Biện Pháp Khắc Phục Môi Trường Đất / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất

Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường đất nói riêng đều đang là những vấn đề xã hội quan tâm bởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người cũng như kinh tế xã hội. ô nhiễm môi trường đất là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất.

1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là khi bất bị nhiễm các chất xenobiotic gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và động vật. Hóa chất này chủ yếu từ các hoạt động công nghiệp, các hóa chất nông nghiệp, vứt rác bừa bãi,… làm suy thoái môi trường đất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân từ con người

Các hoạt động từ sản xuất công nghiệp như: đốt than, khai thác mỏ, sản xuất nhựa, nilong, hóa chất … khi các chất thải không được xử lý mà thải ra ngoài môi trường nước, ngấm vào đất, gây nên tình trạng ô nhiễm đất. Cụ thể tro than dùng trong hoạt động công nghiệp như nấu chảy quặng, lượng chì chứa trong tro than hoặc xỉ khiến nó trở thành “chất thải nguy hại”, các chất này có thể gây ung thư.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Các nhà máy, xí nghiệp xả rác thải trực tiếp ra môi trường như sản xuất cơ khí, thép, gia công kim loại, sửa chữa xe máy, ô tô… chứa nhiều kim loại nặng, dầu mỡ, các nhà máy chế biến nông lâm thủy hải sản với lượng nồng độ chất thải lớn ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường đất vùng lân cận.

Chất thải trong quá trình sinh hoạt tại gia đình như đồ ăn, túi nilong, chai lọ … khi không biết xử lý đúng cách, xả thẳng ra môi trường mặt đất hoặc chôn trong đất.

Người dân sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc sâu, điều hòa sinh trưởng… không đúng liều lượng, thời gian sử dụng ngấm vào đất gây ảnh hưởng cho các sinh vật trong đất và nước, gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe con người.

Môi trường đất bị nhiễm phèn do nước phèn xâm nhập vào đất thông qua hệ thống ngầm gây độc cho sinh vật sinh sống trong môi trường đó.

Môi trường đất bị nhiễm mặn do muối trong nước biển, do thủy triều hay do các mỏ muối… thẩm thấu vào đất gây hạn sinh lý đối với thực vật.

Sự ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường không khí, các cơn mưa axit, các khói bụi … khi rơi xuống đất đều ảnh hưởng tới môi trường đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Con người bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp do sự ô nhiễm từ môi trường đất. Con người có thể bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất như chì, crom, xăng dầu… có thể mắc các bệnh mãn tính hay rối loạn bẩm sinh. Các chất độc hại ngấm trong đất như Benzene có thể gây bệnh bạch cầu, thủy ngân và cyclodiene gây tổn thương thận, … số khác gây phát ban, viêm da, lở loét, đau đầu, mệt mỏi … Một số chất độc hại khác có thể bị tử vong khi tiếp xúc hay ăn phải chúng.

Ảnh hưởng tới hệ sinh thái

Môi trường sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu môi trường đất bị ô nhiễm. Điều đó làm thay đổi hệ thực vật, làm giảm sự đa dạng hệ thực vật, giảm năng suất cây trồng, …

Động thực vật khó mà có thể sinh sống trong môi trường đất bị ô nhiễm, chắc chắn chúng cũng bị nhiễm các hóa chất độc hại từ trong đất.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, …

Xây dựng mô hình kênh mương hợp lý, kết hợp nông lâm ngư nghiệp.

Thực hiện các chính sách nghiêm cấm xả rác thải ra môi trường, tiêu hủy rác thải sinh hoạt hợp lý.

Các nhà máy xí nghiệp cần quy hoạch và cải thiện hệ thống xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

6 Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Bạn Cần Biết

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra gì đất bị nhiễm hóa chất xenobiotic (thải ra từ các sản phẩm của con người) hoặc do sự biến đổi tự nhiên trong đất. Ô nhiễm đất thường bởi các hoạt động hóa chất từ nông nghiệp, rác thải, xả thải công nghiệp gây ra. Các hóa chất gây ô nhiễm đất phổ biến là: thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hydrocacbon dầu, kim loại nặng, dung môi,… Mức độ ô nhiễm đất sẽ tương quan với cường độ dùng chất hóa học và mức độ công nghiệp hóa.

