Xu Hướng 2/2023 # Thiết Kế Mặt Bằng Chung Xí Nghiệp Công Nghiệp – Nhà Xưởng Công Nghiệp # Top 6 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thiết Kế Mặt Bằng Chung Xí Nghiệp Công Nghiệp – Nhà Xưởng Công Nghiệp # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Thiết Kế Mặt Bằng Chung Xí Nghiệp Công Nghiệp – Nhà Xưởng Công Nghiệp được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2. CƠ SỞ VÀ CÁC NHÂN TỐ CHÍNH ẢNH HƢỞNG TỚI THIẾT KẾ TỔNG MẶT BẰNG

Thiết kế mặt bằng chung xí nghiệp công nghiệp – nhà xưởng công nghiệp.

1. NỘI DUNG NHIỆM VỤ VÀ YÊU CẦU THIẾT KẾ TỔNG MẶT BẰNG XÍ NGHIỆP CÔNG NGHIỆP (XNCN)

2.1 Nội dung và nhiệm vụ thiết kế mặt bằng chung (hay tổng mặt bằng) Xí nghiệp Công nghiệp (viết tắt XNCN)

Là sự nghiên cứu và giải quyết tổng quan các vấn đề về kỹ thuật sản xuất; bố cục hình khối không gian công trình – mỹ quan công trình; kỹ thuật xây dựng; nhu cầu xã hội, hiệu quả kinh tế và quản lý. Cụ thể:

Giải quyết mối quan hệ đối ngoại: giữa XNCN với khu cụm công nghiệp mà XNCN được bố trí, với đô thị và vùng dân cư lân cận trong các vấn đề về qui hoạch chung, hạ tầng kỹ thuật, các nguồn nhân vật lực, mặt bằng công nghệ, trí tuệ ở thời điểm hiện tại và dự trù cho cả tương lai.

Giải quyết mối quan hệ nội bộ giữa các thành tố tạo lập lên XNCN: Qui hoạch phân khu chức năng các thành phần sử dụng đất đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật; sắp xếp phân bổ các phân xưởng sản xuất, các công trình kỹ thuật phù hợp dây chuyền công nghệ và thiết bị; tổ chức mạng lưới giao thông vận chuyển, mạng lưới cung cấp nhân vật lực – kỹ thuật tương xứng với phương tiện, thiết bị kỹ thuật, xác lập lưu tuyến người và hàng.

Tạo lập và bố cục không gian kiến trúc tổng thể XNXN: xác lập hình khối kiến trúc, công trình theo yêu cầu định hình hóa, thống nhất hóa; vận dụng các yếu tố địa hình điều kiện tự nhiên để tổ chức không gian theo khu, cụm, tuyến công trình có khoa học phù hợp nhu cầu sản xuất, hợp lý kỹ thuật; chọn giải pháp xây dựng và phân kỳ xây dựng cho XNCN; lựa chọn hình thức kiến trúc tạo lập thẩm mỹ công nghiệp;

Giải quyết các vấn đề về môi trường, điều kiện làm việc và phúc lợi của người lao động; xây dựng các giải pháp cải tạo vi khí hậu và giảm thiểu tác động mội trường của XNCN;

2.2 Yêu cầu cơ bản khi thiết kế mặt bằng chung XNCN

Cần phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

Giải pháp tổng mặt bằng phải phù hợp với qui hoạch chung khu, cụm công nghiệp và qui hoạch thành phố; bảo đảm hợp tác chặt chẽ trong khu vực; tận dụng và đấu nối tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn hoạt động.

Đảm bảo thỏa mãn cao nhất dây chuyền công nghệ sản xuất bao gồm: kiến trúc và công trình kỹ thuật phải được sắp xếp hợp lý về không gian, cự ly khoảng cách, bảo đảm các mối quan hệ chặt chẽ giữa sản xuất và cung ứng với giao thông và mạng kỹ thuật, đồng thới tính đến cả khả năng thay đổi công nghệ, cải tạo, mở rộng phát triển tương lai.

Phân khu sử dụng đất hợp lý: đúng, đủ theo công năng, đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất, tiết kiệm chi phí đầu tư, tiết kiệm diện tích đất xây dựng.

Tổ chức giao thông, vận tải: vận hành hợp lý, di chuyển ngắn nhất, phù hợp với điền kiện phương tiện, thiết bị nâng chuyển; phân định rõ luồng hàng, luồng người thuận tiện cho sản xuất và an toàn cho người và vật.

