Biện Pháp Thi Công Khe Co Giãn / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Thi Công Khe Co Giãn Trên Mặt Cầu

 

Khe co giãn mặt cầu là gì?

Khe co giãn (hay còn gọi là khe nhiệt) là một khoảng hở trên mặt cầu, có tác dụng chia tách cầu thành hai bộ phận riêng biệt. Tại điểm tách này, người ta lắp hai thanh khe co giãn bằng sắt, có khoảng trống đan xen nhau để không gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các loại phương tiện.  

 

Tác dụng của khe co giãn

Như chúng ta đã biết, tất cả các vật chất đều có khả năng giãn nở và co lại dưới tác động của nhiệt độ. Và dĩ nhiên, kết cấu cầu, đường cũng không ngoại lệ. Do đó, người ta thiết kế, lắp đặt khe co giãn nhằm mục đích hạn chế sự hư hại của công trình do thời tiết. Nếu cầu không có bộ phận này sẽ rất dễ bị nứt, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như làm mất khả năng chịu lực của công trình. Tuy nhiên, khe co giãn mặt cầu chỉ được sử dụng khi công trình có chiều dài trên 40m hay được xây dựng trên địa chất thay đổi phức tạp. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ môi trường, quy mô công trình, độ chênh lệch khối lượng,…mà khe co giãn sử dụng có kích thước dao động từ 15 – 50mm.  

Hình ảnh cầu không được lắp thanh khe co giãn

Các loại khe co giãn cho mặt cầu

Nói về khe co giãn thì có rất nhiều loại. Tuy nhiên, khe chuyên dùng cho mặt cầu gồm có các loại như: khe co giãn răng lược, khe co giãn bản thép trượt, khe co giãn cao su, khe co giãn hợp kim nhôm và khe co giãn bê tông. Trong đó, khe co giãn răng lược được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại khe này bao gồm 02 dòng sản phẩm là: răng lược cân và răng lược lệch.

– Khe co giãn răng lược cân: Có chiều cao nhỏ, dày khoảng 32 – 40mm. Cách lắp đặt đơn giản, dễ dàng, không cần phải cài sẵn khe cắm trong dầm cầu. Khả năng đạt chuyển vị của khe co giãn răng lược cân lên đến 240mm.

– Khe co giãn răng lược lệch: Có độ cứng rất cao và không hề gây ra tiếng ồn khi phương tiện di chuyển qua. Cách vận chuyển và lắp đặt của loại khe này cũng rất dễ dàng, không nhất thiết phải cài sẵn các khe cắm trong dầm. Hơn nữa, chi phí còn thấp hơn 20% so với các loại khe có độ chuyển vị tương đương (khoảng 240mm).  

 

Giá khe co giãn mặt cầu khoảng bao nhiêu?

Khe co giãn trên mặt cầu sử dụng nguyên liệu sản xuất chủ yếu là thép. Một số loại còn có thêm cao su. Do đó, giá khe co giãn cầu phụ thuộc chủ yếu vào giá thép, cao su và sẽ thay đổi theo từng thời điểm. Mức giá này tính theo khối lượng, đo bằng đơn vị mét dài. Ngoài ra, tổng chi phí hoàn thành một công trình lắp đặt khe co giãn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Nhân công, thiết bị và phụ liệu hỗ trợ cho việc lắp đặt.

– Vận chuyển, lưu kho, định vị.

– Công tác thí nghiệm.

Do đó, rất khó để đưa ra một báo giá cụ thể cho khe co giãn. Đơn vị thi công cần nắm được quy mô công trình mới có thể báo giá cho khách hàng. Nếu bạn cần tham khảo giá để dự dự trù chi phí cho hạng mục, hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt để được tư vấn rõ hơn.  

