Xu Hướng 12/2023 # Tập Vật Lý Trị Liệu Bàn Chân, Khớp Cổ Chân, Sau Gãy Xương Chân # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tập Vật Lý Trị Liệu Bàn Chân, Khớp Cổ Chân, Sau Gãy Xương Chân được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Có thể nói vật lý trị liệu sau chấn thương gãy xương bàn chân, lật khớp cổ chân, mắt cá chân…. là một trong những phương pháp điều trị phục hồi chức năng chân rất tốt sau gãy xương chân sẽ gây ra hiện tượng teo cơ, cứng khớp và giảm đi một số chức năng sinh hoạt do các khớp xương chân của người bệnh phải trải qua một thời gian dài bất động do bó bột hay các dụng cụ chỉnh hình.

– Có thể nói việc điều trị sau gãy xương cẳng chân, bàn chân, lật khớp cổ chân, mắt cá chân…. bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau khi gãy chân có vai trò quan trọng giúp tăng tuần hoàn máu cho chân, tăng chuyển hóa, tăng khả năng hoạt động của các khớp xương, giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động.

Phương pháp tập vật lý trị liệu sau gãy xương cẳng chân

– Tùy thuộc vào độ tuổi, vị trí xương gãy, loại gãy, bệnh lý kèm theo, phương pháp điều trị, đặc điểm xương, thời gian bất động mà có những bài tập cũng như mức độ, cường độ, tập luyện khác nhau.

– Trong thời gian sau gãy xương, dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền hẳn. Đến giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống khi xương đã liền vững. Ở thời kỳ xương liền vững, tỳ không đau ở chỗ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

– Trong thời gian bó bột hoặc dùng các dụng cụ định hình, khớp bị bất động lâu sẽ bị co cứng do cơ ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

* Gia tăng lực cơ cho chân

– Tập tăng sức căng của cơ với phương pháp tập luyện này độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động, còn tập co cơ thì khớp cử động và co cơ sẽ ngắn lại. Khi tập vật lý trị liệu cho chân, khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

* Hoạt động trị liệu cho chân

– Bạn có thể chơi các trò chơi sử dụng bằng hai chân giúp cho chân hoạt động nhanh phục hồi sau gãy xương chân

∗ Tập gấp duỗi khớp cổ chân

– Bệnh nhân nằm ngửa, KTV dùng một tay nắm giữ gót chân và dùng cẳng tay đỡ bàn chân bệnh nhân, tay kia đặt trên gối để giữ chân bệnh nhân thẳng. Sau đó gấp cổ chân lại bằng cách kéo gót chân bệnh nhân xuống và mũi bàn chân gấp về phía mu. Khi khớp cổ chân đã gấp tối đa, người điều trị tiếp tục vận động duỗi khớp cổ chân rồi lại thực hiện động tác như trên.

∗ Tập quay khớp cổ chân vào trong, ra ngoài

– Bệnh nhân nằm ngửa, chân duỗi. KTV một tay nắm giữ phần trước bàn chân (ngón cái trên mu, các ngón kia ở phía lòng), tay kia đặt trên gối để giữ cho chân không bị xoay. Sau đó quay bàn chân vào trong, ra ngoài.

∗ Tập vận động các khớp bàn chân, ngón chân.

– Bệnh nhân nằm ngửa chân duỗi, KTV một tay giữ ở cổ chân, tay kia dùng ngón cái đặt trên các ngón chân bệnh nhân ở phía mu, ba ngón tay cuối đặt dưới phía lòng trên khớp bàn ngón các ngón chân. Sau đó tiến hành gấp các ngón chân về phía lòng, và duỗi các ngón chân về phía mu.

– Đây là một chương trình tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy chân với nhiều bài tập đa dạng. Để đảm bảo là chương trình tập an toàn và có hiệu quả đối với người bệnh, bạn nên thực hiện các bài tập dưới sự giám sát của bác sĩ đang điều trị cho mình. ngoài ra bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với thông tin sau:

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỨC NĂNG 24H

Website: www.vatlytrilieu24h.com

Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Gãy Chân

Trong hệ vận động, Xương cẳng chân chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể, Cẳng chân vững chắc là nhờ có một hệ thống vững chắc như: gân cơ, các dây chằng ổ khớp gối, Liên đốt bàn cổ chân, trong đó xương chày giữ vai trò quan trọng nhất, giữ đến 70% chức năng của xương cẳng chân.

Gãy hai xương cẳng chân bao gồm tất cả các loại gãy đi từ mâm chày tới mắt cá. Trọng thương hay gãy thân 2 xương cẳng chân.

Gãy thân hai xương cẳng chân là loại gãy dưới nếp gấp gối 5cm và trên nếp gấp cổ chân 5cm. Đặc điểm giải phẫu hai xương cẳng chân

Xương chày là hình lăng trụ tam giác với mào chày ở phía trước, khi xuống 1/3 dưới là hình trụ tròn nên đây là điểm yếu rất dễ bị gãy.

Mạch nuôi xương càng xuống thấp càng nghèo nàn ( 1/3 dưới) khi gãy vùng này xương khó liền. Các khối cơ bố trí quanh xương không đồng đều, phía sau có khối cơ chắc khỏe, phía trước không có cơ mà ngay dưới da là xương vì vậy khi gãy rất dễ bị lộ xương.

Cấu tạo các khoang hẹp, thành khoang chắc vì vậy khi có phù nề, chảy máu trong khoang dễ gây hội chứng chèn ép khoang cẳng chân.

Cơ chế chấn thương trực tiếp chủ yếu gây gãy xương hở.

Cơ chế chấn thương gián tiếp xương gãy chéo, xoắn.

I,BỆNH LÝ * Tổn thương xương: tùy thuộc vào cơ chế chấn thương, nguyên nhân tai nạn

Gãy đơn giản: gãy đôi ngang, gãy chéo.

Gãy phức tạp: gãy nhiều mảnh, nhiều tầng.

Hay gãy ở vị trí 1/3 dưới (điểm yếu của xương).

Có thể gãy 1 xương chày hoặc 1 xương mác.

* Tổn thương mạch, thần kinh

Tổn thương đứt mạch máu, thần kinh (đứt mạch máu thần kinh trong gãy kín hoặc trong gãy hở độ III3) Có thể gây ra hội chứng chèn ép khoang cẳng chân.

II,BIẾN CHỨNG

Sốc chấn thương: đặc biệt ở gãy xương hở.

Tổn thương mạch , thần kinh.

