Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí Lớp 7 / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí theo phương pháp lọc sinh học

Là một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí tương đối mới mẻ. Phương pháp này đã được các nước châu Âu và Nhật Bản áp dụng thành công. Bằng việc sử dụng phương pháp hấp dẫn. Qua quá trình tiếp nhận và xử lý các tác nhân có trong không khí gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đem lại bầu không khí trong sạch không còn vi khuẩn, bụi bẩn cùng vô số tác nhân bay lơ lửng trong không gian gia đình bạn.

Trong quá trình lọc không khí, thông qua hệ thống lọc, các chất khí thải sẽ bị nguyên liệu lọc hấp thụ. Chúng sẽ tác dụng với oxi trong không khí sinh ra năng lượng, CO2 và H20 theo phương trình hóa học sau:

Tác nhân gây ô nhiễm+ oxi → Nước + Nhiệt + Sinh khối.

Nguyên liệu lọc bao gồm các hợp chất nên ủ phân compost, đất, cây thạch nam, plastic và các phụ phẩm gỗ.

Giá thành tương đối thấp, sử dụng hóa chất ít

Phù hợp với các loại hình khu công nghiệp

Mùi hôi, các chất hữu cơ bay hơi và các chất độc hại đều có thể linh động trong quá trình xử lý

2. Nhược điểm của phương pháp lọc sinh học

Các chất hữu cơ hay một số chất sinh học có tốc độ phân hủy chậm, phương pháp này chưa thể xử lý được.

Mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng lọc sinh học không đạt hiệu suất…

Màng sinh học mất thời gian khá lâu mới có thể xử lý các chất hữu cơ bay hơi.

Không thích hợp cho các hộ gia đình.

Áp dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, máy lọc không khí dần trở thành lựa chọn trong mỗi gia đình trong việc khắc phục ô nhiễm không khí. Không chỉ bởi tính năng lọc sạch không khí mà trong một số dòng model sản phẩm còn có thêm các tính năng khác như máy lọc khí bắt muỗi Sharp, máy tạo ion-lọc khí…

Nguyên tắc hoạt động của máy lọc không khí

Sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm phóng thích ra ngoài không khí. Sau đó, trung hòa với các điện tích dương tồn tại trong các loại vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc… Tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Phá vỡ cấu trúc hoạt động của chúng tạo nên các phân tử nước. Trả lại môi trường trong sạch và thoáng đãng cho gia đình bạn.

Ưu điểm biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng máy lọc không khí

Trong một số dòng sản phẩm máy lọc không khí, bên cạnh chức năng lọc sạch không khí còn cung cấp các hạt ion âm. Đem đến các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người

Khả năng khử sạch các mùi khó chịu: Mùi thuốc lá, mùi động vật nuôi trong nhà… nhanh chóng.

Màng lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và lọc sạch bụi bẩn.

Lọc sạch phấn hoa, các chất kích ứng ảnh hưởng tới hệ miễn dịch con người.

Nhược điểm biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng máy lọc không khí

Có dòng sản phẩm với mức giá thành tương đối cao

Chưa lọc sạch các chất hữu cơ bay hơi tồn tại trong không khí.

Với những ưu điểm vượt trội của máy lọc không khí, nhất định sẽ đem lại hài lòng với mỗi gia đình. Nhất là với các khu vực gia đình bạn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mức độ ô nhiễm không khí. Vi khuẩn, virus, bụi bẩn bay lơ lửng trong không gian sống gia đình cùng với đó là các hạt bụi PM2.5 sẽ bị giữ lại qua hệ thống màng lọc thông minh. Trả lại không gian sống trong sạch và thoáng đãng nhất cho gia đình bạn.

Hi vọng, với những thông tin trên, giúp bạn có thêm lựa chọn thông minh cho gia đình và hoàn toàn yên tâm trong việc lựa chọn một sản phẩm – bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn.

Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung ngày càng trở nên trầm trọng, thậm chí có thể đe dọa đến chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng con người.

Chính vì thế, tất cả chúng ta cần phải hiểu rõ ô nhiễm không khí là gì, nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí như thế nào để tự trang bị cho mình những kiến thức vững chắc, tuyên truyền cho những người xung quanh cùng chung tay góp sức bảo vệ sự sống trên Trái Đất.

Ô nhiễm môi trường khí là gì?

Để hiểu sâu sắc về khái niệm ô nhiễm môi trường không khí thì trước tiên quý khách phải biết được môi trường không khí là gì? Theo thông tin từ chuyên gia, môi trường không khí là hỗn hợp các chất bao quanh Trái Đất để duy trì và bảo vệ sự sống trên toàn bộ hành tinh này.

