Xu Hướng 3/2023 # Sổ Tay Phòng Cháy: Các Biện Pháp An Toàn Pccc Và Thoát Nạn Đối Với Nhà Ở # Top 3 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sổ Tay Phòng Cháy: Các Biện Pháp An Toàn Pccc Và Thoát Nạn Đối Với Nhà Ở # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Sổ Tay Phòng Cháy: Các Biện Pháp An Toàn Pccc Và Thoát Nạn Đối Với Nhà Ở được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

09:26 22/09/2017 Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất.

2. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín.

3. Không sử dụng gỗ ,tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

4. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nêông.

5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Diễn tập PCCC tại khu chung cư Bắc Sơn, quận Kiến An

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

8. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khoá. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

10. Cửa có nhiều khoá nên sử dụng các loại khoá kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá dễ thấy, dễ lấy.

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khoá cửa phòng của những người nêu trên.

12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

14. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

15. Trao đổi trong gia đình để mọi người đều biết các biện pháp PCCC nêu trên.

CẢNH SÁT PCCC THÀNH PHỐ

tin bài cùng chuyên mục:

Sổ Tay Pccc: Đảm Bảo An Toàn Pccc Tại Trường Học

16:19 30/07/2018 Trường học là nơi thường xuyên tập trung đông người, đặc biệt các trường học thuộc các cấp bậc đào tạo mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở là nơi các em nhỏ rất dễ bị hoảng loạn nếu như có cháy xảy ra. Do vậy, tổ chức công tác PCCC, đảm bảo an toàn PCCC cho người và tài sản tránh mọi khả năng gây ra cháy, công tác PCCC phải được coi trọng, cụ thể:

I. Các yêu cầu phòng cháy trong trường học

– Thực hiện đầy đủ quy định về thẩm duyệt thiết kế PCCC, kiểm tra trong quá trình thi công các hạng mục PCCC, nghiệm thu về PCCC, đến quá trình sử dụng.

– Trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ đảm bảo về chất lượng và số lượng, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

– Tổ chức tốt lực lượng PCCC cơ sở cơ động, thường trực sẵn sàng chiến đấu. Đối với các trường từ bậc phổ thông cơ sở trở lên đã có thể bố trí học sinh tham gia vào đội PCCC cơ sở và yêu cầu này là bắt buộc đối với các trường đại học, đặc biệt với khu kí túc xá…

– Tất cả các trường học phải có nội quy PCCC, phương án chữa cháy, phương án thoát nạn cho trẻ em và học sinh khi có cháy xảy ra. Phương án phải được tổ chức học tập, diễn tập, tổ chức rút kinh nghiệm. Hàng năm khi có sự thay đổi, hoăc sau mỗi lần thay đổi phải được bổ sung ngay vào phương án cho phù hợp.

– Các phòng thí nghiệm, các phòng để là quần áo cho học sinh phải được bố trí riêng biệt, ngăn cách với các phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, phòng sinh hoạt của học sinh bằng tường không cháy.

– Cấm sử dụng điện tùy tiện. Các thiết bị tiêu thụ điện như bếp điện, lò sưởi, bàn là, bóng điện… chỉ được sử dụng trong phạm vi cho phép đã được tính toán khi thiết kế.

– Ở những nhà trẻ, nhà mẫu giáo, cần dùng đèn dầu để thắp sáng, đèn phải treo cao hơn tầm với của trẻ em. Bếp đun nấu bằng củi hoặc bếp dầu phải đặt cách biệt với phòng ngủ, phòng sinh hoạt của học sinh. Khi sử dụng khí cháy để đun nấu phải có các thiết bị an toàn (van an toàn).

– Không được để các em nghịch lửa, diêm, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trong trường. Đối với các em học sinh từ bậc học phổ thông cơ sở trở lên phải tổ học tập, tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức, nhận thức về sự nguy hiểm cháy nổ, hậu quả tác hại khi có cháy xảy ra…

II. Các biện pháp kỹ thuật chữa cháy an toàn trong trường học:

– Hướng dẫn mọi người thoát nạn an toàn. Cần lưu ý hướng dẫn mọi người di chuyển từ tầng trên xuống dưới, tập kết mọi người thành khối cán bộ, giáo viên, lớp học sinh, sinh viên. Trong trường hợp khẩn cấp không thoát được theo cầu thang thì hướng dẫn thoát ra các lối ra ban công, ra mái và thông báo mọi người biết để ứng cứu. Đặc biệt đối với các cháu thuộc các nhà trẻ, trường mầm non khi có sự cố thường hoảng loạn có thể dẫn đến việc không thực hiện theo hướng dẫn của giáo viên nên cần vừa kết hợp hướng dẫn tự thoát nạn đồng thời vừa phải huy động người để cưỡng chế thoát nạn.

