Xu Hướng 12/2022 # Tìm Giải Pháp Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá / 2023 # Top 19 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tìm Giải Pháp Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Giải Pháp Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã trình bày dự thảo về 7 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về 7 chương trình đột phá.

Về chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết mục tiêu chủ yếu là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố cao và ổn định; chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, trọng tâm là phát triển kinh tế tri thức, tăng trưởng xanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý…

Xây dựng thành phố thông minh, năng động, hiện đại với khả năng kết nối sâu sắc vào chuỗi giá trị khu vực và quốc tế, cạnh tranh với các thành phố lớn của châu Á; là điểm nhấn về thu hút đầu tư và khởi nghiệp; phát huy vai trò nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đối với chương trình cải cách hành chính, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: Mục tiêu đến năm 2020, thành phố xây dựng chính quyền điện tử phù hợp với đô thị đặc biệt, có mô hình hiệu quả cho từng cấp phường, xã, thị trấn, quận, huyện, sở, ban, ngành, đảm bảo công khai minh bạch; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch nhằm giảm thiểu chi phí về thời gian và kinh phí cho người dân, doanh nghiệp.

Với chương trình được xây dựng mới là chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, theo ông Nguyễn Thành Phong, mục tiêu chủ yếu là tập trung nguồn vốn đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị, phấn đấu hoàn thành việc di dời toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp; xây dựng và phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đã trình bày các mục tiêu chủ yếu và chỉ tiêu cụ thể của các chương trình hành động đối với các chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với 6 chương trình nhánh theo từng lĩnh vực gồm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị, ngành y tế, giáo dục đại học cao đẳng, đào tạo nghề, đội ngũ doanh nhân, văn hóa, thể dục thể thao; các chương trình giảm ô nhiễm môi trường; giảm ngập nước; giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông.

Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá, Tphcm Vướng 3 Khó Khăn Nổi Bật / 2023

Ngày 4/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 tổ chức hội nghị lần thứ 17.

Hội nghị lần thứ 17 của Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/7

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội nghị lần này sẽ đánh giá tổng kết kinh tế thành phố trong 2 năm qua; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; đánh giá thực hiện 7 chương trình đột phá; đánh giá kinh tế xã hội thành phố 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Theo ông Nhân, thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, so với cả nước thì tốc độ phát triển kinh tế thành phố cao gấp 1,3 lần. Ngoài ra, tốc độ tăng năng suất lao động cũng tăng từng năm, năm 2016 tăng 5,6% và năm 2017 tăng 6,9%. Đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế thành phố phát triển theo chiều sâu.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn giữ vững vai trò trung tâm tài chính kinh tế cả nước khi huy động vốn năm 2016 tăng 13% và năm 2017 tăng 12,8%; dư nợ tín dụng trong 2 năm qua đều trên 19%. Trong 2,5 năm, thành phố có 123.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị giữa nhiệm kỳ, về tình hình phát triển kinh tế, đánh giá cán bộ, xây dựng Đảng…

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, ngoài thực hiện 7 chương trình đột phá thì thành phố có 3 nhóm giải pháp bổ sung để phát triển kinh tế – xã hội thành phố. Đó là Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, đề án xây dựng thành phố thông minh và quy hoạch xây dựng khu đô thị sáng tạo ở phía Đông thành phố (quận 2, 9, Thủ Đức) để tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng băn khoăn về những khó khăn, thách thức mà kinh tế thành phố đang đối diện. Hiện, tổng mức đầu tư so với GRDP của thành phố chỉ đạt 30%, thấp hơn trung bình cả nước (33-34%). Đây là vấn đề thành phố cần suy nghĩ.

Ngoài ra, xuất khẩu của thành phố chưa thoát ra khỏi những hạn chế. Tỷ lệ xuất khẩu so với cả nước 2 năm qua vẫn không tăng, chỉ đạt mức 16,8%, nếu so với năm 2011 thì thấp hơn rất nhiều (40%). Mục tiêu tăng trưởng kinh tế cuối năm 2018 đạt 8,5% có khả năng không hoàn thành.