Vậy thì, ô nhiễm môi trường không khí là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng không khí bị nhiễm bẩn, có sự thay đổi các thành phần theo chiều hướng xấu, hoặc xuất hiện các khí lạ gây hại cho sức khỏe nhân loại, dẫn đến biến đổi khí hậu, đe dọa sự sống còn trên Trái Đất. Ô nhiễm không khí có tên gọi bằng tiếng Anh là Air pollution.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường không khí điển hình nhất là sự tỏa mùi bất thường (mùi khét, mùi khai, mùi hôi thối, mùi hắc …), bụi bẩn xuất hiện nhiều trên bề mặt đồ vật trong nhà, các đám bụi ngoài trời giống như sương mù nên làm giảm tầm nhìn xa, màu sắc không khí xung quanh xám xịt như màu khói.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để xác định chính xác vấn đề ô nhiễm môi trường không khí là quý khách cũng cần biết các chỉ số ô nhiễm không khí là gì. Hiểu một cách đơn giản, chỉ số ô nhiễm không khí chính là thước đo mức độ ô nhiễm không khí ở thời điểm hiện tại hoặc dự báo mật độ ô nhiễm không khí trong tương lai. Chỉ số này có tên gọi viết tắt là AQI, thường dùng làm tư liệu để thống kê ô nhiễm không khí toàn cầu.

Hiện nay, tỷ lệ ô nhiễm không khí bụi mịn và các loại bụi nói chúng ngày càng gia tăng đến mức báo động, bằng chứng là những hình ảnh ô nhiễm môi trường không khí xuất hiện ở khắp nơi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ví dụ về ô nhiễm môi trường không khí hiện nay ở Ấn Độ (điển hình là thủ đô New Delhi), Trung Quốc, Hàn Quốc … Hay cụ thể là ở Hà Nội (Việt Nam) vào lúc 6 giờ sáng ngày 12/01/2020, chỉ số AQI lên đến 338, chạm mức nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Trong năm 2019, ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam hiện nay có chuyển biến rất xấu so với thời điểm cùng kỳ ở các năm trước. Đây là thông tin được Tiến sĩ Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định trên báo VnExpress.

Không dừng lại đó, theo báo cáo hàng năm của tạp chí EPI (thuộc Mỹ), Việt Nam hiện đang đứng trong TOP 10 các quốc gia ô nhiễm không khí nhất Châu Á, chỉ số ô nhiễm không khí thường xuyên chạm mức nguy hại.  Sự ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội

Ô nhiễm môi trường không khí hiện nay ở Hà Nội đang là nỗi quan tâm chung của mọi người dân sống trên địa bàn này, cũng như các cơ quan chức năng. Bởi vì, ô nhiễm không khí ở Hà Nội thường xuyên rơi vào mức cảnh báo nguy hiểm.

Không chỉ là nơi ô nhiễm không khí nhất tại Việt Nam, Hà Nội còn luôn lọt trong danh sách đen các thủ đô có bầu không khí ô nhiễm nhất thế giới, vượt quá mức nguy hại cho sức khỏe.

Gần đây nhất là ngày 14/1/2020, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) đã đo ô nhiễm không khí Hà Nội theo cách tính AQI của Mỹ thì rơi vào ngưỡng màu tím. Điều này chứng tỏ mức độ ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội liên tục xấu đi.

Theo đó, các chỉ số ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội tại các khu vực có hệ số AQI cao nhất gồm: Chợ hoa Quảng An (261), phố Hàng Bài (233), Nhổn (228), đường Phạm Văn Đồng (224), hồ Thành Công (224), Mỹ Đình (209), … Còn chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội hôm nay (18/01) là 113, ở ngưỡng Cam.

Ngoài ra, theo đại diện WHO tại Việt Nam, chỉ số ô nhiễm không khí bụi mịn (PM2.5) ở mức an toàn là 10 μg/m3. Thế nhưng, trong năm 2016 ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội là 48 μg/m3, cao gấp nhiều lần so với quy định.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại TPHCM

Xét về mặt bằng chung, so với ô nhiễm không khí tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM có mức độ nhẹ hơn một chút. Tuy nhiên, cũng có nhiều thời điểm trong năm 2019, ô nhiễm không khí tại TPHCM “vượt mặt” Hà Nội và lọt vào TOP 11 thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu, cụ thể là ngày 22/12/2019.

Cũng theo WHO, ô nhiễm không khí ở Sài Gòn có chỉ số PM2.5 là 42 μg/m3, thấp hơn 6 đơn vị so với Hà Nội, cao gấp hơn 4 lần so với mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong hôm nay, ngày 18/1, TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn Hà Nội với giá trị AQI là 153 – tương ứng với ngưỡng cảnh báo màu đỏ. Với chỉ số này, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng ô nhiễm không khí toàn cầu.