– Thực hiện công tác cứu người bị nạn như cấp cứu người bị nạn.

– Lực lượng PCCC cơ sở phải tổ chức triển khai phương tiện chữa cháy đã được trang bị.

Thanh thiếu nhi tham gia trại hè PCCC tại Hải Phòng

– Sử dụng bình chữa cháy để dập cháy. Bình chữa cháy được phân bố rải rác trên khắp diện tích trường học. Khi phát hiện có cháy xảy ra, cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh đều phải chủ động lấy bình dập tắt đám cháy.

– Sử dụng nước để chữa cháy. Triển khai các họng nước chữa cháy (nếu có) tấn công dập tắt ngọn lửa, ngăn chặn cháy lan. Lưu ý, chỉ triển khai nước chữa cháy khi đảm bảo rằng hệ thống điện đã được ngắt và trong trường hợp phòng máy tính, thư viện, phòng thí nghiệm không còn phương tiện bình chữa cháy để dập cháy.

– Dùng chăn chữa cháy để dập cháy. Đối với các vị trí đã bố trí chăn chữa cháy hoặc khu vực kí túc xá sinh viên khi có cháy xảy ra, sinh viên cần chủ động dùng chăn dập cháy bằng cách xấp ướt (nếu cần), phủ kín toàn bộ diện tích đám cháy và miết kín xung quanh.

tin bài cùng chuyên mục:

Biện Pháp An Toàn Pccc Đối Với Khu Dân Cư

Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với khu dân cư

An toàn Phòng cháy chữa là công tác mà người dân luôn quan tâm.

Vậy phải thực hiện các biện pháp an toàn PCCC tại khu dân cư như thế nào để vừa đảm bảo an toàn vừa đúng theo Luật.

Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001 sửa đổi, bổ sung năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2014.

Khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC theo luật PCCC.

Để đảm bảo an toàn PCCC cho các khu dân cư (thôn, ấp, bản, tổ dân phố).

Đặc biệt là các khu dân cư tập trung nhiều nhà làm bằng vật liệu dễ cháy.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

– Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác.

– Tăng cường phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC.

– Kiên quyết đấu tranh với tư tưởng “Cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”.

– Xây dựng các quy ước, hương ước về PCCC để triển khai thực hiện trong các khu dân cư.

– Thống nhất các biện pháp PCCC trong hộ gia đình. đặc biệt là đun nấu.

– Thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao.

– Tổ chức tuần tra canh gác ban đêm để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy nổ

– Phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng.

– Truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập cháy.

– Kiểm tra chặt chẽ các cơ sở, các hộ sản xuất các mặt hàng dễ cháy.

– Vận động các hộ gia đình tự giác dỡ bỏ các bộ phận, vật liệu dễ cháy sát nhau.

– Tiến hành giải phóng các vật cản trên các đường, tạo điều kiện cho việc chữa cháy.

– Vận động các hộ gia đình dự trữ nước sinh hoạt kết hợp để chữa cháy.

– Nơi nào có điều kiện thì tổ chức xây bể chứa nước chữa cháy cho từng cụm hoặc cho cả khu.

– Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như:

+ Bồ cào chữa cháy

+ Thang dây thoát hiểm

+ Bình chữa cháy xách tay

+ Xô, thùng xách nước,…

– Củng cố lực lượng dân phòng, bố trí những người thường xuyên hoạt động trên địa bàn.

– Tổ chức việc thường trực sẵn sàng chữa cháy và khi cần huy động được ngay.

– Xây dựng mới hoặc bổ sung phương án chữa cháy khu dân cư.

– Phương án chữa cháy cần được tổ chức nghiên cứu, nhằm chủ động đối phó với các vụ cháy xảy ra trên địa bàn.

– Trong phương án cần tính đến khả năng phải phá dỡ những công trình, nhà cửa để ngăn chặn cháy lan.

– Để đảm bảo sự chỉ huy thống nhất cũng như tạo thành thói quen trong cộng đồng dân cư khi cần thực hiện các công việc về PCCC.

– Chính quyền địa phương nên quy định thống nhất các hiệu lệnh bằng trống, kẻng, còi trong gia đình

– Xây dựng các cụm liên gia tự quản về an ninh trật tự và PCCC quy định chế độ kiểm tra và nhắc nhở lẫn nhau giữa các gia đình.