Đánh giá về việc thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố trong hơn 2 năm qua, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có 3 khó khăn nổi bật. Đó là thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm, kỷ cương trong quản lý Nhà nước và trách nhiệm tham gia thực hiện các chương trình của người dân chưa đảm bảo.

Ông Nhân dẫn chứng về những khó khăn trong việc sử dụng hiệu quả hệ thống cống thoát nước hiện có để giảm ngập. Trong 2,5 năm, 75 điểm lấn chiếm kênh, rạch được giảm xuống còn 59 điểm, 59 điểm lấn chiếm cửa xả giảm xuống còn 46, 398 vị trí lấn chiếm tuyến cống còn 361 vị trí. Những con số này còn rất hạn chế.

“Tôi ví dụ để thấy rằng những việc này dường như không lớn lắm nhưng 2,5 năm giải quyết được rất ít. Trách nhiệm người dân tham gia rất lớn”, ông Nhân nói.

Theo quy định chung thì nước đô thị giao cho Bộ Xây dựng quản lý, các địa phương cũng vậy, nhưng thành phố giao cho Sở GTVT phụ trách. Tuy công việc có đảm bảo nhưng Sở GTVT phụ trách nhiều công việc. Do đó, thành phố xem xét lại để chuyển về Sở Xây dựng phụ trách chống ngập.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho rằng thành phố gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, giải phóng mặt bằng, kỷ cương quản lý Nhà nước và trách nhiệm của người dân tham gia các chương trình đột phá

Bí thư Thành ủy cho rằng đề thực hiện tốt các chương trình đột phá thì thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời có cơ chế động viên các cán bộ, công chức tham gia thực hiện chương trình, tính toán lại phương thức tổ chức thực hiện các chương trình.

“Ngoài ra, cần nâng cao vai trò người dân vào các chương trình đột phá. Muốn kênh rạch không bị tắc, không ngập mà người dân xả rác thì vô phương. Phải vận động người dân không xả rác. Đầu tư tiền làm dự án mà người dân không tham gia thì không được”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo ông, thành phố phải thay đổi tính đột phá về kỷ cương trong quản lý Nhà nước, từ xây dựng không phép, trái phép cho tới vi phạm giao thông, xử lý rác thải…

Theo chương trình làm việc, Hội nghị lần thứ 17 của Ban Chấp hàng Đảng bộ TP khóa X sẽ diễn ra trong 3 ngày. Hội nghị lần này cũng báo cáo công tác đánh giá cán bộ, phòng chống tham nhũng, xử lý người đứng đầu khi vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước.

Quốc Anh

Đánh Giá Việc Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá Của Tp Hồ Chí Minh Giai Đoạn 2022 / 2023

Trong 3 ngày (4, 5, 6/7) vừa qua, Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa X họp dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Trong Thông báo sau Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đánh giá, việc thực hiện 7 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đạt được một số kết quả khả quan. Một số chương trình có khả năng hoàn thành khi kết thúc nhiệm kỳ 2016 – 2020, nhưng cũng có một số chương trình khó có thể hoàn thành nếu không có sự đổi mới cách triển khai một cách quyết liệt, toàn diện. Sau Hội nghị này, Thành ủy sẽ phân công lại các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cùng với Thường trực UBND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp mới để thực hiện từng chương trình. Đối với từng chương trình, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh:

Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Tuy 4/6 chỉ tiêu chương trình có thể hoàn thành trong nhiệm kỳ, song thời gian tới, các ngành cần quan tâm trong việc thu hút chuyên gia có trình độ cao để tham gia giải quyết các vấn đề khó của TP, có chính sách đặc biệt để chỉ tiêu mỗi trạm y tế có 2 bác sĩ thực hiện đạt; chỉ tiêu về bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, thể dục, thể thao và chỉ tiêu bồi dưỡng về trình độ và chính trị cho doanh nhân còn hạn chế, chưa đạt yêu cầu, ngành văn hóa, hiệp hội doanh nghiệp cần quan tâm để tạo nguồn nhân lực cho ngành.

Chương trình cải cách hành chính

Nếu không có cố gắng mạnh mẽ, đồng bộ, sự giám sát hiệu quả của MTTQ Việt Nam TP sẽ không hoàn thành, đặc biệt là chỉ số về sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và đóng góp cải cách hành chính vào sự phát triển của TP đạt rất thấp.

