5 Chức Năng Chính Của Gan / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

5 Chức Năng Chính Của Gan Trong Cơ Thể

5 Chức Năng Quan Trọng Của Gan ·

Ngân Hàng Thương Mại Là Gì? Chức Năng Và Vai Trò Của Nhtm

Bản Chất Của Tín Dụng Ngân Hàng

Hoạt Động Ngân Hàng Là Gì? Khái Quát Về Hoạt Động Ngân Hàng?

Những Nhiệm Vụ Chính Của 1 Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Ai cũng biết gan trong cơ thể có chức năng rất quan trọng những gan làm những việc gì bạn đã biết chưa?

Một trong những nhiệm vụ chính của gan là cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục, ngày cũng như đêm, no cũng như đói. Thực phẩm hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, sẽ được gan biến chế và chuyển hóa thành nhiều thể loại rồi được dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau. Các nhiên liệu dự trữ này sẽ được mang ra dùng trong lúc chúng ta không ăn uống hoặc nhịn đói. Ðây là quá trình rất phức tạp và lệ thuộc vào nhiều cơ quan khác nhau như tuyến giáp trạng (thyroid glands), tuyến tụy tạng (pancreas), tuyến thượng thận (adrenal glands), cũng như hệ thống thần kinh (parasympathetic & sympathetic systems), v.v.

1) CHUYỂN HÓA CHẤT ÐƯỜNG: Ðường là nguồn năng lượng chính cho óc, hồng huyết cầu, bắp thịt và thận. Khi sự cung cấp nhiên liệu và thức ăn từ hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, sự sống còn của các tế bào và cơ quan kể trên sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào gan. Trong thời gian “nhịn ăn” này, gan là cơ quan chính chế tạo và cung cấp chất đường cho cơ thể, nhất là cho óc. Khi gan bị chai, khả năng biến hóa chất đường bị tổn thương dễ đưa đến sự thăng giảm thất thường của chất đường trong máu.

Ðường trong thức ăn nằm dưới nhiều dạng khác nhau: đường đơn (monosaccharide), đường đôi (disaccharide), và tinh bột. Từ hệ thống tiêu hóa, đường đơn được hấp thụ thẳng vào máu và có thể được tiêu thụ ngay lập tức mà không cần phải biến chế hoặc thay đổi. Ðường trong đa số các loại thực phẩm và trái cây thường nằm dưới dạng đường đôi. Một trường hợp ngoại lệ là nho, một loại trái cây chứa đựng nhiều glucose (một loại đường đơn) nhất. Ðường đôi như lactose (đến từ sữa), sucrose (đến từ các loại đường mía, đường củ cải cũng như đa số các loại trái cây) cần phải được tách ra thành đường đơn trước khi được hấp thụ. Nhiều người Việt Nam, vì thiếu phân hóa tố lactase, nên không thể tiêu hóa được chất sữa (lactose intolerance). Những người này thường bị sình bụng, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy sau mỗi lần uống sữa hoặc tiêu thụ các sản phẩm pha chế từ sữa như bơ, cheese, v.v.

Tinh bột (starch) cũng là một dạng tồn trữ chất đường trong nhiều loại thực vật khác nhau như gạo, mì, khoai, v.v. Khi chúng ta ăn cơm, tinh bột từ gạo sẽ được chuyển hóa thành nhiều đơn vị đường khác nhau. Vì thế, khi tiêu thụ thức ăn với nhiều tinh bột, chất đường trong máu của chúng ta sẽ tăng lên chậm chạp hơn, so với trường hợp nếu chúng ta uống một ly nước nho với toàn là đường đơn.

2) SẢN XUẤT VÀ CHUYỂN HÓA CHẤT ACID BÉO (Fatty Acid) và MỠ (lipids): Acid béo là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất được dự trữ trong cơ thể chúng ta và cũng là thành phần cơ bản của nhiều loại mỡ (lipids) quan trọng, kể cả chất triglyceride. Các loại mỡ này có thể được so sánh như những viên gạch của một căn nhà. Vì thế, khi gan bị tổn thương, “nhà” sẽ bị rạn nứt, dễ đổ vỡ. Gan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thu và biến chế các chất mỡ và cholesterol đến từ thức ăn thành những chất đạm mỡ (lipoproteins). Những chất mỡ này không những chỉ là những nguồn nguyên liệu quý báu khi đói, mà còn là những thành phần cơ bản của nhiều chất hóa học và kích thích tố khác nhau. Sự điều chỉnh các chất mỡ này là một trong những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể chúng ta trước nhiều bệnh tật. Chất mỡ và cholesterol được tìm thấy nhiều nhất ở các loại thịt mỡ, thịt nâu (dark meat), một số đồ biển như tôm, cua v.v.