 

Nhận thi công khe co giãn cầu Uy tín, Chất lượng, Giá rẻ

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt khe co giãn cho hạng mục công trình giao thông của mình và muốn tìm đơn vị thi công uy tín, đáng tin cậy với giá hợp lý, hãy liên hệ ngay với Công ty Sài Gòn ATN. Chúng tôi là nhà cung cấp các sản phẩm và giải pháp an toàn giao thông lâu năm, uy tín ở khu vực phía Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Bên cạnh các hạng mục: hộ lan tôn sóng, lan can cầu, cọc tiêu giao thông,…Sài Gòn ATN còn triển khai cung cấp và thi công khe co giãn cầu các loại. Khi đến với công ty chúng tôi, quý khách hàng sẽ luôn được tiếp đón, phục vụ chu đáo bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Không những thế, chúng tôi còn cam kết:

– Chỉ cung cấp các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

– Dịch vụ thi công nhanh chóng, đạt thẩm mỹ và có độ bền thách thức thời gian.

– Giá bán sản phẩm và dịch vụ thi công luôn rẻ, cạnh tranh so với các đơn vị khác.

– Hỗ trợ khách hàng chọn lựa được các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và kinh phí.

– Có chế độ bảo hành hợp lý cho tất cả các hạng mục mà công ty thực hiện.  

 

CÔNG TY GIẢI PHÁP AN TOÀN GIAO THÔNG SÀI GÒN ATN

Địa chỉ: 77/8 Đường số 9, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM

Điện thoại: 0934 638 458

Email: saigonatn@gmail.com 

Website: https://saigonatn.com

Xử Lý Khe Lún, Khe Co Giãn Bằng Keo Trám Khe

1. Chuẩn bị bề mặt:

Khe co giãn cần xử lý phải được làm sạch và khô ráo.

Loại bỏ các chất bám bẩn như dầu mỡ bằng hoá chất.

Để ngăn chặn sự chảy tràn của silicone sâu vào trong khe co giãn cần phải sử dụng vật liệu cao su xốp chèn khe THseal600 / Backer Rod để độn vào khe co giãn trước khi tiến hành bơm.

Mục đích của việc độn dùng để định vị độ sâu của đường ron và tránh làm ngã đường ron khi chưa khô.

Xốp độn có thể là hình tròn hoặc vuông góc và hơi lớn hơn khe co giãn.

Không nên dùng chất độn có chứa dầu hoặc nhựa đường.

3. Dán băng keo:

Để giữ vệ sinh cho bề mặt tường cạnh khe co giãn.

Cần phải dán miếng băng keo dọc theo bề mặt cạnh khe co giãn trước khi tiến hành bơm keo trám khe vào khe co giãn.

Gỡ băng keo dán sau khi hoàn thành ( từ 1 -2 giờ sau khi bơm keo trám khe)

4. Lớp lót:

Phủ lớp lót bằng vật liệu Sikadur 752 , Epoxy E500 , Epoxy SL – 1400 chờ đến khi khô cứng, tiếp tục phủ lớp lót thứ hai và chờ đến khi lớp lót thứ hai có hiện tượng đông kết thì dùng keo trám khe bơm vào bên trong khe co giãn.

Mục đích của lớp lót là dùng để tăng cường độ bám dính giữa bê tông hay hồ vữa với lớp keo trám khe (hồ, bê tông, đá, gỗ).

5. Trộn:

Keo trám khe là vật liệu một thành phần được đóng gói thành từng tuýp. Thi công trực tiếp vào khe co giãn mà không cần thêm bất kì phụ gia nào.

6. Bơm Keo trám khe

Tiến hành bơm vật liệu keo trám khevào khe co giãn sau khi lớp primer đã có hiện tượng đông kết (2 giờ sau khi thi công lớp Primer Sikadur 752 )

Bỏ vật liệu Keo trám khe vào súng và bơm vào khe co giãn.

Bề mặt được thi công phải được khô và sạch sẽ.

7. Hoàn thiện:

Để đạt được chất lượng kết dính tốt nhất, nhấn sản phẩm sâu xuống đường khe co giãn trước khi hoàn thiện bề mặt.

Sau khi bề mặt đã hoàn thành, gỡ băng dán trước khi chất kết dính đã đông cứng.

