Xu Hướng 9/2022 ❤️ Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiep Và Ứng Xử Sư Phạm ❣️ Top View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiep Và Ứng Xử Sư Phạm ❣️ Top View

Xem 990

Bạn đang xem bài viết Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiep Và Ứng Xử Sư Phạm được cập nhật mới nhất ngày 25/09/2022 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 990 lượt xem.

Đề Tài Một Số Phương Pháp Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiếp

Giao Tiếp Sư Phạm Mầm Non: Thực Trạng Và Giải Pháp Bồi Dưỡng

Luận Văn: Kỹ Năng Giao Tiếp Của Giáo Viên Mầm Non Với Trẻ, Hot

Phương Pháp Hiệu Quả Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Học Sinh Tiểu Học

Thúc Đẩy Việc Cung Cấp Các Biện Pháp Tránh Thai Lâu Dài

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

GIAO TIẾP VÀ ỨNG XỬ SƯ PHẠM

Khái niệm và chức năng của giao tiếp:

a/ Khái niệm giao tiếp:

Giao tiếp là một nhu cầu quan trọng của con người sống trong xã hội, là một hiện tượng tâm lý- xã hội- ngôn ngữ rất phức tạp nên khó có thể đưa ra một định nghĩa đây đủ và hoàn toàn thống nhất. Có thể nêu ra một sô quan niệm khác nhau về giao tiếp:

– Giao tiếp là hình thức đặc trưng cho mối quan hệ giữa con người với con người, qua đó nảy sinh sự tiếp xúc tâm lý và biểu hiện ở các quá trình thông tin, hiểu biết, rung cảm, ảnh hưởng và tác động qua lại lẫn nhau

NHẬN THỨC VỀ GIAO TIẾP VÀ GIAO TIẾP SƯ PHẠM

Giao tiếp là hoạt động trao đổi tư tưởng tình cảm, cảm xúc… bằng ngôn ngữ nhằm thiết lập quan hệ, sự hiểu biết hoặc sự cộng tác… giữa các thành viên trong xã hội.

Giao tiếp là cách thể hiện mối quan hệ của một cá thể người với một hay nhiều người khác trên cơ sở kinh tế, chính trị… của xã hội

b/ chức năng của giao tiếp

Gồm có chức năng sau :

+ nhu cầu thông tin và trao đổi kinh nghiệm sống.

+ nhu cầu hợp tác, giúp đỡ nhau.

+ nhu cầu thương yêu thông cảm chia sẻ vui buồn.

+ nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau để tránh nỗi cô đơn, cô độc.

+ nhu cầu khẳng định tài năng, đạo đức và uy tính trong sinh hoạt cộng đồng.

Sự giao tiếp là để con người tiếp xúc trao đổi với nhau vế trí tuệ tình cảm vật chất và cả thể xác. Phương tiện giao tiếp có thể ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ.

Là những người tham gia vào một cuộc giao tiếp bằng ngôn ngữ, qua đó mà tác động lẫn nhau.

Trong giao tiếp phải có 2 đối tượng người phát tin và người nhận tin. Người phát tin (A) là người phát ra thông tin tác động vào người khác, là chủ thể của hoạt động giao tiếp. Nhưng khi tiếp nhận thông tin, người đó chính là đối tượng để người khác tác động tới, là người nhận tin (B). Vậy trong quá trình giao tiếp một người có thể vừa là chủ thể, vừa là đối tượng .

Nhân tố giao tiếp là các nhân tố có mặt trong cuộc giao tiếp, chi phối cuộc giao tiếp đó và chi phối diễn ngôn về hình thức cũng như về nội dung.

2. Các nhân tố giao tiếp

Trong giao tiếp bằng lời nói, có vai thoại có thể diễn ra như một chiều hay hoán đổi tùy trường hợp :

Đối thoại ( hội thoại) : hai hay nhiều người nói chuyện trao đổi bàn bạc với nhau.

Đơn thoại : một người nói cho nhiều người nghe : như là diễn thuyết, phát thanh, báo cáo….