Ngoài Hà Nội và TPHCM thì tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam như: Ô nhiễm không khí ở Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Kiên Giang, Bà rịa Vũng Tàu …  Đặc điểm chung của những tỉnh có mức độ ô nhiễm cao là do tập trung đông dân cư cũng như có nhiều khu công nghiệp, xưởng sản xuất, khu khai thác đá, than, dầu mỏ …

Thực trạng ô nhiễm không khí trên toàn cầu

Ngoài Việt Nam thì tình trạng ô nhiễm không khí cũng xảy ra trên toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia, thành phố đông dân cư và đang phát triển như: Bắc Kinh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Ấn Độ, Hàn Quốc, …. Trong đó, Ấn Độ là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí trên thế giới cao nhất.

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Bangkok (Thái Lan)

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Ấn Độ

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí chủ yếu

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bằng tiếng Anh là Causes of air pollution. Việc xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp chúng ta loại bỏ sự ô nhiễm không khí triệt để, tránh lặp lại sai phạm gây nguy hại cho môi trường sống của nhân loại.

Trên thực tế, đối với ô nhiễm không khí, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiều khía cạnh khác nhau, có thể do ô nhiễm không khí tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên, trong nội dung tiếp theo đây Thanh Bình chỉ đề cập đến 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất do người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội – ông Vũ Đăng Định chỉ ra. Cụ thể gồm:

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Nguyên nhân đầu tiên trong số 12 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí là từ phương tiện giao thông, điển hình là xe máy và các loại xe ô tô. Bởi vì, xe máy là nguồn thải ra các loại khí như CO, VOC; còn xe khách, xe tải lại là tác nhân xả khí NO2, SO2. Những chất này sẽ khiến không khí trở nên bụi và đục hơn, không còn sạch sẽ.

Ô nhiễm do đun bếp than tổ ong, đốt củi

Khi đun nấu bằng than tổ ong và đốt củi sẽ sản sinh ra rất nhiều các khí như CO, CO2, NOx, SOx …các chất này được lan tỏa ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí, khiến môi trường sống nhiễm bẩn.

Ô nhiễm do xây dựng, phá dỡ các công trình

Một trong số các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí tiếp theo là do quá trình xây dựng, phá dỡ các công trình đã tạo ra một số lượng lớn bụi nói chung, bụi mịn và các loại bụi nhỏ hơn nói riêng. Trong khí đó, các chủ đầu tư lại chưa chú trọng vào việc tìm ra phương pháp giảm thiểu bụi và các khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm do vận chuyển vật liệu

Trong quá trình vận chuyển vật liệu cũng làm tăng lượng khí thải ra môi trường, bên cạnh đó nếu vật liệu không được che chắn cẩn thận thì sẽ bị rơi vãi trên đường gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự an toàn của những người đang tham gia giao thông. Do đó, nếu vận chuyển vật liệu không đúng cách thì đừng hỏi tại sao ô nhiễm không khí tăng cao.

Ô nhiễm do hệ thống thoát nước chưa được xử lý

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí thứ 5 là do hệ thống thoát nước chưa được xử lý an toàn, triệt để. Dẫn đến, nguồn nước bị tắc nghẽn hoặc bị tràn ra bên ngoài gây nên mùi hôi thối khó chịu, cùng với đó là các khí độc như CH4, HS2 … được sản sinh trong quá trình phân hủy chất thải cũng chính là kẻ thù của bầu khí quyển.

Ô nhiễm do các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí tiếp theo là bắt nguồn từ các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo nguồn thông tin từ Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO), được biết các chất thải gia súc gia cầm sản sinh ra 65% lượng N2O (Nitơ oxit). So với CO2 thì N2O có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao cấp 296 lần và cũng là một trong những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm môi trường không khí do đốt rơm rạ, rác

Nhắc đến các nguồn gây ô nhiễm không khí không thể không kể đến hoạt động đốt rơm rạ sau mỗi vụ mùa và  đốt rác bởi việc làm này cũng tạo ra các loại khí như CO, CO2, NO2, SO2, H2O và các loại bụi mịn, bụi nano.

Thế nhưng điều đáng nói là, nhiều người (nhất là bà con vùng nông thôn) vẫn không biết đây là hành động gây ô nhiễm, họ còn cho rằng điều này sẽ làm sạch khuôn viên sống, giúp tiêu hủy những loại rác thải không dùng đến.

Ngoài gây ô nhiễm bầu không khí, đốt rơm rạ trên chính cánh đồng còn là tác nhân khiến các chất hữu cơ trong rơm rạ đều biến thành chất vô cơ dưới tác động của nhiệt độ, dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, gây hại cho cây trồng.

