Biện Pháp Cải Tạo Và Tác Dụng Của Đất / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Độ Chua Của Đất Và Biện Pháp Cải Tạo

Độ chua, độ kiềm của đất ngoài ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái các chất dinh dưỡng của đất (khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của đất) và khả năng sinh trưởng, phát triển của rễ cây trồng, còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân. Độ chua của đất là 1 trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tính chất hóa học đất. Ion Aluminum (Al) hòa tan khi pH thấp, đây là yếu tố gây độc chính cho cây trồng khi pH đất thấp. Do đó, độ chua của đất là yếu tố môi trường chính hạn chế sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Trong canh tác, trước khi gieo trồng, điều đầu tiên cần quan tâm là hiệu chỉnh pH của đất thích hợp với điều kiện sinh trưởng & dinh dưỡng của cây trồng.

2. Nguồn gốc hình thành độ chua của đất:

– Phong hóa: Trao đổi và rửa trôi các cation kiềm.

– Phản ứng của CO2 trong không khí với dung dịch đất (CO2 + H2O ↔ CO32- + 2 H+).

– Cây hấp thu các cation base và thải ra H+

– Sự phân giải chất hữu cơ.

– Oxi hóa NH4+ thành NO3- thực hiện bởi vi sinh vật (Đây có thể là nguồn gây chua lớn nhất trong đất sản xuất nông nghiệp).

– Bón rãi phân N trên bề mặt có thể hình thành 1 vùng có pH rất thấp trên mặt đất do NH4+ bị oxi hóa thành NO3- bởi vi sinh vật làm giảm pH.

Ngoài ra, mưa acid cũng là yếu tố làm gia tăng sự hóa chua của đất.

3. Biện pháp cải tạo độ chua của đất:

– Trong đất chua còn có nhiều lưu huỳnh ở các dạng khác nhau, trong đó có những dạng gây độc cho cây trồng như sunfua, sunfit, sunfat, … do đó không nên bón những loại phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat hay phân 16 – 16 – 8 – 13S. – Bón phân lân: bón lân ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả. Có thể sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

– Bón phân hữu cơ đã hoai mục: bón phân hữu cơ hoai mục rất quan trọng do phân hữu cơ cũng có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, … Ngoài ra, phân hữu cơ còn có tác dụng như lân là khi bón vào đất sẽ kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn giảm độc đối với cây trồng.

– Bón vôi: Vôi bón vào đất chua có những lợi cích chủ yếu là giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn. Cải thiện cấu trúc đất. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây như Ca, Mg. Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích. Trung hòa độ chua do phân bón gây ra. Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp).

Các loại vôi: Các vật liệu có khả năng trung hòa độ chua của đất gồm Calcium Oxide (CaO): Vôi bột, vôi nung, vôi sống; Calcium Hydroxide (Ca(OH)2): Vôi tôi, vôi chết; Calcium Carbonate(CaCO3): Đá vôi nghiền; Calcium/Magnesium Carbonate (CaCO3, MgCO3): Đá dolomite nghiền

– Bón trước khi gieo trồng 1 thời gian đủ để vôi phản ứng trong đất.

– Vãi đều trên mặt đất.

– Chu kỳ bón: dựa theo pH đo hàng năm.

Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Sám Bạc Màu

`Bài10:Biện Pháp Cải Tạo Và Sử DụngĐất Mặn-Đất PhènCải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn1/Nguyên nhân hình thành:Do nước biển tràn vào.Do ảnh hưởng của nước ngầm.Về mùa khô,muối hoà tan theo các mao quản dẫn lên làm đất nhiễm mặn2/Đặc điểm tính chất của đất mặn:Có thành phần cơ giới nặng,tỉ lệ sét từ 50% đến 60% ,thấm nước kém .Khi ướt thì dẻo,dính.Khi khô thì co lại, nứt nẻ,rắn chắc,khó làm đất.Đất chứa nhiều muối tan dưới dạng NaCl,Na2SO4 nên áp suất thẩm thấu của dung dịch đất lớn, ảnh hưởng đến quá trình hút nước va chất dinh dưỡng .Đất có phản ứng trung tính hoặc kiềm yếu.Hoạt động của vi sinh vật đất yếu.

