4 Biện Pháp Phòng Tránh Sán Lá Gan / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Cách Phòng Tránh Bệnh Sán Lá Gan

Huyện Krông Pa: Triển Khai Cấp Bách Các Biện Pháp Phòng

Đâu Là Biện Pháp Phòng Chống Lũ Lụt Hiệu Quả?

Trắc Nghiệm Sử Dụng Và Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên Và Môi Trường 1

Đề Thi Thử Thpt Qg Năm 2022

8 Giải Pháp Phòng Chống Và Giảm Nhẹ Thiên Tai

Thói quen ăn đồ sống, đặc biệt là các món gỏi cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán lá gan.

Thói quen ăn đồ sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán lá gan.

Tôi rất thích ăn các món gỏi nhất là gỏi cá song, hầu như tháng nào cũng ăn 2 lần. Gần đây, tôi thấy có biểu hiện đau bụng và đi ngoài lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón, bụng có cảm giác đầy hơi, người hay bị ngứa. Qua tìm hiểu tôi nghi mình bị sán lá gan. Xin bác sĩ cho biết biểu hiện bệnh và cách phòng. Nguyễn Văn Xuân(Thanh Hóa)

Do sán thường bám chặt vào ống mật, dùng mồm để hút thức ăn nên lâu dần gan sẽ bị xơ hóa lan toả và thoái hoá mỡ. Độc tố do sán tiết ra có thể gây nên các tình trạng dị ứng, đôi khi có thể gây thiếu máu. Biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc nhiều vào cường độ nhiễm và phản ứng của vật chủ.

Trong trường hợp nhiễm ít có khi không có triệu chứng gì đặc biệt. Giai đoạn khởi phát người bệnh bị mắc bệnh sán lá gan nhỏ thường bắt đầu với các biểu hiện của rối loạn dạ dày ruột như chán ăn, ăn không tiêu, đau âm ỉ vùng gan, tiêu chảy hoặc táo bón thất thường. Kèm theo có thể thấy toàn thân phát ban, nổi mẩn.

Giai đoạn sau người bệnh thường đau vùng gan nhiều hơn, kèm theo thiếu máu, vàng da và cổ trướng có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn. Nếu có bội nhiễm do vi khuẩn, bệnh nhân có thể sốt thành từng cơn hoặc sốt kéo dài. Biện pháp phòng, tránh bệnh sán lá gan nhỏ tốt nhất là không ăn gỏi cá và các loại thực phẩm chế biến từ cua cá nấu chưa chín.

Những địa phương có lưu hành bệnh cần có các biện pháp quản lý cũng như tuyên truyền cho cộng đồng từ việc nuôi cá (như không thả phân tươi xuống ao) đến việc chế biến các loại thực phẩm từ cá. Bệnh sán lá gan nhỏ nếu được chẩn đoán sớm, các biện pháp điều trị thường mang lại hiệu quả cao và hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo chúng tôi

Bệnh Sán Gan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

Sán Lá Gan Và Cách Phòng Tránh (Kì 2)

Phòng Tránh Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

Làm Thế Nào Để Phòng Tránh Sán Lá Gan

Cách Phòng Chống Giun Đũa Kí Sinh Ở Người Hiệu Quả Nhất

Làm Thế Nào Để Phòng Tránh Sán Lá Gan

Phòng Tránh Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

Sán Lá Gan Và Cách Phòng Tránh (Kì 2)

Bệnh Sán Gan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

Cách Phòng Tránh Bệnh Sán Lá Gan

Huyện Krông Pa: Triển Khai Cấp Bách Các Biện Pháp Phòng

Sán lá gan là ký sinh trùng nguy hiểm thường ký sinh trong nội tạng trâu bò, lợn, chó… và có khả năng lây nhiễm sang người. Việt Nam là quốc gia có lượng gia súc, gia cầm rất cao nên khả năng lây nhiễm loại ký sinh trùng này là vô cùng lớn. Vậy làm cách nào để phòng tránh sự lây nhiễm sán lá gan hiệu quả nhất?