Trong giao tiếp bằng chữ viết : như là một lá thư, một bức điện báo, fax, một bài báo, một luận văn .

a/ nhân vật giao tiếp ( thành phần giao tiếp)

b/ thực tế được nói tới .

Đó có thể là những yếu tố vật chất, những hiện tượng của tự nhiên, của xã hội hoặc có thể là những tư tưởng tình cảm chi phối tới hoàn cảnh giao tiếp.

Căn cứ vào quan hệ giữa ngôn bản với các nhân tố giao tiếp, với hiện thực được thể hiện và với cái đích của giao tiếp, ta có thể chia nội dung giao tiếp làm hai phần :

Thành phần nội dung sự vật.

Thành phần nội dung liên cá nhân.

c/ hoàn cảnh giao tiếp

Hoàn cảnh giao tiếp thuận lợi thì quá trình giao tiếp sẽ diễn ra trọn vẹn và đạt kết quả cao. Ngược lại hoàn cảnh giao tiếp có trở ngại thì quá trình giao tiếp sẽ diễn ra không thể đạt kết quả như mong muốn.

Hoàn cảnh giao tiếp có thể là hoàn cảnh xã hội hoàn cảnh tự nhiên hoàn cảnh tâm lí chung của cộng đồng hoặc bối cảnh lịch sử

Hoàn cảnh giao tiếp cũng có thể là tình huống giao tiếp hay ngữ cảnh.

Giáo viên đóng vai trò chủ đạo. Do đó, trong cuộc thoại giáo viên thường là người :

Xác định mục đích giao tiếp.

Lựa chọn phương pháp giao tiếp thích hợp, sử dụng các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ.

Xác định những thuận lợi và khó khăn của môi trường giao tiếp để chủ động về nội dung giao tiếp nhằm đạt tới mục đích giao tiếp nào đó.

3. Các hình thức giao tiếp sư phạm.

Dựa vào quan hệ giao tiếp trong môi trường sư phạm, có thể phân biệt giao tiếp sư phạm

Giao tiếp giữa thầy và trò.

Giao tiếp giữa các đồng nghiệp với nhau.

Giao tiếp giữa giáo viên học sinh.

III. Những chỉ dẫn về giao tiếp sư phạm

1.Những vấn đề chung

a/ cách ứng xử các tình huống ” có vấn đề” của học sinh

Những yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp ứng xử bao gồm:đặc điểm khí chất,dư luận xã hội, không khí tâm lí, nhân tố thẩm mĩ, nhân tố vật chất, vốn văn hóa.

Những thuộc tính cần thiết cho sự ứng xử thành công bao gồm: năng lực quan xác đối tượng, kĩ năng hiểu biết rộng, năng lực tự chủ trong hoạt động giao tiếp.

ứng xử trước tình huống “có vấn đề” của HS người GV nên:

Bình tĩnh không phản ứng tức thời, không vội lên án HS.

Cần tìm hiểu rõ căn nguyên và hoàn cảnh hành xử của các em.

Nhận xét, đánh giá về từng hành vi cụ thể, không nhận xét “chụp mũ HS”. Nên có thái độ nhất quán sai lầm như nhau của trẻ.

b/ ngôn ngữ giao tiếp của GV

Giọng nói ấm áp, hấp dẫn các em. Không nói lắp, nói ngọng. Ngữ điệu vừa phải, linh hoạt sinh động.

Vốn từ phong phú,diễn đạt rõ ràng mạch lạc,dễ hiểu.

Trong giao tiếp với HS người GV thực hiện các điều sao.

Gọi đúng tên Hs đó khi giao tiếp.

Thực sự quan tâm đến đối tượng giao tiếp.

Lắng nghe và khích lệ, động viên các em nói những mong muốn, băn khoăn của mình.

Biết thử đặt vào vị trí của HS để có sự đồng cảm, nhằm dễ thuyết phục HS.