Hội chứng chèn ép khoang.

Nhiễm khuẩn.Rối loạn dinh dưỡng kiểu Sudex: cẳng chân sưng nề, nổi nhiều nốt phổng nước ở da.Từ các nốt phỏng nước này có thể dẫn đến nhiễm trùng vào sâu trong xương.

Chậm liền: sau 4-5 tháng mà xương không liền.

Khớp giả: ngoài 6 tháng mà xương không liền.

Can lệch: gây nên ngắn chi, lệch trục chi, làm bệnh nhân không đi lại được.

Viêm xương: nhất là sau gãy xương hở, điều trị rất phức tạp và tốn kém.

III,LÂM SÀNG VÀ X.QUANG

Để chẩn đoán xác định, dựa vào lâm sàng và X quang, thường là dễ.

Sau tai nạn bệnh nhân rất đau vùng gãy, có thể gây nên sốc.

Mất cơ năng của cẳng chân.

Gấp góc ở cẳng chân.

Sờ thấy đầu xương gãy di lệch ngay dưới da.

Cẳng bàn chân xoay đổ ra mặt giường.

Chụp Xquang để chẩn đoán được loại gãy (đơn giản hay phức tạp), sự di lệch của các đầu xương.

IV. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VÀ ĐIỀU TRỊ 1.Nguyên tắc phục hồi chức năng và điều trị

– Tiến hành sớm – Cố định tốt điểm gãy trong giai đoạn bất động – Giảm đau, giảm phù nề – Chống huyết khối tĩnh mạch – Khôi phục lại tầm vận động khớp gối và cổ chân – Gia tăng sức mạnh và dẻo dai các nhóm cơ vùng đùi và cẳng chân – Khôi phục lại dáng đi . – Lấy lại hoạt động b́ình thường cho bệnh nhân

2.Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

– Gia tăng tuần hoàn.

– Giảm đau và giảm co thắt các cơ.

– Gia tăng tầm vận động khớp gối và khớp cổ chân.

– Gia tăng sức mạnh các cơ vùng gối, cổ chân và bàn chân.

– Tập dáng đi đúng.

– Cử động các ngón chân để gia tăng tuần hoàn và nằm nâng cao chân để giảm sưng nề chân.

– Gồng cơ tứ đầu đùi, cơ ụ ngồi

– Tập chủ động có trợ giúp hay tự do các cử động gập duỗi, dạng áp khớp háng.

– Tập đi nạng với dáng đi đúng, không chịu sức nặng hay chịu sức nặng một phần tuỳ thuộc đường găy ngang hay chéo và theo chỉ định của bác sỹ.

– Khi tháo bột có thể áp dụng bồn xoáy, túi chườm nóng.

– Xoa bóp trong tư thế nâng cao chân để giảm sưng.

– Tập chủ động tự do tại khớp gối.

– Tập có lực kháng bằng tay của kỹ thuật viên hay bằng tạ cho các cơ ở cẳng chân, đùi và bàn chân.

– Tập điều hợp nhặt vật bằng ngón chân.

– Tập đi trên đường thẳng, đi trên đầu ngón chân, đi với dáng đi đúng.

– Hoạt động trị liệu: chơi các trò chơi sử dụng bằng hai chân.

– Sau khi bỏ bột cần băng chân từ ngón chân đến đầu gối cho đến khi chân hết sưng.

V. THEO DÕI VÀ TÁI KHÁM

– Tình trạng ổ gãy: đau, sưng nề, di lệch, biến dạng… – Phản ứng của người bệnh trong quá tŕnh tập luyện: thái độ hợp tác, sự tiến bộ… – Tình trạng chung toàn thân…

Quý bệnh nhân cần tư vấn và Tập Vật lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng Khớp Cẳng Chân xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

KHOA DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TẠI NHÀ – chúng tôi

Với kinh nghiệm lâu năm đã điều trị và phục hồi cho nhiều bệnh nhân khác nhau với các dạng tai biến, tổn thương phức tạp…

( Sức Khỏe Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chúng Tôi)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

☎ : 0987.473.296 – 0906.574.998

Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Gãy Xương Cổ Chân

Gãy xương cổ chân

Gãy xương cổ chân là tổn thương một hay nhiều xương thuộc khớp cổ chân, bao gồm gãy đầu dưới xương chày và xương mác, hay gãy xương sên; các loại gãy này có thể là gãy phạm khớp hay không phạm khớp.

Cổ chân có thể bị gãy dao động từ một vết gãy đơn giản ở một xương, điều này có thể không gây cản trở việc đi lại, hay có một vài vết gãy, khiến mắt cá chân bị di lệch và có thể không được chịu sức lên chân trong vài tháng.

Nói một cách đơn giản, càng nhiều xương bị gãy, cổ chân càng không ổn định. Có thể có dây chằng bị tổn thương kèm theo. Các dây chằng cổ chân giữ các xương cổ chân cố định với nha và giữ đúng vị trí của nó khi chuyển động.

Gãy các xương cổ chân ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Giải phẫu học

Ba xương tạo nên khớp cổ chân:

Xương chày – một trong hai xương chẳng chân, chịu sức chính ở cẳng chân.

Xương mác – xương cẳng chân thứ hai.

Xương sên – một xương nhỏ nằm giữa xương gót chân (calcaneus) và xương chày và xương mác.

Xương chày và xương mác có các cấu trúc cụ thể tạo nên mắt cá chân:

Mắt cá trong (Medial malleolus) – bên trong một phần của xương chày

Mắt cá sau (Posterior Malleolus) – phần sau của xương chày

Mắt cá trong (Lateral Malleolus) – phần xa của xương mác.

Giải phẫu mắt cá chân

Các bác sĩ phân loại gãy xương mắt cá chân theo khu vực xương bị gãy. Ví dụ, một vết gãy ở phần chỏm của xương được gọi là gãy xương mắt cá ngoài, hoặc nếu cả xương chày và xương mác bị gãy, nó được gọi là gãy hai xương mắt cá hay gãy hai xương cổ chân.

Khớp cổ chân – nơi xương chày, xương mác và xương sên gặp nhau

Khớp bất động sợi – khớp giữa xương chày và xương mác, được nối với nhau bởi dây chằng

Các dây chằng chằng chịt tại cổ chân là yếu tố giúp khớp cổ chân ổn định.

Nguyên nhân gãy xương cổ chân

Lực xoắn hoặc vặn khớp cổ chân quá lớn.

Trượt hay trật khớp cổ chân.