Biện pháp dự phòng lây nhiễm sán lá gan

Nhiều người ít biết về ký sinh trùng sán lá gan, đặc biệt là những người nông dân ở những vùng thôn quê, những đối tượng thường xuyên tiếp cận và có khả năng bị nhiễm sán lá gan rất cao.

Tuyên truyền chính là biện pháp dự phòng phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả hiện nay, tuyên truyền để hiểu được về tác hại, về khả năng lây nhiễm của sán lá gan vào cơ thể người.

Mọi người không nên ăn những món ăn sống như gỏi cá, các món tái, tiết canh… không nên uống nước lã hay ăn gan sống… bởi đó chính là những thực phẩm có nguy cơ chứa sán lá gan rất cao.

Cần tuyên truyền việc ăn chín – uống sôi, không phóng uế bừa bãi… đó cũng là những cách thiết thực nhất để tránh lây lan ký sinh trùng gây bệnh sán lá gan.

Ngăn ngừa và chống sán lá gan như thế nào

Có một số thời gian trong năm sán lá gan phát triển mạnh thành dịch, bạn cần chú ý đến những khoảng thời gian này bởi rất có thể sán lá gan khi bùng phát thành dịch sẽ trở thành mối nguy hại cho cộng đồng.

Ở các trung tâm ý tế dự phòng bao giờ cũng phát những loại thuốc dự phòng để bơm, phòng tránh sự lây lan của ký sinh trùng sán lá gan. Hãy sử dụng loại thuốc này để có thể phòng chóng dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Quản lí nguồn trâu bò nhập khẩu để tránh tình trạng sán lá gan có thể lan rộng và bùng phát thành dịch ở một số vùng trong cả nước.

Lưu ý những triệu chứng khi nhiễm sán lá gan để phòng bệnh hiệu quả

Một số những triệu chứng của người bệnh khi bị nhiễm sán lá gan đó chính là:

– Cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ.

– Có hiệu tượng đau nhẹ ở hạ sườn phải.

– Có cảm giác đau bụng âm ỉ, lan rộng và không rõ vị trí đau.

– Dấu hiệu rõ ràng nhất đó là gan sưng to và đau.

– Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần.

– Da có hiện tượng dị ứng, nổi mẩn ngứa, các nốt sần trên da xuất hiện gây khó chịu và phiền toái.

– Vàng da: đây là hiện tượng khá tiêu biểu khi bị nhiễm sán lá gan.

Phòng bệnh sán lá gan từ việc phòng ngừa vật chủ chứa sán lá gan

Cần lưu ý tiêm phòng dịch cho các loại trâu bò và các vật nuôi có khả năng mang sán lá gan.

Hạn chế tiếp xúc với phân của các loại động vật đó, nếu có tiếp xúc thì hãy bảo vệ cẩn thận.

Cách Phòng Chống Giun Đũa Kí Sinh Ở Người Hiệu Quả Nhất

Biện Pháp Phòng Tránh Bão Có Hiệu Quả Nhất Hiện Nay Là

Một Số Giải Pháp Phòng, Chống Tệ Nạn Ma Túy Trên Địa Bàn Tỉnh Vĩnh Phúc

Đề Xuất Giải Pháp Hiệu Quả Phòng, Chống Và Kiểm Soát Ma Túy

Các Biện Pháp Ngăn Chặn, Đẩy Lùi Tội Phạm Về Ma Túy

Cách Phòng Bệnh Sán Lá Gan Ở Người

Tìm Hiểu Về Biện Pháp Phòng Chống Sán Lá Gan

Đặc Điểm Dịch Tễ Bệnh Sán Lá Gan Lớn Ở Trâu, Bò Tỉnh Quảng Ninh, Biện Pháp Phòng Và Trị Bệnh

Đề Tài Đặc Điểm Dịch Tễ Học Và Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Sán Lá Gan Lớn Ở Việt Nam

Bệnh Sán Lá Gan Lớn Ở Người

Nêu Biện Pháp Phòng Tránh Lây Nhiễm Sán Lá Gan Ở Ngườihelp Me! Mai Mik Nạp Rồi Mn Giúp Với!!!!!!!!!!