3) BÀO CHẾ & THOÁI BIẾN CHẤT ÐẠM (Protein Synthesis & Degradation): Gan là cơ quan chính trong việc bào chế và thoái biến chất đạm. Mỗi ngày gan bào chế khoảng 12g chất albumin, một trong những chất đạm quan trọng nhất trong cơ thể. Ngoài nhiệm vụ duy trì áp suất thể tích (oncotic pssure), chất albumin này là những “xe vận tải” chuyên chở nhiều chất hóa học khác nhau. Khi gan bị chai, chất albumin giảm dần, dễ đưa đến phù thủng (edema). Ngoài ra, gan là cơ quan chính bào chế những yếu tố đông máu (clotting factors). Khi gan bị viêm lâu năm, sự đông đặc của máu trở nên khó khăn, người bệnh dễ bị chảy máu. Hơn nữa, khi thiếu chất đạm, bệnh nhân viêm gan sẽ dễ bị nhiễm trùng và các vết thương sẽ khó lành hơn.

Gan và thận là hai cơ quan chính trong cơ thể có khả năng loại bỏ các độc tố. Những độc tố dễ-tan-trong-nước (water-soluble) sẽ được loại qua thận. Những độc tố tan-trong-mỡ (lipid-soluble), sẽ được biến chế bởi những tế bào gan thành những chất kém nguy hiểm hơn, hoặc dễ hòa tan trong nước hơn. Khi gan bị chai, những độc tố sẽ ứ đọng lại trong cơ thể.

Chất mật (bile) sau khi được chế tạo trong tế bào gan, sẽ được cô đọng và dự trữ trong túi mật. Sau mỗi bữa cơm, chất mật sẽ theo ống dẫn mật đi xuống tá tràng, trà trộn với thức ăn và giúp cơ thể nhũ hóa các chất béo. Khả năng sản xuất chất mật của người bị chai gan sẽ từ từ giảm dần gây ra trở ngại trong vấn đề hấp thụ chất mỡ và chất béo. Vì thế, họ sẽ dần dần mất ký rồi trở nên thiếu dinh dưỡng cũng như thiếu những vitamins tan-trong-mỡ như vitamin A, D, E, K. Khi thiếu vitamin K, họ sẽ dễ bị chảy máu hơn.

Tóm lại, gan đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe của chúng ta. Gan được so sánh như người lính dũng cảm, canh gác những tiền đồn, giao tranh và phân giải tất cả các hóa tố đến từ hệ thống tiêu hóa, cũng như những cặn bã từ những hệ thống khác “lang thang” trong máu. Vì thế, một trong những nhiệm vụ chính của gan là thanh lọc độc tố. Tuy nhiên, vì không hoàn toàn là một “bộ phận siêu Việt” (super organ), gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi trùng, vi khuẩn và nhiều bệnh tật khác nhau. May mắn thay, với khả năng tự tái tạo, trong đa số trường hợp viêm gan kinh niên (còn được gọi là mãn tính), gan vẫn tiếp tục hoạt động một cách tương đối bình thường trong một thời gian lâu dài.

Các Chức Năng Chính Của Một Ngân Hàng Trung Ương

Kiến Thức Y Học Archives

Các Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan

Ngân Hàng Thương Mại Tiếng Anh Là Gì? Các Chức Năng Chính Của Ngân Hàng Thương Mại

Tìm Hiểu Sơ Lược Về Gan Và Chức Năng Của Gan

Vai Trò Của Gan Là Gì? Chức Năng Chính Của Gan Trong Cơ Thể?

Chức Năng Của Gan Trong Quá Trình Tiêu Hóa?