Bị vấp ngã,

Tác động trong một tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Triệu chứng

Bởi vì bong gân mắt cá chân nghiêm trọng có thể cảm thấy giống như các xương cổ chân bị gãy, mọi chấn thương mắt cá chân phải được đánh giá bởi bác sĩ.

Các triệu chứng phổ biến cho gãy xương vùng này bao gồm:

Đau tức thời và dữ dội

Sưng

Bầm tím

Đau hay khó chịu khi chạm vào

Không thể chịu trọng lượng cơ thể lên bàn chân bị thương

Biến dạng (“không đúng chỗ”), đặc biệt nếu khớp cổ chân cũng bị trật khớp

Khám bác sĩ

Tiền sử và khám thể chất

Kiểm tra hình ảnh cận lâm sàng

Nếu bác sĩ nghi ngờ bị gãy mắt cá chân, họ sẽ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để cung cấp thêm thông tin về chấn thương.

X-quang.

 X-quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất và có sẵn rộng rãi. X-quang có thể cho thấy nếu xương bị gãy và liệu có sự dịch chuyển (khoảng cách giữa các xương gãy). Nó cũng có thể cho thấy có bao nhiêu mảnh xương gãy. X-quang có thể được chụp ở chân, mắt cá chân và bàn chân để đảm bảo không có gì khác bị tổn thương.

Chụp cắt lớp vi tính (CT).

 Kiểu quét này có thể tạo ra một hình ảnh cắt ngang của mắt cá chân và đôi khi được thực hiện để đánh giá thêm chấn thương mắt cá chân. Nó đặc biệt hữu ích khi gãy xương kéo dài vào khớp cổ chân.

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

 Những xét nghiệm này cung cấp hình ảnh độ phân giải cao của cả xương và mô mềm, như dây chằng. Đối với một số gãy xương mắt cá chân, chụp MRI có thể được thực hiện để đánh giá dây chằng mắt cá chân.

Điều trị:

Gãy xương mắt cá ngoài

Một gãy xương mắt cá ngoài là một gãy đầu dưới xương mác.

Có nhiều cấp độ khác nhau mà tại đó xương mác có thể bị gãy. Mức độ nghiêm trọng của gãy xương mác có thể được dùng chỉ định điều trị sau này.

Điều trị không phẫu thuật

Bệnh nhân có thể không cần phẫu thuật nếu cổ chân ổn định, có nghĩa là xương gãy vẫn nằm đúng vị trí hoặc chỉ vừa đủ ra khỏi vị trí. X-quang có thể được thực hiện để xem mắt cá chân có ổn định không. Loại điều trị cần thiết cũng có thể dựa trên nơi xương bị gãy.

Một số phương pháp khác nhau được sử dụng để bảo vệ gãy xương trong khi lành, từ dung nẹp cố định hay bó bột cổ chân. Một số trường hợp, bác sĩ cho phép bệnh nhân chịu sức lên chân của họ ngay lập tức, trong khi những trường hợp khác khiến họ chờ đợi trong 6 tuần.

Bệnh nhân sẽ tái khám thường xuyên để chụp lại Xquang mắt cá chân để đảm bảo các mảnh vỡ của bạn không bị di lệch ra khỏi vị trí trong quá trình chữa lành.

Điều trị phẫu thuật

Nếu gãy xương không đúng vị trí hoặc mắt cá không ổn định, gãy xương có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Trong loại thủ thuật này, các mảnh xương đầu tiên được định vị lại (nắn chỉnh) theo đúng giải phẫu bình thường của chúng. Chúng được giữ với nhau bằng nẹp vít và các tấm kim loại gắn vào bề mặt ngoài của xương. Trong một số trường hợp, dung đinh nội tủy bên trong xương có thể được sử dụng để giữ các mảnh xương lại với nhau trong khi chúng lành lại.

Điều trị: Gãy xương mắt cá trong

Gãy xương mắt cá trong là gãy đàu dưới xương chày. Gãy xương có thể xảy ra ở các cấp độ khác nhau của mắt cá trong.

Gãy mắt cá trong thường xảy ra với một vết nứt của xương mác (mắt cá ngoài), hay gãy xương chày sau (mắt cá sau), hoặc chấn thương dây chằng mắt cá chân.

Điều trị không phẫu thuật

Nếu gãy xương không di lệch vị trí hoặc là một vết gãy rất nhỏ, nó có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật.

X-quang có thể được thực hiện để xem gãy xương và mắt cá chân có ổn định không.

Gãy xương có thể được điều trị bằng bó bột hoặc dung nẹp cố định hay nẹp có thể tháo rời. Thông thường, cần tránh chịu trọng lượng lên chân đau trong khoảng 6 tuần.

Điều trị phẫu thuật

Nếu gãy xương không đúng vị trí hoặc mắt cá chân không ổn định, phẫu thuật có thể được đề nghị.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được xem xét ngay cả khi gãy xương không di lệch. Điều này được thực hiện để giảm nguy cơ gãy xương không lành  và cho phép bệnh nhân bắt đầu di chuyển cổ chân sớm hơn.

Một gãy xương mắt cá trong có thể dẫn đến di lệch khớp cổ chân. Sự di lệch xảy ra khi một lực quá lớn, nó đẩy đầu xa của xương này sang xương khác. 

Tùy thuộc vào vết gãy, các mảnh xương có thể được cố định bằng cách sử dụng nẹp vít, đóng đinh nội tủy hay cố định ngoài…

Điều trị: Gãy xương mắt cá sau

Một gãy xương mắt cá sau là một gãy xương ở mặt sau của xương chày ở cấp độ của khớp mắt cá chân.

Trong hầu hết các trường hợp gãy xương mắt cá sau, mắt cá ngoài cũng có nguy cơ bị vỡ. Điều này là do chúng được kết nối chung bởi một dây chằng. Một vết nứt của mắt cá trong cũng có thể tổn thương mắt cá sau vì cùng là một xương chày.

Tùy thuộc vào mảnh vỡ lớn như thế nào, mặt sau của mắt cá chân có thể không ổn định. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mảnh lớn hơn 25% khớp mắt cá chân, mắt cá chân trở nên không ổn định và cần được điều trị bằng phẫu thuật.

Điều quan trọng là gãy xương mắt cá sau được chẩn đoán và điều trị đúng vì nguy cơ phát triển viêm khớp. Mặt sau của xương chày nơi xương gãy được bọc bằng sụn – ​​là bề mặt nhẵn có đường khớp. Nếu mảnh xương gãy lớn hơn khoảng 25% mắt cá chân và nằm ngoài vị trí hơn một vài milimet, bề mặt sụn sẽ không lành đúng cách và bề mặt khớp sẽ không nhẵn. Bề mặt không bằng phẳng này thường dẫn đến tăng áp lực và lực tác động không đồng đều trên bề mặt khớp, dẫn đến tổn thương sụn và sự phát triển của viêm khớp.

