Xu Hướng 12/2022 # Quy Tắc An Toàn Khi Đu Dây / 2023 # Top 13 View | Phauthuatthankinh.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Quy Tắc An Toàn Khi Đu Dây / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Quy Tắc An Toàn Khi Đu Dây / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại sao lại chọn lựa phương pháp đu dây để vệ sinh kính?

– Phương pháp đu dây lau kính được phát triển từ kỹ thuật của bộ môn leo núi, áp dụng các kỹ thuật an toàn và sử dụng các thiết bị để ứng dụng trong vệ sinh công nghiệp, đặc biệt là quy tắc an toàn khi đu dây lau kính nhà cao tầng.

– Thời gian và nguồn nhân lực để thực hiện vệ sinh kính các tòa nhà cao tầng ngày càng hạn chế. Cho nên, phương pháp đu dây là hiệu quả nhất để thực hiện công việc này.

– Ngoài ra đu dây còn là giải pháp an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng khi tìm đến các dịch vụ vệ sinh công nghiệp.

Các thiết bị sử dụng để đu dây lau kính

– Một bộ dụng cụ trang bị cho cá nhân đu dây lau kính đầy đủ nặng từ 15-20kg. Bao gồm những vật dụng cơ bản như: dây nịt toàn thân, mũ bảo hiểm, dây buộc, cáp treo, các loại móc khóa…

– Hầu hết các thiết bị phục vụ công việc đu dây phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế như EN, NFPA, ANSI…để áp dụng cho công việc và kiểm tra

– Đội đu dây vệ sinh kính còn phải sử dụng các thiết bị an toàn chống ngã như là rope grabs

– Những sợi dây mà nhân viên đu dây sử dụng gọi là dây bán tĩnh đặc biệt, có thể chịu được tải trọng khoảng 12kN đến 25 kN.

Những nguy hiểm từ công việc đu dây lau kính mà đội đu dây cần phải tránh

– Nguy cơ bị vật liệu, dụng cụ rơi

– Thời tiết thay đổi thất thường như nắng, dông, mưa, sấm chớp…

Quy tắc an toàn khi đu dây đối với những người thực hiện công việc vệ sinh kính

– Yêu cầu đối với người trực tiếp làm việc

+ Có tâm lý vững và đặc biệt là không sự độ cao

+ Là những người linh hoạt, nhạy bén có thể phân tích và giải quyết nhanh các sự cố phát sinh có thể xảy ra trong khi làm việc trên dây.

+ Sức khỏe phải cực kỳ tốt, cơ thể không được thừa cân, béo phì. Có thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt..

– Yêu cầu đối với những người đu dây phải được trải qua 3 cấp độ về đào tạo như sau:

+ Công nhân đu dây lau kính (còn gọi là kỹ thuật viên bậc 1)

Phải trải qua đào tạo cơ bản tối thiểu 32 giờ và được người giám sát kiểm tra, cho phép mới được làm việc. Hằng năm kỹ thuật viên bậc 1 phải tham gia lớp đào tạo lại tối thiểu là 16 giờ. 3 năm/lần sẽ được đánh giá lại năng lực nếu không đạt sẽ phải học lại khóa cơ bản

+ Kỹ thuật viên đu dây lau kính (còn gọi là kỹ thuật viên bậc 2)

Là những người có đủ đủ kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để đu dây lau kính có sự hướng dẫn của giám sát viên. Kỹ thuật viên bậc 2 chịu trách nhiệm hướng dẫn đội đu dây trong nhóm của mình. Phải tham gia khóa đào tạo định kỳ tối thiểu 16 giờ và được cấp chứng chỉ đu dây do đơn vị độc lập có chức năng cấp

+ Giám sát viên đu dây lau kính (còn gọi kỹ thuật viên bậc 3)

– Trước khi tiến hành công việc đu dây vệ sinh phải kiểm tra độ an toàn của các thiết bị.

Giám sát, kỹ thuật viên cùng với đội đu dây có trách nhiệm kiểm tra tất cả các thiết bị trước khi thực hiện công việc.

