Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước do nước bị nhiễm các chất độc hại. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, một số nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến:

Hoạt động sản xuất của nhà máy: Có rất nhiều nhà máy hoạt động trong thời đại công nghệ phát triển, nhưng chưa đồng bộ về các hệ thống xử lý nước thải. Vậy nên việc xả thải ra môi trường gây vấn đề ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Sản xuất trong nông nghiệp: tình trạng sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật, phun thuốc trừ sâu diệt cỏ…làm cho dư lượng các loại hóa chất độc hại này ngấm vào trong các mạch nước. Việc xả thải thẳng các chất thải của vật nuôi ra ngoài môi trường cũng gây ô nhiễm tới nguồn nước xung quanh.

Hoạt động sinh hoạt hằng ngày: Lượng lớn nước thải từ các hoạt động hằng ngày của con người gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nề. Nước thải sinh hoạt từ gia đinh, tường học, bệnh viện…thải ra môi trường ngày một tăng lên theo các nhu cầu của cuộc sống.

Tác động của thiên nhiên: Những đợt thiên tai như lũ lụt, hạn hán, băng tan…gây nên tình trạng nguồn nước thải hòa chung vào các nguồn nước sạch nhanh chóng, gây nên tình trạng các chất thải khác đều được dẫn xuống nước nên tình trạng ô nhiễm nước sau các đợt thiên tai này trầm trọng hơn.

Nguy cơ bệnh tật từ nước bị ô nhiễm

Nguồn nước bị ô nhiễm tác động xấu tới sức khỏe con người. Các loại bệnh tật có khả năng trở thành dịch và là mối đe dọa đối với sức khỏe cọng đồng trong thời gian gần đây. Theo các thống kê từ Bộ Y tế, có đến hơn một nửa trong 26 bệnh truyền nhiễm gây ra là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Những căn bệnh như bệnh đường tiêu hóa, bệnh ngoài da, bệnh về mắt…cũng có thể xảy ra và lan nhanh do sự ô nhiễm nguồn nước.

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Để cải thiệc tình trạng ô nhiễm nguồn nước, cần có một thời gian dài kiên trì và có sự góp sức của tất cả mọi người trong cộng đồng. Có kế hoạch và sự chỉ đạo chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước. Một số biện pháp giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiệu quả:

Nâng cao ý thức người dân: Đây là biện pháp có sức ảnh hưởng lớn đối với quá trình khắc phục ô nhiễm nguồn nước. Chỉ cần mỗi người có ý thức tự giác với các hành động như không vứt rác bừa bãi, đổ các chất thải đúng nơi quy đinh, không lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, hóa chất…nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng để xây dựng một môi trường tốt.

Xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường: Đây là hoạt động thiết thực hạn chế sự ô nhiễm môi trường nước. Các nhà máy trước khi xả thải cần có hệ thống xử lý các chất cặn bẩn và các kim loại có trong nước. Đảm bảo nguyên tắc bảo vệ môi trường hợp lý và hiệu quả.

Tiết kiệm nước: Nguồn nước sạch đang ít dần đi, để đáp ứng những nhu cầu về lâu dài thì các cá nhân nên dùng nước tiết kiệm, không để nước xả hoang phí từ các vòi hay để rò rỉ nước.

Để đảm bảo trực tiếp nguồn nước phục vụ cho nhu cầu của các gia đình và giúp nâng cao sức khỏe, một biện pháp hữu dụng phổ biến hiện nay là dùng các thiết bị công nghệ lọc nước. Tùy vào công nghệ lọc khác nhau mà phù hợp với nhu cầu của từng gia đình ở các khu vực.

Nước sau khi lọc qua các hệ thống lọc phải đảm bảo loại bỏ các loại tạp chất và vi khuẩn gây hại, có thể sử dụng trực tiếp làm nước uống. Còn đối với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày thì có thể dùng nước máy.

Nước đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong cuộc sống con người cũng như các sinh vật khác. Việc khắc phục nguồn nước ô nhiễm góp phần vào bảo vệ cho sự tồn tại và phát triển lâu dài. Vậy nên đây là hoạt động thiết thực cần sự chung tay của cộng đồng để thự hiện hiệu quả.

Ô Nhiễm Nguồn Nước Và 5 Giải Pháp Khắc Phục

Những hậu quả mà ô nhiễm nguồn nước gây ra

Thiếu nước sạch: Thời gian gần đây người dân Hà Nội đang phải trải qua giai đoạn thiếu nước sạch trầm trọng khi nhà máy nước sạch sông Đà có mùi khó chịu. Người dân khu đô thị Linh Đàm phải tự mình xếp hàng đi mua nước sạch về dùng cho sinh hoạt. Theo thông tin ghi nhận từ các nhân viên bán hàng tạp hóa, cứ đến cuối ngày nước lại hết hàng. Người dân đang tỏ ra vô cùng bất bình trước hiện trạng này, vì trung bình họ phải bỏ ra gần 100,000VND một ngày để mua nước dùng.

