Biện Pháp Về Công Tác Chủ Nhiệm Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập

Công tác chủ nhiệm quyết định không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Làm tốt công tác chủ nhiệm tức là người giáo viên đã hoàn thành tốt việc giảng dạy các bộ môn và tổ chức giáo dục, rèn luyện đạo đức cho học sinh.

Một số biện pháp về công tác chủ nhiệm nhằm nâng cao chất lượng học tập

Công tác chủ nhiệm quyết định không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Làm tốt công tác chủ nhiệm tức là người giáo viên đã hoàn thành tốt việc giảng dạy các bộ môn và tổ chức giáo dục, rèn luyện đạo đức cho học sinh. Đặc biệt trong nhà trường, vai trò của người giáo viên chủ nhiệm hết sức quan trọng. Giáo viên chủ nhiệm thay mặt nhà trường quản lý điều hành lớp, trực tiếp giáo dục tư tưởng đạo đức, hình thành nhân cách cho học sinh, là cầu nối giữa ba môi trường giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong giai đoạn hiện nay, công tác chủ nhiệm lớp ngày càng đòi hỏi sự dày công của người giáo viên bởi yêu cầu ngày càng cao của xã hội đang phát triển, bởi tình hình cuộc sống vẫn đang tồn tại những tác động xấu đến học sinh, bởi sự mưu sinh của gia đình nên không ít phụ huynh đã giao phó việc giáo dục con cái cho nhà trường.

Công tác chủ nhiệm

1. Biện pháp 1: Khảo sát đối tượng học sinh để đưa ra những phương pháp giáo dục phù hợp

– Khảo sát đối tượng thông qua hồ sơ học bạ, qua giáo viên chủ nhiệm cũ, qua học sinh trong lớp hoặc qua phụ huynh.

– Tiến hành phân loại đối tượng để đưa vào sổ kế hoạch công tác chủ nhiệm, cụ thể: + Học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn.

+ Học sinh khuyết tật.

+ Học sinh các biệt về đạo đức.

+ Học sinh yếu.

+ Học sinh có những năng lực đặc biệt.

* Đối với những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

* Đối với những học sinh khuyết tật.

* Đối với học sinh cá biệt về đạo đức:

– Tìm hiểu nguyên nhân qua gia đình: Gia đình có sự mâu thuẫn giữa bố và mẹ, gia đình thiếu quan tâm hoặc có thể bị bạn bè, kẻ xấu lôi kéo….Hoặc trẻ có những tính xấu mà bản thân gia đình chưa giáo dục được…

– Dùng phương pháp tác động tình cảm, nghiêm khắc đối với học sinh nhưng không cứng nhắc. Tuyệt đối không sử dụng phương pháp trách phạt, chú ý gần gũi các em và thường xuyên nhắc nhở động viên khen chê kịp thời. Giao cho các em đó một chức vụ trong lớp nhằm gắn với các em trách nhiệm để từng bước điều chỉnh mình.

* Đối với học sinh học yếu:

– Tìm hiểu nguyên nhân vì sao em đó học yếu, học yếu những môn nào. Có thể là ở gia đình các em đó không có thời gian học tập vì phải làm nhiều việc hoặc em đó có lỗ hỏng về kiến thức nên cảm thấy chán nản.

– Giáo viên lập kế hoạch giúp đỡ đối tượng bằng những việc cụ thể như sau:

+ Giảng lại bài mà các em chưa hiểu hay còn hiểu mù mờ vào những thời gian ngoài giờ lên lớp .

+ Đưa ra những câu hỏi từ dễ đến khó để học sinh có thể trả lời được nhằm tạo hứng thú và củng cố niềm tin ở các em.

+ Thường xuyên kiểm tra các đối tượng đó trong qua trình lên lớp.

+ Tổ chức cho học sinh học theo nhóm để học sinh khá giỏi giúp đỡ học sinh yếu kém tiến bộ.

+ Gặp gỡ phụ huynh học sinh trao đổi về tình hình học tập, cũng như sự tiến bộ của con em để phụ huynh giúp đỡ thêm việc học ở nhà cho các em.

+ Chú ý tránh thái độ miệt thị, phân biệt đối xử làm cho các em nhụt chí, xấu hổ trước bạn bè. Tóm lại dù với đối tượng nào bản thân giáo viên phải lưu ý dùng phương pháp tác động tình cảm, động viên khích lệ kịp thời, phối hợp với phụ huynh để giáo dục và đặc biệt xác định vấn đề giáo dục đạo đức là then chốt.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ làm hộ luận văn thạc sĩ để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline? Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

Một số biện pháp về công tác chủ nhiệm nhằm nâng cao chất lượng học tập

2. Biện pháp 2: Xây dựng đội ngũ cán bộ lớp giỏi quản lý, tổ chức, kiểm tra.

Như chúng ta đã biết xây dựng một đội ngũ cán bộ quản lý giỏi là việc rất quan trọng người giáo viên làm công tác chủ nhiệm phải có kế hoạch thực hiện.Hơn nữa, để đội ngũ cán bộ lớp cùng giáo viên chủ nhiệm đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện nề nếp học tập của các bạn là công việc cần thiết và có ích.

– Trước hết , những học sinh được chọn làm cán bộ lớp bao giờ cũng phải gương mẫu trước các bạn về mọi mặt: Học tập, kỷ luật, tham gia các hoạt động, đối xử với bạn bè….

– Sau đó hằng ngày, hàng tuần, các cán bộ lớp bao gồm: lớp trưởng,2 lớp phó , 4 tổ trưởng, 4 tổ phó. . sẽ tiến hành công việc của mình như sau:

*Đầu giờ (trước giờ truy bài):

Tổ trưởng, tổ phó kiểm tra những việc sau: soạn sách vở theo đúng thời khóa biểu, mang đầy đủ đồ dùng dậy học,có ý thức xem bài trước, đi học đúng giò, không mang dép lê….rồi tổ trưởng chấm điểm thi đua theo qui đinh như sau: (vi phạm 1 nội dung trừ: 2 điểm xấu )

*Trong giờ học:

Tổ trưởng, tổ phó theo dõi các bạn trong tổ thái độ học tập, phát biểu xây dựng bài, đạt điểm cao trong học tập thì cộng điểm thưởng như sau: Đạt điểm 10 một môn thì cộng 5 điểm tốt, phát biểu xây dựng bài cộng 1đ/1lần. nói chuyện trong giờ học thì bị trừ 2 điểm/ 1lần.