Bệnh sán lá gan ở người tuy dễ mắc nhưng có thể phòng ngừa nếu đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và xử lý tốt nguồn thải.

1. Đặc điểm của sán lá gan

Bệnh sán lá gan ở người gồm có bệnh sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn. Các tác nhân gây bệnh sán lá gan nhỏ là Clonorchis sinensis, Opisthorchis viverrini và Opisthorchis felineus. Các tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn là Fasciola hepatica và Fasciola gigantica. Về hình thái, cả hai loại sán lá gan lớn và nhỏ đều có hình lá, thân dẹt, các loài sán lá gan lớn có kích thước lớn hơn nhiều so với sán lá gan nhỏ. Cơ thể sán lưỡng tính nên trên cơ thể sán vừa có tinh hoàn và buồng trứng.

Đặc điểm của sán lá gan là muốn phát triển thành ấu trùng phải có môi trường nước, trứng sẽ bị hỏng và không phát triển được nếu ở trên cạn. Vì có vỏ mỏng nên nếu nhiệt độ ánh sáng mặt trời trên 70 độ trứng sẽ hỏng, khả năng tồn tại của sán lá gan trưởng thành ở ngoại cảnh cũng rất kém.

2. Sán lá gan sống ở đâu?

Sán lá gan nhỏ ký sinh trong đường mật để đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài. Nếu trứng rơi vào môi trường nước, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng lông. Các ấu trùng lông di chuyển tự do trong nước sẽ tìm đến các loài ốc để cư trú. Trong ốc, ấu trùng lông sẽ phát triển thành ấu trùng đuôi. Các ấu trùng đuôi sau đó rời ốc và tìm đến cư trú ở các loài cá nước ngọt. Ấu trùng đuôi phát triển thành các nang ấu trùng trong thớ thịt của cá. Nếu người ăn gỏi cá sống, cá chưa được nấu chín, ấu trùng sẽ theo thức ăn vào đường ruột, xâm nhập vào ống mật và gây bệnh sán lá gan nhỏ.

Đối với sán lá gan lớn, sau khi xâm nhập vào nhu mô gan 2 – 3 tháng, sán sẽ tiếp tục xâm nhập đường mật, trưởng thành và đẻ trứng. Trứng theo phân bài xuất ra ngoài. Nếu gặp môi trường nước, sán sẽ phát triển thành ấu trùng lông. Tương tự như sán lá gan nhỏ, ấu trùng lông sẽ ký sinh ở ốc. Trong ốc, ấu trùng lông sẽ phát triển thành ấu trùng đuôi. Các ấu trùng đuôi sau đó sẽ rời khỏi ốc và bám vào các loại thực vật thủy sinh như cải xoong, rau ngổ, ngó sen,… để thành nang ấu trùng hoặc bơi tự do khoảng 1 giờ trong nước. Nếu người hoặc các động vật trâu, bò,… ăn phải các thực vật thủy sinh mang nang ấu trùng hoặc uống nước có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán là gan lớn.

Bệnh sán lá gan ở người rất phổ biến ở nước ta. Bệnh sán lá gan lớn đã phát hiện được ở 47 tỉnh thành trong cả nước và có xu hướng ngày càng tăng. Sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh ở người nhiều năm, nếu không được phát hiện và điều trị, sán lá gan lớn có thể gây tổn thương biểu mô đường mật, viêm và xơ hóa đường mật, tắc mật, ung thư biểu mô đường mật, viêm tụy cấp,…

Trong khi đó, sán lá gan nhỏ được xác định đã phân bổ ít nhất ở 21 tỉnh, thành phố trong cả nước. Một số địa phương như Nam Định, Bình Định, Phú Yên có tỷ lệ nhiễm lên tới 15 – 37%. Sán lá gan nhỏ ký sinh ở gan gây ra những tổn thương gan nghiêm trọng. Do sán bám chặt vào ống mật hút thức ăn nên lâu ngày gan sẽ bị xơ hóa lan tỏa và thoái hóa mỡ. Độc tố do sán tiết ra có thể gây thiếu máu, dị ứng.

3. Phòng chống bệnh sán lá gan ở người

Bệnh sán lá gan tuy dễ mắc nhưng có thể phòng ngừa được. Để phòng chống bệnh sán lá gan ở người, mỗi cá nhân cần đảm bảo vệ sinh ăn uống và xử lý tốt nguồn chất thải:

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn gỏi cá và các món ăn chế biến từ cá, cua nếu chưa được nấu chín hoàn toàn. Không uống nước lã, không ăn gan các loài động vật chưa được nấu chín.

Hạn chế ăn sống các loại rau mọc dưới nước như rau ngổ, rau om, cải xoong, rau cần, ngó sen,… Đặc điểm của sán lá gan lớn là bám rất chắc vào trong thành rau, nên dù có rửa kỹ dưới vòi nước chảy trực tiếp vẫn khó loại bỏ sán. Các loại rau thủy sinh này cần phải được nấu chín trước khi ăn. Nhiệt độ sẽ tiêu diệt các ấu trùng sán lá gan có trong rau và không gây hại đến sức khỏe khi ăn.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Giữ gìn vệ sinh môi trường, không thả phân tươi xuống ao nuôi cá, không phóng uế vào các nguồn nước.

Để phòng chống bệnh trong cộng đồng, các cơ quan quản lý cần tăng cường tuyên truyền về tác hại của của bệnh sán lá gan ở người. Thực hiện kiểm dịch biên giới chặt chẽ nguồn trâu, bò nhập khẩu từ vùng có dịch. Nếu có dịch xảy ra, phải khoanh vùng dập dịch, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị.

Việc điều trị bệnh sán lá gan ở người giai đoạn sớm có nhiều thuận lợi, người bệnh thường đáp ứng tốt với thuốc điều trị và được chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị càng muộn, các tổn thương cơ quan trong cơ thể càng trầm trọng.

Người mắc bệnh sán lá gan lớn sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, biếng ăn, gầy sút; sốt thất thường, có thể sốt cao, sốt run rồi tự hết, đôi khi sốt kéo dài; da xanh, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,… Trong khi triệu chứng của người bệnh sán lá gan nhỏ là đau tức vùng gan, khó tiêu, kém ăn, rối loạn tiêu hóa (phân nát, bạc màu, không thành khuôn,…), sạm da, vàng da,… Việc phát hiện và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng, do đó khi có các dấu hiệu trên, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, điều trị bệnh tại Vinmec có thể trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đăng ký đặt hẹn trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM: Video đề xuất: Vinmec điều trị xơ gan thành công bằng phương pháp ghép tế bào gốc

Phòng, Trị Bệnh Sán Lá Gan Ở Gia Súc

Các Biện Pháp Phòng Trị Bệnh Sán Lá Gan Cho Trâu, Bò

Phòng, Chống Tệ Nạn Xã Hội

Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm

Dự Báo Tình Hình Tội Phạm Về Ma Túy Và Các Giải Pháp Tăng Cường Phòng Ngừa Tình Hình Tội Phạm Về Ma Túy

Phòng, Trị Bệnh Sán Lá Gan Ở Gia Súc

Cách Phòng Bệnh Sán Lá Gan Ở Người

Tìm Hiểu Về Biện Pháp Phòng Chống Sán Lá Gan

Đặc Điểm Dịch Tễ Bệnh Sán Lá Gan Lớn Ở Trâu, Bò Tỉnh Quảng Ninh, Biện Pháp Phòng Và Trị Bệnh

Đề Tài Đặc Điểm Dịch Tễ Học Và Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Sán Lá Gan Lớn Ở Việt Nam

Bệnh Sán Lá Gan Lớn Ở Người

Nguyên nhân

Bệnh do 2 loài sán có tên là Fasciolagigantica và Fasciola heptica gây ra, chúng ký sinh ở gan, mật và tác động xấu đến vật nuôi.

