Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Ép Cọc Bê Tông

bản vẽ biện pháp thi công ép cọc bê tông được các kts Việt Architect tư vấn thiết kế, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng, các công trình luôn đảm bảo tối ưu công năng, không gian sử dụng tối đa, đảm báo các yếu tố chi phí xây dựng, thẩm mỹ, công năng và phong thuỷ.

CHUẨN BỊ THI CÔNG ĐÓNG CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP NHƯ NÀO?

Trước khi tiến hành biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép thì chúng ta cần chuẩn bị kỹ để đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Cụ thể:

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như: báo cáo khảo sát địa chất của mỗi công trình, bản vẽ bố trí cọc, bản vẽ thiết kế móng, bản đồ công trình ngầm, quy trình thi công… Máy ép và thiết bị thi công cần phải di chuyển hết đến công trường. Mặt ngoài khu vực máy ép phải xếp đầy đủ cọc cần sử dụng. Các đoạn cọc cần phân nhóm và xếp riêng biệt từng nhóm có cùng chiều dài. Cọc được sử dụng cần phải có hồ sơ sản xuất cọc cũng như đầy đủ phiếu kiểm nghiệm của thép, tính chất cơ lý của bê tông, biên bản kiểm tra cọc… Với cọc bê tông cốt thép đúc sẵn chỉ được ép khi đã đủ tuổi cũng như đảm bảo kích thước và cường độ đạt chuẩn thiết kế.

Sử dụng cẩu để dựng hết cọc cốt thép cũng như giá ép cọc bê tông để cọc thẳng đứng và vuông góc với mặt đất sau đó sử dụng thanh định hướng khung máy ép cọc bê tông cốt thép. Khi bắt đầu tiến hành ép cọc thì ta sẽ tiến hành từ từ làm sao để cọc vận chuyển xuống với vận tốc thấp để đảm bảo nó luôn thẳng đứng, không bị nghiêng, gãy. Tiến hành ép đến độ sâu như trong bản thiết kế, Khi đã tiến hành đóng xong cọc 1 thì sẽ tiến hành đóng cọc 2. Hãy nhớ là khi đóng cọc 2 thì cần căn chỉnh làm sao mà cọc 2 có đường trục trùng với trục kích và đường trục của cọc 1. Khi ép cọc 2 ta cũng tiến hành như ép cọc 1, ban đầu đóng từ từ sau đó tăng dần đến khi cọc được chắc chắn nhất.

Về phần bản vẽ tuỳ theo từng công trinh sẽ có phương án cụ thể. Có thể liên hệ với chúng tôi tham khảo Hotline: 0989 149 805

Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Ép Cọc Bê Tông Cốt Thép

QUY TRÌNH SỬ DỤNG THI CÔNG XÂY DỰNG ÉP CBTCT CHO CÔNG TRÌNH NHÀ DÂN, NHÀ PHÂN LÔ VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP

1. Khảo sát trắc địa bản vẽ biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thépSử dụng công nghệ thăm dò trắc địa hiện đại công trình thi công trước khi chuẩn bị ép CBTCT , để đưa ra những phân tích cụ thể xem kích thước công trình xây dựng bảo đảm các yếu tố kỹ thuật và yếu tố nhân lực có thiếu gì hay không. Công tác trắc địa phải tuân thủ theo tiêu chí TCVN 3972-85. Sau khi nhận bàn giao công trình ép cọcvề mặt bằng với Khách. Doanh nghiệp chúng tôi sẽ dựa vào bản vẽ để định vị cọc bê tông cốt thép để chuẩn bị sang bước thứ 2 là thi công ép cọc bê tông

2. Phương pháp chuẩn bị thi công ép cọc bê tông cốt thép

a. Chuẩn bị không gian để thi công ép bê tông cốt thép+ Chỗ xếp CBTCT không năm trong chỗ thi công ép CBTCT, đường chuyển cọc BT cốt thép ra chỗ máy ép cọc bê tông cốt thép đẹp và bằng phẳng+ CBTCT phải ký hiệu sẵn đường tâm và không ép những cọc bê tông không đảm bảo tiêu chuẩn tới chất lượng công trình+ Sẵn sàng bản report thông số yêu cầu kỹ thuật trong quá trình khảo sát công trình+ Định vị và giác móng công trình ép cọc

2.1. Máy thi công ép cọc bê tông cốt thép* Máy ép bê tông: Máy móc ép cọc nên chọn những loại máy tốt có công suất lớn để khi tiến hành thi công thì công trình sẽ đạt những tiến độ tốt nhất, kiếm tra thiết bị ép cọc BT cốt thép đủ tiêu chuẩn sau đây:

2.2. Phương pháp chuẩn bị thi công ép cọc BT cốt thép:– Chúng ta tiến hành chuẩn bị dọn dẹp và san bằng bề mặt công trình thi công xây dựng ép bê tông– Trong quá trình vận chuyển cọc bê tông chúng ta cần chú ý tránh xảy ra những tình trạng xấu nhất cọc cốt thép bị hư hại trong quá trình vận chuyển