*Giờ ăn ngủ bán trú:

Tổ trưởng,Tổ phó theo dõi các tổ viên các nề nếp: ăn, ngủ đúng thời gian..( nếu vi phạm trừ 2đ/ 1 lần ) Biện pháp 3: .Phối kết hợp thường xuyên với phụ huynh

* Đối vói Ban đại diện CMHS lớp: Từ đầu năm học. Tôi đã định hướng bầu chọn Ban đại diện phụ huynh của lớp với các tiêu chuẩn sau:

– Phụ huynh có đời sống kinh tế ổn đinh.

– Có tâm huyết, nhiệt tình tất cả vì học sinh thân yêu.

– Am hiểu nhiều về lĩnh vực giáo dục – Có con em học khá giỏi.

* Ban phân hội lớp gồm 3 thành viên: Trưởng ban, phó ban, thư ký

* Nhiệm vụ ban phân hội lớp:

– Kết hợp với GVCN lớp theo dõi, động viên quá trình học tập, sinh hoạt của học sinh. Đặc biệt quan tâm đến các phong trào lớp

– Nắm rõ được hoàn cảnh gia đình, chỗ ở của từng học sinh để kịp thời thăm hỏi. – Có kế hoạch khen thưởng kịp thời học sinh lớp tiến bộ theo từng tuần, tháng, theo các đợt kiểm tra định kỳ của nhà trường.

* Đối với từng phụ huynh học sinh: Buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi đã đề ra yêu cầu để phụ huynh cùng GVCN rèn nề nếp học sinh như sau:

– Hằng ngày kiểm tra sách vở của con em mình.

– Nhắc nhở con em học bài cũ và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp.

– Chuẩn bị sách vở và đồ dùng học tập cho con em theo thời khoá biểu hằng ngày.

– Giáo dục con ý thức gọn gàng, ngăn nắp khi học tập, vui chơi.

– Sinh hoạt điều độ, đúng thời khoá biểu, giờ nào việc nấy tránh tình trạng vừa học vừa chơi. – Thường xuyên trao đổi với GVCN qua trò chuyện trực tiếp, điện thoại hoặc qua sổ liên lạc để kịp thời nhắc nhở, đôn đốc học sinh nề nếp học tập ở lớp cũng như ở nhà.

Biện pháp 4: Đầu tư các phong trào mũi nhọn nhà trường tổ chức Từ đầu năm học GVCN dựa vào kế hoạch của nhà trường và các đoàn thể trong trường phải đề ra chỉ tiêu cụ thể cho lớp cùng phấn đấu trong các phong trào chung của nhà trường như: Vở sạch chữ đẹp, Vẽ tranh, Kể chuyện, cờ vua,….

– Điều quan trọng là GVCN phải phát hiện những năng lực đặc biệt ở học sinh về văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, hội hoạ…

– Phối hợp với phụ huynh lập kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho các học sinh có năng khiếu nói trên.

– Bồi dưỡng, khơi dậy ở các em lòng say mê hứng thú học tập thông qua những hội thi,Tổ chức các sân chơi ở lớp như: Rung chuông vàng, đối mặt trong các tiết HĐNGLL để phát huy và chọn lọc nhữn HS có năng khiếu để tham gia các hội thi do nhà trường tổ chức. Biện pháp 5: Nêu gương và khen thưởng

– Nắm được tâm lý của học sinh tiểu học rất thích được khen, thích được động viên nên tôi hướng dẫn Ban cán sự lớp lập bảng chấm điểm thi đua từng HS như sau:

– Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm tôi đã đề xuất với Ban đại diện phụ huynh về việc khen thưởng các học sinh trong lớp thực hiện tốt các phong trào học tập cũng như các phong trào khác như sau:

+ Mỗi tuần tặng 1 cây bút cho mỗi HS đạt số điểm tốt cao nhất tổ.

+ Mỗi đợt kiểm tra định kỳ tặng một 1 bút/ 1HS đạt điểm 10 mỗi môn.

+ Tặng một phần quà cho HS đạt phong trào nhà trường đề ra.

– Sau mỗi tuần thi đua, Lớp trưởng đánh giá chung các mặt hoạt động, tổ trưởng đánh giá cụ thể các mặt học tập cũng như hoạt động của từng thành viên trong tổ thông qua bảng điểm . sau đó bầu chọn một HS tuyên dương trước lớp và nhận thưởng.

– Để tránh trường hợp một em nhận liên tục nhiều lần, theo qui ước 3 tuần mới được nhận thưởng lại ( nếu em đó điểm nhất tổ thì chọn em điểm nhì tổ..)

Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Chủ Nhiệm Lớp

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NHẰM NÂNG CAOCHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

I . ĐẶT VẤN ĐỀ :Trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến vai trò của giáo dục. Đảng ta khẳng định mục tiêu của giáo dục là : ” Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.” để mục tiêu đó được thực hiện có hiệu quả thì việc cải tiến phương pháp dạy học nhằm: ” Phát huy tính tích cực cho học sinh ” ” Lấy học sinh làm trung tâm ” là rất quan trọng và rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.Sự nghiệp giáo dục rất cần đổi mới về mục tiêu và phương pháp đào tạo. Đào tạo thế hệ trẻ sau này có chất lượng cao và sáng tạo, có khả năng tự học, tự nghiên cứu cho tương lai và đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn đổi mới. Một vấn đề đặt ra để thực hiện mục tiêu giáo dục và đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện có:”Đức, trí,thể, mỹ “Để có con người toàn diện đòi hỏi người giáo viên không những dạy chữ mà còn dạy người.Vì thế người giáo viên chủ nhiệm lớp đóng một vai trò rất quan trọng. Biết vận dụng phương châm, nguyên lý giáo dục, đồng thời hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực công dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Với lứa tuổi học sinh ở bậc tiểu học nói chung, lớp một nói riêng là lứa tuổi ngây thơ và trong trắng hay giận hờn, thích đùa giỡn, thích được khen, được yêu thương. Chính vì thế các em rất dễ bắt chước những cái xấu, nhưng cũng dễ dàng tiếp thu cái hay, cái đẹp, để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.Qua nhiều năm giảng dạy, tôi được phân công phụ trách lớp một. Trong quá trình giảng dạy tôi thấy đa số các em chưa có tính tự giác, tự quản khi không có giáo viên, còn hay chọc ghẹo bạn, hay nói leo trong giờ học, tình trạng không viết bài, làm bài ở nhà còn khá nhiều, chữ viết nguệch ngoạc chưa đẹp, mép vở còn quăn, nhiều em chưa bao vở hoặc bao rồi không biết bảo quản, làm rách bìa , sách vở rách nát…Do đó là một giáo viên trực tiếp giảng dạy đứng lớp tôi đã xác định được vai trò của mình. Đó là giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống và truyền thụ kiến thức cho học sinh, bên cạnh đó giáo viên còn phải quản lý việc học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp cũng như ở nhà…Vì vậy: Giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống để đưa các em đi vào nề nếp là vấn đề quan trọng mà mỗi chúng ta không những dạy cho các em kiến thức mà còn phải dạy cho các em đạo đức làm người, rèn luyện cho các em lối sống lành mạnh, lễ phép, tính kỷ luật , ý thức tốt trong các hoạt động. Vì thế tôi mạnh dạn chon đề tài: ” Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp. “

II . NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN :Lớp một rất quan trọng, là nền tảng trang bị kiến thức, kỹ năng, bước đầu hình thành động cơ thái độ học tập đúng đắn để các em có điều kiện tốt nhất sẽ học lên các lớp trên. Muốn học tốt ở lớp trên yêu cầu cuối năm lớp một các em phải” Đọc thông, viết thạo ” và ” Có kỹ năng sống “ Để có nhiều trò ngoan, mỗi giáo viên không những rèn đạo đức cho các em mà còn phải rèn tính cẩn thận, độc lập suy nghĩ, linh hoạt trong mọi tình huống …Vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp :Đối với học sinh lớp một, tính tư duy của các em còn nặng nề về tư duy cụ thể, thích tham gia vào mọi hoạt động, thích chứng tỏ mình trước đám đông, Các em có khả năng tự điều khiển mọi hoạt động tâm lý của bản thân, thể hiện ở chỗ: Lắng nghe cô giáo giảng bài, không tự do chạy nhảy. Các em có tính tò mò, ham hiểu biết, ham học hỏi, muốn biết nhiều thứ, các em còn có khả năng kiềm chế được tính hiếu động, tính đột phá và có khả năng chuyển chúng thành những thói quen tốt như : Kỉ cương nề nếp, các qui định về nội qui của trường, của lớp, thực hiện tốt năm nhiệm vụ của người học sinh Tiểu học, năm điều Bác Hồ dạy …Nói chung tư duy của các em còn là tư duy cụ thể, đúng vậy ở lớp một các em tư duy và tri giác thường gắn liền với hành động, để các em tư duy

Một Số Biện Pháp Để Nâng Cao Chất Lượng Về Công Tác Chủ Nhiệm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Đề tài : MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM(((

I.ĐẶT VẤN ĐỀ:

Công tác chủ nhiệm là một trong những công tác quan trọng trong nhà trường. Công tác chủ nhiệm giúp cho việc giáo dục học sinh đạt kết quả cả về đạo đức lẫn tri thức. Mà nhiệm vụ của nhà trường xã hội chủ nghĩa là giáo dục học sinh vừa có tài vừa có đức, như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy :”Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.Là giáo viên ai biết được tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm và được sự nhắc nhỡ của BGH công tác chủ nhiệm trong những năm qua có sự tiến bộ đã góp phần không nhỏ vào quá trình nâng cao chất lượng giáo dục và giáo đạo đức cho học sinh. Song kết quả đạt được là còn khiêm tốn còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng với yêu cầu và sự phát triễn của xã hội, mà theo tôi có những nguyên nhân cơ bản như sau:Nguyên nhân khách quan:+ Nhà trường đã có những kế hoạch lớn cho công tác chủ nhiệm nhưng còn thiếu kiểm tra thường xuyên .+Kĩ năng quản lí của người giáo viên còn hạn chế như trong việc xây dựng tổ chức lớp, khả năng phân tích, đánh giá chưa tốt.+Sự quan tâm giúp đỡ từ phía gia đình của các em học sinh còn thiếu.Nguyên nhân quan:+ Nhà trường chưa xây dựng các biện pháp thực hiện cụ thể cho giáo viên, việc chỉ đạo kiểm tra chưa sâu sát.+Sự phối hợp chỉ đạo của giáo viên chủ nhiệm và Tổng phụ trách chưa nhịp nhàng.+Một số cán bộ giáo viên còn xem nhẹ công tác chủ nhiệm, ý thức, trách nhiệm chua cao; chưa thường xuyên xây dựng kế hoạch 15 phút đầu giờ cũng như kế hoạch sinh hoạt cuối tuần.+Cha mẹ học sinh chưa quan tâm nhiều đến các em.+Học sinh tiểu học còn ham chơi, ý thức chưa cao trong việc rèn luyện đạo đức, tri thức.

Xuất phát từ những vấn đề trên, bản thân tôi là một giáo viên trong những năm qua được nhà trường phân công làm công tác chủ nhiệm lớp, nên tôi mạnh dạn đề ra số biện pháp và sáng kiến của mình về công tác chủ nhiệm lớp. II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ: 1. Cơ sở lý luận :

Chủ nhiệm là một trong những công tác không thể thiếu trong nhiều công tác khác của nhà trường. Làm tốt công tác chủ nhiệm là góp phần cho việc giáo dục học sinh về đạo đức và tri thức đạt kết quả cao. 2. Cơ sở thực tế:

Trường TH Khánh Bình Đông I là trường thuộc vùng sâu vùng xa. Đời sống của nhân dân ở đây phần lớn là gia đình nghèo nên việc học tập của con em còn gặp nhiều hạn chế. Từ đó cho thấy trình độ dân trí của địa phương là rất thấp, đối tượng học sinh có những lối sống và suy nghĩ rất phức tạp. Vì vậy việc giáo dục học sinh ngày càng đòi hỏi giáo viên phải hết sức khéo léo và có những phương pháp giáo dục phù hợp. Từ những cơ sở trên,trong những năm qua được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp tôi đã rút ra được một số việc cần làm để công tác chủ nhiệm ngày càng có hiệu quả.