Điều trị không phẫu thuật

Nếu gãy xương không phạm khớp và mắt cá chân ổn định, nó có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật.

Điều trị có thể bằng bó bột hoặc nẹp rời. Bệnh nhân thường được khuyên không nên chịu bất kỳ trọng lượng nào lên mắt cá chân trong 6 tuần.

Điều trị phẫu thuật

Nếu gãy xương bị di lệch ra khỏi vị trí hoặc nếu mắt cá chân không ổn định, phẫu thuật có thể được chỉ định.

Các lựa chọn phẫu thuật khác nhau có sẵn để điều trị gãy xương mắt cá sau. Một lựa chọn là đặt vít từ phía trước mắt cá chân ra phía sau hoặc ngược lại. Một lựa chọn khác là đặt một tấm và ốc vít dọc theo mặt sau của đầu dưới xương chày.

Điều trị: Gãy hai xương mắt cá (Bimalleolar)

“Bi” có nghĩa là hai. ”Bimalleolar” có nghĩa là hai trong số ba phần của mắt cá chân bị tổn thương. 

Trong hầu hết các trường hợp gãy hai xương mắt cá, mắt cá ngoài và mall mắt cá  trong bị vỡ và khớp cổ chân không ổn định.

Một gãy hai xương mắt cá có nghĩa là ngoài một trong những mắt cá bị gãy, dây chằng của chúng cũng bị tổn thương. Thông thường, điều này có nghĩa là xương mác bị phá vỡ cùng với dây chằng bên trong, làm cho cổ chân không ổn định.

X-quang có thể được thực hiện để xem liệu dây chằng bên có bị tổn thương hay không.

Điều trị không phẫu thuật

Những chấn thương này được coi là không ổn định và phẫu thuật thường được chỉ định.

Điều trị không phẫu thuật có thể được xem xét nếu bệnh nhân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó nguy cơ phẫu thuật có thể quá lớn hoặc nếu bệnh nhân thường không đi bộ.

Điều trị ngay lập tức thường bao gồm nẹp để cố định mắt cá chân cho đến khi sưng giảm. Một nẹp tạm thời được áp dụng. Các nẹp có thể được thay đổi thường xuyên vì tình trạng giảm sưng ở mắt cá chân.

Bệnh nhân sẽ cần tái khám thường xuyên chụp tia X nhằm đảm bảo cổ chân vẫn ổn định.

Trong hầu hết các trường hợp, không được phép chịu sức trong 6 tuần. Sau 6 tuần, mắt cá chân có thể được bảo vệ bằng nẹp có thể tháo rời khi nó tiếp tục lành.

Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật thường được khuyến nghị vì những gãy xương này làm cho mắt cá chân không ổn định.

Gãy xương mắt cá ngoài và trong được điều trị bằng các kỹ thuật phẫu thuật tương tự như được viết ở trên cho mỗi gãy xương được liệt kê.

Điều trị: Gãy ba xương mắt cá

Gãy ba mắt cá có nghĩa là cả ba mắt cá chân đều bị gãy. Đây là những chấn thương không ổn định và chúng có thể được liên kết với một trật khớp.

Điều trị không phẫu thuật

Những chấn thương này được coi là không ổn định và phẫu thuật thường được chỉ định.

Như với gãy xương mắt cá chân, điều trị không phẫu thuật có thể được xem xét nếu bệnh nhân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó nguy cơ phẫu thuật có thể quá lớn hoặc nếu bệnh nhân thường không đi lại.

Điều trị không phẫu thuật tương tự như gãy hai xương mắc cá, như mô tả ở trên.

Điều trị phẫu thuật

Mỗi gãy xương có thể được điều trị bằng các kỹ thuật phẫu thuật tương tự như được viết ở trên cho từng gãy xương riêng lẻ.

Điều trị: Chấn thương do khớp giữa hai mắt cá trong và ngoài

Khớp bất động sợi nằm giữa xương chày và xương mác, và được giữ bởi các dây chằng. Một chấn thương nơi này có thể chỉ là dây chằng – đây còn được gọi là một kiểu của bong gân mắt cá chân. Tùy thuộc vào mức độ không ổn định của mắt cá chân, những chấn thương này có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, những bong gân này mất nhiều thời gian để chữa lành hơn bong gân mắt cá chân bình thường.

Trong nhiều trường hợp, chấn thương do hội chứng bao gồm cả bong gân dây chằng và một hoặc nhiều gãy xương. Đây là những chấn thương không ổn định và khó lành nếu không cần điều trị bằng phẫu thuật.

Bác sĩ có thể làm xét nghiệm x-quang để xem liệu khớp bất động sợi có bị tổn thương hay không.

Phục hồi

Kiểm soát đau

Đau sau chấn thương hoặc phẫu thuật là một phần tự nhiên của quá trình lành thương. Bác sĩ, điều dưỡng và vật lý trị liệu sẽ làm việc để giảm đau, điều này có thể giúp phục hồi nhanh hơn.

Thuốc thường được kê đơn để giảm đau ngắn hạn sau phẫu thuật hoặc chấn thương. Nhiều loại thuốc có sẵn để giúp kiểm soát cơn đau, bao gồm opioid, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc gây tê tại chỗ. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc này để cải thiện giảm đau, cũng như giảm thiểu nhu cầu về opioids.

Xin lưu ý rằng mặc dù opioids giúp giảm đau sau phẫu thuật hoặc chấn thương, chúng là một chất gây nghiện và có thể gây nghiện. Điều quan trọng là chỉ sử dụng opioids theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngay khi cơn đau bắt đầu cải thiện, hãy ngừng dùng thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ nếu cơn đau của bạn không bắt đầu cải thiện trong vòng một vài ngày điều trị.

Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng gãy xương

Phục hồi chức năng là rất quan trọng bất kể điều trị gãy xương mắt cá chân như thế nào.

Khi bác sĩ Vật lý trị liệu cho phép bệnh nhân bắt đầu di chuyển mắt cá chân, các chương trình vật lý trị liệu và tập luyện tại nhà là rất quan trọng. Làm bài tập thường xuyên là chìa khóa thúc đẩy tiến trình lành thương.