Ô nhiễm do vứt rác bừa bãi, thu gom rác thải chưa tốt

Các bãi rác tự phát không được quản lý, thu gom hoặc xử lý theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật sau một thời gian sẽ là nơi phát tán dịch bệnh, mùi hôi khó chịu và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến.

Ô nhiễm không khí do ô nhiễm ao hồ lâu năm

Việc ao hồ bị ô nhiều năm không được xử lý cũng được xem là 1 trong 12 nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí được người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội khẳng định. Bời vì ao hồ bị ô nhiễm không chỉ gây mùi hôi mà còn sinh ra nhiều chất khí độc hại.

Ô nhiễm do bùn thải bể tự hoại chưa được xử lý

Trung bình khoảng 2 – 3 năm thì bùn thải bể tự hoại sẽ đầy và người dân, các cơ quan, đơn vị cần gọi dịch vụ thông hút bể phốt để nạo vét khơi thông. Tuy nhiên, nhiều công ty sau khi hút bể phốt lại đổ trực tiếp ra môi trường thay vì đem đi xử lý triệt để, điều này đã gây nên gánh nặng rất lớn cho bầu không khí.

Ô nhiễm không khí từ các nhà máy

Khí thải từ các nhà máy sản xuất hóa chất, than, dầu, khí đốt, luyện kim … được xem là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí chính. Bởi trong khí thải từ nhà mắt chứa rất nhiều khí CO2, bụi bẩn, mùi khói … chúng sẽ khiến không khí mờ ảo như màn sương do bị nhiễm bẩn.

Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Đó có thể là những tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa, ô nhiễm không khí từ gió, do núi lửa phun trào, cháy rừng tự phát, phân hủy các chân hữu cơ trong tự nhiên, bão cát …

Ngoài 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí kể trên thì việc sử dụng các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật … vượt quá liều lượng khuyến cáo cũng góp phần hủy diệt môi trường không khí bao quanh Trái Đất.  Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí trong nhà còn do khói thuốc lá, các chất tẩy rửa, sơn, bếp lò, thiết bị điện tử …

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí gây ra

Ô nhiễm không khí có tác hại gì, gây ra hậu quả gì? Câu trả lời là những hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí mang lại cho nhân loại rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gia tăng các bệnh hiểm nghèo, đe dọa sự sống của hệ sinh thái trên Trái Đất.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến con người

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây nên nhiều bệnh tật có mức độ nguy hiểm từ nhẹ đến nặng tùy theo tình trạng ô nhiễm tại mỗi vùng miền và cơ địa của từng người. Chịu tác động xấu nhất là trẻ nhỏ, người già, …

Vậy trên thực tế ô nhiễm không khí gây ra những bệnh gì? Nếu nhẹ, hậu quả ô nhiễm môi trường không khí sẽ gây chảy nước mắt, dị ứng da, đau họng, đau đầu, chóng mặt, tức ngực, buồn nôn … Nếu nặng, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, ung thư phổ, bệnh tim mạch, đột biến gen, dị tật và các bệnh nan y rất cao, chúng sẽ phá hoại cơ thể con người, đe dọa đến tính mạng.

Theo ước tính của WHO, vào năm 2016 toàn cầu có khoảng 7 triệu ca tử vong do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Riêng tại Việt Nam ở cùng thời điểm cũng có tới 60 ca tử vong do đau tim, ung thư phổi, đột quỵ … đây là những con số đáng báo động.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến kinh tế xã hội

Ô nhiễm không khí gây hậu quả xấu đến kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới bởi vì những hậu quả kéo theo. Ví dụ như chi phí chi cho việc khám chữa bệnh, chi phí xử lý thực trạng môi trường nhiễm bẩn, nguồn thu từ dịch vụ du lịch giảm sút, công trình bị phá hoại do ô nhiễm không khí làm han gỉ kim loại, ăn mòn bê tông, phân hủy chất sơn …

Không chỉ tác động lên mọi lĩnh vực kinh tế mà hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí còn ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của người dân, an sinh xã hội trở nên rối ren, gây hoang mang lo sợ trong dư luận.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Thêm một tác hại của ô nhiễm môi trường không khí nữa, đó là những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái. Tức là, không riêng gì con người mà toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất đều bị héo mòn, cạn kiệt, bị chết hoặc bị tuyệt chủng do tiếp xúc trực tiếp với bầu không khí ô nhiễm, hoặc qua nguồn thức ăn.