8. Vệ sinh:

Làm sạch tất cả các vật liệu còn bám bẩn trên bề mặt.

Chỉ Dẫn: Cung Cấp Và Lắp Đặt Khe Co, Khe Giãn Mặt Cầu

Hạng mục này bao gồm các công việc cung cấp và lắp đặt khe co, khe giãn được sản xuất trong công xưởng cho mặt cầu. Công tác bao gồm cả cung cấp, lắp đặt vật tư, phụ kiện đi kèm và các chi tiết cần thiết để tạo ra khe biến dạng hoàn chỉnh.

– Nhà thầu phải trình nộp các bản vẽ thi công của tất cả các loại khe biến dạng dự kiến đưa vào sử dụng. Các bản vẽ thi công bao gồm biểu đồ thể hiện tổng chuyển dịch của kết cấu và độ rộng yêu cầu của khe tại các thời điểm nhiệt độ khác nhau. Tất cả các chuyển vị do co ngót, từ biến, võng giữa bản và các dữ liệu tương tự không nằm trong biểu đồ này nhưng Nhà thầu phải xem xét và phải được Tư vấn giám sát xét duyệt trước khi lắp tạm, điều chỉnh cố định hoàn chỉnh cuối cùng.

– Tư vấn giám sát có thể yêu cầu Nhà thầu cung cấp các chứng chỉ của Nhà sản xuất và lấy bất kỳ mẫu nào để tiến hành thử chất lượng vật liệu theo quy định kỹ thuật yêu cầu. Việc chấp nhận sử dụng loại khe co giãn trình nộp phải được Tư vấn giám sát phê duyệt bằng văn bản.

Nhà thầu sẽ không được phép vận chuyển, tập kết và đưa vào sử dụng hoặc lắp đặt bất kỳ loại khe co giãn, vật liệu và phụ kiện khi chưa được Tư vấn giám sát phê chuẩn.

Vật liệu sử dụng cho các khe co giãn dạng răng lược phải được đệ trình cho Tư vấn giám sát chấp thuận chấp thuận và Chủ đầu tư phê duyệt trước khi đặt hàng.

Phần kết cấu kim loại làm bằng thép kết cấu phải phù hợp với theo tiêu chuẩn AASHTO M 111. Cường độ phù hợp với tiêu chuẩn sau:

+ Thanh ray, hộp đỡ : AASHTO M 270, Grade 36.

+ Thép tấm: AASHTO M 270, Grade 36.

+ Thép tròn: AASHTO M 270, Grade 36.

+ Thanh neo chống cắt: AASHTO M 270, Grade 36.

+ Đường hàn: AASHTO/AWS D1.5.

Bu lông, êcu và vòng đệm: được mạ kẽm theo tiêu chuẩn AASHTO M 232.

Dầu mỡ, bôi trơn: tuân theo chỉ dẫn của Nhà sản xuất.

– Nhà thầu phải có chỉ dẫn của nhà sản xuất vật liệu khe co giãn và phải theo đúng các trình tự kỹ thuật quy định việc lắp đặt khe co giãn. Bản vẽ thi công phải được đệ trình lên TVGS để phê duyệt. Tính đầy đủ của việc thiết kế khe và chi tiết lắp đặt phải đáp ứng theo đúng phê chuẩn và quyết định cuối cùng của TVGS cũng như TVTK. Nhà thầu phải có trợ giúp kỹ thuật của đại diện tại hiện trường của nhà sản xuất trong suốt quá trình lắp đặt các khe này. Phải có điều chỉnh thích hợp theo nhiệt độ tại thời điểm lắp đặt.

– Tại vị trí bê tông sẽ đặt khe co giãn phải được vệ sinh sạch bụi, sạch dầu và sạch các chất gây ô nhiễm, đúng cao độ và trong tình trạng tốt, bê tông không bị bong hoặc nứt gẫy. Các khe này sẽ không được đặt khi Tư vấn chưa nghiệm thu và duyệt điều kiện hiện tại.

