Xu Hướng 2/2023 # Sơn Tây Triển Khai Các Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bền Vững # Top 3 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Sơn Tây Triển Khai Các Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bền Vững # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Sơn Tây Triển Khai Các Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bền Vững được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà Mía – loại gia cầm đang được thị xã tập trung phát triển

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau trao đổi thực trạng công tác phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội; tình hình phát triển chăn nuôi, một số giải pháp phát triển hiệu quả, bền vững trên địa bàn thị xã. Theo đó, trong những năm qua công tác phát triển chăn nuôi trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, từng bước chuyển từ số lượng sang chất lượng, giá trị; phát triển theo hướng trang trại, gia trại an toàn dịch bệnh; tỷ trọng giá trị chăn nuôi ngày càng cao trong sản xuất nông nghiệp, năm 2018 tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm gần 80% trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Hiện thị xã đang tập trung phát triển đàn gà Mía, một số loại gà, vịt công nghiệp, đà điểu, chim bồ câu, ong mật… Thị xã cũng xây dựng được một số khu, xã chăn nuôi trọng điểm; có 73 trang trại nuôi gia súc, gia cầm theo Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT ngày 28/2/2020 của Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả kinh tế còn yếu, năng suất, chất lượng chưa cao; dịch bệnh tả lợn châu Phi xảy ra khiến toàn thị xã phải tiêu hủy trên 10 nghìn con lợn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển chăn nuôi đàn lợn trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Phòng Kinh tế tham mưu cho thị xã có giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương; phối hợp với các xã, phường xây dựng kế hoạch phát triển chăn nuôi theo các vùng trọng điểm. Đề nghị Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ thị xã tổ chức thành công hội thi gà Mía dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 âm lịch sắp tới; hỗ trợ Sơn Tây phát triển về thủy sản, dê thịt, bò thương phẩm, bò sữa theo hướng bền vững và an toàn sinh học./.

PHẠM HẢO

Phạm Hảo

Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Lợn Bền Vững

Giải pháp phát triển chăn nuôi lợn bền vững

Trang trại chăn nuôi lợn tại xã Vân Sơn (Triệu Sơn).

Sau dịch bệnh tả lợn châu Phi, tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm đến việc tái đàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh để phát triển chăn nuôi bền vững.

Theo đó, ngay từ thời điểm dịch bệnh tả lợn châu Phi đang bùng phát mạnh năm 2019, tỉnh đã có giải pháp, chính sách cụ thể để bảo vệ, duy trì đàn lợn giống ông bà, bố mẹ. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, từ đó tạo môi trường an toàn cho người chăn nuôi đầu tư tái sản xuất. Chủ động phát hiện, xử lý các trường hợp lợn không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch từ các tỉnh bị dịch vào địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, chú trọng hướng dẫn kỹ thuật cho các cơ sở chăn nuôi lợn áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở chăn nuôi, nhất là tái đàn, tăng đàn, kiên quyết không thực hiện tái đàn đối với những cơ sở chăn nuôi không bảo đảm các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện chuyển đổi con nuôi đối với các cơ sở chăn nuôi lợn không đủ điều kiện để tái đàn. Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý con giống, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất lợn giống trên địa bàn tăng cường nhân giống, cung ứng con giống có chất lượng, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi để thực hiện tái đàn, tăng đàn. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ nhanh, kịp thời cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh tả lợn châu Phi, tạo điều kiện về nguồn vốn để các hộ, cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn, khôi phục sản xuất.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp khôi phục chăn nuôi lợn, nên đàn lợn trên địa bàn tỉnh đã được khôi phục đáng kể. Hiện, tổng đàn lợn toàn tỉnh được khôi phục và duy trì gần 1,2 triệu con, đạt 98% so với trước thời điểm xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi. Chăn nuôi lợn chuyển biến theo hướng tích cực, chăn nuôi lợn nông hộ giảm chỉ còn chiếm 60%, chăn nuôi trang trại phát triển, chiếm tới 40%. Đây có thể xem là bước chuyển tạo ra cơ hội lớn để chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng bền vững.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đánh giá, mặc dù chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khôi phục trở lại, song nguy cơ tiềm ẩn bùng phát các loại dịch bệnh vẫn còn cao, nhất là dịch bệnh tả lợn châu Phi. Do đó, để chăn nuôi lợn phát triển bền vững, các địa phương, cơ sở và hộ chăn nuôi lợn cần tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh thông qua việc tăng cường quản lý con giống, tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, vệ sinh tiêu độc, khử trùng cơ sở, môi trường chăn nuôi định kỳ, thường xuyên. Quản lý chặt chẽ công tác vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và các sản phẩm từ lợn.