Trong thời gian tới, cần có cơ chế phối hợp tốt hơn giữa UBND TP, các sở, ngành và Mặt trận Tổ quốc TP để đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng hạn, nghiên cứu kết luận về tính hiệu quả của giải pháp viết thư xin lỗi và đẩy mạnh dịch vụ công ở mức độ 3, 4. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Thông tin Truyền thông và Viện Nghiên cứu phát triển có chương trình ký kết cụ thể hàng năm để triển khai công tác giám sát về cải cách hành chính, nhất là giám sát việc thực hiện 10 tiêu chí mà TP đạt thấp so với cả nước trong 3 bộ chỉ số cải cách hành chính.

Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP

Cơ bản đáp ứng yêu cầu hội nhập, vị thế kinh tế TP được giữ vững, yếu tố năng suất tổng hợp có tiến bộ. Thời gian qua, TP tập trung triển khai xây dựng TP thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông, có nhiều giải pháp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là các giải pháp quản lý, tạo môi trường và điều kiện quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững cho TP. Khu đô thị sáng tạo phía Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức) là hạt nhân lan tỏa của TP trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Về chương trình này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong thời gian tới các ngành cần tiếp tục phát huy vai trò khoa học – công nghệ thật sự mạnh mẽ, hiệu quả cao cho các doanh nghiệp; sớm hình thành danh sách và chính sách cho phát triển các sản phẩm chủ lực TP; có giải pháp cụ thể để phát huy nhanh nguồn tài nguyên 26.000ha đất nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng để phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị, tạo ra một nguồn lực hết sức to lớn để đầu tư phát triển; đẩy mạnh liên kết vùng giữa TP với các địa phương; nghiên cứu quy hoạch hệ thống logistic của TP (hoàn thành trong năm 2018) để kết nối giao thông đường bộ, đường thủy và hàng không, phát triển hệ thống kho, bến tàu, phục vụ hiệu quả cao cho ngành vận tải, sản xuất, dịch vụ, du lịch, đi lại; quan tâm thu hút mạnh mẽ đầu tư của doanh nghiệp tư nhân trong đầu tư xây dựng các công trình giao thông, logistic. Cần chuyển mạnh mẽ chi ngân sách từ chỗ đầu tư để xây dựng nhà máy, công trình sang mua dịch vụ công do các doanh nghiệp tư nhân cung cấp trong thị trường cạnh tranh.

Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông

Hiện nay, chỉ tiêu mật độ đường giao thông, đất dành cho giao thông, tỷ lệ người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng đến nay đạt rất thấp so với chỉ tiêu đề ra; các công trình thực hiện theo hình thức hợp tác công – tư còn rất ít; dự kiến nhu cầu vốn đầu tư của chương trình trong thời gian 2018 – 2020 là 324.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách TP và trung ương chỉ đáp ứng khoảng 38%. Đây là chương trình có nguy cơ lớn không hoàn thành.

Chương trình giảm ngập nước

Từng bước phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo TP theo hướng tích cực, cải thiện đời sống dân sinh. Tuy nhiên, vấn đề ngập nước có nguyên nhân do hệ thống thoát nước sẵn có bị tắc nghẽn, nguyên nhân chủ yếu là người dân xả rác hoặc chiếm dụng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các quận, huyện cần phát động cuộc vận động sâu rộng trong nhân dân ở từng phường – xã, thị trấn, khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân về trách nhiệm đảm bảo thông thoáng các kênh, rạch, cống thoát nước, hố ga, cửa cống, mà lực lượng nòng cốt vận động và triển khai là các tổ chức chính trị – xã hội. Chỉ khi nào mỗi người dân, hộ gia đình chung tay chống ngập thì thành phố mới hết ngập.

Nhu cầu vốn để hoàn thành chương trình là 73.000 tỷ đồng, song mới thu xếp được 27.000 tỷ đồng, còn thiếu 46.000 tỷ đồng (chiếm 63%). Vì vậy, cần tổ chức Hội nghị chuyên đề mời các doanh nghiệp tham gia thực hiện các công trình. Đây là một chương trình có nguy cơ lớn không hoàn thành.