Đất bị ô nhiễm khi nồng độ chất độc hại trong đất vượt ngưỡng an toàn. Điều này làm mất đi khả năng tự làm sạch của đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất đang ở mức đáng báo động ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Tài nguyên đất trên thế giới đang bước vào giai đoạn xuống cấp nghiêm trọng do ô nhiễm, bị nhiễm mặn, rửa trôi, nhiễm phèn, bạc màu, biến đổi khi hậu.

Cụ thể hơn, trên tổng số 14.777 triệu ha đất có 1.527 triệu ha bị đóng băng và còn lại là 13.251triệu ha đất thường. Trong đó, 32% đất rừng, 24% đồng cỏ, 12% đất canh tác, 32% dân cư trú và đầm lầy.

Diện tích để canh tác là khoảng 3.200 triệu ha và mới được khai thác gần 1 nửa. Tỷ trọng đất có khả năng canh tác chiếm 70% nằm ở nước phát triển và 30% tại nước đang phát triển.

Việt Nam có diện tích đất là hơn 33 triệu ha, được phân loại cụ thể như sau:

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam có khoảng 11 triệu ha, trong đó có 7 triệu ha đã sử dụng vào nông nghiệp, còn lại là trồng cây lâu năm, hàng năm. Việt Nam cũng đang là một quốc gia đứng trước nguy cơ lớn về ô nhiễm đất.

Nguyên ngân gây nên sự ô nhiễm môi trường đất là do con người và tự nhiên gây nên. Cụ thể là:

Theo nguồn gốc phát sinh: Hoạt động sinh hoạt dân cư, chất thải công nghiệp, tác động của các hoạt động nông nghiệp

Tác nhân gây ô nhiễm: Ô nhiễm vậy lý, ô nhiễm hóa học và ô nhiễm sinh học.

Hậu quả của ô nhiễm đất là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hướng rất lớn đến môi trường và tự nhiên:

Đất dễ bị xói mòn khi thảm thực vật bị phát hủy. Chất dinh dưỡng của đất bị mất đi do bị rửa trôi.

Đất dư thừa muối nhưng lại thiếu đi rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết để thực vật phát triển.

Sự xuống cấp hóa học: Hình thành các độc tố mạnh như Al3+, Fe2+ vượt quá ngưỡng cho phép ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Sự xuống cấp sinh học: Tỉ lệ khoáng mùn gia tăng nhưng không có sự bù đắp của các chất hữu cơ làm cho đất trở nên nghèo kiệt, giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho sinh vật, giảm khả năng hấp thụ. Vì thế, dần mất đi sự đa dạng môi trường sinh vật trong đất.

Thay đổi tính chất và thành phần của đất: đất bị chua, cứng, thay đổi sự cân bằng dinh dưỡng do hàm lượng nito dư thừa trong đất quá nhiều.

Đất sẽ gây ra một số bệnh truyền nhiễm từ giun, sán, ký sinh trùng sẽ gây nên các bệnh nghiêm trọng về tiêu hóa, nhất là ở vùng nông thôn.

Các chất độc hại như kim loại nặng, nylon, chất phóng xạ không phân hủy được gây hư hại cho đất.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm và phục hồi đất, bảo vệ môi trường thì bạn cần tham khảo một số biện pháp hữu ích sau:

Biện pháp đầu tiên cần làm đó chính là hạn chế rác thải sinh hoạt ra ngoài môi trường đất. Đặc biệt, cần cấm tuyệt đối việc xả thải các loại chất thải chưa qua xử lý cẩn thận, chất thải sinh hoạt, chất hóa học ra ngoài gây ô nhiễm môi trường đất.