– Sau khi quét một lớp áo nhựa kết dính theo quy định kỹ thuật, khe sẽ được định vị bằng bu lông neo và được căng trước với lực căng tuân theo quy định của nhà cung cấp

– Toàn bộ khe co giãn giữa các bộ phận, xung quanh bu lông và các lỗ rỗng phải được hàn kín để ngăn nước và chống ăn mòn. Bề mặt neoprene gắn với keo phải được đánh sạch tại nhà máy hoặc phải được chải sạch trước khi lắp đặt sao cho keo dính chặt vào bề mặt.

– Trước khi lấp các lỗ rỗng tại bu lông, TVGS sẽ nghiệm thu bu lông neo và phải vặn chặt vít theo đúng quy định kỹ thuật của nhà sản xuất. Bất kỳ mối hàn nào không được TVGS phê chuẩn sẽ phải tẩy đi và làm lại, Nhà thầu phải chịu mọi chi phí.

– Tất cả các mối nối hàn chính phải mịn, nhẵn nhụi, bu lông không bị thừa ra ngoài hoặc các mối nối bị nhám. Toàn bộ keo dính bám ra ngoài phải được tẩy sạch hoặc cạo sạch trước khi khô.

– Các khe co giãn cầu phải được bảo vệ trong suốt quá trình vận chuyển để tránh bị hư hại và tạo ra ứng suất và biến dạng quá mức.

– Các khe co giãn phải được lắp đặt sao cho không gây nên bất cứ ứng lực không cần thiết, xoắn, biến dạng hoặc hư hỏng.

– Dung sai của các khe co giãn trước khi lắp đặt phải theo số liệu được chỉ ra trong bảng sau:

Các khe co giãn sau khi thi công xong phải đảm bảo không cho phép nước chảy từ mặt cầu xuống phía dưới.

– Đơn giá khe co giãn bao gồm vật liệu, nhân công, máy và các thiết bị, vật liệu phụ để tiến hành các công việc theo yêu cầu để hoàn chỉnh việc lắp đặt và hoàn thiện tất cả các hạng mục khe co giãn tương ứng

– Các công việc bao gồm vận chuyển đến vị trí, lưu kho, định vị, lắp đặt đã bao gồm trong hạng mục thanh toán này và không được đo đạc và chi trả riêng.

– Các vật tư vật liệu phụ kiện như vữa không co ngót, thép liên kết không được đo đạc và chi trả riêng.

– Các công tác thí nghiệm khe co giãn đã bao gồm trong hạng mục thanh toán này và không được đo đạc và chi trả riêng

Việc xác định khối lượng các khe co giãn phải đo theo mét dài của vật liệu được lắp đặt và được Tư vấn giám sát chấp thuận, đo dọc theo đường tim của các khe (kể cả phần vát chéo lên gờ lan can).

Căn cứ trên khối lượng thực tế thi công đã được nghiệm thu. Khối lượng này phải phù hợp với khối lượng trong Bản vẽ thi công đã được duyệt & khối lượng trong Tiên lượng mời thầu. Thanh toán theo đơn giá trúng thầu đã được duyệt và căn cứ vào Hợp đồng giữa Chủ đầu tư với Nhà thầu thi công.

Biện Pháp Chống Thấm Khe Nhiệt Các Công Trình Xây Dựng

Biện pháp chống thấm khe nhiệt là quan trọng đối với các công trình xây dựng. Tại những sàn ngoài nhà, khu vực landscape, khu vực cần sử dụng nước, hay nếu thấm nước qua khe gây các tác hại cho công năng sử dụng của công trình thì cần thiết kế biện pháp chống thấm qua khe, Biện pháp chống thấm khe nhiệt các công trình xây dựng cần có hệ thống thu và thoát nước tại khe.

Khe lún là gì ? Phân loại Cấu tạo và sự chuyển động các loại khe co giãn ?

a. Khe co giãn tiếng anh là gì?

Khe co giãn tiếng anh là Expansion Joint Covers.