Giải pháp giúp cải thiện ô nhiễm nguồn nước

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: Một trong những nguyên do chính gây ra ô nhiễm môi trường là do ý thức của người dân. Hàng ngày có quá nhiều các loại rác thải không rõ nguồn gốc xả ra, chưa kể đến tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng. Vì vậy chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilong và sử dụng đồ tái chế thay thế. Ngoài ra các bậc cha mẹ cũng nên dạy dỗ con cái ngay từ nhỏ để chúng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Cải thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường: Dường như những hình phạt về việc vi phạm kỷ luật vẫn chưa đủ mạnh, do vậy vẫn còn rất nhiều người vi phạm nội quy nơi công cộng. Vì vậy, các cơ quan lãnh đạo cần đẩy mạnh kỷ cương, có các biện pháp hình phạt răn đe các đối tượng vi phạm.

Tiết kiệm nước sạch: Tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đà gần đây như một lời cảnh tỉnh cho người dân về hiện trạng thiếu nước. Người dân cần tự giác hơn trong việc sử dụng nguồn nước: nhớ tắt vòi nước sau khi tắm giặt, đánh răng ăn uống, và việc sử dụng nước từ nguồn nước tự nhiên (ví dụ như nước mưa) cũng đang được khuyến khích. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn nước tại nhà để tránh tình trạng thất thoát nước, rỉ nước và có biện pháp xử lý kịp thời.

Xử lý hệ thống rác thải: Hiện nay có quá nhiều lượng rác thải thải ra hàng ngày, trong khi đó có rất ít những phương tiện chứa rác. Do vậy, cần tăng số lượng thùng rác ở nơi công cộng như khu du lịch sinh thái, các tuyến đường lớn, khu đông dân cư sinh sống, các khu trường học để tiện cho việc vứt rác, thùng rác cũng nên có nắp đậy sạch sẽ để tránh ô nhiễm không khí. Ngoài ra, việc phân loại thùng rác thành rác vô cơ và hữu cơ cũng vô cùng cần thiết, việc phận loại rác như vậy giúp quá trình xử lý rác thải trở nên dễ dàng hơn.

Tăng cường giám sát bảo vệ môi trường: Chính phủ và các cơ quan lãnh đạo cần giáo dục để nâng cao trình độ của đội ngũ giám sát, nâng cao tăng cường các trang thiết bị cho công cuộc giám sát, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước sạch cũng nên được cải thiện để tránh tình trạng thiếu nước, tắc nghẽn nguồn nước đang xảy ra ở các hộ gia đình.

Công cuộc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ đang được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là bảo vệ môi trường nước. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra vô cùng nghiêm trọng, nhưng nếu chúng ta chung tay nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng nhau tuyên truyền về tầm quan trọng của nó thì trong một tương lai không xa, vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Bạn đọc có thể tham khảo https://www.vietchem.com.vn/tin-tuc/nguyen-nhan-gay-o-nhiem-moi-truong-nuoc.html

Đỗ Hương Giang – MSV 16040100

Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam thường xảy ra khi các chất độc hại xâm nhập vào các nguồn nước. Có thể kể đến như: ao hồ, kênh rạch, sông suối, biển… các chất này hòa tan trong nước. Một số chất gây ô nhiễm nặng như: Phân bón, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp thực phẩm, chì, thủy ngân, kim loại nặng.

Tại thời điểm hiện nay không ít người dân Hà Nội còn lo lắng sau vụ nước cấp nhà máy sông Đà nhiễm dầu. Lượng Styren vượt ngưỡng mức cho phép 1,3-3,65 gây ảnh hưởng nặng đến cơ thể con người. 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Theo thông tin từ các chuyên gia môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Ở bài viết này DK-SMART sẽ liệt kê ra những nguyên nhân thường gặp và phổ biến

Do các nhà máy sản xuất công nghiệp

Nước thải và các rác thải từ nhà máy công nghiệp phần lớn xả trực tiếp ra ao hồ sông suối chưa qua xử lý. Vì vậy đây chính là nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ngọt điển hình nhất.

Nước thải công nghiệp có nhiều các chất độc hại như: Cl-, Na+, K+, (SO4)2-, (P04)3… Và vô số các hợp chất kim loại nặng có tính độc tố cao như : Hg, As, Sb, Cr, F… Chúng hòa tan trong nước khiến nguồn nước bị thay đổi tính chất có hại cơ thể.