CÔNG TY CỔ PHẦN HỒNG TÂM PHÁT

Địa chỉ: Lầu 1 toà nhà 180 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, chúng tôi

Điện thoại: (028)38151740 – Hotline: 0933 300 468 – 0985.200.468 (Mr.Hưng)

Đu Dây Lau Kính Và Quy Tắc An Toàn / 2023

Quy định an toàn dịch vụ đu dây lau kính

Quy tắc an toàn với dịch vụ đu dây lau kính là một trong những điều quan trọng không chỉ với bên chủ thuê, mà còn với chính người thực hiện công việc. Với tính chất công việc đặc trưng là làm việc trên cao trong nhiều giờ liên tục, việc vệ sinh kính bên ngoài tòa nhà chắc chắn cần tuân thủ an toàn lao động. Vậy tại sao dịch vụ có phần nguy hiểm như vậy nhưng vẫn được ưu tiên lựa chọn?

Có thể bạn chưa biết, có khá nhiều phương pháp lau kính toà nhà được áp dụng trong nhiều năm qua như sử dụng giàn giáo, xe cẩu, xe nâng,… Tuy nhiên, các loại hình này đều cho thấy bị giới hạn về độ cao, và thường chỉ áp dụng với một vài tầng nhất định. Trong khi đó, các tòa nhà liên tục “chọc trời” khiến cho các đơn vị thực hiện cần đưa ra những giải pháp khả thi hơn. Đó là lý do vì sao dịch vụ đu dây vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị. Đồng thời, phần chi phí cũng được đánh giá là phải chăng hơn rất nhiều so với các loại hình vệ sinh công nghiệp khác.

Đu dây lau kính đòi hỏi yếu tố an toàn cao

Yêu cầu đội ngũ đu dây lau kính

Quy trình tuyển chọn đội ngũ thi công vệ sinh kính tòa nhà được đưa ra khá bài bản. Bởi tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với độ cao như vậy, những người trực tiếp tham gia đu dây lau kính cũng cần đảm bảo đạt đủ các tiêu chuẩn công việc nhất định. Vậy đó là những tiêu chuẩn nào? Tham khảo nội dung sau đây:

Về tâm lý: Điều đầu tiên không thể bỏ qua đó là không sợ độ cao. Nhiều người thường gặp tâm lý chóng mặt, quay cuồng khi leo lên một độ cao nhất định. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người lao động, sau đó là ảnh hưởng trực tiếp tới công việc đang được thi công. Thêm vào đó, vì đu dây bên ngoài tòa nhà sẽ chịu nhiều tác động từ thời tiết, thậm chí khắc nghiệt hơn rất nhiều so với khu vực bên dưới. Đội ngũ này cũng cần đảm bảo làm việc ổn định trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cụ thể, tâm lý ổn định, và phán đoán tốt, giải quyết nhanh các sự cố phát sinh.

Về sức khỏe: Để có được một sức khỏe dẻo dai và có khả năng làm việc ổn định trong một thời gian dài khi bị treo lơ lửng trên không trung, công nhân đu dây lau kính được tuyển chọn cần hội tụ đủ các tiêu chí quan trọng. Đó là có khả năng đu bám trên cao, khối lượng cơ thể vừa phải, không vượt quá sức kéo của dây, không có vấn đề về tim mạch. Thêm vào đó, việc nâng một vật nặng khoảng hơn 20kg trong bán kính 50m dễ dàng, và không gặp khó khăn nào.

Việc đào tạo người lao động là khâu quan trọng không kém để đảm bảo tuân thủ an toàn lao động. Theo đó, với những người mới vào nghề, họ sẽ được đào tạo liên tục trong tối thiểu 32 giờ đồng hồ. Cùng sự kiểm tra giám sát sát sao từ những người giàu kinh nghiệm. Việc học cách leo dây, kiểm tra thiết bị được trang bị, và cách thức hoạt động của các công cụ làm việc. Đây có thể coi là bước đầu làm quen với công việc.

Sau khi được trau dồi các kiến thức nghiệp vụ, nhân viên vệ sinh lau kính sẽ cần trải qua thực nghiệm vệ sinh công xưởng tại công trình. Dưới sự kèm cặp của kỹ thuật viên, họ liên tục được trau dồi kinh nghiệm. Hơn nữa, cứ sau 1 năm, dù là nhân viên mới hay cũ đều cần tham gia đào tạo lại như ban đầu trong vòng 1 ngày để đánh giá lại. Nếu không đạt yêu cầu theo quy định, người đó bắt buộc phải tham gia đào tạo như người mới học việc. Cũng nhờ đó, công việc đu dây lau kính tòa mới đảm bảo độ an toàn tối ưu.