Cuối cùng, bệnh nhân cũng sẽ bắt đầu thực hiện các bài tập tăng tiến. Có thể mất vài tháng để các cơ quanh mắt cá chân của bạn đủ khỏe để đi lại mà không đi khập khiễng và trở lại hoạt động thường xuyên.

Một lần nữa, các bài tập chỉ tạo ra sự khác biệt nếu thực sự làm chúng.

Chịu sức

Gãy xương cụ thể được xác định khi bệnh nhân có thể bắt đầu đặt trọng lượng lên mắt cá chân của mình. Bác sĩ VLTL cho phép bệnh nhân bắt đầu dồn trọng lượng lên mắt cá chân khi họ cảm thấy chấn thương của bạn đủ ổn định để làm điều đó.

Điều rất quan trọng là không đặt trọng lượng lên mắt cá chân của mìnhcho đến khi bác sĩ nói rằng bạn có thể. Nếu đặt trọng lượng lên mắt cá chân bị thương quá sớm, các mảnh gãy có thể di lệch hoặc phẫu thuật có thể thất bại và có thể phải bắt đầu phẫu thuật lại từ đầu.

Hỗ trợ

Nó là rất phổ biến để có một số loại khác nhau để mặc trên mắt cá chân bị thương, tùy thuộc vào chấn thương.

Ban đầu, hầu hết các gãy xương mắt cá chân được đặt trong nẹp để bảo vệ mắt cá chân và cho phép giảm sưng.

Ngay cả sau khi xương gãy đã lành, bác sĩ của bạn có thể khuyên bệnh nhân nên đeo nẹp cổ chân trong vài tháng trong khi bạn đang làm các hoạt động thể thao.

Biến chứng

Những người hút thuốc, mắc bệnh tiểu đường hoặc người cao tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng sau phẫu thuật, bao gồm các vấn đề về chữa lành vết thương. Điều này là do có thể mất nhiều thời gian hơn để xương của họ lành lại.

Điều trị không phẫu thuật

Nếu không phẫu thuật, có nguy cơ gãy xương sẽ di lệch ra khỏi vị trí trước khi nó lành. Đây là lý do tại sao dõi tái khám với bác sĩ theo lịch trình.

Nếu các mảnh gãy xương di chuyển ra khỏi vị trí và xương lành lại ở vị trí đó thì sự ổn định của khớp mắt cá chân bị ảnh hưởng.

Nếu một di lệch xảy ra hoặc nếu mắt cá chân không ổn định sau khi nó lành, điều này cuối cùng có thể dẫn đến viêm khớp ở mắt cá chân.

Điều trị phẫu thuật

Rủi ro phẫu thuật nói chung bao gồm:

Nhiễm trùng

Sự chảy máu

Đau đớn

Cục máu đông ở châi dưới

Tổn thương mạch máu, gân hoặc dây thần kinh

Rủi ro từ điều trị phẫu thuật gãy xương mắt cá chân bao gồm

Khó chữa lành xương

Viêm khớp

Đau từ các tấm và ốc vít được sử dụng để cố định gãy xương. Một số bệnh nhân chọn cách loại bỏ chúng vài tháng sau khi vết gãy của họ lành lại

Kết quả

Mặc dù hầu hết mọi người trở lại hoạt động hàng ngày bình thường, ngoại trừ thể thao, trong vòng 3 đến 4 tháng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người vẫn có thể hồi phục đến 2 năm sau khi bị gãy mắt cá chân. Có thể mất vài tháng để bệnh nhân ngừng đi khập khiễng khi đi bộ và trước khi họ có thể trở lại chơi thể thao. Hầu hết mọi người trở lại lái xe trong vòng 9 đến 12 tuần kể từ khi họ bị thương.

Khi nào tôi có thể bắt đầu dồn trọng lượng lên chân?

Tôi sẽ nghỉ làm bao lâu?

Tôi có bất kỳ rủi ro cụ thể cho những tư thế, hành động không đúng?

Nếu tôi phải phẫu thuật, những rủi ro là gì?

Tôi có loãng xương không?

Can thiệp Vật Lý Trị Liệu- Phục Hồi Chức Năng càng sớm càng tốt nhằm hạn chế những biến chứng do bất động gây ra (loét, yếu cơ, co rút cơ, giới hạn tầm hoạt động khớp, nhiễm trùng phổi…) và kích hoạt sự phục hồi thần kinh.

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến  Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care

hoặc nói với chúng tôi qua 0937782677 để cùng đồng hành mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mình.

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cẳng Chân Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp

Dịch vụ tập vật lý – Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân: Tại sao khi gãy xương cẳng chân phải tập vật lý trị liệu để lấy lại chức năng vận động của chân?

Trong cuộc sống hàng ngày vì một lý do nào đó mà chúng ta gặp phải chấn thương dẫn đến gãy xương cẳng chân là một điều không ai muốn.

Những chấn thương dẫn đến gãy xương thường gặp hàng ngày là chơi thể thao, tai nạn lao động hoặc trong sinh hoạt… dẫn đến gãy xương cẳng chân.

Trong trường hợp gãy xương cẳng chân hay gặp là gãy một xương hoặc gãy cả hai xương (xương chày và xương mác)

Điều trị phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau phẫu thuật bắt đinh nội tủy là vô cùng quan trọng và cần thiết, vì sau chấn thương bệnh rất đa dạng và phức tạp.

Sau khi bị gãy xương sẽ gây ra hiện tượng cứng khớp, teo cơ, giảm chức năng vận động do các khớp xương của bệnh nhân trải qua một thời gian dài bất động bằng bó bột hoặc bắt nẹp chỉnh hình.

Do đó việc hỗ trợ tập vật lý trị liệu giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hóa, giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động…

Điều trị và Tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sau gãy chân:

– Có hai dạng điều trị : điều trị bảo tồn không phẫu thuật như gãy xương mác.

Điều trị phải phẫu thuật: gãy xương chày hoặc gãy cả hai xương hoàn toàn.

– Điều trị tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương, phục hồi cơ.

– Giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn,dính khớp.

– Duy trì tầm vận động khớp, ngừa teo cơ.