2.3. Quy trình thi công biện pháp ép cọc

a.Chuẩn bị ép cọc cốt thép:– Định vị chính xác các cọc bê tông cần ép qua phương pháp định vị và giác móng.– Nếu đất lún trong quá trình thi công thì ta dùng gỗ chèn xuống chân máy ép thủy lực để bảo đảm máy chắc chắn trong quá trình thi công ép cọc cốt thép– Cẩu lắp khung của máy ép cọc bê tông cốt thép đế vào đúng vị trí thiết kế.– Cẩu lắp giá ép của máy ép neo ép tải vào khung đế, định vị chuẩn xác và điều chỉnh cho giá ép cọc đứng thẳng.

b. Quá trình thi công ép bê tông cốt thép:

Bước 1: Chúng ta dùng cẩu dựng cọc bê tông vào giá ép cọc cốt thép làm sao cho cọc BT cốt thép không bị vẹo vuông góc với bề mặt sau đó tiến hành gắn chặt đầu trên của cọc cốt thép và thanh định hướng khung máy ép cọc bê tông. Trong giây đầu khi tiến hành ép bê tông chúng ta nên cho máy ép đồng đều làm sao cho cọc cốt thép với chuyển động với vận tốc không vượt quá 1cm/s. Để ý khi phát hiện máy ép cọc bê tông cốt thép bị nghiêng thì dừng lại để điều chỉnh

Bước 2: Ta tiến hành ép đến độ sâu như trong bàn giao bản thiết kế thì chúng ta dừng lại xong cọc 1 chúng ta phải thêm cọc 2. Khi thêm cọc 2 ta cần chú ý căn chỉnh cọc 2 làm sao cho đường trục của cọc 2 trùng với trục kích và đường trục cọc 1. Sau khi cho cọc 2 vào chúng ta nên check xem cọc 2 đã thẳng chưa. Bắt đầu tiến hành thi công ép cọc 2. Lúc này ta bắt đầu cho tiến hành ép cọc 2 tốc độ ép cọc cốt thép chuyển động đồng đều không quá 2 cm/s . Do cọc bê tông cốt thép gồm nhiều đoạn nên khi ép xong mỗi đoạn cọc phải tiến hành nối CBTCT bằng cách nâng khung di động của giá ép bê tông cốt thép lên cẩu dựng đoạn kế tiếp vào giá ép bê tông.

Bước 3: Sau khi dùng máy ép xong cọc đầu tiên, tiếp theo trượt hệ giá ép bê tông trên khung đến vị trí yêu cầu tiếp theo để tiếp tục ép.Trong quá trình tiến hành thi công ép CBTCT trên móng thứ nhất, dùng máy cẩu trục của dàn ép cọc BT cốt thép thứ 2 vào vị trí theo yêu cầu thiết kế hố móng thứ 2

Cọc được công nhận là ép xong thỏa mãn các điều kiện sau đây:

+ Độ dài cọc bê tông cốt thép được máy ép cọc bê tông cốt thép ép sâu trong đất không vượt quá độ dài ngắn nhất máy ép cọc bê tông theo quy định.+ Lực nén tại thời điểm cuối cùng có độ sâu xuyên lớn hơn ba lần đường kính CBTCT. Vận tốc ép cọc xuống không lớn hơn 1 cm/s.

c. Sai số cho phép trong thi công xây dựng ép bê tông cốt thép:Vị trí đáy đầu cọc bê tông ko được sai số vượt quá 75mm so với vị trí trong bản thiết kế, độ vẹo của cọc không lướn hơn 1% .

d. Báo cáo lý lịch ép cọc bê tông cốt thép yêu cầu đủ những nội dung sau:+ Thời gian đúc cọc bê tông cốt thép+ Ký hiệu cọc cốt thép, vị trí và kích thước cọc bê tông .+ Độ sâu ép cọc cốt thép, số đốt cọc và mối nối CBTCT+ Thiết bị máy ép neo ép tải+ Những vấn đề kỹ thuật cần trong ép cọc cốt thép theo thiết kế, các sai số về vị trí và độ nghiêng trong tiến hành thi công ép cọc cốt thép.+ Tên Người giám sát thi công ép cọc

Biện Pháp Thi Công Ép Cọc, Dịch Vụ Thi Công Ép Cọc

Nếu được chủ đầu tư yêu cầu, nhà thầu sẽ tiến hành công tác thí nghiệm nén tĩnh cọc như sau:

– Chỉ được phép thử tải trọng tĩnh sau khi đã ép cọc ít nhất là 7 ngày để phục hồi cấu trúc đất.

– Đầu cọc thí nghiệm có thể được cắt bớt hoặc nối thêm nhưng phải được gia công để đảm bảo các yêu cầu:

+ Khoảng cách từ đầu cọc đến dầm chính phải đủ để lắp đặt kích và thiết bị đo

+ Mặt đầu cọc được làm bằng phẳng, vuông góc với trục cọc, nếu cần thiết phải gia cố thêm để không bị phá huỷ cục bộ dưới tác động của tải trọng thí nghiệm.