Không những thế, mức độ ô nhiễm không khí nếu không được kiểm soát, các chất gây ô nhiễm môi trường không khí gia tăng còn phá hủy tầng ozon, tạo ra những cơn mưa axit độc hại, những hiện tượng thời tiết cực đoan như giông bão, lốc xoáy, lũ lụt …

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Đứng trước những hậu quả khôn lường của ô nhiễm môi trường không khí mang lại, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ không gian sống hơn nữa. Thế thì đâu là những biện pháp khắc phục và bảo vệ môi trường không khí hiệu quả? Nếu chưa có câu trả lời, quý khách có thể tham khảo những gợi ý sau đây của Thanh Bình.

Cách làm sạch không khí trong phòng

Chúng ta có thể kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà bằng một số cách đơn giản sau đây:

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh toilet

Mua các thiết bị lọc không khí chất lượng để xử lý bụi bẩn

Tiết kiệm điện năng, chỉ chiếu sáng khi cần sử dụng, những nơi cần thiết

Không hút thuốc lá, thuốc lào trong phòng

Trồng nhiều cây xanh để tạo bầu không khí trong lành

Lắp thêm quạt thông gió để xử lý ô nhiễm không khí do mùi

Sử dụng hệ thống phun sương, cửa sổ lá.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bên ngoài

Đối với ô nhiễm không khí bên ngoài, cách khắc phục ô nhiễm môi trường không khí hiệu quả là nên:

Nâng cấp đường xá, ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục đơn giản nhất là làm việc gần nhà để có thể đi bộ, hoặc sử dụng các phương tiện ít gây khí thải như xe đạp.

Tích cực trồng cây xanh đô thị, trồng cây gây rừng để tăng khả năng hấp thụ khí CO2 và các chất khí độc hại.

Thực hiện biện pháp giảm ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng xe phun nước tưới cây, rửa đường mỗi ngày.

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí tại vùng nông thôn

Sự hiểu biểu về những tác hại của ô nhiễm môi trường không khí ở vùng nông thôn còn hạn chế, vì thế công tác tuyên truyền giáo dục rất cần thiết. Đồng thời cũng nên áp dụng các biện pháp chống ô nhiễm môi trường không khí như:

Ứng dụng công nghệ xanh trong trồng trọt và chăn nuôi.

Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất như thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật.

Không vứt bao bì đựng hóa chất bừa bãi ra môi trường xung quanh, nên thu gom lại để đem đến điểm xử lý chất thải.

Chăn nuôi khép kín cũng là giải pháp phòng chống ô nhiễm môi trường và xử lý khí thải cho hiệu quả tương đối tốt.

Xây hầm cầu tự hoại, làm hầm biogas.

Sử dụng máy và App đo mức độ ô nhiễm không khí

Với tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay để có thể chủ động phòng tránh và có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí kịp thời quý khách nên sắm cho gia đình một chiếc máy đo mức độ ô nhiễm không khí ví dụ như: Indoor Air Quality, Airvisual Pro, Cosmos …

Mặt khác, quý khách cũng có thể kiểm tra ô nhiễm không khí và xem xếp hạng ô nhiễm không khí toàn cầu bằng cách theo dõi thông tin trên  các App đo mức độ ô nhiễm không khí như: AirVisual, Air Matters và App xem độ ô nhiễm không khí Air Quality by Plume Labs.

5

/

5

(

189

bình chọn

)

Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí

Theo WHO, ước tính có đến khoảng 91% dân số thế giới đang phải sống và hít thở trong môi trường không khí bị ô nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Trước thực trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay thì khắc phục ô nhiễm là hành động bức thiết, đòi hỏi mỗi quốc gia, mỗi người dân đều phải nghiêm túc thực hiện. Vậy các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí hiện nay là gì?

Cây xanh có nhiệm vụ hấp thụ CO2 – Một trong những loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Đồng thời, chúng còn thải ra khí O2, giúp môi trường không khí trở nên trong lành hơn. Chính vì thế mà rừng được xem là “lá phổi xanh” của Trái Đất và trồng cây xanh, bảo vệ rừng là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.

Máy lọc không khí là một thiết bị cực kỳ thông minh và hữu ích, có tác dụng làm sạch bầu không khí trong nhà, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Loại máy này hoạt động bằng cơ thế phát ra các điện tích âm, làm trung hòa điện tích dương có hại và loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus, nấm móc, khí CO2, NOx,…độc hại trong không khí.

3. Lọc không khí bằng phương pháp sinh học

Lọc không khí sinh học là một biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường tương đối mới nhưng đã được áp dụng rộng rãi ở một vài quốc gia như: Nhật Bản, Hà Lan, Đức,….Phương pháp này dùng để xử lý các chất khí có mùi hôi và hợp chất hữu cơ bay hơi nồng độ thấp. Trong hệ thống lọc không khí chứa các vi khuẩn, tạo thành một lớp màng sinh học. Sau khi cho khí ô nhiễm đi qua, kết quả cuối cùng thu được sẽ là: nước, CO2 và các loại muối.