Chương trình giảm ô nhiễm môi trường

Tỷ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý mới đạt 21%, trong khi chỉ tiêu là 80%. Chỉ tiêu về vệ sinh môi trường của các xã nông thôn mới đạt thấp (32%). Trong thời gian tới cần quyết liệt phối hợp rà soát để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xử lý nước thải và biến rác sinh hoạt, rác công nghiệp thành điện với công nghệ tiên tiến, Nhà nước chỉ trả phí dịch vụ, không xây dựng nhà máy xử lý nước thải, rác.

Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị

Với cách làm như vừa qua chương trình di dời nhà trên, ven kênh, rạch khả năng đến cuối nhiệm kỳ chỉ thực hiện đạt khoảng 20%. Việc cải tạo chung cư cũ và xây mới thay thế đến nay mới hoàn thành 24% chỉ tiêu. Đây là chương trình có nguy cơ không hoàn thành rất cao.

Về vấn đề này Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Ban điều hành Chương trình khẩn trương chủ trì cùng các sở, ngành nghiên cứu cách tiếp cận khác để thu hút mạnh mẽ, nhanh các doanh nghiệp tư nhân tham gia; cần có giải pháp thí điểm đặc thù phân cấp cho các quận, huyện trong việc sửa chữa chung cư; cần khẩn trương bàn và kết luận có tiếp tục đầu tư khu đô thị Tây Bắc hay không, đầu tư tiếp thì làm thế nào?

7 Giải Pháp Đột Phá Trong Giáo Dục Nghề Nghiệp / 2023

* 2019 được xem là năm thành công đối với GDNN. Ông có thể điểm lại những dấu ấn nổi bật của công tác GDNN trong năm qua? *Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp là hoạt động trọng tâm. Năm 2019 ngành đã đẩy mạnh các chương trình ký kết hợp tác với doanh nghiệp, ông đánh giá thế nào về kết quả của hoạt động này?

– Năm 2019, nhiều chính sách, pháp luật về GDNN tiếp tục được hoàn thiện, tạo hành lang, cơ chế cho đổi mới nâng cao chất lượng GDNN. Nổi bật là một số chính sách, quy định được cụ thể hóa trong Luật Giáo dục sửa đổi và Bộ luật Lao động (sửa đổi)…Tổ chức thành công Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” – Skilling up Việt Nam; hội thảo quốc gia VEC 2019 “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế”. Tham gia kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 được tổ chức từ ngày 16 đến 28/8/2019 tại Kazan Liên bang Nga. Kết quả, đoàn Việt Nam lần đầu tiên giành 1 Huy chương Bạc và được trao 8 Chứng chỉ nghề xuất sắc. Năm 2019, chất lượng GDNN tăng 13 bậc theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF); tuyển sinh đạt 2.338 nghìn người, đạt 103,5% kế hoạch năm, bằng 105,8% so với năm 2018; trong đó: trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 568 nghìn người; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác khoảng 1.770 nghìn người. Đây là năm thứ 3 liên tiếp kể từ khi hệ thống GDNN được thống nhất quản lý về Bộ LĐ-TB&XH, ngành đạt vượt chỉ tiêu về tuyển sinh. Trên 85% học sinh, sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có việc làm, có trường, có nghề đạt tỷ lệ 100% với mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng…Truyền thông GDNN lan tỏa tích cực, thu hút ngày càng nhiều người học và sự quan tâm của doanh nghiệp, của xã hội; ứng dụng CNTT trong quản lý và kết nối doanh nghiệp được tăng cường.Hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ 6 năm 2019 diễn ra từ 8 đến 12/9/2019 tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Có 58 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia Hội thi, với 396 thiết bị của 216 cơ sở GDNN… Hội thi được đánh giá đạt tiêu chuẩn của một “sản phẩm” theo đúng nghĩa sản phẩm thương mại có thể sản xuất đại trà và bán ra thị trường…Triển khai thành công chương trình đào tạo chất lượng cao với 12 chương trình đào tạo chuyển giao từ Úc. Tiếp cận các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới là một trong nhiều nội dung góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN. Sinh viên sau tốt nghiệp được cấp 2 bằng của Việt Nam và của Úc có đủ năng lực làm việc tại các doanh nghiệp FDI, hoặc tham gia vào các chương trình xuất khẩu lao động kỹ sư hoặc liên thông lên đại học ở nước ngoài…Tăng cường hợp tác quốc tế cũng là một trong nhiều nhiệm vụ trọng tâm của ngành GDNN. Việc tăng cường hợp tác với nhiều quốc gia có hệ thống GDNN tiên tiến, nghiên cứu vận dụng có chọn lọc các mô hình đào tạo nghề từ các quốc gia đó vào điều kiện thực tế tại Việt Nam là hướng đi đúng đắn của ngành GDNN trước yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế…