+ Cần có biện pháp loại trừ ma sát phần cọc cao hơn cốt đáy móng nếu thấy có ảnh hưởng tới kết quả thí nghiệm.

– Kích phải đặt trực tiếp trên tấm đệm đầu cọc, chính tâm so với tim cọc.

– Hệ phản lực phải lắp dặt theo nguyên tắc cân bằng đối xứng qua trục cọc, đảm bảo truyền tải trọng dọc trục. Đồng thời phải tuân thủ một số quy định như: gối kế tải ổn định, các dầm chính phải liên kết cứng với nhau, khi cẩu lắp phải nhẹ nhàng để tránh xung lực, dụng cụ kẹp đầu cọc phải được bắt chặt vào thân cọc.

– Khoảng cách lắp dựng thiết bị được quy định theo tiêu chuẩn TCXD 269:2002

– Tải trọng thí nghiệm Pgh do thiết kế quy định, dự kiến bằng 200% tải trọng thiết kế

– Tăng tải trọng lần lượt theo các cấp tải trọng do tư vấn quy định (Thường bằng 0.1Pgh, khi đến gần tải trọng giới hạn thì mỗi cấp chỉ tăng 0.05 Pgh)

– Sau mỗi lần tăng tải trọng cần ghi các trị số lún trên dụng cụ đo lún. Thời gian và số lần ghi lúc ở mỗi cấp tuân theo quy trình thí nghiệm.

– Khi độ lún trong 30 phút cuối với nền đất cát 60 phút với nền đất sét mà không quá 0.1mm thì có thể tăng cấp tải trọng. Quá trình tăng tải trọng phải làm liên tục không gián đoạn ngay khi quá trình thí nghiệm phải làm dài ngày.

– Chỉ ngừng đặt tải khi tải trọng đã tăng đến cực hạn

– Các dấu hiệu thể hiện tải trọng đã tăng đến cực hạn:

+ Tổng độ lún đầu cọc vượt qua 40mm và độ lún của giai đoạn sau lớn hơn hay bằng 5 lần độ lún của giai đoạn trước.

+ Trường hợp độ lún của giai đoạn sau mới chỉ vượt quá 2 lần độ lún của giai đoạn trước nhưng sau 24 giờ vẫn chưa ngừng lún.

– Để xác định biến dạng đàn hồi của đất và cọc sau khi đến tải trọng giới hạn cần giảm tải

– Theo từng cấp, mỗi cấp giảm bằng hai lần cấp đã tăng. Nếu số lần giảm tải lẻ thì giảm cấp đầu bằng một cấp tăng tải. Sau mỗi lần giảm tải ghi các trị số trên dụng cụ đo.

Xử lý kết quả thí nghiệm:

Tuân theo các quy định của Tiêu chuẩn TCXD 269:2002

2- Biện pháp thi công cọc đại trà:

Cọc đại trà được tiến hành sau khi có kết quả thí nghiệm cọc và được tư vấn, thiết kế đồng ý cho tiến hành.

* Chế tạo và vận chuyển cọc:

Cọc được đúc tại xưởng của các đơn vị cung cấp cho công trình. Việc chế tạo cọc được tuân theo bản vẽ thiết kế cọc về kích thước, chủng loại vật liệu, mác bê tông.

– Chuẩn bị mặt bằng: Nhà thầu san bằng khu vực đúc cọc. Mặt bằng đúc cọc sau khi được san phẳng sẽ được đổ một lớp bê tông dày 10cm để làm nền đúc.

– Cốp pha đúc cọc là cốp pha thép định hình có chiều rộng bằng chiều rộng cọc, chiều dài bằng chiều dài 01 đoạn cọc. Cốp pha phẳng không cong vênh giới hạn cho phép và được quét chất chống dính trước mỗi lần đúc cọc.

– Việc gia công cốt thép cọc, lắp dựng cốp pha, nghiệm thu trước khi đổ bê tông cọc tương như công tác nghiệm thu các cấu kiện đúc sẵn.

– Bê tông cho cọc là bê tông trộn tại trạm bê tông của Công ty công suất 40m3/h. Công tác thiết kế cấp phối bê tông, trộn, đúc mẫu thí nghiệm tương tự như công tác bê tông các cấu kiện khác của công trình. Xem phần dưới.

– Việc đổ bê tông cọc được tiến hành sau khi nghiệm thu cốt thép, cốp pha

Cọc sau khi đúc cong sẽ được nghiệm thu kích thước và bề mặt theo quy định trước khi đưa vào sử dụng

Sự sai lệch về kích thước cọc theo quy phạm:

+ Chiều dài đốt cọc không được sai lệch quá 30mm

+ Kích thước ngang không sai lệch quá 5mm

+ Độ nghiêng của phần mặt đầu cọc không quá 0.5% so với trục vuông góc đi qua tim cọc.