4. Hạn chế những hành động gây ra ô nhiễm

Biện pháp thiết thực nhất góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng chính là hạn chế các hành động gây ra ô nhiễm môi trường. Chẳng hạn như: Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông; Ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng; Tiết kiệm điện; Không đốt rác thải tự phát hoặc than đá;….Ngoài ra, những cơ sở sản xuất, khu công nghiệp còn cần phải đầu tư, sử dụng các trang thiết bị xử lý chất thải tiên tiến.

5. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng hiện nay đã trở thành một vấn nạn mang tính cấp bách đối với toàn xã hội. Chính vì thế mà để bảo vệ môi trườngng và khắc phục ô nhiễm, Nhà nước cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về: Phá rừng; Không xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường;….Bên cạnh đó, việc quy hoạch khu công nghiệp cũng cần phải cách xa khu dân cư để bảo vệ sức khỏe người dân.

Nguyên Nhân Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Không Khí

Ô nhiễm môi trường không khí đã và đang là một vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người và cả môi trường tự nhiên. Vậy, ô nhiễm không khí thực chất là gì, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Hiện nay, thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đã và đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng. Hậu quả của ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người. Để giải quyết triệt để vấn đề này, chúng ta cần có những hiểu biết và hành động hiệu quả.

Môi trường không khí.

Môi trường không khí là tập hợp tất cả các khí bao quanh chúng ta. Không khí có nhiệm vụ cung cấp sự sống cho tất cả các sinh vật trên trái đất, trong đó có con người. Nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự sinh tồn và phát triển của tất cả các sinh vật trên trái đất.

Ô nhiễm môi trường không khí là hiện tượng các thành phần trong không khí bị biến đổi do có sự tác động từ các yếu tố bên ngoài. Không khí ô nhiễm sẽ xuất hiện các hiện tượng như: có sự lan tỏa mùi, có bụi,… Những sự thay đổi này sẽ gây ra rất nhiều tác hại đến khí hậu và sức khỏe của con người.

Tổng quan về môi trường khí

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Tính đến tháng 2/2020, Việt Nam có hơn 3.553.700 xe ô tô và hơn 45 triệu xe máy. Các phương tiện này là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm không khí tại nước ta. Từ năm 2010 – 2017, nồng độ bụi PM2.5 luôn có xu hướng tăng mạnh. Từ năm 2019 đến nay, tình trạng cao điểm ô nhiễm khí xảy ra rất thường xuyên tại các thành phố lớn cả nước. Điển hình là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ số AQI tại các thành phố này dao động trong mức 150 – 200, đây là mức báo động rất nguy hiểm.

Qúy 1 năm 2020, tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã có sự cải thiện khá rõ rệt. Cụ thể kết quả tính toán AQI của cả hai thành phố đều duy trì ở mức thấp và trung bình. Nguyên nhân chính là do sự bùng phát của dịch Covid – 19. Trong thời gian dịch bệnh, do thực hiện cách ly xã hội nên lượng lưu thông của các phương tiện đã giảm đi đáng kể.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Tác nhân gây ô nhiễm không khí

Cacbon dioxit: đây là chất thải của con người vàlà nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Cacbon dioxit cũng chính là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và được biết đến là chất gây ô nhiễm hàng đầu hiện nay.

Sulfur oxit: đây là hợp chất hóa học được tạo ra trong quá trình phun trào núi lửa và trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mưa acid

Oxit nitơ: là một hợp chất hóa học sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiệt độ cao và sự phóng điện. Chất này là khí độc có mùi và màu đỏ.

Cacbon monoxit: Chất độc này được sinh ra từ chính khí thải của các phương tiện giao thông.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ( VOC): đây là chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời. Bên cạnh đó, VOC cũng là nhân tố gây nên hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Các hạt mịn ( PM): chúng là các hạt rất nhỏ, thường ở dạng rắn hoặc rắn lơ lửng. Và xuất phát từ các vụ phun trào núi lửa, cháy rừng, nước biển,…đồng thời chúng cũng xuất hiện trong các hoạt động sản xuất công nghiệp của con người. Chất này chiếm 10% bầu khí quyển và là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và ung thư.

Các kim loại độc: điển hình là chì và thủy ngân. Đặc biệt là các hợp chất của chúng.

Amoniac: được sinh ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp, có mùi hắc đặc trưng. Bản thân amoniac có tính ăn mòn và độc hại.

Mùi từ rác thải, khí thải và các chất thải từ quá trình công nghiệp

Chất phóng xạ: sinh ra từ những vụ nổ hạt nhân, chiến tranh và các quá trình phân rã tự nhiên khác.

