng, bụng, mông hoặc trên bắp tay của phụ nữ.

Loại dán này có khả năng giải phóng progestin và estrogen, ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Từ đó, nó có thể ngăn tinh trùng gặp trứng để thụ tinh, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Miếng dán tránh thai là miếng dán nhỏ, mỏng, kích cỡ khoảng 4,5cm, dán trực tiếp lên vùng lưng, bụng, mông hoặc trên bắp tay của phụ nữ

Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của phụ nữ. Thành phần có trong loại que này bao gồm etonogestrel hoặc levonorgestrel, có tác dụng ngừa thai hiệu quả.

Khi được cấy ghép vào tay, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và cho hiệu quả từ 3 – 5 năm. Tuy nhiên, cũng như miếng dán tránh thai và thuốc tránh thai, que cấy tránh thai không thể phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, một nhược điểm khác của loại que này là có chi phí khá cao, dao động từ 2,5 – 2 triệu đồng tùy loại (chưa tính phí cấy ghép). Để biết bản thân phù hợp dùng loại que nào, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn chính xác.

Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai, được cấy dưới da tay không thuận của phụ nữ

Đây là dụng cụ được đặt vào tử cung của phụ nữ, với tác dụng ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung và ngăn quá trình thụ tinh. Nhược điểm của hình thức tránh thai này là có chi phí cao, song lại cho hiệu quả lâu dài, từ 5 – 10 năm tùy loại.

Vòng tránh thai cho hiệu quả lâu dài, từ 5 – 10 năm tùy loại

Khi kết hôn, lựa chọn cách tránh thai cho vợ chồng mới cưới không thể là quyết định cá nhân. Vậy nên, bạn cùng người bạn đời cần ngồi trao đổi với nhau để đảm bảo “chuyện ấy” vẫn diễn ra êm đẹp, song không ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con của cả hai.

Từ đây, Hôn Nhân và Gia Đình hy vọng bạn sẽ tìm được biện pháp tránh thai phù với bản thân để đời sống tình dục luôn thăng hoa.