Sau khi đúc khoảng 7 ngày sẽ được cẩu lắp và xếp gọn thành chồng, mỗi chồng cao không quá 5 hàng tại những vị trí thuận lợi cho việc thi công ép cọc và không ảnh hưởng đến sự hoạt động của các máy thi công khác. Vị trí của điểm kê cọc vào vị trí móc cẩu.

Cọc trước khi đưa vào ép phải có đầy đủ các chứng chỉ thí nghiệm, biên bản nghiệm thu chứng minh về chất lượng theo yêu cầu của thiết kế. Bất cứ cọc nào bị nứt, gãy trong khi vận chuyển, cẩu lắp hoặc không đạt yêu cầu kỹ thuật đều bị loại bỏ.

* Bố trí hệ thống cấp điện cho máy ép cọc

Hệ thống điện thi công phục vụ công tác ép cọc được bố trí đầy đủ, được cấp từ tủ điện tổng của công trường bao gồm :

Dây cáp điện 3 pha bọc cao su.

Cầu dao phục vụ riêng cho máy ép cọc, nếu dùng Atomat thì phải lắp Atomat 200A trở lên thì mới đủ cấp điện cho máy ép .

Ánh sáng để phục vụ thi công.

* Bố trí phân đoạn thi công:

Tuỳ theo khối lượng cọc, chúng tôi sử dụng số lượng máy ép cọc tương ứng. Khi đưa máy ép vào công trình phải có chứng chỉ đồng hồ và kiểm định máy ép.

Trong bản vẽ biện pháp đã thể hiện sơ đồ ép cọc trên thực tế được định vị tới từng vị trí đầu cọc. Trình tự ép cọc được chúng tôi chọn bảo đảm quy trình kỹ thuật, rút ngắn quá trình di chuyển máy và không làm cho đất bị chèn vào những vị trí bất lợi.

* Lựa chọn máy móc thiết bị phục vụ thi công:

Máy hàn phục vụ cho ép cọc là 2 máy hàn có thông số EMC là: Điện áp 380 V công suất P = 200 A cho 1 máy ép cọc.

Xe cẩu chuyên dùng: Cẩu KC 4562 ( 20 tấn của nga) 1 xe cẩu.

Trước khi tiến hành công tác ép cọc Nhà thầu sẽ định vị chính xác mặt bằng lưới cọc. Các cọc được đánh số thứ tự trên bản vẽ và được định vị cụ thể trên hiện trường. Việc định vị các cọc được thực hiện bằng cách dẫn từ các hệ trục đã được xây dựng lúc bắt đầu công trình. Đánh dấu vị trí cọc cần ép bằng cách cắn cọc bằng gỗ xuống vị trí cần ép, cọc gỗ này được sơn đỏ ở đầu. Việc xác định lưới cọc, số lượng cọc trong đài cọc sẽ là yếu tố để Nhà thầu chọn số lượng máy ép, trình tự ép cọc v.v..

* Trình tự và hướng thi công ép cọc:

Sơ đồ ép cọc được thể hiện ở bản vẽ Biện pháp thi công ép cọc kèm theo. Cụ thể:

Sử dụng 01 máy ép cọc thuỷ lực có lực ép tối đa 150tấn . Trình tự ép cọc trong một đài tuỳ thuộc vào lưới cọc trong từng đài và được chỉ ra trong bản vẽ Biện pháp thi công.

* Qui trình thi công: – Quy trình kỹ thuật thi công một cọc bê tông cốt thép hoàn chỉnh:

– Đưa đoạn cọc mũi vào giá ép, sau đó căn chỉnh cọc cho đúng vị trí và độ thẳng đứng và ép. Khi đầu trên của cọc đã được gắn chặt vào khung thép ép thì điều khiển cho khung động từ từ ép cọc xuống thành 1 hành trình (hành trình không tải) rồi lại ép xuống cứ như vậy cho tới khi cọc được ép sâu vào đất tới vị trí thiết kế.

– Sau khi ép đoạn cọc thứ nhất cách mặt đất khoảng 1m đưa đoạn cọc thứ 2 vào vị trí ép hạ cọc xuống sát với cọc mũi, tiến hành hàn nối liên kết 2 đoạn cọc theo đúng thiết kế. Công tác nối cọc sẽ thực hiện các công việc sau:

+ Chuẩn bị thép bản dùng để nối cọc theo đúng thiết kế.

+ Sử dụng que hàn E42 (hoặc que hàn Việt Đức có tính năng tương tự) để hàn.

+ Đưa đoạn cọc trên vào đỉnh đoạn cọc dưới với chiều dài theo thiết kế.

+ Đánh sạch gỉ tại vị trí các mối hàn.

+ Hàn gá tạm để định vị các bản mã.

+ Sau khi kiểm tra chi tiết chính xác về tim trục, độ thẳng đứng sẽ tiến hành hàn chính thức. Yêu cầu trong quá trình hàn: đường hàn phải liên tục, không ngậm xỉ, bọt.. Chiều cao đường hàn không nhỏ hơn 8mm.

+ Kiểm tra nghiệm thu mối nối xong mới tiến hành thi công tiếp.