5 Cách Đơn Giản Để Tăng Cường Chức Năng Gan, Tuyến Tụy Và Thận

Tuyen Gan Và Tuyen Tụy

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Các Bệnh Liên Quan Đến Gan Tụy Của Tôm Thẻ Chân Trắng (Penaeus Vannamei)

Chức Năng Và Cách Đăng Ký Dịch Vụ Internet Banking Agribank

Một trong những nhiệm vụ chính của gan là cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục, ngày cũng như đêm, no cũng như đói. Thực phẩm hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa, sẽ được gan biến chế và chuyển hóa thành nhiều thể loại sau đó được dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, proid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra mạnh mẽ nhất.

Glucid cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan thông qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ và tăng phân giải glycogen để nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Chuyển hóa lipid chủ yếu xảy ra ở gan. Các acid béo đến gan phần lớn tổng thợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.

Chuyển hóa protid: Protein được dự trữ ở gan dưới nhiều protein enzyme và một số protein chức n0ăng, các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu sau đó cung cấp cho các tế bào khác của cơ thể. Với protein thì gan được xem là trung tâm chuyển hóa chất quan trọng đồng thời là kho dự trữ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng của cơ thể.

Gan được xem như một lá chắn có tác dụng chuyển hóa, ngăn ngừa các chất độc xâm nhập vào cơ thể. Cùng với đó, gan sẽ thực hiện chức năng xử lý và đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài. Khi gan bị chai, những độc tố sẽ ứ đọng lại trong cơ thể.

Bằng các phản ứng hóa học: đây là cơ chế chủ yếu để biến các chất độc hại thành các chất không độc hoặc ít độc hơn rồi đào thải qua đường thận. Các phản ứng hóa học bao gồm: phản ứng tạo ure, phản ứng liên hợp và phản ứng oxy hóa khử.

Bằng cách cố định và thải trừ một số kim loại nặng: các chất màu đến gan sẽ bị giữ lại không biến đổi gì và đào thải ra ngoài qua đường mật.

Trong cơ thể, mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đó được bơm xuống ruột non trong các bữa ăn. Mật vừa có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, vừa giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khả năng sản xuất chất mật của người bị chai gan sẽ từ từ giảm dần gây nên trở ngại trong vấn đề hấp thụ chất mỡ và chất béo. Vì vậy, họ sẽ dần dần mất ký rồi trở nên thiếu dinh dưỡng cũng như thiếu những vitamins tan-trong-mỡ như vitamin A, D, E, K. Khi thiếu vitamin K, họ sẽ dễ bị chảy máu hơn.

Dự trữ các vitamin tan trong dầu: Gan vừa có tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, vừa là nơi dự trữ các vitamin ấy. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như : vitamin A, D, E .. Dự trữ vitamin B12: Vitamin B12 sau khi được hấp thụ sẽ được vận chuyển về gan và dự trữ ở đó rồi được giải phóng dần cho cơ thể sử dụng. Lượng dự trữ vitamin B12 ở gan rất lớn, có thể dùng cho cơ thể khoảng 2 năm ở điều kiện bình thường .

Dự trữ sắt: Sắt được dự trữ tại gan dưới dạng liên kết với apoferritin. Từ gan, sắt được vận chuyển dần tới tủy xương, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

Dự trữ máu: Gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể. Do đặc điểm cấu tạo của gan, các tế bào nội mạc của các xoang mạch nam hoa không gắn chặt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau, khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn bình thường và như vậy sẽ chứa được nhiều máu hơn ở các mạch khác trong cơ thể, thực hiện chức năng dự trữ máu.

Ngoài ra, gan còn có vai trò trong điều hòa đường huyết, tham gia một số chức năng khác của cơ thể như chức năng đông máu, chống đông máu và chức năng tạo máu,…

Với việc đảm nhiệm nhiều vai trò như vây, gan rõ ràng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Sau khi tìm hiểu về những vai trò của gan, chúng ta cần thường xuyên quan tâm đến việc bảo vệ để gan được khỏe mạnh.

Please follow and like us:

Phòng Trị Hiện Tượng Tôm Bị Teo Gan

Bảo Vệ Gan Tụy Để Nuôi Tôm Thành Công

Bảo Vệ Gan Tụy Chìa Khóa Để Nuôi Tôm Thành Công

Tăng Cường Chức Năng Gan Cho Tôm

Xơ Gan Theo Đông Y

Các Chức Năng Sinh Lý Chính Của Gan Bạn Nên Biết

Các Chức Năng Chính Của Gan Là Gì?