Sương khói: là một loại ô nhiễm không khí, chúng sinh ra từ quá trình đốt than với khối lượng lớn. Hiện nay, sương khói chủ yếu đến từ khí thải xe cộ và các hoạt động công nghiệp.

Ozon tầng mặt: Đây là thành phần quan trọng của tầng đối lưu. Tuy nhiên, khi ở nồng độ cao bất thường do ảnh hưởng của sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch của con người, nó sẽ trở thành chất gây ô nhiễm và trở thành thành phần của sương khói.

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường khí

Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do phun trào núi lửa: núi lửa phun trào mang theo một lượng lớn chất dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên, lượng lớn khí Metan, Clo, Lưu huỳnh sinh ra trong quá trình phun trào núi lửa lại là nguyên nhân khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cháy rừng: những đám cháy sẽ sản sinh ra một lượng Nito oxit khổng lồ. Hơn thế, cháy rừng còn giải phóng một lượng khói bụi và tàn tro lớn vào không khí.

Gió là tác nhân gián tiếp gây ô nhiễm: không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng gió cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ô nhiễm môi trường không khí. Gió chính là phương tiện đưa bụi bẩn, các chất khí độc hại từ các nhà máy, thiên tai,… đi xa và lan rộng. Điều này khiến sự ô nhiễm lây lan một cách chóng mặt.

Ô nhiễm không khí do những cơn bão: Những cơn bão sẽ sản sinh ra một lượng lớn khí COx và bụi mịn, điều này càng làm tăng sự ô nhiễm trong không khí.

Công nghiệp chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm môi trường không khí. Trong quá trình sản xuất, các nhà máy, công xưởng thường xuyên thải ra môi trường khí một lượng chất thải cực kỳ lớn. Thành phần chính của chất thải này bao gồm: các khí độc CO, NOx, CO, SO2,…cùng với một lượng lớn bụi, than chưa cháy hết với nồng độ cực kỳ cao. Nguyên nhân chính là do các chất thải này chưa được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường. Điều này gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe và đời sống của người dân trong các khu vực lân cận.

Ô nhiễm môi trường khí do các hoạt động công nghiệp

Đây chính là nguyên nhân lớn nhất gây ô nhiễm không khí hiện nay. Với một số lượng các phương tiện giao thông khổng lồ và duy chuyển liên tục, lượng khí thải từ các phương tiện này cũng vô cùng khủng khiếp. Đặc biệt, đối với những xe đã cũ, hệ thống máy móc hoạt động kém thì lượng khí thải càng lớn. Các phương tiện giao thông thải vào không khí các chất độc hại như: CO, VOC, NO2, SO2,… với nồng độ cực cao và liên tục.

Ô nhiễm môi trường khí do các hoạt động giao thông vận tải

Ô nhiễm môi trường khí do đốt rơm rạ

Trong quá trình nấu nướng, các khí thải từ nguyên liệu cháy như gas, than, củi,…sẽ giải phóng một lượng lớn khí độc và bụi vào môi trường khí. quá trình này sẽ sản sinh một lượng lớn khí CO, CO2, NOx, SOx,… rất độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người.

Khi đốt rơm rạ và rác thải sẽ tạo ra lượng lớn khí CO, CO2, NO2, SO2 và các loại bụi bẩn. Những chất này sẽ làm tăng sự ô nhiễm trong không khí. Nhất là ở khu vực nông thôn nơi có hoạt động nông nghiệp phát triển.

Lượng khói bụi từ các công trình bị phá dỡ cũng có thể bay vào không khí và tạo nên hiện tượng ô nhiễm do khói bụi. Nhất là đối với các công trình lớn, quá trình phá dỡ sẽ thải vào không khí một lượng bụi cực lớn.

Ô nhiễm không khí do chăn nuôi Ô nhiễm không khí do ô nhiễm nước biển Ô nhiễm không khí do vận chuyển vật liệu Ô nhiễm môi trường khí gây hại hệ sinh thái Ô nhiễm môi trường khí gây hại cho con người Ô nhiễm môi trường gây tăng hiệu ứng nhà kính Cải thiện thói quen sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường khí do phá dỡ các công trình xây dựng

Xử lý khí thải công nghiệp đúng quy định

Khi vận chuyển vật liệu, cho dù được che chắn kỹ lưỡng thì các bụi bẩn cũng sẽ vương vãi ra môi trường và gây ô nhiễm. Chưa kể, đối với những trường hợp không được che chắn sẽ bị rơi vật liệu ra đường, gây nguy hiểm và sản sinh lượng khói bụi khổng lồ có thể cản trở các phương tiện cùng lưu thông trên đường. Do vậy, việc chú ý che chắn đúng cách khi vận chuyển vật liệu là bắt buộc phải làm.