Vòng đời của sán lá gan đi qua hai loại ký chủ là động vật máu nóng như trâu, bò, dê… và ký chủ trung gian là các loài ốc nước ngọt (lymnae). Sán trưởng thành thải trứng qua phân, dưới điều kiện thích hợp của môi trường (nhiệt độ, ẩm độ) trứng phát triển thành ấu trùng (gọi là miracidium). Miracidium sẽ chui vào ốc ký chủ trung gian là các loài ốc lymnae và sinh sản trong ốc sau đó ra khỏi ốc, bơi lội trong nước và bám vào các cây thủy sinh hình thành kén bao bọc bên ngoài. Gia súc, người ăn phải rau, cỏ dính kén vào đường tiêu hóa sẽ chui qua vách ruột non vào xoang bụng, xâm nhập vào gan và sống ở gan trong 6 – 7 tuần trước khi phát triển thành sán lá trưởng thành ký sinh trong ống dẫn mật. Chu kỳ kéo dài 3 – 4 tháng từ lúc trâu bò ăn phải kén đến khi sán lá gan trưởng thành. Một sán lá trưởng thành có thể sống trong ống dẫn mật của gan khoảng 3 – 11 năm.

Đặc điểm dịch tễ

Bệnh xảy ra ở tất cả các loài nhai lại, kể cả người. Trâu bò bị nhiễm bệnh nặng hơn và ở mọi lứa tuổi đều bị. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm bệnh ở miền núi khoảng 30 – 35 %, vùng đồng bằng khoảng 40 – 70 %.

Bê, nghé non bị bội nhiễm sẽ phát bệnh ở thể cấp tính. Với điều kiện khí hậu ở nước ta, bệnh có thể xảy ra quanh năm. Bởi, thời tiết ấm áp và ẩm ướt trên mặt đất làm cho ốc ký chủ phát triển mạnh, từ đó làm vật trung gian truyền ấu trùng sán cho gia súc. Hầu hết tất cả các trâu bò nhập nội đều mắc bệnh sán lá gan, kể cả bò sữa. Trâu bò nhiễm sán khi gặp điều kiện không thuận lợi vào vụ đông và đầu vụ xuân (làm việc nặng, thời tiết lạnh, thiếu thức ăn xanh) sẽ phát bệnh hàng loạt dẫn đến chết, vì thế mà người nuôi thường nhầm lẫn là bệnh truyền nhiễm.

Triệu chứng

Thể mãn tính: Gia súc bị bệnh có cơ thể gầy còm, suy nhược, thiếu máu, bị tiêu chảy kéo dài làm cho chúng mất dần khả năng cày kéo và khả năng sinh sản.

Thể cấp tính: Gia súc bị bệnh bỏ ăn, sau đó tiêu chảy dữ dội, phân loãng màu xám, có mùi tanh. Sau vài ngày mắc bệnh, chúng yếu dần rồi nằm một chỗ, không đi được và chết do mất nước, kiệt sức. Thể bệnh này thường gặp ở bê, nghé dưới 6 tháng tuổi do bị nhiễm thứ phát các vi khuẩn gây bệnh có sẵn trong dạ dày và ruột như Salmonella, E.coli… Cũng có một số trường hợp, trâu, bò chết cấp tính mà không biểu hiệu triệu chứng gì bên ngoài.

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng: Phương pháp này thường gặp khó khăn do các dấu hiệu thường không điển hình. Người nuôi có thể dựa vào một số triệu chứng như: Hiện tượng thiếu máu đi cùng với tính vô cảm, ăn kém ngon miệng, gầy, da hơi vàng; Xuất hiện ỉa chảy và cuối cùng, trong những trường hợp trầm trọng, phát triển phù thũng và gia súc yếu dần. Khi sờ vào sườn bên phải gây ra cảm giác đau rõ ràng.

Kiểm tra phân: Nhằm phát hiện những trứng đặc trưng của sán lá gan trong phân. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng trong trường hợp gia súc bị bệnh ở thể mãn tính. Hơn nữa, việc sản sinh ra trứng ngắt quãng, không liên tục, tùy thuộc vào việc thải dịch từ túi mật và sinh học của ký sinh trùng. Vì vậy, nên lặp lại kiểm tra để chẩn đoán bệnh theo cách này và lấy mẫu đại diện một số gia súc trong cùng một đàn.