Mặt cắt phẫu diện đất mặn

3/Biện pháp cải tạo và hướng dử dụng đất mặna/Biện pháp cải tạo:Biện pháp thuỷ lợi.Biện pháp bón vôi.Trồng cây chịu mặn.b/Sử dụng đất mặn:Trồng lúa đặc biệt là các giống lúa đặc sản.Trồng cói.Mở rộng diện tích nuôi trồng thuỷ sản.Trồng rừng để giữ đất và bảo vệ môi trường.Phương trình trao đổi cationCải tạo và sử dụng đất phèn1/Nguyên nhân hình thành:Có nhiều xác sinh vật chứa chất lưu huỳnh,lưu huỳnh sẽ tác dụng với sắt trong phù sa để tạo thành hợp chất pyrit(FeS2)làm cho đất chua trầm trọng còn được gọi là tầng sinh phèn.2/Đặc điểm tính chất của đất phèn:Có thành phần cơ giới nặng.Đất rất chua,trị số ph thường <4.Có độ phì nhiêu thấp.Hoạt động của vi sinh vật đất yếu.

Mô hình oxy hóa pyrit trong đất phèn Mặt cắt phẫu diện đất phènPyrite nằm trong tầng khử (màu xám đen) bị oxid hóa do Oxy xâm nhập xuống, Jarosite (màu vàng) và oxid Fe (màu nâu)được hình thành 3/Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phèn a/Cải tạo đất phèn:– Biện pháp thủy lợi-Bón vôi khử chua và làm giảm độc hại của nhôm tự do(Al3+ )Bón phân hữu cơ, đạm lân va phân vi lượng.Cày sâu,phơi ải.Lên liếp(luống)b/ Sử dụng đất phèn:Sử dụng trồng lúa phối hợp với :cày nông,bừa sục,giữ nước liên tục ,thay nước thường xuyên.Trồng cây chịu phèn.Phản ứng khi bón vôi vào đất

Bài Tập1/Nêu tính chất của đất mặn ,biện pháp cải tạo và hướng sử dụng?2/Nêu tính chất của đất phèn ,biện pháp cải tạo và hướng sử dụng?

Bài 6. Biện Pháp Sử Dụng, Cải Tạo Và Bảo Vệ Đất

BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?Tỉ lệ tăng dân số của nước ta như thế nào?Tỉ lệ tăng dân số của nước ta caoBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?Dân số tăng thì kéo theo nhu cầu về lương thực, phẩm ra sao?– Tỉ lệ tăng dân số của nước ta cao– Nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăngBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?Trong khi đó diện tích đất trồng thì thế nào?– Tỉ lệ tăng dân số của nước ta cao– Nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng– Diện tích đất trồng có hạnBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Nhu cầu lương thực, thực phẩm tăng, còn diện tích đất trồng thì có hạn, vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lí, có hiệu quả.– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. -Không để đất trống  tăng sản lượng.-Tăng đơn vị diện tích đất canh tác. -Cây sinh trưởng phát triển tốt  năng xuất cao.-Tăng độ phì nhiêu của đất. BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?– Do nhu cầu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng mà diện tích đất trồng có hạn vì vậy phải sử dụng đất một cách hợp lý, có hiệu quả. II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.Ở nước ta chỉ có đất phù xa ngọt thuộc hệ thống sông Hồng và sông sông Cửu Long có độ phì nhiêu tương đối cao. Hầu hết các loại đất còn lại có những tính chất xấu như chua, mặn, phèn, bạc màu,…. nên cần được cải tạo.Vậy người ta sử dụng những biện pháp nào để cải tạo đất?BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.Vậy người ta sử dụng những biện pháp nào để cải tạo đất?Hình 3 SGK/14: Cày sâu, bừa kỹ, kết hợp bón phân hữu cơHình 4 SGK/14: Làm ruộng bậc thangHình 5 SGK/14: Trồng xen cây nông nghiệp giữa các băng cây phân xanhBIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.-Tăng bề dày lớp đất trồng -Tầng đất trồng mỏng, nghèo dinh dưỡng. – Chống xoáy mòn dửa trôi -Đất đồi-Tăng độ che phủ, chống xoáy mòn -Đất dốc -Không sới đất phèn, hoà tan chất phèn , tháo nước phèn -Đất phèn -Khử chua -Đất chua BIỆN PHÁP SỬ DỤNG, CẢI TẠO VÀ BẢO VỆ ĐẤTTIẾT 4: I. Vì sao phải sử dụng đất hợp lý?II.Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất.Ghi nhớ:Diện tích đất trồng có hạn, vì vậy cần phải sử dụng đất trồng một cách hợp lý.Những biện pháp thường dùng để cải tạo và bảo vệ đất là: canh tác, thủy lợi và bón phân

Các Biện Pháp Cải Tạo Đất

Giá trị từ cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp đã được thấy rõ từ biến chuyển tích cực về việc giải quyết nạn đói, bảo đảm an ninh lương thực và cải thiện đời sống nông thôn. Tuy nhiên, tình hình quản lý và sử dụng đất trong những năm qua còn nhiều điểm bất hợp lý, kéo theo đó là tình trạng đất đai bạc màu, phù sa suy giảm khiến cho nền nông nghiệp nước ta đứng trước thách thức to lớn. Vì thế, việc kế hoạch sử dụng và cải tạo đất đai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ trước mắt mà cả về tương lai.