– Phục hồi chức năng lấy lại dáng đi lúc ban đầu của chân sau bất động

Phương pháp phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu sau gãy chân:

Thường bệnh nhân sẽ bất động sau phẫu thuật vì sợ đau, nhiều trường hợp sẽ phải bó bột vì kết xương không vững. Nếu bệnh nhân bị bó bột tăng cường sau phẫu thuật thì tập luyện như bệnh nhân điều trị bảo tồn. Nếu bệnh nhân kết xương vững thì điều trị tập luyện như sau:

Tuần đầu tiên:

Nhiệt trị liệu: chườm lạnh ngắt quãng, ngày chườm 3-5 lần. Mỗi lần 10-20 phút. Sẽ giúp giảm phù nề, giảm đau và tăng cường dinh dưỡng cho cơ

Tập luyện cơ: tập gồng cơ tứ đầu đùi, gồng cơ cổ chân( kể cả trong bột)

Sau từ 2- 4 tuần: thường là được giải phóng sự bất động, có 4 luyện tập cơ bản.

Nhiệt trị liệu: chườm nóng hoặc chiếu tia hồng ngoại để giúp tăng cường dinh dưỡng , mềm tổ chức, giúp cho tập luyện hiệu quả hơn

Tập sức mạnh cơ

Các bài tập xoa bóp, lưu thông tuần hoàn mạch máu.

Nếu việc luyện tập có tiến triển tốt, thuận lợi có thể tiến hành tập luyện tăng cường độ cũng như biên độ luyện tập. Cố gắng luyện tập tốt, khoảng thời gian này cơ còn yếu, tuy đã lấy lại được cảm giác nhưng cần tập luyện hơn để vận động được linh hoạt.

Tập luyện chịu lực tỳ đè với các xương gãy tăng dần theo cảm nhận bệnh nhân

Sau từ 4 – 8 tuần:

Có thêm các lực đối kháng nhau như các đoạn dây thun co giãn để tăng cường thêm sức mạnh cơ bắp.

Tập tỳ đè, tập đi lại.

Tập các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trở về cuộc sống bình thường

Với những trường hợp gặp phải biến chứng, cần theo dõi sát sao, cẩn thận, các bài tập chỉ có thể được thực hiện khi các khớp xương thực sự ổn định. các biến chững cần được điều trị trước khi bắt đầu vào các bài tập này.

Lưu ý : Bệnh nhân không được xoa bóp bằng các thuốc xoa bóp, rượu gừng…. vào chỗ xương gãy sẽ tạo cals xù và làm chậm quá trình liền xương.

Đặc biệt không được đắp thuốc lá vào các khớp vì sẽ làm cho khớp đó cứng hơn, khó vận động về sau.

Bệnh nhân khi về nhà cần được tập vật lý trị liệu sớm tránh trường hợp bệnh nhân để lâu không phục hồi dẫn đến cứng cơ, lâu liền xương, teo cơ cẳng chân, sau này đi lại khó không lấy lại được dáng đi như lúc ban đầu.

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh. ( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá) Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ: Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu. ☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296 Website: chúng tôi

Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Gãy Xương Gót Chân

Một vết nứt của xương gót, có thể là một chấn thương đau đớn và thậm chí gây tàn tật. Loại gãy xương này thường xảy ra trong một tổn thương năng lượng cao, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã từ thang khi gót chân bị nghiền nát dưới sức nặng của cơ thể. Khi điều này xảy ra, gót chân có thể rộng ra, hẹp lại và thậm chí biến dạng.

Gãy xương gót có thể khá nghiêm trọng. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để tái tạo lại giải phẫu bình thường của gót chân và khôi phục khả năng vận động để bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường. Nhưng ngay cả khi được điều trị thích hợp, một số gãy xương có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài, chẳng hạn như đau, sưng, mất vận động và viêm khớp.

Các hàng xương cổ chân thường được chia thành ba phần: phần gần, phần giữa và phần xa. Có tất cả bảy xương cổ chân (tarsals). Xương gót chân là xương lớn nhất trong bàn chân. Nó nằm ở phía sau bàn chân (phần gần) bên dưới ba xương tạo nên khớp cổ chân. Ba xương này là:

Cùng với nhau, xương gót và xương sên tạo thành khớp dưới sên. Khớp dưới sên cho phép cử động đặc biệt quan trọng đối khi giữ thăng bằng trên các bề mặt không bằng phẳng.

Gãy xương gót là không phổ biến. Gãy các hàng xương cổ chân chỉ chiếm khoảng 2% trong số tất cả các gãy xương ở người trưởng thành và một nửa số gãy xương cổ chân là gãy xương gót.

Một xương gãy có thể làm cho gót chân rộng ra và hẹp lại. Trong một số trường hợp, gãy xương cũng có thể tổn thương ở khớp dưới sên. Khi điều này xảy ra, tổn thương sụn bao phủ khớp có thể gây ra các biến chứng lâu dài như đau mãn tính, viêm khớp và mất cử động.

Mức độ nghiêm trọng của tổn thương xương gót phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

Số lượng và kích thước của các mảnh xương gãy

Số lượng mỗi mảnh di lệch khỏi vị trí – Trong một số trường hợp, các đầu xương gãy thẳng hàng gần như chính xác; trong các gãy xương nghiêm trọng hơn, có thể có một khoảng cách lớn giữa các mảnh vỡ hoặc các mảnh vỡ có thể chồng lên nhau

Tổn thương bề mặt sụn ở khớp dưới sên.

Tổn thương các mô mềm xung quanh, chẳng hạn như cơ, gân và da

Khi xương gãy và mảnh vỡ dính qua da hoặc nếu vết thương xuyên xuống xương, vết gãy được gọi là gãy xương “hở”. Gãy xương hở thường gây ra nhiều thiệt hại cho các cơ, gân và dây chằng xung quanh và mất nhiều thời gian hơn để lành. Gãy xương hở có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn ở cả vết thương và xương. Điều trị ngay lập tức để làm sạch vết thương là cần thiết nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

Xương gót thường bị gãy nhất trong các trường hợp:

Mức độ nghiêm trọng của gãy xương có thể khác nhau. Ví dụ, một xoắn vặn đơn giản của cổ chân có thể dẫn đến một vết nứt trong xương. Tuy nhiên, lực va chạm mạnhcó thể khiến xương bị vỡ (gãy xương).

Gãy xương tương tự có thể kết quả từ các cơ chế khác nhau. Ví dụ, té từ trên cao xuống, trọng lượng cơ thể sẽ hướng xuống dưới chân. Điều này dẫn đến xương sên đập trực tiếp vào xương gót. Trong một vụ tai nạn giao thông, xương gót được đẩy lên chống lại xương sên nếu gót chân bị đè xuống mặt đất. Trong cả hai trường hợp, các mẫu gãy là tương tự nhau. Theo quy luật, tác động càng lớn, xương gót càng bị hư hại.