*Năm 2020, ngành sẽ thực hiện những giải pháp đột phá nào để tiếp tục phát triển GDNN?

– Có thể nói chuyển biến rõ nét nhất trong công tác tuyển sinh những năm qua là sự thay đổi trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương và của toàn xã hội về vấn đề học nghề, lập nghiệp, qua đó tác động đến công tác tuyển sinh của các trường TC, CĐ trong hệ thống chúng tôi nhiên, công tác tuyển sinh trong năm qua cũng còn gặp khó khăn, đó là: Tuyển sinh trình độ đại học khá dễ (số lượng các trường ĐH lớn, chỉ tiêu tuyển sinh ngày càng tăng, điểm chuẩn hạ thấp, thời gian tuyển sinh kéo dài cả năm nên thu hút phần lớn học sinh tốt nghiệp THPT vào học đại học) tạo áp lực cho cơ sở GDNN trong công tác tuyển sinh; nhiều địa phương quá tập trung đầu tư cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT, tốt nghiệp THPT vào đại học; đầu tư cho GDNN còn hạn chế; công tác hướng nghiệp, phân luồng trong các trường THCS, THPT chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao; chất lượng đầu vào của học sinh vào GDNN mặc dù đã có nhiều thay đổi nhưng nhìn chung còn thấp; năng lực đào tạo của một số cơ sở GDNN còn hạn chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành chưa được chú trọng đầu tư; có những cơ sở GDNN chưa hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp trong quá trình tuyển sinh, tổ chức đào tạo, giới thiệu việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp.Để thực hiện tốt công tác tuyển sinh trong thời gian tới, Tổng cục GDNN đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN; tổ chức tốt công tác tuyển sinh tại các địa phương, cơ sở GDNN; gắn kết tuyển sinh, đào tạo với thị trường lao động, việc làm; hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN, tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh, đào tạo…

*Xin trân trọng cảm ơn Tổng cục trưởng, chúc ngành GDNN năm mới tiếp tục gặt hái nhiều thành công!

– Để tiếp tục phát triển GDNN, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và xã hội theo hướng bền vững, hội nhập, Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể: Chuẩn hóa các điều kiện bảo đảm chất lượng nhất là các điều kiện về chương trình, về nhà giáo, cán bộ quản lý; về cơ sở vật chất, thiết bị phù hợp với đặc thù Việt Nam và tiếp cận các nước trong ASEAN-4 và các nước phát triển trong nhóm G20; gắn kết GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững và tăng cường sự tham gia của hiệp hội nghề nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong hoạt động GDNN; nâng cao chất lượng hoạt động dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực, việc làm và nhu cầu đào tạo; trao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN gắn với trách nhiệm giải trình, đánh giá độc lập, sự kiểm soát của nhà nước, giám sát của xã hội; đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về GDNN, trong đó tập trung hoàn thiện đồng bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về GDNN; xây dựng các chiến lược, chương trình, đề án phát triển GDNN; hoàn thiện quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN, theo đó rà soát, sắp xếp cơ sở GDNN theo hướng chuẩn hóa, giảm đầu mối, tăng quy mô tuyển sinh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; phát triển hệ thống quản lý và bảo đảm chất lượng GDNN, triển khai mô hình quản lý, quản trị nhà trường theo hướng hiện đại, tinh gọn, chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao năng lực về quản lý và bảo đảm chất lượng; phát triển hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động….

Thiều Văn Lý (thực hiện)

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Giải Pháp Thực Hiện 7 Chương Trình Đột Phá / 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!