Khe co giãn là khoảng trống kết cấu của dầm để và là khoảng hở hẹp cắt dọc công trình để chia tách hai công trình thành hai khối riêng biệt. Giúp các khối kết cấu này chuyển dịch theo các yêu cầu của từng công trình, phụ thuộc vào địa chất, tốc độ gió, chuyển vị đỉnh,sụt lún, giãn nở nhiệt, …

Khe co giãn xẻ dọc theo toàn bộ cao độ, nó cho phép mỗi phần chuyển động một cách tự do để tránh không cho chúng chạm vào nhau để hạn chế sự ảnh hưởng do chênh lệch “nhiệt độ”, chênh lệch khối lượng của 2 khối gây ra nhằm tránh các hiện tượng Rạn Nức, Phá vỡ kết cấu bề mặt do sự co ngót, giãn nở, của hiệu ứng áp suất nhiệt trong quá trình co giãn của vật liệu cấu tạo, và nó có thể bị nứt làm mất khả năng chịu lực của các cấu kiện cũng như mỹ quan của công trình. Cho nên, việc thiết kế khe co giãn là thiết yếu cho bất kỳ công trình nào.

Mục đích của việc thiết kế KHE CO GIÃN nhằm đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng và mỹ quan cho công trình có quy mô lớn. Đặc biệt là các công trình cao cấp, sang trọng như: Chung cư cao tầng, Trung tâm Thương Mại, Các Khu Phức Hợp, Khách Sạn, Bệnh Viện, Trường học, hay các nhà máy Công nghiệp…

2. Phân loại chủng loại Cấu tạo và sự chuyển động của khe co giãn?

Phân loại chủng loại khe co giãn

Khe co giãn có cấu tạo phức tạp và tùy vào mục đích sử dụng trong xây dựng khe được phân loại các chủng loại khe như: Khe co giãn cho cầu đường, Khe co giãn cho đại công trình xây dựng và Khe co giãn cho các nhà máy, nhà xưởng Công nghiệp:

+ Các loại Khe co giãncho Cầu đường như:

Khe co giãn răng lược, khe co giãn Cầu giao thông, Kheco giãn bản thép trượt, Khe co giãn cao su, khe co giãn hợp kim nhôm, Khe cogiãn đường bê tông,, khe co giãnrăng lược cân, khe co giãn bê tông, khe co giãn nhôm khay đơn.

+ Các loại Khe co giãn đường sắt như: khe co giãn nhôm khay đơn, khe co giãn Feba,khe co giãn moddun.

+ Các loại Khe co giãn cho đại công trình xây dựng và Khe co giãn cho các nhà máy, khe co giãn cho nềnnhà xưởng như: khe co, Khe nhiệt; Khe giãn nở; Khe Lún; Khe Nứt; Khebiến dạng; khe co giãn chống cháy, Khe kháng chấn (khe chống động đất). Tuy nhiên, Ở Việt Nam Có 02 loại khe co giãn thường dùng và phổ biến nhấtđó là: Khe nhiệt và khe lún

Khe nhiệt là gì ? khe lún là gì?

được bắt đầu từ vị trí móng và kết thúc tại vị trí mái. Chia cắt công trình thành hai khối riêng biệt để hạn chế sự ảnh hưởng do chênh lệch nhiệt độ gây ra. Tuy nhiên loại khe này vẫn chung hệ thống foundation của công trình, chung nền móng công trình.

được bắt đầu từ vị trí móng và kết thúc tại mái. Chia cắt công trình thành hai khối riêng biệt, đảm bảo 2 phần chuyển vị độc lập, cho phép các chuyển vị ngang dọc, khe lún được thiết kế khi xảy ra các hiện tượng lún lệch. Các kết cấu là hoàn toàn riêng biệt của các cấu trúc của công trình.

là khe sử dụng chống cháy co các vị trí cho Sàn và Tường, giúp bảo vệ sự an toàn cho Tòa nhà.

là khe sử dụng chống cháy co các vị trí cho Sàn và Tường, giúp bảo vệ sự an toàn cho Tòa nhà.

( Khe chống động đất, đảm bảo công trình khỏi các tác động dưới lòng đất như động đất). Khe kháng chấn thường ít dùng ở Việt Nam không ?