3. Nội dung cụ thể :+ Nhà trường phải có những kế hoạch lớn, cụ thể cho công tác chủ nhiệm và kiểm tra nhắc nhở thường xuyên .+Giáo viên phải xây dựng tổ chức lớp,nhạy bén trong mọi hoạt động nâng cao khả năng phân tích, đánh giá .+Kết hợp với Tổng Phụ Trách,giáo viên chuyên để tổ chức giáo dục các em.+Gần gũi , hòa đồng với học sinh để hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em giúp cho việc giáo dục đạt hiệu quả.+ Phối hợp chặt chẽ với gia đình các em để hỗ trợ giáo dục.

a. Những quan điểm của tôi về công tác chủ nhiệm:

– Phải tôn trọng học sinh, không được xúc phạm đến danh dự của các em. – Tôi không bao giờ sử dụng câu làm tổn thương đến các em. – Phải có niềm tin đối với tất cả các em, phải tin tưởng vào khả năng của các em. – Tôi thường mạnh dạn giao việc cho các em, tạo điều kiện để các em thể hiện bản lĩnh trước tập thể. – Phải tạo được niềm tin đối với các em, các em phải có niềm tin đối với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm là chổ dựa tinh thần cho các em. – Tôi hứa điều

Skkn Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Chủ Nhiệm Lớp

PHẦN MỞ ĐẦU Công tác chủ nhiệm là một khâu quan trọng trong quá trình giáo dục tại các trường tiểu học. Để nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục học sinh, nhất là đối với học sinh tiểu học, trước hết cần quan tâm đến công tác chủ nhiệm lớp. Thực tế đã chứng minh lớp nào được giáo viên chủ nhiệm quan tâm đến công tác chủ nhiệm lớp thì học sinh ở lớp đó có nền nếp học tập tốt, chất lượng giảng dạy và giáo dục không ngừng được nâng lên. Thế nhưng, có lẻ do sức ép về đổi mới nội dung chương trình, về đổi mới phương pháp dạy học, về các chuẩn kiến thức và kỹ năng mà học sinh cần đạt ở từng khối lớp … mà một số giáo viên chủ nhiệm đôi lúc xem nhẹ công tác chủ nhiệm lớp hoặc lúng túng ở một số tình huống sư phạm làm cho lớp học không có nền nếp, hiệu quả giáo dục thấp. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm lớp nên tôi đã chọn đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp ở trường tiểu học”. Trên cơ sở lý luận về công tác chủ nhiệm lớp, tiểu luận xây dựng những phương pháp khả thi nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp, tạo nên những thế hệ vừa ” Hồng” vừa “Chuyên”. Do thời gian và năng lực bản thân có hạn nên trong quá trình thực hiện đề tài chắc chắn không tránh khỏi những sai sót, rất mong được sự góp ý của các bạn đồng nghiệp và các cấp quản lý giáo dục để đề tài được hoàn chỉnh hơn. Nhiệm vụ của đề tài là tìm hiểu và phân tích thực trạng công tác chủ nhiệm lớp ở trường tiểu học An Hòa Tây 2. Rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân về nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp trong thời gian tới. Để thực hiện mục đích trên, đề tài tập trung giải quyết những vấn đề như: Vận dụng các cơ sở lý luận về công tác chủ nhiệm lớp; Sử dụng một số phương pháp trong quá trình nghiên cứu như: phân tích, tổng hợp, thống kê, điều tra, so sánh… Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài là: ” Hoạt động chủ nhiệm lớp ở trường tiểu học An Hòa Tây 2.”

PHẦN NỘI DUNGChương 1VỊ TRÍ VAI TRÒ CỦA CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỐI VỚI QUÁ TRÌNH GIÁO DỤC:

Chương 2

THỰC TRẠNG VỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC AN HÒA TÂY 2:

1. Đặc điểm tình hình trường tiểu học An Hòa Tây 2:Trường tiểu học An Hòa tây 2 được tách ra từ trường tiểu học An Hòa Tây vào tháng 9 năm 2000. Trường nằm trên địa bàn ấp An Phú 1 và An Quí, xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre; với tổng diện

Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Chủ Nhiệm Lớp 5

Trong bất cứ một môi trường học tập nào, muốn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh thì việc đầu tiên cần phải làm đó là “Xây dựng tốt công tác chủ nhiệm lớp”. Bởi vì, công tác chủ nhiệm tốt sẽ giúp học sinh có tính tự lập, nghiêm túc, tích cực trong học tập và lao động; bên cạnh đó còn tạo cho học sinh nhiều thói quen tốt. Lớp học cũng chính là một xã hội thu nhỏ để học sinh được trải nghiệm những ứng xử cuộc sống. Xây dựng tốt công tác chủ nhiệm sẽ làm tăng chất lượng dạy và học, đồng thời rèn luyện cho học sinh đạo đức, tác phong tốt góp phần hình thành nhân cách cho học sinh.

Ở bậc Tiểu học người giáo viên chủ nhiệm lớp là người chịu trách nhiệm chính trước nhà trường, trực tiếp hướng dẫn mọi hoạt động của tập thể lớp mình phụ trách, nhằm phấn đấu theo mục tiêu chung của nhà trường, của ngành. Không những thế người giáo viên chủ nhiệm lớp còn là người lãnh đạo, tổ chức, điều khiển, theo dõi, kiểm tra mọi hoạt động và ứng xử của học sinh thuộc lớp mình chủ nhiệm, đồng thời người giáo viên chủ nhiệm là nhân vật chính để hình thành nhân cách cho học sinh lớp mình phụ trách, là cái cầu nối giữa nhà trường với gia đình và xã hội .Vì vậy người giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học có một vai trò vô cùng quan trọng.