Khen ngợi một cách thành thật những cố gắn nổi bật của các em.

Trước khi nhận xét, nhắc nhở, phê bình bao giờ cung không quên khẳng định các ưu điểm, các thành tích của các em.

Thực tế cho thấy thưởng nhiều hơn phạt, khen nhiều hơn chê cách giáo dục có hiệu quả cao.

Không quát tháo và dùng những từ xúc phạm như “láo, hỗn, mất dạy…” dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Không nên nhắc mãi những khuyết điểm của các em.

+ Cần nắm những đặc điểm của từng hs, như tên tuổi, đặc điểm của hoàn cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe và quá trình học tập, những sự kiện bất thường (như hs lưu ban nhiều năm, thiểu năng, mồ côi, cá tính đặc biệt….) cũng như người lớn hs thích được gọi đúng tên của mình khi giao tiếp.

+ Cố gắng hiểu biết càng nhiều về hs càng tốt bằng nhiều nguồn thông tin khác nhau. Nên ghi chép những điều đặc biệt của ừng hs ( như lưu ban, nghịch ngợm, ưa đánh nhau,cận thị, nói ngọng, nói lắp, trầm lắng….). Biết thêm cuộc sống ngoài lớp học của hs cũng là điều bổ ích.

Cũng có khi gv có ý kiến không thống nhất, cũng nên nhã nhặn trình bày, thuyết phục bằng những tình hình cụ thể với lí lẽ khúc chiết.

3.VỚI ĐỒNG NGHIỆP CẤP DƯỚI

Tập thể cán bộ, GV, nhân viên trong trường bao gồm những con người có tính cách, hoàn cảnh, sở thích và những nhu cầu khác nhau. Vì thế, người quản lí phải hiểu đặc điểm tâm lí của từng người và có những phương pháp đối xử khác nhau phù hợp với từng người. Với những gv trẻ, cần động viên, khuyến khích nhiệt tình của họ trong công việc và trong cuộc sống, tạo điều kiện cho họ học tập và phát huy sáng kiến, lắng nghe ý kiến của họ

. Đối với những gv cao tuổi, có thăm niên công tác cao, kinh nghiệm sống và nghề nghiệp dày dặn thì cần tôn trọng họ, tham khảo ý kiến của họ.

Đối với đồng nghiệp dưới quyền, tốt nhất là nên dẫn dắt, chỉ bảo, khuyên răn, thuyết phục, hợp tác giúp đỡ hơn là dùng quyền lực để áp đặt bắt buộc họ. Người quản lí cần lôi kéo mọi người tham gia vào công việc, cùng bàn bạc và giải quyết.

I. Tình huống sư phạm

– Tình huống là ” hệ thống các sự kiện bên ngoài có quan hệ đối với chủ thể có tác động thúc đẩy tính tích cực của người đó. Trong quan hệ không gian, tình huống xảy ra ngoài nhận thức của chủ thể. Trong quan hệ thời gian, tình huống xảy ra trước so với hành động của chủ thể.Trong quan hệ chức năng, tình huống là sự độc lập của các sự kiện đối với chủ thể ở thời điểm mà người đó thực hiện hành động “

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CÁC TÌNH HUỐNG XẢY RA TRONG MÔI TRƯỜNG THỰC TẬP SƯ PHẠM

Tình huống sư phạm là những sự kiện không phải do thầy giáo chủ động tạo ra nhưng lại có quan hệ mật thiết đòi hỏi thầy giáo phải chủ động tìm cách xử lí để giải quyết được vướng mắc đã nảy sinh trong môi trường giáo dục.

Việc xử lí tình huống sư phạm luôn luôn là một nội dung quan trọng của nghệ thuật sư phạm, thể hiện kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp của người thầy.