1/ Biện pháp thủy lợi

Biện pháp quan trọng trong cải tạo và tận dụng tài nguyên nông nghiệp là biện pháp thủy lợi, đặc biệt trong vấn đề đất đai bạc màu. Đối với đồng bằng sông Cửu Long, thủy lợi không chỉ mang ý nghĩa cung cấp nước mà còn rửa phèn ở vùng phèn tự nhiên Tứ Giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, bán đảo Cà Mau… đẩy mặn và trữ nước ở mùa khô.

Việc chủ động nước tưới tiêu bằng một hệ thống kênh mương nhằm cải thiện độ phì đất bạc màu, tăng độ ẩm, cải thiện đặc tính lý hóa trong đất, cải thiện độ tơi xốp đất mặt, tăng tính kết dính của cơ cấu đất, hệ vi sinh vật đất phát triển tốt hơn, tạo điều kiện cho cây trồng hấp thu dinh dưỡng cần thiết được tốt hơn.

2/ Biện pháp làm đất

Đối với đất trồng rau màu thì biện pháp làm đất, cày tơi tầng đất mặt, bón hữu cơ và đánh rãnh nước nhằm tăng cao độ phì nhiêu, thông thoáng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những hạn chế đối với đất bạc màu như chỉ cày xới khi bón phân, làm cỏ, nếu quá lạm dụng sẽ làm đất mất nước, hệ vi sinh vật đang phục hồi sẽ chết.

3/ Luân canh

Luân canh cũng là một biện pháp đặc biệt được chú ý để hạn chế việc tận thu một số hoạt chất cần thiết cho cây như trồng xen một vụ màu và hai vụ lúa, một vụ lúa và một vụ màu (vùng không chủ động được nước tưới). Khuyến khích luân canh các loại cây trồng họ đậu như đậu phộng (đất cát pha), đậu tương, đậu xanh,… vì quá trình phát triển, chúng có khả năng cố định đạm trong không khí qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt sần. Sau khi thu hoạch, người sản xuất chỉ nên thu lấy thành phẩm và để lại phần thân, rễ và được cày xới lên. Những phần thừa này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho vụ sau, đặc biệt là đạm.

4/ Biện pháp che phủ đất

Đối với đất đồi trọc, bạc màu thì biện pháp che phủ đất nhằm hạn chế bốc hơi, giữ ẩm cho đất, chống gió rét, hạn chế cỏ dại phát triển. Quản lý cỏ trong vườn cây ăn trái đang là vấn đề được quan tâm trong đối phó biến đổi khí hậu vì có thể đảm bảo rễ cây không bị úng trong tình hình mưa bão kéo dài, hệ vi sinh vật hoạt động tốt.

Đồng thời, che phủ đất còn tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đất hoạt động tốt làm cho đất tơi xốp, thoáng khí. Giúp cho hệ rễ cây trồng phát triển tốt. Một số loại cây che phủ tốt cho đất như: lạc dại, hàn the ba lá, muồng lá tròn, súc sắc, cốt khí,…

5. Sử dụng phân bón hữu cơ

Biện pháp cuối cùng để bổ sung sự thất thoát dinh dưỡng và cải tạo đất bạc màu, đó là bổ sung bằng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh,… Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại phụ phẩm trong quá trình canh tác như: rơm, rạ, than bùn,… Lưu ý khi sử dụng loại phân bón này nên ủ kỹ để hạn chế vi khuẩn và nấm lưu tồn.

Vấn đề sử dụng phân bón hóa học đã làm phá vỡ cấu trúc tự nhiên trong đất canh tác, giảm độ phì nhiêu trong đất, từ đó, hạn chế năng suất. Chính vì vậy, muốn hạn chế tình trạng này và đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm hơn nữa theo nhu cầu thị trường cũng như phát triển nông nghiệp một cách bền vững, cần áp dụng và phối hợp nhiều biện pháp cải tạo đất để mang đến hiệu quả tối ưu nhất.