Trong gãy xương năng lượng cao, các chấn thương khác, chẳng hạn như gãy cột sống, hông hoặc gót chân khác, có thể xảy ra.

Bệnh nhân bị gãy xương gót thường gặp:

Với một số trường hợp gãy xương gót nhẹ, cơn đau có thể không đủ nhiều nên có thể đi lại – nhưng bệnh nhân có thể đi khập khiễng. Điều này là do gân Achilles hoạt động thông qua xương gót để hỗ trợ trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nếu xương gót bị biến dạng do chấn thương, cơ và gân của bạn không thể tạo ra đủ lực để hỗ trợ trọng lượng. Bàn chân và cổ chân sẽ cảm thấy không ổn định, và bệnh nhân sẽ có dáng đi bất thường.

Điều quan trọng là nói với bác sĩ về trường hợp chấn thương của mình. Ví dụ, nếu rơi từ một cái thang, bạn đã rơi bao xa? có thương tích hoặc vấn đề y tế nào khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hoặc nếu đang dùng thuốc hoặc hút thuốc…

Kiểm tra bàn chân và cổ chân để xem da của bạn có bị tổn thương hoặc bị thủng do chấn thương hay không.

Kiểm tra mạch tại các điểm quan trọng của bàn chân để chắc chắn rằng có một nguồn cung cấp máu tốt cho bàn chân và ngón chân.

Kiểm tra xem có thể cử động ngón chân không, và có thể cảm thấy cảm giác lạ ở phía dưới bàn chân không?

Xác định xem có bị thương ở bất kỳ khu vực nào khác trên cơ thể hay không bằng cách kiểm tra phần còn lại của chân bị thương, chân kia, xương chậu và cột sống.

Các hình ảnh cận lâm sàng sẽ giúp xác nhận chẩn đoán gãy xương gót:

Bác sĩ có thể chia sẻ cả chụp X-quang và CT của bạn với bạn để giúp hiểu rõ hơn về bản chất và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Bác sĩ sẽ xem xét một số yếu tố trong kế hoạch điều trị, bao gồm:

Điều trị không phẫu thuật có thể được khuyến nghị nếu các mảnh xương gãy không bị di chuyển bởi lực chấn thương.

Nếu xương đã di lệch ra khỏi vị trí, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Tuy nhiên, ở trường hợp gãy hở để lộ vị trí gãy xương ra môi trường và phải được điều trị ngay lập tức. Được chỉ định phẫu thuật để làm sạch vết thương và loại bỏ các mô bị hỏng

Phẫu thuật sớm cũng thường được đề nghị cho gãy xương do chấn thương. Mặc dù không phổ biến, một mảnh xương gót có thể được kéo di lệch ra khi gân Achilles tách ra khỏi xương. Đối với loại gãy xương này, phẫu thuật cấp cứu có thể làm giảm nguy cơ chấn thương vùng da xung quanh gân Achilles.

Xương cần có thời gian để chữa lành. Tuy nhiên, chấn thương càng nghiêm trọng, thời gian phục hồi có thể càng lâu. Bệnh nhân bị gãy xương nghiêm trọng cũng có nhiều khả năng bị mất vĩnh viễn một số chức năng, bất kể điều trị hay không.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau. Đây là một phần tự nhiên của quá trình chữa bệnh. Bác sĩ, điều dưỡng và vật lý trị liệu sẽ can thiệp để giảm đau, điều này có thể giúp b phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn.

Thuốc thường được kê đơn để giảm đau ngắn hạn sau phẫu thuật. Nhiều loại thuốc có sẵn để giúp kiểm soát cơn đau, bao gồm opioid, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc gây tê tại chỗ. Bác sĩ có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc này để cải thiện giảm đau, cũng như giảm thiểu nhu cầu về opioids.

Cho dù điều trị là phẫu thuật hay không phẫu thuật, phục hồi chức năng sẽ rất cần thiết. Thời gian để trở lại các hoạt động hàng ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của gãy xương và liệu có bị chấn thương khác hay không.

Một số bệnh nhân có thể bắt đầu các hoạt động chịu sức một vài tuần sau khi bị thương hoặc phẫu thuật; những người khác có thể phải đợi 3 tháng trở lên trước khi đặt trọng lượng lên gót chân. Hầu hết bệnh nhân có thể bắt đầu mang một phần trọng lượng từ 6 đến 10 tuần sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Sáu tháng sau phẫu thuật, phần cứng của bệnh nhân này đã thất bại. Một số ốc vít đã bị vỡ và calcaneus đã sụp đổ. Bệnh nhân này đòi hỏi phải tái thiết lớn, và hôm nay đi bằng chân khập khiễng và có ít chuyển động ở bàn chân.

Biến chứng thường xảy ra với gãy xương gót. Các biến chứng nhỏ bao gồm:

Các biến chứng chính bao gồm:

Điều quan trọng là nói với bác sĩ nếu bạn là người hút thuốc. Hút thuốc ảnh hưởng đến cả xương và chữa lành vết thương. Có hoặc không có phẫu thuật, xương của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành nếu bạn hút thuốc.

Phẫu thuật bổ sung thường được yêu cầu trong trường hợp nhiễm trùng hoặc biến chứng chữa lành vết thương. Nếu tất cả các nỗ lực để giải quyết nhiễm trùng hoặc biến chứng chữa lành vết thương đều thất bại, có thể phải cắt cụt chi.

Nếu chấn thương nhỏ, chẳng hạn như một vết nứt trong xương với tổn thương cơ bắp ít, bạn có thể có thể tiếp tục các hoạt động bình thường từ 3 đến 4 tháng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu gãy xương nghiêm trọng, có thể mất từ ​​1 đến 2 năm cho quá trình phục hồi hoàn tất.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bác sĩ và bệnh nhân, cử động bàn chân và cổ chân bình thường hiếm khi được phục hồi sau khi bị gãy xương nghiêm trọng và bệnh nhân thường không tiếp tục mức độ chức năng trước chấn thương. Một bệnh nhân không hoạt động nhiều có thể chịu đựng một bàn chân không bình thường. Mặt khác, một bệnh nhân có công việc hoặc hoạt động đòi hỏi phải đi bộ hoặc leo núi sẽ chú ý nhiều hơn.