Thực tiễn trong quá trình giảng dạy mấy năm qua là một giáo viên chủ nhiệm bằng năng lực của bản thân cùng với sự học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, bản thân tôi đã rút ra một số biện pháp để công tác chủ nhiệm lớp có hiệu quả . Hôm nay tôi mạnh dạn trình bày đề tài “Một số biện pháp nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp 5” đúc kết từ nhiều năm qua để cùng trao đổi với bạn bè đồng nghiệp.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÓA PHÒNG GD&ĐT TRIỆU SƠN SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP 5 Người thực hiện : Lê Thị Huyền Chức vụ: Giáo viên Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Dân Lý SKKN thuộc môn: Công tác chủ nhiệm THANH HÓA NĂM 2023 Tháng 1 năm 2023 MỤC LỤC STT Trang 1 1.MỞ ĐẦU 2 2 1.1. Lí do chọn đề tài 2 3 1.2. Mục đích nghiên cứu 2 4 1.3. Đối tượng nghiên cứu 2 5 1.4. Phương pháp nghiên cứu 2 6 2.NỘI DUNG 3 7 2.1. Cơ sở lí luận của vấn đề 3 8 2.2. Thực trạng của vấn đề 3 9 2.3. Các giải pháp, biện pháp thực hiện 5 10 2.3.1. Tìm hiểu học sinh lớp chủ nhiệm 5 11 2.3.2. Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp trong năm học 7 12 2.3.4. Xây dựng nội quy và tổ chức lớp chủ nhiệm 7 13 2.3.4. Xây dựng nền nếp học tập cho học sinh 9 14 2.3.5. Kết hợp với gia đình trong việc giáo dục học sinh 11 15 2.3.6.Tạo hứng thú học tập, tổ chức dạy học cá nhân 12 16 2.3.7. Dạy học kết hợp giáo dục kĩ năng sống 15 17 2.3.8. Xây dựng biện pháp nêu gương 18 18 2.4.Hiệu quả của sáng kiến 18 19 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 22 20 3.1. Kết luận 22 21 3.2. Kiến nghị 23 1. MỞ ĐẦU 1.1. Lí do chọn đề tài. Trong bất cứ một môi trường học tập nào, muốn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh thì việc đầu tiên cần phải làm đó là "Xây dựng tốt công tác chủ nhiệm lớp". Bởi vì, công tác chủ nhiệm tốt sẽ giúp học sinh có tính tự lập, nghiêm túc, tích cực trong học tập và lao động; bên cạnh đó còn tạo cho học sinh nhiều thói quen tốt. Lớp học cũng chính là một xã hội thu nhỏ để học sinh được trải nghiệm những ứng xử cuộc sống. Xây dựng tốt công tác chủ nhiệm sẽ làm tăng chất lượng dạy và học, đồng thời rèn luyện cho học sinh đạo đức, tác phong tốt góp phần hình thành nhân cách cho học sinh. Ở bậc Tiểu học người giáo viên chủ nhiệm lớp là người chịu trách nhiệm chính trước nhà trường, trực tiếp hướng dẫn mọi hoạt động của tập thể lớp mình phụ trách, nhằm phấn đấu theo mục tiêu chung của nhà trường, của ngành. Không những thế người giáo viên chủ nhiệm lớp còn là người lãnh đạo, tổ chức, điều khiển, theo dõi, kiểm tra mọi hoạt động và ứng xử của học sinh thuộc lớp mình chủ nhiệm, đồng thời người giáo viên chủ nhiệm là nhân vật chính để hình thành nhân cách cho học sinh lớp mình phụ trách, là cái cầu nối giữa nhà trường với gia đình và xã hội .Vì vậy người giáo viên chủ nhiệm lớp ở Tiểu học có một vai trò vô cùng quan trọng. Thực tiễn trong quá trình giảng dạy mấy năm qua là một giáo viên chủ nhiệm bằng năng lực của bản thân cùng với sự học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, bản thân tôi đã rút ra một số biện pháp để công tác chủ nhiệm lớp có hiệu quả . Hôm nay tôi mạnh dạn trình bày đề tài "Một số biện pháp nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp 5" đúc kết từ nhiều năm qua để cùng trao đổi với bạn bè đồng nghiệp. 1.2. Mục đích nghiên cứu. Để xây dựng tốt công tác chủ nhiệm lớp thì vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp rất quan trọng. Vậy làm thế nào để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp tốt là điều trăn trở đối với tôi trong nhiều năm qua. Nhiều năm làm chủ nhiện lớp, tôi đã đúc rút được một số kinh nghiệm "Một số biện pháp nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp 5" nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh và hưởng ứng tích cực vào phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực". 1.3.Đối tượng nghiên cứu. Trong đề tài này, tôi sẽ đi sâu nghiên cứu về tầm quan trọng, áp dụng một số kinh nghiệm của cá nhân trong công tác chủ nhiệm lớp và kết quả của công tác chủ nhiệm lớp mang lại trong giáo dục toàn diện cho học sinh lớp 5. 1.4.Phương pháp nghiên cứu. Phương pháp thu thập thông tin: Dùng để thu thập các thông tin của từng học sinh. Phương pháp trò chuyện: Dùng để hỏi chuyện các đồng nghiệp có kinh nghiệm; hỏi chuyện với học sinh; hỏi chuyện với phụ huynh Phương pháp giao nhiệm vụ: Dùng để giao nhiệm vụ cho học sinh. Phương pháp trải nghiệm: Thông qua thực tế tình hình trên lớp để tìm ra cái tốt, cái hạn chế và biện pháp khắc phục 2. NỘI DUNG CỦA SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM 2.1.Cơ sở lí luận . Căn cứ Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông. Căn cứ Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ trường Tiểu học. Căn cứ Thông tư số 43/2012/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành điều lệ thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Để nâng cao chất lượng giáo dục thì việc đầu tiên của người giáo viên là làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, nhưng công tác chủ nhiệm không phải là một công việc đơn giản, nó luôn là một vấn đề trăn trở đối với hầu hết giáo viên Tiểu học. Làm thế nào để xây dựng được một tập thể vững mạnh phù hợp với lứa tuổi học sinh. Nhân cách học sinh được phát triển bằng con đường nào? Làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục, năng lực phẩm chất của học sinh? Việc giáo dục học sinh cá biệt là một vấn đề hết sức nan giải. Về tâm lý, trẻ em lớp 1, 2 còn rất ngây ngô, dễ tin và rất nghe lời cô giáo. Nhưng đối với các em lớp 3, 4, 5 các em có thay đổi một chút: biết phân biệt đúng sai, biết suy nghĩ xử lý được tình huống đơn giản, biết nói lên ý kiến của mình; nhận ra một mẫu hành vi chuẩn mực qua bài học. Do đó, người giáo viên phải có bản lĩnh, tính dứt khoát, sự quan tâm đồng đều đến học sinh lớp mình phụ trách. Bên cạnh đó người giáo viên còn phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, biết yêu thương học sinh như con mình. 2.2.Thực trạng. *Thuận lợi Đa số học sinh ở gần nhà nhau nên việc xây dựng đôi bạn học tập rất thuận lợi.Một số phụ huynh rất quan tâm đến việc học của con em mình. * Khó khăn Vẫn còn một vài giáo viên năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp còn hạn chế, chưa nắm vững được đặc điểm, tình hình học sinh của lớp, chưa có kế hoạch cụ thể, sự phối kết hợp với các lưc lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường còn chưa tốt,chưa tạo hứng thú, động cơ, phương pháp học tập cho học sinh,việc dạy lồng ghép kĩ năng sống còn chưa được quan tâm sâu sát, phương pháp tổ chức, cách thức làm công tác chủ nhiệm chưa khoa học, chưa phát huy được tính tự giác tích cực của học sịnh. Cụ thể: Qua khảo sát đầu năm của lớp 5D tôi nhận thấy lớp còn một số mặt hạn chế cần phải khắc phục sau: - Lớp còn một số em chưa tự giác học tập. - Đội ngũ cán bộ lớp còn chưa biết cách quản lí lớp. - Một số em bố mẹ đi làn ăn xa kỹ năng chuẩn bị bài, soạn sách trước khi đi học, vệ sinh tuổi dậy thì còn kém. - Sự hợp tác với bạn trong sinh hoạt cũng như trong học tập còn chưa cao. - Một số ít phụ huynh chưa quan tâm, chưa có biện pháp và thời gian hướng dẫn các em học tập. Một số phụ huynh chưa biết cách hướng dẫn học sinh học ở nhà. Mặt khác một vài phụ huynh ngại đi họp vì một lí do nào đó nên việc trao đổi tình hình học tập của giáo viên với phụ huynh còn gặp khó khăn. Tôi đã khảo sát chất lượng lớp đầu năm như sau: * Khảo sát chất lượng hai môn Toán và Tiếng Việt lớp 5D năm 2023-2023 Về chất lượng văn hóa hai môn Toán và Tiếng Việt qua kết quả khảo sát chất lượng đầu năm đã thu được : Môn ĐIỂM TOÁN ĐIỂM TIẾNGVIỆT Số HS 30 9-10 7-8 5-6 dưới 5 9-10 7-8 5-6 dưới 5 2 10 12 6 1 8 17 4 Về môn học và các hoạt động giáo dục Năng lực : -Tự phục vụ, tự quản: Tốt:10/30 Đạt:16/30 Chưa đạt: 4/30 - Giao tiếp, hợp tác : Tốt:10/30 Đạt:16/30 Chưa đạt: 4/30 - Tự học và giải quyết vấn đề : Tốt: 10/30 Đạt: 16/30 Chưa đạt: 4/30. Phẩm chất : - Chăm học, chăm làm tích cực tham gia các hoạt động xã hội: Tốt: 10/30 Đạt:14/30 Chưa đạt: 6/30 - Tự trọng, tự tin, tự chịu trách nhiệm: Tốt:10/30 Đạt: 16/30 Chưa đạt: 4/30 - Trung thực, kỹ luật, đoàn kết : Tốt: 10/30 Đạt: 16/30 Chưa đạt: 4/30 - Yêu quý gia đình, bạn bè và những người khác: Tốt: 10/30 Đạt: 18/30 Chưa đạt: 2/30 Qua khảo tôi nhận thấy lớp có những khó khăn và thuận lợi trên. Từ những thuận lợi khó khăn như trên tôi đã đưa ra các biện pháp như sau. 2.3.Các giải pháp thực hiện. 2.3.1.Tìm hiểu học sinh lớp mình chủ nhiệm. Việc nắm được đặc điểm, tình hình của lớp, phân loại đối tượng học sinh là bước không thể thiếu trong quá trình tổ chức dạy học.Vì thế sau khi nhận lớp ngay từ đầu năm tôi đã bắt tay ngay vào việc điều tra nắm đặc điểm, tình hình học sinh bằng các hình thức : - Tìm hiểu qua giáo viên chủ nhiệm lớp các năm học trước. - Tìm hiểu qua hồ sơ của học sinh. - Trò chuyện với từng học sinh hỏi thăm gia cảnh của các em. - Trò chuyện với bạn của học sinh để hiểu thêm về học sinh, hoàn cảnh gia đình của học sinh. - Trò chuyện với phụ huynh của học sinh. - Trò chuyện với giáo viên chñ nhiÖm cò cña líp. Qua các hình thức điều tra ở trên tôi đã nắm đặc điểm, tình hình học sinh của lớp như sau : * Nhóm học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Stt Họ và tên Ngàysinh Con ông, bà Nơi ở 1 Nguyễn Đình Viên 4 11 .2008 Nguyễn Đình Giang Thôn 3 * Nhóm học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Stt Họ và tên Ngàysinh Con ông, bà Nơi ở 1 Nguyễn Anh Kiệt 14.06 .2008 Nguyễn Thu Hương Thôn 6 ( Không có bố,mẹ đi làm ăn xa ở với người quen.) * Nhóm học sinh bố mẹ đi làm ăn xa, gia đình chưa quan tâm . Stt Họ tên Ngày sinh Con ông,bà Nơi ở 1 Trịnh Hữu Huy 23.08.2008 Trịnh Văn Hưng Thôn 5 2 Lê Văn Duy 14.12.2007 Lê Văn Quynh Thôn 1 3 Trương Doãn Tuấn 01.11.2008 