– Sau khi hàn nối xong, tiếp tục đưa đoạn cọc tiếp theo vào và tiếp tục ép, cứ như thế cho đến khi ép xong tất cả các đoạn cọc theo thiết kế .

– Nhật ký ép cọc phải ghi đầy đủ các thông số kỹ thuật của từng cọc trong quá trình ép và sau ép như:

+ Vị trí sau ép so với vị trí định vị thiết kế.

+ Số mét dài cọc ép thực tế.

+ Cao trình đầu cọc.

+ Giá trị lực ép cho từng hành trình máy ép theo quy định và lực ép cuối cùng của đầu cọc.

* Công tác thi công ép cọc có thể được mô tả như sau:

Khu vực xếp cọc phải đặt ngoài khu vực ép. Cọc được xếp thành chồng cao không quá 5 hàng. Vị trí điểm kê cọc là vị trí móc cẩu.

Dùng giấy mia (giấy vạch kích thước đến từng cm ) dán trong khoảng 1/3 cọc tính từ đầu cọc để theo dõi độ lún của cọc, đoạn cọc còn lại ghi kích thước theo đơn vị mét dài.

Trước khi ép cần kiểm tra phương hướng của thiết bị giữ cọc không để di chuyển trong quá trình ép.

Trong quá trình ép cọc phải chú ý đặc biệt đến tình huống xuống của cọc. Nếu thấy cọc không xuống hay xuống quá nhanh thì phải dừng ngay để tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Nếu thấy cọc xuống lệch thì chỉnh ngay. Nếu không chỉnh được thì phải nhổ lên ép lại.

Đảm bảo ghi chép thật đầy đủ các thông số như : ngày, tháng, vị trí ép, lực ép đầu cọc, độ sâu cọc đã ép cho mỗi cọc, cao độ dừng ép, cao độ mặt đất tự nhiên tại từng đài cọc.

Độ sâu ép cọc không được quá 15% độ sâu thiết kế.

Việc đảm bảo phương thẳng đứng của cọc được thực hiện bởi hệ 02 máy kinh vĩ đặt vuông góc.

Việc ép cọc âm sẽ được tiến hành thông qua cọc dẫn bằng thép.

Theo thiết kế, các đoạn cọc được hàn nối với nhau bằng các bản thép góc tiếp xúc với 4 góc. Để thực hiện tốt công tác hàn nối này thì khi ép từng đoạn cọc Kỹ sư giám sát sẽ cho dừng ép tại cao độ cách mặt đất khoảng 0,3m để đường hàn ngang phía dưới vào đúng tầm của công nhân hàn, tránh được việc hàn ngửa. Sau đó toàn bộ mối nối hàn sẽ được gõ sạch xỉ hàn.

Thợ hàn cọc là thợ hàn bậc 3/7

* Những trở ngại khi ép cọc và các biện pháp khắc phục:

– Nếu đang ép cọc bình thường bỗng nhiên thấy cọc xuống chậm hẳn hoặc lực ép đầu cọc tăng lên đột ngột, hiện tượng này chứng tỏ cọc gặp vật cản dưới đất. Không nên tiếp tục ép tiếp vì nếu cưỡng ép có thể làm hỏng cọc. Giải pháp tốt nhất là nhổ cọc lên lấy cọc thép ép xuống để phá vật trở ngại, sau đó lại thả cọc xuống ép bình thường.

– Khi ép cọc không chịu xuống tiếp hay còn xa mới đến độ thiết kế mà đã đạt độ chối, đó là trường hợp độ chối giả tạo. Trường hợp này Nhà thầu tạm nghỉ ép ít lâu chờ đất quanh cọc sắp xếp lại vị trí, cấu trúc xong mới ép tiếp.

Trước khi ép, tất cả các cọc đều được nghiệm thu về các tiêu chí kỹ thuật. Nếu cọc nào bị nứt, gãy trong quá trình vận chuyển, cẩu lắp phải loại bỏ ngay. Toàn bộ các chứng chỉ vật liệu, các biên bản nghiệm thu về coffa, cốt thép, kết quả thử mẫu bê tông phải được trình lên Chủ đầu tư trước khi ép.

Sau khi ép xong toàn bộ cọc Nhà thầu sẽ cùng với Chủ đầu tư và Tư vấn tiến hành nghiệm thu cọc, cơ sở để nghiệm thu là :

Biên bản nghiệm thu cọc trước khi thi công (Cốp pha, cốt thép, bê tông)

Nhật ký theo dõi quá trình đúc cọc

Thí nghiệm nén mẫu bê tông cọc

Đối chiếu với quy phạm về sai số cho phép để nghiệm thu.

Bằng biện pháp kỹ thuật và tổ chức thi công móng cọc chuyên nghiệp, đã thi công nhiều các công trình lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với kinh nghiệm lâu năm, có đội ngũ cán bộ và công nhân kỹ thuật lành nghề, phương pháp tổ chức thi công tối ưu, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng nền móng Thăng Long sẽ hoàn thành khối lượng thi công đúng tiến độ với “Chất lượng là hàng đầu”.