Bố trí công trình kết hợp chặt chẽ với điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn để vừa tiết kiệm xây dựng vừa hợp lý về giải pháp kỹ thuật.

Chú trọng đến các yêu cầu về vệ sinh công nghiệp, chiếu sáng, thông gió, phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm. Tổ hợp không gian kiến trúc tốt, có sức biểu cảm thẩm mỹ cao, hài hòa với cảnh quan và môi trường.

Có các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật tốt, thống nhất hóa và điển hình hóa cao.

2. CƠ SỞ VÀ CÁC NHÂN TỐ CHÍNH ẢNH HƢỞNG TỚI THIẾT KẾ TỔNG MẶT BẰNG

2.1 Đặc điểm sản xuất và công nghệ sản xuất của XNCN

a. Đặc điểm sản xuất: 

Mỗi một XNXC có những đặc điểm sản xuất đặc trưng riêng ảnh hưởng rất lớn đến giải pháp bố cục tổng mặt bằng, tổ hợp kiến trúc, hình khối và vị trí các ngôi nhà và công trình kỹ thuật. Các đặc điểm sản xuất cần quan tâm nhất như: mức độ độc hại, khí – rác thải và bụi bẩn, nguy cơ cháy nổ, gây chấn động, tiếng ồn …

b. Qui trình công nghệ sản xuất:

Đây là căn cứ chủ yếu để thiết kế mặt bằng chung XNCN thể hiện tập trung ở các tài liệu sau đây:

– Sơ đồ dây chuyền công nghệ sản xuất toàn XNCN và của từng công đoạn. – Sơ đồ và phương tiện vận chuyển trong XNCN. – Sơ đồ mạng lưới cung cấp kỹ thuật và năng lượng. – Catalog máy và trang thiết bị sản xuất.

2.2 Các chỉ dẫn về nhà và công trình – Thiết kế mặt bằng chung xí nghiệp công nghiệp

Trong kiến trúc công nghiệp, các đối tượng thuộc quần thể kiến trúc của XNCN được chia làm hai nhóm:

a. Nhà hay nhà công nghiệp: là khái niệm để chỉ các công trình xây dựng có mái và tường bao che dạng kín hoặc bán lộ thiên, một hoặc nhiều tầng như:

Các nhà sản xuất chính, phụ trợ sản xuất (phục vụ sản xuất), các tòa nhà thuộc hệ thống cung cấp năng lượng, nhà kho, các trạm điều hành, bảo vệ, v.v…

Các nhà dành cho các hoạt động quản lý, điều hành sản xuất – kỹ thuật, các ngôi nhà phục vụ

b. Công trình hay công trình kỹ thuật (CTKT): thường bao gồm các công trình xây dựng dạng kiến trúc kỹ thuật hoặc các thiết bị kỹ thuật, v.v… tham gia hoặc phục vụ cho sản xuất như:

Các công trình kỹ thuật: bunkr, xil ô, tháp làm lạnh, ống khói, băng tải v.v…

Các công trình cung cấp năng lượng: trạm phát điện, trạm biến thế, tram bơm, lò hơi v.v…

Kho, sân bãi chứa nguyên vật liệu, hàng hóa lộ thiên, v.v…

Các thiết bị sản xuất lộ thiên hay khuất ngầm như: lò cao, trạm nghiền sàng, trộn, tháp trưng cất, cần trục, v.v…

Nhà và công trình trong XNCN phụ thuộc vào đặc điềm, tính chất, công nghệ sản xuất và giải pháp xây dựng mà có số lượng, chủng loại khác nhau và được bố trí phân tán hay hợp khối trên tổng mặt bằng. Nhà và các công trình trong XNCN đều có các chỉ dẫn thiết kế và lắp đặt do các kỹ sư công nghệ đưa ra dưới dạng tài liệu, nhằm giúp cho kiến trúc sư có cơ sở để thiết kế từ xác định hình khối, lựa chọn phương án kiến trúc đến quy hoạch chung hợp lý và đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

3

/

5

(

17

bình chọn

)

Giải Pháp Làm Mát Nhà Xưởng Bằng Hơi Nước Công Nghiệp

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay giải pháp làm mát cho nhà xưởng là một nhu cầu cần thiết và cấp bách để tạo độ ẩm không khí thoáng mát cho nhà xưởng và nâng cao năng suất làm việc.