Trương Doãn Thơ Thôn 3 *Nhóm học sinh nhanh nhẹn hoạt bát. Stt Họ tên Ngày sinh Con ôngbà Nơi ở 1 Đào KhánhLinh 16.05.2008 Đào Xuân Dương Thôn 3 2 Lê Trâm Anh 10.10.2008 Lê Văn Thắng Thôn P.Thiều 3 Đào Minh Anh 17.12.2008 Đào Khả Tuân Thôn P.Thiều 4 Đào Xuân Sang 26.04.2008 Đào Xuân Sơn Thôn P.Thiều 5 Phan Hoài Trang 11.08.2008 Phan Như Kiêu Thôn P.Thiều 7 Nguyễn Kiều Trang 10.01.2008 Nguyễn Đức Dũng Thôn 6 8 Đào Phương Thảo 04.02.2008 Đào Tiến Dũng Thôn 7 * Nhóm học sinh ham chơi hay quên việc học. Stt Họ tên Ngày sinh Con ông,bà Nơi ở 1 Nguyễn Anh Kiệt 14.06.2008 Nguyễn Thị Hương Thôn 6 2 Trịnh Hữu Huy 14.05.2009 Trịnh Văn Hưng Thôn 5 *Nhóm học sinh có hạn chế về sức khỏe . Stt Họ tên Ngày sinh Con ông,bà Nơi ở 1 Đào Thùy Linh 29.10. 2008 Đào Anh Tuấn Thôn 2 Tập thể học simh lớp 5D Từ những điều tra ban đầu về đặc điểm lớp tôi đã nắm được cơ bản về tình hình, thực trạng của học sinh lớp mình chủ nhiệm, phân học sinh theo nhóm và xây dựng kế hoạch năm học của lớp theo, từng tuần, từng tháng, từng kì phù hợp với kế hoạch của trường trong năm học. Từ những đặc điểm trên giúp cho tôi trong việc xây dựng kế hoạch dạy học, hỗ trợ, bồi dưỡng và tổ chức các hoạt động giáo dục đến từng học sinh cũng như tập thể lớp một cách có hiệu quả. 2.3.2. Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp trong năm học Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp trong năm học đó chính là mục tiêu, phương hướng và giải pháp để thực hiện chương trình giáo dục, để xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp tôi đã căn cứ vào tình hình thực trạng của lớp 5D, bám sát kế hoạch năm học của nhà trường đề ra chỉ tiêu phấn đấu cho từng mặt giáo dục đến cuối năm học cụ thể như sau : Về môn học và các hoạt động giáo dục Năng lực: - Tự phục vụ, tự quản:Tốt:20/30 Đạt:10/30 Chưa đạt: 0/30 - Giao tiếp, hợp tác :Tốt:20/30 Đạt:10/30 Chưa đạt: 0/30 - Tự học và giải quyết vấn đề: Tốt:20/30 Đạt:10/30 Chưa đạt: 0/30 Phẩm chất: - Chăm học, chăm làm tích cực tham gia các hoạt động xã hội: Tốt: 20/30 Đạt:10/30 Chưa đạt: 0/30 - Tự trọng, tự tin, tự chịu trách nhiệm:Tốt:20/30 Đạt:10/30 Chưa đạt: 0/30 - Trung thực, kỹ luật, đoàn kết: Tốt:20/30 Đạt:10/30 Chưa đạt: 0/3 - Yêu quý gia đình, bạn bè và những người khác:Tốt:20/30 Đạt:10/30 Chưa đạt: 0/30 Giáo dục thể chất :tốt Nề nếp học tập : tốt Nề nếp hoạt động ngoài giờ lên lớp : tốt Hoàn thành chương trình Tiểu học: : 30 em tỉ lệ 100%, Học sinh được khen thưởng : 16 em Cháu ngoan Bác Hồ : 16 em Danh hiệu thi đua cuối năm : Lớp tiên tiến xuất sắc. Chi đội vững mạnh . Từ chỉ tiêu phấn đấu ở trên tôi dựa vào đó để cụ thể hóa vào "Sổ kế hoạch giáo viên phụ trách lớp" hàng tháng, từng học kì, cả năm học. Tóm lại : Sau khi xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp trong năm học tôi đã tìm được chiến lược giáo dục cũng như giải pháp giáo dục để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học . 2.3.3. Tổ chức lớp và xây dựng nội quy lớp chủ nhiệm. *Tổ chức lớp: Để có lớp đoàn kết vững mạnh ban cán sự lớp góp phần quyết định vì vậy tôi chọn những học sinh năng lực hoạt bát và có năng lực học tập vào mạng lưới cán sự lớp. Các sự lớp luân phiên nhau để tạo sự mới mẻ về cách quản lý lớp tạo động lực cho các em phấn đấu. Đó là các em: (Khánh Linh, Sang, Kiều Trang, Đào Huy, Trâm Anh). Thành lập cán sự bộ môn để giúp giáo viên trong việc chữa bài. Môn Toán:( Sang ,Trường), Tiếng Việt: (Trâm Anh ,Kiều Trang) Tiếng Anh: (Khánh Linh, Hoài Trang)...Xây dựng một tập thể lớp đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Xây dựng nội quy riêng của lớp, có khen phạt kịp thời : *Nội quy của lớp: Tuân thủ theo nội quy của nhà trường bên cạnh đó còn có một số nội quy riêng: * Những điểm trừ: - Không đi muộn học. - Soạn sách vở và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp. - Không nói chuyện riêng trong giờ học. *Những điểm cộng: - Hăng say phát biểu bài trong giờ học. - Được nhiều điểm hoàn thành tốt trong tuần. * Những điểm cộng, trừ như trên sẽ ghi vào sổ ghi của tổ,căn cứ vào đó cuối mỗi tuần xếp loại từng thành viên trong tổ. Cuối mỗi tuần có tiết sinh hoạt, tổ trưởng lên báo cáo, sau đó lớp trưởng nhận xét trước lớp về các mặt hoạt động trong tuần .Để giúp tổ trưởng và lớp trưởng làm tốt công việc của mình, giáo viên chủ nhiệm nên xây dựng các loại sổ theo dõi về chuyên cần, phần theo dõi về bài tập ở nhà, vi phạm kỷ luật. Các nội dung trên được theo dõi từng ngày và tổ trưởng quản lí sổ này. Sau mỗi tháng giáo viên chủ nhiệm cùng ban cán sự lớp tổng kết những ưu, nhược điểm của mỗi tuần công khai trên bảng thi đua. Cuối mỗi tháng căn cứ vào xếp loại mỗi tuần trong tháng chọn ra 4 bạn được nhiều điểm cộng nhất sẽ được khen thưởng. Bảng xếp loại học sinh trong tháng 3 Một số hình ảnh về cán sự lớp, học sinh được khen thưởng trong tháng. 