Hiện nay, chăn nuôi lợn cả nước và trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn về nguồn giống. Vì vậy, để chăn nuôi lợn phát triển ổn định, bền vững cần khuyến khích các cơ sở chăn nuôi đầu tư sản xuất con giống, giới thiệu các cơ sở sản xuất con giống đạt chất lượng, an toàn dịch bệnh, có giấy chứng nhận kiểm dịch. Đồng thời, thực hiện việc kiểm dịch, lấy mẫu giám sát định kỳ, thường xuyên kiểm tra chất lượng con giống, tinh lợn đực giống. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Cùng với các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh, quản lý con giống, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương và hộ chăn nuôi cần chú trọng thực hiện giải pháp về kêu gọi, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi lợn bằng cách liên kết, hợp tác đầu tư và bao tiêu sản phẩm; thu hút các doanh nghiệp có đủ năng lực đầu tư vào lĩnh vực giết mổ, chế biến, gắn liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Châu Giang

Phát Triển Chăn Nuôi Gia Cầm Bền Vững

Toàn cảnh buổi Hội thảo diễn ra tại TP. Vinh

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA; Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An chủ trì, cùng khoảng 100 đại biểu là cán bộ trung tâm khuyến nông, chi cục thú ý và hộ nuôi tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham dự.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng thời gian qua đã có bước phát triển, ghi nhận nhiều thành tựu từ sản xuất trong nước đến xuất khẩu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn như: Chăn nuôi quy mô còn nhỏ, chất lượng con giống còn bất cập, giá thành chăn nuôi cao, dịch bệnh… Theo đó, rất cần những giải pháp hữu ích để chăn nuôi nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức.

Tại hội thảo, các chuyên gia trình đã bày về hiện trạng và định hướng phát triển chăn nuôi gia cầm Việt Nam; Một số tiến bộ mới trong chăn nuôi gia cầm; An toàn sinh học trong cơ sở chăn nuôi gà… Bên cạnh đó, cũng đã có sự trao đổi thông tin giữa các hộ chăn nuôi với các chuyên gia về những kinh nghiệm chăn nuôi an toàn, hiệu quả; Các vấn đề thường gặp trong chăn nuôi, nhất là về chất lượng con giống, sản xuất theo chuỗi, an toàn sinh học, VietGAHP…

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Thanh Sơn nhận định, chăn nuôi gia cầm vẫn chiếm vị trí quan trọng trong ngành chăn nuôi và còn nhiều dư địa phát triển. Định hướng phát triển sản phẩm theo hai nhóm là sản phẩm gia cầm có năng suất cao và sản phẩm đặc sản, đặc hữu. Để phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững, cần tổ chức lại sản xuất theo quy mô chuỗi, rà soát sửa đổi một số chính sách mới về chăn nuôi; Áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, tiên tiến; Liên kết các nhà để sản xuất chăn nuôi hiệu quả…

Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bò Sữa Bền Vững Ở Vĩnh Tường

Vĩnh Tường là địa phương chăn nuôi bò sữa lớn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Những năm gần đây, huyện đã chú trọng quan tâm, đầu tư các dự án kỹ thuật nhằm đưa nghề chăn nuôi bò sữa phát triển một cách bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Với kinh nghiệm rút ra từ những thất bại, khó khăn ban đầu, đến nay huyện Vĩnh Tường có trên 1.800 con bò sữa, 450 hộ chăn nuôi; sản lượng sữa tươi ước đạt 3.600 tấn/năm. Từ những hiệu quả mà con bò sữa mang lại, Vĩnh Tường đang tiếp tục triển khai rất nhiều biện pháp để bò sữa trở thành con vật làm giàu cho người nông dân

Bên cạnh việc đầu tư kỹ thuật thì vấn đề an toàn vệ sinh trong chăn nuôi bò sữa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm sữa cũng được quan tâm. Vì vậy, mô hình chăn nuôi bò sữa áp dụng quy trình VietGap đang được người chăn nuôi bò sữa Vĩnh Tường áp dụng triển khai như là một trong những giải pháp phát triển ngành chăn nuôi bò sữa một cách bền vững.

Ông Trần Văn Tiến thôn Cam Giá xã An Tường cho biết: Được sự quan tâm giúp đỡ trực tiếp của Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì – Hà Nội và Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Tường, gia đình anh đã được chọn tham gia mô hình khuyến nông “Chăn nuôi bò sữa áp dụng VIETGAP” từ đầu năm 2011. Khi tham gia, ngoài thức ăn cho bò sữa gia đình anh còn được hướng dẫn rất tỷ mỷ về kỹ thuật chăn nuôi cũng như các kỹ thuật đảm bảo an toàn vệ sinh trong chăn nuôi bò sữa của các cán bộ kỹ thuât. Nhờ vậy, kiến thức về an toàn vệ sinh trong chăn nuôi của gia đình anh được nâng lên rất cao. Cứ một vài ngày, các mẫu sữa lại được lấy để đem đi phân tích, kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật như tỷ lệ chất khô, béo, vi sinh. Riêng đối với sữa có tồn dư kháng sinh sẽ không thu mua nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, đây là một mô hình rất tốt, cần được nhân rộng vì không những giúp nâng cao kỹ thuật chăn nuôi mà quan trọng nhất là ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm của người chăn nuôi được nâng cao rõ rệt.