Khe đối với các chuyển vị đỉnh của các công trình cao tầng .

Cấu tạo và sự chuyển động của khe

Cấu tạo Khe nhiệt và khe kháng chấn chỉ cần cắt qua thânkhông cần cắt qua hầm và móng, kết cấu sàn, đài của công trình vẫn dùng chung là một.

Cấu tạo Khe lún phải cắt qua hầm và móng, tách rời kết cầu từ đài, móng của công trình.

Công trình có quy mô lớn, chiều dài từ 50-60m thì cần thiết kế 1 khe nhiệt, công trình xây trên nền đất yếu, địa chất thay đổi phức tạp, có nhiều khối ( block) khác biệt về số lượng tầng thì thiết kế khe lún. Tùy vào điều kiện của từng công trình mà đôi khi KHE LÚN đồng thời là KHE NHIỆT cho công trình. Vì vậy, tấm che, hệ che KHE CO GIÃN được thiết kế với nhiều chức năng khác nhau.

3. Bố trí khe co giãn ( khe nhiệt, khe lún ) cho các công trình xây dựng.

Một công trình có thể thiết kế một hoặc nhiều khe co giãn với kích thước khác nhau, Theo các vị trí khác nhau mà khe nhiệt và khe lún được chia thành 08 Vị trí khe co giãn cần dùng cho các công trình:

2.Chi tiết Khe co giãn Góc Sàn – Tường (Floor to Wall)

Khe co giãn_Hệ Tường_Tường

3.Chi tiết Khe co giãn Tường – Tường (Wall to Wall)

Khe co giãn_Hệ Góc Tường

4.Khe co giãn Góc Tường – Tường (Corner Wall to Wall)

Khe co giãn_Hệ Trần

5.Khe co giãn Trần – Trần (Ceiling – Ceiling)

Khe co giãn_Hệ Góc Trần

6.Khe co giãn Góc Trần – Trần (Corner Ceiling – wall)

Khe co giãn_ Hệ Mái-Mái

7. Khe co giãn Mái – Mái (Roof to Roof)

Khe co giãn_Hệ Góc Mái-Tường

8. Khe co giãn Góc Mái – Tường (Corner Roof to Wall)

Tự hào là doanh nghiệp đầu tiên tại Vietnam, nghiên cứu và sản xuất thành công hệ thống sản phẩm khe co giãn, khe nhiệt, khe lún,… cung cấp và thi công lắp đặt cho các công trình trên khắp mọi miền của tổ quốc, và dần trở thành nhà cung cấp đầu tiên tại Vietnam ra thị trường quốc tế với chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn của Nhật, Mỹ,… đáp ứng được cả về mặt chất lượng kỹ thuật của vật liệu, thiết kế và phù hợp với các yêu cầu khác nhau của từng công trình dự án.

Chúng tôi thiết kế, sản xuất và kinh doanh các chủng loại vật liệu khe co giãn chủ yếu là: khe co giãn nhôm định hình, khe co giãn Cao su, khe co giãn hệ thống chống cháy, v.v.. Kỹ năng của chúng tôi đã được nâng tầm chuyên môn và được giới chuyên môn thừa nhận: giới kiến trúc sư, các công ty tư vấn thiết kế, các doanh nghiệp nói chung và các nhà thầu tin tưởng và hợp tác.

Pady VietNam là nhà sản xuất, cung cấp và thi công KHE CO GIÃN chất lượng cao Có Uy tín trên thị trường cả trong nước và ngoài nước như: Việt Nam, Lào, Campuchia…Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp và thi công hạng mục khe co giãn( Khe nhiệt, khe lún) cho các công trình nhà xưởng, siêu thị , trung tâm, tòa nhà, quy mô lớn sang trọng cao cấp tại Việt Nam

7. Để biết thêm chi tiết và được Tư vấn lựa chọn thiết kế cho Khe co giãn liên hệ hotline: 0962.21.22.33 hoặc email: info@pady.vn