Đào tạo nghiệp vụ là khâu quan trọng với đội ngũ vệ sinh ngoài toà nhà

Những người giám sát có vai trò quan trọng trong việc giám sát, thúc đẩy tiến độ công trình và giải quyết vấn đề phát sinh khi làm việc. Hơn ai hết, họ cần có khả năng phân tích, đánh giá hệ thống dây đu từ bao quát đến từng chi tiết dù nhỏ nhất. Đồng thời, giám sát buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn về nghiệp vụ mới có thể tham gia vào đội ngũ thi công công trình vệ sinh này. Cũng giống như các vị trí khác, giám sát viên trải qua nhiều khoá đào tạo định kỳ để trau dồi kinh nghiệm, nghiệp vụ.

Những người giám sát có vai trò quan trọng trong việc giám sát, thúc đẩy tiến độ công trình và giải quyết vấn đề phát sinh khi làm việc. Hơn ai hết, họ cần có khả năng phân tích, đánh giá hệ thống dây đu từ bao quát đến từng chi tiết dù nhỏ nhất. Đồng thời, giám sát buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn về nghiệp vụ mới có thể tham gia vào đội ngũ thi công công trình vệ sinh này. Cũng giống như các vị trí khác, giám sát viên trải qua nhiều khoá đào tạo định kỳ để trau dồi kinh nghiệm, nghiệp vụ.

Kiểm tra an toàn thiết bị

Với thừng: Những thiết bị trực tiếp hỗ trợ đu dây lau kính như thừng, đai an toàn, mũ bảo hộ, ascender,… cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi công nhân bắt đầu thực hiện công việc. Cụ thể, với bộ phận thừng, mọi chi tiết cần đảm bảo vẫn trong tình trạng tốt nhất, không bị mủn hay đứt gãy. Độ chịu lực thấp nhất đạt 18kN. Thông thường, loại dây đu kém chất lượng, sản xuất quá 5 năm sẽ không được dùng tới. Với các loại dây tốt, đảm bảo cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Ví dụ như loại thường xuyên dùng thì sau 1 năm sẽ bỏ, còn nếu ít dùng tới thì hạn dùng khoảng 2 năm.

Với dây đai và mũ bảo hộ: Các khớp nối chặt, phù hợp và không có dấu hiệu hao mòn nào. Mũ bảo hộ vừa vặn với khuôn đầu người dùng, và quai an toàn chắc chắn. Đặc trưng của loại mũ chuyên dùng cho công việc đu dây lau kính là không có tán trước. Bởi vậy, thay vào đó, kính chắn hay mặt nạ sẽ được trang bị thêm vào để bảo vệ mặt người dùng sẽ phù hợp hơn. Đây là hai phụ kiện không thể thiếu trong công tác vệ sinh trên cao với các tòa nhà.

Mũ bảo hộ và đai an toàn

Với Ascender: Thiết bị này cho phép người làm việc hoạt động thuận lợi khi leo dây theo hướng thẳng đứng hoặc góc chênh 45 độ tùy nhu cầu sử dụng. Trong một số trường hợp, công nhân cần leo từ dây này qua dây khác, Ascender với thiết kế góc nhỏ là hợp nhất. Tuy nhiên, nếu góc điều chỉnh này không phù hợp, những người trực tiếp đu dây cần cực kỳ lưu ý và có những phương án xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn.

Quy tắc đu dây lau kính an toàn

Trước khi tiến hành công việc: Đơn vị vệ sinh lau kính đến trực tiếp công trình cần thực hiện, sau đó đánh giá và tìm phương án thi công phù hợp nhất. Đồng thời, đưa ra các kế hoạch xử lý sự cố, và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý để được cấp phép hoạt động. Các thiết bị cần thiết, nhân lực hỗ trợ công việc cũng cần lên kế hoạch cụ thể, chi tiết. Ngoài ra, môi trường xung quanh tòa nhà, và điều kiện thời tiết cũng là hai yếu tố quan trọng cần đặc biệt quan tâm.