Do sản xuất nông nghiệp

Nguyên nhân gây Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam thường bắt nguồn từ nông nghiệp. Bởi vì nước ta là nước nông nghiệp nên sẽ có lượng lớn phân nước tiểu, thức ăn không qua xử lý. Chúng được thải trực tiếp ra bên ngoài làm ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường dễ nhận thấy nhất

Ngoài ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp việc lạm dụng thuốc hóa học chất trừ sâu, diệt cỏ. Nếu sử dụng liều lượng quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến tác hại nặng nề.

Thậm chí người dân còn sử dụng những loại thuốc hóa học bị cấm như: Monitor, Ethiodol. Đây là điều vô cùng độc hại cho môi trường nước và cả người sử dụng, khi sử dụng nên sử dụng đồ bảo hộ.

Ý thức người dân xả chất thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình khu dân cư, trường học bệnh viện… được xả trực tiếp ra môi trường. Chúng đều chưa được xử lý an toàn, những chất có chứa hàm lượng độc tố khá cao. Các chất ion gây ô nhiễm như :Cl-, Na+, K+, (SO4)2-, (P04)3 và một số chất dễ phân hủy.

Mức xả thải càng lớn thì việc ô nhiễm càng càng nghiêm trọng. Ngoài ra nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường còn do yếu tố tự nhiên như lũ lụt , giông tố, thủy triều… 

Ô nhiễm nguồn nước do những nguyên nhân gì?

Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam không chỉ gây ảnh hưởng sức khỏe đời sống con người động thực vật. Mà nó còn kéo cả nền kinh tế ngày càng sụt giảm

Đối với con người

Sử dụng nguồn nước ô nhiễm lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tả , các bệnh lý về da. Nguy hiểm hơn còn khiến chúng ta bị ngộ độc mắc các bệnh ung thư dị tật bẩm sinh…

Các chất ô nhiễm từ nước thải dẫn đến các bệnh truyền nhiễm các loài thủy sinh trên cạn thông qua nguồn nước. Ngoài ra các hạt sunfat từ mưa axit có thể gây hại cho sức khỏe con người dẫn đến tử vong.

Đối với kinh tế

Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam làm suy giảm nền kinh tế nặng. Sức khỏe con người giảm sụt khóe theo năng suất làm việc thấp. Làm mất thẩm mỹ mỹ quan đô thị khi lượng rác thải bốc mùi hôi thố. Đây là tác nhân kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế xã hội

Đối với thực vật và động vật

Không chỉ ảnh hưởng các loài động thực vật dưới nước. Mà ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng tới đời sống thực vật trên cạn. Sử dụng nguồn nước ô nhiễm để tưới tiêu cho cây trồng hoa màu. Từ đó khiến chúng bị còi cọc không phát triển. Mức độ ô nhiễm nguồn nước ở Việt hiện nay khá cao làm thực vật chết đồng loạt và đất đai trở nên cằn cỗi.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Có rất nhiều biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước mà chúng ta có. Chỉ cần tất cả mọi người chung tay là vấn đề ô nhiễm sẽ được cải thiện.

Xử lý nước thải công nghiệp

Tất cả các ngành sản xuất công nghiệp nên đảm bảo việc xử lý nước thải tốt. Nên có một cơ sở xử lý nước thải được thiết kế và hoạt động ổn định. Có thể ngăn ngừa ô nhiễm nước bằng cách làm mát xử lý và loại bỏ các thành phần độc hại có trong chất thải

Xử lý chất thải sinh hoạt đúng cách

Cần có một quy trình làm sạch kĩ thuật tiên tiến. Một số nước phát triển có nhà máy xử lý chất thải loại bỏ mầm bệnh. Bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng xử lý nước thải bị rò rỉ và bị lỗi. Cần đảm bảo xử lý các bể tự hoại gia đình tại chỗ trước khi vào đất.

Người nông dân có thể đưa vào thực hành các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng. Từ đó hạn chế các chất độc hại dư thừa ngấm vào nước làm giảm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Tác nhân nước trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể quản lý bằng cách xây dựng các kĩ thuật dịch hại. Kiểm soát các dịch hại sinh học sâu bệnh và giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu cho nông nghiệp

Luật pháp nhà nước 

Luật chống Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam cũng được thiết lập các biện pháp hạn chế hậu quả. Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở việt nam nặng như: nước thải công nghiệp và rác thải được kiểm soát. Những luật này được hướng đến các thị trường ngành công nghiệp trường học bệnh viện địa phương.