Thực hiện tăng năng suất nông nghiệp bằng cách áp dụng nhiều loại gen chống chịu bệnh tật, sâu hại tốt, cho sản lượng cao để tránh việc phải sử dụng thuốc hóa học hàm lượng cao. Đồng thời, giúp các loại cây có khả năng chống chọi, thích nghi được với cả những dạng thời tiết cực đoan, duy trì tính phì nhiêu cho đất trồng. Nên áp dụng những phương pháp trồng cây đan xen giữa cây hàng năm và những cây lâu năm.

Phải thường xuyên thực hiện cải thiện môi trường sống xung quanh và bảo vệ chúng luôn sạch sẽ. Hãy thực hiện giảm thiểu rách thải, loại bỏ các chất hóa học, phân khoáng để bảo vệ môi trường đất, nước.

Bên cạnh đó, cần áp dụng các biện pháp canh tác để chống xói mòn đất đai như: kết hợp canh tác nông – lâm – ngư nghiệp với các loại hình đa dạng; xây dựng mô hình trồng trọt – chăn nuôi hợp lý, xây dựng kênh tưới tiêu và thoát nước kịp thời.

Bên cạnh đó, cần biết cách phân loại rác và tái chế để bảo vệ môi trường. Các loại rác có thể tái chế như nhôm, nhựa, thủy tinh, thùng carton,… Bạn nên phân loại rác theo quy định của công ty tái chế hoặc quy định chung của chính quyền đô thị.

Rác thải nhựa chính là loại rác thải khó phân hủy và hiện hữu ở khắp mọi nơi. Bạn nên tránh việc sử dụng nhựa, các sản phẩm từ nhựa như túi nilon, đồ dùng bằng nhựa,… Bạn có thể thay thế chúng bằng cách đựng đồ đạc vào các thùng giấy, túi vải để bảo vệ môi trường.

Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

Xin chào các bạn ! Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, không khí không chỉ tại Việt Nam. Mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới,vấn đề này được nói đến thường xuyên hơn trên các kênh truyền hình. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng được báo động.

Việc môi trường sống xung quanh chúng ta bị các rác thải, khí bụi, xác chết động vật … làm bẩn đi gây mùi hôi thối. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các loài sinh vật khác.

Các môi trường bị ô nhiễm như

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường không khí

Hậu quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường

Hiện nay ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người, Không những vậy việc môi trường bị ô nhiễm còn ảnh hưởng không ít đến sự phát triển kinh tế xã hội.

Đối với sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. Dễ dàng khiến chúng ta chóng mặt, đau đầu. Nghiêm trọng hơn chúng còn gây ra các bệnh như đột quỵ nhiệt,thậm chí là tử vong….

Ảnh hướng đến sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi. Có thể dẫn tới mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng.

Đối với kinh tế – xã hội

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

+ Những hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng.

+ Quyền hạn pháp lí của các tổ chức bảo vệ môi trường. Lực lượng bảo vệ môi trường chưa thực sự đủ mạnh. Nên hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình cũng như phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

+ Các cở sở pháp lí xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường chưa đủ mạnh.

Biên pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

+ Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường

+ Xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế.

+ Tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.

+ Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

+ Phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

+ Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường.

+ Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

+ Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị.

+ Đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

+ Tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo như ở nhiều địa phương.

+ Đối với các khu công nghiệp,bắt buộc phải xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải. Phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động.

+ Có báo cáo định kỳ về hoạt động xử lí nước thải, rác thải tại đó.

+ Thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch, các dự án đầu tư.. Tạo điều kiện để mọi tổ chức và công dân có thể tham gia phản biện xã hội về tác động môi trường của những quy hoạch và dự án đó.

+ Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Qua đó tạo những chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

+ Xây dựng ý thức sinh thái, làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò. Các mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên – con người – xã hội.

Hình ảnh về ô nhiễm môi trường

Rác thải làm ô nhiễm môi trường.