Hiện nay có 2 giải pháp làm mát nhà xưởng phổ biển là :

+ Sử dụng tấm làm mát Cooling Pad kết hợp Quạt thông gió công nghiệp công suất lớn

+ Hệ thống làm mát bằng máy làm lạnh trực tiếp Air Cooler

Nguyên lý hoạt động làm mát dựa theo nguyên lý cưỡng bức của hệ thống tấm làm mát cooling pad, quạt hút công nghiệp và khung giàn lạnh.

Sử dụng tấm cooling pad tạo độ ẩm làm mát cho nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng tấm cooling pad

Mô hình và sơ đồ lắp đặt hệ thống làm mát mẫu

Hệ thống làm mát: Nước đi qua đường ống dưới áp lực của bơm và đi vào giấy, sau đó tạo thành nước phun, khi không khí khô và nóng đi qua tấm làm mát dưới áp lực của quạt, hơi nóng trong không khí do nước mát để lại trong tấm làm mát, theo cách này, đạt được mục đích làm mát.

🔲 Các loại quạt công nghiệp sử dụng thông gió kết hợp với tấm cooling pad :

Quạt thông gió vuông composite dùng hút hơi mát từ mất cooling pad

Quạt thông gió vuông hút hơi mát từ tấm cooling pad

✪ Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hơi nước công nghiệp :

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng máy làm mát công suất lớn được hoạt động theo nguyên lý hút hơi lạnh trực tiếp từ máy làm mát thổi trực tiếp vào nhà xưởng theo hệ thống ống dẫn.

Hệ thống bao gồm

Máy làm mát công suất lớn tạo độ ẩm làm mát cho nhà xưởng

Hệ thống làm mát áp dụng cho các nhà xưởng, kho hàng, các nhà máy, xưởng may gia công, hay các nhà hàng, siêu thị, khu vui chơi giải trí …và các trang trại chăn nuôi gia súc như heo, bò, gà, ….các nông trại…

✪ Tư vấn lắp đặt hệ thống làm mát cho nhà xưởng tại TPHCM- và các tỉnh thành lân cận :

Đối với các hệ thống nhà xưởng tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, chúng tôi sẽ có kỹ thuật đến trực tiếp và khảo sát tư vấn phương án lắp đặt cũng như cách bố trí vị trí lắp đặt phù hợp đối với địa hình của nhà xưởng quý khách… Các tỉnh thành khác chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn lắp đặt thông qua Hotline/Zalo : 0942000058, Khách hàng ở tỉnh vui lòng gọi điện trực tiếp để được hỗ trợ thêm.

Cung cấp và thi công Hệ thống làm mát nhà xưởng theo yêu cầu khách hàng .

Siêu Thị Quạt Điện : (028) 6676 9012 – 0942.0000.58 – 0947.90.92.93

Các Kết Cấu Bao Che Nhà Xưởng Nhà Công Nghiệp

CÁC KẾT CẤU BAO CHE NHÀ XƯỞNG NHÀ CÔNG NGHIỆP

 

1. Tường

 

1.1 Tường gạch

 

Là tường chịu lực hoặc tường tự mang lực. Trong nhà khung tường gạch gắn liền với cột bằng cốt thép chừa sẵn trong cột. Khi xây tường thép được đặt vào giữa các khe tường và tiếp tục xây.

 

Bên trên các lỗ phải đặt lanh tô bằng bê tông cốt thép trong khi xây. Lanh tô có thể tựa lên tường hoặc lên vai của cột.

 

Tường có thể xây thẳng lên cao quá mái (khi có hệ thống thoát nước bằng mái trong). Hoặc xây mái đua và thoát nước bằng máng bên ngoài.

 

 

1.2 Tường bằng tấm tấm đặc

 

Cấu tạo: bê tông keramzit 3 lớp, 2 lớp trên dày 3cm khối lượng 700kg/m3. Các loại tấm tường bằng bê tông xốp như bê tông bọt, bê tông hơi, bê tông xỉ…yêu cầu phải hấp trong lò hơi cao áp nên được chế tạo trong nhà máy. Mặt ngoài của bê tông xốp được bảo vệ bằng bê tông nặng dày 20.

 

Tấm tường liên kết vào cột bằng các móc thép.

 

1.3 Tường bằng bê tông cốt thép có sườn

 

Ưu điểm: lắp dựng nhanh, tiết kiệm vật liệu, giá thành, thường dùng bê tông mác 200 kích thước 250x1200x6000

 

1.4 Tường bằng khối lớn

 

Làm bằng bê tông nhẹ, bê tông xỉ, bê tông kenramzit có khối lượng 600- 800 kg/m3.