Dùng biện pháp kỹ thuật

Ao hồ bị ô nhiễm lâu ngày sẽ thải ra một lượng lớn khí thải vào không khí. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ một tác nhân đã bị ô nhiễm khác. Nước bị ô nhiễm gây mùi hôi khó chịu và sẽ ảnh hưởng đến cả môi trường đất và không khí. Do vậy, ao hồ cần được đảm bảo xử lý đúng cách để tránh bị ô nhiễm và lây lan ô nhiễm cho các môi trường khác.

Quy hoạch và trồng cây xanh

Chất thải của các vật nuôi sẽ phân hủy và sản sinh ra một lượng lớn Amoniac bốc hơi vào không khí. Đây chính là nguyên nhân rất lớn gây ô nhiễm môi trường không khí ở khu vực nông thôn hiện nay. Với quy mô chăn nuôi ngày càng lớn, kéo theo đó là mức độ ô nhiễm cũng tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, việc đốt và thu dọn chuồng trại chăn nuôi cũng sẽ thải bụi và gây ảnh hưởng lớn tới bầu không khí các khu vực lân cận.

Việc rác thải được thu gom và xử lý không đúng cách là một vấn đề rất nhức nhối hiện nay. Thông thường, rác được xử lý bằng cách đốt hoặc xả trực tiếp ra môi trường. Việc đốt và xả rác bừa bãi sẽ thải ra một lượng khí độc và bụi rất lớn.

Tags: Hậu quả của ô nhiễm không khí, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, thực trạng ô nhiễm không khí, tác nhân gây ô nhiễm không khí, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Bùn thải bể tự hoại sau khi hút nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ra những hậu quả rất lớn cho môi trường không khí. Việc này chủ yếu đến từ mùi hôi và các chất độc hại có trong bùn thải bị tích tụ lâu ngày giải phóng ra không khí.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường khí

Một trong những hậu quả của ô nhiễm không khí chính dẫn đến hiện tượng tăng hiệu ứng nhà kính. Điều này sẽ phá hỏng tầng Ozon và khiến trái đất ấm dần lên. Khi đó băng ở 2 cực tan chảy và gây ra biến đổi khí hậu và thiên tai khủng khiếp cho nhân loại. Điển hình là lũ lụt sẽ dân cao và nhấn chìm những khu vực thấp trên thế giới. Ngoài ra, lủng tầng Ozon còn gây ra hiện tượng mưa axit cực kỳ độc hại cho tất cả các sinh vật trên trái đất.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường khí lên sức khỏe con người là cực kỳ nghiêm trọng. Chúng trực tiếp gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như bệnh đường hô hấp, bệnh phổi, bệnh ung thư,…. Hoặc nếu nhẹ hơn sẽ gây ra những tổn thương trên cơ thể như: dị ứng, đau mắt, đau họng, buồn nôn,…Nghiêm trọng nhất, theo ghi nhận từ WHO, năm 2016, đã có 7 triệu ca tử vong do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Đây chính là mức báo động và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về vấn đề bảo vệ và khắc phục ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường gây ra sự biến đổi khí hậu đáng kể trên trái đất. Điều này dẫn đến sự nguy hiểm của các sinh vật sống khác. Dưới sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những sinh vật này có thể bị biến đổi gen, bị héo mòn, sinh trưởng chậm hoặc thậm chí là bị tuyệt chủng.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả nhấtchính là cải thiện thói quen sinh hoạt. Việc này có thể được thực hiên bằng cách xử lý rác thải đúng cách, không đốt rác hoặc những nhân tố dư thừa bừa bãi. Điều này giúp hạn chế lượng khí thải độc hại và bụi bẩn bị đẩy ra môi trường. Thay thế các nhiên liệu đốt từ than, củi, gas sang các thiết bị điện hiện đại, vừa an toàn vừa khắc phục được ô nhiễm không khí. Tắt các thiết bị điện không cần thiết. Sử dụng phương tiện công cộng cho việc di chuyển để giảm khí thải từ phương tiện giao thông

Để có thể khắc phục ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp phải tuân thủ những quy định về xử lý và đưa chất thải ra môi trường. Thay thế những loại máy móc lạc hậu bằng các dây chuyền sản xuất hiện đại và tiên tiến, hạn chế gây ô nhiễm không khí nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả và an toàn nhất hiện nay là dùng hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại và công nghệ sinh học để lọc và làm sạch không khí. Không khí sau khi được lọc sạch chất thải sẽ được thải ra môi trường. Điều này góp phần giảm sự ô nhiễm không khí rõ rệt.