Phương châm kinh doanh của chúng tôi là: ” Chuyên nghiệp – Uy tín – Cạnh tranh”.

II.Biện pháp thi công ép cọc (Phụ lục đối với máy tự hành Robot )

– Di chuyển máy vào vị trí ép

– Đưa đoạn cọc thứ nhất vào vị trí ép, ép đoạn cọc thứ nhất đến cao độ +1.2 – +1.4 so với mặt đất hiện trạng.

– Cẩu đoạn cọc thứ hai vào giá ép, tỳ lên đoạn cọc 1 ép đến cao độ 0.1-0.1 so với mặt đất hiện trạng, tiến hành hàn nối cọc, ép ngập đoạn 1, tương tự ép đoạn 3, ép đoạn 4 đến cao độ 1.0-1.2

– Cẩu đoạn cọc thứ 5, … vào giá ép, căn chỉnh máy ép.

– Tiến hành ép đoạn thứ 5 đến đảm bảo điều kiện dừng ép thì dừng lại

– Di chuyển máy đến tim cọc khác tiến hành ép tim cọc tiếp theo lặp lại bước 1

1. Yêu cầu kỹ thuật cho công tác hạ cọc:

Trước, trong và sau khi thi công cọc tuân thủ nghiêm ngặt các công tác kiểm tra chất lượng thi công:

Kiểm tra vị trí hạ cọc trước khi hạ cọc ( tọa độ và cao độ mũi cọc )

+ Kiểm tra độ thẳng đứng của cọc theo tối thiểu 2 phương trong quá trình hạ cọc bằng máy ép

+ Kiểm tra liên kết hàn : kích thước đường hàn, chiều cao, chiều rộng của mối hàn đồng đều đảm bảo quy cách đường hàn tuân thủ theo bản vẽ thiết kế.

+ Các thông số kĩ thuật trong quá trình hạ cọc ( chiều dài đoạn cọc, số lượng đốt cọc, vị trí hạ cọc, áp lực dừng ép, thông số máy thi công ) được ghi chép cụ thể dưới sự giám sát của kĩ sư giám sát để lưu trữ hồ sơ.

+ Quá trình ép cọc kết thúc khi đảm bảo chiều dài cọc ép vào đất nền và áp lực dừng ép theo yêu cầu thiết kế Pmin≤Pép≤Pmax. Trong trường hợp có bất thường xảy ra thì Nhà thầu sẽ thông báo ngay cho kỹ sư giám sát để có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Kiểm tra lại vị trí hạ cọc sau thi công (tọa độ, cao độ mũi cọc, cao độ đầu cọc)

2. Lựa chọn máy thi công:

Dựa trên yêu cầu tiến độ, điều kiện thực tế, số lượng cọc và khả năng của nhà thầu Thang Long Foundation, chúng tôi sẽ chuyển số lượng rôbốt tự hành hiện đại tới công trường để phục vụ thi công.

Tùy thuộc vào tiến trình thi công thực tế, nếu cần thiết, số lượng máy ép sẽ được điều chỉnh để đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

3. Quy trình hạ cọc bằng máy ép: a. Công tác chuẩn bị:

Số liệu địa chất, bình đồ địa hình khu vực thi công

Hồ sơ chất lượng các đốt cọc như đã xác định ở trên

Các yêu cầu kĩ thuật của công tác ép cọc

+ Độ thẳng đứng của cọc theo 2 phương

+ Chiều dài thiết kế của cọc

+ Áp lực ép tại thời điểm kết thúc ép cọc: (Pép)min £ (Pép)KT £(Pép)max

+ Quy cách tổ hợp các đoạn cọc

Cọc chuyển tới công trường được sắp xếp thuận lợi cho sơ đồ di chuyển máy thi công đã thiết kế và đảm bảo tính toàn vẹn của cọc không gẫy nứt

b. Thi công cọc bằng rôbốt tự hành:

Thiết bị thi công: bao gồm máy ép, tải trọng, các thiết bị phụ trợ khác.

Trong quá trình thi công luôn kiểm tra và điều chỉnh độ thẳng đứng của cọc theo 2 phương.

Hướng thi công thể hiện trên bản vẽ biện pháp thi công theo mặt bằng thi công.

Đầu tiên trục của đoạn cọc sẽ được nối thẳng đứng

Bề mặt ở đầu hai đoạn cọc nối tiếp xúc khít với nhau. Nếu bề mặt không khít thì sẽ được chèn khít lại.

Kiểm tra kích thước của đường hàn so với thiết kế.

Kiểm tra tính đồng đều của chiều cao/ chiều rộng mối hàn.

Tiếp tục hạ cọc sau khi đã kiểm tra mối hàn nối cọc

e. Sự di chuyển của cọc trong quá trình thi công

Do sự không đồng nhất của các lớp đất, một số vấn đề có thể phát sinh như: không ép được cọc xuống chiều sâu thiết kế nhưng đã đạt áp lực ép tối đa. Trong trường hợp này chúng tôi sẽ giảm tốc độ ép cọc, tăng lực ép cho đến khi đạt áp lực tối đa rồi mới kết thúc.