 

Gồm 2 loại: khối thân tường và khối đặt trên lỗ cửa.

 

Chiều dày khố từ 20- 25cm. Trọng lượng trung bình dưới 1,5 tấn

 

1.5 Tường bằng fibro xi măng

 

Ưu điểm: Nhẹ, liên kết đơn giản, thi công nhanh, dễ sửa chữa và chi phí rẻ. Thường được các Chủ đầu tư tại Việt Nam lựa chọn.

 

2. Cửa sổ

 

2.1 Chức năng: Cửa sổ được bố trí ngang dọc, đôi khi ở tường đầu hồi để thông gió và chiếu sáng. Cửa và khung chiếm khoảng 15% công trình.

 

2.2 Phân loại

 

– Theo công dụng: Cửa thông gió là cửa có lỗ trống hoặc có cánh chớp bằng gỗ hay bê tông cốt thép cố định, hoặc có mái che nghiêng bằng các tấm aminang gợn sóng.

 

Cửa chiếu sáng là loại cửa có lấp kính cố định

 

Cửa hỗn hợp vừa chiếu sáng vừa thông gió là loại cửa kính đóng mở được

 

– Theo vị trí và kiểu dáng: có 2 loại cửa quay theo hướng trục và loại cửa nằm ngang.

 

– Theo vật liệu có cửa gỗ, cửa khung thép, và cửa bê tông cốt thép. Ngoài ra còn có các loại tấm chắn ngang, tấm chắn nắng đứng.

 

 

3. Mái nhà

 

Đây là bộ phận quan trọng trong cấu trúc nhà xưởng, có vai trò quyết định độ bền vững của tòa nhà, hình thành đặc điểm không gian bên trong và bộ mặt bên ngoài của nhà. Trong nhà công nghiệp, mái chiếm 20-50% tổng chi phí.

 

Thiết kế mái nhà phụ thuộc vào thời tiết khí khậu, công năng nhà xưởng, tuổi thọ công trình, giải pháp tổ chức thoát nước, yêu cầu tổ hợp kiến trúc và so sánh kinh tế.

 

Yêu cầu: Có độ bền vững cao, biến dạng nhỏ, chịu được các tác động của thiên nhiên. Chống thấm tốt, thoát nước nhanh. Phù hợp với các đặc điểm công nghệ và chế độ vi khí hậu phòng. Phù hợp công nghiệp hóa xây dựng. Có chỉ tiêu kinh tế- kỹ thuật hợp lý.

 

 

4. Cửa mái

 

Được bố trí trên các nhịp giữa của nhà nhiều nhịp, các xưởng, có khẩu độ lớn, cần nhiều ánh sáng.

 

Công dụng: thông gió, thải nhiệt thừa và chiếu sáng các chỗ xa cửa sổ. Cửa mái chiếm từ 8-10% giá thành công trình.

 

Hình dáng cửa mái phong phú: hình chữ nhật, tam giác, hình răng cưa

 

5. Nền nhà

 

Nền nhà các công trình dân dụng và công cộng đều giống nhau, và tuân theo quy phạm tiêu chuẩn thiết kế nhất định. Nền nhà công nghiệp đảm bảo các yêu cầu do sản xuất đề ra.

 

Khả năng chống mòn, bụi bẩn, tác động cơ học, kể cả tải trọng xung kích cũng như tác động của nước và các hóa chất ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

 

 

Nhà Việt là đơn vị chuyên kết cấu lắp ghép thép các công trình dân dụng và công cộng, đặc biệt là nhà xưởng nhà công nghiệp. Trong suốt 10 năm hoạt động, Chúng tôi đac và đang phát triển thương hiệu của mình qua rất nhiều công trình tiêu biểu, đặc sắc. Công ty luôn mong muốn tìm kiếm và ứng dụng những phương pháp xây dựng hiện đại nhất mang tính tiết kiệm chi phí, độ bền cao, và thân thiện với môi trường. Đến với Chúng tôi bạn sẽ nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất với giá thành cạnh tranh, hợp lý.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH NHÀ VIỆT ( VHBC )

Trụ sở chính: Tầng 7 tòa nhà Akashi – Số 10 lô 2A đường Lê Hồng Phong – Hải Phòng

Điện thoại: 0225 3246 545

Hotline: 

0931 590 066

Email: congtrinhnhavietvn@gmail.com

Website: http://congtrinhnhaviet.vn/

An Toàn Lao Động Trong Xây Dựng Nhà Xưởng Công Nghiệp

Trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp sẽ rất dễ xảy ra những rủi ro đáng tiếc nếu như không tuân thủ đúng các nguyên tắc kỹ thuật. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ đến mọi người những nguyên nhân dẫn tới rủi ro lao động trong xây dựng nhà xưởng công nghiệp và biện pháp an toàn khắc phục hiệu quả.

Việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp sẽ rất nguy hiểm nếu như tiến hành lắp dựng toàn bộ cột trước, rồi mới lắp kèo và xà gồ, giằng. Bởi cột kèo chỉ được neo giữ bằng bu lông móng nên khi gặp mưa to gió lớn thì bu lông neo sẽ rất dễ bị đổ.

Tuy nhiên, nhiều nhà xưởng đã lắp được dựng cột lẫn kèo và xà gồ nhưng vẫn bị sập ngã là do chưa lắp hệ giằng khung cứng và tay chống xà gồ.

Bên cạnh đó, trời mưa to gió lớn cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sập đổ nhà xưởng. Đối với các công trình được lắp đặt hoàn chỉnh kết cấu cứng cáp thì sẽ rất ít khi xảy ra trường hợp đổ ngã.

An toàn lao động trong xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Sau khi khoang giằng đã được lắp hoàn thiện,thì đơn vị thi công cần kiểm tra và canh chỉnh độ chuẩn xác của khung thép bao gồm cao độ, độ võng và độ lệch cho phép. Để có thể triển khai lắp dựng các khoang tiếp theo nối tiếp vào khoang giằng chính cho đến khi hoàn chỉnh.

Nhưng để có được bộ khung chắc chắn thì cần lắp đầy đủ các số lượng xà gồ. Hoặc phải lắp đặt ít nhất 50% số lượng xà gồ rồi mới dần hoàn thiện đến toàn bộ khung.

Đồng thời, đội ngũ công nhân xây dựng nhà xưởng công nghiệp phải luôn đảm bảo tinh thần tỉnh táo trong quá trình làm việc và trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi thi công

Người lái xe cẩu phải luôn tập cao độ khi vận hành máy. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của đội ngũ công nhân và hệ kết cấu đang lắp dựng. Một điều cuối cùng nữa đó là khi thời tiết có mưa giông bão to, gió lớn thì phải ngưng tạm ngừng việc thi công.

Trung Tây Nguyên- Địa chỉ xây dựng nhà xưởng công nghiệp đảm bảo an toàn, uy tín

Trung Tây Nguyên biết 8 năm không phải là thời gian quá dài, nhưng cũng không phải là ngắn để đánh giá một thương hiệu nào đó. Nhưng với sự nỗ lực không ngừng và cố gắng của từng thành viên tận tâm với nghề thì chúng tôi chắc chắn sẽ đem lại cho quý khách hàng những công trình nhà xưởng chất lượng, đẹp mắt, ấn tượng nhất mà giá cả lại vô cùng phải chăng.

Hiện Công ty chúng tôi đang nhận nhiều công trình khắp mọi nơi, hân hạnh là đối tác của công ty Vedan, JPE, Honda, Suzuki, Muto… và thi công các công trình lớn như: xây dựng nhà máy sx cty TNHH Phong Kiều, xây dựng nhà máy sx Dongjin Global,…

Ngoài ra, tất cả các công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp thi công tại công ty Trung Tây Nguyên còn có các chính sách khuyến mãi và hậu khuyến mãi cực kì hấp dẫn. Các công trình xây dựng nhà xưởng còn được bảo hành lên đến 5 năm. Không những vậy, khi chủ đầu tư muốn thay đổi một số chi tiết thì chỉ chúng tôi còn hỗ trợ với chi phí hợp lý nhất.

Trung Tây Nguyên luôn cố gắng hoàn thiện các công trình xây dựng của Quý Khách Hàng yêu cầu một cách chuyên nghiệp, chất lượng, an toàn, nhanh gọn với chi phí hợp lý và tiết kiệm nhất.

Hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ:

Cty TNHH Xây Lắp Trung Tây Nguyên (Cty Xây dựng nhà xưởng Đồng Nai)

Địa chỉ: B13, Kp 6, chúng tôi Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai

Fax: 02512814195

Email: trungtaynguyen.co.ltd@gmail.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiết Kế Mặt Bằng Chung Xí Nghiệp Công Nghiệp – Nhà Xưởng Công Nghiệp trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!