II. Phương pháp xử lí các tình huống xảy ra trong quan hệ với giáo viên tiểu học.

1 Nguyên tắc chung trong quan hệ với giáo viên tiểu học

– Tôn trọng thành quả của người đi trước

Tôn trọng những người đi trước để học hỏi, tiếp thu những điều bổ ích mà họ đã bỏ công sức thu lượm, chắc lọc và khái quát thành những bài học kinh nghiệm là một việc làm vô cùng cần thiết đối với giáo sinh. Bởi lẽ, đó là những người thực, việc thực, hơn nữa họ lại là những người ít nhiều có kinh nghiệm trong thực tiễn. Tôn trọng những người đi trước cũng là việc làm thể hiện đạo lí trong nghề nghiệp vì những người đi sau luôn luôn có trách nhiệm tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp xây dựng nên.

2. Nhận thức đúng đắn sự khác biệt về tâm lí giữa các thế hệ

Sự khác biệt về tâm lí giữa các thế hệ được xem là một điều có tính tất yếu. Nếu lấy hiện tại làm mốc thời gian để so sánh thì thế hệ đi trước chịu ảnh hưởng nhiều của nền văn minh nông và công nghiệp. Thế hệ đi sau chịu ảnh hưởng nhiều của nền văn minh hậu công nghiệp, điện tử, Tin học,…… Do đó, quan hệ với các giáo viên thuộc thế hệ đi trước ở trường tiểu học, giáo sinh cần thận trọng, xem xét từng sự việc một cách kỹ càng để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

3. Năng động, sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp

Kính trọng, đề cao lớp người đi trước những thành quả do họ tạo ra là một việc làm đúng lương tâm và đạo lí của người làm thầy, nhưng như thế không có nghĩa là lớp người đi sau phải dập khuôn nguyên mẫu những gì mà thế hệ trước để lại cho họ

4. Phương pháp xử lí các tình huống xảy ra trong quan hệ với học sinh

– Nguyên tắc chung trong quan hệ với hs:

+ Tôn trọng nhân cách hs

+ Là người bạn tốt của các em

+ Luôn luôn tin tưởng ở hs và làm cho hs tin tưởng ở mình

+ Sẵn sàng đưa ra những định hướng phát triển phù hợp hs

5. Phương pháp xử lí các tình huống xảy ra trong quan hệ với phụ huynh học sinh

Nắm vững đặc trưng của giáo dục gia đình

Giáo dục gia đình là một bộ phận trong hệ thống giáo dục

Nắm vững những thành tựu khoa học giáo dục hiện đại để giới thiệu với các bậc phụ huynh

6. Phương pháp xử lí các tình huống xảy ra trong quan hệ với cán bộ lãnh đạo, quản lí của trường

Nhận thức đúng đắn về vị trí, ý nghĩa của việc tiếp xúc với cán bộ lãnh đạo, quản lí trường

Nắm được một số đặc điểm cơ bản trong phong cách làm việc của người cán bộ lãnh đạo, quản lí trường

7. Phương pháp xử lí các tình huống xảy ra trong quan hệ với cán bộ lãnh đạo và quần chúng nhân dân đại phương nơi trường đóng

Đặc điểm hành chính của trường

Phương pháp tiếp xúc với quần chúng nhân dân địa phương nơi trường đóng

+ Nắm bắt phong tục tập quán của đại phương

+ Làm tốt công tác tuyên truyền xã hội hóa giáo dục và xây dựng và xây dựng một xã hội học tập

CẢM ƠN CÔ VÀ CÁC BẠN

ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE !

Câu hỏi tình huống

Sở Gtvt Nghệ An: Tăng Cường Giải Pháp Quản Lý Chất Lượng Công Trình Giao Thông

Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Trình Giao Thông

Một Vài Biện Pháp Phòng Chống Các Tệ Nạn Xã Hội Xâm Nhập Học Đường Skkn Doc

Đa Dạng Biện Pháp Phòng, Chống Tệ Nạn Xã Hội Tại Cơ Sở

Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 8

Cập nhật thông tin chi tiết về Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiep Và Ứng Xử Sư Phạm trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2205 / Xu hướng 2295 / Tổng 2385 thumb
🌟 Home
🌟 Top