Khi đã đưa cọc đến chiều sâu thiết kế nhưng áp lực ép chưa đạt tiêu chuẩn dừng theo thiết kế thì chúng tối sẽ thông báo với Chủ đầu tư và sẽ nối tiếp một đoạn cọc nữa để tiếp tục thi công cho đến khi đạt được áp lực cần thiết.

Ghi chú: Nếu có bất kỳ phá hủy nào xảy ra trong quá trình thi công, nhà thầu sẽ lập tức thông báo cho Chủ đầu tư/Tư vấn/Thiết kế để có biện pháp xử lý thích hợp và kịp thời.

4. Ghi chép thi công:

Việc ghi chép lực ép tiến hành cho từng mét chiều dài cọc cho tới khi đạt tới (Pep)min, bắt đầu từ độ sâu này ghi cho từng 20cm cho tới khi kết thúc hoặc theo yêu cầu cụ thể của Tư vấn, thiết kế.

Các ghi chép thi công cọc bao gồm như dưới đâ y:

Số lượng và kích thước cọc;

Áp lực ép trong mỗi 1-2m theo chiều sâu thi công và số liệu cuối cùng khi kết thúc thi công mỗi cọc;

Báo cáo ngày, tuần, tháng

Các yêu cầu khác của Tư vấn giám sát và kỹ sư hiện trường.

– Căn cứ vào số lượng cọc thực tế, điều kiện mặt bằng thi công, căn cứ vào năng suất máy thi công và khả năng cung cấp cọc, Nhà thầu sản xuất, cung cấp và thi công cọc theo như tiến độ đề ra trong hợp đồng và được Chủ đầu tư chấp thuận.

– Trong trường hợp chậm tiến độ hoặc một lý do gì khác, Nhà thầu có thể huy động thêm thiết bị và bố trí lại nhân lực để thi công đạt theo tiến độ thi công của Hợp đồng

Bản Vẽ Biện Pháp Thi Công Dầm Cầu I33 Autocad

Tải về Bản vẽ Autocad biện pháp thi công dầm I33

Tiếp nối quá trình thi công kết cấu phần dưới – thi công mố trụ cầu, Phần thi công dầm thuộc kết cấu phần trên sẽ được thực hiện.

Các công việc thi công cơ bản gồm có:

Chuẩn bị mặt bằng thi công đúc dầm.

Căng kéo cáp tùy biện pháp

Tháo dỡ dầm cầu cũ, bệ kê gối cầu cũ (nếu có)

Tiến hành lao lắp, lắp ghép dầm cầu

Hoàn thiện dầm

Biện pháp thi công chủ đạo dầm I33 trong bản vẽ

     B1 – Chuẩn bị mặt bằng bãi đúc

     B2 – Đào móng bệ đúc và đường sàng

     B3 – Đắp cát đen & base đệm móng đầm chặt

     B4 – Đổ bê tông bệ đúc đường sàng

     B5 – Đổ bê tông dầm I33

     B6 – Căng cáp dự ứng lực

     B7 – Vận chuyển dầm ra vị trí lao lắp

Trong bản vẽ cad biện pháp thi công này còn có:

– Bố trí mặt bằng đúc dầm

– Cấu tạo chi tiết bệ đúc

– Cấu tạo chi tiết đường sàng dầm

– Cấu tạo ván khuôn dầm

– Biện pháp căng kéo cáp DƯL

– Phương án cấp dầm lên xe vận chuyển

– Phương án vận chuyển dầm ra vị trí nhịp

(Tài liệu cần phải đăng nhập để tải)

Quy Trình Và Biện Pháp Thi Công Ép Cọc Bê Tông Cốt Thép Cho Công Trình Thi Công Ép Cọc

PHƯƠNG ÁN SỬ DỤNG THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP CHO CÔNG TRÌNH DÂN SINH VÀ CÔNG NGHIỆP

1. Phân tích trắc địa công trình thi công ép cọc bê tông cốt thépSử dụng công nghệ thăm dò trắc địa hiện đại công trình thi công xây dựng trước khi tiến hành ép cọc cốt thép, để đưa ra những phương án chính xác xem xung quanh công trình bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật xem có còn thiếu sót những gì không. Công tác thăm dò trắc địa phải tuân thủ theo TCVN 3972-85. Sau khi nhận bàn giao công trình ép bê tông về mặt bằng với Khách. Chúng ta sẽ theo bản vẽ để định vị cọc BT cốt thép để chuẩn bị sang bước thứ 2 là thi công ép cọc cốt thép

2. Giải pháp chuẩn bị thi công xây dựng ép cọc

a. Chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc+ Chỗ xếp cọc cốt thép không năm trong nơi thi công ép CBTCT, khu vực vận chuyển cọc bê tông cốt thép ra chỗ máy ép cọc bê tông cốt thép không lồi lõm+ CBTCT phải xác định sẵn đường tâm và không lấy những cọc cốt thép không đảm bảo tới chất lượng kỹ thuật công trình ép cọc bê tông+ Chuẩn bị bản báo cáo các thông số cần thiết trong quý trình khảo sát ở trên+ Định vị và giác móng công trình ép cọc BT cốt thép