Ý thức người dân và chiến dịch giáo dục

Biện pháp khắc phục ô nhiễm tốt nhất mà không cần tốn chi phí đó là ý thức người dân. Người dân không vứt rác thải xả thải bừa bãi ra môi trường. Tự khác Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam được giảm từ đó có nguồn nước an toàn đảm bảo sinh hoạt.

Có rất nhiều cách giáo dục hậu quả mọi mặt trên mọi phương diện truyền thông. Các cá nhân và tổ chức nhận thức được sự nguy hiểm của ô nhiễm đến sức khỏe của người thân gia đình bạn bè và xã hội. Thông qua các chiến dịch vận động để tạo ảnh hưởng trên quy mô lớn.

Sử dụng máy lọc nước

Để khắc phục hậu quả việc Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đơn giản nhất. Mọi người lựa chọn giải pháp là sử dụng hệ thống lọc nước RO hoặc mỗi gia đình nên sử dụng riêng 1 chiếc máy lọc nước cho gia đình. Có thể nói máy lọc nước là biện pháp tiết kiệm chi phí lẫn thời gian nhất. Đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch của gia đình với số lượng ổn định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy lọc nước đa dạng mẫu mã công nghệ thiết kế cho người dùng thoải mái lựa chọn.

Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiện Nay Và Cách Khắc Phục

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt của chúng ta, nước là một trong những thành phần quan trọng kết nối sự sống của con người và các hoạt động sinh hoạt. Cùng nhìn qua thực trạng hiện nay nguồn nước tại Việt Nam và tìm ra biện pháp phù hợp để mỗi gia đình, mỗi nhà được sử dụng nguồn nước an toàn nhất.

Nguồn nước bị ô nhiễm là gì?

Là hiện tượng các sông, hồ, nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại được thải ra từ các khu chế xuất, nhà máy sản xuất hay các hoạt động sinh hoạt của người dân,… làm chất lượng sống của con người bị giảm sút.

Những khu đô thị, khu công nghiệp thì hệ thống thoát nước chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn, nguồn nước thải không được xử lý khi đổ vào nguồn nước chung gây ô nhiễm và nguy hiểm trầm trọng.

Hậu quả nguồn nước ô nhiễm gây ra:

Hiện nay, những căn bệnh như viêm da, tiêu chảy, vấn đề đường ruột bị nhiều người mắc phải nguyên nhân chính gây ra là do nguồn nước bị ô nhiễm. Khi bị bệnh trong thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến các vấn đề bệnh nghiệm trọng hơn như ung thư,…

Các vi sinh vật có hại trong nước từ các chất thải sinh hoạt của con người dễ gây ra các bệnh tả, thương hàn và bại liệt. Người nhiễm chì nặng có thể mắc bệnh thần kinh, nhiễm nitrat, gây ra các vấn đề thiếu máu, cũng gây các bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Giải pháp khắc phục để có nguồn nước tốt:

Mỗi cá nhân, tổ chức nên có ý thức để cùng đất nước bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, hạn chế sử dụng các chất thải không phân hủy được và không xả rác bừa bãi ở những nơi vui chơi, nơi công cộng,…

Tại mỗi địa phương, các cơ quan ban nghành cần thường xuyên kiểm tra hoạt động xử lý nước thải tại các công ty. Ở khu vực nông thôn cũng có thể tổ chức các cuộc hội thảo về ý thức nuôi trồng, sử dụng các sản phẩm để phát triển cây trồng một cách an toàn cho nguồn nước.

Để nguồn nước ngầm không bị ảnh hưởng, các xí nghiệp hay các khu vực sản xuất nên thu gom tất cả các chất thải, xử lý đúng kỹ thuật và chôn lấp đúng quy định để không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Sử dụng máy lọc nước tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm, ngoài ra giúp loại bỏ các kim loại nặng, virus, vi khuẩn có hại. Máy lọc nước tại Vietdream sẽ là lựa chọn an toàn cho gia đình, doanh nghiệp để luôn đảm bảo có nguồn nước sạch an toàn nhất. Sử dụng công nghệ lõi lọc hiện đại nhất hiện nay, các dòng sản phẩm lọc nước tại Vietdream có thể được đa dạng nguồn nước khác nhau như nước giếng khoan, nước máy, nước lợ,… với công suất lớn. Đặc biệt hơn, máy lọc nước Vietdream không chỉ mang lại nguồn nước sạch mà còn giữ lại các khoáng chất có lợi giúp bảo vệ sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình.

Bảo vệ nguồn nước sạch cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình, hãy có ích thức trong việc xả rác ra môi trường sống xung quanh. Cùng Vietdream giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước hiệu quả nhất để cùng bảo vệ sự sống của chúng ta.

Address: 535 Nam Cao, Tan Phu Ward, District 9, Ho Chi Minh City