2.3.4. Xây dựng nề nếp học tập. * Xây dựng phong trào học tập. Học tập là nhiệm vụ hàng đầu của học sinh trong nhà trường. Thành tích học tập của học sinh là thước đo của quá trình rèn luyện và phấn đấu của các em.Vì vậy giáo viên phải sử dụng nhiều biện pháp cụ thể là: Việc truy bài đầu giờ: Mỗi buổi học đều có 15 phút đầu giờ dành cho việc truy bài, vì vậy giáo viên chủ nhiệm phải yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Các tổ trưởng kiểm tra các thành viên trong tổ, ban cán sự kiểm tra các tổ trưởng, giáo viên kiểm tra ban cán sự . Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm cần phân "Nhóm học tập" ở nhà và phân công "Đôi bạn cùng tiến". Em hoàn thành tốt kèm em chưa hoàn thành để giúp bạn theo kịp với phong trào của lớp. Phối hợp với phụ huynh nhắc nhở các em thực hiện tốt 2 giờ vàng ngọc (từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút mỗi tối). Giáo viên chủ nhiệm cần hướng dẫn phương pháp học để giúp các em học tập có hiệu quả, gây không khí hứng thú trong học tập. Trong học tập học sinh phải có thái độ học tập đúng, không lười học, không gian lận trong thi cử, các phương tiện học tập phải chuẩn bị sẵng sàng. Qua việc xây dựng phong trào học tập, kết quả học tập của lớp được nâng cao rõ rệt. Cụ thể: Đôi bạn cùng tiến Huy- Việt Anh, Kiều Trang- Thùy Linh đã có kết quả vượt bậc hơn kế hoạch đề ra. Kết quả học tập của lớp được nâng cao, không còn học sinh chưa chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Hình ảnh về đôi bạn cùng tiến. *Xây dựng phong trào rèn chữ viết. Về "Giữ vở sạch, rèn chữ đẹp" giáo viên chủ nhiệm phải thực hiện một cách nghiêm túc và thường xuyên: Phân loại chữ viết của học sinh, phát hiện những tật chữ phổ biến để có kế hoạch rèn luyện học sinh trong từng thời gian. Phải chăm kiểm tra thường xuyên đến sách vở, chữ viết của học sinh trong từng thời gian, phối hợp với phụ huynh nhắc nhở các em tư thế ngồi viết ở nhà.Tuyên truyền vận động phụ huynh tham gia vào việc rèn luyện cho con em mình giữ gìn sách vở.Trong khi giảng dạy giáo viên cố gắng trình bày bảng như cách trình bày vở học sinh làm cho bảng đen trở thành giấy mẫu cho học sinh noi theo. Một số vở viết của học sinh. 2.3.5. Kết hợp với gia đình phụ huynh trong việc giáo dục học sinh. Ảnh hưởng của gia đình với học sinh vô cùng to lớn vì vậy giáo viên chủ nhiệm lớp phối kết hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc giáo dục học sinh mang lại hiệu quả giáo dục cao. Phối hợp giữa nhà trường với gia đình vì học sinh Tiểu học chủ yếu là sống ở gia đình và nhà trường, ảnh hưởng của xã hội chưa lớn, vai trò của bố mẹ rất quan trọng vì thế tôi đã phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để cùng giáo dục học sinh. Hình ảnh đến thăm gia đình học sinh Lê Việt Anh. Phối kết hợp với cha mẹ học sinh tôi đã duy trì thường xuyên, liên tục trong năm học bằng các hình thức sau: - Cung cấp số điện thoại của bản thân cho phụ huynh, đồng thời cũng xin số điện thoại của phụ huynh để liên lạc khi cần . - Thông tin thường xuyên qua sổ liên lạc (mỗi năm ít nhất 4 lần giữa kì I, cuối kì I, giữa kì II, cuối kì II ) - Họp phụ huynh ít nhất 2 lần/ năm (đầu năm học, cuối năm học ) - Đến thăm gia đình học sinh khi thấy cần thiết. - Gửi giấy mời phụ huynh đến trường để trao đổi vào bất cứ thời điểm nào nếu cần. Chẳng hạn: Vào đầu năm học em Nhật , Trương Tuấn, Kiệt thường xuyên quên sách vở và đồ dùng học tập ở nhà. Em Huyền Trang, Hữu Huy, Duy , Đức không thuộc bài cũ, ít chú ý nghe giảng. Mặc dù tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng các em vẫn chưa tiến bộ. Tôi quyết định mời phụ huynh các em đến lớp để trao đổi và yêu cầu phụ huynh quan tâm, nhắc nhở con em mình. Chỉ một tháng sau, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa giáo viên chủ nhiệm và gia đình học sinh mà các em đã tiến bộ rõ rệt. 2.3.6. Tạo hứng thú học tập và dạy học cá nhân. Việc tạo hứng thú, dành thời gian phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh , xây dựng động cơ, phương pháp học tập nâng cao chất lượng học tập là việc làm then chốt, cơ bản, trọng tâm mà giáo viên, phụ huynh và các lực lượng giáo dục khác đều hết sức quan tâm. Để giải quyết vấn đề này tôi đã thực hiện theo các giải pháp sau: 2.3.6.1.Tạo hứng thú cho học sinh trong học tập. Trong mọi hoạt động nếu có hứng thú, có niềm đam mê thì kết quả thu được bao giờ cũng tốt hơn. Vì thế tôi đã tạo hứng thú học tập cho học sinh bằng những hình thức sau: Xây dựng cảnh quan lớp học bằng cách trang trí các chậu cây cảnh, các tranh ảnh giúp học sinh yêu thích lớp học, đưa thiên nhiên vào môi trường lớp học . Góc sinh nhật là nơi tạo không khí vui tươi trong lớp. Giúp các em biết quan tâm đến bạn bè. Tạo điều kiện để các em biết cách tổ chức các buổi kỉ niệm nho nhỏ. Tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp... Góc sinh nhật của lớp. Góc trình bày sản phẩm: Sản phẩm của các em làm ra thông qua các giờ học tôi cho các em chưng bày tạo hứng thú học tập cho các em. Một số sản phẩm