Bắt đầu công việc: Sau khi hệ thống dây đu được thiết lập, đội ngũ thi công kiểm tra kỹ lưỡng về dây thừng, nút thắt,… Đội ngũ giám sát hoạt động, đảm bảo mọi công tác sử dụng thiết bị đều thực hiện bài bản, chuẩn nhất. Mỗi công nhân sẽ có ít nhất 2 dây thừng, bao gồm một dây làm việc và một dây an toàn. Trong trường hợp xảy ra sự cố, công nhân sẽ có cách xử lý nhanh chóng với chiếc dây còn lại. Đặc biệt, các biện pháp an toàn chống té ngã cũng được trang bị đầy đủ.

Cẩm Nhung

Quy Tắc An Toàn Khi Phá Dỡ Nhà, Tháo Dỡ Nhà / 2023

Vụ tai nạn lao động xảy ra khoảng 9 giờ ngày 16/11, tại một ngôi nhà đang được phá dỡ trên đường Lê Lợi (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Hữu Đ. (25 tuổi, trú phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định). Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà cần phải tuân theo để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra vụ việc, một nhóm thợ khoan cắt bê tông đang tiến hành tháo dỡ để phá nhà cũ, thi công công trình nhà mẫu giáo kiêm nơi sinh hoạt nhân dân khu vực 4, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn. Lúc đó, 4 công nhân ngồi trên tầng 2 để đục sàn bê tông thì bất ngờ một mảng lớn sàn bê tông bị sụp xuống. Anh Đ. bị rơi theo khối bê tông và bị khối bê tông đè lên người.

Hậu quả, anh Đ. bị thương nặng ở phần đầu. Ngay sau đó, nạn nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu nhưng do bị chấn thương ở vùng đầu quá nặng nên đã tử vong.

Được biết, căn nhà xảy ra tai nạn được xây dựng từ trước năm 1974 nên đã mục nát, xuống cấp, UBND TP Quy Nhơn đã quyết định đập bỏ để xây mới và giao cho UBND phường Lê Lợi làm chủ đầu tư.

Quy tắc an toàn khi phá dỡ nhà, tháo dỡ nhà cần quan tâm:

– Trước khi tháo dỡ công trình phải tiến hành khảo sát đánh giá đúng tình trạng của nền móng, tường cột, dầm, sàn trần và các kết cấu khác của công trình. Kết quả khảo sát phải lập thành văn bản để làm căn cứ thiết kế thi công.

– Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện nếu đảm bảo an toàn mới sử dụng. Trong trường hợp không xử lý được phải cắt bỏ hệ thống cũ thay bằng đường dây điện mới để phục vụ thi công.

– Khu vực tháo dỡ phải có rào ngăn và biểm cấm người và xe cộ qua lại, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu. Khi cần thiết phải có người cảnh giới giám sát an toàn công việc phá dỡ.

– Cấm tháo dỡ công trình trong các trường hợp sau:

Khi có gió từ cấp 5 trở lên; Ở hai hoặc nhiều tầng cùng một lúc trên cùng một phương thẳng đứng; Khi đang có người làm việc ở bên dưới khu vực đang tháo dỡ mà chưa có biện pháp che chắn an toàn.

– Cấm giật đổ tường lên sàn;

– Cấm phá ống khói, tường gạch bằng cách đục ở chân tường.

– Khi cắt các kết cấu của công trình ra từng phần nhỏ phải có biện pháp đề phòng những bộ phận còn lại bị sập bất ngờ đồng thời phải có biện pháp phòng tránh các bộ phận kết cấu bị cắt rời văng vào người.

– Tháo dỡ ô văng hoặc các bộ phận cheo leo phải làm giàn giáo, trường hợp đứng trên các bộ phận kết cấu khác của công trình để tháo dỡ phải có biện pháp đảm bảo an toàn.

– Tháo dỡ công trình bằng cơ giới phải cấm mọi người vào các lối đi lại của máy và dọc hai bên đường cáp kéo.

– Máy hoặc thiết bị dùng để tháo dỡ công trình phải đặt ngoài phạm vi sập lở công trình.