Kiểm tra huyết thanh học: Gần đây những kỹ thuật huyết thanh học đã được phát triển và áp dụng để chẩn đoán, nghiên cứu dịch tễ bệnh sán lá gan. Chủ yếu là xét nghiệm ELISA để phát hiện các kháng thể lưu hành. Phương pháp này giúp phát hiện được gia súc bị nhiễm bệnh trong thời kỳ trước khi sán trưởng thành, trước khi trứng được bài tiết ra và khả năng kiểm tra một số lượng mẫu lớn. Một số khó khăn của phương pháp này là chi phí, thiết bị cần thiết, thiếu độ mẫn cảm và sự tồn lưu kháng thể sau khi điều trị.

Chẩn đoán qua việc mổ khám: Sự có mặt của các sán lá gan trong ống mật, các tổn thương do các sán lá non di chuyển gây ra là những tổn thương đặc trưng của bệnh sán lá gan.

Điều trị

Một thời gian dài, người ta thường dùng những dẫn xuất hydrocarbon có halogen để điều trị bệnh sán lá gan. Tuy nhiên, những sản phẩm này tương đối độc hại và chúng chỉ tác động lên các sán lá trưởng thành. Để điều trị bệnh, người nuôi có thể tham khảo phác đồ điều trị sau:

Phác đồ 1: Sử dụng thuốc Detyl B với liều 6 – 8 mg/kg trọng lượng vật nuôi. Tốt nhất là cho trâu bò uống vào buổi sáng, uống xong có thể cho trâu, bò đi chăn thả bình thường.

Phác đồ 2: Dùng thuốc Benvet 600, 1 viên nén màu trắng dùng cho 60 kg trọng lượng. Cho uống vào buổi sáng sớm trước khi cho trâu, bò đi chăn thả.

Bên cạnh đó, cần kết hợp với thuốc bổ, vitamin, giải độc gan và chế độ dinh dưỡng tốt để gia súc nhanh hồi phục.

Phòng bệnh

Sử dụng các loại thuốc diệt sán lá gan: Định kỳ tẩy sán lá gan khoảng 2 – 3 lần/năm. Có thể sử dụng Vime – Fasci 6 tháng tiêm 1 lần hoặc Vime Ono, 4 tháng cho uống 1 lần. Bò sữa nên tẩy vào thời điểm khô sữa, trâu, bò kéo tẩy vào giai đoạn nghỉ làm việc, có thể sổ vào tháng 4 hoặc tháng 8 hàng năm.

Tác động lên ốc – ký chủ trung gian bằng cách sử dụng các loại thuốc diệt ốc, ở những bãi chăn sình lầy, cần có giải pháp thoát nước. Có thể tiến hành nuôi và bảo vệ các loài ăn ốc (như vịt) hoặc nuôi các loài ốc không phải là ký chủ trung gian của sán lá nhưng là loài cạnh tranh với những loài ký chủ trung gian. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần kết hợp với các biện pháp khác.

Phòng bằng các biện pháp vệ sinh: Trước khi nhập gia súc mới phải kiểm tra phân, những vùng nhiễm nặng không chăn thả tự do. Giảm hoặc hạn chế tiếp xúc giữa bò với các bọc kén và giữa phân với ốc. Thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại, thức ăn nước uống sạch sẽ. Cùng với đó, người nuôi cần có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng thật tốt để nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò.

Các Biện Pháp Phòng Trị Bệnh Sán Lá Gan Cho Trâu, Bò

Phòng, Chống Tệ Nạn Xã Hội

Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm

Dự Báo Tình Hình Tội Phạm Về Ma Túy Và Các Giải Pháp Tăng Cường Phòng Ngừa Tình Hình Tội Phạm Về Ma Túy

Bộ Công An: Một Số Giải Pháp Phòng Ngừa, Trấn Áp Tội Phạm Kinh Tế, Tội Phạm Hình Sự, Cho Vay Nặng Lãi

🌟 Home
🌟 Top