Chức Năng Của Tín Dụng

Vai Trò Của Tín Dụng Ngân Hàng

Thẻ Tín Dụng Là Gì? Chức Năng Của Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Giải Phẫu Gan Và Một Vài Chức Năng Quan Trọng Của Gan

Chức năng của gan là gì?

 Gan được xem như là một tạng lớn nhất trong cơ thể, nó nặng khoảng 1.500g với hàng trăm chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Gan nằm phía trên bên phải ổ bụng, phía trên thường tiếp giáp với cơ hoành, phía dưới ruột già và là ruột non. Phía trước bên trái sẽ tiếp giáp với dạ dày và phía sau bên phải là thận phải.

Gan có nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể

 Gan là một bộ phân quan trọng đối với sự sống của con người nhưng vẫn còn rất nhiều không biết chức năng gan là gì, gan có chức năng gì.

 Thải độc là một trong những chức năng chính của gan. Những tác nhân độc hại từ môi trường bên ngoài như rượu, bia, kim loại nặng, khói thuốc,… đều có thể khiến bạn bị tổn thương và nhiễm bệnh. Nhiệm vụ của gan là lọc bỏ những chất cặn bã đó ra khỏi cơ thể, tránh trưởng hợp bị nhiễm độc gây tổn thương nghiêm trọng.

 Chuyển hóa glucid: Glucid từ ruột theo tĩnh mạch cửa về gan chủ yếu là glucose, còn lại là galactose và fructose. Fructose và galactose sẽ được gan chuyển thành glucose trước khi sử dụng. Ngoài ra, gan có thể tạo glucose từ các acid amin sinh đường, acid béo, glycerol và acid lactic. Các chất này sẽ được chuyển thành acid pyruvic hoặc phosphopyruvic rồi thành glucose-6-phosphat trước khi chuyển thành glucose.

 Chuyển hóa lipid: Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid. Acid béo được chuyển hóa theo chu trình. Ngoài ra, gan còn tổng hợp cholesterol, cholesterol, phospholipid, triglycerid và các lipoprotein.

Gan là bộ máy chuyển hóa lớn nhất trong cơ thể

 Chuyển hóa protid: Gan là cơ quan chuyển hóa và dự trữ protid.

 Chức năng dự trữ: Nhiệm vụ còn gan còn là dự trữ cho cơ thể nhiều chất quan trọng: máu, glucid, sắt và một số vitamin như A, D, B12 trong đó quan trọng là vitamin B12.

 Dự trữ máu: Lượng máu chứa trong gan bình thường khá lớn (khoảng 600 – 700 ml). Khi áp suất máu tại tĩnh mạch gan tăng lên, gan có thể phình ra để chứa thêm khoảng 200 – 400 ml. Ngược lại, khi cơ thể hoạt động hoặc khi thể tích máu giảm, gan sẽ co lại, đưa một lượng máu vào hệ tuần hoàn.

 Dự trữ glucid: Glucid được gan dự trữ dưới dạng glycogen, lượng glycogen dự trữ này đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động trong vòng vài giờ.

 Dự trữ sắt: Gan là trong 3 cơ quan của cơ thể dự trữ sắt (gan, lách và tủy xương, dự trữ 20% lượng sắt của cơ thể, khoảng 1 g).

 Dự trữ vitamin B12: Gan có khả năng dự trữ vài miligam B12 phải ngừng cung cấp 3 – 5 năm mới có triệu chứng thiếu vitamin B12.

 Đây là một trong các chức năng của gan quan trọng nhất. Tuổi thọ và sức khỏe của một con người đều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng này. Lý do là gan có thể sản sinh cholesterol mang theo chất béo cung cấp năng lượng đi khắp cơ thể và điều chỉnh cân bằng quá trình trao đổi chất và tăng trưởng.

 Tế bào gan bài tiết ra mật. Sau khi bài tiết, mật theo các ống mật đi đến chứa ở túi mật. Tại đây, mật được cô đặc lại và dưới tác dụng của một số kích thích, túi mật sẽ co bóp đưa mật vào tá tràng hỗ trợ tiêu hóa.