Thị trường tiêu thụ là một trong những tiêu chí quyết định sự tồn tại bền vững của sản phẩm. Nếu như những năm trước, người dân ở đây nuôi bò lấy sữa mang tính tự phát, tự lo đầu ra thì hiện nay, vấn đề tiêu thụ đã không còn phải lo như trước. Bằng việc tạo mối liên kết giữa người chăn nuôi và các công ty sữa nên thời gian qua, việc chăn nuôi bò sữa ngày càng thuận lợi.

Ông Đỗ Văn Hà, cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Thịnh đồng thời cũng là một trong những người đã từng tham rất nhiều mô hình cho biết: “Hiện tại, chúng tôi liên kết với hai công ty sữa chính là công ty sữa Vinamilk và công ty sữa Quốc tế IDP. Các công ty này ngày càng tạo mối liên kết chặt chẽ với người chăn nuôi không chỉ về đầu ra của sản phẩm mà còn đầu tư về kỹ thuật cho người chăn nuôi rất nhiều. Các cán bộ kỹ thuật của công ty xuyên mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, quản lý trang trại, quản lý chất lượng cho nông dân. Đội ngũ này còn xuống từng hộ để hướng dẫn, kiểm tra tại chỗ cho nông dân từ cách vệ sinh chuồng trại, theo dõi chăm sóc đàn bò, chế biến thức ăn, cho ăn, phòng chống dịch bệnh cho đến việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy vắt sữa, máy vệ sinh, can nhôm đựng sữa, bồn trữ lạnh… để người nông dân có đủ khả năng dần dần tự nâng cao năng suất và chất lượng sữa”.

Có thể nói, yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Tường như ngày nay phải kể đến là vai trò lãnh đạo của các cơ quan chức năng. Tuy còn nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành chăn nuôi bò sữa của huyện luôn nhận được sự quan tâm, khích lệ, hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất của lãnh đạo địa phương. Xác định chăn nuôi bò sữa là hướng đi đúng đắn, Vĩnh Tường tiếp tục xây dựng dự án phát triển chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2011-2015. Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa là một niềm vui đối với người chăn nuôi khi có thêm sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Sữa quốc tế IDP. Dự án được thực hiện trên 10 xã của huyện gồm: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh, An Tường, Phú Đa, Phú Thịnh, Cao Đại, Bình Dương, Tân Cương, Tuân Chính, Tam Phúc. UBND tỉnh đã phê duyệt dự án và đầu tư 45 tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò sữa của Vĩnh Tường giai đoạn 2011-2015. Mục tiêu dự án chính là giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao sản lượng sữa bò tươi trên địa bàn huyện lên 12 ngàn tấn/năm, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người nông dân.

Dự án sẽ hỗ trợ nông dân mua mới 1000 con bò sữa để phát triển chăn nuôi bò sữa sinh sản. Ngân sách tỉnh hỗ trợ mua vật tư phục vụ thụ tinh nhân tạo cho bò sữa: 50% về tinh bò sữa, tinh HF giới tính cái nhập ngoại; 100% Nitơ lỏng, gang tay, ống ghen cho thụ tinh nhân tạo; 100% văcxin lở mồm long móng, hóa chất khử trùng tiêu độc và tiền công thực hiện; hỗ trợ toàn bộ về vật tư dụng cụ để bình tuyển gắn số tai cho đàn bò sữa.

Để khuyến khích bà con nông dân chăn nuôi bò sữa, Công ty Cổ phần Sữa quốc tế (IDP) hỗ trợ 20 triệu đồng/con bò giống, không lãi suất với thời gian vay từ 12-18 tháng cho những hộ mua mới bò sữa về chăn nuôi, khai thác sữa; hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, huấn luyện nghề chăn nuôi bò sữa cho những hộ có nhu cầu.

Với sự đầu tư của UBND tỉnh, Công ty Cổ phần Sữa quốc tế (IDP), sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự năng động của các hộ tham gia, nhân rộng dự án trên cơ sở khai thác tiềm năng đất đai, xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chăn nuôi, bà con nông dân Vĩnh Tường sẽ có thêm nhiều niềm vui về con bò sữa. Từ đó, tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô theo hướng công nghiệp, hiện đại hoá các quy trình sản xuất./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sơn Tây Triển Khai Các Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Bền Vững trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!