– Khi sửa chữa các bộ phận ở trên sàn tầng phải lót kín hoặc rào chắn các lỗ hổng ở sàn, phải làm lan can chắn giữa các khoang trống.

Quy Tắc An Toàn Hàn, Cắt Hơi / 2023

Chỉ có công nhân được đào tạo đúng ngành nghề, được hướng dẫn sử dụng và giao nhiệm vụ mới được phép tiến hành công việc hàn cắt hơi.

– Phải tập trung làm việc, chấp hành nghiêm các quy trình sản xuất, quy định an toàn;

– Trước khi tiến hành công việc hàn, cắt phải thu dọn tất cả các vật liệu không cần thiết quanh vị trí làm việc để không cản trở thao tác cũng như không gây hoả hoạn.

– Kiểm tra độ kín và bền của các chỗ nối dây dẫn khí.

– Kiểm tra độ tin cậy của mỏ hàn, mỏ cắt kim loại, các van giảm áp, dây dẫn khí.

– Khi nối van giảm áp với chai khí nén (Gas, O2, C2H2…), thợ hàn khí phải đứng ở phía bên kia của dòng khi đi ra khỏi chai.

– Chai khí nén phải được bắt chặt vào các giá cách xa nguồn nhiệt ít nhất 5m, đồng thời phải có biện pháp bảo vệ tránh dầu mỡ bắn vào.

– Không được để chai axelylen, Gas Gần với chai ôxy, gần chỗ quạt hút không khí của quạt và máy nén khí.

– Không để các tia nắng chiếu trực tiếp vào chai trong mùa hè.

– Khi mở van ở các chai phải mở từ từ, không mở đột ngột.

– Các đường ống dẫn khí phải đặt cách xa đường dây điện và các nguồn lửa với khoảng cách sau:

     + Cách xa đường dây điện có vỏ bọc cách điện tối thiểu 0,5m.

     + Cách xa nguồn lửa trần (hồ quang hàn, hàn hơi… ) tối thiểu 1,5m.

– Phải sử dụng đúng, đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc.

– Trong khi làm việc không được hút thuốc, uống rượu, bia; không đùa giỡn, xô đẩy, tung ném vật…

– Khi tay, quần áo, dụng cụ có dính dầu mỡ, tuyệt đối không được tiến hành lắp ráp thiết bị, đường ống, phụ tùng tiếp giáp với O2, C2H2, Gas…

– Chỗ làm việc của thợ hàn khí phải có các dụng cụ dập lửa.

– Dập lửa mỏ hàn phải tiến hành khi gián đoạn công việc hoặc khi di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác.

– Sau khi kết thúc công việc cần dập mỏ hàn, khoá van an toàn, sắp xếp gọn ống dẫn khí; vệ sinh công nghiệp khu vực làm việc.

Tuyệt đối cấm:

– Dùng palăng, cầu trục để cẩu, vận chuyển, di chuyển chai khí nén.

– Mang vác bằng tay hoặc lăn đi.

– Dùng các van giảm áp có ren không thích hợp ở những chỗ nối ren.

– Dùng các chai có ren hở khí.

Cấm thợ hàn tự ý sửa chữa mỏ hàn, mỏ cắt và các van giảm áp; cấm lấy ôxy ra khỏi khi áp suất trong chai nhỏ hơn 0,5 KG/m2.

Cấm đem mỏ hàn đang cháy ra khỏi vị trí công tác.

Cấm hàn và cắt các bể chứa, ống dẫn đang chịu áp lực. Hàn và cắt bao bì chứa các chất cháy hoặc axít. Chỉ được tiến hành sau khi đã làm sạch, rửa, thổi hơi nước ở chỗ thoáng.

Cấm đồng thời hàn khí, cắt khí và hàn điện trong bể chứa, bình chứa. Thợ hàn khí làm việc trong bể chứa phải được hướng dẫn đặc biệt về kỹ thuật an toàn, được trang bị mặt nạ thở và dây an toàn lắp và tời kéo từ bên ngoài.

ThS. Đ.V. Đức (Ban Quan hệ lao động)

(Nguồn tin: Nilp.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Tắc An Toàn Khi Đu Dây / 2023 trên website Phauthuatthankinh.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!