2.1. Máy thi công xây dựng ép cọc bê tông* Máy ép cọc bê tông: Thiết bị ép bê tông phải đạt tiêu chuẩn và chất lượng để trong quá trình thi công sẽ đạt những chất lượng tốt nhất cho công trình, xem xét thiết bị ép CBTCT đủ tiêu chuẩn sau đây:

2.2. Phương pháp chuẩn bị thi công ép bê tông:– Chúng ta tiến hành dọn dẹp và san bằng bề mặt công trình thi công ép CBTCT– Trong quá trình vận chuyển cọc bê tông cốt thép ta cần lưu ý tránh xảy ra những tình trạng xấu nhất cọc cốt thép bị vỡ hỏng trong quá trình vận chuyển

2.3. Qúa trình thi công biện pháp ép cọc cốt thép

a.Chuẩn bị ép cọc cốt thép:– Định vị chính xác các cọc bê tông cốt thép cần ép qua công tác định vị và giác móng.– Nếu bề mặt thi công mà sụt lún thì ta dùng gỗ chèn xuống chân máy ép cọc bê tông để bảo đảm máy vững chắc trong quá trình thi công ép cọc bê tông– Cẩu lắp khung của máy ép cọc bê tông cốt thép đế vào đúng vị trí thiết kế.– Cẩu lắp giá ép của máy ép cọc bê tông vào khung đế, định vị vị trí chính xác và điều chỉnh cho giá ép bê tông đứng thẳng.

b. Quy trình thi công xây dựng ép cọc bê tông:

Bước 1: Chúng ta dùng cẩu dựng cọc cốt thép vào giá ép cọc bê tông cốt thép làm sao cho cọc thẳng đứng vuông góc với mặt đất sau đó chúng ta gắn chặt đầu trên CBTCT và thanh định hướng khung máy ép cọc bê tông cốt thép. Trong các giây đầu tiên khi tiến hành ép bê tông ta nên cho máy ép từ từ làm sao cho cọc cốt thép với vận tốc xuyên không lớn hơn 1cm/s. Để ý khi phát hiện máy ép neo ép tải bị nghiêng ta dừng lại và điều chỉnh

Bước 2: Ta tiến hành ép đến độ sâu như trong bản thiết kế lúc này xong cọc 1 chúng ta phải thêm cọc 2. Khi thêm cọc 2 ta cần lưu ý căn chỉnh cọc 2 làm sao cho đường trục của cọc 2 trùng với trục kích và đường trục cọc 1. Sau khi cho cọc 2 vào chúng ta nên kiếm tra xem cọc 2 đã chuẩn chưa. Bắt đầu tiến hành thi công ép cọc 2. Lúc này chúng ta bắt đầu ép cọc 2 tốc độ ép CBTCT chuyển động đều với vận tốc không lớn hơn 2 cm/s . Do cọc bê tông gồm nhiều đoạn nên khi ép xong mỗi đoạn CBTCT phải tiến hành nối cọc bằng cách nâng khung di động của giá ép cọc bê tông lên cẩu dựng đoạn kế tiếp vào giá ép cọc bê tông.

Bước 3: Sau khi máy ép cọc bê tông ép xong cọc đầu tiên, tiếp theo trượt hệ giá ép bê tông trên khung đến vị trí yêu cầu tiếp theo để tiếp tục ép.Trong quá trình ép cọc cốt thép trên đoạn móng đầu tiên, dùng máy cẩu trục của dàn ép cọc thứ 2 vào vị trí theo yêu cầu thiết kế hố móng thứ 2

CBTCT được công nhận là ép xong thỏa mãn m*m điều kiện sau đây:

+ Độ dài cọc được máy ép thủy lực ép sâu trong lòng đất không vượt quá độ dài ngắn nhất máy ép cọc bê tông cốt thép theo thiết kế quy định.+ Lực máy nén ép tại thời điểm cuối cùng có chiều sâu xuyên gấp ba lần đường kính cọc bê tông cốt thép. Vận tốc ép cọc xuống ở mức dưới 1 cm/s.

c. Độ lệch cho phép trong thi công ép cọc bê tông cốt thép :Vị trí cao đáy đài đầu cọc BT cốt thép không được sai số quá 75mm so với vị trí thiết kế, độ nghiêng của cọc không quá 1phần trăm .

d. Yêu cầu report lý lịch ép cọc bê tông cốt thép yêu cầu đủ những nội dung sau:+ Thời gian đúc cọc bê tông+ Số hiệu cọc cốt thép, vị trí và size cọc bê tông .+ Độ sâu ép bê tông, số đốt cọc cốt thép và mối nối cọc bê tông+ Thiết bị máy ép thủy lực+ Những điều cản trở trong ép cọc theo thiết kế, các sai số về vị trí và độ lệch trong thi công ép cọc cốt thép.+ Tên Leader giám sát tiến hành thi công ép cọc cốt thép