Khí bụi là ô nhiễm môi trường

Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất

Hình ảnh ô nhiễm môi trường không khí

Hình ảnh ô nhiễm môi trường biển

Hình ảnh ô nhiễm môi trường rừng

Khai thác chặt phá rừng, đốt rừng làm ô nhiễm môi trường

Hình ảnh ô nhiễm môi trường nước

Hình ảnh ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó

Ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các sinh vật, động vật, hệ sinh thái mà còn ảnh hường nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Gây ra nhiều dịch bệnh khó cứu chữa như ung thư và nguy hiểm hơn là cái chết. Tỷ lệ ung thư và tử vong tăng cao một phần là do ô nhiễm môi trường ngày càng tăng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường Các dạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học, bức xạ, tiếng ồn,… Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các cơ thể sống khác.

Ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay Các hoạt động công nghiệp Hoạt động giao thông vận tải

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề đáng quan tâm của cả thế giới. Riêng ở Việt Nam, vấn đề này cũng được đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân thì cũng khá nhiều, nhưng nguyên nhân chính có lẽ vẫn là các hoạt động công nghiệp và ngành giao thông vận tải.

Trong quá trình sản xuất, đây là quá trình gây nên ô nhiễm không khí. Đốt các nhiên liệu hóa thạch như: than, dầu, khí đốt tạo ra CO2, CO, SO2,.. Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp thì thường có nồng độ chất độc hại cao. Và hay tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng. Suy ra lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây đến tình trạng ô nhiễm không khí. Quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là khi đốt các nguyên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, CH4,… Nếu xét nhỏ trên từng phương diện, thì cũng không đáng kể. Nhưng nếu mật độ giao thông lớn, đường xá lại không tốt thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều.

Thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu. Bằng các công nghệ hiện đại, ít ảnh hưởng đến môi trường.

– Giảm thiểu tối đa việc xây dựng các khu công nghiệp trong thành phố. Chỉ giữ lại những xí nghiệp phục vụ cho nhu cầu trực tiếp của người dân.

Nguyên nhân gây ô nhiễm do con người

– Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng. Nhằm giảm thiểu ùn tắc. Qua đó sẽ giảm được khói bụi, và các chất thải do đốt cháy nguyên liệu xăng dầu trong không khí. Nhất là vào những khung giờ cao điểm.

– Trồng thêm nhiều cây xanh trong thành phố. Sử dụng những nguồn năng lượng sạch.

Ô nhiễm nguồn nước do con người có lẽ là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân. Phát sinh ra rất nhiều chất thải, dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Hơn nữa, sự thiếu ý thức và thờ ơ là nguyên nhân đáng lên án hơn.

Nhiều người cho rằng việc làm của mình quá nhỏ bé, không đủ làm hại đến môi trường nói chung. Và môi trường nước nói riêng. Một số người lại cho rằng, việc bảo vệ môi trường là việc của các cấp chính quyền, của nhà nước… Trong khi một số khác lại cho rằng, đã bị ô nhiễm rồi. Thì có làm gì cũng vẫn ô nhiễm,.. Những ý nghĩ như vậy, thì làm sao thoát khỏi được tình trạng ô nhiễm môi trường?

Đối với sức khỏe con người Đối với hệ sinh thái

Có thể nói, thì biện pháp sẽ đến từ ý thức của mỗi người. Mỗi người ý thức một chút, thì sẽ tự khắc phục được.

– Không vứt rác ở nơi công cộng, đặc biệt là sông hồ – Nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp phải được xử lí một cách triệt để trước khi thải ra sông ngòi. – Không làm ô nhiễm nguồn đất, vì đất sẽ ngấm cả vào nước nữa.

Nền kinh tế phát triển, vì thế việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

Việc ô nhiễm môi trường đương nhiên có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, viêm họng, đau ngực, khó thở,… Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến gây ung thư.

– Gây mưa axit làm giảm độ pH của đất – Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp. – Các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống. Làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học. – Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

– Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Những chế tài xử phạt phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

– Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

– Hạn chế vứt rác thải ra môi trường. Mỗi người có ý thức một chút, thì sẽ giúp cho môi trường được xanh – sạch – đẹp. Hạn chế được việc vứt rác, cũng làm giảm nguy cơ tắc nghẽn cống nữa. Vậy nên là hãy ý thức về việc này.