Các vấn đề phổ biến có thể tồn tại sau khi phục hồi bao gồm:

Nếu bạn bị đau mãn tính hoặc gặp các biến chứng khác, bạn có thể cần điều trị thêm. Điều này có thể bao gồm:

Không có kết quả chung giữa các chuyên gia về phương pháp điều trị tốt nhất cho gãy xương gót. Không có phương pháp can thiệp giống nhau cho tất cả mọi người. Bệnh nhân được chụp hình Xquang để biết sự lành thương. Mặt khác, xương gót có thể trông khá biến dạng khi chụp X-quang, nhưng bệnh nhân có thể có một vài triệu chứng nếu có.

Các nghiên cứu đã so sánh kết quả ở những bệnh nhân bị gãy xương được điều trị bằng phẫu thuật và không cần phẫu thuật. Một số nghiên cứu cho thấy một lợi ích đáng kể của phẫu thuật, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy ít lợi ích hơn đối với một số bệnh nhân nhất định. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm cách cải thiện kết quả điều trị cho các loại gãy xương gót khác nhau, cũng như cho bệnh nhân hút thuốc hoặc có các cân nhắc về sức khỏe khác. Bác sĩ sẽ nói chuyện với về các lựa chọn điều trị tốt nhất trong trường hợp của mình.

Can thiệp Vật Lý Trị Liệu- Phục Hồi Chức Năng càng sớm càng tốt nhằm hạn chế những biến chứng do bất động gây ra (loét, yếu cơ, co rút cơ, giới hạn tầm hoạt động khớp, nhiễm trùng phổi…) và kích hoạt sự phục hồi thần kinh.

Nếu cần bất kỳ sự tư vấn hay hỗ trợ cho người thân yêu của mình, anh (chị) có thể liên hệ đến Vật Lý Trị Liệu tại nhà Best Care

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cẳng Chân Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp

Dịch vụ tập vật lý – Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân: Tại sao khi gãy xương cẳng chân phải tập vật lý trị liệu để lấy lại chức năng vận động của chân?

Trong cuộc sống hàng ngày vì một lý do nào đó mà chúng ta gặp phải chấn thương dẫn đến gãy xương cẳng chân là một điều không ai muốn.

Những chấn thương dẫn đến gãy xương thường gặp hàng ngày là chơi thể thao, tai nạn lao động hoặc trong sinh hoạt… dẫn đến gãy xương cẳng chân.

Trong trường hợp gãy xương cẳng chân hay gặp là gãy một xương hoặc gãy cả hai xương (xương chày và xương mác)

Điều trị phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau phẫu thuật bắt đinh nội tủy là vô cùng quan trọng và cần thiết, vì sau chấn thương bệnh rất đa dạng và phức tạp.

Sau khi bị gãy xương sẽ gây ra hiện tượng cứng khớp, teo cơ, giảm chức năng vận động do các khớp xương của bệnh nhân trải qua một thời gian dài bất động bằng bó bột hoặc bắt nẹp chỉnh hình.

Do đó việc hỗ trợ tập vật lý trị liệu giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hóa, giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động…

Điều trị và Tập vật lý trị liệu –  phục hồi chức năng sau gãy chân:

– Có hai dạng điều trị :  điều trị bảo tồn không phẫu thuật như gãy xương mác.

Điều trị phải phẫu thuật: gãy xương chày hoặc gãy cả hai xương hoàn toàn.

– Điều trị tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương, phục hồi cơ.

– Giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn,dính khớp.

– Duy trì tầm vận động khớp, ngừa teo cơ.

– Phục hồi chức năng lấy lại dáng đi lúc ban đầu của chân sau bất động

Phương pháp phục hồi chức năng tập vật lý trị liệu sau gãy chân:

Thường bệnh nhân sẽ bất động sau phẫu thuật vì sợ đau, nhiều trường hợp sẽ phải bó bột vì kết xương không vững. Nếu bệnh nhân bị bó bột tăng cường sau phẫu thuật thì tập luyện như bệnh nhân điều trị bảo tồn. Nếu bệnh nhân kết xương vững thì điều trị tập luyện như sau:

 Tuần đầu tiên:

Nhiệt trị liệu: chườm lạnh ngắt quãng, ngày chườm 3-5 lần. Mỗi lần 10-20 phút. Sẽ giúp giảm phù nề, giảm đau và tăng cường dinh dưỡng cho cơ

Tập luyện cơ: tập gồng cơ tứ đầu đùi, gồng cơ cổ chân( kể cả trong bột)

Sau từ 2- 4 tuần: thường là được giải phóng sự bất động, có 4 luyện tập cơ bản.

Nhiệt trị liệu: chườm nóng hoặc chiếu tia hồng ngoại để giúp tăng cường dinh dưỡng , mềm tổ chức, giúp cho tập luyện hiệu quả hơn

Tập sức mạnh cơ

Các bài tập xoa bóp, lưu thông tuần hoàn mạch máu.

Nếu việc luyện tập có tiến triển tốt, thuận lợi có thể tiến hành tập luyện tăng cường độ cũng như biên độ luyện tập. Cố gắng luyện tập tốt, khoảng thời gian này cơ còn yếu, tuy đã lấy lại được cảm giác nhưng cần tập luyện hơn để vận động được linh hoạt.

Tập luyện chịu lực tỳ đè với các xương gãy tăng dần theo cảm nhận bệnh nhân

Sau từ 4 – 8 tuần:

Có thêm các lực đối kháng nhau như các đoạn dây thun co giãn để tăng cường thêm sức mạnh cơ bắp.

Tập tỳ đè, tập đi lại.

Tập các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trở về cuộc sống bình thường

Với những trường hợp gặp phải biến chứng, cần theo dõi sát sao, cẩn thận, các bài tập chỉ có thể được thực hiện khi các khớp xương thực sự ổn định. các biến chững cần được điều trị trước khi bắt đầu vào các bài tập này.

Lưu ý : Bệnh nhân không được xoa bóp bằng các thuốc xoa bóp, rượu gừng…. vào chỗ xương gãy sẽ tạo cals xù và làm chậm quá trình liền xương.

Đặc biệt không được đắp thuốc lá vào các khớp vì sẽ làm cho khớp đó cứng hơn, khó vận động về sau.

Bệnh nhân khi về nhà cần được tập vật lý trị liệu sớm tránh trường hợp bệnh nhân để lâu không phục hồi dẫn đến cứng cơ, lâu liền xương, teo cơ cẳng chân, sau này đi lại khó không lấy lại được dáng đi như lúc ban đầu.

PHÒNG TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỨC ĐIỆP TẠI NHÀ TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Tập Vật Lý Trị Liệu Bàn Chân, Khớp Cổ Chân, Sau Gãy Xương Chân trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!