 Gan được xem là một hàng rào bảo vệ cơ thể để chống lại các yếu tố độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Đồng thời nó làm giảm độc tính và thải trừ một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể.

 Gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng duy trì hoạt động sống của cơ thể, vì vậy khi gan bị tổn thương, gan không hoạt động tốt sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bảo vệ sức khỏe của gan là bảo vệ cuộc sống của bạn. Do đó, các chuyên gia khuyên mọi người nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra theo dõi chỉ số chức năng gan và đưa ra những biện pháp đối phó kịp thời nếu phát hiện gan bị tổn thương.

Chức Năng Của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam

Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Là Gì ? Quy Định Về Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội

Ngân Hàng Chính Sách Là Gì? Chức Năng Và Nhiệm Vụ

Bài 33. Cấu Tạo Trong Của Cá Chép

Cấu Tạo Trong Của Cá Chép

5 Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan Quan Trọng

Tìm Hiểu 3 Nhóm Xét Nghiệm Chức Năng Gan Phổ Biến

5 Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan Quan Trọng Nhất

Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan Bao Gồm Những Hạng Mục Nào

Cần Xét Nghiệm Gì Để Đánh Giá Chức Năng Gan

Tìm Hiểu Về Bệnh Gan To Ở Trẻ Em

Gan của con người đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà cơ quan này có thể bị suy yếu hoặc tổn thương hình thành bệnh lý gan mật. Việc thực hiện 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng là cách để nắm chắc tình hình hoạt động của gan.

Bilirubin còn gọi là sắc tố mật, đây là sản phẩm thoái hoá của nhân porphyrin trong Hemoglobin của hồng cầu. Khi chỉ số bilirubin trong máu tăng cao sẽ xâm nhập vào tổ chức và gây nên vàng da. Nguyên nhân khiến chỉ số bilirubin trong máu tăng cao hơn bình thường có thể nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh về gan, tắc mật, tan máu, cường lách.

Trong 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng thì hạng mục xét nghiệm này nhằm mục đích đánh giá chức năng tổng hợp của gan. Bệnh nhân khi mắc phải các bệnh lý gan mật nguy hiểm như xơ gan, suy gan…sẽ khiến chức năng tổng hợp albumin giảm, điều nãy cũng kéo theo nồng độ protein huyết tương giảm, giảm áp lực thẩm thấu, ảnh hưởng đến trao đổi nước, muối giữa huyết tương và dịch gian bào. Giảm albumin máu có thể gây phù.

Để đánh giác chức năng gan đầy đủ thì bác sĩ có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm máu đông; Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, định lượng virus viêm gan, kháng thể virus… Tùy theo từng biểu hiện cũng như tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ yêu cầu thêm hoặc bớt một số chỉ số xét nghiệm chức năng gan.

Theo các bác sĩ thì 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng có thể được thực hiện với bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra sức khỏe gan mật. Tuy nhiên một số đối tượng bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm chức năng gan như:

●Người có các hoạt động nguy cơ tổn thương gan cao như: thường xuyên uống nhiều bia rượu, lạm dụng thuốc tây, đời sống tình dục không lành mạnh, người nghiện hút sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.

●Người có biểu hiện suy giảm chức năng gan mật: vàng da, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn…

●Người đang bị béo phì, tăng lipid máu, đái tháo đường…

Để có kết quả 5 xét nghiệm đánh giá chức năng gan quan trọng được chính xác, mọi người có thể đến ngay phòng khám đa khoa Hồng Phong để thực hiện.

Phòng khám đa khoa Hồng Phong là địa chỉ chữa bệnh gannổi tiếng tại chúng tôi Với trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu tại nước ngoài, đội ngũ y bác sĩ gan mật giỏi giúp chẩn đoán và tư vấn bệnh gan chính xác hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về độ tuổi mắc bệnh gan, vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

Cảnh Báo 10 Dấu Hiệu Suy Giảm Chức Năng Gan

20 Dấu Hiệu Cảnh Báo Từ Gan

Triệu Chứng Gan Yếu Là Gì? Không Điều Trị Kịp Thời Tác Hại Như Thế Nào?

Triệu Chứng Của Chức Năng Gan Suy Yếu

Dấu Hiệu Nhận Biết Chức Năng Gan Suy Giảm

🌟 Home
🌟 Top