Cập nhật bởi Quản Trị Viên

Triển Khai Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Phòng Cháy Chữa Cháy

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 4/4, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Chỉ thị số 04/CT – UBND ngày 29/3/2018 của UBND TPHCM về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng; đại diện một số sở, ngành TP.

Kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở

Nhằm tiếp tục hoàn thiện các quy phạm pháp luật về PCCC chung cư, nhà cao tầng, tại hội nghị Hiệp hội BĐS TPHCM kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở với các nội dung như: Quy định trách nhiệm chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải thi công đường vào chữa cháy đúng thiết kế lòng đường và đạt tải trọng cho xe chữa cháy; quy định các thành viên Ban Quản trị chung cư phải được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về quản lý, vận hành chung cư, trong đó, có kiến thức, kỹ năng về PCCC; quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải được tham gia Ban Quản trị chung cư để đảm bảo chất lượng hoạt động quản lý, vận hành chung cư. Đồng thời, phải công khai thông tin danh sách các chung cư không đảm bảo an toàn PCCC hoặc không mua bảo hiểm bắt buộc để công luận giám sát. Sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng để đảm bảo trật tự, an toàn khu vực để xe không được vượt quá công suất thiết kế và phải đảm bảo có người trực bảo vệ 24/7.

Bên cạnh đó, Hiệp hội BĐS TP kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản để quy định chủ đầu tư sau khi đã nghiệm thu công trình chung cư theo quy định của Luật Xây dựng thì phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được phép bàn giao nhà cho dân vào ở.

Ngoài ra, Hiệp hội BĐS TP kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam: Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng” mới và sửa đổi, bổ sung “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)” theo hướng nghiêm ngặt hơn, có tính đến thực tế ngày càng cónhiều chung cư trên 30 tầng.

Trong đó, quy định khu vực để xe của dự án nhà chung cư cao tầng xây dựng mới phải tách biệt với khu ở để giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy, với hệ số sử dụng đất phù hợp để nhà đầu tư thực hiện, thu hồi vốn. Đồng thời, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn PCCC khu vực hầm để xe của chung cư để tạo cơ sở pháp lý cho các chủ đầu tư dự án chung cư mới, hoặc nâng cấp, chỉnh trang khu hầm để xe tại các chung cư cũ hiện nay. Mặt khác, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn PCCC tầng thoát nạn, khu vực thoát nạn tại các tầng (có thể thoát nạn bằng dây cáp cá nhân, ống trượt…); đối với cụm chung cư thì cần quy định kết nối các tầng thoát nạn với nhau để tạo điều kiện cho cư dân thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

Công bố danh sách các chung cư có nguy cơ cháy cao

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh Sát PCCC TP cho biết: Để thực hiện tốt công tác về PCCC, trong thời gian tới Cảnh sát PCCC TP tiếp tục nghiên cứu các quy chuẩn, tiêu chuẩn kiến nghị các cấp điều chỉnh cho phù hợp để công tác PCCC an toàn hơn. Đồng thời, các chủ đầu tư nghiên cứu các quy chuẩn, tiêu chuẩn văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện cho đúng; khi xây dựng phải làm theo thiết kế và phải được nghiệm thu về PCCC, cũng như bản vẽ xây dựng trước khi đưa công trình vào hoạt động.

Sau khi đưa công trình vào hoạt động phải tuân thủ các quy định PCCC, dành nguồn kinh phí để duy tu bảo dưỡng để phương tiện PCCC luôn luôn hoạt động. Song song đó, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, thường xuyên huấn luyện cho lực lượng PCCC tại chỗ đủ mạnh để thực hiện theo phương châm mọi hoạt động PCCC trước tiên được giải quyết bằng lực lượng PCCC tại chỗ. Tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC cho người dân.

Hiệp hội BĐS TP tiếp tục theo dõi giám sát, kiểm tra tình hình hoạt động của các thành viên, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực BĐS làm đầu mối để giúp lãnh đạo TP có cơ chế, chính sách ưu tiên cho những nhà đầu tư chấp hành tốt quy định pháp luật, xử lý những nhà đầu tư vi phạm nhiều lần trong hoạt động kinh doanh. TP khuyến khích các đơn vị xây dựng các sổ tay, cẩm nang hướng dẫn về PCCC cho cư dân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sổ Tay Phòng Cháy: Các Biện Pháp An Toàn Pccc Và Thoát Nạn Đối Với Nhà Ở trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!